Quảng cáo & Truyền thông

Làm thế nào để vượt ra ngoài Persona và tìm thấy nàng thơ của bạn

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực tiếp thị đủ lâu, bạn nhất định gặp phải người mua .

Tính cách người mua giống như báo cáo trinh sát về đại diện của đối tượng mục tiêu của bạn. Họ thường phát âm như sau: “SALLY là một 30 – người mẹ tuổi lái chiếc Subaru, sống ở Chicago, kiếm được đô la 70 K một năm, và muốn được giúp đỡ để vượt qua những thách thức trong việc cân bằng giữa công việc và trách nhiệm gia đình. ”

Bên cạnh việc cung cấp thông tin mà chúng tôi cần để nhắm mục tiêu Sally bằng quảng cáo Instagram cho những thứ vớ vẩn mà cô ấy sẽ hối tiếc khi mua, các nhân vật được thiết kế để giúp quá trình sáng tạo. Ý tưởng là dạy chúng tôi về khách hàng lý tưởng.

Điều này dựa trên một ý tưởng đã có từ lâu về sự sáng tạo: Tốt nhất bạn nên có một người trong đầu khi bạn đang sáng tạo. Như Kurt Vonnegut từng nói: “Hãy viết cho một người. Hãy mở cửa sổ và làm tình với thế giới, có thể nói như vậy, và câu chuyện của bạn sẽ bị viêm phổi. ”

Đó có phải là một câu trích dẫn kỳ lạ không? Đúng. Vâng, nó thực sự là như vậy. Nhưng nó cũng đúng. Khi bạn viết cho mọi người, bạn không viết cho ai cả. Viết cho một người có thể hoàn toàn truyền cảm hứng.

Kurt Vonnegut

Nhưng đây là điều khiến tôi gặp rắc rối kể từ khi tôi nhìn thấy tài liệu về nhân cách thương hiệu đầu tiên của mình ở độ tuổi sơ khai 22: Hầu hết chúng đều vô dụng — ít nhất là từ góc độ sáng tạo.

Vấn đề với personas

Hầu hết các nhân vật thương hiệu đều bị thiếu bởi vì chúng không giúp bạn phát triển sự đồng cảm với khán giả. Chắc chắn, bạn biết tuổi của họ, 3-5 gạch đầu dòng về thách thức và nguyện vọng của họ, một bức ảnh cổ phiếu ngẫu nhiên và một mật danh kỳ lạ như “The Milleniator.” Có thể một robot được lập trình từ thông dụng sẽ phát triển sự đồng cảm từ đó, nhưng con người thì không. The Milleniator

Sự đồng cảm là rất quan trọng. Lý do “viết cho một người” hoạt động là vì đó là một hành động của sự đồng cảm. Bạn đang nghĩ đến một người làm tiêu biểu cho khán giả của bạn và hỏi: Tôi có thể tạo ra điều gì để giúp họ? Dạy họ điều gì mới? Giải trí cho họ? Hoặc thậm chí cả hai? Làm cách nào để giúp họ nhìn thế giới theo một cách mới và trải nghiệm điều kỳ diệu?

Sự đồng cảm được liên kết chặt chẽ với sản xuất oxytocin, do đó tăng cường dopamine trong não. Và, ôi cậu bé, bộ não có cảm thấy sáng tạo trên dopamine – chất dẫn truyền thần kinh tốt mà chúng ta dành cả đời để theo đuổi cùng với chất phụ của nó, serotonin. Tăng cường dopamine là thủ thuật sáng tạo tuyệt vời nhất mà chúng tôi phát hiện được cho đến nay.

Happiness Chemicals

Ảnh: Hạnh phúc

Đó là lý do tại sao nếu chúng tôi thực sự muốn kể những câu chuyện tuyệt vời, chúng tôi không cần những nhân vật vô trùng. Những gì chúng tôi cần là một nàng thơ.

Khán giả của bạn là nàng thơ của bạn

Tôi không biết nàng thơ là gì cho đến vài tháng trước, khi tôi chạm vào một bức tường sáng tạo và cuối cùng đọc War of Art của Steven Pressfield , được giới thiệu với tôi như một cuốn kinh thánh sáng tạo bởi mỗi người mà tôi biết đều tôn sùng sự sáng tạo của chính họ.

Đó là lý do tại sao nếu chúng tôi thực sự muốn kể những câu chuyện tuyệt vời, chúng tôi không cần những nhân vật vô trùng. Những gì chúng ta cần là một nàng thơ.

Pressfield giải thích rằng thần thoại đến từ thần thoại Hy Lạp. Họ là chín người con gái của Zeus và Mnemosyne, và thuật ngữ “nàng thơ” được dịch là “trí nhớ”. Toàn bộ công việc của họ là truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ (mỗi nàng thơ chịu trách nhiệm về một loại hình nghệ thuật khác nhau). Chẵn 2, 800 nhiều năm trước, người Hy Lạp cổ đại hiểu rằng việc tạo ra cho một người cụ thể nào đó sẽ truyền cảm hứng sáng tạo.

