Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

google webmaster| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
google webmaster, /google-webmaster,

Video: Google Webmaster Central hangout: Jobs Postings markup from YouTube · Duration: 1 hour 1 minutes 7 seconds

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

google webmaster, Dec 14, 2017, Google Webmaster Central hangout: Jobs Postings markup from YouTube · Duration: 1 hour 1 minutes 7 seconds , , Google Search Central

,

Webmaster là gì?

Website Administrator hay còn gọi Webmaster là từ dùng để chỉ người quản trị Web, người chịu trách nhiệm một trang Web. Trách nhiệm của Webmaster là đăng ký, duy trì và quản lý tất cả các yếu tố xảy ra trên Website.

Google master tool – Công cụ tiện ích dành cho các chủ sở hữu Web

Và Webmaster là người chịu trách nhiệm chính cho mọi vấn đề của Website đảm bảo Website hoạt động trơn tru và hiệu quả. Vậy liệu công cụ Google Webmaster Tool hỗ trợ được gì cho Webmaster?

Google Search Console là gì?

Google Webmaster Tools hay là Google Search Console là một công cụ đa năng. Nó giúp các Webmasters và các chuyên gia SEO theo dõi hiệu suất và kiểm tra các sự cố xảy ra với Website do chính Google cung cấp.

Công cụ này sẽ giúp bạn:

 • Thông báo nếu web bị nhiễm phần mềm độc hại
 • Quản lí liên kết đến website
 • Nắm các từ khóa mà người dùng đang tìm, …

Nếu đang quản trị website của bạn, hay làm SEO, và bạn không tìm thấy bất kì một giá trị ở nào trên Webmater Tools thì …

 1. Bạn đang dùng một công cụ trả phí nào đó có khả năng tương tự Google Webmaster Tool.
 2. Bạn chưa biết khai thác “mỏ vàng” này.

Có hàng tỉ thứ có thể làm với Google Webmaster Tools. Nhưng sẽ tốn rất nhiều thời gian cho việc nghiên cứu này để bạn “thông suốt” được Google Webmaster Tools và khai thác được một cách triệt để.

Trong bài này, tôi sẽ tập hợp những kiến thức, kinh nghiệm được đúc kết từ hơn 100+ dự án triển khai dịch vụ SEO của GTV. Chúng cực kì cần thiết và hữu dụng cho bạn đấy.

Tôi cũng đã làm video tổng hợp về công cụ Google Search Console. Hãy xem ngay tại đây nhé!

Tôi khuyến khích bạn đọc blog và xem video bên trên để có nhiều góc nhìn hơn về Google Webmaster Tools.

Giờ thì, bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng Google Webmaster tool thôi…

Nếu bạn chưa có Google Webmaster Tool cho website của bạn, thì CÀI ĐẶT LIỀN ĐI nhé. Link hướng dẫn cài đặt bạn xem tại đây!

Site Messagers (tin nhắn cho Website)

Đôi lúc, Google Webmaster Tool sẽ thông báo rằng website của bạn đang gặp một vấn đề gì đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thiết lập thông báo cho mail khi website bạn gặp phải sự cố.

Emails này sẽ thông báo cho bạn:

 • Gia tăng đột biến trong lỗi Crawl
 • Link bất thường tới website
 • Báo cáo phần mềm độc hại, …

Một lưu ý nhỏ rằng:

Đôi khi website bạn đã xảy ra vấn đề nhưng một thời gian sau Google Webmaster Tool  mới liên lạc hoặc thậm chí còn không thông báo cho bạn.

Chính vì vậy, để kịp thời xử lí những vấn đề khi website gặp sự cố, bạn nên …

Thiết lập lịch check mail từ Google Webmaster Tool hằng tuần để luôn update thông tin mới nhất về website.

Search Traffic (Lưu Lượng Tìm Kiếm)

Đầu tiên, tôi và bạn sẽ bắt đầu nghiên cứu trước về Search Traffic. Đây là phần dễ hiểu nhất và được ứng dụng nhiều nhất trong việc nâng cao hiệu quả SEO.

Giao diện lưu lượng tìm kiếm của Google Webmaster Tool – Google Webmaster

Search Query Reports (Truy Vấn)

Đây là “viên kim cương” mà bạn nên biết đầu tiên tại phân tích tìm kiếm (Search Analytics)

Mục search analytics là điểm mạnh của Google Search Console – Google Webmaster

“Viên Kim Cương” này chứa đựng nhiều thông số mà rất nhiều công cụ SEO bạn cần phải trả phí mới lấy được. Và ở đây nó là miễn phí.

Những thông số quan trọng:
 1. Impression (số lần hiển thị)
 2. Clicks (số lần nhấp chuột)
 3. Click Through Rate (CTR)
 4. Rankings (vị trí)
Google Search Console cũng cung cấp những thông tin này miễn phí – Google Webmaster

Những dữ liệu này có thể hiển thị trên các phần sau:

 1. Từ khóa
 2. Landing page (trang đích đến)
 3. Keyword/landing page (bao gồm 2 mục trên)
Những dữ liệu có thể được hiện thêm – Google Webmaster

Bạn có thể lọc những thông số này qua:

 • Vị trí địa lý. Nhưng nó chỉ chứa dữ liệu của các nước, còn cụ thể hơn như từng thành phố thì không có.
 • Google Search Veritical (bao gồm website, hình ảnh, video, mobile và tin tức).

Hơn nữa, bạn có thể tải về bản báo cáo này.

Thông số còn được lọc bằng những tiêu chí khác – Google Webmaster

Một điều rất quan trọng cần lưu ý là các nhấp chuột (Click) không bình đẳng với lượt truy cập – đặc biệt đối với hình ảnh.

Bất cứ khi nào bạn so sánh các nhấp chuột GWT (Google Webmaster Tool) với hình ảnh tới lượt truy cập theo hình ảnh trong Analytics, bạn sẽ nhận được kết quả cực kì chênh lệch.

Cụ thể, việc nhấp chuột hình ảnh sẽ được nhiều hơn các lần truy cập hình ảnh.

Dưới đây, bạn sẽ thấy hơn 4.000 nhấp chuột hình ảnh này chỉ dẫn đến 132 phiên trong trang web của tôi. Các phiên này không gồm các lượt truy cập chỉ vào URL tệp hình ảnh, đây là những phiên trên trang HTML.

Cách sử dụng google webmaster tools – mô phỏng các lượt nhấp chuột không bình đẳng với lượt truy cập

Mobile vs. Web

Người dùng di động thường thực hiện các loại tìm kiếm khác ngoài không phải điện thoại di động.

Ví dụ: Người dùng di động có nhiều khả năng search các doanh nghiệp gần họ. Sử dụng dữ liệu Search Queries (Truy Vấn) để nhận thông tin chi tiết về cách những người dùng Google di động và không dùng điện thoại di động tìm khác nhau để kết thúc trên web bạn.

So sánh lượt truy cập của các thiết bị khác nhau – Google Webmaster

Phân Tích thông tin CTR với Google Search Console

Nhìn vào tỷ lệ CTR có thể tiết lộ cơ hội cho bạn trên nhiều phương diện khác nhau.

1. Giúp bạn hiểu được mối quan hệ giữa vị trí xếp hạng và nhấp chuột.

Google Search Console phân tích CTR theo vị trí – Google Webmaster

2. Hiểu các SERPs thích hợp của bạn.

Thông thường CTR phụ thuộc nhiều vào yếu tố bên ngoài như cạnh tranh, số lượng nhà quảng cáo, …

Nếu bạn chưa biết CTR là gì, tham khảo bài “CTR là gì? Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt trong Adwords & SEO?” tại gtvseo.com.

Hãy kết hợp xem Google Keyword Planner để biết lượng search hàng tháng của từ khóa. Bạn sẽ phát hiện ra những thông số bất ngờ. Và từ đó điều chỉnh chiến lược seo hoặc adword của bạn. Để tôi lấy một ví dụ:

Giả sử khi lập plan, bạn thấy từ khóa chính A có 5000 lượng search/ tháng. Trong khi tỉ lệ % top 3 click là 10% (kết quả là 500 click/month). Và từ khóa dài B có khoảng 900 lượng search/ tháng. Nhưng tỉ lệ click top 3 là 30% (kết quả mang lại 300 click/month).

