Quảng cáo & Truyền thông

Không còn viên ngọc ẩn nào nữa: Cách thu hút người tiêu dùng và tránh những nội dung sáo rỗng

Trong thời đại ngày nay, nơi “những địa điểm phải đến với quang cảnh ngoạn mục” được liệt kê ở khắp mọi nơi, rất dễ khiến nội dung du lịch bị lạc trong tiếng ồn.

Bản sao tiếp thị phập phồng với những đích đến là “hiện đại”, “đi tắt đón đầu” hoặc “say nắng” —các cụm từ không có chức năng nào khác ngoài việc thêm thắt. Một số phổ biến đến mức chúng đã tạo ra các bài đăng trên blog châm biếm, chẳng hạn như Grumpy Traveller's The 65 Những Thành phố Tương phản Vĩ đại nhất .

Giá chụp ảnh du lịch không gì tốt hơn — chỉ cần nhìn vào Insta Repeat , đối chiếu các bài đăng Instagram công thức với các chú thích hấp dẫn như “Người đứng ở giữa ở cuối bến tàu” và “Người đứng ở rìa của một vách đá này. ”

Clichés là nghĩa văn chương tương đương với thức ăn nhanh, dễ lấy nhưng không tốt cho bạn. Nguyên bản nội dung cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn, nhưng nó mang lại lợi ích có ý nghĩa . Nó cung cấp cho khách du lịch một lý do để tin tưởng bạn. Hãy nói với họ rằng khách sạn của bạn là “bí mật được giữ kín tốt nhất” của thành phố và bạn sẽ được thu hút sự chú ý. Hãy kể cho họ nghe về những bông hoa hồng tươi được giao hàng tuần, những bức tranh tường vẽ tay và chiếc giường bằng gỗ tếch, và bạn sẽ thu hút sự chú ý của họ.

“Những cụm từ trống rỗng như 'hiện đại' hoặc 'đẳng cấp thế giới'… như, thậm chí đó là những gì?” nói Kelsey Ogletree , một nhà văn tự do đã viết cho Condé Nast Traveller và Travel + Leisure. “Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều rơi vào những điều này, nhưng đó chỉ là sự lười biếng trong việc viết lách.”

Dưới đây là một số mẹo để vượt lên trên sự ồn ào và không bao giờ phải dùng đến “khu chợ nhộn nhịp” nữa.

1. Tránh khái quát hóa

“Các câu lệnh hàng loạt có thể trở nên thực sự khó hiểu,” nói Skye Sherman , một nhà văn du lịch tự do sống ở Nam Florida. “Những điều tôi đọc về Nam Florida quá lạc hậu và lỗi thời, chúng khiến máu tôi sôi lên. Có rất nhiều thứ khác ngoài công viên giải trí và cộng đồng hưu trí. Họ nhớ hàng triệu người trẻ, những người đang làm những điều đáng kinh ngạc — sự mạo hiểm kinh doanh trong nghệ thuật và sân khấu, tất cả những yếu tố tuyệt vời này đều cực kỳ thú vị và độc đáo. ”

Tập trung vào những người tạo nên doanh nghiệp hoặc điểm đến của bạn — đầu bếp, nghệ sĩ, phi hành đoàn — là một cách đơn giản để vượt qua những khuôn mẫu. Tuy nhiên, hãy tránh lạm dụng từ “địa phương”, một từ ngữ vô nghĩa khác đang có mức độ phổ biến gia tăng.

Nick Papa, người viết quảng cáo tiếp thị tại tạp chí trực tuyến và công ty du lịch Tập bản đồ Obscura . “Nó đã có trong gia đình năm thế hệ? Họ có lấy cá từ một người đánh cá sống ở dưới phố và bắt con cá ở vùng nước cạnh khu phố không? Điều gì thực sự khiến nó trở thành 'của khu phố', trái ngược với bất kỳ chuỗi cửa hàng nào có thể mở ra? “

Bài đăng trên blog này về cà phê Yemen từ quán cà phê Nashville Crema Coffee minh chứng cho phong cách viết này. Bài đăng đi vào chi tiết về hai người bạn đã thành lập nhà máy cà phê đầu tiên của Yemen trong vùng chiến sự và các điều kiện môi trường làm cho cà phê nổi bật.

