Quảng cáo & Truyền thông

Hướng dẫn cơ bản để phân tích danh tiếng thương hiệu

The Essential Guide to Brand Reputation Analysis

Phần lớn sự phát triển của công ty bạn phụ thuộc vào các cuộc thảo luận diễn ra trong phòng của bạn. không có trong hoặc thậm chí không biết tồn tại.

Theo Gartner, gần như 52% trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn mua phần mềm sử dụng đánh giá của người dùng để đánh giá các lựa chọn của họ. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng khách hàng đọc ít nhất mười đánh giá trước khi mua hàng và 76% của người mua phần mềm tin tưởng các đánh giá trực tuyến nhiều như giới thiệu.

Sự thật là trước đây mọi người mua hàng của bạn, họ xử lý những gì người khác nói về thương hiệu của bạn để đánh giá độ tin cậy của bạn. Điều đó có nghĩa là chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để bắt đầu theo dõi danh tiếng thương hiệu của bạn.

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách tiến hành phân tích danh tiếng thương hiệu và những sai lầm cần tránh.

Điều đầu tiên, tại sao bạn cần thực hiện phân tích danh tiếng thương hiệu ?

Bạn có quen thuộc với câu ngạn ngữ trong ngành CNTT nói rằng, “ Không ai từng bị sa thải vì mua IBM? ”Nó ngụ ý rằng IBM là một lựa chọn an toàn vì nó nổi tiếng.

Quan trọng nhất, tuyên bố đó nằm trên tiền đề rằng IBM có danh tiếng tốt hơn trong ngành công nghệ thông tin so với hầu hết các công ty.

Các công ty ngày nay không ngừng tìm cách đánh giá và nâng cao danh tiếng của mình. Phân tích danh tiếng sẽ là cứu tinh khi tài liệu tiếp thị và bán hàng của bạn khiến bạn thất bại .

Đây là hai lý do bạn cần tiến hành phân tích danh tiếng thương hiệu cho tổ chức của mình.

Tiến hành phân tích danh tiếng mang lại lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu của bạn.

Tất cả chỉ là biết được cảm nhận của khán giả về thương hiệu của bạn. Bạn có thể nhanh chóng phân tích các công ty hàng đầu trên thị trường và phác thảo các viễn cảnh phát triển cho thương hiệu của mình.

Sự thật là trước khi mọi người mua hàng của bạn, họ xử lý những gì người khác nói về thương hiệu của bạn để đánh giá mức độ uy tín của bạn. Nhấp để Tweet

Lấy ví dụ như Nike. Hầu hết các quảng cáo của họ đều lấy cảm hứng từ các vấn đề xã hội hoặc tranh cãi . Tuy nhiên, mỗi chiến dịch trong số này đều tạo ra kết quả đáng kể bởi vì khán giả của Nike đồng nhất với nó. Tuy nhiên, khi Pepsi thử cách tiếp cận tương tự trong cộng tác với Kylie Jenner , nó đã gây ra phản ứng dữ dội chưa từng có.

Thông điệp cơ bản rất rõ ràng: bạn có lợi thế cạnh tranh so với đối thủ khi bạn liên tục phân tích danh tiếng thương hiệu của mình. Đó là bởi vì phân tích như vậy cho bạn biết khán giả của bạn thích và không thích điều gì.

Thực hiện phân tích danh tiếng làm tăng thu nhập của bạn.

Dựa theo Nhà tiên tri 2020 Chỉ số mức độ liên quan đến thương hiệu , các thương hiệu có danh tiếng xuất sắc có mức tăng trưởng doanh thu vượt quá mức tăng trưởng doanh thu trung bình của S&P 500 qua 230%. Đối với bản ghi, S&P 500 bao gồm 500 các công ty lớn nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và có vốn hóa thị trường trên 40 nghìn tỷ .

Cùng một nghiên cứu chỉ ra rằng các công ty có uy tín nhất đã tăng trưởng EBIT (Thu nhập trước lãi vay và thuế) trên 1,0 40% trong mười năm qua.

Bằng cách tiến hành một cách khách quan về uy tín thương hiệu của bạn n phân tích, bạn có thể đảo ngược quỹ đạo của mình bất cứ khi nào bạn nhận thấy một điểm danh tiếng kém và gặt hái nhiều lợi ích từ việc có một danh tiếng tốt.

Hai sai lầm làm sai lệch phân tích danh tiếng thương hiệu của bạn

Phân tích danh tiếng thương hiệu của bạn là một điều tốt, nhưng làm điều đó mà không loại bỏ thành kiến ​​không giúp bạn tất cả các. Dưới đây là một số sai lầm bạn nên tránh nếu muốn giữ sạch dữ liệu phân tích của mình.

