Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

Kols marketing là gì? Cách lựa chọn KOL phù hợp nhất với doanh nghiệp

Thời đại công nghệ bùng nổ, viêc tiếp cận thông tin trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết, đặc biệt là từ những người nổi tiếng trong các lĩnh vực mà chúng ta theo dõi. Họ có sức ảnh hưởng và có thể truyền tải thông điệp đến công chúng một cách nhanh chóng. Đó là lý do vì sao KOL Marketing ra đời và phát triển mạnh mẽ như hiện nay và đương nhiên rằng trong tương lai sẽ càng phát triển hơn. Vậy kols marketing là gì và hiệu quả ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

KOL là ai?

Kols marketing là gì? KOL là viết tắt của từ Key Opinion Leader, nghĩa là những người có ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó, ý kiến của họ có tác động nhất định đến đông đảo người quan tâm.

Thực ra KOL đã có từ rất lâu nhưng hiện nay KOL đã trở nên rất phổ biến, đặc biệt là trên các nền tảng Internet. KOL có thể là chuyên gia, ca sĩ, diễn viên hoặc người viết blog hoặc người viết video có ảnh hưởng.

Nói một cách đơn giản, ý kiến của KOL tương tự như việc bạn đến nhà hàng ăn cơm, và bạn siêu hài lòng với món ăn ngon và cách phục vụ của cửa hàng, sau đó bạn cho bạn bè và người thân nhận xét, họ sẽ “sớm” tin rằng dựa trên kinh nghiệm của bạn, hãy đến nhà hàng để thưởng thức cơm tấm. Với KOL, đối tượng hướng tới của “người bạn” này là hàng trăm, thậm chí hàng triệu người.

Ví dụ: Trong lĩnh vực ẩm thực KOL sẽ là các đầu bếp nổi tiếng, chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực. Trong lĩnh vực sức khỏe KOL sẽ là các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng… Trong lĩnh vực pháp luật KOL sẽ là các luật sư, công an. Hay các nghệ sĩ nổi tiếng như Sơn Tùng, Hoài Linh, Trấn Thành… cũng là một KOL trong lĩnh vực nghệ thuật.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, mỗi KOL chỉ chuyên về một lĩnh vực cụ thể và thường được mời ở những lĩnh vực liên quan đến ngành nghề của mình. Chẳng hạn, không ai mời một bác sĩ để đến với các chương trình về tư vấn pháp luật và ngược lại. Nên việc lựa chọn KOL sẽ ảnh hưởng đến kết quả Marketing khá nhiều.

kols marketing là gì
kols marketing là gì

Vậy KOLs Marketing là gì?

Kols marketing là gì? KOL Marketing là hình thức tiếp thị thông qua các KOL. Nghĩa là các doanh nghiệp sẽ tận dụng sức ảnh hưởng của những KOL này, mời họ về quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhằm tạo lòng tin cho khách hàng, khiến họ dễ thực hiện chuyển đổi hơn.

Trong môi trường truyền thống, KOL Marketing có thể áp dụng qua các chương trình truyền hình, đoạn quảng cáo trên tivi hay báo giấy…Khi chuyển sang môi trường online, KOL Marketing được áp dụng rộng rãi trên các kênh mạng xã hội, website chia sẻ kiến thức hay các kênh chia sẻ video…

Để hiểu rõ hơn KOL là gì trong Marketing bạn xem qua ví dụ sau:

Ví dụ: Đầu bếp Phạm Tuấn Hải là một KOL Việt Nam liên quan đến lĩnh vực ẩm thực. Nhãn hàng Anlene đã lựa chọn ông để quảng cáo cho sản phẩm sữa Anlene cà phê vì họ nhận thấy ông là một KOL tiềm năng, có thể tác động tốt đến khách hàng. Bởi là một đầu bếp nên kiến thức chuyên môn về thực phẩm tốt cho sức khỏe của ông khá đáng tin. Đồng thời, độ tuổi của KOL này cũng khá phù hợp với đối tượng khách hàng của nhãn hàng nên đây là sự lựa chọn hợp lý.

Phân loại KOL

KOL được chia thành 03 nhóm chính: Celebrity, Influencer, Mass Seeder.