Tôi đảm bảo bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều và muốn seo từ khóa B. Vì trong nhiều trường hợp, từ khóa dài ít được quảng cáo, ít cạnh tranh. Nên dễ Seo hơn rất nhiều.

Hơn nữa, những từ khóa dài miêu tả nhu cầu cụ thể hơn với từ khóa ngắn. Dẫn tới tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng cao hơn so với từ khóa dạng chung.

Đọc thêm: các công cụ SEO “thần kỳ”

Cụ thể, từ khóa B lại mang lại 300 click/ month. Trong khi từ khóa ngắn A cạnh tranh cao hơn rất nhiều, chỉ mang lại 500 click/month. Vậy thì dại gì mà không SEO từ khóa B trước?

Chắc bạn đã hình dung ra khả năng của nó để phân tích và lập chiến lược marketing seo rồi.

3. Đo lường sự hiệu quả Marketing Website của bạn.

Giả sử bạn thấy rằng những đối thủ khác bên dưới bạn có rất nhiều backlinks đi tới và website mạnh hơn bạn. Nhưng bạn lại đứng trên họ và có lượng click khá cao.

Điều nay có nghĩa là content của bạn đáp ứng đúng nhu cầu người dùng khi search từ khóa ấy. Dẫn tới CTR, tỉ lệ tương tác với bài viết bạn cao hơn nhiều với các đối thủ. Điều này giúp hỗ trợ tăng thứ hạng của bạn, dù đối thủ có nhiều backlinks hơn bạn rất nhiều.

ROI – Chỉ số đo lường hiệu quả Content Marketing. Vậy ROI là gì? Mời bạn cùng xem qua bài viết.

4. Kiểm soát trực tiếp và đo lường

Lúc này, nếu bạn muốn tìm cơ hội để cải thiện trực tiếp CTR, hãy thay đổi tiêu đề/meta description. Tất nhiên bạn nên cố gắng làm sao cho thứ hạng không đổi. Để bạn có thể đo lường và xem những meta description khác có giúp tăng CTR hay không?

>> Xem video : 5 kĩ thuật bí truyền tăng tỉ lệ CTR cho website ” để cải thiện CTR cho website!

Cuối cùng, hãy kết hợp giữa thông số CTR của seo và Google Adwords (nếu bạn làm Adwords). Để dựa vào đó tính toán tổng số CTR và đưa ra quyết định xem có nên tối ưu lại Google Ads của bạn hay tăng giá đấu thầu nếu như nghiên cứu từ khóa ấy thấy cực kì tiềm năng.

Đây chính xác gọi là digital marketing analytics (phân tích các chỉ số trong digital marketing là gì). Rồi từ đó tối ưu hóa kết quả marketing và lập một chiến lược digital marketing xuất sắc!

Tất nhiên còn nhiều yếu tố khác nữa. Nhưng tôi chỉ cho bạn một cái nhìn khác để hiểu được “sức mạnh” của mỏ vàng Google Webmaster tools này. Đây là một loại sức mạnh mà hầu hết 98% người làm SEO lại không để ý đến.

Ngoài ra, tôi nghĩ việc đo lường này sẽ giúp bạn xác định được kênh phân phối phù hợp và thu hút được nhiều khách hàng nhất. Đó cũng là 1 trong 4 bước quan trọng để phát triển mô hình 4P Marketing.

Hạn chế của Google Search Queries Report

Những dữ liệu trên trở nên phổ biến với rất nhiều SEOer trong việc:

 • Phân tích và tối ưu hóa đối tượng chuyển đổi trong website.
 • Đo lường và quyết định các chiến dịch digital marketing.

Bởi lẽ, những thông số này có thể bị “thiếu sót” trong Google Analytics khi đo lường website tới từ những bộ máy công cụ tìm kiếm.

Google Search Console dù có những thông số Google Analytics thiếu nhưng không hoàn toàn thay thế được

Những dữ liệu này rất đáng tin cậy và cụ thể.

Dù rằng Google Search Queries (Truy vấn) của google master tool cung cấp những dữ liệu mà Google Analytics thiếu sót. Nhưng nó cũng không thể thay thế hoàn toàn cho các từ khoá không được cung cấp trong Analytics. Tại sao lại như vậy?

 1. Google Webmaster tool không có thống kê số liệu tương tác hoặc chỉ số chuyển đổi.
 2. Bạn không có tất cả thứ nguyên phụ như “khu vực đô thị” hoặc “thời gian trong ngày” như trong Analytics.
 3. Không phải toàn bộ những từ khóa sẽ được hiển thị trong đây
 4. Số Clicks trong báo cáo này về mặt kỹ thuật khác với lượt truy cập (phiên) trong Google Analytics.
 5. Dữ liệu lịch sử chỉ quay trở lại 3 tháng (Trong khi google analytics là 6 tháng)

Hướng dẫn toàn bộ cách sử dụng Google Analytics cho người mới bắt đầu

Lưu ý cho Google Search Queries Report

Ngoài ra, khi xem dữ liệu từ Google Search Queries Report bạn cần phải biết một số lưu ý như sau:

 1. Dạng tìm kiếm hình ảnh được nhiều lần hiển thị hơn so với tìm kiếm trên web. Do có nhiều danh sách hơn trên mỗi trang. 1 trang chỉ hiển thị tối đa 10 website, còn tìm kiếm hình ảnh thì hiển thị nhiều hơn 10. Không bao giờ phân tích CTR hoặc hiển thị cho tất cả dữ liệu này đồng thời. Luôn phân tích trang Web, Hình ảnh, Smartphone hoặc Video riêng biệt.
 2. Tôi đã nhìn thấy các trường hợp nhiều danh sách cho một từ khoá đơn lẻ. Dường như nhân nhiều lần hiển thị, làm cho CTR giảm một cách không tự nhiên. Hoặc ví dụ, có 2 danh sách hoàn toàn độc nhất cho từ khoá tăng gấp đôi số lần hiển thị, cắt CTR một nửa.
 3. CTR dự kiến sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp. Vì vậy hãy quan tâm đến việc đo điểm chuẩn.
 4. Tất cả các số liệu thống kê dễ bị các kết quả bất ngờ. Ví dự như thứ hạng trung bình tìm kiếm, vị trí thứ hạng có thể bị ảnh hưởng rất lớn bởi việc cá nhân hóa các kết quả không bình thường. Tôi không biết nếu có bất kỳ lượt tính nào cho nhiều nhấp chuột hoặc xem bởi cùng một người dùng không. Điều đó nói rằng, càng có nhiều nhấp chuột từ khoá, bạn càng ít phải lo lắng về các ngoại lệ, nói chung.

Các liên kết đến trang web của bạn sẽ cho bạn dữ liệu về những ai link đến trang nào trên trang web của bạn. Bởi lẽ các liên kết vẫn là thành phần quan trọng nhất của thuật toán của Google. Việc hiểu các backlink trỏ đến trang web của bạn rất quan trọng trong việc hiểu cách nâng cao khả năng xếp hạng của bạn.

Links to your site cho thấy những người có liên kết đến website của bạn

Cá nhân tôi thì không dùng thường xuyên (lâu lâu mới xem) Google Webmaster Tool để kiểm tra link về mà thay vào đó là Ahrefs.

Bởi vì, tính tới hiện nay Ahrefs là một trong những công cụ kiểm tra backlinks tốt nhất. Nó cập nhập thường xuyên và nhanh hơn Google master Tool. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, Ahrefs và Google Search Console là 2 công ty và 2 công cụ độc lập. Vì vậy, đôi lúc bạn thấy Ahrefs cập nhật những backlinks nhưng google webmaster tools lại chưa cập nhật và ngược lại.

Tham khảo các bài viết/video để hiểu hơn về Ahrefs và những kĩ thuật tối thượng tôi áp dụng từ Ahrefs để đột phát trong các chiến dịch seo của mình:
1. Ahrefs là gì?Giải thích các chỉ số trong Ahrefs từ A-Z
2. Cách phân tích website đối thủ trong năm 2021
3. Ứng dụng của Ahrefs trong kinh doanh và digital marekting

Căn bản thì đây là nơi bạn sẽ kiểm tra backlinks tới website của mình

Your most linked content (Nội dung được liên kết nhiều nhất của bạn)

Bạn sẽ biết được trang nào trên website của mình được backlinks trỏ tới nhiều nhất tại đây.

