Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

Thương hiệu Diêm Thống Nhất “vang bóng một thời” bị khai tử

Gắn bó với kỉ niệm tuổi thơ của rất nhiều 8X, 9X đời đầu, hình ảnh bao Diêm Thống Nhất là một trong số ít thương hiệu còn vang bóng đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, trước sự thay đổi tâm lý người dùng cùng sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thắp lửa khác mà phần lớn là đến từ Trung Quốc khiến thương hiệu diêm vang bóng một thời này buộc phải dừng sản xuất từ năm 2020 và hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom.

Diêm Thống Nhất: “Đã từng” là một thương hiệu quốc dân 

diem thong nhat
diem thong nhat

Nhà máy Diêm Thống Nhất được thành lập vào năm 1956 là Nhà máy đầu tiên được xây dựng tại Miền Bắc nước ta. Đến năm 1993 Nhà máy chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp với tên gọi Công ty Diêm Thống nhất. Từ tháng 1/ 2002 chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần (Quyết định số 1130/QĐ-TTg ngày 27/8/2001 của Thủ Tướng Chính phủ) với tên gọi Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất với quy mô hơn 500 người lao động.

Từ những năm đầu sản xuất và đưa vào lưu thông hàng hóa, thời kỳ đất nước còn khó khăn, bếp gas hay bếp điện chưa xuất hiện, bật lửa cũng chưa phổ biến trên thị trường, thì sản phẩm diêm Thống Nhất được xem là công cụ gần như duy nhất thời bấy giờ giúp người Việt thắp lửa. Sản phẩm dường như gắn liền với tuổi thơ của cả một thế hệ, nó phổ biến đến nỗi chúng được bày bán ở hầu hết tất cả các quầy tạp hóa, thống trị thị trường lúc bấy giờ. Thương hiệu quốc dân này đã từng đạt mức tiêu thụ hơn 180 triệu báo diêm/năm với doanh thu trung bình của công ty mỗi năm khoảng 100 tỷ đồng, đi kèm với số lãi sau thuế mang về trên dưới 2 tỷ đồng.

Giờ chỉ còn là “vang bóng”

Theo thời gian, cùng với sự phát triển hiện đại của cuộc sống kéo theo tâm lý người dùng thay đổi, sản phẩm Diêm Thống Nhất dần mất vị thế trên thị trường. Thay vào đó, người dùng sử dụng các sản phẩm bật lửa hiện đại và bắt mắt hơn, thị trường của hãng ngày càng thu hẹp và có dấu hiệu suy giảm. Từ mức tiêu thụ 180 triệu bao diêm/ năm cách đây 10 năm, sản lượng diêm hiện nay đã giảm gần 50% xuống còn khoảng 100 triệu bao/ năm. Dấu hiệu sụt giảm được dự báo sẽ tiếp tục xuống dốc khi ngày càng nhiều các sản phẩm tạo lửa xuất hiện trên thị trường với đa dạng mẫu mã cùng chất lượng tương xứng. Nhu cầu người dùng sử dụng các sản phẩm này cũng tăng nhanh thay vì tìm đến các sản phẩm diêm Thống Nhất như trước.

Ngày càng thất thu ở sản phẩm diêm, sau khi xoay sang làm bật lửa, Diêm Thống Nhất lại liên tục tăng trưởng doanh thu. Từ năm 2014, doanh số sản phẩm bật lửa tăng mạnh qua từng năm, và đến năm 2018 vừa qua đã đạt tới 14,7 triệu chiếc.

Thương hiệu 63 năm tuổi sắp bị “khai tử” từ năm 2020

Trước tình hình cạnh tranh khó khăn và ngày một khốc liệt trên thị trường, Đại hội đồng cổ đông bất thường của CTCP Diêm Thống Nhất đã thông qua và đi đến 2 nội dung quan trọng là dừng sản xuất diêm kể từ năm 2020 và hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom.

diem thong nhat
diem thong nhat

Theo ban lãnh đạo công ty, những nguyên liệu để tạo thành sản phẩm đang ngày càng đắt đỏ, trong khi diêm là sản phẩm tiêu dùng thông thường, tính thương mại kém, giá trị thấp, không tiện lợi như các sản phẩm sinh lửa khác. Để sản xuất ra 100 triệu bao diêm cần đến 3.000 m3 gỗ bồ đề. Vậy nên thật khó để tiếp tục tồn tại trong thị trường đầy biến động như hiện nay.

Sản phẩm diêm sẽ chính thức dừng sản xuất từ năm 2020. Hình ảnh bao diêm quẹt lửa gắn bó với tuổi thơ của cả một thế hệ giờ đây chỉ còn là kí ức.

