Quảng cáo & Truyền thông

Doanh nghiệp phát triển chiến lược cần thiết cho sự thành công

Tất cả doanh nghiệp đều khác nhau, và đúng là không có một cách hoàn hảo duy nhất nào để phát triển doanh nghiệp của bạn. Nhưng bài viết này vẫn có thể giúp bạn tìm hiểu các chiến lược doanh nghiệp phát triển chứ? Đây là điều chắc chắn.

Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc mở rộng quy mô doanh nghiệp phát triển kinh doanh của bạn

Tất cả các chủ doanh nghiệp đều biết rằng tăng trưởng là điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp trong dài hạn. Chỉ dựa vào khách hàng hiện tại sẽ không đủ để kích thích dòng tiền của bạn.

Tuy nhiên, với tư cách là một doanh nghiệp mới, điểm mấu chốt là việc mở rộng quá nhanh trong thời gian ngắn có thể gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của bạn hoặc thậm chí khiến công ty của bạn bị phá sản.

Bạn sẽ biết doanh nghiệp của mình đã sẵn sàng nâng cấp mô hình kinh doanh chưa, nếu:

 • Doanh nghiệp của bạn có lợi nhuận ba năm liên tục.
 • Doanh nghiệp của bạn phát triển hàng năm.
 • Bạn có một cơ sở khách hàng trung thành đang tăng trưởng đều đặn.
 • Thị trường ngách kinh doanh của bạn đang mở rộng.
 • Kế hoạch kinh doanh của bạn đã đạt được các mục tiêu của nó.
 • Bạn có mối quan hệ ổn định với các nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Doanh nghiệp của bạn có một dòng tiền lành mạnh, đáng tin cậy.
 • Bạn không thể theo kịp nhu cầu từ khách hàng mới.
 • Bạn đã nghiên cứu một mô hình kinh doanh khả thi.
 • Bạn cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống của một chủ doanh nghiệp nhỏ.

Nếu điều này có vẻ giống doanh nghiệp của bạn thì có thể bạn đã sẵn sàng chuyển sang các bước tiếp theo và thu hút khách hàng mới.

Đây là những chiến lược hàng đầu của chúng tôi để giúp bạn phát triển doanh nghiệp nhỏ của mình.

12 Chiến lược doanh nghiệp phát triển hiệu quả

1. Thu hút cơ sở khách hàng của bạn

Chiến lược phát triển doanh nghiệp
Chiến lược phát triển doanh nghiệp

Hãy đảm bảo bạn sẽ đặt sự tham gia của khách hàng ở đầu danh sách. Vì đây là cách tốt nhất để bạn xây dựng được mối quan hệ khách hàng trung thành.

Trong kinh doanh, việc giữ chân khách hàng hiện tại luôn tiết kiệm chi phí hơn là thu hút những khách hàng mới.

Tăng trưởng rất tốn kém và khi bạn xây dựng và phát triển doanh nghiệp, bạn không thể để mất khách hàng hiện tại để đổi lấy lợi ích của những khách hàng tiềm năng khác.

Trước khi có thể thu hút cơ sở khách hàng của mình, bạn cần biết hai điều:

 • Khách hàng của bạn là ai
 • Những gì khách hàng của bạn cần

Không quan trọng nếu doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp nhỏ hay đã là một doanh nghiệp khổng lồ. Bạn cần đảm bảo rằng bạn đã đáp ứng được nhu cầu của một thị trường mục tiêu được xác định rõ ràng trước khi bạn có thể bắt đầu nghĩ về khách hàng mới.

Khảo sát nhu cầu của khách hàng hiện tại của bạn thông qua các kênh dịch vụ khách hàng và đánh giá của người dùng và để họ cho bạn biết những trải nghiệm của họ. Những trải nghiệm ấy sẽ là một bộ hướng dẫn để phát triển các ý tưởng của bạn.

Hãy nhớ rằng trong khi phản hồi từ khách hàng là rất quan trọng, doanh nghiệp của bạn cũng cần chú ý đến thị trường và các công ty đối thủ cạnh tranh.

