Quảng cáo & Truyền thông

Làm thế nào để thành thạo một loại kênh tiếp thị khác nhau

Họ nói rằng hai thời điểm hạnh phúc nhất trong cuộc đời của một thủy thủ là ngày bạn mua một chiếc thuyền và ngày bạn bán nó. Bất kể chân đi biển của bạn là gì, có điều gì đó hấp dẫn khi mua hàng. Ban đầu, bạn nhìn thấy tiềm năng đầy đủ của sản phẩm và cho rằng mọi thứ sẽ diễn ra hoàn hảo. Nhưng sau khi ký hợp đồng, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng trải nghiệm thực sự của việc trở thành khách hàng hiếm khi phù hợp với mong đợi ban đầu.

Việc bỏ học này có thể xảy ra vì nhiều lý do. Có thể một công ty đã quá đề cao những gì một sản phẩm có thể làm được. Có lẽ khách hàng đã không dành đủ thời gian để nghiên cứu giải pháp phù hợp. Trong nhiều trường hợp, các thương hiệu không dành đủ nguồn lực để giáo dục người mua sau khi họ ký vào dòng chấm.

Các công ty bắt kịp theo đuổi khách hàng mới với chi phí của những khách hàng cũ phải vật lộn để đạt được mục tiêu của họ và tiếp tục phát triển. Doanh thu đi ngang hoặc giảm xuống vì doanh nghiệp mới của họ được bù đắp bởi những khách hàng bỏ đi.

Nó không cần phải theo cách này. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng lợi ích tốt nhất của một thương hiệu là tiếp tục thiết lập khách hàng để đạt được thành công. Theo Harvard Business Review , “có được một khách hàng mới ở bất kỳ đâu từ năm đến 25 đắt hơn nhiều lần so với việc giữ lại một cái hiện có. ” Ngoài ra, việc cải thiện tỷ lệ giữ chân khách hàng lên 5 phần trăm sẽ tăng lợi nhuận lên ít nhất 10 phần trăm.

Rất nhiều lời khuyên tiếp thị xem xét làm thế nào để có được khách hàng mới. Nhưng còn việc tăng cường mối quan hệ với những khách hàng bạn đã có thì sao?

Phễu tiếp thị thứ hai

Chúng tôi đã viết rất nhiều về phễu tiếp thị vì nó là một thiết bị định hình hữu ích để suy nghĩ về hành trình của khách hàng. Tuy nhiên, phễu tiếp thị truyền thống có một thiếu sót lớn: Nó thường kết thúc khi mua hàng.

Trên thực tế, hành trình của khách hàng không dừng lại ở đó. Bạn có thể vạch ra toàn bộ phần thứ hai cho thấy các bước khác nhau để giữ chân khách hàng, bao gồm cả việc chấp nhận, mở rộng và vận động.

marketing funnel

Tin tốt là bạn không cần phải học một loạt các thủ thuật mới để thành thạo phần thứ hai. Các phương pháp được nêu trong các sách vở trước hầu hết sẽ giống nhau. Bạn chỉ cần áp dụng chúng cho một khán giả đã biết bạn đại diện cho điều gì. Khi được thực hiện đúng, tỷ lệ giữ chân tăng lên sẽ tạo ra động lực thúc đẩy toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn.

Jay Acunzo, người sáng lập Marketing Showrunners, cho biết: “Hai điều xảy ra khi bạn tập trung vào việc giữ chân người dùng, cho dù bạn đang xây dựng phần mềm và xem xét người dùng hay xây dựng khán giả và xem xét độc giả. “Một là giá trị lâu dài của khán giả đi lên. Thứ hai là chi phí thu hút khách hàng giảm xuống do truyền miệng. ”

Nếu bạn chạy đến gặp sếp và nói rằng bạn có thể đồng thời tăng giá trị trong khi giảm chi phí, họ có thể sẽ kiểm tra bạn xem có bị sốt không và đưa bạn về nhà nghỉ ngơi. Nhưng đạt được chén thánh thì nhiều hơn có thể. Giờ đây, tất cả kinh nghiệm của bạn khi nghiên cứu về người mua, kể những câu chuyện thú vị và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng đều kết hợp với nhau.

