Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

khái niệm marketing| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
khái niệm marketing, /khai-niem-marketing,

Video: Marketing là gì, có khó không? from YouTube · Duration: 14 minutes 56 seconds

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

khái niệm marketing, May 22, 2019, Marketing là gì, có khó không? from YouTube · Duration: 14 minutes 56 seconds , , Giang Ơi

,

Thuật ngữ Marketing[sửa | sửa mã nguồn]

Theo một số tài liệu thì thuật ngữ Marketing xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào đầu thế kỷ 20 và được đưa vào Từ điển tiếng Anh năm 1944. Xét về mặt cấu trúc, thuật ngữ Marketing gồm gốc “market” có nghĩa là “cái chợ” hay “thị trường” và hậu tố “ing” diễn đạt sự vận động và quá trình đang diễn ra của thị trường.

Market với nghĩa hẹp là “cái chợ” là nơi gặp gỡ giữa người mua và người bán, là địa điểm để trao đổi hàng hóa, thường được hiểu là hàng tiêu dùng thông thường.

Marketing với nghĩa rộng là “thị trường” là nơi thực hiện khâu lưu thông hàng hóa, không tách rời của quá trình tái sản xuất (bao gồm sản xuất, lưu thông và tiêu dùng), là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi sản phẩm hàng hóa nói chung.

Hậu tố “ing” vốn dùng để chỉ các sự vật đang hoạt động tiếp diễn, diễn đạt 2 ý nghĩa chính:

 • Nội dung cụ thể đang vận động của thị trường
 • Quá trình vận động trên thị trường đang diễn ra và sẽ còn tiếp tục.

Quá trình này diễn ra liên tục, nó có bắt đầu nhưng không có kết thúc. Có bắt đầu vì marketing là đi từ nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp chỉ hành động khi biết rõ nhu cầu thị trường. Không có kết thúc, vì marketing không dừng lại ngay cả sau khi bán hàng và cung cấp các dịch vụ hậu mãi, marketing còn tiếp tục gợi mở, phát hiện và thỏa mãn nhu cầu ngày một tốt hơn.

Tại Việt Nam, một số tài liệu thường hay dịch từ marketing sang tiếng việt là “tiếp thị”. Tuy nhiên, từ “tiếp thị” không thể bao hàm hết được ý nghĩa của marketing, nó chỉ là phạm vi hẹp của marketing[cần dẫn nguồn].

Xem chi tiết khái niệm marketing…

Những khái niệm về Marketing?

Với sự phát triển mạnh mẽ bùng nổ của khoa học và công nghệ, marketing không phải là một khái niệm xa lạ. Cũng trong quá trình phát triển đó của xã hội, hàng loạt khái niệm về marketing được ra đời. Có người cho rằng Marketing là bán hàng, là quảng cáo, là làm thị trường, là làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng… Vậy thì khái niệm chính xác nhất về marketing là gì?

Theo chuyên gia Reedy: Ông đã định nghĩa về Marketing ở những năm 2000 là bao hàm tất cả các hoạt động mà doanh nghiệp đưa ra để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thông qua các phương tiền thông tin điện tử, internet…

Theo PR Smith và Dave Chaffey:  Vào năm 2008, e-marketing được định nghĩa là những hoạt động của doanh nghiệp nhằm đạt được những mục tiêu marketing thông qua việc ứng dụng công nghệ điện tử để giao tiếp với khách hàng.

Theo Stokes: 1 năm sau đó vào 2009, Stokes lại định nghĩa marketing một cách ngắn ngọn hơn: Marketing trực tuyến là cho nó ở trong môi trường internet và ứng dụng nó kết nối với khách hàng trong thị trường.

Theo Damian Ryan và Calvin Jones: 2 chuyên gia có ý kiến tương đồng với Stokes vào năm 2009. Marketing là hoạt động marketing cho dịch vụ, sản phẩm của mình bằng những công cụ có sẵn trên internet để tiếp cận với người dùng ở đây.

Gary Armstrong và Phillip Kotler lại không sử dụng thuật ngữ e-marketing mà sử dụng Online marketing là việc nỗ lực bằng mọi cách để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua hệ thống internet.

Và còn nhiều định nghĩa khác nữa….

Vậy thì trước vô vàn những định nghĩa về Marketing qua từng giai đoạn thì định nghĩa nào là chuẩn nhất. Thực ra, các khái niệm này đều đúng ở một thời điểm cụ thể, ứng với sự phát triển của internet lúc bấy giờ. Những định nghĩa trong quá khứ sẽ là tiền đề, cơ sở để chúng ta có được định nghĩa chuẩn nhất về marketing trong thời điểm hiện tại. Dưới đây sẽ là khái niệm marketing chuẩn nhất và đúng cho đến thời điểm hiện tại.

Xem chi tiết khái niệm marketing…

Tổng hợp các khái niệm về Marketing là gì? (Luận văn UEH)

Khái niệm Marketing là gì?

Khi nói đến những khái niệm về marketing, “marketing là gì?” là một trong những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại vô cùng khó khăn.

Trong khi có vô số các thuật ngữ hay định nghĩa đề cập đến marketing, không có bất cứ một định nghĩa nào đến thời điểm hiện tại được cho là toàn diện và “đúng đắn” nhất.

Cho dù doanh nghiệp hay thương hiệu của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào, nhu cầu về marketing ra sao, tuỳ thuộc vào từng góc nhìn và cách tiếp cận, marketing được hiểu theo những cách tương đối khác nhau.

Dưới đây là một số khái niệm cơ bản về marketing đáng tham khảo nhất.

1. Khái niệm Marketing theo quan điểm của “Cha đẻ Marketing hiện đại” Philip Kotler.

Theo Giáo sư Philip Kotler, Marketing là khoa học và nghệ thuật khám phá, tạo ra và cung cấp giá trị nhằm thỏa mãn nhu cầu của thị trường mục tiêu. Marketing xác định những nhu cầu và mong muốn chưa được đáp ứng để từ đó mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Marketing cũng liên quan đến việc xác định, đo lường và định lượng quy mô của thị trường, xác định phân khúc nào doanh nghiệp có khả năng phục vụ tốt nhất và từ đây thiết kế ra những sản phẩm và chương trình quảng bá phù hợp nhất.

Dưới góc nhìn của Philip Kotler, Marketing là tất cả những gì liên quan đến việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường mục tiêu, với ông, thị trường luôn là nền tảng.

2. Thuật ngữ Marketing được AMA (Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ) hiểu như thế nào.

Theo AMA, Marketing là toàn bộ các hoạt động và quy trình được thực hiện để tạo ra, truyền tải, phân phối và trao đổi các sản phẩm hay dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung.

Cũng có phần tương tự như định nghĩa của Philip Kotler, AMA một lần nữa tập trung vào yếu tố khách hàng và giá trị khi nói đến Marketing.

3. MarketingTrips cũng có một định nghĩa về Marketing.

Theo góc nhìn của MarketingTrips, Marketing là hoạt động tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng so với đối thủ cạnh tranh.