Phân tích thị trường là một nửa phần việc còn lại khi nói đến sự tham gia của khách hàng và bằng cách kết hợp chúng với nhau, doanh nghiệp của bạn sẽ thấy được rõ hơn bức tranh toàn cảnh về nhu cầu của khách hàng.

2. Doanh nghiệp phát triển tận dụng lợi điểm bán hàng độc nhất của bạn (USP)

USP là viết tắt của unique selling point (lợi điểm bán hàng độc nhất) là điều khiến khách hàng yêu thích một thương hiệu và là lý do họ chọn doanh nghiệp của bạn thay vì các doanh nghiệp cạnh tranh khác.

Để xác định USP cho khách hàng của bạn, bạn cần phải suy nghĩ về sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp.

USP có thể được chia thành ba loại:

 • Giá bán. Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có giá cả phải chăng hơn sản phẩm hoặc dịch vụ của các doanh nghiệp cạnh tranh.
 • Sản phẩm. Doanh nghiệp của bạn cung cấp các sản phẩm chất lượng cao hơn so với các doanh nghiệp nhỏ khác trong thị trường ngách của bạn.
 • Dịch vụ. Doanh nghiệp của bạn cung cấp dịch vụ khách hàng, hỗ trợ sau bán hàng, bảo hành và thông tin kỹ thuật tốt hơn so với các doanh nghiệp cạnh tranh.

Để tận dụng USP đúng cách, bạn cần phải tích hợp nó vào mọi khía cạnh của kế hoạch kinh doanh của mình.

Điều đó có nghĩa là xây dựng bản sắc doanh nghiệp, giá trị công ty, chiến lược marketing và đội ngũ xung quanh.

3. Tăng tần suất hiện diện online của bạn

chiến lược phát triển kinh doanh
chiến lược phát triển kinh doanh

Tăng cường tần suất hiện diện trên mạng là cách tốt nhất để thu hút khách hàng tiềm năng mới đến với doanh nghiệp của bạn.

Để thực sự tận dụng tiềm năng phát triển của doanh nghiệp nhỏ, bạn cần tối đa hóa sự hiện diện trực tuyến của mình.

Nói chung, điều này có thể được thực hiện theo ba cách:

 • Marketing. Sử dụng email marketing, content marketing và quảng cáo có trả tiền để tiếp cận khách hàng tiềm năng mới.
 • SEO. Tối ưu hóa trang web của bạn để tận dụng các cơ hội mới từ lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền.
 • Mạng xã hội. Có sự hiện diện trực tuyến rõ ràng trên các nền tảng truyền thông xã hội – nơi mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng thường xuyên.

Email marketing rất có lợi cho sự phát triển doanh nghiệp dù bạn nhìn theo bất kỳ hướng nào. Xét cho cùng, là một doanh nghiệp nhỏ, vốn để chuẩn bị cho tăng trưởng là rất có hạn.

Theo Hostpapa, tiếp thị qua email mang lại $38 cho mỗi $1 được chi tiêu và là một trong những cách rẻ nhất để có được khách hàng mới. Không chỉ vậy, nó còn khuyến khích khách hàng cũ quay trở lại.

Tập trung vào việc mở rộng danh sách gửi email của bạn với các khách hàng tiềm năng chất lượng cao thông qua việc cung cấp nội dung có thể tải xuống, ưu đãi đặc biệt hoặc các chương trình khuyến mãi khác nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn mở rộng.

Là một doanh nghiệp nhỏ đang cần phát triển, quảng cáo trả phí có thể giúp bạn tiếp cận khách hàng khá nhanh nhưng nó cũng rất đắt đỏ. Số tiền chi tiêu cho quảng cáo trả phí có thể được sử dụng để đầu tư tốt hơn vào tiếp thị nội dung và SEO.

Viết blog SEO là một chiến lược phát triển kinh doanh online cực kỳ phổ biến và hiệu quả bằng cách xếp hạng nội dung của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Cân nhắc về việc thuê một người viết bài quảng cáo hoặc guest blogger để thực hiện chiến lược này hoặc xem các bài hướng dẫn viết blog của chúng tôi dành cho các doanh nghiệp nhỏ ở mục blog.

