Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

Empathy Marketing – Xu hướng marketing cảm xúc năm 2022

Empathy Marketing là chiến thuật marketing dựa trên sự thấu hiểu và đồng cảm với cảm xúc khách hàng. Marketing khéo léo kết hợp với cảm xúc sẽ giúp nhân viên bán hàng có những quyết định sáng suốt nhất và khả năng thấp trong việc mất đi khách hàng. Trong bài viết này looklogo.net xin được chia sẻ bí quyết làm thế nào để chúng ta sử dụng empathy marketing để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Tìm hiểu về empathy marketing

Empathy là gì?

Empathy là từ dùng để chỉ sự thấu cảm, là một trong những cấp độ của cảm xúc. Có thể hiểu, empathy giúp bạn đặt mình vào vị thế người khác và cảm nhận được những gì mà người kia phải trải qua.

empathy marketing
empathy marketing

Empathy Marketing là gì?

Trong cuốn sách tạo lập mô hình kinh doanh (business model generation) có đề cập đến khái niệm “Bản đồ thấu cảm (empathy map)” rất thú vị.

Bản đồ thấu cảm hay còn gọi là Empathy Mapping là một cách phác thảo sơ lược hồ sơ khách hàng hiệu quả. Bản đồ sẽ giúp bạn nhận thức đúng đắn hơn về chân dung của khách hàng, về việc khiến họ phải rút hầu bao chi trả cho những sp/dv của bạn.

Có rất nhiều trường phái để người làm Marketing có thể định hình chân dung khách hàng cho mình. Bắt nguồn từ customer insight, để tìm insight chúng ta phải dựa trên sự thấu hiểu (hiểu biết) về đối tượng mục tiêu. Từ đó, phát triển thành khái niệm về Bản đồ thấu cảm để định hình rõ hơn về chân dung khách hàng với từng ngành nghề khác nhau.

Empathy marketing: Thấu hiểu yêu cầu của người dùng

Tìm dấu hiệu sẵn sàng

Nhân viên bán hàng, nhóm bán hàng và người quản lý tài khoản có thể sử dụng thông tin để biết khách hàng của bạn đang cảm thấy thế nào trước buổi gặp mặt hay trước khi ký hợp đồng của bạn để cải thiện không khí nói chuyện phù hợp nhất.

empathy marketing
empathy marketing

Trong tương lai, công nghệ có thể giúp marketer dễ dàng  tiếp cận với khách hàng hơn. Điển hình là các phần mềm “nhận diện cảm xúc” cung cấp các đánh giá tình cảm dựa trên mặt (thị giác), ngữ nghĩa (từ), và sóng âm (nói). Theo MarketsandMarkets, thị phần phần mềm bắt sóng cảm xúc sẽ tăng trưởng 40% mỗi năm và sẽ là thị trường 36 tỷ USD vào năm 2021. Một số công ty đã sử dụng các chương trình này để thử nghiệm các chiến dịch quảng cáo. Do đó, chắc rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ có khả năng kiểm tra mức độ sẵn sàng của người mua trong thời gian thực.

Đừng quá quan tâm vào việc bán hàng

Về mặt tâm lý, đây được gọi là hiệu ứng khung. Hiệu ứng này xuất phát từ một nghiên cứu đã đạt giải Nobel kinh tế hành vi của Daniel Kahneman. . Việc lấy đi cơ bản là tập trung vào những lợi ích giúp cho lập luận của bạn nhiều hơn làm nổi bật chi phí không làm điều gì đó.

Các marketer có thể nói chuyện, chia sẻ với khách hàng nhiều hơn về các vấn đề họ gặp phải, đồng thời sẽ khéo léo đưa cách thức mà sản phẩm góp phần giải quyết vấn đề. Hay nói cách khác, lúc này, khách hàng sẽ dễ dàng chấp nhận sản phẩm của bạn hơn bởi họ đã sẵn sàng lắng nghe điều bạn nói.

Trao quyền quyết định cho khách hàng

Khách hàng của bạn đến một quyết định mua sẽ tốt hơn nhiều thay vì cảm thấy bị ép buộc vào cái gì đó.

