Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

Influencer Marketing là gì? Vai trò của Influencer marketing trong doanh nghiệp

Công nghệ thông tin phát triển đồng nghĩa với việc con người tiếp cận thông tin nhờ internet ngày càng tăng, những người có sức ảnh hưởng có thể lan truyền thông tin một cách nhanh chóng, thậm chí tạo ra các xu hướng mới. Do đó Influencer Marketing ra đời và ngày một phát triển. Trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến lược marketing. Vậy Influencer marketing là gì và làm sao để có một chiến dịch Influencer marketing thành công? Hãy cùng Tmarketing tìm hiểu nhé!

Influencer là ai?

Influencer là cá nhân có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác do những yếu tố mà bản thân họ sở hữu hay được cộng đồng nhìn nhận như quyền lực, kiến thức, địa vị, hoặc mối quan hệ. Trong bối cạnh truyền thông mạng xã hội, Influencer là người có lượng followers lớn, sử dụng một hoặc nhiều nền tảng mạng xã hội (social platform) như facebook, instagram… để lan truyền thông tin đến mọi người, có kiến thức về một lĩnh vực cụ thể hoặc có khả năng thuyết phục một đối tượng audience nhất định. Influencer có sức ảnh hưởng càng cao, càng thu hút sự chú ý của thương hiệu trong quá trình tìm kiếm gương mặt đại diện và quảng bá sản phẩm.

Những nhóm influencer phổ biến hiện nay:

 • Người nổi tiếng (Celebrities)
 • Chuyên gia trong ngành và nhà lãnh đạo tư tưởng (Industry experts and thought leaders)
 • Blogger và người sáng tạo nội dung
 • Người ảnh hưởng nhỏ (Micro Influencers)

Bạn phải hiểu rằng influencer không nhất thiết phải là người nổi tiếng. Họ có thể là bất kì ai, ở bất kì đâu. Trong bất kì ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng sẽ có những influencer, và việc của bạn là tìm ra họ và để họ trở thành một phần của chiến dịch marketing.

influencer marketing là gì
influencer marketing là gì

Influencer Marketing là gì?

Influencer marketing là gì? Ifluencer Marketing là một hình thức tiếp thị bằng việc sử dụng người ảnh hưởng trong xã hội để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với đối tượng mục tiêu. Thay vì việc quảng cáo trực tiếp đến một nhóm đối tượng khách hàng, sử dụng hình thức Influencer Marketing là việc bạn sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho người ảnh hưởng để họ lan toả thông điệp qua các kênh mạng xã hội của họ. Nội dung thông điệp có thể do người ảnh hưởng tự viết hoặc cũng có thể do chính doanh nghiệp biên soạn từ trước đó.

Cho dù quy mô của doanh nghiệp lớn hay chỉ là một cửa hàng nhỏ thì việc khai thác sức mạnh của Influencer là việc nên làm. Người ảnh hưởng không chỉ giúp cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng và còn tăng độ tin tưởng của người dùng đối với thương hiệu của doanh nghiệp. Đặc biệt với những sản phẩm, nhãn hiệu mới tung ra thị trường thì việc sử dụng người ảnh hưởng trong chiến dịch Marketing còn giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng và gây sự chú ý của công chúng trong thời gian ngắn.

Người tiêu dùng hiện nay có xu hướng đặt niềm tin vào tiếng nói của một bên thứ ba, có thể là người thân, người tiêu dùng khác, hoặc người mà họ quan tâm, tin tưởng. Chính vì vậy mà influencer marketing – phương thức tận dụng tiếng nói của người có ảnh hưởng ngày càng lên ngôi.

Tại sao thương hiệu cần Influencer Marketing?

Như một lẽ tự nhiên, người tiêu dùng có xu hướng tin vào các đề xuất từ bên thứ ba hơn là từ chính thương hiệu hay doanh nghiệp. Điều này đặc biệt có ý nghĩa nếu bạn suy nghĩ về nó trong một ngữ cảnh cá nhân: sẽ rất khó để bạn tin một người trong quán cafe – hoàn toàn không quen biết, đến bắt chuyện sau đó tự khoác lác về bản thân để thuyết phục bạn trở thành bạn của họ. Nhưng bạn sẽ tin hơn nếu có một ai là bạn chung của hai người chia sẻ những điều đó. Influencer chính là người bạn chung, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối thương hiệu với khách hàng mục tiêu.

Khi bạn kết hợp với những người ảnh hưởng, thương hiệu không chỉ hưởng lợi từ lượng fan “khủng” của họ mà còn là khách hàng mục tiêu đến từ mạng lưới bạn bè của fan nữa. Và từ việc Influencer hoàn toàn có khả năng điều hướng lưu lượng truy cập tới website, tăng mức độ nhận diện trên mạng xã hội hay bán sản phẩm thông qua những thông tin hay câu chuyện về trải nghiệm của bản thân thế nên xu hướng Influencer marketing đang được các chuyên gia tiếp thị hàng đầu dự báo sẽ trở thành tâm điểm trong thời gian ngắn sắp tới

Đồng thời, với sự sụp đổ của các hình thức tiếp thị truyền thống, đây cũng được coi là một trong những hướng đi hiệu quả nhất để thu hút khách hàng khi mà người tiêu dùng ngày càng có xu hướng cảnh giác, thờ ơ với biển quảng cáo hay TVC, thay vào đó, họ muốn tự nghiên cứu, tìm hiểu về thương hiệu riêng và nghe về nó từ những người mà họ tin tưởng. Với lợi thế của Influencer – có khả năng tự sản xuất nội dung qua việc chia sẻ thông tin, trải nghiệm về thương hiệu tới những người trung thành thì việc đón đầu xu thế, có được sự ủng hộ của họ trước đối thủ cạnh tranh chắc chắn sẽ tạo khác biệt rất lớn trong thành công của doanh nghiệp.

Ưu nhược điểm của Influencer marketing là gì?

influencer marketing là gì
influencer marketing là gì

Ưu điểm Influencer marketing là gì?

Không cần ngân sách lớn

Nếu bạn đang nhắm mục tiêu những người có ảnh hưởng nhỏ, bạn không cần nguồn ngân sách quá lớn. Hợp tác với những người có ảnh hưởng nhỏ sẽ kinh tế hơn khi so sánh với việc hợp tác với những người có sức ảnh hưởng lớn. Đôi khi, những người có ảnh hưởng mới tham gia vào ngành cũng đồng ý làm việc cho các sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí để tạo mối quan hệ hợp tác về sau.

Làm việc với một số người có ảnh hưởng nhỏ có liên quan có thể là một cách hiệu quả để quảng bá thương hiệu mới ra mắt gần đây hoặc doanh nghiệp cụ thể khác. Để tìm được những người có ảnh hưởng nhỏ thực sự, bạn nên sử dụng các nền tảng tiếp thị người có ảnh hưởng.

Có rất nhiều người có ảnh hưởng mua những người theo dõi giả để tăng số lượng người theo dõi của họ. Cộng tác với những người có ảnh hưởng như vậy sẽ không thực sự giúp ích cho sự nghiệp của bạn.

Đạt được sự tin tưởng của người tiêu dùng

Những influencer nói chuyện với những người theo dõi trung thành đã xem video của họ và đọc các bài đăng của họ về sản phẩm. Họ tin tưởng vào ý kiến của họ theo thời gian. Một khi influencer quảng bá thương hiệu bằng mã giảm giá hoặc quà tặng, những người theo dõi của họ sẽ bị thu hút. Và trong trường hợp của một doanh nghiệp khá mới, những loại xác nhận này có hiệu quả trong việc nâng cao uy tín của thương hiệu trên thị trường.

Influencer marketing tác động đến việc mua hàng của người tiêu dùng

Cộng tác với những influencer phù hợp với thương hiệu của bạn có thể giúp bạn tiếp cận các đối tượng phù hợp. Bạn cần cẩn thận lựa chọn những influencer có liên quan đến thị trường ngách và ngành của bạn.

“Những influencer đã xây dựng cộng đồng đáng tin cậy của riêng họ. Bằng cách khai thác các cộng đồng này, Daniel Troesch, Đồng sáng lập Fourstarzz Media, một nền tảng tiếp thị có ảnh hưởng nhỏ, cho biết thương hiệu có thể thu hút người mua mới tiềm năng hiệu quả hơn so với nội dung có thương hiệu.

“Chúng tôi yêu cầu khách hàng của mình nghĩ về đối tượng của họ trước: nhân khẩu học, nội dung họ thích, nền tảng mạng xã hội nào họ dành phần lớn thời gian. Tìm kiếm những influencer, những người chủ yếu nói chuyện với đối tượng chính xác đó quan trọng hơn phạm vi tiếp cận ”

Mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn

Đưa thương hiệu và / hoặc sản phẩm của bạn được công khai với một lượng lớn khán giả bằng cách làm việc với những influencer phù hợp với sản phẩm của bạn.

Bạn có thể tiếp cận hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người theo dõi những người có ảnh hưởng mà bạn không thể tự mình tiếp cận. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2016, với 22.000 phụ nữ, 45% phụ nữ sẽ mua một sản phẩm được giới thiệu bởi một người có ảnh hưởng.

Bất kể nền tảng truyền thông xã hội bạn chọn là gì, những người có ảnh hưởng có thể giúp bạn thêm khách hàng tiềm năng mới vào giỏ hàng của mình. Người tiêu dùng ngày nay coi những người có ảnh hưởng là những người họ có thể tin tưởng và họ thực sự coi trọng ý kiến của những người có ảnh hưởng mà họ theo dõi.