4. Doanh nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ hiện tại của bạn

Những lời khuyên phổ biến thường nói với bạn rằng các doanh nghiệp dựa trên dịch vụ sẽ khó mở rộng quy mô hơn so với các doanh nghiệp dựa trên sản phẩm truyền thống.

Tuy nhiên, thành thật mà nói, cho dù doanh nghiệp của bạn dựa trên sản phẩm hay dịch vụ, thì thủ thuật để mở rộng quy mô doanh nghiệp đều giống nhau.

Cách tốt nhất để mở rộng quy mô kinh doanh dựa trên dịch vụ là nghĩ về nó như thể nó là một doanh nghiệp dựa trên sản phẩm. Có ba điều cần lưu ý:

 • Xác định cách tiếp cận của bạn và nhu cầu thiết yếu của khách hàng mục tiêu.
 • Đảm bảo hệ thống hóa các giai đoạn sản xuất hoặc dòng sản phẩm trong công ty của bạn.
 • Chỉ định vai trò rõ ràng cho các thành viên trong nhóm của bạn.

Sau đó, điều cần thiết là phải tìm ra một dòng mô tả thương hiệu làm rõ bạn đang giải quyết được vấn đề gì cho khách hàng, thay vì lợi ích mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại.

Cuối cùng, hãy cho mọi người thấy kết quả thực sự từ sản phẩm của bạn để đảm bảo rằng vấn đề ban đầu đã được giải quyết.

5. Đa dạng hóa danh mục của bạn

Đa dạng hóa danh mục
Đa dạng hóa danh mục

Thêm nhiều sản phẩm hơn vào các dòng sản phẩm của công ty bạn là một cách tuyệt vời để tăng doanh số bán hàng và cung cấp các lựa chọn đa dạng hơn cho khách hàng.

Tận dụng dịch vụ khách hàng và các nền tảng trực tuyến để tìm ra những sản phẩm mà khách hàng của bạn thực sự cần và những gì mọi người đang nói về.

Đa dạng hóa chỉ hữu ích cho tăng trưởng nếu các sản phẩm mới thực sự cải thiện được trải nghiệm của khách hàng.

Nếu không, nó có thể nhanh chóng trở thành một sai lầm đắt giá.

6. Thích ứng với thời đại

Bạn có thể đã nghe đâu đó câu “thích nghi hoặc chết” trong tăng trưởng kinh doanh.

Khả năng thích ứng là chìa khóa để tồn tại trong thời điểm thị trường biến động và không chắc chắn. Nhưng, quan trọng hơn, đó cũng là chìa khóa để bạn tận dụng được những cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.

Nói một cách đơn giản, tỷ suất tồn tại trung bình của doanh nghiệp là khá nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy một nửa số doanh nghiệp ra mắt đã thất bại sau năm năm.

Để tránh được điều này, doanh nghiệp của bạn nên linh hoạt và nhóm của bạn phải luôn cập nhật các công nghệ và xu hướng mới nhất.

Dành một phần thời gian trong tuần làm việc của bạn để tìm hiểu về những thay đổi trong lĩnh vực bạn kinh doanh và nếu cần, hãy dành tiền cho các sự kiện và hội nghị kết nối để nắm được những thông tin mới nhất.

7. Chiến lược doanh nghiệp phát triển tham gia các sự kiện kết nối

Hội nghị, triển lãm thương mại và các hội thảo là nơi hoàn hảo để tạo network với các chuyên gia trong ngành và giới thiệu doanh nghiệp của bạn với các khách hàng tiềm năng và những khách hàng có năng lực.

Mặc dù doanh nghiệp của bạn có thể không bán được hàng ngay trong các hội nghị đó, nhưng những người bạn gặp có thể dẫn bạn đến mối quan hệ hợp tác lâu dài và điều này sẽ kích thích tăng trưởng.

Thay vì chỉ luôn nói về công việc kinh doanh của riêng bạn tại một hội nghị, hãy dành thời gian để lắng nghe và học hỏi những người khác nói về kinh nghiệm của chính họ.

Sau hội nghị, hãy đảm bảo củng cố các kết nối kinh doanh mới của bạn trên các nền tảng mạng xã hội như LinkedIn.

