Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

In-house marketing là gì? Lợi thế khi làm marketing in-house

Trước tiên các bạn cần hiểu được In-house là gì? Việc làm In-house marketing là gì? Tại sao nó lại thường ít được nhắc tới và ít được các marketers lựa chọn trong ngành marketing. In-house marketing là gì? Thì thực chất, đây cũng lĩnh vực tương đối thú vị trong môi trường marketing và có thể đem lại cơ hội học hỏi không kém gì so với client và agency. Trong bài viết dưới đây, looklogo sẽ bật bí đến bạn đọc về In-house là gì và In-house marketing là gì nhé!

In-house marketing là gì?

In-house marketing có nghĩa mọi hoạt động marketing của doanh nghiệp đều được thực hiện bởi bộ phận marketing thuộc doanh nghiệp ấy, từ khâu lên ý tưởng, kế hoạch cho tới thực thi và đánh giá hiệu quả mà không, hoặc rất ít thuê bên đối tác hỗ trợ (agency). Để hoạt động hiệu quả và không phụ thuộc vào bên ngoài, bộ phận marketing in-house cần phải đảm nhiệm rất nhiều lĩnh vực khác nhau của marketing, từ các vấn đề kĩ thuật như thiết lập & theo dõi quảng cáo online, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), email marketing, quản trị website… cho tới nghiên cứu thị trường, sáng tạo nội dung, quan hệ báo chí…

Mô hình doanh nghiệp cũng ảnh hưởng tới hoạt động của bộ phận marketing in-house. Các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia thường hoạt động với một quy trình chặt chẽ, mọi thủ tục và đề xuất đều cần thông qua các bước xét duyệt, trong khi đó, marketing in-house tại các doanh nghiệp start-up và doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có cách làm việc linh hoạt hơn, các ý tưởng và kế hoạch vì thế cũng có thể nhanh chóng được tiến hành.

in house marketing
in house marketing

In-house có gì khác so với agency và client?

Làm marketing tại bộ phận in-house, bạn sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm nuôi dưỡng và duy trì thương hiệu của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian dài, chừng nào bạn vẫn còn làm việc tại công ty. Trái lại, agency thường chỉ chịu trách nhiệm đáp ứng yêu cầu của client (thường được đo lường bởi chỉ số KPI đã được thống nhất từ trước) theo từng dự án hay chiến dịch cụ thể và không có nghĩa vụ “gồng gánh” danh tiếng, doanh số hay định hướng phát triển trong tương lai của client. Đối với công ty client, các công ty này có hoặc không có bộ phận marketing riêng, thường chỉ có nghĩa vụ lên kế hoạch tổng thể hay đặt ra yêu cầu để agency thực hiện. Vì không có đủ thời gian để tập trung tối đa cho hoạt động thực thi chi tiết từng chiến dịch nên các công ty client thường phụ thuộc rất nhiều vào nguồn lực marketing bên ngoài, khả năng chủ động sẽ thấp hơn in – house và có nguy cơ rơi vào tay các agency chuyên môn thấp nếu không lựa chọn kĩ càng.

Để thành lập được một đội ngũ marketing in-house chuyên nghiệp về mọi lĩnh vực là một điều khá khó khăn, do đó một người thường đảm nhiệm nhiều đầu việc khác nhau để có thể đáp ứng mục tiêu marketing và mục tiêu kinh doanh mà doanh nghiệp đặt ra. Trái lại, mặc dù làm việc với nhiều khách hàng nhưng agency thường có tính chuyên biệt hóa khá cao, do đó tồn tại nhiều loại agency khác nhau (VD: Digital agency, branding agency, research agency…). Tùy theo chuyên môn và định hướng phát triển nghề nghiệp mà các marketer sẽ lựa chọn làm việc tại agency có chuyên môn nào.

Lợi thế khi làm marketing in-house

Hiểu biết sâu sắc về ngành

Trong nhiều trường hợp, làm việc tại bộ phận marketing in-house, bạn sẽ chỉ phục vụ công ty mẹ hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như may mặc, thực phẩm, du lịch,…. Vì thế, trách nhiệm của bạn là hiểu rõ tình hình kinh doanh của công ty, đặc điểm của ngành, đối thủ cạnh tranh, sự vận động của thị trường ngành vv… Quá trình làm việc sẽ giúp bạn tích lũy được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và một cái nhìn toàn diện, thấu đáo giúp nâng cao hiệu quả hoạt động marketing trong ngành đó. Nếu bạn là người ưa thích trau dồi hay thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau và không chuyên sâu về một mảng nào thì làm việc tại agency sẽ là một lựa chọn phù hợp hơn.

