Marketing

Làm thế nào để làm cho nội dung thân thiện với SEO

How to Make Content SEO Friendly

Xây dựng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền nhất quán là ước mơ của mọi nhà xuất bản kỹ thuật số. Nhưng điều gì thực sự cần thiết để làm cho nội dung của bạn thân thiện với SEO?

Tin tốt là nó không phải là một khoa học tên lửa.

Trên hết, bất chấp những gì nhiều người nghĩ, nó không liên quan gì đến việc “lừa” Google nghĩ rằng nội dung của bạn có chất lượng cao hoặc thân thiện với SEO.

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization”, về cơ bản có nghĩa là đảm bảo một thuật toán tìm kiếm có thể dễ dàng truy cập và hiểu nội dung của bạn. Không liên quan đến nghệ thuật đen tối.

Dưới đây là các bước bạn nên thực hiện để làm cho nội dung của bạn thân thiện với SEO:

1. Khớp ý tưởng nội dung của bạn với một cụm từ có thể tìm kiếm (Truy vấn tìm kiếm)

Vì vậy, bạn có một ý tưởng mà bạn cảm thấy muốn viết về nó. Đây là nơi bắt đầu bất kỳ quá trình sáng tạo nội dung nào: “Tôi có điều gì đó muốn nói về chủ đề này, và tôi cảm thấy nó sẽ thú vị và / hoặc hữu ích”.

Có ai đang tìm kiếm chủ đề này?

Rất có thể, nếu bạn đưa ra chủ đề này, hẳn sẽ có những người khác cảm thấy đủ hấp dẫn để nghiên cứu nó trên Google.

Nhưng chính xác thì mọi người đang tìm kiếm nó như thế nào?

Đây là câu hỏi quan trọng mà bạn nên hỏi nếu bạn muốn tạo lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm không phải trả tiền nội dung tương lai của bạn.

Bạn cần biết những gì mọi người nhập vào hộp tìm kiếm khi cố gắng tìm câu trả lời cho các câu hỏi bạn đang đề cập trong nội dung của mình.

Vì vậy, bước đầu tiên của bạn là tìm các truy vấn tìm kiếm thực tế đó.

Bài tập này cũng hữu ích vì nó giúp nghiên cứu. Biết được những gì mọi người đang nhập vào hộp tìm kiếm của Google có thể sẽ giúp bạn khám phá những góc thú vị, thu hẹp ý tưởng ban đầu của bạn để làm cho nó cụ thể hơn và thậm chí cấu trúc bài viết trong tương lai của bạn để làm cho nó hữu ích hơn.

Vì vậy, ngay cả khi bạn không thực sự quan tâm đến các vị trí tìm kiếm không phải trả tiền, thì việc nghiên cứu từ khóa là hữu ích.

Nhưng làm thế nào?

Quy trình nghiên cứu từ khóa – cốt lõi của nó – không thay đổi nhiều trong những năm qua . Chúng tôi có nhiều dữ liệu hơn để làm việc, nhưng quy trình thực tế vẫn giống nhau.

Ngày nay, chúng tôi có nhiều công cụ giúp bạn xác định một từ khóa để tập trung vào . Dưới đây là một số công cụ và cách tiếp cận bạn có thể thử:

1.1. Nhập Điều khoản của bạn vào Ahrefs

Trình khám phá từ khóa của Ahrefs là một công cụ tuyệt vời cho việc đó vì nó cung cấp tab “Tất cả ý tưởng từ khóa” giúp mở rộng ý tưởng ban đầu của bạn đến liên quan và các thuật ngữ đồng nghĩa.

Vì vậy, nếu bạn nhập và nhấp qua phần đó, bạn sẽ tìm thấy cả hai cụm từ có chứa thuật ngữ (ví dụ: “cách trồng cà chua” ) và các khái niệm liên quan (ví dụ: “ khi nào cây cà chua “):

Ahrefs

Điều này mở rộng triển vọng của bạn và giúp bạn tìm ra nhiều hơn các từ cần đưa vào bản sao của bạn.

1.2. Khám phá Đối thủ cạnh tranh tương lai của bạn đang xếp hạng thứ gì

Nếu bạn đã thực hiện ít nhất một số nghiên cứu về ý tưởng nội dung của mình, bạn có thể đã tìm thấy một số tài nguyên trên cùng chủ đề hoặc tương tự. Vì vậy, hãy sử dụng các URL đó để khám phá xem chúng đang xếp hạng để làm gì.

