iCloud là gì? Cách tạo tài khoản và sử dụng iCloud trên iphone

icloud

iCloud là một gói gồm nhiều dịch vụ đám mây miễn phí của Apple nhằm đồng bộ hóa dự liệu giữa các thiết bị iOS như iPhone, iPad, iPod touch, MacOS và máy tính các nhân. Từ iOS 7 trở lên Apple đã tích hợp iCloud trên các thiết bị của mình.

iCloud quan trọng đến thế nào?

Ngoài tính năng để đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị thì iCloud còn có khả năng bảo mật dữ liệu và thiết bị cho người dùng rất cao.

Khi một thiết bị đã được kích hoạt một tài khoản thì tất cả những vấn đề liên quan đến thiết bị đó như restore (phục hồi cài đặt nhà sản xuất), backup dữ liệu.

Đặc biệt với tính năng “Tìm iPhone” nhằm chống mất cắp thiết bị, nếu không đăng xuất ra thì thiết bị xem như mất hoàn toàn khả năng sử dụng.

Việc không nhớ mật khẩu của tài khoản dẫn đến thiết bị sẽ không sử dụng được, hay chúng ta còn biết đến với cụm từ “dính iCloud”.

Như vậy, có thể nói tài khoản iCloud (hay còn gọi là AppleID) quan trọng như bản thân thiết bị, việc quên password hay bị người khác đăng nhập tài khoản iCloud vào thiết bị sẽ làm cho chúng ta mất quyền sử dụng thiết bị. Hãy lưu lại AppleID và passsword cũng như các địa chỉ email đăng ký, câu hỏi bảo mật để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

icloud
icloud

Lưu ý ở các cửa hàng bán iPhone

Ngoài tính năng đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị thì còn có khả năng bảo mật cho thiết bị cũng như dữ liệu rất cao. Đặc biệt là tính năng “Tìm iPhone” nhằm tránh mất cắp các thiết bị. Tìm iPhone giúp bạn có thể định vị thiết bị khi bị mất hay khóa thiết bị bằng tài khoản iCloud của mình. Nhưng đây cũng là “ Con dao 2 lưỡi” nếu chẳng may bạn quên mật khẩu của mình, khi đó thì bạn sẽ không thể nâng cấp phần mềm mới cũng như reset thiết bị của mình.

Như vậy có thể nói tài khoản cực kỳ quan trọng đồi với các thiết bị của Apple, việc quên mật khẩu hay để người khác đăng nhập iCloud trên thiết bị của bạn sẽ khiến bạn mất đi quyền kiểm soát thiết bị của mình. Hãy ghi nhớ tài khoản khi sử dụng thiết bị.

Cách kiếm tra thiết bị có đăng nhập iCloud hay không?

Vào “Cài đặt” > “iCloud” > xem mục “Account” đã có địa chỉ email nào đăng nhập vào hay chưa ?

Nếu “Có” tức máy đã có tài khoản iCloud.

Nếu “Không” tức máy chưa được cài đặt tài khoản.

Cách tạo tài khoản iCloud

Bước 1: Từ màn hình Home, nhấp vào biểu tượng Setting > iCloud > Get a Free Apple ID.

Bước 2: Điển thông tin:

Điền họ tên vào mục “Name”.

Điền Thông tin tài khoản vào mục “Apple ID and Password” trong đó Apple ID: địa chỉ email cá nhân của bạn,

Password: ít nhất 8 ký tự, trong đó phải có chữ viết hoa và số.

Chọn câu hỏi và câu trả lời trong mục “Security Questions”. Nhớ lưu lại 3 câu hỏi này vì sau này dùng để reset/unlock tài khoản.

Nhập địa chỉ email dự phòng khác ở mục“Rescue Email Address”.

Hoàn tất các mục còn lại.

Check mail tại hòm thư cá nhân để “xác thực” tài khoản. Sau khi xác thực, bạn đã có thể sử dụng Apple ID để đăng nhập vào iCloud.

