Quảng cáo & Truyền thông

Đặt ngân sách hàng năm của bạn trong bối cảnh nền kinh tế không chắc chắn

Đặt ngân sách hàng năm của bạn trong bối cảnh nền kinh tế không chắc chắn
– Mới nhất 2023

Nhận các ý tưởng và bài viết mới nhất về chiến lược xây dựng thương hiệu và tiếp thị để phát triển thương hiệu của bạn. Các bài báo và blog về thương hiệu và mọi thứ liên quan đến thương hiệu.

Lập ngân sách như thường lệ là một cách kém phù hợp cho những thời điểm kinh tế không chắc chắn. Thời điểm hiện tại đòi hỏi hành động quyết liệt, không phải là một quá trình điển hình. Các tác giả đề xuất bốn bước như một phần của quy trình lập ngân sách năm nay: Điều chỉnh hệ thống cảnh báo tài chính của bạn, tối đa hóa việc tạo ra tiền mặt, đưa ra các kịch bản giảm giá tiềm ẩn (cho chính bạn và đối thủ cạnh tranh) và đừng mắc sai lầm khi ngoại suy so với năm ngoái.

Nhiều chỉ số kinh tế đang nhấp nháy màu đỏ. Bốn trên năm các chuyên gia quay vòng và tái cấu trúc nói với chúng tôi rằng họ thấy trước một cuộc suy thoái trong khu vực của họ; ba trong số bốn dự kiến ​​sẽ có những thay đổi lớn trong cơ cấu ngành. Các công ty đang bước vào mùa lập kế hoạch và ngân sách tại một thời điểm có nhiều bất ổn – giai đoạn “có thể xảy ra hay không” có thể báo trước một cuộc suy thoái lớn.

Lập ngân sách như thường lệ không phù hợp với thời điểm này. Thắt lưng buộc bụng thực hiện – một cái ở đây, một cái ở đó, và hy vọng vào điều tốt nhất – sẽ không đủ. Hướng dẫn mà nó tạo ra thậm chí có thể nguy hiểm. Điều cần thiết bây giờ là hành động.

Kinh nghiệm lâu năm và sâu sắc của công ty chúng tôi trong việc giúp đỡ các công ty gặp khó khăn đã cho chúng ta thấy hậu quả của việc chờ đợi. Nó đã dạy cho chúng ta bốn bài học quan trọng mà lẽ ra có thể giữ cho nhiều công ty đó an toàn và điều đó nên được áp dụng, ngay bây giờ, cho mọi công ty – bởi vì năm nay, ngay cả những công ty có vẻ vững chắc cũng đang ra khơi đầy nguy hiểm trong sương mù đầy bất ổn.

Điều chỉnh hệ thống cảnh báo tài chính của bạn.

Hầu hết các công ty nhìn thấy nguy hiểm đã quá muộn. Một lý do: Ngân sách đơn vị kinh doanh thường theo dõi doanh thu và chi phí – các khoản mục trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh – nhưng không theo dõi dòng tiền hoặc các khoản mục trên bảng cân đối kế toán. Cả ba gắn bó với nhau ở cấp cao nhất của công ty, nhưng chủ sở hữu P&L cũng nên nhìn thấy họ. Họ có thể là những người đầu tiên phát hiện ra các đơn đặt hàng chậm lại, hàng tồn kho ngày càng tăng hoặc việc thu tiền bị trì hoãn, nhưng họ bỏ qua chi phí vốn một cách hiệu quả và hiếm khi xem xét bảng cân đối kế toán như một nguồn tiền hoặc tiết kiệm. Kết quả là, họ thường bỏ lỡ tầm quan trọng của những gì họ nhìn thấy.

Thiết kế lại kế hoạch và các đánh giá hàng tháng và hàng quý của bạn để bất kỳ ai đang điều hành một đơn vị kinh doanh đều có thể nhìn thấy cả ba quan điểm về doanh nghiệp của bạn: P&L, bảng cân đối kế toán và dòng tiền. Hiểu nơi doanh thu của bạn dễ bị ảnh hưởng nhất và nhu cầu giảm đột ngột sẽ gây ra tác động gì. Những chi phí nào có rủi ro? Nội dung nào sẽ bị ảnh hưởng? Những dấu hiệu nào sẽ cảnh báo bạn?

Tối đa hóa việc tạo tiền mặt.

Khi thời điểm khó khăn (hoặc thậm chí kỳ lạ), tiền mặt là vua. Điều đó đúng gấp đôi khi lãi suất tăng. Do đó, hãy xây dựng các sáng kiến ​​quản lý vốn lưu động vào kế hoạch của bạn. Các dự án nhằm cải thiện việc tạo tiền mặt bao gồm những thứ như thay đổi cách bạn quản lý các khoản phải trả và phải thu, giảm hàng tồn kho và tăng tốc độ phân phối. Tìm hiểu cụ thể về số tiền sẽ được tiết kiệm khi nào và bởi ai, sau đó chủ động theo dõi tiến độ và việc tạo ra tiền mặt của người phục vụ.

Thêm vào tiền mặt của bạn bằng cách rút ra các hạn mức tín dụng. Ngoài ra, hãy kiểm tra những gì trên bảng cân đối kế toán của bạn. Bạn nên sở hữu xe tải hay thuê chúng? Có bao nhiêu tài sản CNTT của bạn chưa chuyển sang đám mây? Bằng cách thuê ngoài các tài sản hoặc quy trình, bạn có thể biến chi phí cố định thành những chi phí có thể thay đổi, cho phép bạn điều chỉnh nhu cầu tăng hoặc giảm tiền mặt của mình.

Đưa ra các kịch bản tiềm năng.