 • Celebrity (thường gọi là Celeb): Là những người nổi tiếng, các ca sĩ, diễn viên hạng A có lượng fan đông đảo và có sự ảnh hưởng lớn tới cộng đồng như Beyoncé, nhà Kardashian – Jenner, Taylor Swift, Cristiano Ronaldo…
 • Influencer (người gây ảnh hưởng): Là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, có thể đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Không chỉ có doanh nhân, ca sĩ, blogger, nghệ sĩ hài… mà bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành một influencer.
 • Mass seeder: Là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Những nhân vật Mass seeder thường là những người chia sẻ các nội dung từ celebs/ influencers – nhằm quảng cáo thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này
kols marketing là gì
kols marketing là gì

Phân biệt Kols marketing là gì và INFLUENCER

Phạm vi phủ sóng

Influencer là những người tạo nên tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như YouTube, Facebook, Instagram, TikTok. Do đó, bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành người ảnh hưởng đến đối tượng hoặc thị trường nhất định. Tùy vào lĩnh vực mà họ hoạt động, hoặc mục đích sử dụng mạng xã hội mà sẽ có những mức độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau.

KOL có thể hoạt động mạnh mẽ như influencer trên mạng xã hội. Dù vậy, cũng có những KOL không hoạt động trên mạng xã hội nhiều như diễn viên, ca sĩ,… Nhưng họ vẫn có một lượng lớn người ủng hộ đông đảo.

Khả năng tương tác

Influencer là những người trực tiếp tương tác với khách hàng, trực tiếp sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bản thân quảng cáo. Tạo cảm giác chân thực, thiện cảm và gần gũi với fan hâm mộ hơn. Bất kỳ thắc mắc liên quan về đời sống, kiến thức chuyên môn đều được họ giải đáp, do đó họ có được lượng người theo dõi trung thành. Dẫn đến những chiến dịch marketing thành công rất lớn.

KOL có thể có nhiều người theo dõi hơn, nhưng khi quảng cáo họ không thể tương tác tốt với người hâm mộ. Đa phần nhờ ekip hay trợ lý được ủy thác làm công việc này. KOL phù hợp làm đại sứ thương hiệu hơn quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Lượng người theo dõi

 • Nano influencer: 0 – 10.000 người theo dõi
 • Micro influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi
 • Macro influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi
 • Mega influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi

Hầu hết influencer là macro influencer, nhưng nano và micro influencer đang dần phổ biến hơn

Độ phủ

Một sự khác biệt đáng chú ý giữa KOL và Influencer là độ phủ rộng tầm ảnh hưởng của họ. Danh tiếng và sự công nhận của KOL có thể bị giới hạn trong một khu vực cụ thể. Có thể là một thị trấn nhỏ, một thành phố, một tiểu bang hoặc thậm chí là một quốc gia. Ví dụ bạn là một KOL hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc tại đất nước Việt Nam thì chỉ có người dân trong nước hoặc những người Việt định cư ở nước ngoài biết đến bạn, người nước ngoài hoàn toàn không biết bạn là ai, bạn làm gì.

Còn khi bạn là Influencer thì người hâm mộ sẽ phủ rộng trên toàn cầu vì Internet không có giới hạn. Nếu bạn gây được sự hứng thú cho người xem, bạn sẽ được nhiều người biết đến. Tại sao influencer lại có thể lan tỏa rộng đến vậy bởi internet có mặt khắp mọi nơi, các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram đều có mặt ở hầu hết mọi quốc gia vì vậy khi bạn là Influencer thì mức độ phủ sóng của bạn sẽ là toàn cầu.

Quỹ thời gian và phong cách làm việc

Kols marketing là gì? Chắc chắn rằng, cả KOL và Influencer phải có kiến thức chuyên môn về một chủ đề. Nhưng một trong những khác biệt giữa họ chính là cách thức làm việc.

Influencer dành hầu hết thời gian hoạt động trên các mạng xã hội, họ sẽ đầu tư vào video, hình ảnh. Để truyền tải thông điệp đến người hâm mộ và thông qua mạng xã hội để trao đổi với fans. KOL thì ngược lại họ dành phần lớn thời gian vào lĩnh vực chuyên môn của bản thân. Họ chỉ dành thời gian cho mạng xã hội vào những lúc rảnh rỗi. Họ không thể dành cả ngày để sáng tạo nội dung. Giao lưu với người hâm mộ của mình như những Influencer được.

