Quảng cáo & Truyền thông

Hệ thống thông tin marketing là gì? Thành phần của hệ thống thông tin marketing

Phân tích cơ bản sử dụng dữ liệu công khai để đánh giá giá trị của cổ phiếu hoặc bất kỳ loại chứng khoán nào khác. Ví dụ, một nhà đầu tư có thể thực hiện phân tích cơ bản về giá trị của trái phiếu bằng cách xem xét các yếu tố kinh tế như lãi suất và tình trạng chung của nền kinh tế, sau đó nghiên cứu thông tin về công ty phát hành trái phiếu, chẳng hạn như những thay đổi tiềm năng trong xếp hạng tín nhiệm của nó . Một hệ thống thông tin Marketing có những đặc điểm và có vai trò gì? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây của Luật Dương Gia sẽ cung cấp cho bạn đọc nội dung liên quan đến: ” Hệ thống phân tích thông tin marketing là gì? Nội dung và vai trò” của nó.

Hệ thống thông tin marketing là gì?

Hệ thống thông tin marketing (MIS) đề cập đến việc thu thập, phân tích, giải thích, lưu trữ và phổ biến thông tin thị trường một cách có hệ thống, từ cả nguồn bên trong và bên ngoài, đến các nhà marketing một cách thường xuyên, liên tục.

Hệ thống thông tin marketing phân phối thông tin liên quan đến các nhà marketing, những người có thể đưa ra các quyết định hiệu quả liên quan đến hoạt động marketing. Giá cả, bao bì, phát triển sản phẩm mới, phân phối, truyền thông, khuyến mãi, vv

Mọi hoạt động marketing đều hoạt động đồng nhất với các điều kiện phổ biến cả trong và ngoài tổ chức, và do đó, có một số nguồn (viz. Internal, Marketing Intelligence, Marketing Research) thông qua đó có thể thu được thông tin liên quan về thị trường.

hệ thống thông tin marketing
hệ thống thông tin marketing

Đặc điểm của hệ thống thông tin marketing

 • Hệ thống marketing là một quá trình và nó diễn ra liên tục
 • Hệ thống thông tin marketing hoạt động như một ngân hàng dữ liệu và tạo điều kiện cho người quản lý ra quyết định nhanh chóng.
 • Hệ thống thông tin marketing hoạt động một cách hợp lý và có hệ thống và cung cấp thông tin cần thiết.
 • Hệ thống thông tin marketing là định hướng tương lai. Nó dự đoán và ngăn ngừa các vấn đề cũng như giải quyết các vấn đề marketing. Nó vừa là một quá trình phòng ngừa cũng như chữa bệnh trong marketing.
 • Dữ liệu thu thập được xử lý với sự trợ giúp của các kỹ thuật nghiên cứu hoạt động. Modem công cụ toán học và thống kê có sẵn để giải quyết vấn đề trong lĩnh vực marketing.
 • Hệ thống thông tin marketing là một phương pháp thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu dựa trên máy tính.
 • Quản lý có được một luồng thông tin ổn định một cách thường xuyên – thông tin đúng, cho đúng người, đúng thời điểm và chi phí.

Hệ thống thông tin marketing đứng giữa môi trường marketing và người ra quyết định marketing. Dữ liệu marketing chảy từ môi trường đến hệ thống thông tin marketing. Dữ liệu marketing được hệ thống xử lý và chuyển đổi thành luồng thông tin marketing, đi đến các nhà marketing để ra quyết định.

Trước đây, hầu hết các quyết định được đưa ra trên cơ sở các báo cáo được chuẩn bị thông qua lao động thủ công. Ngày nay, các nhà quản lý, với sự giúp đỡ của các chuyên gia, có thể sử dụng các kỹ thuật toán học và thống kê tinh vi, như mô phỏng, mô hình phân bổ, mạng PERT, mô hình hàng tồn kho và các mô hình định lượng tương tự để giảm thiểu rủi ro khi kinh doanh trong môi trường hệ thống thông tin marketing.