Khái niệm này đã bao gồm rất nhiều quy trình của hoạt động Marketing như: nghiên cứu thị trường để tìm hiểu được nhu cầu thực sự của khách hàng (insights), nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu về giá, phân phối và tất nhiên kể cả những hoạt động xúc tiến (quảng cáo, PR, khuyến mãi, marketing trực tiếp, bán hàng cá nhân)…

4. Khái niệm của Viện Marketing Anh quốc-UK Chartered Institute of Marketing.

Marketing là quá trình tổ chức và quản lý toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh từ việc phát hiện ra nhu cầu thực sự của người tiêu dùng về một mặt hàng cụ thể đến việc sản xuất và đưa hàng hóa đó đến người tiêu dùng cuối cùng nhằm bảo đảm cho công ty thu được mức lợi nhuận như dự kiến.”

Khái niệm này đề cập tương đối toàn diện về tìm nhu cầu, phát hiện và đánh giá lượng cầu, xác định quy mô sản xuất rồi phân phối, bán hàng một các hiệu quả.

Viện Marketing Anh quốc đã khái quát Marketing lên thành chiến lược từ nghiên cứu thị trường đến khi có được lợi nhuận như dự kiến.

5. Khái niệm Marketing của GS. Vũ Thế Phú.

Với câu hỏi Marketing là gì, dưới đây là câu trả lời của GS Vũ Thế Phú.

Marketing là toàn bộ những hoạt động của doanh nghiệp nhằm xác định nhu cầu chưa được thỏa mãn của người tiêu dùng, để tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp có thể sản xuất được, tìm cách phân phối chúng đến những địa điểm thuận lợi với giá cả và thời điểm thích hợp nhất cho người tiêu thụ.”

Khái niệm này có ưu điểm là rõ ràng, dễ tiếp cận, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nghiên cứu nhu cầu thị trường và chỉ rõ các hoạt động chính của Marketing.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển ngành khoa học Marketing, còn có một số khía niệm tiêu biểu sau:

Marketing là quá trình quản trị nhằm nhận biết, dự đoán và đáp ứng những yêu cầu của khách hàng một cách hiệu quả và có lợi.” (Viện Marketing Anh quốc-UK CharteredInstitute ofMarketing).

“Marketing là toàn bộ hệ thống các hoạt động kinh doanh từ việc thiết kế, định giá, xúc tiến đến phân phối những sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của thị trường mục tiêu nhằm đạt được những mục tiêu đã định.” (Bruce J.W. William, Michel J.Etzel, Những nguyên tắc cơ bản của Marketing-Fundamental of Marketing).

“Marketing là khoa học điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh kể từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, nó căn cứ vào nhu cầu biến động của thị trường hay nói khác đi là lấy thị trường làm định hướng.” (I. Ansoff, một chuyên gia nghiên cứu về Marketing của Liên Hiệp Quốc).

“Marketing là thiết lập, duy trì và cũng cố các mối quan hệ với khách hàng và các đối tác có liên quan để làm thỏa mãn mục tiêu của các thành viên này.” (Gronroos, dựa trên mô hình Marketing mối quan hệ).

“Marketing là hoạt động kinh tế trong đó hàng hóa được đưa từ người sản xuất đến người tiêu dùng.” (Học việnHamilton, Hoa Kỳ).

“Marketing là một triết lý kinh doanh mà tiêu điểm là người tiêu dùng và lợi nhuận.” (Công ty General Electric, Hoa Kỳ).

Xem chi tiết khái niệm marketing…

Marketing là gì? Hãy cùng hocmarketing.org tìm hiểu trong bài viết này.

Khi đề cập tới khái niệm Marketing, nhiều người thường nhầm tưởng với một số khái niệm khác như tiếp thị, bán hàng quảng cáo, PR… Đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Trước khi đi vào phân tích định nghĩa, chúng ta cần nắm được rằng Marketing là một từ chuyên ngành, vì thế sẽ không có một từ nào trong tiếng Việt có thể thay thế nó một cách chuẩn xác. Ngay cả tiếp thị, từ được cho là đồng nghĩa với Marketing trong một số tài liệu giáo trình ở Việt Nam, cũng không phải là cách hiểu chuẩn xác, bởi nghĩa của “Marketing” rộng hơn nghĩa của “tiếp thị” rất nhiều. 

Định nghĩa đúng về Marketing

Thuật ngữ Marketing đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu tuy nhiên lại ít khi được hiểu một cách đúng đắn. Trong quá khứ, Marketing thường được quan niệm là tập hợp các công cụ, hoạt động giúp doanh nghiệp bán được những gì họ đã và đang sản xuất, phân phối. Đến khi thời điểm năm 1996 khi ấn phẩm Principles of Marketing của Philip Kotler lần đầu tiên xuất bản, lúc này cộng đồng thế giới mới có một định nghĩa chuẩn mực.

Marketing là gì? 

“Marketing là quá trình xây dựng dựng và cung cấp những giá trị thiết thực đến khách hàng thông qua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đó, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng nhằm thu về lợi ích cho doanh nghiệp.”

Theo thời gian, có nhiều cách định nghĩa đúng đắn khác ra đời, trong đó tiêu biểu là:

Theo Hiệp Hội Marketing Hoa Kỳ:

“Marketing là tập hơp các hoạt động và quá trình xây dựng, giao tiếp, cung cấp và trao đổi những thứ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội”

Xem nguyên văn tại đây.

Sơ lược về lịch sử phát triển của Marketing

Quá trình phát triển của Marketing cũng trải qua một chặng đường dài như lịch sử phát triển của nhân loại. Thông qua những thước phim tài liệu, sách vở ghi chép, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh các tiểu thương đang hoạt động bán hàng tại các khu chợ trong thời Ai cập cổ đại, các xe hàng giao thương giữa các quốc gia ở thời kỳ phục hưng, các tàu chở hàng cập bến ở thời kỳ phong kiến, hay các chuyến bay thương mại ở thời hiện đại. Để hoạt động giao thương diễn ra hiệu quả, thương nhân ở mỗi thời kỳ có cách thức thực hiện khác nhau, từ việc rao miệng tại các khu chợ, đến việc vẽ các bảng hiệu, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng khách hàng…

Tuy nhiên, đễ diễn giải quá trình phát triển của Marketing một cách ngắn gọn và dễ hiểu, mình sẽ không chia lịch sử thành các giai đoạn tương ứng với thời kỳ trên (vì có nhiều điểm tương đồng giữ những thời kỳ và dễ khiến người đọc lẫn lộn). Thay vào đó, mình sẽ thể hiện quá trình lịch sử đó bằng những thời kỳ sau:

Thời kỳ Marketing định hướng sản xuất

Thời kỳ này diễn ra từ giai đoạn lịch sử cổ đại đến hết giai đoạn phong kiến (năm 1640 trở về trước). Trong suốt thời kỳ này, do sự khan hiếm về hàng hóa, dịch vụ, một bộ phận lớn người dân vẫn phải tiêu thụ các sản phẩm tự cung tự cấp, nên sản phẩm phần lớn đều được mua ngay khi nó được tung ra thị trường. Ở một số khu vực có sự cạnh tranh trong phân phối sản phẩm, các nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ thường tìm cách cắt giảm chi phí đến mức có thể để nâng cao tối đa lợi nhuận. Truyền thông vẫn chỉ dừng ở mức truyền miệng, bảng hiệu và tờ rơi. Sản phẩm & dịch vụ hầu hết đều là các nhu yếu phẩm như lương thực, quần áo, ăn uống, hàng quán.