Đưa các chỉ số lên chiến lược.

Trong mọi tổ chức, chiến lược hầu như bị đánh cắp bởi các số liệu mỗi ngày. Bạn có thể liên kết “ của Nike Just do it ”chiến lược về số lượng bán hàng mà nó tạo ra,“

của Coca-Cola Chuyện tình ”Đến số lượng nhựa tái chế, v.v.

Bản thân chiến lược là một khái niệm trừu tượng chỉ nói đến cuộc sống khi gắn liền với những con số.

Nhưng trong cuộc chạy đua làm cho cái trừu tượng trở nên hữu hình, nhiều công ty cuối cùng đã đưa xe ngựa trước ngựa – luôn kết thúc bằng phản ứng dữ dội.

Lấy Wells Fargo làm ví dụ. Là một phần của chiến dịch “bán kèm”, nhân viên của họ đã mở 3,5 triệu thẻ tín dụng và tài khoản tiền gửi mà không được sự đồng ý của khách hàng. Tại sao họ làm được điều này? Chà, vì họ muốn thực hiện chiến lược đã nói và “làm cho nó thành công.”

Cuối cùng , chiến dịch được cho là có một kết thúc vui vẻ lại trở thành một cơn ác mộng vì họ ưu tiên số liệu hơn chiến lược.

Không ràng buộc sự hài lòng của khách hàng với sự lãng mạn của thương hiệu.

Hầu hết các thương hiệu đánh giá danh tiếng thương hiệu của họ bằng các chỉ số như “ số người thích / không thích thương hiệu của chúng tôi. ” Mặc dù đây là một số liệu tốt để bắt đầu, nhưng nó không nhất thiết phải chính xác.

Chỉ vì tôi thích thương hiệu của bạn không có nghĩa là tôi hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của bạn. Đó là một chút sắc thái tinh tế để thực hiện nhưng hãy nghĩ về nó. Bạn thích Microsoft nhưng không hài lòng với Windows Vista. Hoặc bạn không hài lòng với Tesla Cybertruck nhưng vẫn yêu Tesla.

Các công ty tập trung vào đo lường bề mặt- mức độ tình cảm trong khi cảm giác bên dưới hoàn toàn ngược lại.

Khi khách hàng nói: “ Tôi yêu Amazon, nhưng dịch vụ khách hàng của họ tệ quá , ”không có nghĩa là họ yêu thích Amazon. Trên thực tế, không phải như cách bạn nghĩ.

Như vậy, khi bạn thực hiện một cuộc khảo sát và chỉ cần hỏi CÙNG khách hàng đó, “ Bạn có thích Amazon không? ”câu trả lời của họ sẽ luôn là CÓ. Cần một vài câu hỏi sâu sắc hơn để đưa họ đến cảm giác thực tế, đó là “ I không thực sự thích Amazon . ”

Hướng dẫn từng bước để hoàn thiện phân tích danh tiếng thương hiệu của bạn

Uy tín của thương hiệu không chỉ nằm ở những đánh giá, nhận xét không tốt của khách hàng trên internet. Để chính xác nhất có thể trong phân tích danh tiếng của mình, bạn cần thu thập một bộ dữ liệu có thể định lượng và không định lượng được.

Đây là cách tận dụng dữ liệu để vượt qua phân tích danh tiếng thương hiệu của bạn.

Bước 1: Xác định các nguồn chính nơi cuộc nói chuyện diễn ra

Thật tuyệt khi biết mọi người nói gì về thương hiệu của bạn khi bạn không ở trong phòng. Thậm chí còn tốt hơn nếu biết những người này đang nói chuyện với nhau ở phòng nào. Điều này rất quan trọng vì nó giúp bạn không phải loanh quanh trên nhiều trang web và giúp bạn tập trung vào những thứ quan trọng đối với thương hiệu của bạn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao Lamborghini không làm quảng cáo trên TV và thích quảng cáo trên Instagram hoặc sử dụng tiếp thị video ? Đơn giản vì khán giả mục tiêu của họ không dành thời gian xem TV và quảng cáo thông qua kênh này sẽ không có tác dụng.

Do đó, để phân tích danh tiếng thương hiệu Lamborghini, bạn không thể dựa vào các số liệu bạn có được từ mẫu Người xem vô tuyến.