Vì hai phong cách làm việc trái ngược nhau dẫn đến việc Influencer được xem là “bậc thầy” trong giao tiếp. Các fans của họ sẽ luôn luôn thấy họ xuất hiện bên cạnh mình. Xen kẽ vào cuộc sống hàng ngày của mọi người dẫn đến việc tỷ lệ tương tác giữa KOL và Influencer khác biệt đến vậy.

KOL và Influencer đều là những người có chuyên môn nhưng họ có những thế mạnh riêng. Vậy nên, tùy thuộc vào mục tiêu của chiến dịch mà thương hiệu cần để lựa chọn KOL hoặc Influencer hợp lý. Nếu thương hiệu muốn ra mắt một sản phẩm mới hoặc muốn tăng doanh số bán hàng thì thương hiệu nên lựa chọn Influencer. Ngược lại nếu muốn phủ sóng thương hiệu, gia tăng độ nhận diện thì KOL là lựa chọn hoàn hảo.

Cách lựa chọn KOL phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn

Sự liên kết và sự phù hợp được ưu tiên đầu tiên

Khi xem xét lựa chọn các KOL tiềm năng cho chiến dịch KOL marketing cho công ty hay doanh nghiệp của bạn, bạn cần phải xem xét nhiều khía cạnh khác nhau để chọn ra các KOL mà nếu hợp tác sẽ đem lại cho bạn giá trị tương đương với số tiền bạn bỏ ra và có kết quả chiến dịch như mong muốn.

Những điểm ta có thể xét tới có thể kể tới như KOL này có phải là Celeb hay không? (Celeb là gì ta đã nhắc tới bên trên) lượng follower của KOL này như thế nào, liệu những followers này có thật là một đối tượng khách hàng tiềm năng và có khả năng mua hàng của bạn hay không, lời nói của những KOL tiềm năng này có thật sự được tin tưởng và có thể thuyết phục người ta mua hàng của bạn hay không. Ngoài ra ta có thể xét đến liệu giá tiền bạn bỏ ra có xứng đáng để thuê họ làm KOL cho bạn hay không. Ta có thể thấy lựa chọn một con phù hợp cũng không dễ dàng chút nào.

Trình độ chuyên môn của KOL và đam mê

Kols marketing là gì?  Liệu KOL ấy có đủ kiến thức và thông tin chuyên môn để có thể giới thiệu, review, đề xuất sản phẩm của bạn đến mọi người hay không? Hãy nhớ, những người có đủ kiến thức sẽ giúp người xem nhận ra được những lợi ích, những điều hay để họ có thể bỏ tiền ra để mua sản phẩm của bạn. Còn nếu ngược lại, KOL của bạn không có kiến thức chuyên môn và nói năng không cẩn thận về hàng của bạn, bên cạnh việc ảnh hưởng đến danh tiếng của KOL, điều này còn khiến khách hàng có cái nhìn xấu hơn về sản phẩm của bạn, đồng thời.

kols marketing là gì
kols marketing là gì

Sự tin cậy và kinh nghiệm

Ngoài những điều trên, ta cũng cần phải xem xét rằng liệu người KOL tiềm năng đó đã từng làm ở đâu hay có những kinh nghiệm làm KOL như thế nào. Liệu họ có làm tốt? Những công ty ấy có vui vẻ, hài lòng với quá trình làm việc của họ hay không và ta có thể đủ tin tưởng để giao hình ảnh khách hàng đến cho họ hay không. Từ đấy ta mới có thể xem xét để chọn họ làm KOL được

Kols marketing là gì? Kỹ năng giao tiếp

Đây là điều tối cần thiết với các KOL. Nếu họ thiếu kỹ năng giao tiếp, họ sẽ không thể tương tác với nhóm khách hàng của bạn và đem đến những lợi ích về danh tiếng hay thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn. Đôi khi họ cũng không thể gia tăng sự tin tưởng của các Followers lên sản phẩm của bạn nên hãy suy xét cẩn thận cùng vấn đề này nhé.

Từ khóa:

 • Kol là gì
 • Kol la nghề gì
 • KOLs Việt Nam
 • Kols Việt Nam la gì
 • Kol Shopee la gì
 • Booking KOLs là gì
 • KOLs influencer

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button