2. Nghĩ về khán giả của bạn

Để làm hài lòng tất cả mọi người, nội dung du lịch thường không làm hài lòng ai.

Sherman nói: “Tuyên bố 'điều gì đó dành cho tất cả mọi người' luôn khiến người ta phải chú ý. “Không phải mọi địa điểm đều có thứ gì đó cho tất cả mọi người và điều đó không sao cả.”

Những gì bạn viết cho các bậc cha mẹ thế hệ trẻ sẽ khác với những gì bạn viết dành cho những người về hưu hoặc những người sành ăn thế hệ X. Lưu ý đến khán giả sẽ giúp bạn quyết định những chi tiết nào cần đưa vào. Đây là một kỹ năng cần thiết để viết các đoạn mô tả ngắn, nếu không sẽ chỉ có những tính từ trống.

So sánh, ví dụ, các blog của Contiki Travel Saga . Contiki Travel biết chính xác những gì độc giả Thế hệ Z và thế hệ trẻ muốn: chụp ảnh đẹp, có thể chia sẻ; sức khỏe tốt; và du lịch có trách nhiệm. Mặt khác, Saga bao gồm các điểm phát hiện động vật hoang dã, bãi biển và bảo tàng thích hợp cho nó 50 – cộng với khán giả.

Nếu bạn không chắc khán giả của mình muốn gì, hãy hỏi họ. Trong cuộc khủng hoảng coronavirus, Papa đã tiến hành thăm dò ý kiến ​​hàng tuần của những người theo dõi Atlas Obscura để hỏi họ nên tập trung vào điểm đến nào. Sau đó, anh quản lý nội dung ảo “WFH” (Wonder from Home) mới của công ty để phản ánh điều này.

atlas obscura WFH

“Trưởng đoàn chuyến đi Scotland của chúng tôi đã biểu diễn một buổi hòa nhạc kèn túi. Người lãnh đạo chuyến đi Lisbon của chúng tôi đã làm một ly Aperitivo ảo, ”anh ấy nói.

Loạt phim đã tạo ra một lượng tương tác tăng đột biến. Vào tháng 3, Atlas Obscura đã nhìn thấy 743 Facebook chia sẻ nhiều hơn phần trăm, 321 thêm phần trăm số lần xem trang blog và 629 số lượt giới thiệu trang web nhiều hơn phần trăm so với tháng 2.

3. Sử dụng sự hài hước và cá tính

Trong khi thực hiện một tác phẩm cho tạp chí Midwest Living về Bloomington, Indiana, Ogletree đang vật lộn để tìm ra phần giới thiệu, vì vậy cô ấy đã chọn một con đường độc đáo: Cô ấy sử dụng một giai thoại không mấy hay ho.

“Chúng tôi phải rời khỏi một cửa hàng rượu vì họ thực sự nghiêm túc về việc mọi người phải xuất trình giấy tờ tùy thân khi bước vào đó,” cô nói. “Chúng tôi đang ở độ tuổi ba mươi, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng điều đó thực sự rất buồn cười. Tôi không nghĩ gì về điều đó nhưng cuối cùng tôi đã tìm ra cách để đưa điều đó vào câu chuyện; biên tập viên của tôi nói rằng anh ấy đã cười thành tiếng khi đọc nó. Nếu bạn có thể cảm thấy thoải mái với nó, hãy tìm một giai thoại cá nhân nói rằng, 'Đây là một trải nghiệm thực tế' và nâng nó lên một tầm cao mới. ”

Mặc dù phần lớn phụ thuộc vào khán giả của bạn — không phải ai cũng muốn đọc về những khó khăn — bằng chứng giai thoại cho thấy rằng sự rắc rối của những điều bất tiện sẽ thu hút hơn là đẩy lùi.

Các tác giả du lịch Bruce Chatwin và Paul Theroux đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn khách du lịch ba lô đi theo hướng dẫn của họ, mặc dù mô tả các thử nghiệm của họ rất chi tiết. Chatwin thường xuyên ngủ trong túi ngủ bên vệ đường, trong khi Theroux phải chịu đựng những toa tàu khó chịu và những người bạn đồng hành khó khăn trên các chuyến tàu xuyên châu Á.