Một ví dụ khác là Whatsapp và WeChat. Cái đầu tiên phổ biến ở Ấn Độ và cái thứ hai ở Trung Quốc. Để có một số chính xác trong phân tích danh tiếng của bạn, bạn cần phải giải quyết các khu vực địa lý cho phù hợp.

Bước 2: Theo dõi lượt đề cập đến thương hiệu của bạn theo thời gian.

Khi bạn đã xác định được đâu là những người có ảnh hưởng đến danh tiếng của mình, một số liệu đo danh tiếng thương hiệu thiết yếu mà bạn nên bắt đầu theo dõi là Đề cập theo thời gian.

Nó giúp bạn hiểu rõ hơn về sự nổi tiếng của thương hiệu của bạn trong một thời gian. Nó thường được biểu thị dưới dạng biểu đồ hiển thị liệu lượt đề cập đến thương hiệu của bạn là không đổi, đạt đỉnh hay giảm.

Track Brand Mentions

NGUỒN: Mediatoolkit.com

Nếu lượt đề cập của bạn tăng lên, bạn có thể kiểm tra các yếu tố cơ bản và đánh giá dữ liệu để xem liệu chúng là tích cực hay tiêu cực – và hành động cho phù hợp.

Bước 3: Tiến hành phân tích tình cảm

Nếu các chỉ số bạn theo dõi để phân tích thương hiệu của mình chỉ được thể hiện bằng số liệu, bạn đang thiếu một vấn đề lớn. Có thể có nhiều lời bàn tán xung quanh thương hiệu của bạn, nhưng không có gì đảm bảo rằng các cuộc đàm phán sẽ tạo nên danh tiếng tốt. Có thể có những đánh giá khủng khiếp, những người sử dụng mỉa mai và châm biếm.

Đề cập thương hiệu đơn giản không cung cấp cho bạn bức tranh chính xác về thái độ của một người đối với thương hiệu của bạn. Đó là lý do tại sao phân tích tình cảm là một số liệu cần thiết để phân tích danh tiếng thương hiệu. Nó thiết lập một hệ quy chiếu cho dữ liệu bạn thu được và giúp bạn hiểu nó.

sentiment analysis

Ví dụ, trong hai tweet trên, các tác giả làm cho có vẻ như họ yêu thích Apple và các dịch vụ của nó. Nhưng những lời cuối cùng của dòng tweet của họ tiết lộ suy nghĩ thực sự của họ về sản phẩm – điều mà họ cho rằng nó thật tệ. Từ quan điểm phân tích danh tiếng, những từ cuối cùng này quan trọng hơn những câu đứng trước chúng.

Bước 4: Theo dõi tiếng nói của thương hiệu.

Chia sẻ giọng nói (hoặc SOV) là chỉ số đáng tin cậy nhất được sử dụng trong PR và là chỉ số đầu tiên về mức độ phổ biến của thương hiệu. Nó khác với Đề cập theo thời gian ở chỗ nó cung cấp cho bạn ý tưởng về vị trí của bạn trong ngành của bạn và so với đối thủ cạnh tranh.

Nó giúp bạn phát hiện ra bất kỳ làn sóng nói chuyện nào liên quan đến thương hiệu của bạn và tình cảm tiềm ẩn thúc đẩy các cuộc trò chuyện đó.

Conversations

NGUỒN: Awario.com

Ví dụ: giữa 2008 và 2013, gã khổng lồ tạp hóa Lidl đã phải chịu đựng những vấn đề về nhận thức thương hiệu đã gây ra cho họ quá nhiều thiệt hại. Đầu tiên ở 2008, công ty đã bị chỉ trích quá nhiều theo cách nó đã quan sát nhân viên của mình . Sau đó trong 2013, họ đã tham gia vào một trường hợp bán thịt ngựa .

Vụ bê bối này không chỉ ảnh hưởng đến Lidl mà còn ảnh hưởng đến các đối thủ cạnh tranh của nó. Thật vậy, một nghiên cứu đã chứng minh rằng 6 trên 10 mọi người đã thay đổi thói quen mua sắm của họ vì vụ bê bối này . Ngoài ra, một số người mua sắm đã nói rằng niềm tin của họ vào ngành thực phẩm đã giảm 1/4.

Đến giải quyết những vấn đề này, Lidl đã khởi chạy ' Chiến dịch của Lidl Sur ngạc ', là một chiến lược để tăng tỷ lệ tiếng nói và nhận thức thương hiệu của họ.

Theo Tuần lễ Tiếp thị , chiến dịch đã tăng tỷ lệ tiếng nói của thương hiệu từ 5% lên 19% trong 2016 và 2017, dẫn đến doanh số bán hàng gia tăng là 2,7 tỷ bảng.