Suy thoái nhẹ, trung bình và nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp của bạn nói chung và đối với từng bộ phận? Nhận cụ thể. Bạn dễ bị lạm phát ở đâu nhất? Nhu cầu giảm? Một chuỗi cung ứng khó hiểu? Bạn sẽ thực hiện những hành động nào trong mỗi trường hợp? Ai nên lấy chúng?

Xây dựng ba tình huống và ba phản ứng – đòn bẩy mà bạn có thể nhận được ngay lập tức. Đầu tiên là đòn bẩy dễ kéo: các hành động tiết kiệm tiền mặt mà không bị thiệt hại lâu dài, chẳng hạn như đóng băng thuê và đi lại, giảm chi tiêu tùy ý, cắt giảm một số loại chi tiêu tiếp thị.

Đòn bẩy thứ hai – để kéo nếu suy thoái khá sâu hoặc dài – sẽ gây đau đớn hơn. Đây là những bước như trì hoãn việc ra mắt sản phẩm mới hoặc cắt giảm chi tiêu vốn ngoại trừ việc bảo trì.

Cuối cùng, chuẩn bị một cuốn sách xử lý khủng hoảng: những hành động cần thực hiện nếu doanh nghiệp đột nhiên gặp rắc rối sâu sắc, chẳng hạn như sa thải, tái tổ chức hoặc bán tài sản hoặc công việc kinh doanh. Tốt nhất bạn có thể, hãy làm điều tương tự đối với các đối thủ cạnh tranh. Suy thoái sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến họ ở đâu? Họ có thể làm gì?

Chuẩn bị các tình huống này ngay bây giờ, khi bạn không cần đến chúng. Bằng cách đó, nếu công việc kinh doanh đi về phía nam, câu hỏi sẽ trở thành khi nào thì hành động chứ không phải làm gì. Bạn cũng nên đặt trước các chỉ báo về thời điểm kéo mỗi đòn bẩy; điều này sẽ khiến việc bỏ qua các cảnh báo trở nên khó khăn hơn. Sau đó, sử dụng các đánh giá hàng tháng và hàng quý không chỉ để theo dõi hiệu suất để lập kế hoạch mà còn để đánh giá lại cơ sở mà bạn đã xây dựng kế hoạch. Trong một môi trường chuyển động nhanh, những gì đúng sáu tháng trước có thể không còn đúng nữa. Điều đó không có nghĩa là bạn đã sai; nó có nghĩa là mọi thứ đã thay đổi.

Đừng ngoại suy từ năm ngoái.

Bạn cần một cái nhìn chủ động về chi phí và doanh thu. Hãy quan tâm đến ngân sách dựa trên số 0 để hiểu cách doanh nghiệp thúc đẩy giá trị và vị trí của nó. Hầu hết các công ty chỉ thỉnh thoảng thực hiện phương pháp này, để loại bỏ những mảnh vụn tích tụ trong chi tiêu thông thường. Nhưng đó là một khả năng mạnh mẽ có thể tiết lộ cơ hội thay đổi cấu trúc và giảm khối lượng công việc.

Thêm tính chặt chẽ tương tự vào dự báo doanh thu. Hầu hết các ngân sách đều quan tâm đến chi phí hơn là doanh thu. (Đó là lý do tại sao Các giám đốc tài chính thường xuyên giảm giá các dự báo của nhóm bán hàng, để khắc phục điều đó, trước tiên hãy tập trung vào những khách hàng chính, những người mà bạn nên trò chuyện thẳng thắn, thường xuyên. Như bạn nên làm ở khía cạnh chi phí, hãy xác định cách thức, thời gian và đối tượng mà mọi thay đổi trong doanh thu sẽ được tạo ra – bằng chứng (tốt nhất bạn có thể thiết lập nó) về các con số trong kế hoạch. Theo dõi những dự báo đó trong các đánh giá hàng tháng và hàng quý. Bạn vẫn có thể tăng thêm giá trị cho việc lập kế hoạch doanh thu bằng cách phân tích khả năng sinh lời của khách hàng. Thường thì 20% khách hàng đang thực sự làm bạn mất tiền. Một công ty lành mạnh nên thường xuyên kiểm tra và cắt tỉa danh sách khách hàng của mình.

Hành động – ngay bây giờ – trên bốn biện pháp này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn. Họ cũng sẽ, nếu bạn thể chế hóa chúng, nâng quy trình lập kế hoạch và lập ngân sách của bạn lên một cấp độ cao hơn nhiều so với mức mà hầu hết các công ty đạt được. Họ sẽ cung cấp ngân sách được thiết kế cho hành động, không chỉ để kiểm soát.

Nếu một cuộc suy thoái không xảy ra, bạn sẽ tạo ra một doanh nghiệp mạnh hơn, táo bạo hơn và xây dựng một tấm đệm tài chính sẵn sàng trở thành một chiếc rương chiến tranh.

Bài viết liên quan Đặt ngân sách hàng năm của bạn trong bối cảnh nền kinh tế không chắc chắn
trong cùng danh mục

Tổng hợp
DIGITAL CHANGING your LIFE | Blog này tự hào có nhiều kiến thức liên quan đến thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, nhận dạng thương hiệu, tính nhất quán của thương hiệu và hơn thế nữa. Kiến thức bạn cần để phát triển thông qua tiếp thị thương hiệu. Các bài viết về chiến lược thương hiệu, thuật ngữ, thiết kế, thương hiệu đặc biệt và các cuộc phỏng vấn, và công việc. Nội dung trên trang được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, chia sẻ cho người đọc miễn phí. Nếu trường hơp bài viết gốc có sử dụng bản quyền, xin vui lòng thông báo chúng tôi. Chúng tôi sẽ gỡ bỏ ngay lập tức.
Các chuyên mục nội dung liên quan

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button