Bạn muốn hiểu rõ hành động cụ thể liên quan đến khách truy cập thực hiện trên website của bạn. Hoàn toàn có thể nhờ Google Tag Manager, tìm hiểu ngay!

How your data is linked (Cách dữ liệu của bạn được liên kết)

Đây là nơi bạn sẽ biết được anchor text của backlinks tới website bạn là những anchor text gì. Tiếc rằng, Google Webmaster Tool chỉ xuất hiện khoảng 200 anchor text khác nhau. Nên khi bạn tính anchor text để theo dõi và đưa ra quyết định seo đúng đắn, tôi nghĩ bạn dùng ahrefs sẽ tốt hơn rất là nhiều.

Ngược lại với Links to your site (links tới website bạn) thì đây là nơi google webmaster tools cập nhật các liên kết tới website.

Liên kết nội bộ là những trang liên kết với nhau trong website của mình.

Mobile Usability

Giao diện hiển thị tính khả dụng trên thiết bị di động của Google master Tool

Năm của điện thoại di động không còn vào năm tới. Như bạn đã biết vào năm 2014, việc sử dụng Internet di động vượt qua máy tính để bàn ở Mỹ. Và Smartphone là hình thức phổ biến nhất của bất kỳ phương tiện nào trên toàn thế giới.

Vào tháng 1/2015, Google đã gửi nhiều cảnh báo về khả năng sử dụng di động cho quản trị web. Và tới hiện nay, Google đã công nhận giao diện thân tiện với di động là một trong những yếu tố giúp tăng thứ hạng tìm kiếm. Đặc biệt là thứ hạng tìm kiếm trên di động.

Và ở phần này trong google webmaster tools là nơi bạn kiểm tra giao diện di động của website bạn gặp lỗi gì hay không, bao gồm:

 1. Phông chữ nhỏ
 2. Viewport chiều rộng cố định. Viewport là một thẻ meta cho phép các trình duyệt làm thế nào để kích thước một trang.
 3. Thiếu khung nhìn
 4. Nội dung không có kích thước
 5. Liên kết / nút bấm có thể nhấp quá gần

Google webmaster tools báo cáo các URL gặp lỗi. Nhưng bạn phải nhớ rằng, không phải mọi URL sẽ được báo cáo. Và đương nhiên, khi bạn thấy được báo cáo, bạn nên tiến hành sửa chữa ngay cho website mình. Điều này khiến website bạn không chỉ hoàn chỉnh hơn, tăng trải nghiệm người dùng và tăng điểm Seo trong mắt google.

Search Appearance (Giao Diện Tìm Kiếm)

Phần này đúng như tên gọi của nó. Đây là nơi giúp bạn cải thiện được “hình ảnh” kết quả website của bạn trên google.

Giao diện tìm kiếm giúp cải thiện “hình ảnh” kết quả website

Structure Data

Chỉ bằng việc:

 • Thêm rich snippets để được hiện lên các search results bằng công thức, review cho tới Các AMP.
 • Thêm chính xác Markup Schema (hoặc plugin,…)

Bạn sẽ có khả năng cải thiện một lượng lớn CTR (Click Through Rate tới website).

Cá nhân tôi cũng đã làm một video hướng dẫn cách thêm schema markup cơ bản cho website. Bạn có thể tham khảo video tại đây.

Dùng Thẻ Rich giúp tăng CTR cho website của bạn

Bằng cách xem số liệu thống kê về dữ liệu có cấu trúc (structure data) cho toàn bộ trang web và theo loại data, bạn có thể xác minh rằng Google đang thu thập dữ liệu có cấu trúc.

Bạn cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết tốt đẹp về từng phần data được chọn và cũng có lỗi.

Nếu số liệu thống kê và data dường như không khớp với những gì bạn mong đợi, hãy bắt đầu chẩn đoán bằng cách tìm kiếm lỗi. Sau đó, tìm một trang cần kích hoạt đoạn mã bổ sung nhưng không phải là và thử nghiệm nó trên Công cụ Kiểm tra Snippets hữu ích của GWT.

Data Highlighter (Công cụ đánh dấu dữ liệu)

Công cụ đánh dấu dữ liệu (data highlighter) là một công cụ về cơ bản cho Google biết về những gì schema.org sẽ đánh dấu. Data highlighter rất thân thiện với người dùng và được sử dụng để gắn thẻ ít nhất 9 loại dữ liệu và mỗi thẻ tương ứng với dấu đánh dấu schema.org

Ví dụ: Sử dụng data highlighter tô màu cho Events tương đương với Google để đánh dấu với schema.org/Biến cố.

Data highlighter của Google Search Console mang lại nhiều lợi ích

Điều này có nghĩa là, bạn chắc chắn nên tự làm quen với loại data được hỗ trợ của Highlighter. Nếu giản đồ mã hóa cứng là không thực tế, hãy lấy Đèn dữ liệu để quay. Đó là một cách hay để giành chiến thắng các đoạn mã phong phú với nỗ lực ban đầu nhỏ mà không có nhà phát triển hoặc plugin.

Rất tiếc là hiện tại ở Việt Nam theo như tôi được biết thì chưa có một bài nào miêu tả cụ thể chức năng và cách sử dụng nó, nên bạn hãy tạm đọc một bài tiếng anh mà tôi rất thích tại đây.

HTML Improvements (Cải tiến HTML)

Phần cải tiến HTML (HTML Improvements) không chỉ giúp bạn cải thiện sự xuất hiện của danh sách SERP mà còn giúp bạn tìm cơ hội để giải quyết vấn đề tối ưu hóa từ khoá và trùng lặp nội dung.

Cải tiến HTML giúp tối ưu hóa từ khóa và nhiều thứ khác nữa

Tìm tiêu đề thẻ và mô tả Meta cần phải được sửa chữa:

Tuy nhiên, báo cáo Cải tiến HTML sẽ làm tốt việc gắn cờ các trang không phù hợp với các thực tiễn tốt nhất sau đây đối với thẻ Tiêu đề và mô tả Meta:

 1. Có một trang duy nhất cho mỗi trang.
 2. Đừng làm cho nó quá dài hoặc nó sẽ bị cắt ngắn.
 3. Hãy cung cấp cho thêm nhiều thông tin (đại khái hãy cho thêm nhiều thông tin vào content)

Loại bỏ nội dung trùng lặp.

Như bạn biết, thường sẽ không tốt để có các trang không chứa nội dung duy nhất (một content trên nhiều trang của một web) cho trang đó.

Bước đầu tiên để đối phó với các vấn đề nội dung trùng lặp là xác định chúng và GWT cung cấp một cách để làm như vậy quá đơn giản để bỏ qua – chỉ cần kiểm tra các thẻ Tiêu đề trùng lặp và mô tả Meta.

Tìm hiểu xem những trang nào chia sẻ các thẻ Tiêu đề và, nếu có nhiều Tiêu đề trùng lặp, rồi sửa chữa chúng để hết trùng lặp và tối ưu tốt hơn.

Google index (Chỉ mục của Google)

Giao diện trạng thái chỉ mục của Google Search Console

Index Status (trạng thái chỉ mục)

Trạng thái chỉ mục của Google Search Console là phần mà bạn nên chú tâm tới nếu bạn đang làm seo, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng rất rất rất nhiều tới traffic website bạn cũng như thứ hạng từ khóa.

Ở đây là nơi thông báo trang mà website bạn đã được index cũng như trang không được index.

Không có thiếu những câu chuyện kinh dị về Traffic tuột dốc nhanh chóng thông qua một vấn đề với những thứ như tệp robots.txt, các Meta Robo, các thuộc tính rel = canonical hoặc nofollow.

Những trường hợp này thường xảy ra khi website bạn thay đổi một giao diện mới hay mới có trục trặc về kĩ thuật website. Thông thường, khi những vấn đề này đang ở giai đoạn đầu thì bạn sẽ thấy traffic chưa bị ảnh hưởng mạnh nhưng càng để lâu thì sẽ càng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, hãy kiểm tra xem ở đây, những trang bạn cần index có được index đúng không? Nếu như có bất kì trang nào mà bạn muốn index lại xuất hiện không index ở đây, thì hãy điều tra sự việc ngay lập tức.

Google Index (Thu Thập Dữ Liệu)

Fetch as Google (Tìm nạp như Google)

Điều hầu hết mọi Seo-ers chưa hiểu hết khi nhắc tới Fetch As google là gì?

