Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

định vị thương hiệu là gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
định vị thương hiệu là gì, /dinh-vi-thuong-hieu-la-gi,

Video: Định Vị Chiến Lược Marketing. Mô Hình STP Là Gì? ( mới nhất 2021)

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

định vị thương hiệu là gì, 2021-10-12, Định Vị Chiến Lược Marketing. Mô Hình STP Là Gì? ( mới nhất 2021), Định Vị Chiến Lược Marketing. Mô Hình STP Là Gì? ( mới nhất 2021)

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe qua cụm từ mô hình STP khi xem qua bất kỳ cuốn sách hay trang web dạy Marketing. Liệu bạn có nắm rõ cách mà các thương hiệu “vận hành” dưới công thức chung này để tạo nên sự khác biệt và chiếm giữ trái tim khách hàng về sản phẩm?

Mô hình STP trong Marketing hữu ích vì nó giúp bạn định vị được thương hiệu của mình, xác định loại khách hàng có giá trị nhất cho doanh nghiệp của mình, sau đó phát triển các sản phẩm và thông điệp tiếp thị phù hợp với khách hàng theo một cách lý tưởng.

Điều này cho phép doanh nghiệp tương tác với từng nhóm khách hàng tốt hơn, cá nhân hóa thông điệp của bạn và bán được nhiều sản phẩm hơn, từ đó đưa ra các chiến lược STP phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

0:00 Định vị chiến lược qua 3 bước:
0:42 Bước 1: S – SEGMENTATION: PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG
2:45 Bước 2: T – TARGETING: LỰA CHỌN TẬP KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU
3:59 Bước 3: P – POSITIONING: ĐỊNH VỊ CHIẾN LƯỢC MARKETING

Hãy cùng tìm hiểu mô hình STP qua video này nhé!
—————————–

► HÃY GỌI HOTLINE: 024 7771 6889 để được TƯ VẤN bởi CHUYÊN GIA

► FACEBOOK: https://www.facebook.com/bePOS.HQ

► WEBSITE: https://bepos.io

► EMAIL: contact@bepos.io
————————————————————————————————
Siêu App Quản Lý Bán Hàng – bePOS, bePOS Official

,

Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu là tạo dựng cho doanh nghiệp những nét riêng khác biệt so với các thương hiệu khác, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thương trường. Giống như việc người con người luôn cố gắng nỗ lực để được tôn trọng trong xã hội, doanh nghiệp cũng cần được định vị để tạo được sức ảnh hưởng với khách hàng. 

Tại sao phải định vị thương hiệu?

Trước tiên, trong giai đoạn thành lập doanh nghiệp, định vị thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt so với đối thủ. Dễ dàng nhận diện trên thị trường có quá nhiều sự cạnh tranh chính là chìa khóa để doanh nghiệp chinh phục khách hàng. Và sau đó, mọi hoạt động truyền thông sẽ diễn ra có trọng tâm và hiệu quả hơn.

Định vị thương hiệu giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng sản phẩm của bạn, họ gắn bó, trung thành với doanh nghiệp mà không còn quan tâm quá nhiều đến giá cả.

Trong quá trình kinh doanh sau này, một thương hiệu đã được định vị vững vàng trong tâm trí khách hàng thường dễ dàng mở rộng quy mô, phân khúc sản phẩm hơn. Và khi đó, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều chi phí truyền thông nhưng vẫn có được sự uy tín nhất định trên thị trường.

Tóm lại, định vị thương hiệu đem đến cho bạn một nền tảng vững chắc từ giai đoạn thành lập doanh nghiệp đến khi phát triển và mở rộng.

>> Xem thêm: Cách xây dựng thương hiệu cho website: Mô hình và Chiến lược

Xây dựng chiến lược định vị thương hiệu như thế nào?

Mọi hoạt động trong kinh doanh đều cần có chiến lược và định vị thương hiệu cũng vậy. Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần lên kế hoạch rõ ràng tùy thuộc vào thị trường cũng như tiềm lực của doanh nghiệp bạn. Sau đây là 09 chiến lược định vị thương hiệu phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Chiến lược dựa vào chất lượng

Đây là một chiến lược lâu dài và bền bỉ. Điều mà doanh nghiệp cần quan tâm chính là giữ vững và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy sẽ mất khá lâu để khách hàng kiểm chứng và bị chinh phục bởi chất lượng sản phẩm nhưng khi đã định vị thành công thì thương hiệu của bạn sẽ sống mãi với thời gian. Ví dụ như thương hiệu điện thoại Nokia, dù đã đóng hoạt động kinh doanh trên nhiều nước nhưng độ bền của sản phẩm vẫn luôn được đánh giá rất cao.