Greek mythology muses

Một nàng thơ biến việc viết lách từ một hoạt động đơn lẻ thành một hoạt động xã hội. Họ ở bên chúng tôi mọi lúc. Khi não bộ của chúng ta thẩm thấu nội tâm, nó sẽ bắt đầu thực hiện rất nhiều công việc sáng tạo trong nền. Khi chúng tôi đang tắm. Khi chúng ta đi bộ đường dài. Khi chúng ta nằm xuống để ngủ vào ban đêm. Bộ não của chúng ta tạo ra các kết nối và nghĩ ra những câu chuyện mà nàng thơ sẽ yêu thích.

Cách tìm nàng thơ của bạn

Bạn không thể tìm thấy nàng thơ của mình trong bộ bài Powerpoint.

Bạn tìm thấy nàng thơ của mình trong những câu chuyện — bằng cách trò chuyện và lắng nghe khán giả của bạn nhiều nhất có thể và nghe câu chuyện của họ.

Nếu bạn giống tôi, điều này thật khó khăn trong lúc mê sảng 15 – giấc mơ sốt tháng mà chúng tôi vừa chia sẻ. Vào thời điểm mùa xuân 2021 xoay quanh, cảm giác của tôi về khán giả của tôi, nàng thơ của tôi, đã phai nhạt một cách tồi tệ.

Bạn tìm thấy nàng thơ của mình trong những câu chuyện — bằng cách trò chuyện và lắng nghe khán giả nhiều nhất có thể và nghe câu chuyện của họ.

Trước COVID, cảm hứng rất dễ dàng. Tôi thường xuyên tham dự các buổi gặp mặt, hợp đồng diễn thuyết, giờ vui vẻ, hội nghị, cuộc họp, ký tặng sách, sự kiện khách hàng và hội thảo đưa tôi đến với các nhà tiếp thị và quảng cáo mà tôi viết cho. (Thường với một loại đồ uống có thêm vôi, luôn mang lại cảm xúc kể chuyện tốt.) Những tương tác đó đã giữ cho nàng thơ trở nên sôi động trong tâm trí tôi.

Joe Lazauskas and Shane Snow

Ảnh: The Before Times

Nhưng trong COVID, tôi đã bị tước đi sự uy nghi khi uống một ly soda vodka trong một hội trường triển lãm. Vì vậy, gần đây, tôi quay trở lại điều luôn giúp tôi biết đến khán giả của mình: tôi đội chiếc mũ phóng viên của mình và phỏng vấn rất nhiều nhà tiếp thị đang chạy các chương trình nội dung đầy cảm hứng — từ Christina Westbrook tại Dell Perspectives đến Kristin Fallon tại GE Healthcare đến Leslie Nuccio tại Bank of the West . Tôi đã lắng nghe những câu chuyện, thử thách và khát vọng của họ. Và nàng thơ bắt đầu quay trở lại.

Bank of the West Content Marketing

Phỏng vấn là một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu khán giả của bạn. Nếu đó không phải là việc bạn có thói quen làm, thì nên làm.

Bây giờ đại dịch đang suy yếu, tôi cũng háo hức muốn dành thời gian gặp lại khán giả của mình. (Thật sự rất xấu hổ khi tôi vui mừng được nói chuyện trực tiếp tại Thế giới Tiếp thị Nội dung vào mùa thu một lần nữa.) Khi tôi phàn nàn về những giờ hạnh phúc của hội nghị, đó là những khoảnh khắc mà việc kể chuyện tình cờ xảy ra. Nếu bạn sống ở một nơi mà bạn có thể tiếp cận những sự kiện này — và bạn cảm thấy an toàn từ khía cạnh tiêm chủng — thì tôi cũng khuyến khích bạn nên ra ngoài và trải nghiệm những tương tác một đối một.

Phỏng vấn là một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu khán giả của bạn. Nếu đó không phải là việc bạn có thói quen làm, thì nên làm.

Và nếu không? Tham gia một nhóm ảo với đối tượng mục tiêu của bạn. Ném một sự kiện ảo với các cuộc thảo luận và đột phá. (Cả hai điều tôi đã làm trong mùa xuân này, đều cho tôi về 20 những ý tưởng câu chuyện khác nhau.) Lắng nghe câu chuyện của họ, cho đến khi bạn có thể nắm giữ giấc mơ và nỗi sợ hãi của họ thật chặt chẽ để họ cảm thấy như của riêng bạn.

Làm đủ điều này, và công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tâm trí của bạn sẽ bắt đầu kết nối và nảy ra những ý tưởng thực sự giúp ích cho khán giả của bạn. Bạn sẽ tạo cho một người cụ thể đó nhưng cuối cùng đạt đến hàng nghìn. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một nguồn cảm hứng chưa từng có trước đây.

Và trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ tìm thấy nàng thơ của mình.

Related Articles

Back to top button