Quảng cáo & Truyền thông

FedEx – Brand “đáng thương” rơi vào tầm ngắm của Trung Quốc nhằm trả đũa Mỹ

Huawei đang là thương hiệu trở thành tâm điểm trong tháng vừa qua, khi chỉ trong 2 tuần liên tiếp thương hiệu này bị 2 công ty công nghệ là Google và Microsoft “cạch mặt”. Việc ngừng hợp tác này, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy trình hoạt động của Huawei trong tương lai, với những chiến lược trước mắt. Trung Quốc nhận thấy đây được coi là “cú tát” mạnh vào lòng tư tôn khi mà một thương hiệu lớn của mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy sự kiện gần đây, Trung Quốc đã nhắm FedEx là gì vào tầm ngắm, nhằm trả đũa về cách hành xử vô lý vừa rồi của Mỹ là động thái được thị trường khá quan tâm.

FedEx là gì?

FedEx là gì? FedEx hay còn được biết đến với tên gọi là Federal Express. Đây là một trong các công ty hàng đầu thế giới hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển trọn gói.

Đồng thời, nó cũng là đối thủ đáng gờm khiến công ty United Parcel Service (UPS). Tuy nhiên, khi tìm hiểu FedEx là gì các bạn sẽ nhận thấy nó có sự khác biệt lớn với UPS.

Công ty FedEx được thành lập bởi Fred Smith, đồng thời cũng là giám đốc điều hành.

Chỉ sau 40 năm hoạt động, công ty đã xây dựng được một hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa lớn nhất thế giới và lớn thứ 4 về quy mô đội tàu.

Công ty này có tới gần 300.000 nhân viên và đạt doanh thu khoảng 40 tỷ USD.

Ngay từ khi còn là một sinh viên tại trường Đại học Yale, Fred Smith đã xây dựng ý tưởng về việc phát triển một công ty hậu cần với quy mô toàn cầu.

Và ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình sau khi hoàn thành chương trình học tại Yale vào năm 1971 với khoản tiền thừa kế là 4 triệu USD từ người cha của mình cùng với 91 triệu USD vốn liên doanh.

Khi thành lập công ty, Fred Smith đã tập trung vào việc xây dựng một hệ thống không khí tổng hợp và những ý tưởng đã nung nấu trong quá trình còn học tập tại Yale.

Công ty của ông bắt đầu từ sân bay quốc gia Little Rock tại Arkansas.

Tuy nhiên, sau 2 năm hợp tác thì ông bị các quan chức của sân bay này từ chối cung cấp các phương tiện cho máy bay.

Lúc này ông đã quyết định chuyển tuyến Federal Express tới Memphis, Tennessee.

Vào ngày 17/04/1973, Federal Express chính thức hoạt động trên không từ sân bay Memphis và có tổng cộng 14 máy bay phản lực Dassault Falcon 20.

Các máy bay này thực hiện vận chuyển hàng hóa qua lại giữa 25 thành phố.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của công ty lại luôn gặp thua lỗ. Phải tới năm 1976 công ty mới bắt đầu có lợi nhuận.

fedex la gi
fedex la gi

FedEx là gì và đang vận hành như thế nào?

FedEx là gì? FedEx là tập đoàn chuyển phát nhanh nổi tiếng toàn cầu, bởi đây là công ty có trụ sở ở nhiều quốc gia và thâm niên hoạt động được hơn 50 năm (từ năm 1973). Tháng 1 năm 2000, Tập đoàn FDX đổi tên thành Tập đoàn FedEx và thay đổi tên của các chi nhánh. Federal Express trở thành FedEx Express, RPS trở thành FedEx Ground, Roberts Express trở thành FedEx Custom Critical, còn Caliber Logistics và Caliber Technology được kết hợp trở thành FedEx Global Logistics. Một chi nhánh mới là FedEx Corporate Services được thành lập để tập trung hoá dịch vụ bán hàng, tiếp thị, chăm sóc khách hàng cho tất cả các chi nhánh. Tháng 2 năm 2000, FedEx mua lại công ty giao nhận kho vận quốc tế Tower Group International. FedEx cũng mua công ty thông tin thuế và dịch vụ hải quan WorldTariff. TowerGroup và WorldTariff được đổi tên thành FedEx Trade Networks.

FedEx gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 1984 và trở thành thương hiệu vận chuyển hàng hóa đầu tiên tại quốc gia này. Ngay lập tức, công ty này liên kết với rất nhiều đơn vị, công ty nội địa để phát triển hệ thống giao hàng, và đến nay đây là một trong những tập đoàn chuyển phát nhanh có tiếng tại Trung Quốc.

FedEx – Công ty đáng thương rơi vào tầm ngắm trả đũa Mỹ của Trung Quốc

Trung Quốc đã tiến hành điều tra hãng vận chuyển FedEx (Mỹ) với cáo buộc gây phương hại đến quyền và lợi ích của khách hàng, sau khi hãng này đã “chuyển nhầm” một số bưu kiện của tập đoàn viễn thông Huawei, đây là thông tin được Tân Hoa Xã thông báo trong ngày 1-6.