Họ có thể làm điều này trên cơ sở thông tin cập nhật được thu hồi hoặc truy xuất từ ​​cơ sở dữ liệu của máy tính. Máy tính hiện được coi là một người tính toán sẵn sàng không thể thiếu để ra quyết định quản lý hiệu quả. Sự ra đời của máy tính đã tạo điều kiện cho việc thiết lập Hệ thống hỗ trợ quyết định marketing (MDSS).

Hệ thống bao gồm thu thập, lưu trữ, phân tích và báo cáo dữ liệu marketing. Hệ thống thông tin marketing thường được tập trung hóa, trong khi MDSS được phân cấp và cho phép các nhà quản lý marketing và bán hàng tương tác trực tiếp với cơ sở dữ liệu.

Hệ thống hỗ trợ quyết định chứa dữ liệu về khách hàng, thị trường, đối thủ cạnh tranh, điều kiện kinh tế và xã hội và hiệu quả bán hàng của công ty. Bằng cách sử dụng máy tính và phần mềm cá nhân, người quản lý có thể độc lập truy xuất dữ liệu, phân tích và giải thích thông tin và thậm chí tạo báo cáo để đáp ứng các yêu cầu riêng.

Hệ thống hỗ trợ quyết định có dữ liệu từ các nguồn bên trong và bên ngoài. Nhiều công ty vượt ra ngoài cơ sở dữ liệu bằng cách tạo ra khối lượng dữ liệu phức tạp lớn cho khách hàng sử dụng và sử dụng riêng. Ví dụ- Các công ty thẻ tín dụng có lịch sử của mọi giao dịch cá nhân được thực hiện bởi mỗi chủ thẻ.

Tầm quan trọng của hệ thống thông tin marketing

Hệ thống Marketing có vai trò quan trọng trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu chi tiết về tầm quan trọng của hệ thống thông tin Marketing nhé.

hệ thống thông tin marketing
hệ thống thông tin marketing

Dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng

Sản xuất hàng loạt và phân phối hàng loạt tại các thị trường ngày càng mở rộng dựa trên dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng. Theo phương pháp marketing hướng đến khách hàng, mỗi nhà marketing cần có kiến ​​thức cập nhật về nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Trong một nền kinh tế năng động, thị hiếu của người tiêu dùng, thời trang và sở thích luôn thay đổi.

Không có thông tin chính xác về bản chất, đặc điểm và quy mô của nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà marketing sẽ chỉ đơn giản là mò mẫm trong bóng tối. Các quyết định dựa trên linh cảm, phỏng đoán, trực giác hoặc truyền thống không thể mang lại kết quả mong muốn trong nền kinh tế hiện đại. Họ phải được hỗ trợ bởi các sự kiện và số liệu.

Sự phức tạp của Marketing

Quy trình marketing hiện đại đã trở nên phức tạp và công phu hơn nhiều. Thị trường ngày càng mở rộng và các hoạt động marketing đa quốc gia đòi hỏi dịch vụ tình báo thị trường đầy đủ và hệ thống thông tin có tổ chức.

Ý nghĩa của các chỉ số kinh tế

Lực lượng cung và cầu luôn thay đổi. Chúng xác định giá cả và điều kiện thị trường chung. Trong một nền kinh tế rộng lớn và phức tạp, sự biến động về nhu cầu, nguồn cung và giá cả là rất lớn. Nhà marketing phải có thông tin mới nhất về xu hướng thay đổi của cung, cầu và giá cả.

Ý nghĩa của cạnh tranh

Thị trường hiện đại có tính cạnh tranh. Kinh doanh hiện đại là một trò chơi nhiều mặt, trong đó các đối thủ và đối thủ liên tục cố gắng xây dựng các chiến lược để giành lợi thế hơn nhau.