Trường hợp của Lidl là bằng chứng sống về tầm quan trọng của việc chia sẻ tiếng nói trong phân tích danh tiếng.

4 công cụ phân tích danh tiếng thương hiệu hàng đầu

Nếu bạn đã tuân theo cơ sở lý luận của chúng tôi ngay từ đầu, bạn có thể nói rằng bạn không thể tiến hành phân tích danh tiếng thương hiệu thực tế bằng cách bản thân bạn. Bạn sẽ cần sử dụng một số công cụ để theo dõi, sắp xếp và theo dõi dữ liệu.

“Để quản lý danh tiếng thương hiệu của bạn, điều cần thiết là phải áp dụng các công cụ và quy trình phù hợp với chiến lược tiếp thị của bạn, chứ không phải ngược lại. Thay đổi công cụ của bạn sẽ có lợi hơn là cố gắng và làm cho chiến lược tiếp thị của bạn phù hợp với chúng ”.

Chris Norris, Người sáng lập và Biên tập viên điều hành của SleepStandards

Danh sách này khá rộng, nhưng đây là bốn công cụ uy tín thương hiệu mà bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp với chiến lược tiếp thị của mình.

  1. Google Alert

Google Alert là một trình theo dõi đề cập miễn phí và đơn giản được thiết kế bởi Google. Tất cả những gì bạn cần là thiết lập một từ khóa cụ thể mà bạn muốn được thông báo và đặt địa chỉ email của bạn.

Google Alerts

NGUỒN: Geckoboard.com

Khi bạn đã hoàn thành việc đó, bất cứ lúc nào Google nhận được đề cập về từ khóa, bạn sẽ nhận được thông báo cảnh báo qua email sẽ chuyển hướng bạn đến nơi bạn đã được đề cập. Vì vậy, nó đáng tin cậy và đơn giản. Tuy nhiên, nó không theo dõi các nền tảng truyền thông xã hội. Bạn có thể hãy dùng thử tại đây .

  1. SocialMention

Về mặt kỹ thuật, SocialMention là một cải tiến trên Google Alert. Nó chưa mạnh hơn các công cụ giám sát đề cập thương hiệu tiên tiến. Nó cũng miễn phí và dễ sử dụng.

SocialMention

NGUỒN: brandmentions.com

Bạn chỉ cần đặt tên mà bạn muốn để theo dõi trực tuyến và bạn đã hoàn tất. Trang tổng quan sẽ trình bày tất cả các đề cập, cùng với một số phân tích cơ bản. Bạn có thể thử nó đây.

  1. Mediatoolkit

Mặc dù Google Alert có thể tự hào về độ tin cậy và tính đơn giản của nó, nhưng những đặc điểm này không có gì mới đối với Mediatoolkit và nó thậm chí không bù lại thiếu các tính năng của nó.

Mediatoolkit

Nguồn: Mediatoolkit.com

Để có một phân tích toàn diện và toàn diện về danh tiếng thương hiệu, bạn sẽ cần một công cụ mà bạn có thể dựa vào từng bước của quy trình, từ thu thập dữ liệu đến hiểu nó.

Mediatoolkit cung cấp một thư viện các tính năng có thể giúp bạn đạt được điều này một cách hiệu quả. Nó theo dõi các đề cập của bạn cả trên Google và các nền tảng truyền thông xã hội. Các doanh nghiệp trên toàn cầu tin tưởng Mediatoolkit vì của nó các tính năng tiên tiến . Bạn có thể thử nó đây .

  1. Nhãn hiệu24

Bộ đệm Thương hiệu được xếp hạng gần đây 24 là một trong những công cụ yêu thích của họ để theo dõi danh tiếng thương hiệu. Nhãn hiệu24 là một công cụ giám sát phương tiện truyền thông với khả năng tiếp thị vững chắc và các tính năng phân tích.

Brand24

nguồn: Hiệu 24. com

Công cụ thu thập các đề cập thương hiệu công khai trong thời gian thực và bao gồm mọi thứ từ các trang web đánh giá, bản tin, blog, podcast, diễn đàn đến mạng xã hội.

Nó cũng có các tính năng tuyệt vời như phân tích tình cảm, phạm vi tiếp cận trên mạng xã hội, v.v. Ngoài ra, nó còn thông báo cho bạn như bạn được đề cập để bạn có thể nhanh chóng hành động theo thời gian thực. Bạn có thể thử nó đây .

Related Articles

Back to top button