Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

Khái niệm truyền thông và sức mạnh của truyền thông hiện nay

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người không ngừng nâng cao. Con người luôn tạo cho cuộc sống của mình trở nên tiện nghi, đầy đủ đặc biệt là đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mình. Một trong những nhu cầu đó là trao đổi thông tin sự ra đời của nhu cầu này đã tạo ra sự phát triển của truyền thông. Vậy khái niệm truyền thông là gì và sức mạnh của ngành truyền thông hiện nay đối với cuộc sống của con người.

Khái niệm truyền thông

Khái niệm truyền thông được hiểu là quá trình trao đổi thông tin, tương tác thông tin với nhau giữa hai hoặc nhiều người với nhau tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thay đổi nhận thức. Khái niệm truyền thông còn được hiểu là sản phẩm của con người, là động lực kích thích sự phát triển của xã hội.

Các yếu tố cơ bản của truyền thông

+ Nguồn: là yếu tố mang thông tin khởi xướng và tiềm năng khi bắt đầu quá trình truyền thông.

+ Nội dung: Chính là thông điệp mà truyền thông muốn truyền tải tới mọi người.

+ Kênh truyền thông: Có thẻ sử dụng các phương tiện, cách thức khác nhau tùy vào thời điểm hay nhu cầu sử dụng.

+ Người nhận: Là những cá nhân hay tổ chức sẽ tiếp nhận thông điệp.

+ Phản hồi: Là ý kiến, thông tin ngược từ người nhận chuyển về.

+ Nhiễu: Một số thồn tin có thể bị sai lệch trong quá trình lan truyền thông điệp.

khái niệm truyền thông
khái niệm truyền thông

Sức mạnh của truyền thông

Ngày nay ngành truyền thông có rất nhiều lợi ích hỗ trợ con người phát triển. Truyền thông có sức mạnh vô cùng lớn, nó lan tỏa trong cộng đồng rất nhanh chóng. Ngành truyền thông ảnh hưởng lên mọi mặt của đời sống. Từ khái niệm truyền thông bạn cũng thấy rằng chính nhờ truyền thông mà con người được gắn kết với nhau, tất cả mọi người trên thế giới thông qua facebook, tivi, báo chí,… có thể gắn kết với nhau và tạo ra một vòng kết nối bền chặt và sâu rộng.

Ngành truyền thông ảnh hường vô cùng lớn đối với nhà nước. Nhờ truyền thông nhà nước có thể đưa ra các chính sách kinh tế, văn hóa xã hội, luật pháp tiếp cận đến người dân nhanh nhất. Dựa vào khái niệm truyền thông nhà nước có thể tuyên truyền, đưa ra các thăm dò ý kiến của dư luận để cải thiện bộ máy cũng như chính sách mở rộng phát triển đất nước. Nhờ ngành truyền thông nhà nước nhận được sự đồng thuận cao của dân chúng.

Truyền thông có sức mạnh to lớn trong việc cung cấp thông tin đời sống, pháp luật, mang toàn bộ tri thức trên thế giới cho toàn dân. Phương tiện truyền thông giúp tất cả mọi người có thể giải trí, học tập cách sống điều tốt đẹp của các dân tộc trên thế giới. Truyền thông là tiếng nói, là phương tiện bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Ngoài phục vụ nhu cầu đời sống của con người, truyền thông còn hỗ trợ cho doanh nghiệp quảng bá thương  hiệu thu hút người tiêu dùng biết và sử dụng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Truyền thông là công cụ hiệu quả để các nhà lãnh đạo tận dụng để phát triển doanh nghiệp đồng thời góp phần phát triển nền kinh tế quốc gia.