Dự đoán hành vi của đối thủ cạnh tranh và vượt qua đối thủ cạnh tranh sẽ cần các dịch vụ của trí tuệ marketing. Một nhà marketing không thể tồn tại dưới sự cạnh tranh sắc sảo mà không có thông tin thị trường cập nhật, đặc biệt là về bản chất, tính chất và quy mô của cạnh tranh sẽ được đáp ứng.

Lập kế hoạch marketing

Chúng ta đang sống trong thời đại lập kế hoạch và lập trình. Các kế hoạch và chương trình của chúng tai dựa trên thông tin được cung cấp bởi nghiên cứu kinh tế (dự báo kinh tế) và nghiên cứu marketing (dự báo marketing), cung cấp thông tin cần thiết về điều kiện kinh tế và marketing trong tương lai.

Ví dụ, dự báo bán hàng là cơ sở của kế hoạch sản xuất, kế hoạch marketing, kế hoạch tài chính và ngân sách. Thông tin marketing một mình có thể liên quan và phối hợp giữa sản phẩm và nhu cầu của người dùng.

Các thành phần của hệ thống thông tin marketing

Hồ sơ nội bộ

Công ty có thể thu thập thông tin thông qua các hồ sơ nội bộ bao gồm dữ liệu bán hàng, cơ sở dữ liệu khách hàng, cơ sở dữ liệu sản phẩm, dữ liệu tài chính, dữ liệu hoạt động, v.v … Giải thích chi tiết về các nguồn dữ liệu nội bộ được đưa ra dưới đây:

Thông tin có thể được thu thập từ các tài liệu như hóa đơn, truyền bản sao, chứng từ thanh toán do các công ty chuẩn bị khi họ nhận được đơn đặt hàng và dịch vụ từ khách hàng, đại lý hoặc đại diện bán hàng.

Dữ liệu bán hàng hiện tại nên được duy trì một cách thường xuyên, đóng vai trò là trợ lý của Hệ thống thông tin marketing. Các báo cáo về doanh số hiện tại và mức tồn kho giúp ban quản lý quyết định các mục tiêu của mình và các nhà marketing có thể sử dụng thông tin này để thiết kế chiến lược bán hàng trong tương lai của họ.

Các công ty duy trì một số cơ sở dữ liệu như:

 • Cơ sở dữ liệu khách hàng – trong đó thông tin đầy đủ về tên, địa chỉ, số điện thoại của khách hàng, tần suất mua hàng, tình hình tài chính, v.v. được lưu lại.
 • Cơ sở dữ liệu sản phẩm – trong đó thông tin đầy đủ về giá, tính năng, biến thể của sản phẩm được lưu trữ.
 • Cơ sở dữ liệu nhân viên bán hàng, trong đó thông tin đầy đủ về nhân viên bán hàng, tên, địa chỉ, số điện thoại, mục tiêu bán hàng, v.v. được lưu lại.

Các công ty lưu trữ dữ liệu của họ trong kho dữ liệu từ đó dữ liệu có thể được lấy bất cứ khi nào có nhu cầu. Sau khi dữ liệu được lưu trữ, các chuyên gia thống kê khai thác nó bằng cách áp dụng một số phần mềm và kỹ thuật máy tính để chuyển đổi nó thành thông tin có ý nghĩa cung cấp thông tin và số liệu.

Hệ thống marketing thông minh

Hệ thống marketing cung cấp dữ liệu về các sự kiện xảy ra trên thị trường, tức là dữ liệu liên quan đến môi trường marketing bên ngoài tổ chức. Nó bao gồm thông tin về xu hướng thị trường thay đổi, chiến lược giá của đối thủ cạnh tranh, thay đổi thị hiếu và sở thích của khách hàng, sản phẩm mới được tung ra thị trường, chiến lược quảng bá của đối thủ, v.v.

Để có một Hệ thống marketing hiệu quả, các công ty nên tích cực làm việc để cải thiện hệ thống thông tin marketing bằng cách thực hiện các bước sau:

Cung cấp đào tạo phù hợp và thúc đẩy lực lượng bán hàng để kiểm tra xu hướng thị trường, tức là thay đổi thị hiếu và sở thích của khách hàng và đưa ra đề xuất về các cải tiến, nếu có.