Đó là, hầu hết mọi người chỉ nghĩ rằng đây là nơi submit url lên google cần index cho google để google index chúng nhanh chóng mà bỏ qua một tính năng không kém quan trọng khác, đó là google đánh giá gì về bài viết seo ấy của bạn – trước khi nói về vấn đề này, tôi sẽ nói về tính năng mà hầu hết mọi người đều biết, đó là giúp index (lập chỉ mục) bài viết bạn.

Khi bạn đăng nhập vô phần này của Google Webmaster Tools, bạn sẽ thấy một ô trống chính giữa màn hình

Tìm nạp như Google giúp bạn index url một cách nhanh chóng

Nếu bạn muốn google index bài viết nhanh chóng (trong vài giây) khi bạn mới vừa đăng tải bài viết trên website, bạn chỉ cần bỏ url vô đây và chọn fetch hoặc (fetch và render – sẽ nói kĩ bên dưới) sau đó nhấn ok là và đợi google cập nhập là xong cho bạn.

Lúc này bài post bạn sẽ được google robot vô đọc và index ngay tức khắc.

Điền URL vào và chọn fetch hoặc fetch and render

Lưu ý rằng nhấn “Gửi tới chỉ mục” không đảm bảo URL sẽ được lập chỉ mục, nhưng giúp có được nội dung trong SERPs nhanh hơn.

Đánh giá độ thân thiện SEO

Một tính năng khác của Fetch as Google mà hầu hết mọi người không biết khi sử dụng google webmaster tool đó là nó là một công cụ rất tốt trong việc đánh giá bài viết của mình có “thân thiện với SEO” hay không (hoặc thân thiện với Google).

Nếu như khi bạn bấm Fetch and Render và bạn thấy google không báo là nó hoàn thành điều này có nghĩa là bài viết bạn có khả năng cải thiện hơn nữa để thân thiện với seo hơn.

Google luôn luôn đưa ra cho bạn những vấn đề google thấy có thể cải thiện được khi bạn dùng Fetch and Render và mô tả cụ thể. Bạn cần click vào URL cụ thể bạn vừa chọn để Fetch and render, lúc này google webmaster tools sẽ thông báo cụ thể bạn sẽ cải thiện được phần gì.

Click vào URL cụ thể để được lời khuyên về những thứ có thể được cải thiện
Những lời khuyên của Google Search Console đưa ra

Sitemaps (Sơ đồ trang Web)

Giao diện Sitemap của Google Search Console

Kiểm tra thường xuyên để xem nếu có bất kỳ lỗi hoặc cảnh báo nào. Thông thường, một lỗi sơ đồ trang web (sitemaps) sẽ cho thấy một vấn đề lớn hơn với trang web của bạn. Dưới đây là danh sách các lỗi Sơ đồ trang có thể xảy ra (link support google)

Ngoài ra, hãy chú ý đến số lượng URL (hoặc hình ảnh, video, v.v.) được lập chỉ mục so với số lượng URL hoặc mục đã gửi. Không hiếm khi có sự khác biệt ở đây, nhưng một trong những mục tiêu SEO là để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục mọi thứ bạn muốn lập chỉ mục.

Phần khôn lanh là xem các trang nào không được lập chỉ mục (trên thực tế, chủ đề này có thể đảm bảo bài viết của riêng mình) nhưng điều này có khả năng xảy ra với các báo cáo trang đích của trang tìm kiếm và báo cáo trang của Google.

Nó rất tốn thời gian bằng tay, nhưng được tự động với các hacks kỹ thuật.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo sử dụng thêm 2 công cụ SEO hữu ích khác dưới đây để giúp đạt được kết quả tốt nhất:

Lời Kết

Tôi hi vọng rằng, những chia sẻ trên giúp cho bạn hiểu rõ hơn về Webmaster Tool là gì cũng như cho bạn cái nhìn tổng quan về Google Webmaster Tools. Tất nhiên rằng là Google Webmaster Tool cũng như Ahrefs, Google Analytics và các công cụ khác.

Google Webmaster Tool còn rất rất nhiều tính năng và ứng dụng trong SEO mà hầu hết mọi người bỏ qua.

Nhưng tôi ở đây là để giúp bạn, cũng như hàng loạt bài viết tôi chia sẻ về Ahrefs về định nghĩa, các tính năng trong Ahrefs giúp bạn đột phá quá trình seo mà tôi đã chia sẻ với bạn trong thời gian trước. Sắp tới, tôi sẽ chia sẻ hơn nhiều về hướng dẫn sử dụng Google Webmaster Tools cũng như ứng dụng của nó. Nhưng đầu tiên thì, tôi muốn bạn hãy có một cái nhìn tổng quan về webmaster tools qua bài viết này.

À, một điều nữa …

Nếu bạn thắc mắc về cách Disavow này nọ hay bao giờ google cập nhập link thì …

>> Theo dõi bộ video về disavow là gì và webmaster tools cũng như phòng chống backlink bẩn tại đây nhé.

Tài Liệu Tham Khảo 

 1. “How To Use Google Webmaster Tools For SEO” – Bounteous
  /insights/2014/05/21/how-use-google-webmaster-tools-seox/?ns=l
 2. “Beginner’s Guide to Google Search Console” – Neil Patel
  /trends-google-blog-thuong-hieu-va-tiep-thi-khai-niem-quan-trong-ket-hop-manh-me-giup-doanh-nghiep-cua-phat-trien-va-thanh-cong/
 3. “What is Google Webmaster Tools | Search Console Overview” – Digital Vidya
  /google-trang-tinh-blog-thuong-hieu-va-tiep-thi-khai-niem-quan-trong-ket-hop-manh-me-giup-doanh-nghiep-cua-phat-trien-va-thanh-cong/

Tham khảo bài viết:


Xem chi tiết google webmaster…

I. Webmaster là gì?

Được hiểu là người quản trị tất cả các yếu tố liên quan trong website. Trách nhiệm của Webmaster chính là sign up, duy trì và quản lý tất cả những yếu tố xảy ra trên website để đảm bảo được khả năng hoạt động trơn tru, hiệu quả và tối ưu hiệu suất.

II. Google Search Console là gì?

Đây là một công cụ đa năng giúp cho Webmaster và SEOer theo dõi được hiệu suất và kiểm tra được các sự cố xảy ra với website của bạn. Cụ thể là một số tính năng như:

 • Thông báo web bị nhiễm virus độc hại
 • Quản trị các liên kết đến website
 • Theo dõi các từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm

>> Xem thêm: Google Search Console là gì -7 tính năng cần thiết cho SEO

Trước tiên chúng ta cần biết Google Webmaster Tools là gì. Về cơ bản, đây là cách nó hoạt động:

1. Xác minh rằng Google có thể truy cập nội dung trên trang web của bạn.

2. GWT cho phép gửi các trang và bài đăng mới để Google thu thập dữ liệu. Xóa nội dung mà bạn không muốn người dùng công cụ tìm kiếm khám phá.

3. GWT giúp bạn cung cấp và đánh giá nội dung cung cấp cho người dùng trải nghiệm trực quan hơn.

4. Bạn có thể duy trì trang web mà không làm gián đoạn sự hiện diện trong kết quả tìm kiếm.

5. GWT cho phép bạn khám phá và loại bỏ các vấn đề về phần mềm độc hại hoặc spam.

IV. Lợi ích Google Webmaster Tools

1. Nó cho bạn biết các truy vấn phổ biến nhất khiến trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

2. Nó cho bạn biết những truy vấn nào đang lái xe lưu lượng truy cập nhiều nhất.

3. Bạn có thể xem trang web nào đang liên kết đến trang web của bạn.

4. Bạn có thể đánh giá trang web di động của bạn hoạt động tốt như thế nào đối với những người tìm kiếm trên máy tính bảng và điện thoại và nhiều lợi ích khác!

Biết Google webmaster Tools là gì chưa đủ, bạn sẽ cần phải biết ai nên dùng nó. Bất cứ ai có một trang web, Google Search Console có thể giúp bạn.

Chủ doanh nghiệp: Ngay cả khi bạn sẽ không sử dụng Google Search Console, bạn nên biết về nó. Hãy làm quen với những điều cơ bản để tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm và biết những tính năng nào có sẵn trong Google Tìm kiếm.

