Quảng cáo & Truyền thông

Khóa học tiếp thị kỹ thuật số của Google đưa ra lời khuyên tồi về SEO

Bạn có nghe thấy sự náo động đó không? Ngày nay, những người làm SEO gọi tên Google.

Khóa học chứng nhận Tiếp thị kỹ thuật số & Thương mại điện tử mới của Google , được công bố vào ngày 2 tháng 5, bao gồm những lời khuyên về SEO đáng kinh ngạc, tệ đến mức một trong những người ủng hộ tìm kiếm của Google – Danny Sullivan – đã từ chối nó .

Chuyện gì đã xảy ra. Tất cả bắt đầu bằng một tweet từ nhà tư vấn SEO quốc tế Gianluca Fiorelli. Trong đó, anh ấy chia sẻ ảnh chụp màn hình slide thảo luận về cách tránh nhồi nhét từ khóa:

 • Đây là lời khuyên chính thức của Google từ khóa học:

  • Viết nhiều hơn 300 từ của bạn trang web.
   • Trang web của bạn có nhiều khả năng được xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm nếu bạn viết số lượng lớn hơn nội dung chất lượng.
  • Giữ mật độ từ khóa của bạn dưới tiêu chuẩn ngành là 2%.
   • Điều này có nghĩa là 2% số từ trên trang web trở xuống phải là từ khóa mục tiêu.
  • Hãy cẩn thận về vị trí từ khóa.
   • Từ khóa của bạn chỉ nên được sử dụng một lần ở những vị trí sau trên mỗi trang trong trang web của bạn: tiêu đề trang, tiêu đề phụ, đoạn đầu tiên và phần kết luận.

  “Nghiêm túc đấy…” viết nhiều hơn 300 từ ngữ'? và 'mật độ từ khóa'? ” Fiorelli đã tweet. “Ý tôi là… việc nhồi nhét từ khóa rất tệ, chắc chắn rồi! nhưng giải quyết nó bằng cách truyền bá những lầm tưởng về SEO mà những người làm SEO cố gắng loại bỏ?

  “Tôi biết rằng khóa học này rất phù hợp với trình độ đầu vào, nhưng chính xác vì lý do này mà những câu chuyện thần thoại như thế này không nên được dạy. Các SEOer của Google đã xem xét khóa học chưa? ”


  Nhận các nhà tiếp thị tìm kiếm bản tin hàng ngày dựa vào.

  Chế biến .. Xin vui lòng chờ đợi.


  “Điều này có thể được bỏ qua”. Danny Sullivan, Liên hệ tìm kiếm của Google, đã phản hồi với Fiorelli, về cơ bản là từ chối khóa học.

  Sullivan trả lời: “Tôi không thuộc nhóm sản xuất nó, cũng không phải là thành viên của nhóm Tìm kiếm. “Với tư cách là người thuộc nhóm Tìm kiếm, chúng tôi không đề xuất bất kỳ giới hạn hoặc 'mật độ' hay bất kỳ điều gì tương tự. Điều này có thể được bỏ qua; Tôi sẽ chuyển nó. ”

  Sau đó, anh ấy liên kết với lời khuyên của Google từ tìm kiếm, Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO của Google . Tài liệu đó không đề cập đến mật độ từ khóa hoặc số lượng từ tối thiểu.

  Mật độ từ khóa. Mật độ từ khóa là tỷ lệ phần trăm cho bạn biết tần suất một từ khóa hoặc cụm từ được sử dụng trên một trang. Bạn chia tổng số lần một từ khóa hoặc cụm từ được sử dụng cho tổng số từ được sử dụng. Sau đó nhân với 100 và bạn có tỷ lệ phần trăm của mình. (Hoặc chỉ cần sao chép và dán URL hoặc văn bản của bạn vào một máy tính mật độ từ khóa trực tuyến miễn phí.)