Tạo động lực cho các đối tác kênh. Đại lý, nhà phân phối, nhà bán lẻ đang ở trong thị trường thực tế để cung cấp các thông tin liên quan và cần thiết về khách hàng và các đối thủ cạnh tranh.

Các công ty cũng có thể cải thiện hệ thống tình báo marketing của họ bằng cách nhận được ngày càng nhiều thông tin về các đối thủ cạnh tranh. Điều này có thể được thực hiện bằng cách mua sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, tham dự các triển lãm thương mại, đọc các bài báo được xuất bản của đối thủ cạnh tranh trên các tạp chí, tạp chí, báo cáo tài chính.

Các công ty có thể có một hệ thống thông tin marketing hiệu quả bằng cách thu hút các khách hàng trung thành trong hội đồng tư vấn khách hàng, những người có thể chia sẻ kinh nghiệm của họ và đưa ra lời khuyên cho các khách hàng tiềm năng mới.

Các công ty có thể sử dụng dữ liệu của chính phủ để cải thiện hệ thống Thông tin marketing của mình. Dữ liệu có thể liên quan đến xu hướng dân số, đặc điểm nhân khẩu học, sản xuất nông nghiệp, vv giúp tổ chức lập kế hoạch hoạt động marketing phù hợp.

Ngoài ra, các công ty có thể mua thông tin về môi trường marketing từ các công ty nghiên cứu thực hiện nghiên cứu về tất cả những người chơi trên thị trường.

hệ thống thông tin marketing
hệ thống thông tin marketing

Nghiên cứu Marketing

Nghiên cứu Marketing là tập hợp, tổ chức, phân tích và giải thích dữ liệu chính hoặc dữ liệu thứ cấp để tìm ra giải pháp cho các vấn đề marketing. Các công ty tiếp tục nghiên cứu marketing để phân tích môi trường marketing bao gồm những thay đổi trong thị hiếu của khách hàng và các ưu tiên, chiến lược của đối thủ cạnh tranh, phạm vi ra mắt sản phẩm mới, v.v. bằng cách áp dụng một số công cụ thống kê. Để tiến hành nghiên cứu thị trường, dữ liệu phải được thu thập có thể là dữ liệu chính (dữ liệu đầu tay) hoặc dữ liệu thứ cấp (dữ liệu cũ, có sẵn trong sách, tạp chí, báo cáo nghiên cứu, tạp chí, v.v. )

Dữ liệu thứ cấp có sẵn công khai, nhưng dữ liệu chính sẽ được nhà nghiên cứu thu thập thông qua các phương pháp nhất định như bảng câu hỏi, phỏng vấn cá nhân, khảo sát, hội thảo, v.v.

Một nghiên cứu marketing đóng góp rất nhiều trong hệ thống thông tin marketing vì nó cung cấp dữ liệu thực tế đã được các nhà nghiên cứu thử nghiệm nhiều lần.

Hệ thống hỗ trợ quyết định marketing

Nó bao gồm một số chương trình phần mềm mà các nhà marketing có thể sử dụng để phân tích dữ liệu, được thu thập cho đến nay, để đưa ra quyết định marketing tốt hơn. Khi sử dụng máy tính, người quản lý đánh dấu có thể lưu dữ liệu khổng lồ dưới dạng bảng và có thể áp dụng các chương trình thống kê để phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định phù hợp với kết quả nghiên cứu.

Vì vậy, các nhà marketing cần kiểm tra môi trường marketing, tức là cả bên trong (bên trong tổ chức) và bên ngoài (bên ngoài tổ chức, để có thể thiết kế các chính sách, thủ tục, chiến lược marketing phù hợp.

Từ khóa:

 • Hệ thống thông tin marketing của Vinamilk
 • Hệ thống thông tin Marketing gồm những bộ phận nào
 • Ví dụ về hệ thống thông tin marketing
 • Số đó hệ thống thông tin Marketing

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button