Quảng cáo & Truyền thông

Kịch bản quảng cáo là gì? Hướng dẫn cách viết kịch bản quảng cáo

Kịch bản là khâu đầu tiên của việc sản xuất phim, video. Dù bạn muốn dựng phim dài, ngắn hay chỉ là video quảng cáo vài chục giây thì kịch bản vẫn rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những tips viết kịch bản quảng cáo đơn giản cho bạn.

Kịch bản quảng cáo sản phẩm là gì?

Kịch bản quảng cáo sản phẩm là phương tiện thật tự tin và Cách tốt nhất để một tổ chức kể một câu chuyện lôi cuốn về công việc bán hàng của chúng ta trong một khoảng thời gian ngắn.

Kết quả trước mắt của kịch bản quảng cáo sản phẩm là tạo nên bản copy của sản phẩm, dịch vụ để phục vụ cho việc tạo nên các clip quảng cáo với thông tin thu hút người coi và tiến tới hành động ước muốn.

Một video quảng cáo thường có thời lượng từ 15-30s. Vậy nên, một kịch bản quảng cáo tuyệt vời cần ngắn gọn, xúc tích mà vẫn phải bảo đảm được thông tin nổi bật.

kịch bản quảng cáo
kịch bản quảng cáo

Cách viết kịch bản phim quảng cáo

Sau khi đã  hiểu giá trị của kịch bản, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách viết kịch bản phim quảng cáo

1. Lên kế hoạch cho kịch bản của bạn

Đầu tiên, bạn cần có một ý tưởng cơ bản cho nội dung quảng cáo bạn muốn tạo ra. Nếu thất bại ngay ở khâu lên kịch bản có thể dẫn đến việc phát sinh chi phí bất ngờ. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào ở giai đoạn này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh, thay đổi và thậm chí là bắt đầu lại từ đầu. Tuy nhiên, nếu những thay đổi đó cần được thực hiện sau khi video được ghi lại, như minh họa, hoạt hình hoặc ghi lại bởi nghệ sĩ lồng tiếng, thì bạn có thể phải chịu thêm một số chi phí.

Bạn nên trả lời một số câu hỏi ngắn trước khi bắt tay vào viết kịch bản. Nó là những câu hỏi “đúng và trúng” để bóc tách những điều bạn cần nghĩ đến khi viết kịch bản. Bằng cách xác định đúng thông tin ở giai đoạn ngắn, quy trình viết kịch bản sẽ trở thành một dạng bài tập cấu trúc, trong đó bạn sẽ xác định các điểm có khả năng tác động, gây ấn tượng nhất trong phim quảng cáo của mình.

Các câu hỏi của bạn nên bao gồm:

 • Quảng cáo nói về điều gì?
 • Khán giả là ai?
 • Quảng cáo sẽ được sử dụng ở đâu?
 • Các thông điệp chính phải đạt được là gì?
 • Kiểu visual style nào bạn muốn áp dụng cho quảng cáo của mình (điều này sẽ giúp bạn hình dung được hành động trên màn hình.)
 • Quảng cáo này nên sử dụng phong cách kể chuyện nào?(điều này sẽ giúp xác định âm điệu và ngôn ngữ của giọng nói dùng trong video)

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và không biết bắt đầu từ đâu, công thức viết kịch bản đơn giản này có thể sẽ hữu ích đấy. Tất nhiên, không có chuyện quảng cáo nào cũng giống hệt nhau, nhưng công thức kinh điển này có thế tái sử dụng nhiều lần.

 • a. Đối tượng / Vấn đề – Bắt đầu bằng cách xác định “pain point” (nhu cầu thực sự của khách hàng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn) để giới thiệu và tìm cách giải quyết vấn đề. Nó có nghĩa là gì? Vì sao sản phẩm cần có trong cuộc sống của đối tượng mục tiêu? Cách sản phẩm giữ chân họ lại là gì?
 • b. Giải pháp – Giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và giải thích ngắn gọn cách giải quyết vấn đề này.
 • c. Lợi ích & USP – Trải qua 3-4 lợi ích chính và USPs giúp phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với đối thủ cạnh tranh.
 • d. Kêu gọi hành động (CTA) – Bạn cần phải cung cấp cho người xem một ‘biển chỉ dẫn’ để đưa họ tới điểm tiếp theo bước trong hành trình bán hàng của bạn. Số điện thoại, địa chỉ trang web, địa chỉ email và bất cứ điều gì khác mà bạn nghĩ có thể có liên quan để đảm bảo người xem có hành động tiếp theo.