Thời kỳ Marketing định hướng bán hàng

Thời kỳ này diễn ra từ giai đoạn lịch sử cận hiện đại và đầu thời kỳ hiện đại, cụ thể là từ khoảng thế kỷ 18 đến hết chiến tranh thế giới thứ 2. Đây là thời điểm mà xã hội tư bản chiếm phần lớn các quốc gia trên thế giới. Sản xuất được đẩy mạnh khiến số lượng hàng hóa tung ra thị trường ngày càng nhiều. Các loại hình dịch vụ như nhà hàng, cà phê, vận chuyển, sửa chữa, lắp ráp…. ngày càng xuất hiện với mật độ cao. Điều này dẫn đến sự gia tăng về mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong cùng một thị trường. Chính vì vậy, đẩy mạnh bán hàng luôn là kim chỉ nam của hầu hết các doanh nghiệp trong thời kỳ này. Các hình thức bán hàng như telesale, chào hàng tận nhà được nhiều doanh nghiệp nhỏ áp dụng bởi độ hiệu quả cao. Trong khi đó, các doanh nghiệp lớn đẩy mạnh việc thiết lập hệ thống phân phối, cũng như trích ngân sách cao cho quảng cáo để nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu.

Thời kỳ Marketing định hướng giá trị

Năm 1945 có thể là mốc đánh dấu cho sự bắt đầu của thời kỳ Marketing định hướng giá trị. Việc chỉ tập trung đẩy mạnh bán hàng quá mức trước đó khiến nhiều doanh nghiệp gặp không ít thất bại bởi những phiền toái mà nó gây ra cho khách hàng và người tiêu dùng. Điều đó cũng là động lực để các doanh nhân tìm ra một hướng đi mới cho Marketing. Một số doanh nghiệp bắt đầu xây dựng mô hình Marketing theo hướng lấy giá trị làm trung tâm. Giá trị ở đây bao gồm chất lượng của sản phẩm/dịch vụ, giá trị thương hiệu, các quyền lợi mà khách hàng người tiêu dùng được hưởng khi mua sản phẩm cộng hưởng với cộng đồng người tiêu dùng, niềm tin của khách hàng. Những doanh nghiệp đầu tiên có thể kể đến như Apple, Microsoft, Nike, Rolex, Mercedes… Các doanh nghiệp này đều có đặc điểm chung là sẵn sàng chi một khoảng ngân sách lớn để thực hiện các cuộc nghiên cứu thị trường, khách hàng, người tiêu dùng, những thay đổi trong môi trường vi mô & vĩ mô để từ đó giữ vững và nâng cao giá trị của sản phẩm/dịch vụ mà họ cung cấp.

Có bao nhiêu trường phái Marketing?

2 trường phái Marketing chính đã từng xuất hiện kể từ khi Marketing được ra đời cho đến thời điểm hiện nay: Inbound MarketingOutbound Marketing.

Vai trò & Ý nghĩa của Marketing

Marketing có vai trò và ý nghĩa gì với xã hội?

Ngày nay, Marketing đã trở nên vô cùng phổ biến trong xã hội, đóng một vai trò cốt yếu, liên quan trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, hay cả ở những tổ chức phi lợi nhuận, chính phủ. Quy mô của các hoạt động Marketing cũng được mở rộng từ địa phương, toàn quốc và quốc tế. Những doanh nghiệp triển khai hoạt động Marketing tốt thường có kết quả kinh doanh khả quan hơn khi họ nắm rõ được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó cung cấp giá trị khách hàng tốt hơn, có lợi thế cạnh tranh và uy tín thương hiệu cao hơn, thị phần nhiều hơn so với những doanh nghiệp khác.

Trong tương lai, khái niệm Marketing có thể sẽ còn được hiệu chỉnh bởi sự thay đổi của yếu tố về môi trường xã hội, công nghệ… tuy nhiên vẫn dựa trên yếu tố cốt lõi là “là cầu nối gắn kết khách hàng và doanh nghiệp“.

Phương pháp học tập và nghiên cứu Marketing

Làm thế nào để có thể học và nghiên cứu Marketing một cách hiệu quả?

Đọc sách là một trong những phương pháp tốt nhất giúp bạn có được các kiến thức căn bản cần thiết. Ở đây, hocmarketing.org chia sẻ đến bạn 2 tựa đề giáo trình nổi tiếng, được sử dụng vào giảng dạy tại các trường đại học nổi tiếng trên thế giới: (1) Principles of Marketing của Philip Kotler & Garry Armstrong và (2) Marketing Management của Philip Kotler và Kevin Lan Keller.

Tích cực tham khảo các case study sẽ giúp bạn có được những kiến thức về thực tế đã diễn ra trong xã hội, từ đó cũng cố những lý thuyết căn bạn mà bạn đã và đang tìm hiểu.

Thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp sẽ giúp bạn có cơ hội được những trải nghiệm môi trường thực tế, áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, từ đó đút kết được những kinh nghiệm riêng quý báu cho bản thân.

Người mới học Marketing nên bắt đầu từ đâu?

Khi bắt đầu học tập và nghiên cứu về Marketing, người học cần nắm rõ khái niệm và bản chất của Marketing. Kế đến, người học cần tìm hiểu quy trình tổng quan của hoạt động Marketing trong một doanh nghiệp/tổ chức, sau đó tìm hiểu về từng giai đoạn một trong quy trình đó, từ giai đoạn nghiên cứu thị trường đến giai đoạn thu về giá trị lợi ích. Trong suốt quá trình tìm hiểu này, người học cần tra cứu và nắm rõ các thuật ngữ thuộc về chuyên ngành Marketing để có thể đi sâu vào bản chất, đặc điểm của từng phạm trù hoạt động.

Các tổ chức đào tạo Marketing

Học Marketing ở đâu? 

Hiện nay có rất nhiều tổ chức đào tạo Marketing trên thế giới nói chug và Việt Nam nói riêng. Mỗi tổ chức đều có những thế mạnh riêng, ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với những nhu cầu học tập khác nhau. Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê một số tổ chức (trường đại học, cao đẳng, học viện, trung tâm giáo dục) trong và ngoài nước nổi tiếng về ngành đào tạo Marketing, thường được lựa chọn bởi các sinh viên, học viên Việt Nam.

Quốc tế Việt Nam
Đại học
 • Đại học Columbia (New York, Hoa Kỳ)
 • Đại học Imperial College Business School (London, Anh)
 • Đại học HEC Paris (Paris, Pháp)
 • Đại học ESADE (Barcelona, Tây Ban Nha)
 • Đại học quốc gia Singapore (National University Of Singapore)
 • Đại học Tài Chính – Marketing (Trực thuộc bộ Tài chính)
 • Đại học Kinh Tế (UEH)
 • Đại học Ngoại Thương
 • Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Kinh Tế – Tài Chính (Trường tư)
 • Đại học RMIT (Trường tư)
Cao đẳng
 • Cao đẳng Boston (Boston College, Hoa Kỳ)
 • Cao đẳng Babson (Babson College, Massachusetts, Hoa Kỳ)
 •  Cao đẳng quốc tế Dimensions (Singapore)
 • Cao đẳng Kinh tế Đối Ngoại
 • Cao đẳng Kinh tế TPHCM
 • Cao đẳng Công Thương TPHCM
Khác
 • Học viện Marketing Singapore (Marketing Institute of Singapore, thường được gọi tắt là MIS)
 • Học viện AIM (AIM Academy)
 • Trung tâm MOA VIỆT NAM (Công ty)

Các vị trí công việc thuộc ngành Marketing

Học Marketing ra trường làm gì? – FAQ

Công việc chuyên ngành Marketing hiện nay rất đa dạng về vị trí, nội dung và hình thức, từ cấp lãnh đạo, quản lý đến nhân viên, từ full time đến part-time. Dưới đây, mình sẽ liệt kê một số vị trí công việc ngành Marketing phổ biến:

Nhân viên Marketing

Đây là vị trí phổ biến nhất trong thị trường lao động chuyên ngành Marketing, được đăng tuyển rất nhiều trên các trang tuyển dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ và lớn, phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường. Tùy đặc thù của từng ngành nghề, mà công việc của nhân viên Marketing khá đa dạng, từ việc nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu, chăm sóc khách hàng, tham gia xây dựng các chiến dịch quảng cáo, PR, Email Marketing, SMS Marketing… Ngoài ra, vị trí nhân viên Marketing ở một số doanh nghiệp có thể kiêm luôn cả Telesale.