Chuyên gia SEO hoặc marketer: Google Search Console giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập trang web, tối ưu hóa thứ hạng trang web. Bạn có thể sử dụng thông tin trong Google Search Console để tác động đến các quyết định kỹ thuật cho trang web và thực hiện phân tích tiếp thị tinh vi kết hợp với các công cụ khác của Google như Google Analytics, Google Trends và Google Ads.

Quản trị viên trang web: Google Search Console cho phép bạn dễ dàng theo dõi và giải quyết các lỗi máy chủ, sự cố tải trang web và các vấn đề bảo mật như hack và phần mềm độc hại. Bạn cũng có thể sử dụng để đảm bảo mọi hoạt động bảo trì hoặc điều chỉnh trang web của bạn diễn ra suôn sẻ liên quan đến hiệu suất tìm kiếm.

Web developer: Nếu bạn đang tạo đánh dấu (hightlight) hoặc mã thực tế cho trang web của mình, Search Console sẽ giúp bạn theo dõi và giải quyết các vấn đề phổ biến với đánh dấu, chẳng hạn như lỗi trong dữ liệu có cấu trúc (structured data)
>> Xem thêm: Bản tin Technical SEO

VI. Cách cài đặt Google Webmaster Tools

Trước khi sử dụng được, bạn phải xác minh bạn là chủ sở hữu hoặc đại diện được ủy quyền trang web. Có 5 cách bạn có thể xác minh trang web của bạn. Bạn có thể chọn cái đơn giản nhất với bạn.
Đầu tiên bạn vào GWT và chọn Cài đặt (Settings). Tiếp theo chọn Xác minh quyền sở hữu (Ownership verification)

Vào Google Webmaster Tools và chọn Cài đặt

Cách 1: Tải lên tệp HTML

Google cung cấp một tệp có tên cụ thể mà bạn phải tải lên thư mục gốc của trang web. Mục đích duy nhất của nó là giúp chứng minh rằng bạn có quyền truy cập vào máy chủ trang web. Khi tệp đi vào thư mục gốc, chỉ cần nhấp vào nút “xác minh” trong GWT và bạn sẽ có quyền truy cập.

Xác minh sở hữu Google Webmaster Tools bằng tải tệp HTML

Cách 2: Thêm thẻ HTML

Bạn cũng có thể xác minh trang web bằng cách thêm thẻ meta do GWT cung cấp. Bạn có thể thả vào tiêu đề trang chủ của mình. Khi làm xong, hãy nhấp vào nút “xác minh” để xem dữ liệu. Điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi mã trang chủ có thể gặp khó khăn khi tìm thấy với các chủ đề hệ thống quản lý nội dung (CMS) nhất định, đặc biệt là WordPress. Cũng có thể mã của bạn có thể biến mất khi bạn cập nhật trang chủ của mình. Hãy thu hồi quyền truy cập vào dữ liệu GWT cho đến khi thẻ được thay thế.

Cách 3: Chọn nhà cung cấp tên miền của bạn

Google Webmaster Tools cung cấp cho bạn tùy chọn chọn nhà cung cấp tên miền (DNS) trong danh sách thả xuống. Nhấp vào nhà cung cấp của bạn và GWT sẽ hướng dẫn bạn các bước xác minh trang web.

Xác minh GWT bằng DNS

Cách 4: Sử dụng Google Analytics

Là quản trị viên của tài khoản Google Analytics của trang web, bạn có thể xác minh trang web bằng mã theo dõi không đồng bộ được đặt ở đầu trang chủ.

Xác minh GWT bằng Google Analytics

Cách 5: Sử dụng Google Tag Manager (trình quản lý thẻ của Google)

Đây là một công cụ cho phép bạn nhập và quản lý tất cả các thẻ theo dõi cho trang web của bạn, bao gồm cả GWT.

Xác minh GWT bằng Google Tag Manager

Khi tài khoản của bạn được thiết lập và trang web của bạn được xác minh trên Google Tag Manager, bạn sẽ có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình. Bạn có thể nhận thông báo từ Google, điều chỉnh cài đặt để cung cấp thông tin cụ thể vào hộp thư đến của mình, gửi bản đồ trang web XML và xem truy vấn của người dùng nơi trang web của bạn xuất hiện trong tìm kiếm. Tìm hiểu những điều cơ bản khi sử dụng GWT và bạn sẽ có một nguồn tài nguyên tuyệt vời để dựa trên các quyết định tiếp thị trong tương lai của mình.

1. Bảng điều khiển

Màn hình đầu tiên bạn thấy trong Goole Webmaster Tools sẽ là bảng điều khiển. Bảng cung cấp cái nhìn tổng quát vào một số thông tin về trang web, Khung bên trái là các tác vụ báo cáo về trang web, và khung bên phải là số liệu về tác vụ báo cáo đó

Bảng điều khiển trong Google Webmaster Tools

2. Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web (sitemap) là một tệp trong đó bạn cung cấp thông tin về các trang, tệp khác trên trang web của mình và mối quan hệ giữa chúng. Google Webmaster Tools cho bạn thông báo đến Google trang web của bạn.

Bạn chỉ cần nhập đường link sơ đồ trang web và nhấn Gửi (Submit Sitemap)

3. Công cụ xóa URL

Là công cụ tạm thời chặn kết quả tìm kiếm trên Google tìm kiếm tới trang web của bạn.

Công cụ xóa URL

Đầu tiên bạn nhấp vào Yêu cầu xóa tạm thời (temporarily remove URL). Sau đó nhấn vào Yêu cầu mới (New Request). Một hộp thoại xuất hiện

Nhấp đường dẫn muốn xóa vào

Sau đó nhập đường dẫn tương đối mà bạn muốn xóa vào.

Có 2 lựa chọn là Xóa tạm thời URL và Xóa URL đã lưu trong bộ nhớ đệm. Xóa tạm thời sẽ xóa kết quả Google tìm kiếm trong 6 tháng và xóa đoạn trích. Xóa URL đã lưa trong bộ nhớ đệm thì chỉ xóa đoạn trích hiện tại, giữ lại URL.

Nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn URL, bạn có thể làm 3 cách sau:

 • Xóa, cập nhật nội dung trên trang web. Trả về trạng thái 404, hoặc 410.
 • Chặn truy cập vào nội dung bằng mật khẩu
 • Sử dụng thẻ meta noindex để thông báo cho Google

4. Công cụ kiểm tra URL

Đây là công cụ kiểm tra URL (URL inspection tool) trong trang web. Công cụ này giúp bạn biết được trạng thái chỉ mục hiện tại của các trang, kiểm tra URL trực tiếp, yêu cầu Google thu thập dữ liệu một trang cụ thể và xem thông tin chi tiết về tài nguyên được tải của trang.

Công cụ kiểm tra URL của Google Webmaster Tools
Đang kiểm tra 1 URL bất kì

4.1. Kiểm tra URL trong trang web

Xanh: đã lập chỉ mục (indexed and is on Google) và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google

Vàng: đã lập chỉ mục (indexed and is on Google) và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google nhưng có vấn đề cần xử lý (has issues)

Xám: chưa lập chỉ mục (is not on Google) bạn nên yêu cầu lập chỉ mục (request indexing)

Màu xanh cho thấy URL đã được Google lập chỉ mục

Độ bao phủ (coverage)

Chi tiết hơn về các thông tin cho URL bạn vừa kiểm tra. Bạn có thể biết URL vừa kiểm tra đã lập chỉ mục và được gởi trong sơ đồ trang web hoặc chưa (submitted and indexed or not)  Có thể Gồm các mục khám phá (discovery) Thu thập dữ liệu (Crawl), Lập chỉ mục (Indexing). Bạn có thể xem được sơ đồ trang web (sitemaps), trang giới thiệu (referring page) và các thông chi chi tiết cách google thu thập dữ liệu của bạn.

Tính năng nâng cao (Enhancements)

Bạn sẽ kiểm tra được trang URL các tính năng nâng cao như tính thân thiện với thiết bị di động (Mobile Usability) đường dẫn breadcrumbs (Breadcrumbs), khung search (sitelink search box)..

Site link search box

4.2. Kiểm tra url đang hoạt động

Công cụ kiểm tra url đang hoạt động ( Test live URL) dùng để kiểm tra khả năng lập chỉ mục của URL đối với Google. Nếu Google lập chỉ mục và chọn URL này là phiên bản chuẩn, thì URL có thể xuất hiện trong kết quả của Google Tìm kiếm với tất cả tính năng nâng cao phù hợp hay không.