Cách reset mật khẩu iCloud

Nếu bạn quên mật khẩu iCloud của mình thì bạn có thể khôi phục lại theo 1 trong 2 cách sau:

Truy cập vào đây và điền đầy đủ các thông tin Apple ID > chọn hình thức reset.
Nếu reset bằng email:

Chọn Email authentication > Check mail tại hòm thư cá nhân để “reset/unlock Apple ID”.

icloud
icloud

Nếu reset bằng câu hỏi bảo mật:

Chọn Answer Security Question > Trả lời 3 câu hỏi bảo mật > reset password.

Tìm iPhone dùng làm gì?

Khi một thiết bị đã được kích hoạt bằng tài khoản iCloud thì tất cả những vấn đề liên quan đến thiết bị đó như restore (phục hồi cài đặt nhà sản xuất), backup dữ liệu,… đều cần đăng nhập lại bằng tài khoản iCloud. Nếu không nhớ mật khẩu của tài khoản iCloud dẫn đến việc thiết bị sẽ không sử dụng được, hay chúng ta còn biết đến với cụm từ “dính iCloud”.

Đặc biệt, với tính năng “Tìm iPhone” nhằm chống mất cắp thiết bị, bạn có thể định vị được vị trí của điện thoại, viết tin nhắn thông báo lên màn hình khóa của iPhone, và nếu không kích hoạt bằng cách đăng nhập tài khoản thì thiết bị xem như mất hoàn toàn khả năng sử dụng.

Như vậy có thể nói, tài khoản iCloud (hay còn gọi là AppleID) quan trọng như bản thân thiết bị, việc quên password hay bị người khác đăng nhập tài khoản iCloud vào thiết bị sẽ làm cho chúng ta mất quyền sử dụng thiết bị. Hãy lưu lại AppleID và password cũng như các địa chỉ email đăng ký, câu hỏi bảo mật để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Khi mua một thiết bị iOS cũ từ người khác hoặc muốn khôi phục cài đặt gốc của nhà sản xuất, việc kiểm tra thiết bị có đăng nhập tài khoản chưa rất quan trọng vì liên quan đến việc thiết bị có sử dụng được hay không.

Để sử dụng các tính năng tiện ích của iCloud, bạn cần thực hiện gì?

Sao lưu, lưu trữ dữ liệu bằng iCloud Drive: Bạn sẽ có thêm dung lượng (Apple cung cấp miễn phí 5 GB, muốn dùng thêm phải bỏ tiền mua) để lưu trữ dữ liệu như hình ảnh, video, tài liệu, danh bạ, ghi chú… Bên cạnh đó, iCloud cũng được dùng để sao lưu các bản backup của thiết bị, giúp người dùng an tâm không bị mất dữ liệu kể cả khi máy bị hư hỏng hoặc bị mất. (Xem hướng dẫn sao lưu dữ liệu trên iPhone).

icloud
icloud

Find My iPhone: Khi thất lạc điện thoại iPhone, chức năng “Find My Devices” của iCloud sẽ giúp định vị vị trí của máy, tự động đổ chuông, khóa máy từ xa thậm chí xóa hết dữ liệu trong máy để tránh bị đánh cắp dữ liệu. (Xem hướng dẫn định vị iPhone).

Chia sẻ trong Gia đình: Giúp các thành viên trong gia đình (cùng sử dụng thiết bị của Apple) có thể dùng chung ứng dụng đã được một thành viên mua. Hoặc mua ứng dụng và thanh toán bằng thẻ tín dụng của thành viên khác trong nhà. (Xem chia sẻ trong gia đình là gì và cách sử dụng).

Chuỗi khóa iCloud: Các thông tin bảo mật như mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng sẽ được đồng bộ và cập nhật trên các thiết bị dùng chung tài khoản giúp quản lý các thông tin này tốt hơn.

Từ khóa:

  • Icloud nằm ở đầu trên iPhone
  • ID Apple
  • Đăng nhập tài khoản iCloud
  • Icloud Drive ở đầu

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *