Quảng cáo & Truyền thông

Đặt mục tiêu cho Thương hiệu


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…

Buổi 5 – Mục tiêu Truyền thông (Communication Objectives)

Mục tiêu Nhận biết (Brand Awareness) và Thuộc tính Thương hiệu (Key Attributes)

Thảo luận

Lê Thị Ngọc Thúy
21/07/2016

Chị Thùy Anh ơi, cho em hỏi nếu như đặt mục tiêu về Brand Awareness cho một thương hiệu mới trong ngành thì mình sẽ đặt như thế nào hả chị. Điển hình là trong ví dụ này, nếu em muốn đặt mục tiêu nhận biết cho một thương hiệu cafe mới thì sẽ đặt dựa trên chỉ số nào là hợp lý ạ. Sau đó mình sẽ đo lường như thế nào.

Vì Em rất mơ hồ và cũng chưa từng được đọc một báo cáo đo lường sức khỏe thương hiệu nào nên cũng chưa có căn cứ. em cảm ơn chị

Thái Thùy Anh
25/07/2016

Chào em

Sắp tới bên Brands Vietnam sẽ có một khoá học chuyên sâu về cách đọc báo cáo đo lường sức khoẻ thương hiệu, em có thể tham khảo thêm ở đó nhé.

Để trả lời cho câu hỏi của em, thật ra khi đặt mục tiêu cho bất cứ cái gì cũng vậy, mình cần phải dựa vào những thứ như sau:

1. Tham vọng của em là gì? 

2. Nguồn lực của em đến đâu? 

3. Mức trung bình trên thị trường là gì? 

Ví dụ: em làm cho 1 công ty rất lớn, công ty em chuẩn bị nhảy vào ngành hàng cà phê, và công ty em xác định đây là project chính trong năm của toàn công ty. Công ty em tham vọng sẽ trở thành top 3 brands lớn nhất trên thị trường. Có nghĩa là công ty em sẵn sàng vung nhiều tiền để tung hàng. Công ty nghiên cứu thị trường có thể cung cấp cho em con số brand awareness trung bình mà các sản phẩm cà phê mới tung trong thị trường đạt được trong vòng 3 và 6 tháng (vd: brand A sau 3 thang dat duoc 15% brand awareness, brand B 20%, brand C 25%…) Media agency có thể cho em biết các nhãn hàng mới tung đó đã bỏ ra bao nhiêu tiền vào quảng cáo khi họ mới tung vào sản phẩm. Ngoài ra em có thể xem xét các hoạt động các nhãn hàng đó làm khi tung hàng (chẳng hạn họ làm sampling ở hàng loạt các siêu thị trên toàn quốc, họ bỏ tiền mua quầy kệ trưng bày trong siêu thị…) và ước tính 1 con số đại khái số tiền họ đầu tư. Từ đó em sẽ có 1 khái niệm với từng này tiền bỏ ra có thể hi vọng đạt được con số awareness là như vậy. Tất nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không phải chỉ là tiền, như chất lượng sáng tạo hay thông điệp hay chất lượng sản phẩm… Nếu thông điệp của em ấn tượng hay sản phẩm của em là duy nhất thì có khi không cần bỏ nhiều tiền quảng cáo người ta vẫn tự truyền miệng, vv… Tuy nhiên ở một trường hợp chung chung, chị nghĩ cách tính này có thể cho mình 1 khái niệm tương đối về mức độ brand awareness có thể đạt được đối với những nhãn hàng mới tung và sự đầu tư tương ứng.

Ví dụ như công ty nghiên cứu thị trường cho em biết mức brand awareness trung bình cho một nhãn hàng mới tung trên thị trường là khoảng tầm 21% và em biết các brand lớn họ trung bình bỏ ra khoảng 1 million USD cho chiến dịch tung sản phẩm mới trong ngành hàng này. Với tham vọng của công ty em và nguồn lực của công ty em có thể bỏ ra được 1,5 triệu USD, cộng với việc chiến dịch truyền thông của em khi đi làm research có kết quả tốt, chứng minh kết quả là người tiêu dùng thích quảng cáo của em, em có thể set 1 mức awareness cao hơn mức trung bình thị trường, ví dụ khoảng 27-30%

Khi làm marketing hay business management nói chung, thật ra không có một công thức chung nào cả. Tất cả là dựa vào phán đoán của mình trên những dữ liệu có sẵn.

Hi vọng chị đã giúp em hiểu được vấn đề hơn

Thuỳ Anh 

Bùi Nguyễn Trung Phong
30/07/2016

Em cũng vậy, số hóa và lượng hóa dựa trên các tiêu chí KPI để các mục tiêu Marketing cụ thể hơn và chứng minh được hiệu quả với sếp hay là lên kế hoạch khi khai thác nguồn lực cho Marketing & Branding.

Lê Thị Ngọc Thúy
25/07/2016

Dear Chị Thùy Anh,

Em cảm ơn chị đã phản hồi nhiệt tình câu hỏi của ẹm. Dựa vào giải thích của chị, em đã hiểu phần nào vấn đề rồi ạ. Khái niệm này cũng còn khá thách thức với em trong marketing. Em sẽ theo dõi tiếp các khóa học của chị và sẽ thảo luận với chị thêm nhé. Chúc chị sức khỏe và thành công

Mai Thị Ánh Tuyết
24/02/2018

Dear chị Thuỳ Anh,

Nếu như TOM là KPI cao nhất trong Communication Obj. thì có các chiến lược nào để tăng TOM vậy chị?

Brand của em đang nằm ở thị trường có sự tăng trưởng tương đối khoẻ mạnh & vị trí là số 3. Em ko muốn nói ngành hàng vì em mong muốn thông qua câu hỏi để được học hỏi sâu thêm phần này, trên kiến thức nền tảng chị ạ. Cảm ơn chị ạ.

Thái Thùy Anh
25/02/2018

Hi em,

Căn bản nhất để tăng TOM là cho brands của em xuất hiện càng nhiều càng tốt ở những phương tiện truyền thông/những nơi mà target consumers thường lui tới. Ví dụ cho một bà nội trợ ở miền Tây thì việc quảng cáo trên đài truyền hình Vĩnh Long hoặc đặt biển quảng cáo ở cổng chợ là những cách thức hiệu quả để tăng độ nhận biết thương hiệu. Cho một bạn teenager có thể là banner trên những websites mà teen hay vào xem…

Nguyên tắc chính chỉ là thế thôi, làm cho thương hiệu xuất hiện càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên có điều này chị cần phải lưu ý em. Không phải cứ người tiêu dùng nhớ đến thương hiệu của em là họ sẽ mua. Brand awareness là quan trọng vì consumers không biết đến em thì khả năng họ chọn mua em là thấp, nhưng không có chiều ngược lại là họ biết đến em là sẽ chọn mua em. Điều đó mới dẫn đến cái quan trọng hơn là key attributes, làm sao đề thương hiệu của em sở hữu được những đặc tính quan trọng của ngành hàng trong lòng người tiêu dùng. Đó mới là vấn đề thách thức. Còn nếu chỉ để tăng awareness/TOM thì không khó

Chị giải thích vậy không biết đúng câu hỏi của em chưa?

Thân

Thuỳ Anh 

Mai Thị Ánh Tuyết
26/02/2018

Dạ OK chị. Em cảm ơn chị nhiều.

Nguyễn Thị Anh Thư
23/06/2019

Chào chị ạ,

Em có thắc mắc này: Brand Awareness của một brand sẽ được khảo sát trong Target customer của brand đó hay sẽ khảo sát trong một mẫu nhiều nhóm khách hàng ạ ?

Trong trường hợp các công ty còn nhỏ và mới thì brand health checking có thể thực hiện internal không và làm như thế nào ạ ? 

Mong sớm nhận được phản hồi của chị. Em cảm ơn chị nhiều ạ

Vo Ngoc Mai
21/06/2020

Hi chị Thùy Anh, em có câu hỏi ạ.

1. Chỉ số Brand Awareness bao nhiêu % là khả quan ạ? Và những con số % như 10-15% thể hiện điều gì? Theo e hiểu là Brand Awareness đạt 15% nghĩa là cứ 100 người đc hỏi sẽ có 15ng biết đc thương hiệu của mình, cách nghĩ của em có chính xác k ạ ? 

2. Theo em biết thì brand awareness, TOM không phản ánh độ yêu thích hay support của NTD dành cho brand pk ạ, vậy thì indicators nào sẽ thể hiện điều đó ? 

Em cám ơn chị rất nhiều ạ. 

Thái Thùy Anh
17/07/2020

Hi em,

Sorry em chị trả lời em muộn

1. Không có một con số nào để mình có thể dựa vào để nói trên đó thì là tốt thấp hơn thì là tệ em ạ. Vì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như sản phẩm của em có phải sản phẩm đại trà không, (ví dụ sp của em cao cấp chỉ phân phối trong một vài kênh nhất định thì sẽ không có awareness cao được), sp em mới ra hay trên thị trường lâu rồi etc…. Cách hiểu của em la đúng rồi

2. Brand awarness/TOM, đúng như em nói, không phản ánh mức độ yêu thích của consumers cho brand. Chị không biết em có biết đến khái niệm consumer funnel không. Nếu không em có thể google hoặc trong khoá học khác của chị chị có nói. Nói chung là từ awareness, đến trial, đến buy không thưởng xuyên rồi thành loyalty. Loyalty là good indicator cho tình cảm khách hàng dành cho brand. Ngoài ra nếu trong bảng key attributes của nhãn hàng có yếu tố như “Là nhãn hàng tôi yêu thích” hay những yếu tố tích cực về nhãn hàng, mà điểm số của những attributes này cao, khác biệt hẳn so với đối thủ, thì cũng là good indicators cho brand love

Không biết chị trả lời hết thắc mắc của em chưa. Nếu vẫn còn thắc mắc thì em cứ post câu hỏi của em lên đây nhé

Thuỳ Anh


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…


Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button