Quảng cáo & Truyền thông

Kỹ thuật đặt câu hỏi đào sâu Insight

Buổi 2 – Chuẩn bị trước phỏng vấn

Các kỹ thuật “take-note”

Thảo luận

Lê Hồng Phong
01/09/2017

Chị Hoàng Anh ơi, em có một điểm hơi confusing ở video này, chị chia sẻ thêm giúp em nhen

Em đồng ý với chị và không nên take note dạng freestyle tuy nhiên trong dạng take note đầu tiên chị recommend Q-A-Implication, nếu mình đã đưa ra những diễn giải ngay khi đáp viên họ trả lời liệu có mất thời gian cũng như việc dễ rơi vào bẫy “nghe những gì muốn nghe”, “biết những gì mình muốn biết” không ạ?

Rất mong nhận được sự hồi đáp sớm của chị ạ. Em cảm ơn chị ^^.

Nguyễn Hoàng Anh
01/09/2017

Hi Phong,

Cảm ơn câu hỏi của em. Về phần ghi note, đúng là mỗi cách đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng; team chị ngày xưa cũng đã thảo luận trên cách take note rất nhiều và dựa trên kinh nghiệm tụi chị thấy rằng việc mình có Q-A-Implication giúp mình rất nhiều trong việc chọn lọc insights và findings và việc luôn ghi implication kế bên sẽ giúp em lấy được “insight sống” và không bị quên. Và phần implication k nhất thiết e phải thực hiện ngay, mà ngay sau phỏng vấn xong e nhìn lại findings và đưa ra những hypothesis (lưu ý là hypothesis chứ chưa là kết) sẽ giúp em tóm lại, rút kinh nghiệm cho pv tiếp theo rất nhiều. 

Còn về phần mình bị bias, thì thiên về suy nghĩ/ thinking của em để làm một moderator tốt thì bản thân phải thực tập suy nghĩ của mình cởi mở với quan điểm của mình, của đáp viên và team mình. Phải tập cho não và tai mình continue listening và avoid obsession. Chị ngày xưa cũng hay bị nhưng giờ thực hành và remind myself riết mình sẽ quen. Bên cạnh đó, ngoài phần ghi note của bản thân em, làm định tính chuyên nghiệp còn sử dụng thêm phần transcript (người note-taker sẽ nghe lại và ghi chú toàn bộ lại cuộc phỏng vấn từng câu từng từ), khi mình làm báo cáo sẽ nhìn cả 2 phần note này. 

Nếu Phong còn câu hỏi nào nữa thì cứ để message lại cho chị nhé.

Cheers,

Hoàng Anh 

Ho Thi Hong Van
02/05/2018

Hi chị Hoàng Anh ơi,

Em có hai câu hỏi liên quan đến việc Take note, chị giải thích giúp em nhé.

1. Mục đích của việc Take note là gì – trong khi sau đó mình sẽ có script. Với Moderators và Clients thì mục đích take note có khác hay không?

2. Những điểm quan trọng phải lưu ý khi take note là gì? Làm sao biết điểm nào mình cần take note, điểm nào không. Ví dụ khi em take note thì em hay cố ghi hết nguyên văn những gì dáp viên nói, thành ra không kịp và bị bỏ lỡ đoạn sau. Với kinh nghiệm của chị thì chị thường take note như thế nào và note những thông tin gì?

Em cảm ơn chị ạ.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button