8. Tăng tần suất hiện diện trên mạng xã hội

Tăng tần suất hiện diện
Tăng tần suất hiện diện

Tối ưu hóa sự hiện diện trên mạng xã hội có thể tạo ra sự khác biệt giữa phát triển kinh doanh và ‘giậm chân tại chỗ’ cho một doanh nghiệp nhỏ.

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút những người mới đến với doanh nghiệp của bạn, thúc đẩy lưu lượng truy cập và xây dựng được bản sắc doanh nghiệp mà không cần phải đầu tư số tiền lớn vào quảng cáo.

Để thực hiện một chiến lược marketing trên mạng xã hội hiệu quả, công ty của bạn cần xem xét một số điều trước tiên.

Tìm được nền tảng phù hợp

 • Facebook. Facebook là mạng xã hội lớn nhất và tốt nhất để hình thành cơ sở khách hàng tiềm năng và thu hút khách hàng mới.
 • Instagram. Instagram thì hoàn hảo cho các mô hình tiếp thị như tiếp thị người có ảnh hưởng (influencer marketing). Là một nền tảng ưu tiên hình ảnh, nó cho phép doanh nghiệp của bạn truyền đạt một khía cạnh khác của câu chuyện. Instagram cũng có các công cụ marketing được nhắm mục tiêu mạnh mẽ, là một trong những công cụ hiệu quả nhất trên bất kỳ nền tảng xã hội nào.
 • LinkedIn. Là một nền tảng xã hội B2B và B2C, LinkedIn có thể tốt cho networking, bằng chứng về các mối quan hệ và gợi sự tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn cho các cộng tác viên và khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực của bạn.
 • Zalo. Zalo cung cấp sự tức thì. Nó tốt cho dịch vụ khách hàng, phản hồi các truy vấn trực tiếp và luôn cập nhật các chủ đề thay đổi nhanh chóng.

Tạo nội dung

Để hiệu quả, chiến lược phát triển doanh nghiệp qua mạng xã hội của bạn cần có lịch lên nội dung chi tiết.

Đầu tiên, điều cần thiết là phải xác định rõ đối tượng của bạn và xem xét loại nội dung nào sẽ thu hút những người theo dõi công ty bạn.

Tiếp theo, xuất bản nội dung thường xuyên và đúng giờ. Luôn ưu tiên nội dung video và hình ảnh vì những định dạng này được hiển thị hiệu quả nhất.

Trên thực tế, các nhà tiếp thị video luôn nhận được nhiều hơn 66% khách hàng tiềm năng qua mỗi năm.

9. Sử dụng sức mạnh của nội dung do người dùng tạo

nội dung do người dùng tạo
nội dung do người dùng tạo

Hơn 86% doanh nghiệp sử dụng nội dung do người dùng tạo trong các chiến lược marketing của họ.

Tại sao? Vì ngoài lý do thực tế là nội dung do khách hàng tạo và chia sẻ nhận được sự tương tác cao hơn nhiều, nó còn rất tiết kiệm chi phí.

Nếu bạn tạo ra một thương hiệu đủ mạnh để người dùng thích tương tác, thì mọi người sẽ bắt đầu nói về thương hiệu của bạn trên mạng một cách rất tự nhiên.

Nó có thể ở dạng nội dung viral như GIF và meme, hoặc có thể là các bài đánh giá sản phẩm trên YouTube hoặc những người tạo bộ lọc trên Snapchat và Instagram.

Một cách mà công ty của bạn có thể khuyến khích nội dung do người dùng tạo là chạy một cuộc thi trên các nền tảng xã hội khác nhau.

Bạn có thể thử một số ý tưởng sau:

 • Khởi động một cuộc thi sử dụng hashtag (#)
 • Tổ chức giveaway để đổi lấy nội dung người dùng tạo như bài review, meme hoặc hình ảnh
 • Đặt một câu hỏi
 • Tạo nội dung theo xu hướng/theo mùa
 • Cá nhân hóa thương hiệu của bạn

10. Tiếp thị giới thiệu

Chúng tôi nhắc đến tiếp thị truyền miệng vì khách hàng có xu hướng tin tưởng các mẹo từ khách hàng hoặc chuyên gia khác hơn là tin vào các quảng cáo trả phí hoặc các loại chiến dịch marketing.