Công cụ kiểm tra url đang hoạt động của Google Webmaster Tools

Phiên bản này giúp bạn thấy được cách google bot đọc trang web của bạn. Sẽ có 3 trường hợp như trên công cụ kiểm tra url (url inspection tool):

 • Màu xanh: google có thể lập chỉ mục URL này
 • Màu vàng: Google có thể lập chỉ mục URL này nhưng có vấn đề cần sửa. Bạn có thể đọc hướng dẫn tại phần dưới khi bấm vào mũi tên
 • Màu đỏ: URL có vấn đề cần sửa chữa để google có thể lập chỉ mục
Thông tin chi tiết của kết quả kiểm tra URL

5. Báo cáo

5.1. Báo cáo hiệu suất tìm kiếm

Báo cáo hiệu suất (performance report) để theo dõi hiệu suất trang web của bạn trong Google tìm kiếm. Thông qua báo cáo bạn sẽ  truy cập dữ liệu như tần suất xuất hiện (impressions), truy vấn (queries), quốc gia (country), thiết bị( devices) và tính năng tìm kiếm (search features) nào hoạt động tốt nhất cho trang web của bạn và nhiều hơn thế nữa

Báo cáo hiệu suất được chia thành 2 phần: Tìm kiếm (search) và khám phá (discover). Trong đó báo cáo tìm kiếm là phổ biến nhất.

Để đọc báo cáo tìm kiếm (search report), bạn cần hiểu

4 số liệu: tần suất xuất hiện của trang web trên google tìm kiếm (impressions), số lượt người dùng nhấn vào đường dẫn web của bạn trên trang kết quả của google tìm kiếm(clicks), phần trăm trung bình của tần suất xuất hiện và click (Average Click Through Rate – CTR) , Thứ hạng trung bình của trang web (average position) dựa trên phép tính của số lượt trang web đứng hạng cao nhất và thấp nhật trên trang kết quả google tìm kiếm.

Xem thêm: Chỉ số CTR trong quảng cáo: Cách áp dụng tăng CTR

4 số liệu trong báo cáo tìm kiếm của Google Webmaster Tools

Thuộc tính của số liệu: cho bạn biết được khi nào và nơi đâu người dùng làm một hành động .Vì dụ như thuộc tính quốc gia (country) cho ta biết được người dùng ở quốc gia nào có hành động tìm kiếm ra trang web của bạn.

Thuộc tính số liệu

Bộ lọc (filters): để so sánh và lựa chọn các số liệu bạn muốn xem về trang web.

Bộ lọc số liệu
Màn hình bộ lọc số liệu

Các điều cần lưu ý khi xem báo cáo tìm kiếm:

Tỷ lệ CTR thấp: Nếu CTR thấp thì có nghĩa tỷ lệ click so với số lượt xuất hiện thấp. Bạn nên xem xét sửa lại tiêu đề, đoạn trích của nội dung xuất hiện trên trang kết quả của Google tìm kiếm để thu hút người dùng hơn. 

Không có truy vấn (queries): nếu các cụm từ truy vấn bạn muốn xuất hiện khi tìm kiếm trang web của bạn không xuất hiện trong báo cáo, bạn nên xem xét lại trang có cung cấp đủ nội dung truy vấn liên quan hay không.

Không có trang (pages): nếu các trang bạn muốn xuất hiện trên google tìm kiếm không có trong báo cáo, bạn nên kiểm tra lại đường dẫn bằng công cụ kiểm tra URL xem có lỗi gì cần sửa không

Truy vấn tìm kiếm thương hiệu (branded search queries): Kiểm tra các truy vấn tìm kiếm liên quan tới thương hiệu của bạn như là tên thương hiệu.

5.2. Báo cáo AMP, Google AMP là gì:

Báo cáo AMP (Accelerated Mobile Pages) là trang tăng tốc dành cho thiết bị di động của mỗi website. Báo cáo AMP cho bạn xem được tình trạng, lỗi (nếu có), xác nhận thông qua Google search console.

Báo cáo AMP trên Google Webmaster Tools

Lợi ích việc sử dụng AMP bao gồm: cái thiện trải nghiệm người dùng; giảm chi phí, bảo toàn hiệu suất hoạt động của trang web

 • Màu xanh: các trang amp được xuất hiện trên google tìm kiếm
 • Màu vàng; Các trang amp này có thể xuất hiện trên google tìm kiếm nhưng có lỗi cần sửa chữa
 • Màu đỏ: các trang amp không xuất hiện trên google tìm kiếm
Báo cáo các lỗi trong AMP trên Google Webmaster Tools

Tiến hành sửa lỗi các trang amp. 

Liệt kê các lỗi AMP

Click vào lỗi được liệt kê. Nhấn vào xem thêm để xem cách sửa lỗi.

Click vào 1 lỗi chi tiết để tiến hành phân tích

Nếu sửa xong rồi thì nhấn cập nhật lỗi sửa (validate fix)

Cập nhật lỗi khi sửa xong trên Google Webmaster Tools

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra URL để xem tình trạng của URL. Và công cụ kiểm tra url đang hoạt động nếu lỗi vẫn chưa được cập nhật

Sử dụng công cụ kiểm tra AMP của google search console /google-bang-tinh-blog-thuong-hieu-va-tiep-thi-khai-niem-quan-trong-ket-hop-manh-me-giup-doanh-nghiep-cua-phat-trien-va-thanh-cong/ để kiểm tra các trang amp bất kì hoặc 1 đoạn code bất kì

Báo cáo liên kết

Báo cáo liên kết (Links) cho biết các, trang nào có nhiều liên kết đến trang nhất. Liên kết bên ngoài (External links), liên kết bên trong (internal links) các trang liên kết hàng đầu (top linked pages). Cũng như các từ khóa, văn bản liên kết hàng đầu (top linking texts).

Báo cáo liên kết (Links) trên Google Webmaster Tools

Xuất báo cáo

Goole Search Console hiện có thể tải xuống thông tin đầy đủ (thay vì chỉ các chế độ xem bảng cụ thể) từ hầu hết tất cả các báo cáo. Dữ liệu có thể được xuất dưới dạng tệp Google Sheet, Excel hoặc CSV

Xuát báo cáo dữ liệu trên GWT

Bạn xem báo cáo bằng cách chọn báo cáo cụ thể. Sau đó nhất Xuất (Export).

Cách xuất báo cáo trên GWT

Nội dung nâng cao

Kết quả giàu thông tin

Kết quả giàu thông tin (rich results) là nội dung được thêm vào để làm nổi bật kết quả tìm kiếm. Vd như khi bạn tìm kiếm món ăn thì cách làm món ăn với hình ảnh sẽ xuất hiện. Đó là kết quả giàu thông tin.

Một kết quả giàu thông tin trên Google tìm kiếm

Kiếm tra kết quả giàu thông tin tại công cụ /test/rich-results

Tính năng nâng cao

Tính năng nâng cao (enhancements) là cái số liệu nâng cao của kết quả tìm kiếm trang web. Nó có thể là tốc độ (speed), biểu trưng (logo), breadcrumbs, etc.

Breadcrumbs

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO uy tín, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của bạn thì Top On Seek là lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về SEO, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho Website của bạn những giải pháp SEO toàn diện nhất!
Vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin TOS sẽ nhanh chóng gọi và tư vấn chi tiết cho bạn.

Nguồn: /google-trend-visual-blog-thuong-hieu-va-tiep-thi-khai-niem-quan-trong-ket-hop-manh-me-giup-doanh-nghiep-cua-phat-trien-va-thanh-cong/

Xem thêm: Google Tag Manager: Hướng Dẫn Sử Dụng Và Cách Cài Đặt GA4 Cho Website

Xem chi tiết google webmaster…

Hướng Dẫn Cách Cài đặt Google Webmaster Và Các Tính Năng Của Tool Này

Phê bình và tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách các liên kết trong nước trên Công cụ Quản trị Trang web của Google thường lớn hơn nhiều so với danh sách các liên kết trong nước có thể được phát hiện bằng cách sử dụng liên kết: truy vấn tìm kiếm example.com trên Google. Google nhầm lẫn về sự khác biệt. Danh sách trên Công cụ Quản trị Trang web của Google bao gồm các liên kết nofollow không chuyển tải cơ chế tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tới trang được liên kết. Mặt khác, danh sách liên kết được tạo ra với liên kết: truy vấn kiểu example.com được Google coi là các liên kết “quan trọng” theo cách gây tranh cãi.

