Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

Khái niệm truyền thông đại chúng và các phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến

Phương tiện truyền thông đại chúng có khả năng lan tỏa thông tin trong một phạm vi rộng. Đây được xem là cách thức truyền tải thông tin vượt trội nhất mà mọi chuyên gia tiếp thị đều áp dụng. Chúng ta hãy cùng khám phá khái niệm truyền thông đại chúng và các thông tin về truyền thông đại chúng trong bài viết dưới đây.

Khái niệm truyền thông đại chúng là gì?

Khái niệm truyền thông đại chúng

Khái niệm truyền thông đại chúng có tên tiếng Anh là Mass Communications. Đây được hiểu là các hoạt động lan truyền thông tin trong cộng đồng. Truyền thông đại chúng có vai trò truyền tải thông điệp đến công chúng một cách nhanh chóng. Những thông điệp ấy là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành dư luận xã hội.

Tuy nhiên, sự tác động của truyền thông đại chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố xã hội khác. Chẳng hạn như: địa vị, giai cấp, tâm lý và cường độ giao tiếp đối với phương tiện truyền thông. Mặt khác, truyền thông đại chúng chịu chi phối bởi các nhóm công chúng, thiết chế xã hội và các cơ quan nhà nước.

khái niệm truyền thông đại chúng
khái niệm truyền thông đại chúng

Định nghĩa phương tiện truyền thông đại chúng

Phương tiện truyền thông đại chúng là các phương tiện cụ thể được con người áp dụng nhằm lan tỏa thông tin trên diện rộng. Phương tiện truyền thông đại chúng có thể là bất kỳ nguồn nào gửi thông tin đến công chúng. Chẳng hạn như: Internet, mạng xã hội, tivi, báo đài,… Trên thực tế, radio và tivi chỉ trở thành phương tiện truyền thông đại chúng khi chúng được kết nối để truy cập thông tin.

Đa số người dùng đều sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng như một cách để cập nhật thông tin. Tuy nhiên, mỗi đối tượng đều có mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ như: học sinh/sinh viên sử dụng để phục vụ cho học tập, tìm kiếm tài liệu, doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình, doanh nhân sử dụng để nghiên cứu thị trường, xem tin tức, chính trị,… Phương tiện truyền thông đại chúng là nguồn cung cấp thông tin giải trí lớn nhất.

Chức năng của phương tiện truyền thông đại chúng

Phương tiện truyền thông đại chúng là nhân tố quan trọng trong nền văn hóa hiện đại. Chúng có thể truyền tải thông tin qua văn bản, hình ảnh, âm thanh,… và có sức lan tỏa rộng rãi. Một số chức năng quan trọng của khái niệm truyền thông đại chúng đại chúng:

 • Mở ra một kỷ nguyên đại chúng, gắn kết mọi người trên toàn cầu lại với nhau
 • Cung cấp những thông tin có giá trị di sản, văn hóa
 • Là công cụ “giám sát” đặc biệt của xã hội
 • Cung cấp những thông tin bổ ích về kiến thức, giáo dục, giải trí cho người dân
 • Có khả năng thúc đẩy quá trình phân phối sản phẩm và dịch vụ
 • Giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin đến khách hàng dễ dàng hơn, tăng khả năng nhận diện thương hiệu hiệu quả
 • Mở không gian để công chúng tự do bày tỏ quan điểm và ý kiến riêng của mình (ngay cả những người khuyết tật)

Một số phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến

Social Media (Mạng xã hội)

Đây là phương tiện truyền thông đại chúng được sử dụng nhiều nhất ở hiện tại. Chúng giúp người dùng tiếp cận thông tin nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó, những trang mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Instagram, Zalo, Twitter,… sở hữu lượng người dùng tiềm năng cực kỳ lớn. Vì vậy, việc truyền tải thông tin trên các nền tảng này sẽ rất thuận lợi và hiệu quả.

Một điểm cộng khi truyền thông qua Social Media là bạn sẽ không tốn nhiều chi phí như các phương tiện khác. Những doanh nghiệp hiện đại luôn nắm giữ một kênh Social Media riêng. Vì đây chính là phương tiện giúp họ giao tiếp với khách hàng của mình tốt nhất.

