Quảng cáo & Truyền thông

Fresher là gì? Những điều cơ bản bạn cần biết về Fresher

 

Fresher là gì? Đây hẳn là một câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây, từ những nhà tuyển dụng cho đến sinh viên mới ra trường. Chúng ta hẳn đã nghe qua những thuật ngữ về nghề nghiệp như internship, junior, senior,…. nhưng fresher là gì thì chắc hẳn vẫn còn khá xa lạ. Trong khuôn khổ bài viết này, looklogo sẽ giúp bạn hiểu rõ về định nghĩa fresher và cách phân biệt fresher với những thuật ngữ về tuyển dụng khác.

Fresher là gì?

Fresher hiểu một cách đơn giản đó là những sinh viên mới ra trường, đã tìm thấy ngành nghề mình muốn theo đuổi, được trang bị đủ những kiến thức để làm việc nhưng lại chưa áp dụng kiến thức đó vào thực tế bao giờ. Nói cách khác, họ là những người đang cần một môi trường công việc hoặc dự án để có thể thực hành cũng như triển khai. Đây thường sẽ là những bạn trẻ nhiệt huyết, năng động, không ngại khó khăn gian khổ, mục đích là để nâng cao kỹ năng của bản thân cũng như trở nên “cứng cáp” hơn trong công việc.

fresher là gì
fresher là gì

Internship là gì?

Có một khái niệm rất hay bị nhầm lẫn với Fresher là gì, đó là Internship. Internship dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thực tập sinh. Đây là vị trí khá quen thuộc đối với những bạn sinh viên năm cuối, những bạn đang cần tìm kiếm một cơ quan thực tập để hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu của bản thân. Ngoài ra, có rất nhiều bạn sử dụng khoảng thời gian internship để có thể thử qua rất nhiều các công việc khác nhau, từ đó có thể tìm ra được niềm đam mê thực sự của bản thân.

Sự khác nhau giữa Fresher và Internship

Từ những định nghĩa về Fresher và Internship thì chúng ta cũng có thể phần nào biết được sự khác nhau giữa hai vị trí. Tuy nhiên, để phân biệt một cách rõ ràng hơn thì thường các chuyên gia sẽ so sánh vị trí Fresher và Internship qua ba yếu tố: trình độ chuyên môn, trách nhiệm công việc, chế độ lương thưởng.

Trình độ chuyên môn

Về yếu tố trình độ chuyên môn thì Internship luôn kém một bậc so với Fresher. Intership là những người còn thiếu kỹ năng, kiến thức chưa đủ cũng như chưa sâu sắc. Internship sẽ luôn phải có một người hướng dẫn kèm cặp mình. Fresher là những người đã đầy đủ những kiến thức, kỹ năng nhưng chưa tiếp xúc thực tế, làm việc chưa được thành thục.

Phân biệt fresher và internship
Phân biệt fresher và internship

Trách nhiệm công việc

Fresher có deadline còn internship thì không. Fresher sẽ luôn phải hoàn thành những công việc mà sếp giao cho và chịu trách nhiệm chính về những công việc đó. Internship thì thường sẽ không được thực hiện dự án riêng mà sẽ “theo chân” những anh chị đi trước, support họ trong những dự án. Đổi lại thì internship sẽ được những người có kinh nghiệm trong công ty hướng dẫn nhiệt tình, chỉ bảo cách làm sao cho phù hợp.

Chế độ lương thưởng

Hiểu rõ Fresher là gì, chúng ta sẽ thấy vị trí chính là nhân viên chính thức của công ty, thế nên họ sẽ được mức lương cũng như những chính sách phúc lợi (ví dụ như bảo hiểm) như các nhân viên khác. Internship thì có thể có trợ cấp hoặc không, tùy thuộc vào công ty mà họ thực tập.

Những việc cần thực hiện nếu muốn trở thành Fresher

 • Ngoài sự phân biệt Fresher là gì thì làm sao để trở thành Fresher là thắc mắc của nhiều người. Dựa vào yếu tố dưới đây, hãy phấn đấu thêm để sớm được trở thành Fresher và thăng hạng nhanh hơn nhé.
 • Rèn luyện chuyên môn: Những kiến thức ở giảng đường chỉ ở mức cơ bản, đủ để bạn dễ làm quen khi thực hành. Thế nhưng dạng kiến thức này không đủ để bạn “sống tốt” ở một công ty nào đó. Vì thế không ngừng xây dựng chuyên môn, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ để đủ sức thực hiện dự án công ty giao sau này nhé.
Fresher cần gì
Fresher cần gì
 • Cộng sức với người khác: Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi với nhiều người. Câu nói này hoàn toàn đúng với các Fresher muốn nâng cao kỹ năng. Hãy học tập ở các đồng nghiệp xung quanh là điều vô cùng cần thiết.
 • Sự sáng tạo là điểm nhấn: Ưu điểm của các Fresher chính là sức trẻ, tinh thần đổi mới cũng như sức sáng tạo dồi dào. Đừng bỏ lỡ khả năng này mà hãy rèn luyện sự sáng tạo thường xuyên. Đây sẽ là điểm nhấn cho Fresher trong rừng nhân viên của công ty đấy.