Nhân viên Marketing Online (Digital Marketing)

Nhân viên Marketing Online có thể được xem là “thị trường ngách” về việc làm chuyên ngành Marketing, khi các công việc đều theo hướng Online, áp dụng công nghệ liên quan đến Internet. Một số nội dung công việc phổ biến của nhân viên Marketing Online là: tham gia thực hiện quá trình SEO, tham gia xây dựng và vận hành các chiến dịch Google Adwords, Quảng cáo Facebook, chăm sóc Fanpge, thiết kế banner, poster quảng cáo…

Leader Marketing

Nếu bạn có cho mình nền tảng kiến thức tốt về Marketing, kinh nghiệm thực tiễn về Marketing trong vòng 1 – 2 năm, mà một chút khả năng quản lý, xây dựng đội nhóm, thì Leader Marketing là vị trí công việc phù hợp với bạn. Ngoài công việc chuyên môn Marketing giống như nhân viên, Leader Marketing thường sẽ kiêm nhiệm công việc như lập kế hoạch, phân công và quản lý các nhân sự thuộc đội nhóm của mình sao cho đạt chỉ tiêu (KPI) từ trưởng phòng hay lãnh đạo đưa xuống.

Trưởng phòng Marketing

Sau khi dạo một dòng trên các trang tuyển dụng ở Việt Nam và nước ngoài, số năm kinh nghiệm làm việc cho vị trí trưởng phòng Marketing từ 3 – năm. Ngoài kinh nghiệm ra, trưởng phòng Marketing còn cần phải sỡ hữu các kiến thức và kỹ năng khác, như lập kế hoạch, chiến lược Marketing, cách phân chia đội nhóm, phân bổ ngân sách hoạt động Marketing, giám sát và đo lường mức độ hiệu quả…

Giám đốc Marketing

Khác với những vị trí công việc trên, vị trí Giám đốc Marketing hầu như chỉ được đăng tuyển bởi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, hoặc được bổ nhiệm ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công việc của Giám đốc Marketing hầu hết đều liên quan đến “quản trị Marketing” như xây dựng đội ngũ nhân sự cho các công tác Marketing, xây dựng các chiến lược Marketing tổng thể, định hướng hoạt động Marketing của doanh nghiệp, định hướng xây dựng thương hiệu, theo dõi và giám sát, đánh giá hoạt động Marketing…

Khởi nghiệp

Xây dựng một thương hiệu riêng của mình, tại sao không? Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh hay, khả năng quản lý tài chính tốt, khả năng đào tạo và quản lý con người hiệu quả, có thể làm việc dưới cường độ cao với một tinh thần nghiêm túc và quyết liệt, bạn có thể bắt đầu xây dựng thương hiệu của riêng mình ngay từ hôm nay. Việc nắm vững các kiến thức chuyên ngành Marketing sẽ cho những “startup” các lợi thế nhất định trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình.

Xem chi tiết khái niệm marketing…

Vai trò của Marketing là gì?

Marketing ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu cạnh tranh khốc liệt. Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ giữa khách hàng và các tổ chức cung cấp cho thị trường. Nó giúp làm hài lòng các khách hàng bằng sản phẩm của doanh nghiệp qua quá trình nghiên cứu Marketing, xây dựng, thử nghiệm sản phẩm dựa trên nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Đồng thời, nhờ chức năng truyền thông được thực hiện qua việc quảng cáo, PR,… Marketing còn đóng vai trò cung cấp các thông tin đến các khách hàng, là cơ sở chọn lựa của khách hàng. Quá trình tìm hiểu nhu cầu khách hàng và chăm sóc khách hàng của bộ phận Marketing còn đóng vai trò thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Vai trò của Marketing là gì?

Marketing còn đóng vai trò xây dựng hình ảnh thương hiệu, doanh nghiệp, mang lại uy tín và sức mạnh cạnh tranh. Khi Marketing đáp ứng được nhu cầu khách hàng và bám sát thị trường, Marketing mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, gia tăng doanh thu, bởi vậy nó đóng vai trò then chốt quyết định thành công của một doanh nghiệp.

Ngành Marketing học những gì?

Bên trên chúng ta đã vừa tìm hiểu chi tiết về khái niệm marketing là gì? và chắc hẳn bạn cũng đã nắm khá rõ về những định nghĩa marketing là gì?. Nếu như bạn đang mong muốn trở thành 1 Marketers hay đang có ý định học ngành marketing nhưng chưa nắm rõ được marketing gồm những gì? Thì hãy cũng tìm hiểu những chia sẻ dưới đây:

Ngành marketing tập trung đào tạo 1 cách hệ thống các kiến thức nền tảng về marketing hiện đại với các khía cạnh như: Xây dựng và phát triển những mối quan hệ khác hàng, nghiên cứu thị trường, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, quảng bá thương hiệu, định gái sản phẩm, tổ chức sự kiện…. Tất cả đều được phân bổ trong các môn học chuyên ngành marketing như: Quản trị bán hàng, Quản trị marketing, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược giá và phân phối, Chiến lược sản phẩm, Quảng cáo và khuyến mãi, marketing dịch vụ, marketing quốc tế, PR…. và nhiều môn học khác.

Sau khi học ngành marketing các bạn sẽ có khả năng nắm bắt được hành vi tâm lý khách hàng, Các nhu cầu của khách hàng, Nhạy bén hơn trong việc nhận biết thách thức và cơ hội trước đối thủ cạnh tranh của mình, hoạch định được những chiến lược quảng bá thương hiệu cũng như phát triển sản phẩm…

Một số câu hỏi thường gặp về ngành, nghề Marketing:

1. Học marketing có khó không?

Về bản chất, để theo học ngành Marketing thì mỗi các nhân cần phải có sự tư duy, sáng tạo và phải biết nắm bắt các thông tin cần thiết. Chính vì thế, người làm Marketing thường phải chịu áp lực từ nhiều phía khác nhau. Học Marketing không có gì là khó và cũng không có gì là dễ. Khó hay dễ tuỳ thuộc vào sự đam mê, quyết tâm và khả năng của mỗi người. Nếu đã xác định yêu thích Marketing, đừng ngần ngại “dấn thân” vào lĩnh vực vô cùng thú vị này.