Nhược điểm Influencer marketing là gì?

Làm việc với những người có ảnh hưởng sai có thể gây hại nhiều hơn lợi

Các thương hiệu phải mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm ra người có ảnh hưởng phù hợp cho các chiến dịch của họ. Nếu bạn không cộng tác với những người có ảnh hưởng phù hợp, điều đó có thể gây ra thiệt hại lớn cho danh tiếng thương hiệu của bạn.

Theo một cuộc khảo sát, 61% các nhà tiếp thị gặp khó khăn trong việc xác định những người có ảnh hưởng phù hợp cho chiến dịch của họ. Rất khó để đánh giá xem một người có ảnh hưởng có những người theo dõi thực sự hay không.

Khó đo lường kết quả

Bạn đã nỗ lực rất nhiều trong việc tìm kiếm những người có ảnh hưởng phù hợp và khởi động một chiến dịch. Nhưng nỗ lực của bạn có thể vô ích nếu bạn không thể theo dõi và giám sát hiệu suất chiến dịch của mình.

Bạn cần phân tích xem một người có ảnh hưởng có thể mang lại kết quả mong muốn hay không. Nếu không, bạn cần phải ngừng làm việc với chúng. Tuy nhiên, việc đo lường kết quả có thể hơi phức tạp khi nói đến tiếp thị người có ảnh hưởng.

Những sai lầm của Influencer Marketing có thể khiến thương hiệu của bạn phải trả giá

Tiếp thị người ảnh hưởng vẫn là một chiến lược tương đối mới, vì vậy các nhà tiếp thị nhất định mắc sai lầm. Không có cẩm nang nào cho một chiến lược tiếp thị có người ảnh hưởng thành công, vì vậy hầu hết thời gian, các thương hiệu học hỏi từ những lần đánh trúng và bỏ lỡ của họ.

Một số sai lầm phổ biến mà những người có ảnh hưởng mắc phải, có thể ảnh hưởng đến thương hiệu, bao gồm:

 • Không tiết lộ rằng một bài đăng được tài trợ
 • Đăng nội dung không gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu của họ
 • Bỏ qua các nguyên tắc chứng thực FTC
 • Tăng lượt theo dõi và tương tác bằng bot

Rủi ro cao liên quan

Một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 2/3 các công ty sẽ tăng ngân sách tiếp thị người ảnh hưởng của họ vào năm 2019. Thật không may, chi phí tăng lên sẽ không đảm bảo kết quả mong muốn.

Nếu một người có ảnh hưởng thiếu khả năng tạo ra nội dung ấn tượng, họ có thể không tạo được tiếng vang với người tiêu dùng mục tiêu của bạn. Trong những trường hợp như vậy, thời gian và tiền bạc bạn đầu tư sẽ trở nên vô ích.

Vai trò của Influencer marketing là gì trong doanh nghiệp?

Influencer marketing là xu hướng nổi bật trong thời đại ngày nay. Có thể hiểu đây là mối quan hệ “thấy sang bắt quàng làm họ”. Mục đích cuối cùng của mối quan hệ này là cả hai bên cùng có lợi.

Với doanh nghiệp họ đã nắm bắt rất nhanh nhạy điều này. Vì thế xu hướng Influencer marketing tại Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây và mang đến những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.

Giúp thương hiệu được nhận diện tốt hơn

Có thể thấy việc mang thương hiệu của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng không hề đơn giản. Nhất là những thương hiệu mới thành lập.

Để doanh nghiệp khẳng định được thương hiệu của mình là cả một quá trình lâu dài chứng minh chất lượng, dịch vụ.

Ngày nay, các doanh nghiệp đã nhận thấy sức ảnh hưởng to lớn của các Influencer, nhất là những social media Influencer.

Họ có lượng fan theo dõi lớn. Vì thế mỗi bài đăng của họ trên Facebook, twitter, Instagram hoặc Youtube đều có lượng người theo dõi rất lớn.

Vì thế nếu các Influencer tag tên thương hiệu, tên doanh nghiệp vào bài đăng của họ thì thương hiệu đó sẽ đi vào tâm trí các fan một cách tự nhiên nhất.

Từ đó khẳng định được thương hiệu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ được nhận diện tốt hơn trong thị trường đầy cạnh tranh.

Tại Việt Nam, tỉ lệ người dùng mạng xã hội rất lớn. Đặc biệt người dùng Việt Nam rất thích theo dõi các trang tin tức, mạng xã hội, kênh Youtube của những người nổi tiếng.