Junior là gì?

Junior dịch ra là những người nhỏ tuổi – tức là những người có ít thâm niên trong nghề. Họ đã có chuyên môn, một ít kinh nghiệm trong công việc cũng như đã có khả năng làm việc. Đối với những dự án nhỏ, không có yêu cầu phức tạp thì họ có thể tự mình giải quyết. Tuy nhiên, đối với những công việc yêu cầu sự phức tạp cao hơn thì họ cần hướng dẫn của những Senior.

Ví dụ về Junior Developer: đây là những người chưa biết nhiều về công nghệ, hoặc đơn giản chỉ biết cơ bản chứ chưa từng sử dụng trong thực tế. Họ chỉ cần viết code theo yêu cầu và đúng chức năng để cho code chạy được. Còn khi gặp khó khăn thì Junior Developer rất mất nhiều thời gian để tìm ra vấn đề và giải quyết. Junior Developer có công việc chủ yếu là học về công nghệ, học về các cấu trúc dự án và học viết những đoạn code hoàn thiện từ Senior.

Kỹ năng cần có của một Junior là gì

Junior cần có kỹ năng ham học hỏi, tiếp thu, ngoài ra kỹ năng làm việc cá nhân và theo nhóm là đặc biệt cần thiết. Bạn cần làm việc theo nhóm để học hỏi kỹ năng từ người đi trước, cũng như có thể tham gia vào trực tiếp dự án, đóng góp ý kiến để xây dựng team ngày một phát triển hơn.

Điểm khác nhau giữa Junior và Fresher là gì?

Điểm khác nhau cơ bản giữa Junior và Fresher là trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Junior là những người đã có những kinh nghiệm thực tế trong công việc, đã thực hiện một vài những dự án (mặc dù không quá phức tạp). Fresher như đã đề cập ở trên, đó là họ mới chỉ được trang bị kiến thức mà chưa từng thực hành, áp dụng vào trong thực tế.

Senior là gì?

So với Internship, Fresher, Junior thì Senior là những người có kiến thức chuyên sâu cũng như có nhiều kinh nghiệm làm việc chính thức nhất. Họ có thể tự mình giải quyết được những vấn đề khó khăn của công ty một cách dễ dàng và nhanh chóng. Một người làm việc khoảng 7,8 năm được coi là một Senior. Tuy nhiên, thời gian không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn. Trong 7,8 năm đó, họ phải thực sự làm được những dự án lớn, mang về lợi nhuận cho công ty chứ không phải những việc lặt vặt, những task nhỏ. Ngoài kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc, Senior phải có cả khả năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm….

Fresher cần làm gì để hoàn thiện bản thân?

Khi đã hiểu rõ được bản chất Fresher là gì, thì câu hỏi tiép theo cần trả lời là làm gì để phát triển bản thân? Theo thống kê thì mỗi năm có khoảng 300.000 sinh viên ra trường, cũng tức là có khoảng 300.000 Fresher gia nhập thị trường lao động. Vậy là một Fresher thì bạn cần phải làm gì để có thể hoàn thiện cũng như phát triển bản thân tới những vị trí cao hơn? Looklogo  sẽ giải đáp giúp cho bạn những thắc mắc này.

fresher là gì
fresher là gì

Luôn có tinh thần học hỏi: Điều yếu nhất của một Fresher đó là khả năng làm việc thực tế. Chính vì thể nên Fresher luôn luôn cần phải chú ý, quan sát cũng như tích cực học hỏi quy trình làm việc của những tiền bối đi trước. Dù ở bất kỳ môi trường nào thì tinh thần học hỏi cũng chính là chìa khóa để dẫn tới thành công.

Luôn có tinh thần hợp tác trong việc nhóm: Làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết mà ai cũng cần phải biết chứ không chỉ riêng Fresher. Để một dự án có thể thành công thì cần phải có sự hợp tác của rất nhiều người. Việc hòa đồng và hỗ trợ tốt cho mọi người sẽ giúp Fresher có khả năng học hỏi cũng như áp dụng được những kiến thức vào thực tế.

Đưa ra những phương án sáng tạo: Là một Fresher, bạn cần đưa đến cho công ty những giải pháp thật “fresh” – thật mới mẻ, thậ sáng tạo và tưới mới, bởi đó là thế mạnh duy nhất của bạn so với những Junior và Senior. Nhưng tất nhiên, hãy nhớ rằng sáng tạo phải trên thực tế của dự án, bạn đừng ra những giải pháp sáng tạo mà xa rời với mục tiêu của công ty.

Kết Luận

Trong khuôn khổ bài viết, Looklogo đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về vị trí Fresher cũng như phân biệt vị trí này với những vị trí khác. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn về Fresher là gì.

Từ khóa:

 • fresher là gì cho vd
 • fresher là gì trong may mặc
 • fresher là gì vns365
 • fresher là gì trong edit
 • fresher là gì coin98
 • fresher là gì crypto
 • fresher là gì nguyên nhân

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button