2. Ngành marketing học trường nào?

Ngành marketing học trường nào luôn là băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Với tiềm năng triển vọng của ngành Marketing trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay, có rất nhiều trường đại học đang đào tạo chuyên ngành này. Các bạn có thể theo học chuyên ngành Marketing tại các trường:

 • +) Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • +) Học Viện Tài Chính.
 • +) Đại học Thương Mại.
 • +) Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông.
 • +) Đại học Hà Nội.
 • +) Đại học Quốc tế RMIT Hà Nội.
 • +) Đại học edX.
 • +) Đại học Tài chính Marketing.
 • +) Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc Gia TP.HCM
 • +) Trường đại học Kinh tế – Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
 • +) Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh

3. Học marketing ở đâu tốt nhất hà nội?

Nằm trong danh sách các trường đại học tốt nhất tại Hà Nội đào tạo ngành Marketing , không thể bỏ qua 4 cái tên đình đám: Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Bưu chính Viễn thông, Học viện Tài chính.
Ngoài ra, tại Hà Nội các bạn có thể học Marketing tại các trung tâm đào tạo uy tín bao gồm:

 • +) Trung tâm đào tạo FPT
 • +) Trung tâm đào tạo Vinalink
 • +) Trung tâm Kyna

4. Có thể tự học marketing không?

Marketing là một lĩnh vực với kiến thức rộng, nếu chưa có kiến thức nền tảng thì sẽ rất khó khăn cho các bạn để có thể tự học Marketing. Tuy vậy nếu bạn có sự đam mê, tư duy sáng tạo và tính kỷ luật trong công việc thì bạn hoàn toàn có thể tự học ngành Marketing và phát triển nó mỗi ngày. Để bắt đầu tự học Marketing bạn có thể tham khảo qua: Sách báo, tạp chí chuyên ngành, các website chia sẻ marketing uy tín như là marketingai.admicro.vn, agencyvn.com, marketing-vn.com, các diễn đàn, group về marketing, thực tập tại các Agency,…

5. Nhân viên marketing là gì?

Nhân viên marketing được hiểu là người thực hiện các kế hoạch của phòng marketing đưa ra, với mục đích đảm bảo hoạt động marketing diễn ra một cách trơn tru, đều đặn. Với những chiến lược marketing sáng tạo, nhằm quảng bá các sản phẩm – dịch vụ, cũng như đưa hình ảnh công ty đến mọi người.

Như vậy trên đây là những chia sẻ chi tiết về marketing là gì? marketing online là gì? Chi phí marketing bao gồm những gì? Cũng như 9 định nghĩa cơ bản về marketing mà bạn nên nắm được. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với những bạn muốn tìm hiểu về marketing.

Loan Nguyen – MarketingAI

Tổng hợp

 • Pass giải nén: 6868

Xem chi tiết khái niệm marketing…

CÁC KHÁI NIỆM VỀ MARKETING

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ khoa học và thông tin, con người đã không ngừng nghiên cứu, khai thác và cho ra rất nhiều định nghĩa định nghĩa về marketing. Phải nói rằng marketing trực tuyến không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, qua từng thời điểm phát triển có rất nhiều khái niệm về marketing khác nhau.

 • • Theo Reedy: thuật ngữ electronic marketing và định nghĩa nó là bao gồm tất cả hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn khách hàng thông qua internet và phương tiện điện tử (Reedy et al, 2000).

 • Theo Dave Chaffey và PR Smith: e-marketing bao gồm những hoạt động doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu marketing thông qua việc sử dụng phần mềm công nghệ giao tiếp điện tử. (Chaffey and Smith, 2008, p590).

 • Theo Stokes, 2009: Định nghĩa một cách ngắn gọn marketing trực tuyến là marketing ở trong môi trường kết nối internet và sử dụng nó để kết nối thị trường.

 • Theo Calvin Jones và Damian Ryan (2009): Đồng quan điểm với Stoke, họ định nghĩa rằng: “digital marketing là hoạt động marketing cho sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng công cụ sẵn có mạng internet để tiếp cận với người sử dùng internet”.

 • Theo Judy Strass  (2014, p.23): nhận định e-marketing là một phần hoạt động kinh doanh trực tuyến không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, thông qua phần mềm công nghệ thông tin nó tạo ra thông tin và mạng giá trị, đồng thời quản lý chăm sóc các mối quan hệ khách hàng, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và cổ đông.

 • Theo Phillip Kotler và Gary Armstrong: không sử dụng thuật ngữ e-marketing và một định nghĩa ông đưa ra là Online marketing: “Online marketing là những nỗ lực nhằm tiếp thị sản phẩm, dịch vụ và xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua internet”.

 • Theo Jonh O’ Connor và cộng sự: phần quan trọng nhất công nghệ trong e-marketing không dừng lại ở internet. Mà còn là cơ sở dữ liệu chứa dữ liệu có giá trị về tài nguyên quan trọng nhất mà nhà tiếp thị cần có đó chính là khách hàng.

Vậy thế nào là marketing? Có thể khái quát chung lại thì marketing trực tuyến là ứng dụng đa phương tiện điện tử bao gồm internet và một số công cụ có thể từ quá trình phát triển thông tin mang lại để thay cho hình thức thông thường nhằm tiến hành quá trình marketing.

Tham khảotư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

Xem chi tiết khái niệm marketing…

Định nghĩa về Marketing là gì?

Theo định nghĩa về marketing của Philip Kotler: “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi.” Marketing là một quá trình quản lý mang tính xã hội, nhờ nó mà các cá nhân và các nhóm người khác nhau nhận được cái mà họ cần và mong muốn thông qua việc tạo ra, cung cấp và trao đổi các sản phẩm có giá trị với những người khác.

Marketing áp đặt rất mạnh mẽ đối với lòng tin và kiểu cách sống của người tiêu dùng. Vì thế, những người kinh doanh tìm cách để làm thoả mãn nhu cầu mong muốn của người tiêu dùng, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ với mức giá cả mà người tiêu dùng có thể thanh toán được.

Phạm vi sử dụng marketing rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: hình thành giá cả, dự trữ, bao bì đóng gói, xây dựng nhãn hiệu, hoạt động và quản lý bán hàng, tín dụng, vận chuyển, trách nhiệm xã hội, lựa chọn nơi bán lẻ, phân tích người tiêu dùng, hoạt động bán sỉ, bán lẻ, đánh giá và lựa chọn người mua hàng công nghiệp, quảng cáo, mối quan hệ xã hội, nghiên cứu marketing doanh nghiệp, hoạch định và bảo hành sản phẩm.

Bí quyết thành công trong Marketing là khả năng am hiểu khách hàng và cung cấp được cho khách hàng những sản phẩm đặc biệt mà họ không tìm thấy được ở những nơi khác.

dinh nghia ve Marketing

Tổng hợp định nghĩa về Marketing 

Định nghĩa của Ủy Ban Các Hiệp Hội Marketing Mỹ:

“ Marketing là việc tiến hành các hoạt động kinh doanh có liên quan trực tiếp đến dòng vận chuyển hàng hóa và dịch vụ từ người sản xuất đến người tiêu dùng”.

Định nghĩa của Học viện Hamilton (Mỹ):

“ Marketing là hoạt động kinh tế trong đó hàng hóa được đưa từ người sản xuất đến người tiêu dùng”.

Định nghĩa của Viện Marketing Anh Quốc:

“ Marketing là quá trình tổ chức và quản lý toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh từ việc phát hiện và biến sức mua của người tiêu dùng thành nhu cầu thực sự về một mặt hàng cụ thể đến việc sản xuất và đưa hàng hóa đó đến người tiêu dùng cuối cùng nhằm bảo đảm cho công ty thu được lợi nhuận như dự kiến”.