Hơn nữa, Trung Quốc cũng lấp sổ đen “Những công ty không đáng tin cậy”, nhằm điều tra những công ty có xuất thân từ Mỹ. “Giờ đây, khi Trung Quốc đã lập sổ đen về các thành phần không đáng tin cậy, cuộc điều tra về FedEx sẽ là một lời cảnh báo cho các công ty và cá nhân nước ngoài khác vi phạm luật pháp và quy định của Trung Quốc”, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc nói trong một bài bình luận.

fedex la gi
fedex la gi

Ngay khi bị Trung Quốc cáo buộc sai phạm, thì hãng FedEx đã xin lỗi Huawei về sự cố giao hàng này. Theo Bloomberg, danh sách tiêu chí đối tượng không đáng tin cậy sẽ giúp Trung Quốc mở ra cơ hội nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp công nghệ toàn cầu của Mỹ như Alphabet, Qualcomm và Intel cho đến các nhà cung cấp không phải công ty Mỹ nhưng đã cắt quan hệ với Huawei như Toshiba và Arm.

FedEx khẳng định họ coi trọng việc kinh doanh tại Trung Quốc cũng như mối quan hệ với các khách hàng nước này. “FedEx sẽ hoàn toàn hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nào về cách mà chúng tôi phục vụ khách hàng”, công ty tuyên bố.

Với những gì mà Mỹ làm với Huawei, thì Trung Quốc hoàn toàn có nguyên do để tức giận, cũng như dè chừng với các thương hiệu từ Mỹ. Những động thái mới đây về mức thuế suất được Trung Quốc đề ra nâng từ 10% lên 25% với các mặt hàng từ Mỹ là điều sẽ ảnh hưởng đến 2400 thương hiệu hàng hóa. FedEx sẽ là công ty đầu tiên của Mỹ bị Trung Quốc siết chặt những hoạt động tại quốc gia đông dân số 1 thế giới này. Thế nhưng, với những gì mà Trung Quốc tuyên bố, sẽ còn rất nhiều những công ty khác của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung này.

Mũi tên ẩn trong logo FedEx huyền thoại là kết quả của sự tình cờ

FedEx là gì? Có một mũi tên ẩn trong logo FedEx (Nếu bạn chưa bao giờ chú ý, hãy nhìn kỹ và chuẩn bị ngạc nhiên).

Việc sử dụng thông minh không gian âm giữa hai chữ cái cuối cùng đã mang lại cho logo này nhiều giải thưởng và làm cho nó trở thành một trong những logo hiệu quả nhất từng được tạo ra.

Bậc thầy thiết kế Stephen Bayley đã đưa logo này vào danh sách 20 thiết kế định nghĩa thế giới hiện đại và gọi đó là “một trong những sự ngẫu nhiên hạnh phúc nhất trong lịch sử thiết kế đồ họa”.

Trên thực tế, đó là một sự tình cờ. “Chúng tôi không hề có ý tưởng về một mũi tên”, Lindon Leader, người thiết kế logo này vào năm 1994, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email. “Nhưng trong một lần tranh luận nội bộ giữa lúc tìm kiếm ý tưởng cho logo, tôi đã bị thu hút bởi một thiết kế có các chữ cái khít với nhau”.

Lindon Leader và nhóm của ông tại Landor Associates, công ty tư vấn được giao nhiệm vụ tái thiết bộ nhận diện thương hiệu của FedEx, đã phát triển hơn 400 phiên bản logo, trước khi nhận thấy rằng việc đặt chữ hoa “E” và chữ “x” thường cùng nhau sẽ tạo ra gợi ý về một mũi tên .

“Sau một vài ngày, tôi nhận ra rằng nếu một mũi tên thực sự được đưa vào trong hình dạng chữ cái, nó có thể gợi ý một cách tinh tế việc đi từ điểm A đến điểm B một cách đáng tin cậy, với tốc độ và sự chính xác”, Leader nói.

Theo nhà thiết kế Leader, sức mạnh của mũi tên đơn giản vì nó là một “phần thưởng tiềm ẩn” và không làm giảm sức ảnh hưởng của logo. Nhưng có bao nhiêu người thực sự nhìn thấy nó nếu không được chỉ ra là nó đang ở đâu?

“Có lẽ ít hơn một trong năm người tìm thấy mũi tên ẩn mà không có sự trợ giúp”, Lindon Leader nói. “Nhưng tôi không thể nói cho bạn biết có bao nhiêu người đã nói với tôi rằng họ vui đến mức nào khi hỏi người khác rằng liệu họ có thể phát hiện ra điều gì đó trong logo hay không”.

Từ khóa:

  • Bảng giá cước FedEx
  • Cách nhận hàng từ nước ngoài gửi về qua FedEx
  • Fedex là gì
  • Tài khoản FedEx là gì
  • FedEx là công ty của nước nào
  • FedEx Tracking
  • Cách nhận tiền từ nước ngoài gửi về qua Fedex
  • FedEx có nhận chuyển tiền không

Nội dụng liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button