  Đây là điều thú vị với mật độ từ khóa. Tôi đã nói chuyện với nhiều người làm SEO trong quá khứ, những người thề rằng họ đã thành công trong việc tìm ra mật độ từ khóa phù hợp trong quá khứ và nó đã giúp họ xếp hạng các trang. Mật độ từ khóa chính xác khác nhau – tôi nghe nói từ 2% đến 10% là điểm hấp dẫn, tùy thuộc vào người bạn đã nói chuyện (và năm nào) và họ đang sử dụng nó trong ngành nào.

  Vì vậy, huyền thoại về mật độ từ khóa có một hạt nhân của sự thật đối với nó. Bởi vì nó đã từng hoạt động.

  Nhưng hãy rõ ràng: không có mật độ từ khóa “tiêu chuẩn ngành”.

  Google đã hạ thấp mật độ từ khóa, kể từ khi 2006, khi cựu nhân viên Googler Matt Cutts chia sẻ lời khuyên về việc viết những bài báo hữu ích mà người đọc sẽ yêu thích. Một phần, anh ấy viết:

  “… Trong không gian trên trang, tôi khuyên bạn nên suy nghĩ nhiều hơn về các từ và các biến thể ('đuôi dài') và ít suy nghĩ về mật độ từ khóa hoặc các cụm từ lặp lại.”

  Trong một 2011 video, Cutts được hỏi: “Lý tưởng là gì mật độ từ khóa của một trang? ”

  Trích dẫn chính:

  • “Vì vậy, một hoặc hai lần đầu tiên bạn đề cập đến một từ, sau đó điều đó có thể hoàn toàn giúp bạn xếp hạng. Nhưng chỉ vì bạn có thể nói điều đó bảy hoặc tám lần, điều đó không có nghĩa là nó nhất thiết sẽ giúp thứ hạng của bạn. ”
  • “Tôi rất thích nếu mọi người có thể ngừng ám ảnh về mật độ từ khóa. Nó sẽ thay đổi. Nó sẽ thay đổi theo khu vực, nó sẽ thay đổi dựa trên những gì các trang web khác đang xếp hạng nó. Đó không phải là một quy tắc khó và nhanh chóng. ”

  Nhưng tìm kiếm của Google đã tiến bộ nhiều kể từ đó 2011. Ngày nay, không có gì lạ khi tìm thấy một số trang xếp hạng cho các từ khóa nhất định mà không sử dụng từ khóa mà nó xếp hạng trong trang.

  Từ khóa hoàn toàn quan trọng. Nhưng không có tỷ lệ kỳ diệu nào giữa từ khóa và nội dung có thể đảm bảo lưu lượng truy cập và thứ hạng.

  Eric Enge , chủ tịch của Pilot Holding, tự hỏi tại sao Google thậm chí còn giải quyết mật độ từ khóa. Enge cho biết:

  • “Lời khuyên tốt hơn là nên nhờ các chuyên gia về chủ đề thực sự tạo ra nội dung của bạn. Nếu bạn làm được điều đó, nội dung sẽ giàu từ khóa một cách hợp lý theo cách tự nhiên phù hợp với chủ đề của nội dung. ”

  Chuyên gia tư vấn SEO cấp doanh nghiệp Jessica Bowman cho biết cô đã bị sốc khi thấy Google xác định mật độ từ khóa, điều mà Google và các nhà lãnh đạo SEO đã tranh cãi trong nhiều năm. Cô ấy cũng cho biết:

  • “Tôi hướng dẫn người viết về số lần lặp lại từ khóa để sử dụng trong nội dung (nhưng tránh bất kỳ cuộc thảo luận / nghiên cứu nào về mật độ). Lý do cho việc chỉ định số lần lặp lại cho các từ khóa là theo kinh nghiệm của tôi, người viết sẽ không tự nhiên đề cập đến các từ khóa đủ để thiết lập mức độ liên quan cho từ khóa bạn muốn xếp hạng. ”
  • “Khi hướng dẫn người viết, tôi đưa vào bảy loại từ khóa để hướng dẫn người viết như: Từ khóa chính, từ khóa phụ, các từ là một phần của một cuộc thảo luận có thẩm quyền về chủ đề, các từ để sử dụng trong các liên kết, v.v. Mỗi liên kết có một số lần lặp lại để bao gồm. Tôi thấy điều này hướng người viết vào một hướng xây dựng nội dung mạnh mẽ với một cuộc thảo luận có thẩm quyền sẽ hoạt động tốt trong các công cụ tìm kiếm. ”

  Marie Haynes , chủ sở hữu của Marie Haynes Consulting, cũng cho biết bà khá ngạc nhiên khi khóa học của Google đưa ra lời khuyên cụ thể về mật độ từ khóa. Cô ấy tự hỏi liệu có lẽ người chịu trách nhiệm viết nội dung khóa học này không có đầy đủ kinh nghiệm về SEO.