Có nhiều cách để nhận được sự giới thiệu, nhưng phổ biến nhất là tìm các chuyên gia trong ngành, người viết blog hoặc người có ảnh hưởng, những người sẵn sàng giới thiệu công ty của bạn với những người theo dõi họ.

Để có được một mạng lưới các affiliate để cung cấp sự giới thiệu, bạn phải làm theo một số bước thực tế:

 • Hoàn thiện bản giới thiệu của bạn. Nhiều bài pitching tốt nhất là những bài đơn giản nhất. Trình bày rõ ràng ý định của bạn và trình bày ngắn gọn tổng quan về tổ chức, những thành công và sản phẩm của bạn. Thực hiện các nghiên cứu, không bao giờ gửi ra những lời chào hàng giống hệt nhau và luôn nhất quán thông điệp của bạn cho nhu cầu của cá nhân mà bạn đang quảng cáo.
 • Duy trì các mối quan hệ. Các mối quan hệ có thể giúp ích rất nhiều cho công việc. Hãy giữ liên lạc cởi mở và luôn cập nhật cho đối tác của bạn về bất kỳ thay đổi nào.
 • Mang lại chất lượng vượt trội. Hãy nhớ rằng trong trường hợp giới thiệu truyền miệng, nó không chỉ liên quan đến danh tiếng của bạn mà còn là của bên thứ ba. Nếu sản phẩm của bạn không thành công thì cả hai đều sẽ bị ảnh hưởng và mọi người sẽ ít có khả năng làm việc với bạn trong tương lai.

11. Giảm thiểu rủi ro

Giảm thiểu rủi ro
Giảm thiểu rủi ro

Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng việc giảm thiểu rủi ro và thúc đẩy tăng trưởng thành công luôn đi đôi với nhau.

Rủi ro là bất cứ điều gì có thể khiến tổ chức của bạn chùn bước hoặc gây tổn thất lớn đến bất ngờ mà bạn không thể vượt qua.

Rủi ro có nhiều dạng nhưng có một số cách phổ biến nhất để giảm thiểu rủi ro là:

 • Có bảo hiểm
 • Giảm các khoản vay
 • Bảo mật dữ liệu
 • Có tư vấn pháp lý
 • Thuê chuyên gia
 • Đa dạng hóa sản phẩm của bạn

12. Theo dõi và tinh chỉnh

Thu thập dữ liệu, phân tích và thử nghiệm là một số công cụ mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng để khuyến khích tăng trưởng chiến lược và thông minh.

Mặc dù ban đầu, tìm hiểu cách sử dụng các nền tảng phân tích có vẻ khó khăn. Nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng nếu không có dữ liệu, về cơ bản, bạn chỉ đang cố gắng tối ưu hóa trang web của mình mà không có phương hướng.

Dữ liệu cho phép bạn đặt câu hỏi phù hợp và tìm ra câu trả lời phù hợp – và rất may, có nhiều cách để thu thập dữ liệu.

Google Analytics xử lý hành vi của người dùng trên trang web và có thể hiển thị và theo dõi các số liệu chính như tỷ lệ thoát, bỏ qua, thời gian phiên và thời gian dành cho mỗi trang.

Google Search Console đề cập đến lưu lượng truy cập vào và cách người dùng tìm đường đến trang web của bạn. Nếu trang web của bạn đang hiển thị lưu lượng truy cập xấu từ các công cụ tìm kiếm, có thể đã đến lúc phải thay đổi SEO, bao gồm cả thẻ meta và thẻ tiêu đề.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải A/B test mọi thứ mà bạn có thể. Thử nghiệm A/B cho phép bạn so sánh hai phiên bản khác nhau của một phần tử để xem cái nào hoạt động tốt hơn cho người dùng của bạn.

Từ khóa:

 • Sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam
 • Các doanh nghiệp phát triển trong mùa dịch
 • Phát triển doanh nghiệp là gì
 • Chiến lược phát triển của doanh nghiệp là gì
 • Thực trạng các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay
 • Định hướng phát triển doanh nghiệp
 • Làm thế nào để doanh nghiệp phát triển bền vững
 • Định hướng phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button