Serpstats ' Phần Phân tích URL rất tuyệt vời cho điều đó:

SERPstat

Lưu ý rằng Serpstat cũng đang hiển thị tất cả các phần tử tìm kiếm “bổ sung” hiển thị cho mỗi truy vấn trong Google, vì vậy bạn sẽ biết được điều gì SERPs mục tiêu trong tương lai của bạn (các trang kết quả của công cụ tìm kiếm) có thể trông như thế nào.

Lưu ý rằng cả hai nền tảng này đều cung cấp chỉ số “độ khó của từ khóa” báo hiệu mức độ cạnh tranh không phải trả tiền trong tương lai của bạn. Rõ ràng, độ khó của từ khóa càng thấp càng tốt.

Mặt khác, khối lượng tìm kiếm càng cao, mỗi SERP có thể thúc đẩy nhiều nhấp chuột hơn. Vì vậy, bạn muốn thử và chọn một từ khóa có lượng tìm kiếm cao và độ khó từ khóa thấp.

Đây là thông tin chi tiết hơn hướng dẫn về nghiên cứu từ khóa để bạn trở nên giỏi hơn. Và đây là câu hỏi nghiên cứu từ khóa thậm chí còn được trả lời nhiều hơn .

2. Đặt những Từ khóa đó ở những Vị trí Nổi bật

Mặc dù quá trình nghiên cứu từ khóa không thay đổi nhiều, nhưng cách chúng tôi sử dụng từ khóa trong nội dung thì có.

Ngày nay, chúng tôi không hy sinh chất lượng hoặc quy trình sao chép của mình vì lợi ích của mật độ từ khóa. Trên thực tế, chúng tôi không chú ý đến số lần chúng tôi đã sử dụng những từ khóa đó trên trang.

Chúng tôi sử dụng những từ khóa đó ở những vị trí nổi bật trên trang để làm cho cả hai Google và những người truy cập con người của chúng tôi cảm thấy thoải mái và tin tưởng hơn ở đó.

Nói một cách đơn giản, khi truy cập vào trang của bạn, người dùng của bạn sẽ thấy rõ ràng các cụm từ họ đã nhập ban đầu vào hộp tìm kiếm. Điều đó sẽ giúp họ thoải mái hơn và nhắc họ ở lại lâu hơn một chút.

Sự nổi bật của từ khóa có nghĩa là làm cho từ khóa của bạn hiển thị trên trang. Nó giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và giữ chân người dùng. Cả hai thứ hạng trợ giúp này.

Về cơ bản, bạn muốn những từ khóa đó xuất hiện trong:

 1. Tiêu đề trang
 2. Slug URL của trang (trong đó WordPress vẫn sẽ được chuyển từ tiêu đề của bạn)
 3. Đoạn đầu
 4. (Các) tiêu đề phụ của trang
 5. Văn bản thay thế hình ảnh (Hãy làm cho văn bản thay thế đó mang tính mô tả vì nó hữu ích khả năng truy cập )

Keyword prominence

Nhiều plugin SEO (như Yoast và SEO Editor) có thể xử lý rất nhiều yếu tố SEO này, vì vậy bạn nên chọn một yếu tố.

3. Sử dụng Phân tích ngữ nghĩa để phù hợp với kỳ vọng của Google và làm cho nội dung của bạn trở nên sâu sắc hơn

Như tôi đã nêu trước đây, Google đã loại bỏ việc đối sánh truy vấn chính xác với các trang trong chỉ mục của nó. Kể từ khi cập nhật Hummingbird, Google đã dần dần trở nên tốt hơn và tốt hơn trong việc hiểu từng ngữ cảnh truy vấn và ý định của người tìm kiếm đằng sau nó.

Để phù hợp hơn với ngữ cảnh đó và tối ưu hóa cho mục đích, hãy sử dụng phân tích ngữ nghĩa , về cơ bản là về việc nhóm từng truy vấn thành các khái niệm cơ bản và có liên quan và đưa bạn vào nội dung của bạn.

Trình tối ưu hóa văn bản là một công cụ lấy các đoạn mã tìm kiếm của Google cho bất kỳ truy vấn nào và áp dụng phân tích ngữ nghĩa để xác định lĩnh vực cải tiến. Trình tối ưu hóa văn bản có thể được sử dụng để viết nội dung mới từ đầu:

Text Optimizer new content

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để phân tích nội dung hiện có của mình để xác định các lĩnh vực cải tiến:

Text Optimizer existing content

Như bạn có thể thấy, Trình Tối ưu hoá Văn bản cũng giúp phân tích xem nội dung của bạn có đáp ứng mục đích truy vấn hay không.