  • “Như với tất cả thông tin liên quan đến SEO mà bạn tìm thấy trên web, đây là một ví dụ điển hình về lý do tại sao chúng ta nên luôn có một tham chiếu mạnh mẽ để chỉ ra khi đưa ra các đề xuất SEO. Không phải mọi thứ được viết trên internet đều đúng, ngay cả khi nó đến từ chính Google! ”

  Số lượng từ và SEO. Đó là do đâu 300 – lời khuyên đến từ đâu? Tôi thực sự nghi ngờ một Yoast trang. So sánh câu trích dẫn này:

  “Chúng tôi khuyên bạn nên viết nhiều hơn 300 các từ dành cho các bài đăng hoặc trang thông thường, trong khi mô tả sản phẩm sẽ hết 200 từ ngữ. Tại sao vậy? Số lượng từ cao hơn giúp Google hiểu rõ hơn nội dung văn bản của bạn. Và, nói chung, Google có xu hướng xếp hạng các bài báo dài hơn cao hơn. ”

  Theo những gì Google nói trong khóa học của mình:

  • Viết nhiều hơn 300 từ trên trang web của bạn .
   • Trang web của bạn có nhiều khả năng được xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm nếu bạn viết khối lượng chất lượng cao hơn các nội dung.

  Thấy sự giống nhau? Nó có thể là một sự trùng hợp. Hay không.

  Các đại diện tìm kiếm của Google đã nhiều lần nói rằng số lượng từ hoặc độ dài nội dung không phải là một yếu tố xếp hạng. Đây là những gì John Mueller của Google đã nói trong:

  • 2018 trên Twitter : “Số từ là không phải là dấu hiệu của chất lượng. Một số trang có rất nhiều từ không nói lên điều gì. Một số trang có rất ít từ rất quan trọng & liên quan đến các truy vấn. Bạn hiểu rõ nhất về nội dung của mình (hy vọng) và có thể quyết định xem nội dung đó có cần thông tin chi tiết hay không. ”
  • 2019 trên Reddit : “Số lượng từ không phải là một yếu tố xếp hạng.”
  • 2021 trong Trung tâm Tìm kiếm của Google Video Giờ làm việc SEO : “Theo quan điểm của chúng tôi, số lượng từ trên một trang không phải là yếu tố chất lượng, không phải là yếu tố xếp hạng. Vì vậy, chỉ mù quáng thêm ngày càng nhiều văn bản vào một trang sẽ không làm cho nó tốt hơn. ”

  Benu Aggarwal , chủ tịch và người sáng lập Milestone, cho biết Google nói về số lượng từ không có chỗ trong bất kỳ cuộc thảo luận nào xung quanh việc tạo nội dung chất lượng cao. Aggarwal cho biết:

  • “Nội dung chất lượng tốt bắt đầu từ việc hiểu rõ bốn điều: khách hàng của tôi là ai, cái gì họ quan tâm đến điều gì, họ mong muốn đạt được điều gì và họ có những câu hỏi nào. Biết điều này là rất quan trọng trước khi tạo nội dung phù hợp và mang tính thời sự. Tôi cảm thấy như Google đã không cập nhật các nguyên tắc của riêng mình để phù hợp với sự phát triển trong tìm kiếm. ”

  Bất kể mối tương quan giữa số lượng từ và thứ hạng từ lâu đã trở thành một chủ đề nóng của các nghiên cứu về SEO. Vấn đề, như mọi khi, là các nghiên cứu về mối tương quan thường chỉ dành cho mục đích giải trí.