Công cụ quản trị trang web của Google, cũng như chỉ mục của Google, dường như thường bỏ qua spam liên kết. Khi một lần xử phạt bằng tay đã bị xóa, Công cụ Quản trị Trang web của Google sẽ vẫn hiển thị hình phạt cho 1-3 ngày khác. Sau khi đổi thương hiệu Bảng điều khiển Tìm kiếm của Google, thông tin đã được tạo ra cho thấy Google Search Console tạo điểm dữ liệu không tương thích với Google Analytics hoặc dữ liệu xếp hạng, đặc biệt trong thị trường tìm kiếm địa phương.

Các tính năng của báo cáo Tìm kiếm Analytics [sửa | sửa mã nguồn]

 • Dữ liệu chính xác
  • Báo cáo Tìm kiếm trong Analytics cung cấp báo cáo chính xác hơn báo cáo Truy vấn tìm kiếm.
  • Các báo cáo được cập nhật và cung cấp những thông tin mới nhất có thể.
 • Số trang cá nhân
  • Báo cáo phân tích tìm kiếm cho biết tất cả các liên kết đến cùng một trang với một lần hiển thị.
  • Các báo cáo riêng biệt có sẵn để theo dõi loại thiết bị và loại tìm kiếm.
 • Hình ảnh nhấp chuột tính chính xác hơn
  • Báo cáo tìm kiếm Analytics chỉ đếm số nhấp chuột dưới dạng nhấp chuột lên hình ảnh mở rộng trong kết quả tìm kiếm hình ảnh đến trang của bạn. Báo cáo Truy vấn tìm kiếm trước đó tính tất cả nhấp chuột trên một hình ảnh, được mở rộng hay không, trong cả tìm kiếm web và hình ảnh.
 • Dữ liệu được hợp nhất theo tên miền đầy đủ
  • Các báo cáo tìm kiếm Analytics chỉ định tất cả các nhấp chuột, hiển thị và dữ liệu tìm kiếm khác cho một tên máy chủ duy nhất.
  • Tên miền phụ được coi là các thực thể riêng biệt của Search Console và cần phải được thêm riêng.

Xem chi tiết google webmaster…


Google Webmaster Tool và lợi ích khi sử dụng.

 Lợi ích của Google Webmaster Tool là danh sách thống kê dữ liệu quản trị trang web ưu việt, thiết thực và hữu dụng với người quản trị web chuyên nghiệp. 

 
Đăng ký sử dụng google webmaster tool như thế nào?

Truy cập trang Google Webmaster Tool qua url: google.com/webmasters/, đăng nhập bằng tài khoản Gmail.

Cách thêm trang web vào Google Webmaster Tool:

Sau khi đăng nhập thành công, Google Webmaster Tool hiển thị giao diện như trong ảnh:

Màn hình bắt đầu Google webmaster tools
 • Click chuột vào ô thêm trang Web ( được đánh dấu mầu đỏ )
 • Sau đó, nhập tên trang web bạn muốn nhận thông báo quản trị từ Google Webmaster Tool: 
 • Sau khi nhập xong tên trang web cần quản trị, bạn cần xác nhận quyền sở hữu trang web.
 • Các cách xác nhận quyền sở hữu trang web với Google Webmaster Tool phổ biến:

Cách 1: Xác minh bằng cách tải và up tệp tin HTML lên hosting chứa website.

Xác minh GWT bằng file


Cách 2: Xác minh bằng cách thêm thẻ meta vào trang web của bạn 

Xác minh GWT qua meta tag


Cách 3:
Xác minh bằng quyền sở hữu Google Analytics

Khi bạn đã đăng ký Google analytics, bạn có thể xác nhận quyền sở hữu trang web trong google webmaster tool theo cách này.

Xác minh GWT qua Google Analytics

Tôi rất vui mừng khi bạn đã đọc đến đây, tôi cũng hi vọng bạn đọc tiếp phần ở dưới cho đến hết bởi vì điều đó sẽ giúp bạn biết cách sử dụng Google Webmaster Tool một cách hiệu quả nhất.

Một gợi ý khác cho bạn là hãy lưu lại đường link bài viết này để khi cần có thể sử dụng dễ dàng 

Tổng hợp thông tin Google Webmaster Tool thống kê:

Để sử dụng bảng tổng hợp thông tin dưới đây hiệu quả bạn hãy chuyển chế độ ngôn ngữ tiếng Việt nhé.

1. Trang tổng quan trang web:

 • Thông báo lỗi thu thập dữ liệu: lỗi DNS, lỗi kết nối máy chủ, lỗi tìm nạp Robot.txt…
 • Thông báo mới, hoặc sự cố gần đây.
 • Truy vấn tìm kiếm số lần hiển thị / số lần click chuột.
 • Sơ đồ trang web (sitemap): Số url đã gửi, số url đã lập chỉ mục. 

2. Thông báo về trang web:

 • Các thông báo mới về chủ sỡ hữu được xác minh cho trang web… 

3. Giao diện tìm kiếm:

 • Dữ liệu có cấu trúc: bao gồm các thống kê Rich snippets…
 • Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc: /site-google-blog-thuong-hieu-va-tiep-thi-khai-niem-quan-trong-ket-hop-manh-me-giup-doanh-nghiep-cua-phat-trien-va-thanh-cong/
 • Công cụ đánh dấu dữ liệu: Giúp người quản trị web code có thể thông báo hoặc đánh dấu dữ liệu theo cấu trúc tới Google.
 • Cải tiến HTML: Thông báo các vấn đề cần xử lý giúp cải thiện hiệu suất và trải nghiệm người dùng cho trang web của bạn.
 • Thẻ mô tả – thẻ meta ( Meta Description – Thẻ mô tả )
 • Số trang có thẻ Mô tả meta description trùng lặp
 • Số trang có thẻ mô tả thẻ meta description dài
 • Số trang có thẻ mô tả thẻ meta description ngắn
 • Thẻ tiêu đề ( Meta title – Thẻ tiêu đề )
 • Số trang thiếu thẻ tiêu đề
 • Số trang có thẻ tiêu đề trùng lặp
 • Số trang có thẻ tiêu đề dài
 • Số trang có thẻ tiêu đề ngắn
 • Số trang có thẻ tiêu đề không chứa thông tin
 • Số trang có nội dung không thể lập chỉ mục ( Phần nội dung Google không thể lập chỉ mục )
 • Các liên kết trang web (site links ): là các liên kết hiển thị thêm dưới kết quả trả về của công cụ tìm kiếm Google. mình sẽ nói cụ thể với hình ảnh minh họa trong bài tiếp theo:
 • Hình ảnh mô tả site links, liên kết trang web 

4.  Lưu lượng tìm kiếm

 • Truy vấn tìm kiếm:
 • Truy vấn phổ biến nhất – Thông báo thứ hạng trung bình, số lần hiển thị, số lần click chuột cho từ khóa Google trả về do người dùng tìm kiếm.
 • Trang hàng đầu là tổng hợp danh sách url được người sử dụng click nhiều nhất trong truy vấn phổ biến nhất.
 • Các liên kết tới trang web của bạn: Thông báo các liên kết Offpage tới website.
 • Liên kết nội bộ: Thông báo các liên kết onpage trên website.
 • Tác vụ thủ công: Thông báo các hành động SPAM…
Lưu lượng tìm kiếm

5.  Chỉ mục của Google (Indexing):

 • Trạng thái chỉ mục: Thông báo các dữ liệu được lập chỉ mục theo biểu đồ.
 • Từ khóa nội dung: Thống kê số từ khóa được lặp lại nhiều nhất theo thứ tự.
 • Xóa URL: Sử dụng Robot.txt hoặc chủ động yêu cầu Google webmaster tool xóa url không sử dụng nữa. 
Trạng thái chỉ mục

6.  Thu thập dữ liệu:

 • Lỗi Thu thập dữ liệu: thông báo url website Google Bot không Crawl được dữ liệu.
 • Biểu đồ số liệu thống kê thu thập dữ liệu.
 • Số trang được thu thập dữ liệu mỗi ngày.
 • Số kilobyte được tải xuống mỗi ngày.
 • Thời gian để tải xuống một trang (tính bằng mili giây).
 • Tìm nạp như Google.
 • Điền url cần google crawl dữ liệu trực tiếp, hoặc để trống để yêu cầu crawl dữ liệu toàn trang. 
Thu thập dữ liệu

Lưu ý: Thời gian tải trang càng thấp thì số lượng trang được tải càng cao và ngược lại, Google Bot không đủ kiên nhẫn cho các trang có thời gian tải lâu, chính vì vậy việc tối ưu tốc độ load trang là vấn đề rất quan trong trong tối ưu SEO website

 • URL bị chặn.
 • Thông báo thư mục không muốn Google Bot crawl dữ liệu, thường là thư mục chứa trang quản trị, cập nhật nội dung trang web.
 • Sơ đồ trang web (Sitemap).
 • Sitemap là gì: Sitemap là sơ đồ, là danh sách các đường dẫn url trang web, giúp Google bot dễ dàng crawl dữ liệu trên website.