Dừng sản xuất diêm nhưng sản phẩm bật lửa Thống Nhất cũng chưa đạt được như kỳ vọng

Nắm được nhu cầu thay đổi của người dùng, công ty cổ phần diêm Thống Nhất tập trung phát triển sản phẩm bật lửa. Từ năm 2014, bật lửa Thống Nhất đã đạt số lương 1,65 triệu chiếc được tiêu thụ trên thị trường. Liên tục trong 2 năm 2015 và 2016 doanh số tăng lần lượt 5,2 triệu chiếc và 8,5 triệu chiếc. Tuy nhiên sản phẩm này hiện vẫn chưa đạt được kỳ vọng của công ty. Năm 2016, Diêm Thống Nhất đặt mục tiêu tiêu thụ 85 triệu chiếc bật lửa nhưng đến cuối năm, chỉ có 10 triệu chiếc được tiêu thụ, tương đương 12% kế hoạch. Năm 2017, sản lượng tiêu thụ chỉ tăng 10%. Còn 2018, công ty kỳ vọng tiêu thụ 18 triệu sản phẩm nhưng hết năm chỉ hoàn thành hơn 80%.

Diêm Thống Nhất rẽ hướng nào sau khi dừng sản xuất diêm?

Mới đây, thông tin dừng sản xuất diêm khiến dư luận chú ý bởi đây là thương hiệu Việt lâu đời (hơn 60 năm), từng rất thân thuộc với nhiều gia đình Việt Nam.

Tuy nhiên, “cái chết” của mảng diêm đã được trù liệu ngay từ năm 2014 – thời điểm công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán.

Ở thời điểm đó, trong bản công bố thông tin khi niêm yết, đã cho biết mặt hàng chính của công ty là diêm hộp các loại sử dụng cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, bao bì carton.

Sản phẩm Diêm Thống Nhất đã có thương hiệu lâu năm, nhưng là mặt hàng tiêu dùng thông thường, tính thương mại kém, giá trị thấp, có nhiều sản phẩm thay thế…

Trong khi đó, mặt hàng bao bì carton, trên thị trường có rất nhiều công ty, xí nghiệp, các cơ sở nhỏ lẻ hoạt động cùng ngành nghề, lĩnh vực nên mức độ cạnh tranh cao.

diem thong nhat
diem thong nhat

Hơn nữa, với việc Việt Nam tham gia WTO, thị trường ngành in bao bì sẽ được mở cửa cho các công ty nước ngoài có trình độ kỹ thuật và máy móc hiện đại, tăng sức ép cạnh tranh với các công ty trong nước.

Có lẽ bởi thế mà Diêm Thống Nhất đã sớm bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường bộ vào đăng ký kinh doanh.

Trong phương hướng sản xuất kinh doanh năm 2020 được Đại hội đồng cổ đông thường niên của Diêm Thống Nhất thông qua ngày 20.6.2020, trong năm nay, công ty tập trung vào sản xuất bao bì carton, bật lửa Thống Nhất, cho thuê nhà xưởng, buôn bán diêm tiêu dùng, vật tư nguyên liệu và bật lửa Cricket nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia.

Trong năm 2020, đặt mục tiêu doanh thu 150 tỉ đồng, lãi sau thuế 2 tỉ đồng, phấn đấu thu nhập bình quân của người lao động đạt 10 triệu đồng/tháng.

Liên quan tới việc kinh doanh bất động sản, từng có kế hoạch hợp tác với Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình xây dựng dự án Tổ hợp văn phòng, thương mại và nhà ở Thống Nhất tại địa chỉ 670 Ngô Gia Tự mà công ty đang đóng trụ sở. Toàn bộ nhà xưởng của Diêm sẽ được chuyển về Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ ở Yên Phong, Bắc Ninh.

Tuy nhiên, việc hợp tác này bất thành. Báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2019 của Diêm Thống Nhất có ghi nhận đã chuyển trả Công ty Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình 5 tỉ đồng tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện dự án tại 670 Ngô Gia Tự, Long Biên.

Trong một diễn biến khác, ngày 15.11.2019, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Diêm Thống Nhất đã thông qua việc phát hành thêm 2,8 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ công ty lên 50 tỉ đồng (hiện nay là 22 tỉ đồng).

Có lẽ, việc tăng vốn là bước chuẩn bị cho những ngã rẽ mới của Diêm Thống Nhất sau khi khai tử việc sản xuất mảng diêm. Rất có thể, Diêm Thống Nhất sẽ lấn sân sang mảng kinh doanh bất động sản và vận tải đường bộ mà công ty đã đăng ký ngành nghề kinh doanh.

Từ khóa:

  • Mua diêm ở đâu
  • Thành phần của diêm
  • Diêm Thống Nhất chuyển đời mô hình kinh doanh từ Diêm sang bật lửa
  • Bật lửa Thống Nhất

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button