2. Càng ngắn càng tốt

Chúng ta đều biết rằng, khi đam mê một thứ gì đó, ta nói về nó thật dễ dàng. Và không chỉ có thế – chúng ta sẽ nói về những điều đó rất dài và chi tiết.

Nhưng đó không phải là một điều tốt khi viết một kịch bản quảng cáo! Bạn sẽ phải vật lộn với bản thân để có thể “nhét” hết mọi lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ vào quảng cáo.

Riêng đối với nội dung phim quảng cáo như video giải thích hoặc quảng cáo video, bạn sẽ phải chiến đấu để giành lấy sự chú ý của khán giả.

Biểu đồ dưới đây từ Wistia minh họa mức độ bỏ ngang của khán giả khi xem một video quảng cáo. Có sự sụt giảm đặc biệt chỉ sau 2 phút, do đó chúng tôi chắc chắn không bao giờ khuyên bạn nên tạo một quảng cáo dài hơn thế, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như tại một sự kiện mà khán giả sẽ phải xem hết toàn bộ video của bạn.

3. Tạo các phân cảnh bắt mắt

Có rất nhiều cách khác nhau để tạo ra một video tuyệt vời. Nhưng cho dù đó là hành động trực tiếp hay hoạt hình, một điều luôn luôn đúng đó là nó cần phải bắt mắt. Ngày nay, mọi thứ đều phải đẹp. Và bạn có thể chắc chắn, nếu nó không bắt mắt, thì người xem sẽ có nhận thức không đúng về thương hiệu của bạn.

4. Đưa các yếu tố vui nhộn

Việc đưa một chút sự vui nhộn, thú vị vào kịch bản của bạn có thể tạo ra sự khác biệt. Về cơ bản, bạn phải nhớ rằng người xem không cần phải xem quảng cáo của bạn. Một video nhàm chán, nhạt nhẽo có thể đẩy những khách hàng tiềm năng của bạn đi xa vạn dặm. Có hàng ngàn những thứ khác hấp dẫn sự chú ý và để họ đầu tư thời gian của mình vào. Vậy nên hãy nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này – một quảng cáo hài hước, thú vị sẽ khiến họ tua đi tua lại nhiều lần

kịch bản quảng cáo
kịch bản quảng cáo

5. Đọc kịch bản thành tiếng

Bạn không muốn quảng cáo của mình phát ra những giọng đọc đều đều như đang đọc một bản danh sách hay những gạch đầu dòng phải không. Vậy thì hãy đọc kịch bản của mình to, rõ ràng và chú ý ngữ điệu để đảm bảo điều này không xảy ra. Đồng thời, quá trình này sẽ cho phép bạn xác định những phân cảnh nào cần phải cải thiện.

Bạn có thể sẽ thấy ngại ngùng khi đọc to kịch bản của mình lên, nhưng đây là cách tốt nhất để đảm bảo thời lượng cho mỗi phân cảnh chính xác, có ý nghĩa và chạy thật trơn tru.

6. Kêu gọi hành động

Những người theo dõi đến cuối quảng cáo của bạn vô cùng quý giá. Rõ ràng họ là những người quan tâm đến những gì bạn nói – và điều đó cực kỳ quan trọng để bạn lái họ đi đến đúng địa chỉ cung cấp sản phẩm/dịch vụ.

Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên kết thúc quảng cáo của mình bằng lời kêu gọi hành động rõ ràng. Bạn nên để nó xuất hiện ở cuối video và duy trì trên màn hình trong vài giây để đạt hiệu quả tối đa.

Một số lưu ý để có kịch bản quảng cáo sản phẩm tốt

Ngoài các điều trên ra, để có một kịch bản quảng cáo sản phẩm chúng ta cần

Xem lại sứ mệnh của công ty – mẫu kịch bản quảng cáo hàng đầu

Mọi hàng hóa công ty làm đều thể hiện văn hóa và thực hiện sứ mệnh mà họ đề ra. Các truyền thông marketing cũng vậy. Hãy cam kết rằng nội dung bạn truyền tải trong kịch bản truyền thông marketing không làm sai lệch hoặc đi ngược lại với sứ mệnh của công ty.

Nghiên cứu đối thủ chung ngành

Đối thủ cạnh tranh là những người mang đến các dịch vụ, sản phẩm tương tự với bạn tới cùng tập khách hàng. theo dõi cách làm của họ và bức xúc của khán giả, bạn có thể có định hướng cụ thể hơn và tối ưu cho hàng hóa ads của mình. Việc học hỏi và cải tiến là thiết yếu dù bạn làm gì.