Các Influencer Việt Nam thu hút lượng người quan tâm rất lớn. Vì thế, Influencer marketing là chiến lược tuyệt vời để các doanh nghiệp khẳng định thương hiệu của mình và dễ dàng tiếp cận đám đông đại chúng.

influencer marketing là gì
influencer marketing là gì

Tạo sự tin cậy với khách hàng và đối tác

Influencer marketing là gì? Thực tế diễn ra hiện nay là tình trạng nhiễu loạn thông tin quảng cáo. Chúng ta có thể thấy các quảng cáo tràn lan khắp nơi, nhất là trên các trang mạng xã hội.

Nhà nhà quảng cáo, người người quảng cáo, không biết đâu mới thực sự là sản phẩm chất lượng tốt nhất. Điều này đánh mất dần niềm tin của khách hàng vào quảng cáo.

Tuy nhiên cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Nếu doanh nghiệp của bạn nhạy bén và áp dụng xu hướng Influencer marketing một cách khéo léo, không lộ liễu thì sẽ truyền tải được rất nhiều thông điệp đến khách hàng và đối tác.

Thực tế cho thấy, con người thường có tâm lý tin vào lời giới thiệu của người khác hơn người trực tiếp bán hàng. Vì thế họ thường tham khảo những đánh giá, nhận xét của người khác khi mua sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Trong khi đó các Influencer là những người có tầm ảnh hưởng lớn và được nhiều người yêu thích, ngưỡng mộ. Lời nói của Influencer đối với khách hàng thường khiến khách hàng rất quan tâm và tin tưởng.

Hơn nữa các Influencer hiểu rất rõ về các fan của mình. Vì thế họ biết cách lồng ghép thương hiệu doanh nghiệp một cách tinh tế. Từ đó mang đến sự tin cậy cho khách hàng cũng như những đối tác của bạn.

Hỗ trợ tiếp cận đúng đối tượng khách hàng

Thông thường mỗi Influencer chỉ nổi bật trong một hoặc vài lĩnh vực nhất định. Vì thế lượng người quan tâm đến họ thường là những người có hứng thú với lĩnh vực đó.

Khi áp dụng chiến lược Influencer marketing các doanh nghiệp cần hiểu rõ điều này và xác định được khách hàng mục tiêu của mình là ai.

Từ đó lựa chọn Influencer phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của mình. Như vậy sẽ đảm bảo tiếp cận đúng đối tượng khách hàng.

lựa chọn Influencer là các hot- girl với Fan hâm mộ là nữ ở độ tuổi trẻ thì rất khó tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Bạn nên chọn Influencer là các hot-mom, đã và đang nuôi con nhỏ.

Fan của họ là các bà mẹ bỉm sữa, phụ nữ đã có gia đình. Những người này sẽ quan tâm đến sản phẩm bột dinh dưỡng cho bé nhiều hơn.

Vì thế thương hiệu mà bạn gửi gắm qua Influencer sẽ tiếp cận đúng đối tượng khách hàng.

Thu về lượng khách hàng tiềm năng và chất lượng

Lợi thế của Influencer là có lượng người theo dõi cao. Họ hâm mộ và tin tưởng các Influencer. Vì thế mọi lời giới thiệu, nhận xét hay đánh giá của Influencer đều có tác động tích cực đến nhóm người này.

Họ có tâm lý muốn được sở hữu, trải nghiệm sản phẩm, vụ mà Influencer đang giới thiệu. Vì thế khi truy cập vào website bán hàng của doanh nghiệp là họ có mong muốn tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ đó. Do đó tỉ lệ chốt đơn hàng thành công rất cao.

Không chỉ tác động quyết định mua sắm của các fan, Influencer còn có khả năng tạo ra nhu cầu. Ví dụ Influencer mặc một chiếc váy rất đẹp xuất hiện trên truyền thông.

Ngay lập tức sẽ có rất nhiều fan muốn được sở hữu chiếc áo váy đó. Và tất nhiên họ sẽ săn cho được chiếc váy mà họ yêu thích.

Do đó, có thể thấy, chiến dịch Influencer marketing mang về những khách hàng thực sự chất lượng.

Cải thiện chỉ số ROI

Influencer marketing là gì? Thực tế cho thấy chiến dịch Influencer marketing mang lại hiệu quả bất ngờ cho những doanh nghiệp áp dụng thành công.

Theo khảo sát của các Social Media, lợi nhuận doanh nghiệp có thể tăng gấp 6 lần khi áp dụng hiệu quả xu hướng này.

So với các hình thức Digital Marketing khác thì, Influencer marketing giúp doanh nghiệp thu về lượng khách hàng lớn nhất từ kênh trực tuyến. Từ đó tăng doanh thu đáng nể cho doanh nghiệp.

Từ khóa:

 • Influencer marketing
 • Influencer là gì
 • Hình thức Influencer Marketing
 • Các hình thức Influencer marketing
 • influencer + gì
 • Lợi ích của Influencer Marketing
 • Community Marketing La gì
 • Câu hỏi về Influencer Marketing

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button