Chiến lược dựa vào giá trị

Giá trị là những gì thật sự có ý nghĩa mà doanh nghiệp có thể đem đến cho khách hàng ngoài việc đáp ứng nhu cầu cơ bản. Ví dụ như những hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới: Louis Vuitton, Chanel, Prada,… ngoài việc đáp ứng nhu cầu mặc thời trang còn đem đến cho khách hàng một giá trị nhất định là đẳng cấp sang trọng. Chính trải nghiệm này khiến khách hàng hài lòng và muốn gắn kết với thương hiệu. 

Chiến lược dựa vào tính năng

Nhấn mạnh vào tính năng của sản phẩm là cách mà nhiều doanh nghiệp trong ngành hàng công nghệ thường sử dụng, đặc biệt là di động. Tuy nhiên, kế hoạch định vị thương hiệu dựa vào tính năng sẽ dễ dàng mất tác dụng nếu trên thị trường xuất hiện những sản phẩm mới có tính năng hoàn thiện hơn. Đó chính là lý do những doanh nghiệp này phải liên tục đổi mới sản phẩm để cạnh tranh trên thị trường.

Chiến lược dựa vào mong ước

Hãy xây dựng kế hoạch định vị thương hiệu bằng cách khơi gợi niềm mong muốn của khách hàng. KitKat đã thực hiện rất tốt chiến lược này khi đưa ra thông điệp “Nghỉ giải lao, xơi Kitkat” để những lúc khách hàng muốn nghỉ giữa giờ làm việc sẽ nhớ ngay đến Slogan này.

Chiến lược dựa vào vấn đề, giải pháp

Những doanh nghiệp ngành dược phẩm thường sử dụng chiến lược này, nhắc đến các vấn đề khách hàng gặp phải và đưa ra giải pháp chính là sản phẩm của họ. Ví dụ như hãng thuốc Panadol đã rất thành công với thông điệp ngắn gọn “Giảm đau, hạ sốt, không gây buồn ngủ”.  Đây cũng là một cách hay để gây ấn tượng với khách hàng, khiến họ quan tâm và sử dụng sản phẩm.

Chiến lược dựa vào đối thủ

Nhiều hãng bột giặt, dầu gội đầu có một thời gian rất chuộng chiến lược định vị thương hiệu này. Doanh nghiệp sẽ so sánh sản phẩm của mình với đối thủ cạnh tranh để chứng minh chất lượng. Ví dụ như OMO đã từng có TVC quảng cáo so sánh “bột giặt OMO đánh tan vết bẩn nhanh và sạch hơn không chỉ một mà là năm muỗng bột giặt thường cộng lại”. Tuy nhiên, nếu lạm dụng chiến lược này có thể sẽ gây ra một hình ảnh xấu cho doanh nghiệp vì đang cố tình hạ thấp đối thủ không có căn cứ.

Chiến lược dựa vào cảm xúc

Tấn công vào cảm xúc khách hàng là một cách hiệu quả để định vị thương hiệu. Baemin đã làm rất tốt chiến dịch này khi lựa chọn phong cách thiết kế và truyền thông đơn giản, bình dị nhưng thân quen. Điều này khiến khách hàng cảm thấy gần gũi, có thiện cảm và mong muốn trải nghiệm dịch vụ.

Chiến lược dựa vào trải nghiệm mua hàng

Cách này sẽ không xuất phát từ sản phẩm mà tập trung từ khách. Doanh nghiệp có thể xây dựng quy trình mua hàng riêng, khiến họ cảm thấy được quan tâm một cách rất đặc biệt. Ví dụ như cách mà Thế Giới Di Động chăm sóc khách hàng. Từ thái độ phục vụ tận tình của bảo vệ đến cách tư vấn chu đáo của nhân viên hay việc chủ động gọi điện cho khách để nhận phản hồi. Tất cả đều nhằm mục đích đem đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất. 

Đặc biệt đối với nền tảng thương mại điện tử, trải nghiệm của khách trước và trong quá trình mua hàng là điều vô cùng quan trọng. Vì lúc khác đặt hàng bạn không thể nào có mặt cạnh bên để hướng dẫn từng chút một. Đó là lý do mọi thao tác mua hàng trực tuyến phải được tối ưu càng đơn giản càng tốt nhưng vẫn phải đảm bảo các thông tin giao dịch. Hơn nữa, phương thức thanh toán phải đa dạng nhằm tương thích với phương thức khách hàng đang sử dụng. Để làm được điều này, nhiều thương hiệu đã sử dụng phần mềm xây dựng Website thương mại điện tử Magento để tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, giúp quản lý hiệu quả công việc kinh doanh trực tuyến.

Chiến lược dựa trên công dụng

Công dụng chính là tính ứng dụng của sản phẩm. Bạn nên sử dụng chiến lược này nếu sản phẩm của bạn có tính ứng dụng cao, ví dụ như sơn Nippon “Sơn đâu cũng đẹp”. Đây là một định vị an toàn và dễ dàng chiếm được lòng tin của khách.

Quá trình định vị thương hiệu

Đây là một quá trình lâu dài và bền bỉ, từ khi bạn xác định ý tưởng định vị thương hiệu đến thực thi và duy trì. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có tầm nhìn xa, thấu hiểu thị trường và mục đích của chiến lược thương hiệu.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Việc tìm hiểu thị trường và phân tích đối thủ là điều quan trọng đầu tiên. Bạn cần phân tích được điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ và tìm ra lợi thế khác biệt của riêng bạn. Trong quá trình này, bạn cũng có thể sẽ tìm ra một thị trường ngách dễ dàng phát triển để tạo ra một hướng đi rõ ràng và không chịu quá nhiều sức ép cạnh tranh. 

Phân tích khách hàng mục tiêu

Bước tiếp theo trong định vị thương hiệu chính là xác định tệp khách hàng mà bạn muốn hướng đến. Họ là ai, độ tuổi, giới tính, khu vực sinh sống ở đâu, họ đang gặp vấn đề gì và giải pháp nào phù hợp với họ. Việc xác định khách hàng chi tiết và chính xác sẽ giúp doanh nghiệp của bạn không đi nhầm hướng trong quá trình xây dựng định vị.

Xác định phương thức định vị phù hợp

Trong những phương thức đã đề cập ở trên, hãy tìm ra phương thức phù hợp với thị trường và sản phẩm của bạn. Việc bạn lựa chọn phương thức nào sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nhận diện thương hiệu, cách sản phẩm ra mắt và cả nội dung, hình ảnh trong suốt quá trình truyền thông. Ví dụ, bạn chọn định vị dựa theo cảm xúc thì các nội dung thể hiện trong chiến dịch truyền thông sản phẩm đều khéo léo lồng ghép thông điệp cảm xúc, khơi gợi sự đồng cảm của khách hàng. Việc có định hướng rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp quá trình định vị thương hiệu của bạn đạt được hiệu quả đúng như mong đợi. 

Đặt thương hiệu lên sơ đồ định vị

Sơ đồ định vị gồm 2 trục thể hiện giá sản phẩm và phân khúc khách hàng mà bạn hướng đến. Trục đứng biểu thị giá sản phẩm và trục ngang biểu thị phân khúc khách hàng đang hướng đến. Ví dụ, theo như biểu đồ dưới đây thì thương hiệu ZARA đang có mức giá thấp và hướng đến phân khúc khách hàng trung bình. Hoặc GIVENCHY đang có mức giá cao dành cho phân khúc sang trọng. Tương tự, hãy đặt thương hiệu của bạn và đối thủ cạnh tranh vào vị trí thích hợp. Từ đây bạn sẽ thấy được mối tương quan giữa thương hiệu của bạn và đối thủ cũng như toàn cảnh thị trường. 

Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra đối thủ đang cạnh tranh trực tiếp với bạn trong cùng mức giá và phân khúc giống nhau. Nếu bạn đã xác định được vị trí của thương hiệu, hãy tập trung hướng đến khách hàng trong phân khúc này, tránh lan man sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí và nguồn lực.

Lời kết

Tóm lại, định vị thương hiệu là nền tảng trong xây dựng chiến lược kinh doanh. Nếu định vị sai, thương hiệu của bạn sẽ không thể nào nổi bật so với đối thủ. Vì thế hãy từng bước hoạch định chiến lược định vị để xác định được con đường đúng đắn nhất. Nếu đến đây bạn vẫn còn thắc mắc về định vị thương hiệu, hãy để lại bình luận, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Xem chi tiết định vị thương hiệu là gì…

Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu là vị trí mà cá nhân hoặc tổ chức sở hữu trong nhận thức của khách hàng, nó giúp thương hiệu khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Định vị thương hiệu được thực thi bằng chiến lược marketing, giúp thương hiệu tạo nên sự khác biệt.

Mr. Quyền Vũ – Sáng lập Vũ Digital

Cơ chế hoạt động của não bộ con người là sắp xếp những đặc tính cần thiết vào bộ nhớ rồi truy xuất chúng khi cần đưa ra hành vi lựa chọn hoặc quyết định. Định vị thương hiệu thành công là sở hữu được những đặc tính quan trọng với khách hàng trong lĩnh vực mà thương hiệu hoạt động.

Tâm trí khách hàng là một chiến trường thực sự cho mọi cuộc chiến kinh doanh, xây dựng thành công định vị thương hiệu là xâm chiếm, sở hữu và dẫn đầu trong tâm trí khách hàng, sau đó giành vị thế dẫn đầu trên thị trường.

Huyền thoại Walter đã từng chia sẻ một câu nói tuyệt vời

Sản phẩm được làm ra tại nhà máy nhưng thương hiệu lại nằm trong tâm trí người tiêu dùng

– Walter Landor –

Theo câu nói này, Walter đã tiết lộ cho chúng ta biết cách thức để xây dựng một thương hiệu thành công, đó chính là một thương hiệu dẫn đầu, độc tôn trong tâm trí của khách hàng với một định vị thương hiệu rõ ràng thông qua chiến lược khác biệt hoá.

Vũ khuyên rằng khi đã xác định một định vị thương hiệu là một “vùng xanh nhận thức”, nơi chưa được khai phá và sở hữu, hãy nhanh chóng thực hiện các hành động tác động vào tâm trí của khách hàng, việc trở thành người đầu tiên là mấu chốt của sự thành công bền vững, điều sẽ tạo nên được “độc tôn trong nhận thức”.

Thương hiệu tạo ra nhận thức đầu tiên sẽ trở thành thương hiệu “độc tôn trong nhận thức”, rất khó để thay đổi điều này do hiệu ứng tâm lý học Einstellung effect tạm dịch: “hiệu ứng xu thế cố định”, hiệu ứng này chỉ ra rằng tâm lý con người luôn sợ bị thay đổi.

Xây dựng thương hiệu sẽ dễ dàng hơn nếu doanh nghiệp tìm thấy những giả định đúng và sáng tạo ra một cái gì đó “mới lạ” sau đó tự định vị mình là thương hiệu duy nhất sở hữu cái “mới lạ” này, bởi con người luôn khát khao được sống, trải nghiệm những điều mới.

Có thể liên tưởng đến công tắc, định vị thương hiệu tương tự như vậy. Nhắc đến một từ khoá (đặc tính thương hiệu), khách hàng ngay lập tức gợi nhớ, liên kết đến thương hiệu, có nghĩa là định vị thương hiệu đã thành công. 

Ví dụ: Một khách hàng khi chuẩn bị mua xe hơi, họ có thể sắp xếp năm đặc tính mà họ mong muốn bao gồm: uy tín, bền bỉ, thiết kế, giá bán, an toàn. Những thương hiệu sở hữu những đặc tính này có thể sẽ là Toyota, Mazda, Huyndai và Mistubishi. Từ năm đặc tính đó, khách hàng sẽ nghiên cứu, tìm hiểu, sau đó đưa ra hành vi quyết định dựa trên đặc tính quan trọng với bản thân họ. Hãy tự hỏi, thương hiệu bạn đang sở hữu đặc tính dẫn đầu nào?