Định nghĩa của John H. Crighton (Australia):

“ Marketing là quá trình cung cấp đúng sản phẩm, đúng kênh hay luồng hàng, đúng thời gian và đúng vị trí”.

Định nghĩa của J.C. Woer Ner (Đức :

“ Marketing là một hệ thống các phương pháp sử dụng đồng bộ tất cả các sức mạnh của một đơn vị tổ chức nhằm đạt được các mục tiêu đã dự định”.

Định nghĩa của A.Doxer: định nghĩa về Marketing

“ Marketing bao gồm sự phân tích thường xuyên nhu cầu, xác định những biện pháp hay phương pháp thỏa mãn các nhu cầu một cách tối ưu”.

Định nghĩa của Đại Học George Town Hoa Kỳ:

“ Marketing bao gồm những hoạt động kinh doanh liên quan trực tiếp đến việc xác định các thị trường mục tiêu, chuẩn bị, thông đạt và thỏa mãn các thị trường đó”.

Định nghĩa của Học Viện Quản lý Malaysia:

“ Marketing là nghệ thuật kết hợp, vận dụng các nổ lực thiết yếu nhằm khám phá, sáng tạo, thỏa mãn và gợi lên những nhu cầu của khách hàng để tạo ra lợi nhuận”.

Định nghĩa của Philip Kotler:

“ Marketing là sự phân tích, kế hoạch hóa, tổ chức và kiểm tra những khả năng câu khách của một công ty cũng như những chính sách và hoạt động với quan điểm thỏa mãn nhu cầu mong muốn của nhóm khách hàng mục tiêu”.

Định nghĩa của G.I.Dragon:

“ Marketing là một “Rada” theo dõi, chỉ đạo hoạt động của các xí nghiệp và như một “ máy chỉnh lưu” để kịp thời ứng phó với mọi biến động sinh ra trong quá trình tiêu thụ sản phẩm trên thị trường”.

Trong các định nghĩa trên thì hai định nghĩa đầu tiên phù hợp với Marketing truyền thống, còn các định nghĩa tiếp theo thể hiện rõ bản chất và nội dung của Marketing hiện đại.

9 đặc điểm cơ bản về marketing là gì? định nghĩa về Marketing 

Bên trên bạn đã được tìm hiểu về khái niệm marketing là gì? theo định nghĩa của philip kotler. Vậy mở rộng ra theo những khía cạnh và góc độ khác thì marketing được định nghĩa như thế nào? Tổng hợp về marketing với 9 định nghĩa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về về đặc điểm của marketing.

Nhu cầu cơ bản (Needs)

Điểm xuất phát của tư duy chiến lược marketing là những nhu cầu và mong muốn của con người. Người ta cần thức ăn, nước uống, không khí và nơi ở để sống còn. Bên cạnh đó, con người còn có nguyện vọng mạnh mẽ cho sự sáng tạo, giáo dục và các dịch vụ khác.

Nhu cầu cấp thiết của con người là cảm giác thiếu hụt một cái gì đó mà họ cảm nhận được. Nhu cầu cấp thiết của con người rất đa dạng và phức tạp. Nó bao gồm cả những nhu cầu sinh lý cơ bản về ăn, mặc, sưởi ấm và an toàn tính mạng lẫn những nhu cầu xã hội như sự thân thiết, gần gũi, uy tín và tình cảm cũng như các nhu cầu cá nhân về tri thức và tự thể hiện mình. Nhu cầu cấp thiết là những phần cấu thành nguyên thủy của bản tính con người, không phải do xã hội hay người làm marketing tạo ra.

Nếu các nhu cầu cấp thiết không được thỏa mãn thì con người sẽ cảm thấy khổ sở và bất hạnh. Và nếu các nhu cầu đó có ý nghĩa càng lớn đối với con người thì nó càng khổ sở hơn. Con người không được thỏa mãn sẽ lựa chọn một trong hai hướng giải quyết: hoặc là bắt tay tìm kiếm một đối tượng có khả năng thỏa mãn được nhu cầu hoặc cố gắng kìm chế nó.

Mong muốn (Wants) định nghĩa về Marketing 

Mong muốn của con người là một nhu cầu cấp thiết có dạng đặc thù, tương ứng với trình độ văn hóa và nhân cách của mỗi người. Mong muốn được biểu hiện ra thành những thứ cụ thể có khả năng thỏa mãn nhu cầu bằng phương thức mà nếp sống văn hóa của xã hội đó vốn quen thuộc.

Khi xã hội phát triển thì nhu cầu của các thành viên cũng tăng lên. Con người càng tiếp xúc nhiều hơn với những đối tượng gợi trí tò mò, sự quan tậm và ham muốn. Các nhà sản xuất, về phía mình, luôn hướng hoạt động của họ vào việc kích thích ham muốn mua hàng và cố gắng thiết lập mối liên hệ thích ứng giữa những sản phẩm của họ với nhu cầu cấp thiết của con người.

dinh nghia ve Marketing

Nhu cầu (Demands)

Nhu cầu của con người là những mong muốn kèm thêm điều kiện có khả năng thanh toán. Các mong muốn sẽ trở thành nhu cầu khi được đảm bảo bởi sức mua.

Con người không bị giới hạn bởi mong muốn mà bị giới hạn bởi khả năng thỏa mãn ước muốn. Rất nhiều người cùng mong muốn một sản phẩm, nhưng chỉ số ít là thỏa mãn được nhờ khả năng thanh toán của họ. Do vậy, trong hoạt động marketing, các doanh nghiệp phải đo lường được không chỉ bao nhiêu người mua sản phẩm của mình, mà quan trọng hơn là bao nhiêu người có khả năng và thuận lòng mua chúng.

Trong quá trình thực thi marketing như một chức năng kinh doanh, những người làm marketing không tạo ra nhu cầu, nhu cầu tồn tại một cách khách quan.

Người làm marketing cùng với các yếu tố khác trong xã hội tác động đến những mong muốn, nhu cầu bằng cách tạo ra những sản phẩm thích hợp, dễ tìm, hấp dẫn và hợp túi tiền cho những khách hàng mục tiêu của họ. Sản phẩm càng thỏa mãn mong muốn và nhu cầu của khách hàng mục tiêu bao nhiêu thì người làm marketing càng thành công bấy nhiêu. định nghĩa về Marketing 

Sản phẩm (Product)

Những nhu cầu cấp thiết, mong muốn và nhu cầu của con người gợi mở nên sự có mặt của sản phẩm.

Sản phẩm là bất cứ những gì có thể đưa ra thị trường, gây sự chú ý, được tiếp nhận, được tiêu thụ hay sử dụng để thỏa mãn một nhu cầu hay mong muốn của con người.

Thông thường thì từ “sản phẩm” gợi trong trí óc chúng ta một vật thể vật chất như là một cái ô tô, một cái ti vi hay một đồ uống,… Và vì thế, chúng ta thường dùng từ “sản phẩm” và  “dịch vụ” để  phân biệt các vật thể vật chất và cái không sờ mó hay chạm tới được. Nhưng thật ra, suy cho cùng, tầm quan trọng của các sản phẩm vật chất không nằm nhiều ở chỗ chúng ta có nó mà là ở chỗ chúng ta dùng nó để thỏa mãn mong muốn của chúng ta.