Đội ngũ nhân viên cố định và nhiệt huyết

Ngoài một số lý do khiến công ty thường xuyên thay đổi nhân sự hay nhân sự chưa ổn định, khả năng cao là bạn sẽ làm việc với một đội ngũ đồng nghiệp cố định. Đây là những người sẽ “cùng chiến tuyến” với bạn, chia sẻ cùng mục tiêu, thuận lợi và khó khăn trong suốt quá trình làm việc tại công ty. Khi đã quen với tính tình và phong cách làm việc của nhau, sẽ dễ dàng hơn cho các thành viên trao đổi với nhau về các chủ đề liên quan cũng như giải quyết các bất đồng nảy sinh.  Quá trình trao đổi thông tin cũng được thực hiện một cách nhanh chóng hơn do không gặp phải giới hạn về khoảng cách địa lý hay thủ tục. Đồng thời, mức độ cống hiến của từng thành viên cũng có xu hướng cao hơn bởi họ là một phần của công ty và có trách nhiệm giúp công ty lớn mạnh.

Nhược điểm khi làm marketing in-house

Chỉ tập trung vào một lĩnh vực duy nhất

Đây là lợi thế và cũng là nhược điểm khi làm marketing ở mảng in-house. Bạn sẽ có ít thời gian và cơ hội để tìm hiểu các lĩnh vực khác bên ngoài ngành của công ty mẹ và sẽ không tốt chút nào nếu bạn không hề hứng thú với ngành đó. Nếu chưa muốn gắn bó hay chưa tìm ra được lĩnh vực sở trường của mình, hãy thử sức ở môi trường agency rồi bạn có thể quay lại làm in-house trong những năm tháng sau của sự nghiệp.

Hạn chế sự sáng tạo

Đã là marketing thì dù ở đâu khả năng sáng tạo vẫn là một yêu cầu không thể thiếu. Tuy nhiên, làm việc lâu trong môi trường in-house đôi khi sẽ cản trở bạn phát triển những góc nhìn mới mẻ bởi tính chất công việc thiếu sự đa dạng so với môi trường agency. Kiến thức sâu rộng về ngành có thể giúp bạn đưa ra những giải pháp hiệu quả và thực tế, nhưng kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực lại giúp agency có được những cách tiếp cận độc đáo mà bạn chưa hề nghĩ tới.

Thiếu nhân lực chuyên môn hoá cao

Chuyên môn vẫn luôn là một trong những vấn đề mà bộ phận marketing in-house gặp phải bởi việc tập hợp một đội ngũ marketers có thể đảm nhiệm mọi khâu trong marketing là một điều hết sức khó khăn. Do đó, luôn tồn tại tình trạng content writer phải phụ trách luôn phần thiết kế hay coder kiêm luôn phần chạy ad, dẫn tới khó khăn khi tìm kiếm những giải pháp cho các vấn đề yêu cầu chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong một lĩnh vực cụ thể.

in house marketing
in house marketing

Nên làm in house marketing hay Agency

Trước hết để có thể tồn tại được trong ngành truyền thông, không cần biết bạn là đang làm in-house hay agency, chắc chắn bạn phải là người sáng tạo và luôn luôn yêu thích những điều mới mẻ. Nếu không thì bạn dường như đã thua ngay từ khi đặt chân vào nghề.

1. Nên làm in house marketing nếu

 1. Bạn muốn trở thành một chuyên gia truyền thông ở trong một lĩnh vực xác định như giáo dục, công nghệ, hoặc y tế, FMCG… vậy thì bạn hãy chọn các doanh nghiệp về các lĩnh vực đó để làm việc. Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ trong ngành tốt, ví dụ như là với các cơ quan báo chí, đơn vị truyền thông, các đối tác, hoặc các KOL, những người quan tâm đến lĩnh vực bạn đang truyền thông.

 2. Bạn là tuýp người thích sự ổn định, làm việc có kế hoạch rõ ràng theo giai đoạn 5 năm, 1 năm, từng quý, tháng, tuần rõ ràng và không thích sự xáo trộn.

 3. Bạn mong muốn được thăng tiến theo như đúng lộ trình của nghề nghiệp.

 4. Các kỹ năng của bạn cần phải đồng đều, ít nhất có tư duy bằng hình ảnh, hoặc có khả năng copywriting…

2. Nên làm agency nếu

 1. Bạn yêu thích được làm việc và đồng thời được va chạm với nhiều ngành nghề khác nhau.

 2. Bạn có khả năng chịu được áp lực cao từ “tứ phía”: khách hàng, sếp, đồng nghiệp và… lại là  khách hàng

 3. Bạn sẵn sàng làm việc quá giờ và có thể chấp nhận người quản lý thời gian của bạn chính là khách hàng của bạn.

 4. Bạn muốn có thể thu nạp nhiều kiến thức chung về thị trường, về các ngành, muốn có kinh nghiệm càng nhanh càng tốt hay khả năng tư vấn, lập chiến lược cho brand, ngân sách, và đánh giá được hiệu quả của chiến dịch.