  Tôi bắt đầu làm SEO trong 2007. Vào khoảng thời gian đó, 250 từ được coi là phương pháp hay nhất cho các bài đăng trên blog. Sau đó, về cơ bản nó bắt đầu tăng lên sau mỗi vài năm. 250 đã trở thành 500, sau đó là 1, 000, sau đó là 1, 500. Lần cuối tôi thấy, HubSpot đã xác nhận quyền sở hữu 2, 100 – 2, 400 là độ dài lý tưởng của các bài đăng trên blog.

  Chúng tôi cũng có một số khái niệm phổ biến ngắn gọn, như 10 x nội dung và nội dung hình chữ nhật đứng (cho đến khi mọi người phát hiện ra “kết quả có thể khác nhau” và không phải ai cũng muốn đọc một tiểu thuyết trước khi học cách vặn vào bóng đèn).

  Lời khuyên của tôi về việc viết nội dung rất đơn giản: hãy viết những gì nó có giá trị. Nó phải đủ dài để toàn diện và tốt hơn những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đã xuất bản.

  Số lượng từ thực sự là một trong những tình huống “nó phụ thuộc” – nó phụ thuộc vào loại nội dung, định dạng, mục tiêu của bạn, đối tượng, ngành, mục đích tìm kiếm và rất nhiều biến số khác. Ngoài ra, các bài đăng trên blog không phải là trang sản phẩm hoặc các loại trang khác. Như Enge đã nói với tôi:

  • “Chỉ để chỉ ra một vấn đề rõ ràng, trên nhiều thương mại điện tử các trang bạn mong đợi rằng sẽ có ít hơn 300 các từ trên trang và hầu như không có gì xuất hiện trong một số hình thức của một đoạn văn (tức là hầu hết là danh sách gạch đầu dòng về các tính năng). ”

  Tại sao điều này lại tệ. Google cho biết “tất cả những người hướng dẫn khóa học đều là nhân viên của Google, những chuyên gia về chủ đề này.” Nhưng lời khuyên này rõ ràng đặt ra câu hỏi về tính hợp lệ của khóa học này và giá trị của chứng chỉ.

  Tình huống này khiến tôi liên tưởng đến một câu nói trong bộ phim “Inception”:

  “Một ý tưởng giống như một con virus. Phục hồi. Rất dễ lây. Và ngay cả những hạt giống nhỏ nhất của một ý tưởng cũng có thể lớn lên. Nó có thể phát triển để xác định hoặc tiêu diệt bạn. ”

  Thay thế “ý tưởng” bằng “huyền thoại SEO” trong câu đó, và đó là vấn đề. Ai đó từ (hoặc thay mặt) Google đã viết khóa học này. Tôi nghi ngờ rằng nhiều nhân viên Google đã xem và đăng xuất nội dung của khóa học này.

  Bây giờ, nhiều người dự đoán rằng một số người sẽ sử dụng khóa học này để tuyên bố được “chứng nhận SEO” bởi Google.

  Rất nhiều lầm tưởng về SEO không tốt đã xuất hiện trong những năm qua. Nhưng nguồn gốc của hầu hết những lầm tưởng đó luôn có thể bắt nguồn từ các kết luận được rút ra bởi các học viên và những người có ảnh hưởng khi xuất bản các bài báo hoặc “nghiên cứu”, phát biểu tại các hội nghị hoặc chia sẻ thông tin cập nhật trên phương tiện truyền thông xã hội.

  Google đã cung cấp nhiều hướng dẫn cấp cao về các phương pháp hay nhất về SEO, nhưng không có gì cụ thể và hoàn toàn sai như điều này trước đây – hãy để một mình trong khóa đào tạo tiếp thị kỹ thuật số kết thúc bằng chứng chỉ chính thức của Google.