Qua khái niệm  truyền thông bạn cũng nắm được khả năng đưa thông tin vào công đồng xã hội của truyền thông là rất lớn. Vì vậy, bản thân là một người sử dụng thông tin bạn cần chắt lọc thông tin và tận dụng nguồn thông tin để nâng cao kiến thức cho bản thân. Ngành truyền thông có hai mặt, vì vậy, cần phát huy mặt tốt của nó để phát triển xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Cách lập kế hoạch truyền thông hiệu quả qua 9 bước cơ bản

Bước 1: Xác định mục tiêu dự án cụ thể

Trước khi bắt đầu làm dự án nào, chúng ta cần phải đặt cho mình mục tiêu cụ thể để sau một thời gian xác định có thể đo xem mục tiêu mà mình đặt ra ban đầu có thực hiện được hay không. Có được mục tiêu dự án thì mới có thể đặt ra được mục tiêu để truyền thông. Đây là bước đầu tiên cơ bản nhưng quan trọng để có thể đạt được hiệu quả truyền thông cho các dự án và hoạt động của mình.

khái niệm truyền thông
khái niệm truyền thông

Bước 2: Mục tiêu truyền thông

Mục tiêu truyền thông của các dự án, các hoạt động xã hội có đặc điểm là phải cụ thể để đo lường được và mục tiêu đó phải được đặt trong một khoảng thời gian hữu hạn.

Bước 3: Công chúng mục tiêu

Xác định công chúng mục tiêu cho hoạt động truyền thông là bước quan trọng, nếu công chúng mục tiêu quá rộng cần phải chia họ ra thành nhiều nhóm khác nhau để lập kế hoạch truyền thông cho từng nhóm riêng, Nếu để chung công chúng mục tiêu thì rất khó thực hiện kế hoạch truyền thông bởi mối quan tâm của từng nhóm công chúng là khác nhau. Sau khi chia ra các nhóm công chúng mục tiêu, nhóm nào dễ tác động chúng ta sẽ thực hiện truyền thông trước.

Bước 4: Thông điệp truyền thông

“Hãy bỏ ra 80% thời gian, công sức, trí lực của bạn vào việc thiết kế ra các thông điệp truyền thông”. Thông điệp truyền thông là cái mà bạn muốn nói và phải nói khi thực hiện kế hoạch khái niệm truyền thông. Mỗi thông điệp làm ra phải “thúc đẩy hành động” bằng cách giúp công chúng trả lời câu hỏi : Tại sao tôi phải mua/tin/quan tâm…. Câu thông điệp cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, và chú ý thông điệp không phải là slogan. Khi xác định thông điệp truyền thông, cần xuất phát từ việc người ta quan tâm cái gì, người ta cần gì để nói cái đó và đưa đến cái đó nhằm thỏa mãn sự quan tâm của công chúng mục tiêu. Khi sự quan tâm của công chúng mục tiêu nằm ngoài khả năng đáp ứng của mình thì không nên tiếp cận bởi lúc đó chúng ta đã chọn sai công chúng mục tiêu.

Bước 5: Chiến lược

Đó là cách kể câu chuyện đó ra ngoài, cần có cách kể chuyện hấp dẫn, thu hút. 16 concept truyền thông bất biến đó là :

Sex Chuyện lạ Gây tranh cãi Ma
UFO Tài sản lớn Người nổi tiếng Con kiến kiện thắng củ khoai
Bật mí bí mật Đeo bám Cảm động Hữu dụng, có ích
Phi thường Kì quặc, ngớ ngẩn Giải thưởng Cuộc thi

Bước 6: Chiến thuật

Là cách kéo dài, nói lại nhiều lần. Phải tạo được ấn tượng ban đầu tốt thì sau đó mới thu hút được sự quan tâm chú ý của công chúng về sau.

Bước 7: Chọn kênh và thiết kế vật phẩm

Cần chọn kênh truyền thông nào mà chúng ta có công chúng mục tiêu ở đó và tùy thuộc vào việc công chúng mục tiêu của chúng ta ở đâu. Có rất nhiều kênh truyền thông, mỗi kênh ta chỉ cần chọn ra 1 cái đại diện. Đối với việc thiết kế vật phẩm tùy thuộc vào kênh mà chúng ta lựa chọn, ví dụ báo chí có các bài báo, những kênh ảnh có những bức ảnh, mạng xã hội có thể đưa những clip, radio…

Bước 8: Lập kế hoạch truyền thông và ngân sách

Cần mô tả rõ vật phẩm nào sẽ được ra vào thời điểm nào và hết bao nhiêu tiền, nên áp dụng cách gây tranh cãi và đá qua đá lại để tạo “nghị luận truyền thông”. Dự phòng và xử lí khủng hoảng, khi dự phòng cần có kinh nghiệm và trải nghiệm; xử lí khủng hoảng cần có kĩ năng.