 5. Bạn muốn network của mình có thể đa dạng và rộng lớn hơn: từ nhà cung cấp tổ chức sự kiện đến các đơn vị in ấn, các MC, nhà báo, hệ thống địa điểm tổ chức sự kiện, hoặc các hot bloggers, vloggers, hay sẽ  là các channel lớn, các agency booking khác…

in house marketing
in house marketing

3. Con đường nào tốt nhất cho sự phát triển bản thân

Thật ra không có người nào hoàn toàn sinh ra để làm trong in-house hay là agency. Bạn nên hỏi rằng lúc nào mình nên làm agency, lúc nào thì nên làm in-house?

Thực tế đã chứng minh, lộ trình làm việc lý tưởng của một người làm truyền thông là làm agency sau đó đến PR in-house: Đầu tiên nên làm việc trong môi trường agency, sau đó thì sẽ chọn một ngành nghề mà bạn yêu thích và cảm thấy mình giỏi trong lĩnh vực đó để chuyển sang môi trường in-house. Bởi lẽ, khi vừa ra trường bạn thì có nhiều thời gian để học hỏi, va chạm, cả được sai lầm, sau đó rút kinh nghiệm, tích lũy những mối quan hệ cơ bản với các nhà cung cấp, đơn vị truyền thông… Chưa kể là bạn chưa bị ràng buộc quá nhiều các nghĩa vụ cá nhân khác, do đó bạn có thể toàn tâm toàn ý cho công việc, dùng cả tuổi thanh xuân để phát triển bản thân về mọi mặt trong công việc. Tuổi thanh xuân, bạn hãy khoan nghĩ về chuyện cân bằng trong cuộc sống, cứ thử đặt công việc lên đầu vào trong giai đoạn này, rồi sau này cũng sẽ được “trường sinh bất lão”.

Về sau, khi đã tìm thấy ngành nghề yêu thích và cảm thấy cứng cáp, bạn nên làm việc tại in-house. Nhiều người cho rằng làm in-house là chọn con đường nhàn hạ, yên ổn nhưng đó không phải do môi trường mà do mục tiêu của bạn. Mục tiêu sự nghiệp của bạn càng thấp thì mức độ “nhàn” càng cao và ngược lại.

Vậy khi làm in-house bạn sẽ nhận được điều gì? Bạn sẽ thuộc một tổ chức có gắn kết chặt chẽ và chuyên nghiệp trong cơ cấu về nhân sự chứ không đơn thuần lãnh đạo theo dự án. Thay vì lập các kế hoạch mang tính chất ngắn hạn, chiến dịch, bạn phải phóng tầm mắt ra xa để lập kế hoạch và định hướng về danh tiếng lâu dài cho tổ chức, doanh nghiệp. Do vậy bài toán đặt ra cũng rộng hơn bao gồm cả lãi, lỗ, thu chi… Bài học mà bạn có được từ in-house còn là bài học quản lý nhân sự, cách đánh giá hiệu quả công việc, nhân sự, văn hóa doanh nghiệp… Và tất nhiên, mối quan hệ của bạn cũng sẽ phát triển ở mức sâu hơn và tập trung vào lĩnh vực bạn đang làm truyền thông hơn.

Mỗi người thì luôn có một đam mê khác nhau. Có những người thì họ chỉ yêu thích làm môi trường Marketing ở agency để luôn được thay đổi ngành nghề truyền thông, và có thể khám phá nhiều sản phẩm dịch vụ mới lạ hơn, mà mình sẽ là người đầu tiên được biết đến chỉ sau nhà sản xuất. Có những người thì họ lại tìm thấy mục tiêu, lộ trình phát triển bản thân trong một doanh nghiệp nơi mà bài học về cách quản lý và tổ chức nhiều không kém hơn các bài học về ngành nghề.

Làm agency hay in-house là lựa chọn của bản thân mỗi người. Nhưng quan trọng nhất là mục tiêu nghề nghiệp và sở thích.

Từ khóa:

 • in-house marketing là gì
 • In-house và agency
 • in-house là gì
 • in-house agency là gì
 • Công ty in-house
 • in-house meaning
 • in-house production là gì
 • in-house team là gì

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button