Nói cách khác, người ta không mua một sản phẩm, họ mua những lợi ích mà sản phẩm đó đem lại. Chẳng hạn, người ta không mua một xe máy để ngắm nó mà để nó cung cấp một dịch vụ đi lại. Một hộp trang điểm được mua không phải để chiêm ngưỡng mà là để nó cung cấp một dịch vụ làm cho người ta đẹp hơn.

Người phụ nữ không mua một lọ nước hoa, chị ta mua “một niềm hy vọng”,… Vì thế những sản phẩm vật chất thực sự là những công cụ để cung cấp dịch vụ tạo nên sự thỏa mãn hay lợi ích cho chúng ta. Nói một cách khác, chúng ta là những phương tiện chuyển tải lợi ích.

Lợi ích (Benefit)

Thông thường, mỗi người mua đều có một khoản thu nhập giới hạn,một trình độ hiểu biết nhất định về sản phẩm và kinh nghiệm mua hàng. Trong những điều kiện như vậy, người mua sẽ phải quyết định chọn mua những sản phẩm nào, của ai, với số lượng bao nhiêu nhằm tối đa hóa sự thỏa mãn hay tổng lợi ích của họ khi tiêu dùng các sản phẩm đó. định nghĩa về Marketing 

Tổng lợi ích của khách hàng là toàn bộ những lợi ích mà khách hàng mong đợi ở mỗi sản phẩm hay dịch vụ nhất định, có thể bao gồm lợi ích cốt lõi của sản phẩm, lợi ích từ các dịch vụ kèm theo sản phẩm, chất lượng và khả năng nhân sự của nhà sản xuất, uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp,…

Để đánh giá đúng sự lựa chọn mua sản phẩm của khách hàng, ngoài việc xem xét mức độ mà một sản phẩm có thể thỏa mãn những mong muốn của người mua, tức là những lợi ích mà sản phẩm đó có thể đem lại cho họ, nhà sản xuất cần cân nhắc và so sánh các chi phí mà người mua phải trả để có được sản phẩm và sự thỏa mãn.

dinh nghia ve Marketing

Chi phí (Cost)

Tổng chi phí của khách hàng là toàn bộ các chi phí mà khách hàng phải bỏ ra để có được sản phẩm. Nó bao gồm các chi phí thời gian, sức lực và tinh thần để tìm kiếm và chọn mua sản phẩm. Người mua đánh giá các chi phí này cùng với chi phí tiền bạc để có một ý niệm đầy đủ về tổng chi phí của khách hàng.

Trong giai đoạn mua – bán sản phẩm, các giải pháp nêu trên tạo thuận lợi cho người mua mua được những gì họ mong muốn và người bán bán được sản phẩm của mình. Nhưng trong giai đoạn tiêu dùng, người bán cần phải biết được liệu người mua có hài lòng hay không so với những gì mà họ trông đợi ở sản phẩm.

Sự thỏa mãn của khách hàng (Customers’ satisfaction)

Sự thỏa mãn của khách hàng chính là trạng thái cảm nhận của một người qua việc tiêu dùng sản phẩm về mức độ lợi ích mà một sản phẩm thực tế đem lại so với những gì mà người đó kỳ vọng.

Như vậy để đánh giá mức độ  thỏa mãn của khách hàng về một sản phẩm, người ta đem so sánh kết quả thu được từ sản phẩm với những kỳ vọng của người đó. Có thể xảy ra một trong ba mức độ thỏa mãn sau: Khách hàng không hài lòng nếu kết quả thực tế kém hơn so với những gì họ kỳ vọng; khách hàng hài lòng nếu kết quả đem lại tương xứng với kỳ vọng và khách hàng rất hài lòng nếu kết quả thu được vượt quá sự mong đợi.

Những kỳ vọng của khách hàng thường được hình thành từ kinh nghiệm mua hàng trước đây của họ, những ý kiến của bạn bè và đồng nghiệp, những thông tin và hứa hẹn của người bán và đối thủ cạnh tranh. Bằng các nỗ lực marketing, người bán hàng có thể tác động, thậm chí làm thay đổi kỳ vọng của người mua.

Ở đây cần tránh hai xu hướng: định nghĩa về Marketing 

 • Một là, người bán làm cho người mua kỳ vọng quá cao về sản phẩm của mình trong khi nó không xứng đáng, như vậy sẽ làm người mua thất vọng;
 • Hai là, người bán làm cho người mua có những kỳ vọng thấp hơn khả năng của sản phẩm thì sẽ làm hài lòng người mua nhưng không thu hút được nhiều người mua.

Trong trường hợp này, giải pháp marketing hợp lý mà các doanh nghiệp thành công thường áp dụng là gia tăng kỳ vọng của khách hàng đồng thời với việc đảm bảo tính năng của sản phẩm tương xứng với những kỳ vọng đó.

Đối với những doanh nghiệp coi khách hàng là trung tâm thì sự thỏa mãn của khách hàng vừa là một trong những mục tiêu nghề nghiệp marketing vừa là một công cụ marketing cục kỳ quan trọng.

Trao đổi và giao dịch (Exchange and transaction)

Hoạt động marketing diễn ra khi người ta quyết định thỏa mãn các mong muốn của mình thông qua việc trao đổi.

Trao đổi là hành vi thu được một vật mong muốn từ người nào đó bằng sự cống hiến trở lại vật gì đó. Trao đổi là một trong bốn cách để người ta nhận được sản phẩm mà họ mong muốn (tự sản xuất, chiếm đoạt, cầu xin và trao đổi). Marketing ra đời từ cách tiếp chận cuối cùng này nhằm có được các sản phẩm.

Trao đổi là khái niệm cốt lõi của marketing. Tuy vậy, để một cuộc trao đổi tự nguyện có thể được tiến hành thì cần phải thỏa mãn 5 điều kiện sau:

 • Có ít nhất hai bên (để trao đổi)
 • Mỗi bên có một cái gì đó có thể có giá trị đối với bên kia
 • Mỗi bên có khả năng truyền thông và phân phối
 • Mỗi bên tự do chấp nhận hoặc từ chối sản phẩm đề nghị của bên kia
 • Mỗi bên đều tin là cần thiết và có lợi khi quan hệ với bên kia

5 điều kiện này tạo thành tiềm năng cho việc trao đổi. Trao đổi có thật sự diễn ra hay không là tùy thuộc vào việc đi đến một cuộc dàn xếp các điều kiện của những bên tham gia. Nếu họ đồng ý, chúng ta kết luận rằng hành vi trao đổi làm cho mọi người dễ chịu (hoặc ít ra không có gì tệ hại cả), vì rằng mỗi bên tự do từ chối hay chấp nhận đề nghị của bên kia. định nghĩa về Marketing 

Giao dịch

Nếu hai bên cam kết trao đổi đã đàm phán và đạt được một thỏa thuận, thì ta nói một vụ giao dịch (giao dịch kinh doanh) đã xảy ra. Giao dịch chính là đơn vị cơ bản của trao đổi. Một giao dịch kinh doanh là một vụ buôn bán các giá trị giữa hai bên.

Một giao dịch kinh doanh liên quan đến ít nhất hai vật có giá trị, những điềiu kiện được thỏa thuận, một thời điểm thích hợp, một nơi chốn phù hợp. Thường có một hệ thống pháp lý phát sinh để hỗ trợ và ràng buộc các bên giao dịch phải làm đúng theo cam kết.