Để tăng điểm của bạn tại Trình Tối ưu hoá Văn bản:

 • Chọn những từ phù hợp nhất cho nội dung của bạn và đưa chúng vào bài viết của bạn một cách tự nhiên. Tránh nhồi nhét từ khóa. Chỉ chọn các thuật ngữ mà bạn thấy phù hợp với ngữ cảnh hiện tại của mình.
 • Bạn có thể sửa đổi câu hoặc viết câu mới cho đến khi đạt được ít nhất 80%

4. Đa dạng hóa các định dạng nội dung của bạn

Google yêu thích nội dung văn bản , nhưng Internet nói chung và Google nói riêng đã vượt ra ngoài chỉ văn bản. Người dùng web mong đợi được xem nhiều định dạng hơn, bao gồm cả video và hình ảnh. Và Google nhận ra nhu cầu về sự đa dạng nội dung đó, vì vậy nó sẽ giới thiệu tất cả các định dạng nội dung đó.

Trong bài viết trước của tôi về Thuyết phục và Chuyển đổi, tôi đã mô tả cách thức video cải thiện SEO ở nhiều cấp độ, bao gồm hiển thị nhiều hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm và tương tác trên trang tốt hơn.

Với suy nghĩ đó, bất kỳ khi nào bạn làm việc trên bài viết của mình, hãy nghĩ đến nội dung nào khác Nội dung có thể được tạo ra để nâng cao giá trị và cải thiện SEO.

May mắn thay, việc tạo video không yêu cầu bất kỳ ngân sách hoặc kỹ năng nào. Với các công cụ như InVideo bạn có thể chuyển bài viết của mình thành video chỉ trong vài giây:

 • Chọn “Tôi muốn chuyển bài viết thành video ” quyền mua
 • Dán tối đa 50 câu (Tôi thường sử dụng công cụ để chuyển bài viết của tôi hoặc tiêu đề phụ thành video)
 • Chọn mẫu và để công cụ thực hiện công việc
 • Bạn có thể tải lên hình ảnh của riêng mình (ảnh chụp màn hình), chỉnh phụ đề và chọn nhạc

Invideo options

Bạn xong việc rồi! Bây giờ, tải video lên Youtube, thêm tiêu đề và mô tả giàu từ khóa và nhúng nó vào bài viết của bạn.

Đối với hình ảnh, bạn có thể sử dụng Địa chỉ hoặc Visme để tạo các bài thu hoạch hoặc sơ đồ trực quan đẹp mắt (trong trường hợp bạn có hướng dẫn để làm theo).

5. Thiết lập Quy trình theo dõi SEO trên trang

Cuối cùng, luôn có khả năng cải thiện, vì vậy, theo dõi lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn là một bước quan trọng ở đây.

Công cụ cần có cho việc đó là của riêng Google Search Console , sẽ hiển thị cho bạn những truy vấn nào đang gửi cho bạn lưu lượng truy cập. Chỉ cần kiểm tra tab “Hiệu suất” của bạn thường xuyên:

Google's own Search Console

Một công cụ hữu ích khác cần có là Finteza , hiển thị hiệu suất lưu lượng không phải trả tiền cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn để xem liệu các nhấp chuột có lưu lượng truy cập không phải trả tiền có tương tác với quảng cáo của bạn hay không.

Finteza

… hoặc liệu mỗi truy vấn tìm kiếm có gửi lưu lượng truy cập mang lại chuyển đổi hay không.

Finteza conversions

6. Đừng quên các tín hiệu bên ngoài (Off-Site)

Rõ ràng, nó quan trọng đến vị trí của Google hơn là tối ưu hóa trên trang. Bạn vẫn cần những liên kết ngược đó sẽ giúp Google chỉ định một số thẩm quyền cho nội dung của bạn. Nhưng đó là một chủ đề nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Bên cạnh đó, có một nhiều nội dung đã được viết trên đó . Và đây là một cái khác bộ sưu tập các mẹo về cách xây dựng liên kết .

Cuối cùng, các bước trên áp dụng cho mọi loại tối ưu hóa, cho dù đó là Blog, trang sản phẩm hoặc chỉ huy- tạo trang đích .

Tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung của mình để Google dễ hiểu hơn và do đó giúp thuật toán của gã khổng lồ tìm kiếm chỉ định các vị trí tìm kiếm mà nó thực sự xứng đáng.

Related Articles

Back to top button