Lưu ý: website không có sitemap vẫn được google crawl dữ liệu và lập chỉ mục, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu không sử dụng thủ thuật ping và add url mới.

 • Thông  báo số lượng url được crawl dữ liệu, các url chưa được lập chỉ mục…
 • Tham số URL 

7. Vấn đề bảo mật:

Thông báo nội dung liên quan đến bảo mật website: dấu hiệu trang web có thể đang bị hack, trang web đang lan tỏa virus… 

8. Tài nguyên khác:

 • Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc: sử dụng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc để kiểm tra xem Google có thể phân tích cú pháp chính xác đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của bạn và hiển thị đánh dấu đó trong kết quả tìm kiếm hay không.
 • Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc: Không chắc chắn cách bắt đầu với việc thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc vào HTML của bạn? Thử công cụ trỏ và nhấp này.
 • Trình kiểm tra đánh dấu email: Xác thực nội dung dữ liệu có cấu trúc của một email HTML bằng Trình kiểm tra đánh dấu email.
 • Google Địa điểm: 97% người tiêu dùng tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương trực tuyến. Hãy hiện diện ở đó khi họ đang tìm kiếm bạn với Google địa điểm dành cho doanh nghiệp – một nền tảng địa phương miễn phí từ Google.
 • Google Merchant Center: Nơi bạn có thể tải dữ liệu sản phẩm của mình lên Google và cung cấp dữ liệu đó cho Tìm kiếm sản phẩm của Google và các dịch vụ khác của Google.
 • Page Speed Insights: Sử dụng Page Speed Insights để tìm hiểu cách giúp trang web của bạn chạy nhanh trên tất cả các thiết bị.
 • Tìm kiếm tùy chỉnh: Khai thác sức mạnh của Google để tạo trải nghiệm tìm kiếm tùy chỉnh cho trang web của riêng bạn. 

9.  Labs (phòng thử nghiệm):

 • Thống kê trang dành cho tác giả: là nơi thống kê số lượng tìm kiếm, số lần hiển thị và số lần click chuột trên các trang web gắn tên tác giả.
 • Mục này, thống kê số lượng tìm kiếm theo tên tác giả.
 • Xem trước nhanh: là nơi kiểm tra các tính năng đang xây dựng trên trang web, mang tính thử nghiệm và hoàn toàn có thể thay đổi hoặc bị xóa đi mà không cần báo trước.

Trong bài viết tổng hợp kiến thức Google Webmaster Tool cơ bản này, các bạn cần trải nghiệm và nắm rõ tối thiểu những kiến thức sau để có thể sử dụng Google Webmaster Tool thành thạo:

Lợi ích của Google Webmaster Tool, cách thêm trang web và xác minh trang web với Google Webmaster Tool, các thông báo cơ bản Google Webmaster Tool hướng tới người quản trị.

>> Tìm hiểu thêm: 18 công cụ SEO tốt nhất mà các chuyên gia SEO khuyên dùng

Dũng Hoàng, SeoTheTop

Xem chi tiết google webmaster…

Cài đặt webmaster tool có lợi ịch gì?

1. Đó là một kênh giao tiếp giữa webmaster và Google

Google Search Console là nơi mà Google sử dụng để giao tiếp với webmaster. Google có thể gửi thông tin cho webmaster về các sự cố, lỗi hoặc thậm chí là hình phạt. Nó cũng là một công cụ cung cấp các thông tin về hiệu suất của website đang đạt được.

cai dat webmaster tool

2. Đó là một trung tâm kiểm soát các vấn đề của website

Nếu bạn đang tích cực tối ưu hóa website, bạn sẽ hiểu rằng SEO không bao giờ có điểm kết thúc. Chúng ta cần phải liên tục cải thiện nội dung, tinh chỉnh website và giảm thiểu lỗi.

Google webmaster tools cung cấp các công cụ trợ giúp cho việc quản lý hàng ngày. Nó cho phép bạn thực hiện những việc như gửi và giám sát Sitemap XML, yêu cầu Google đánh giá lại các lỗi hoặc xem cách mà Google sẽ thấy các trang và các URL hiển thị như thế nào.

3. Đó là một báo cáo hiệu suất của website

Google webmaster tools có đầy đủ thông tin hữu ích về cách website sẽ được hiển thị và hoạt động trong kết quả tìm kiếm. Từ báo cáo tính khả dụng trên thiết bị di động đến khả năng hiển thị và nhấp chuột, và nhiều hơn nữa.

4. Đó là một nguồn dữ liệu quan trọng để phân tích

Công cụ này cực kỳ hữu dụng cho dân làm SEO website. Nếu đã là 1 Seoer, không ai là không biết công cụ để phân tích website này!

Hướng dẫn cách cài đặt Google Webmaster Tools

Hầu hết dữ liệu trong Google Search Console có thể được trích xuất và tích hợp vào các hệ thống công cụ khác như Google Analytics chẳng hạn.

Bước 1: Hướng dẫn cách cài đặt Google Webmaster Tools

 • Đầu tiên bạn cần truy cập vào link sau để bắt đầu việc cài đặt, sử dụng công cụ:
 • Nếu trang bạn truy cập hiển thị tiếng Anh thì có thể chuyển sang ngôn ngữ tiếng Việt bằng cách truy cập vào link sau: /webmasters/tools/home?hl=vi
 • Sau khi truy cập trang, đăng nhập tài khoản. Bạn có thể sử dụng tài khoản gmail.
 • Sau đó, tại giao diện chính bạn nhập địa chỉ website của mình vào ô trống như hình dưới và nhấp chọn “thêm trang web”.

Bước 2: Tiến hành xác minh google webmaster

Để tiến hành xác minh website với Google Webmaster Tool, bạn hãy thực hiện các cách sau:

 • Sử dụng tệp html.
 • Sử dụng thẻ html.
 • Khai báo đơn vị cung cấp tên miền.
 • Xác minh từ tài khoản của bạn trên google analytics.
 • Hay xác minh thông qua trình quản lý các thẻ của Google.
 • Sử dụng thẻ html (Là 1 đoạn code có sẵn) được xem là cách làm đơn giản, hiệu quả nhất. Tức là bạn chỉ cần thêm thẻ meta vào trang chủ của website.

Tiếp theo, trong phần quản lý của Google Webmaster Tool bạn nhấp chọn vào Các phương thức thay thế. Tiếp tục nhấp chọn vào phần thẻ html và sao chép đoạn mã html này.

cai dat webmaster tool

Bước 3: Hoàn tất

Truy cập vào trang quản trị của website và dán đoạn mã vừa sao chép. Đặt chúng trong thẻ phần code của trang chủ. Riêng đối với các trang trên nền tảng wordpress thì cần dán đoạn mã này vào file header.php

Khi đã dán đoạn mã này vào vị trí cần thiết, bạn nhấp chọn “Xác minh”. Nếu trang được xác minh thành công bạn sẽ nhận được thông báo. Nếu xác minh không thành công, bạn nhấp vào nút tiếp tục để xem thống kê lỗi cùng các truy vấn tìm kiếm. Bảng điều khiển sẽ cho bạn biết thống kê lỗi trên trang.

Khi xác minh thành công website với công cụ Google Webmaster Tool, trong những lần truy cập sau, danh sách các website đã được xác minh sẽ hiển thị. Bạn chỉ cần nhấp vào trang muốn xem thống kê, các thống kê từ website này sẽ được hiển thị. Nếu trang không có trong danh sách bạn cần nhập địa chỉ trang và thêm mới tương tự các bước ở trên

Xem chi tiết google webmaster…

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button