Sự giao dịch khác với sự chuyển giao (transfer). Trong một vụ chuyển giao, A đưa X cho B nhưng không nhận lại điều gì rõ rệt. Khi A cho B một món quà, một sự trợ giúp hay một sự phân phối từ thiện thì ta gọi đó là sự chuyển giao chứ không phải là giao dịch kinh doanh.

Theo nghĩa rộng, người làm marketing tìm cách làm phát sinh sự đáp ứng trước một số cống hiến và sự đáp ứng ấy không chỉ là mua hay bán theo nghĩa hẹp. Marketing bao gồm những hoạt động được thực hiện nhằm gợi mở một đáp ứng cần thiết của phía đối tượng trước một số vật thể. Trong chương trình này chúng ta giới hạn khái niệm marketing là gì cho các hoạt động giao dịch kinh doanh mà không đề cập đến trao đổi với nghĩa rộng hơn, như các hoạt động chuyển giao là đối tượng của marketing phi kinh doanh.

dinh nghia ve Marketing

Dịch vụ thiết kế website của SEMTEK

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS định nghĩa về Marketing 

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Website: /

Các tìm kiếm liên quan:

 • Khái niệm Marketing la gì
 • Khái niệm marketing
 • Định nghĩa marketing Philip Kotler
 • Marketing la làm gì
 • Ví dụ về trao đổi trong marketing
 • Vai trò của Marketing
 • Chiến lược marketing của Philip Kotler
 • Marketing được hiểu là địa 10

Nội dung liên quan:

Xem chi tiết khái niệm marketing…

1. Tìm hiểu khái niệm marketing là gì?

Định nghĩa về marketing

Để hiểu về marketing là gì và đi sâu vào việc marketing sẽ làm gì, trước hết hãy để mình chia sẻ cho bạn về định nghĩa về Marketing, từ đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát.

Có một định nghĩa Marketing được Hiệp hội Marketing Mỹ – AMA đặt ra: ” Marketing là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức – ở đây chúng ta có thể hiểu là tổ chức bất kỳ bao gồm doanh nghiệp.

Để có thêm một số thông tin và hiểu rõ hơn thế nào là Marketing thì mình đã tìm được một định nghĩa khác từ Hiệp hội Marketing Nhật Bản được nhận định về Marketing như sau: Marketing là một hoạt động toàn diện cho các công ty và các tổ chức để tạo ra một thị trường với tầm nhìn toàn cầu, kết nối lẫn nhau với khách hàng và mang tính cạnh tranh công bằng.

Marketing là hoạt động toàn diện để tạo ra thị trường

Như vậy, theo như một số định nghĩa từ các Hiệp hội Marketing trên, chúng ta có thể hiểu một cách tổng quát Marketing chính là hoạt động của một tổ chức nói chung và doanh nghiệp nói riêng nhằm xác định khách hàng tiềm năng, quảng bá sản phẩm, thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo ra thị trường thị trường riêng.

Marketer là gì?

Tổ chức cần người hoạch định và thực hiện những hoạt động Marketing tổng hợp nói trên, những người này là ai? Chính là những nhân viên Marketing hay bạn cũng có thể gọi là Marketer. Từ những định nghĩa của Marketing thì chắc bạn cũng mường tượng được một công việc của Marketer là gì. Mình đã tổng hợp một chút thông tin cho bạn ngay bên dưới.

 • Nó là tên gọi chung của những người làm Marketing
 • Marketer sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu phân tích thị trường, khách hàng và lên kế hoạch để đưa sản phẩm của tổ chức/doanh nghiệp quảng bá đến khách hàng tiềm năng bằng những chiến lược sáng tạo.
 • Vai trờ Marketer cũng là người sẽ giúp gắn kết tổ chức và khách hàng bằng những chiến lược của mình.

Xem chi tiết khái niệm marketing…

Các khái niệm marketing là gì?

Thuật ngữ marketing được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1902 trên giảng đường trường Đại học Michigan ở Mỹ. Đến năm 1910, tất cả các trường Đại học tổng hợp ở Mỹ bắt đầu giảng dạy môn học này.

Suốt trong gần nửa thế kỷ, marketing chỉ được giảng dạy trong phạm vi các nước nói tiếng Anh. Mãi đến sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, vào những năm 50 và 60 của thế kỷ XX, nó mới được truyền bá sang Tây Âu và Nhật Bản. Quá trình quốc tế hoá của marketing đã phát triển rất nhanh. Ngày nay, các doanh nghiệp muốn kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao đều cần phải có sự hiểu biết và vận dụng marketing hiện đại.

 • McCarthy định nghĩa: marketing là quá trình thực hiện các hoạt động nhằm đạt được các mục tiêu của tổ chức thông qua việc đoán trước các nhu cầu của khách hàng hoặc người tiêu thụ để điều khiển các dòng hàng hóa dịch vụ thỏa mãn các nhu cầu từ nhà sản xuất tới các khách hàng hoặc người tiêu thụ. (McCarthy, 1975)
 • Theo Gronroos (1990): marketing là thiết lập, duy trì và củng cố các mối quan hệ với khách hàng và các đối tác liên quan để làm thỏa mãn mục tiêu của các thành viên này.
 • Hiệp hội marketing Hoa Kỳ, American Marketing Associate, gọi tắt là AMA (2007): đưa ra định nghĩa chính thức rằng marketing là hoạt động, tập hợp các thể chế và quy trình nhằm tạo dựng, tương tác, mang lại và thay đổi các đề xuất có giá trị cho người tiêu dùng, đối tác cũng như cả xã hội nói chung.
 • Stone et al (2007): nhận định rằng “Marketing là một hệ thống các hoạt động kinh doanh thiết kế để hoạch định, định giá, xúc tiến và phân phối sản phẩm thỏa mãn mong muốn của những thị trường mục tiêu nhằm đạt được những mục tiêu của tổ chức”.
 • Philip Kotler: “Marketing là tiến trình qua đó các cá nhân và các nhóm có thể đạt được nhu cầu và mong muốn bằng việc sáng tạo và trao đổi sản phẩm và giá trị giữa các bên” (Kotler et al, 1994, p. 12).

– Tuy nhiên đến năm 2012, ông tiếp cận theo cách rộng hơn và khái niệm marketing là quy trình mang tính quản trị và xã hội, theo đó các cá nhân và tổ chức giành được những gì mà họ muốn và cần thông qua việc tạo dựng và trao đổi giá trị với những cá nhân/tổ chức khác. Trong ngữ cảnh hạn hẹp của kinh doanh, marketing bao gồm việc xây dựng mối quan hệ dựa trên nền tảng trao đổi các giá trị sinh lợi với khách hàng.

– Do đó, “Marketing là quá trình mà doanh nghiệp tạo ra giá trị cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với khác hàng nhằm giành được giá trị từ họ” (Kotler và Armtrong, 2012, p.8).

Theo thời gian có rất nhiều quan niệm khác nhau về marketing, tuy nhiên tác giả dựa trên những khái niệm về marketing được chấp nhận và sử dụng phổ biến ở trên rút ra nhận xét rằng: marketing là quá trình tổ chức nhằm thỏa mãn nhu cầu thông qua trao đổi giữa người mua, người bán và cộng đồng.

Xem chi tiết khái niệm marketing…

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button