Vậy làm thế nào để bạn thúc đẩy người mua thực hiện hành động mang lại doanh thu như mong muốn cho bạn? Nếu doanh nghiệp của bạn có quy trình bán hàng cảm ứng cao, bên cạnh các kênh marketing, bạn có thể sắp xếp cuộc nói chuyện với khách hàng trong đó bạn hỏi cảm nhận của bạn về sản phẩm của bạn so với các nhà cung cấp khác như thế nào. Người bán hàng sau đó có thể chia sẻ sự thật về sự khác biệt giữa sản phẩm hơn là cố gắng thuyết phục họ.

empathy marketing
empathy marketing

Bằng cách chú ý đến hành trình của người mua, bạn có thể trao quyền cho khách truy cập để cho bạn biết chính xác những gì nó sẽ làm để chuyển chúng thành khách hàng. Khi ai đó đến trang web của bạn và không chuyển đổi, một lối thoát có thể xuất hiện với nội dung “Chúng tôi muốn được tốt hơn. Bạn có thể cho chúng tôi biết lý do tại sao bạn không mua hàng ngày hôm nay? Sau đó, bạn có thể gửi các đại diện dịch vụ khách hàng hoặc các giải pháp nhắm mục tiêu lại để đóng giao dịch.

Cho đi để nhận lại

Đây là quy tắc căn bản trong empathy marketing. Quá trình mua một món đồ nào đó chắc chắn sẽ mất chi phí tiền bạc, thời gian, cũng như phí tổn về mặt tinh thần. Bộ não của chúng ta có dây thần kinh phản ánh sự sợ hãi khi mất mát một thứ gì đó. Hay nói cách khác, những cảm xúc tiêu cực tạo ra từ sự mất mát có sức công phá lớn hơn những cảm xúc tích cực.

Bạn cần nhớ rằng, sản phẩm hay dịch vụ của bạn phải mang những giá trị mà khách hàng của bạn sẽ nhận thức là có ích với họ. Chẳng hạn, tôi có thể sẵn sàng chi tiền cho các bữa ăn tại nhà hàng ưa thích, nhưng lại khá chần chừ trước một bộ đồ bơi vô dụng, ổ đĩa flash, hay bia koozies. Nếu đưa ra một sản phẩm hay dịch vụ không có giá trị cho khách hàng, bạn chẳng khác nào đánh mất khách hàng dần dần cả.

Các yếu tố trong một Empathy Map

Empathy Map truyền thống

Empathy Map kiểu truyền thống mà nhiều người quen thuộc gồm 4 góc phần tư với các nội dung chính:

 • Says: Người dùng nói gì? Những câu nói của người dùng trong User Interview được ghi chép nguyên văn.
 • Thinks: Người dùng nghĩ gì? Những điều mà bạn có thể suy ra được từ tương tác, trao đổi với người dùng trong User Interview. Đây có thể là một xu hướng, suy nghĩ hoặc đánh giá nào đó bạn nhận ra được từ buổi trao đổi với người dùng mà họ không thể hoặc không muốn nói ra trực tiếp.
 • Does: Người dùng làm gì? Những hành động mà người dùng thực hiện liên quan tới sản phẩm.
 • Feels: Người dùng cảm thấy như thế nào? Những tính từ được người dùng sử dụng để mô tả về sản phẩm hoặc trải nghiệm sử dụng sản phẩm sẽ thể hiện được cảm giác của họ.

Ngoài ra, Empathy Map dạng này cũng hoàn toàn có thể đi kèm với :

 • Sees: Người dùng thấy gì? Có yếu tố xã hội nào ảnh hưởng tới hành vi của người dùng ?
 • Hears: Người dùng nghe thấy gì? Có yếu tố nào từ mạng lưới quan hệ cá nhân ảnh hưởng tới người dùng?
 • Goal: mục tiêu mà người dùng cần thực hiện thông qua việc sử dụng sản phẩm.

Biến thể Empathy Map

Một kiểu biến thể khác Empathy Map gồm 5 phần như sau :

 • Tasks: Người dùng sản phẩm làm gì?
 • Feelings: Người dùng cảm thấy như thế nào về trải nghiệm với sản phẩm?
 • Influences: Ai, cái gì, thời gian hay địa điểm nào ảnh hưởng đến hành vi của người dùng? (Tương đương Sees and Hears)
 • Pain Points: Người dùng mong muốn giải quyết được vấn đề gì khi sử dụng sản phẩm?
 • Overall Goal: Mục tiêu cuối cùng của người dùng là gì? Họ muốn đạt được điều gì?

Từ khóa:

 • empathy marketing examples
 • empathy digital marketing
 • emphatic marketing
 • empathy led marketing
 • sympathy marketing
 • empathetic content marketing
 • assurance in marketing
 • how empathy is key to great marketing

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button