Xem chi tiết định vị thương hiệu là gì…

Định vị thương hiệu là gì? Quy trình định vị cơ bản cho các thương hiệu

Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu – Thương hiệu của các doanh nghiệp, công ty là một yếu tố quan trọng hàng đầu để khẳng định vị trí của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Một thương hiệu nổi tiếng, uy tín sẽ thu hút được đông đảo khách hàng tại thị trường trong nước và quốc tế. Chính vì vậy, thương hiệu hơn bao giờ hết, ngày một trở nên quan trọng. Việc định vị thương hiệu cũng ngày càng trở nên quan trọng.

Trong hoàn cảnh phức tạp của sự cạnh tranh trên thị trường ngày nay, hàng hóa ngày một đa dạng làm người tiêu dùng trở nên hoang mang trước tình trạng quá tải thông tin, mặt hàng. Việc nhận diện, phân biệt sự khác nhau giữa các nhãn hiệu của cùng một sản phẩm ít nhiều gây khó dễ với nhiểu khách hàng. Đứng trước tình hình đó, các doanh nghiệp cần tạo nên một ấn tượng riêng, một cá tính riêng cho thương hiệu của mình. Từ đó, những chiến lược định vị thương hiệu ra đời.

Định vị thương hiệu là gì?

Theo như định nghĩa của P.Kotler thì “định vị thương hiệu là tập hợp các hoạt động nhằm mục đích tạo ra cho sản phẩm và thương hiệu sản phẩm một vị trí xác định (so với đối thủ cạnh tranh) trong tâm trí của khách hàng”. Cũng định nghĩa đó, theo Marc Filser “định vị thương hiệu là nỗ lực đem lại cho sản phẩm một hình ảnh riêng, dễ đi vào nhận thức của khách hàng. Hay cụ thể hơn, là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới mỗi khi đối diện với thương hiệu của mình”. Nói tóm lại, giống như con người cần một vị thế trong xã hội để được tôn trọng và khẳng định bản thân thì thương hiệu cũng cần được định vị để khẳng định sản phẩm của thương hiệu cũng như khẳng định sức ảnh hưởng của công ty với thương hiệu.

Định vị thương hiệu đặt ra mục tiêu là tạo cho thương hiệu hình ảnh riêng so với các thương hiệu khác. Dù ở hình thức nào, thương hiệu cũng phải có nét riêng tách biệt, giúp khách hàng phân biệt với những sản phẩm cùng loại.

Việc định vị thương hiệu nên được hình thành ngay trong quá trình thiết kế nhãn hiệu và xây dựng thương hiệu.

Các chiến lược định vị mà các doanh nghiệp có thể áp dụng trong việc định vị thương hiệu của mình

Định vị dựa vào vấn đề, giải pháp

Định vị dựa vào tính năng

Định vị theo chất lượng

Định vị dựa vào đối thủ

Định vị dựa vào giá trị

Định vị dựa vào công dụng

Định vị dựa vào mối quan hệ

Định vị dựa vào mong ước

Định vị dựa vào cảm xúc

Theo: BrandDance

Xem chi tiết định vị thương hiệu là gì…

Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu (Brand Positioning) là những hoạt động được thực hiện dựa trên những điểm độc đáo, những giá trị và điểm mạnh tạo nên ưu thế so với đối thủ nhằm mục đích xây dựng hình ảnh ấn tượng và cải thiện vị trí của thương hiệu trong tâm trí của khách hàng. Hoạt động định vị thương hiệu bao gồm và có liên quan đến các chiến lược thương hiệu, chiến lược định vị và tuyên ngôn định vị.

Tầm quan trọng của việc định vị thương hiệu 

Định vị thương hiệu luôn là hoạt động không thể nào thiếu trong việc kinh doanh của doanh nghiệp bởi nó nắm giữ một vị trí vô cùng quan trọng:

Tầm quan trọng của việc định vị thương hiệu 

 • Định vị thương hiệu giúp doanh nghiệp xác định được xu hướng trên thị trường cũng như các đối thủ cạnh tranh một cách rõ ràng để từ đó tạo được chiến lược tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả và hoạt động truyền thông được đảm bảo diễn ra trơn tru.
 • Doanh nghiệp luôn có một lượng khách hàng ổn định và sẵn sàng trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mà không cần quan tâm đến giá cả.
 • Định vị thương hiệu là trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh mà không cần tốn quá nhiều chi phí cho việc xây dựng chiến lược thương hiệu.
 • Doanh nghiệp có định vị tốt sẽ tạo ra chỗ đứng vững chắc cho thương hiệu. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhận được lượng lớn khách hàng trung thành và nhận được những giá trị lợi nhuận lớn.