Hạn chế

Social Media dù mang lại hiệu quả cao nhưng vẫn gặp nhiều hạn chế nhất định. Số lượng người dùng mạng xã hội lớn vừa là ưu vừa là khuyết điểm cho các nhà truyền thông. Đồng thời, một đối tượng có thể sử dụng cùng lúc 2 – 3 tài khoản khác nhau, hình thành nhiều “nick ảo” sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật, an toàn thông tin trên một số nền tảng mạng xã hội còn khá lỏng lẻo. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp phải đối mặt với tính trạng bị mất tài khoản. Thậm chí, kẻ xấu có thể đột nhập tài khoản của bạn để thực hiện hành vi phi pháp.

khái niệm truyền thông đại chúng
khái niệm truyền thông đại chúng

Internet

Internet mở ra thời kì công nghệ số hiện đại, tối ưu hóa mọi hoạt động tìm kiếm của người dùng. Việc tra cứu thông tin, kiến thức bổ ích đã trở nên dễ dàng hơn nhờ thuật toán của Google. Ngoài ra, lượng người dùng truy cập Internet ngày càng tăng nhanh, mở ra cơ hội mới cho những hoạt động truyền thông trên nền tảng này phát triển mạnh mẽ.

Vì vậy, các doanh nghiệp hiện đại không thể bỏ qua phương tiện truyền thông hiệu quả như Internet. Thiết lập website, diễn đàn, blog,… trên mạng là việc cần làm để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của mình.

Hạn chế

Mỗi ngày, khối lượng thông tin cập nhật lên Internet vô cùng lớn khiến cho việc kiểm duyệt nội dung trên mạng không được đảm bảo. Sự xuất hiện tràn lan của các thông tin không chính thống ngày càng nhiều, chúng dần trở thành “đối thủ” cạnh tranh vị trí xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Hệ quả của việc này còn khiến người dùng mất niềm tin khi họ phải nhận quá nhiều thông tin thiếu chính xác trên mạng. Tuy nhiên, với sự ra đời của luật an ninh mạng, tình trạng này cũng phần nào được khắc phục.

Báo chí

Một trong những phương tiện truyền thông lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất phải kể đến báo chí. So với Internet, thông tin trên báo chí lại được người dùng tin cậy hơn. Do tất cả nội dung trước khi được xuất bản trên báo, chúng đều trải qua quá trình kiểm duyệt khắt khe.

Ngoài ra, báo chí còn có độ phủ sóng mạnh mẽ cùng mức phí tương đối thấp. Truyền thông trên báo giấy giúp doanh nghiệp tiếp cận những đối tượng chất lượng nhất. Họ thường là những doanh nhân thành đạt hoặc công nhân viên chức. Điều này giúp bạn có thể thu hút một lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp mình.

Hạn chế

Như đã đề cập phía trên, báo chí là phương tiện truyền thông đại chúng lâu đời. Vì vậy, báo chí còn giữ một vài đặc điểm truyền thống mang tính lỗi thời. Công chúng hiện nay có xu hướng “sống nhanh – làm vội” nên việc đọc một tờ báo cũng khiến họ cảm thấy tốn thời gian. Do đó, những bài báo không có tiêu đề hấp dẫn và đủ “giật gân” sẽ rất khó “kéo chân” người đọc.

khái niệm truyền thông đại chúng
khái niệm truyền thông đại chúng

Truyền hình

Có thể nói truyền hình là phương tiện truyền thông đại chúng mang tính “thời thượng” hiện nay. Vì phương tiện này có khả năng truyền tải thông tin bằng cả âm thanh lẫn hình ảnh. Đặc biệt, tính tiếp cận người dùng của truyền hình rất lớn. Những thông tin phát sóng trên truyền hình có độ tin cậy cực kỳ cao.

Phương tiện này luôn cập những nội dung sinh động, cuốn hút người xem. Vì vậy, doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp đến khách hàng tốt hơn. Sử dụng truyền hình để quảng bá thương hiệu là phương thức truyền thông mang lại hiệu quả vượt trội. Với sự chuyển động của hình ảnh, giai điệu của âm thanh giúp người xem nhận diện thương hiệu dễ dàng hơn.

Hạn chế

Điểm hạn chế lớn nhất của truyền thông qua tivi là chi phí vô cùng cao. Và tất nhiên, đây không phải là phương tiện truyền thông đại chúng phù hợp với mọi doanh nghiệp. Ngoài ra, việc quảng cáo quá nhiều cũng khiến người xem cảm thấy khó chịu, nên các nhà truyền thông cần cân nhắc tần suất hiển thị quảng cáo sao cho phù hợp với thị hiếu người xem.

Từ khóa:

 • Ví dụ về truyền thông đại chúng
 • Các loại hình truyền thông đại chúng
 • Khái niệm đại chúng
 • Vai trò truyền thông đại chúng
 • Tính chất của truyền thông đại chúng
 • Sự ảnh hưởng của truyền thông đại chúng đến đời sống xã hội hiện nay
 • Truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện
 • Truyền thông đại chúng ở Việt Nam

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button