Bước 9: Đo lường và báo cáo

Bước cuối cùng của kế hoạch truyền thông nhằm đo mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra, rút kinh nghiệm cho những lần sau. Với một không gian mở, các bạn trẻ đến với buổi hội thảo không chỉ nhận được những chia sẻ kinh nghiệm của khách mời mà còn có cơ hội đặt ra những câu hỏi và được giải đáp thắc mắc ngay tại hội trường. Những chia sẻ của diễn giản Blogger Nguyễn Ngọc Long thật sự là những kinh nghiệm hữu ích cho các bạn trẻ đã đang và sẽ tham gia các hoạt động xã hội.

Khái niệm truyền thông và các phương tiện truyền thông phổ biến 

Để truyền thông thành công, chắc chắn không thể thiếu các phương tiện truyền thông. Dưới đây là những phương tiện khái niệm truyền thông phổ biến hiện nay:

Internet

Trong thời đại công nghệ số phát triển như ngày nay, chắc chắn không nhà làm truyền thông nào lại bỏ qua phương tiện này. Internet mang lại những ưu điểm vô cùng lớn như tốc độ truyền tin nhanh chóng, khả năng tiếp cận lượng lớn người dùng…

Tuy nhiên, phương tiện này lại tồn tại nhiều bất cập như thông tin không chính thống tràn lan, các quảng cáo xuất hiện quá nhiều khiến khách hàng cảm thấy phiền hoặc khó tiếp cận được thương hiệu, thậm chí là không kiểm soát được thông tin trong nước và quốc tế.

Mạng xã hội (Social Media)

Vẫn sử dụng nền tảng Internet để kết nối khách hàng nhưng mạng xã hội sẽ giúp “gom” các đối tượng có chung đặc điểm lại dễ dàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng, truyền tải thông tin đến chính xác đối tượng nhận tin hơn.

Chi phí dành cho truyền thông trên mạng xã hội Social Media thường không quá tốn kém. Vì vậy, ngày nay, phương tiện này rất được ưa chuộng. Hiệu quả của Social Media phụ thuộc rất nhiều vào sự nhạy bén của người thực hiện vì nó chịu ảnh hưởng lớn bởi các trend thay đổi liên tục.

Truyền hình

Tồn tại từ thế kỷ XX, truyền hình được coi là phương tiện truyền thông đại chúng hữu hiệu nhất. Doanh nghiệp thường lựa chọn phương tiện khái niệm truyền thông khi muốn truyền tải thông tin, thông điệp đến toàn thể công chúng mà khó để nhắm trúng một đối tượng cụ thể nào. Một nhược điểm của truyền thông qua truyền hình chính là chi phí lớn. Một quảng cáo phát vào “khung giờ vàng” có thể tiêu tốn của doanh nghiệp hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Báo chí

Báo chí đã tồn tại từ rất lâu đời để truyền thông đại chúng. Báo chí có độ tin cậy cao và chi phí truyền thông cũng không quá lớn. Ngày nay, báo chí phát triển đa dạng hơn với các loại như báo in (báo giấy), đài tiếng nói, báo điện tử,…

khái niệm truyền thông
khái niệm truyền thông

Điện thoại

Xét về khả năng tiếp cận khách hàng thì điện thoại là phương tiện có mức độ thấp nhất. Tuy nhiên, khách hàng qua điện thoại là những người có khả năng cao mua hàng của doanh nghiệp. Họ có nhu cầu nhận tin nhiều hơn khi được liên lạc bằng điện thoại. Đương nhiên, không tính đến những cuộc gọi làm phiền và cung cấp thông tin/mô tả khi khách hàng không có nhu cầu.

Từ khóa:

  • Khái niệm truyền thông đại chúng
  • Truyền thông
  • Ý nghĩa của truyền thông
  • Đặc điểm của truyền thông
  • Thông tin và truyền thông là gì
  • Ví dụ về truyền thông
  • Cơ quan truyền thông
  • Cơ quan truyền thông la gì

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button