9 phương pháp định vị thương hiệu cho doanh nghiệp 

Để giúp bạn định hướng tốt các chiến lược thương hiệu và giành được vị trí bền vững trong tâm trí khách hàng thì những phương pháp định vị thương hiệu mà Bizfly giới thiệu dưới đây là dành cho bạn.

Dựa vào chất lượng sản phẩm 

Chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố cơ bản nhận được sự ưu ái của khách hàng. Đây là phương pháp hiệu quả nhất giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và để lại được những ấn tượng tích cực trong tâm trí của khách hàng.

Dựa vào tính năng 

Tính năng luôn là yếu tố được sử dụng một cách triệt để trong định vị thương hiệu nhất là trong những lần trải nghiệm đầu tiên của khách hàng để giúp họ cảm nhận được những thông số thực tế. Từ đó, sản phẩm của doanh nghiệp dễ dàng chiếm được cảm tình và sự tin tưởng của khách hàng. Tuy nhiên, yếu tố này sẽ mất tác dụng khi đối thủ có sản phẩm tương tự

Cách để định vị thương hiệu thành công là dựa vào tính năng của sản phẩm

Dựa trên công dụng 

Khác hẳn với giá trị mà khách hàng nhận được, dựa trên công dụng là một phương pháp định vị thương hiệu an toàn thể hiện được những lợi ích thương hiệu mang lại cho khách hàng, qua đó dễ dàng chiếm được lòng tin của họ.

Dựa vào mối quan hệ 

Việc thiết lập mối quan hệ lâu bền giữa doanh nghiệp và khách hàng có sự ảnh hưởng rất lớn tới định vị thương hiệu. Các chiến lược định vị đến từ mối quan hệ tốt sẽ xây dựng được một thương hiệu mạnh và dễ dàng được khách hàng đón nhận.

Dựa vào đối thủ trực tiếp 

Đây là phương pháp định vị thương hiệu được nhiều nhãn hàng, thương hiệu áp dụng dựa trên những so sánh với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp để phát triển sản phẩm của mình.

Dựa trên cảm xúc khách hàng 

Có rất nhiều thương hiệu đã sử dụng phương pháp dựa trên cảm xúc của khách hàng để dẫn dắt họ đến với sản phẩm và ghi nhớ thương hiệu. Đây là phương pháp định vị thương hiệu để kích thích các cảm xúc của khách hàng từ nhu cầu, tình cảm, mong muốn, sở thích,…

Dựa vào giá trị thương hiệu 

Giá trị thương hiệu là những gì mà khách hàng mong muốn nhận được so với những chi phí mà họ đã phải bỏ ra. Đây được xem là giải pháp đang được phát huy tốt và mang lại sức mạnh bền vững cho thương hiệu đối với khách hàng.

Dựa vào giá trị mà thươnng hiệu mang lại là phương pháp định vị thương hiệu cho doanh nghiệp

Dựa vào mong muốn 

Sản phẩm có khả năng khơi gợi được những mong muốn của khách hàng sẽ tạo được những dấu ấn và động lực trong tâm trí của họ. Phương pháp định vị thương hiệu này giúp tạo niềm tin và cảm giác lớn cho khách hàng về những điều mà họ mong muốn.

Dựa vào giải pháp 

Với phương pháp định vị thương hiệu này, doanh nghiệp sẽ dựa trên những vấn đề mà khách hàng gặp phải để cho họ thấy rõ được thương hiệu có khả năng giải quyết và đưa ra những giải pháp giúp khách hàng xử lý được vấn đề mà mình đang gặp phải. Điều này giúp tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng.

Xem chi tiết định vị thương hiệu là gì…

Bạn làm thế nào để tạo ra một chiến lược định vị thương hiệu?

Có rất nhiều cách khác nhau để giúp các công ty tạo dựng và nâng cao quy mô chiến dịch định vị thương hiệu, tùy thuộc vào quy mô, sứ mệnh và phân khúc của thương hiệu.