  Bowman cho biết đây là một lời nhắc nhở khác rằng bạn cần phải cẩn thận loại nội dung bạn đọc – bởi vì đôi khi đó là lời khuyên lỗi thời, ngay cả khi nó được xuất bản gần đây. Bowman cũng cho biết:

  • “Tốt hơn hết là bạn nên hiểu về SEO bằng cách học hỏi từ tư tưởng của ngành SEO những nhà lãnh đạo đã tồn tại được một thời gian – nơi bạn có thể nhìn thấy toàn diện những gì dường như đang hoạt động và các chiến thuật hợp pháp, để bạn có thể xác định đâu là lời khuyên tồi hoặc lời khuyên đáng nghi vấn. Từ đó chọn 'người' bạn muốn đào tạo bạn và nhóm của bạn, vì chứng chỉ này của Google cho thấy rằng ngay cả những công ty nổi tiếng và được tôn trọng cũng có những người đưa ra lời khuyên tồi. ”

  Trên thực tế, hầu hết các đại diện tìm kiếm của Google đã cố gắng lật tẩy những lầm tưởng về SEO xấu này trong quá khứ. Nhiều lần.

  Tại sao chúng tôi quan tâm. Google quảng cáo chứng nhận này như một cách để nâng cao kỹ năng hoặc đào tạo lại nhân viên. Vấn đề: khóa học này có lời khuyên về SEO không tốt. Bất kỳ ai tham gia khóa học này đều đang học những cách thực hành không tốt mà ai đó, vào một thời điểm nào đó, sẽ phải giúp họ bỏ học.

  Có, khóa học “miễn phí” ngay bây giờ. Nhưng mọi người đầu tư thời gian của họ (đó là một thứ mà họ không bao giờ lấy lại được) cho chứng chỉ này, tất cả để học một số phương pháp SEO tồi thậm chí đã không giúp bạn xếp hạng một thập kỷ trước.

  Trong khi Sullivan phủ nhận nó và nói rằng nó có thể được bỏ qua, những người tham gia khóa học có thể sẽ không đọc tweet của anh ấy từ chối nó. Hoặc các tweet khác và các cập nhật trên mạng xã hội gọi nó là không chính xác. Hoặc các bài báo gọi nó ra, bao gồm cả bài báo này. Đó chính là vấn đề. Và đó là một trong những điều không thể bỏ qua.

  Jori Ford, giám đốc tiếp thị tại FoodBoss, đã ghi công cho Sullivan về phản hồi của anh ấy, nhưng hy vọng sẽ thấy một câu trả lời chu đáo hơn nêu rõ những gì Google đang làm để sửa chữa / khắc phục so với việc nói, không làm theo lời khuyên. Ford cho biết:

  • “Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, nhưng ngay cả Google cũng khuyên bạn nên sử dụng SEO, bởi vì chúng ta hãy thành thật mà nói, tìm kiếm luôn thay đổi, nhiều đến mức không phải các đội nội bộ luôn bắt kịp tốc độ. Đây là một ví dụ rõ ràng về điều đó. ”

  Trong 2016, Google kết luận Chứng chỉ SEO sẽ là một “ý tưởng tồi.” Chà, họ đã đúng. Chúng tôi đang ở đây 2022 và SEO là một phần trong chứng nhận của Google trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Và chắc chắn nó đang có vấn đề, chỉ vài ngày sau khi ra mắt nó như một phần của chứng nhận tiếp thị kỹ thuật số.

  Google là một cơ quan đáng tin cậy. Nó là công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới. Hầu hết mọi người tham gia khóa học này (một lần nữa, được cung cấp bởi các nhân viên của Google, những chuyên gia về chủ đề) sẽ tin tưởng vào thông tin họ đang được dạy về SEO. Hy vọng rằng Google sẽ cập nhật khóa học này và để nó được đánh giá bởi các chuyên gia về chủ đề SEO thực sự.

  Nếu Google tiếp tục giảng dạy những huyền thoại về SEO, thì những huyền thoại về SEO này sẽ chỉ tiếp tục lây lan như một loại virus. Ngoại trừ lần này, huyền thoại đến từ chính Google.

  Tái bút (Tháng 5 11): Google đã xóa phần nghiên cứu từ khóa và nhồi nhét từ khóa của khóa học này. Fiorelli đã tweet một cái nhìn cập nhật về phần Tuần 3 của khóa học qua ảnh chụp màn hình bên dưới:

 • Related Articles

  Back to top button