Các công ty du lịch có thể nắm bắt được phần nào điều kỳ diệu này. Blog của công ty du lịch mạo hiểm GeoEx (được biên tập bởi nhà văn du lịch nổi tiếng Don George) đã gieo rắc những giai thoại khó chịu giữa những câu chuyện kỳ ​​thú. Khi kể lại một cuộc tấn công của kiến, câu chuyện về chuyến thám hiểm của một du khách đến Congo trở nên hấp dẫn và đáng tin hơn.

4. Nắm bắt được những câu sáo rỗng trong các bản sửa đổi của bạn

Trong giai đoạn hưng phấn, chỉ cần nắm bắt ý tưởng của bản nháp đầu tiên, những câu nói sáo rỗng có thể hữu ích, đóng vai trò như các trình giữ chỗ cho đến khi bạn nghĩ ra điều gì đó tốt hơn. Hãy lấp đầy trang đó với bao nhiêu viên ngọc ẩn và vùng nước xanh tùy thích, nhưng trong lần vượt qua thứ hai, hãy thật tàn nhẫn.

“Đừng chỉnh sửa khi bạn tiếp tục. Bạn cần viết nó lên trước, ”Ogletree nói. “Sau đó xem lại các tính từ và hỏi, 'Câu này có thực sự thêm vào câu chuyện không?' Nếu bạn đang sử dụng những từ như “sang trọng” và “quyến rũ”, hãy sử dụng từ khác cụ thể hơn và nói lên ý bạn. ”

Phần mềm có thể hỗ trợ trong quá trình này. SmartEdit , có các phiên bản miễn phí và trả phí, cho phép người dùng tạo danh sách “các từ và cụm từ được giám sát” của riêng họ, sau đó nó sẽ quét và lá cờ.

5. Chuyển những hiểu biết sâu sắc về SEO thành nội dung gốc

Một phàn nàn phổ biến từ các nhà văn là các chiến thuật SEO bóp nghẹt tính độc đáo. Có lẽ điều này đã từng xảy ra, nhưng các bản cập nhật thuật toán của Google trong những năm qua đã đặt trọng tâm trở lại vào chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy.

Papa nói: “Rất nhiều nhà văn coi SEO là một hạn chế. “Nhưng cuối cùng, SEO là tất cả về những gì khách du lịch thực tế đang nhập vào Google. Họ đang tìm kiếm điều gì và làm cách nào để cung cấp nội dung trả lời câu hỏi? Tôi sẽ xem nó như một cơ hội. ”

Để có được lợi thế cạnh tranh này, các nhà tiếp thị có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Trình khám phá từ khóa của Moz hoặc Trả lời Công .

Atlas Obscura, một công ty kinh doanh tour du lịch phục vụ những du khách không theo chủ nghĩa, Papa fo trích dẫn các từ khóa dài nhắm mục tiêu đến các sở thích thích hợp. Ông nói: “Chúng tôi thường tìm kiếm các cơ hội để xếp hạng cho các từ khóa bao gồm nhiều hơn ba từ. “Nhu cầu cho những từ khóa này ít hơn, nhưng mục đích của người dùng lại cao hơn nhiều.”

Các từ khóa đuôi dài gần đây như “ Có phải bọ cạp roi không đuôi là loài nhện không , ”“ Ăn như một người địa phương ở Lisbon , ”và“ Các mẹo để chụp ảnh du lịch đẹp hơn ”đều dẫn đến sự độc đáo chuyện du lịch.

Những từ và cụm từ này có thể giúp bạn tránh khỏi những cạm bẫy của những câu sáo rỗng khi đi du lịch. Papa nói: “Hãy tạo nội dung được nhắm mục tiêu nhiều nhất có thể. “Đó luôn là khoản đầu tư thời gian tốt hơn so với '5 điều nên làm ở Croatia.' Mọi người đều đã làm điều đó, vậy tại sao bạn lại muốn làm điều đó một lần nữa và cạnh tranh trong không gian đó? ”

Related Articles

Back to top button