Dưới đây là các chiến lược để xem xét lại kênh tiếp thị và cải thiện tỷ lệ giữ chân thông qua nội dung.

Mở bằng cách giới thiệu

Ngay khi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng, bạn cần có một hệ thống để hướng dẫn họ. Bước đầu tiên họ nên làm là gì? Ai có nhu cầu được tham gia? Sau bao lâu thì họ bắt đầu sử dụng sản phẩm? Họ vẫn còn thắc mắc nào cần được giải đáp?

Giới thiệu quyết định giai điệu cho trải nghiệm của khách hàng. Một số người có thể cảm nhận được cách sử dụng sản phẩm của bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, sản phẩm của bạn càng phức tạp (đặc biệt là trong B2B), bạn càng cần phải đưa ra nhiều định hướng ngay từ đầu. Bạn biết câu nói cũ về việc dạy ai đó cách câu cá không? Chà, cách một số công ty tiếp cận việc giới thiệu về cơ bản giống như đưa cho khách hàng của bạn một lon cá ngừ và mong họ nấu một bữa ăn gồm 5 món.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiếp cận trải nghiệm gia nhập của mình bằng cách nghĩ về nội dung trước tiên?” , Giám đốc thiết kế cấp cao của Intercom, Jonathon Colman đã viết. “Bằng cách đó, bạn sẽ biết câu chuyện của người dùng và mục tiêu của họ trước khi xây dựng bất cứ thứ gì. Điều này cho phép bạn thiết kế trải nghiệm xung quanh câu chuyện đó thay vì củng cố nó sau đó. ”

Để tạo nội dung tích hợp mang tính hướng dẫn, các nhóm tiếp thị và sản phẩm nên làm việc cùng nhau. Đừng chỉ tập trung vào mục tiêu cuối cùng; suy nghĩ về trình tự của các nhiệm vụ rất rõ ràng, có thể quản lý được. Ví dụ: Dropbox đã thiết kế một lời nhắc hướng dẫn người dùng cách tải lên một tệp sau khi họ đăng ký lần đầu tiên. Các mô-đun từng bước bao gồm một thanh tiến trình thiết lập thời gian toàn bộ quá trình sẽ diễn ra. Bằng cách này, người dùng cảm thấy thoải mái với quy trình ngay lập tức thay vì bị bỏ mặc để tự tìm hiểu mọi thứ.

Nguồn của nội dung cũng quan trọng. Khi khách hàng chỉ là khách hàng tiềm năng, họ có thể đã quen với việc nhìn thấy cùng một số tên của các nhà tiếp thị tạo ra nội dung thương hiệu của bạn. Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để chuyển sang bất kỳ địa chỉ liên hệ mới nào trong tổ chức của bạn, chẳng hạn như người quản lý tài khoản. Yêu cầu họ gửi các gói, PDF và video tích hợp — ngay cả khi chúng được cung cấp công khai. Điều này sẽ khởi động mối quan hệ để khách hàng biết chính xác người cần tiếp cận cho các câu hỏi và nhận xét trong tương lai.

Tùy thuộc vào độ phức tạp của sản phẩm của bạn, chúng tôi cũng khuyên bạn nên cung cấp một số hướng dẫn dài hạn. Điều đầu tiên mà khách hàng của chúng tôi muốn làm là tìm hiểu cách sử dụng Nền tảng nội dung . Tuy nhiên, chúng tôi cũng cung cấp cho họ các kế hoạch sáu và 12 – tháng để họ có thể hiệu chỉnh kỳ vọng, vạch ra mục tiêu và phân bổ ngân sách của họ cho phù hợp.

Đây là một đoạn trích từ Playbook của nhà tiếp thị nội dung: Cách cải thiện sự trung thành và giữ chân khách hàng. Nhấp vào đây để đọc toàn bộ playbook.

Related Articles

Back to top button