 1. Cùng tìm hiểu về cách thức thương hiệu của bạn đang tự định vị.
 2. Xác định đề xuất giá trị riêng.
 3. Xác định đối thủ cạnh tranh và định vị thương hiệu của các đối thủ này.
 4. Tạo dựng tuyên bố định vị thương hiệu.
 5. Đánh giá và kiểm tra hiệu quả của định vị thương hiệu hiện tại.
 6. Củng cố những giá trị khác biệt của thương hiệu.

Các bước trên nhằm giúp các thương hiệu hiểu rõ những điều khiến thương hiệu mình trở nên khác biệt, đồng thời minh họa giá trị độc đáo mà khách hàng sẽ nhận được từ sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. Bằng cách tập trung vào những giá trị mình có thể đem đến cho thị trường mục tiêu, các thương hiệu có thể tạo dựng chiến lược định vị thương hiệu mạnh mẽ, có hiệu quả đối với khách hàng.

Xem chi tiết định vị thương hiệu là gì…

1. Tìm hiểu định vị thương hiệu là gì?

Khái niệm định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu là hoạt động nhằm xây dựng và cải thiện vị trí thương hiệu trong tâm trí khách hàng được dựa trên giá trị, điểm độc đáo riêng (về lý tính và cảm tính) và điểm mạnh tạo nên ưu thế so với đối thủ.

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về khái niệm định vị thương hiệu bạn có thể tham khảo cách giải thích của Marc Filser như sau:

Định vị thương hiệu là nỗ lực đem lại cho sản phẩm một hình ảnh riêng, dễ đi vào nhận thức của khách hàng. Hay cụ thể hơn, là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới mỗi khi đối diện với thương hiệu của mình” – theo Marc Filser .

Vậy một thương hiệu cần được định vị khi nào? Thông thường sẽ có rất nhiều trường hợp để xem xét, tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì sẽ có 4 trường hợp sau đây:

 • Thị phần thương hiệu bị giành mất
 • Số lượng đối thủ cạnh tranh gia tăng quá nhiều
 • Tốc độ phát triển thương hiệu giảm so với năm ngoái
 • Giá trị thương hiệu mang lại khác với xu hướng thị trường

Ý nghĩa định vị thương hiệu trong Brand Marketing

Định vị thương hiệu trong một chiến dịch Branding là rất quan trọng, để đạt được tính hiệu quả bạn cần phải tối đa hóa sự gắn kết giữa khách hàng, tính cạnh tranh và giá trị độc nhất thương hiệu mang lại. Bạn cần phải hiểu rõ 4 yếu tố cơ bản sau:

 • Category frame of reference (Khung tham chiếu): bối cảnh cạnh tranh là gì? Gắn kết với thương hiệu như thế nào?
 • Definition of target market(s) (Xác định thị trường mục tiêu): Đối tượng nào bạn cần phải xây dựng thương hiệu
 • Statement of the key point of difference (Tuyên bố sự khác biệt): Góc nhìn lợi ích của thương hiệu là gì? Cách mang lại lợi ích như thế nào?
 • Reason(s) to believe (lLý do tin tưởng): Những bằng chứng về sự hiệu quả của lợi ích thương hiệu mang lại?

Thông thường, các thương hiệu sẽ gửi thông điệp định vị đến người dùng của họ theo định dạng mẫu như sau: [tên một hiện tượng] ảnh hướng đến [đối tượng mục tiêu], sản phẩm X là [giải pháp (khung tham chiếu)] mang lại [lợi ích (tuyên bố khác biệt)] thông qua [trải nghiệm, chứng minh (lý do để tin tưởng)].

Xem chi tiết định vị thương hiệu là gì…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề định vị thương hiệu là gì định vị thương hiệu là gì

bepos hq, bepos X, mô hình STP, định vị chiến lược marketing, lựa chọn phân khúc thị trường, khách hàng mục tiêu, lựa chọn khuyến mãi, lựa chọn kênh phân phối, marketing online, marketing hiệu quả, chiến lược marketing, định vị thương hiệu, mô hình marketing STP, mô hình STP là gì, áp dụng mô hình STP vào trong kinh doanh, Định Vị/Positioning, STP là gì, phân khúc thị trường, chiến lược stp, STP Marketing (Segmentation, STP Analysis in Marketing, Consumer Analysis, research

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button