Trò chuyện với khán giả của bạn

Dù việc làm mọi thứ trở nên dễ hiểu là thiết yếu tuy nhiên để đạt được một hàng hóa cô đọng, súc tích chắc chắn bạn cần nhiều “bản nháp” hơn mình nghĩ đó. Hãy thỏa sức thông minh và viết toàn bộ mọi ý tưởng lên giấy. Bước tiếp theo, bạn và đồng đội của mình hãy chọn lựa ra những phương án khả thi nhất bởi vì “không có cái tốt nhất, chỉ có cái tốt hơn”.

Một công thức để sản xuất sản phẩm ấn tượng từ những bản nháp đấy là tập trung vào những từ cảm xúc và dòng giới thiệu thu hút. đảm bảo rằng bản sao đề cập đến nguyên nhân vì sao quảng cáo được viết và những gì công ty muốn có được.

Một vài chú ý khi viết kịch bản quảng cáo

Để có được một kịch bản ads chất lượng nhất không đơn thuần chỉ bằng việc lên kế hoạch và nội dung cho kịch bản mà yêu cầu Bạn cần nắm bắt được một số lưu ý thiết yếu dưới đây:

 • Ngắn chính là key chính

Điều cốt yếu là làm video ads của chúng ta ngắn – khoảng 60 giây là lý tưởng – vì điều này giúp giữ sự lưu ý của người mua hàng. Một clip dài không thiết yếu Có thể sẽ khiến người mua hàng bỏ qua và lướt qua nó. Bạn có thể cảm nhận thấy mình cần bỏ vào video toàn bộ các sản phẩm của mình, nhưng lời khuyên cho bạn là nên áp dụng quy tắc 40/60.

Nguyên tắc này quy định rằng bạn sử dụng 40% thời gian để nói về các sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời nhất, và 60% khác để đề cập về doanh nghiệp và kể một câu chuyện lôi cuốn để thu hút khách hàng của chúng ta.

kịch bản quảng cáo
kịch bản quảng cáo
 • Bắt đầu với “Ai?” Và “Cái gì?”

Ngay từ khi bắt đầu clip quảng cáo, bạn cần phải quy định rõ mình là ai và hàng hóa của bạn là gì. Bất cứ ai nhấp vào video đều có nhu cầu tìm kiếm một điều gì đó và bạn phải chọ họ biết là họ đã đến đúng địa điểm. Bạn cũng có khả năng đặt tin nhắn, thông điệp của video, trong 30 giây đầu tiên; chỉ phải tóm tắt nó thành một câu và đặt nó vào. khách hàng của chúng ta sẽ biết họ cần phải làm gì.

 • Tốc độ clip truyền thông marketing phù hợp

Con người trung bình có thể nói 200-250 từ một phút trong cuộc trò chuyện thông thường, nhưng trong một clip, mượt hơn là nên tạo những chỗ trống và tốc độ nói trung bình và rõ ràng. Nên giữ cho cuộc đối thoại giữa 125-150 từ một phút hoặc ít hơn.

Chú ý khi viết kịch bản video mà để người mua hàng có khả năng hiểu và cảm nhận, đừng để câu chuyện xảy ra quá vội vàng và chóng vánh, người mua hàng của chúng ta sẽ cảm nhận thấy hụt hẫn

 • Kết thúc bằng hành động gọi hành động

Một trong những quy tắc quảng cáo sản phẩm nhất là clip phải gồm có một lời kêu gọi hành động rõ ràng. Đừng cho rằng khách hàng của bạn sẽ biết phải làm gì vào cuối video quảng cáo sản phẩm.

Bạn phải nói với người xem phải làm gì tiếp theo. Chúng ta có thể thêm một số lợi ích hoặc bất cứ việc gì mà Bạn có thể làm cho khách hàng. Điều đó sẽ tạo động lực cho người mua hàng, dịch vụ của hành động.

Từ khóa:

 • Kịch bản quảng cáo Pepsi
 • Kịch bản quảng cáo nước giải khát
 • Mẫu kịch bản quảng cáo sản phẩm
 • Kịch bản quảng cáo hài hước
 • Kịch bản quảng cáo là gì
 • Kịch bản quảng cáo son
 • Kịch bản quảng cáo game
 • Kịch bản quảng cáo sữa

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button