Quảng cáo & Truyền thông

CSS là gì? Tìm hiểu 10 thuật ngữ phổ biến nhất trong CSS

CSS là gì? CSS là một ngôn ngữ được sử dụng để mô tả giao diện và định dạng của một trang web. CSS cùng với HTML và JavaScript là nền tảng để xây dựng các trang web và ứng dụng web, nhưng CSS hoạt động như thế nào?

Bài viết này sẽ giải thích CSS là gì, các ưu điểm của CSS, cách CSS hoạt động và giới thiệu một số loại CSS phổ biến nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

CSS là gì?

CSS (Cascading Style Sheets) là ngôn ngữ định kiểu theo tầng. Nó được dùng để định dạng lại các phần tử được viết dưới ngôn ngữ đánh dấu (chẳng hạn như HTML). Hiểu một cách đơn giản, CSS là ngôn ngữ tạo phong cách cho trang web, bao gồm màu sắc, bố cục và phông chữ. Theo Wikipedia

CSS là gì
CSS là gì? Ảnh: nearsoft

CSS kết hợp cùng với HTML và JavaScript trong hầu hết các trang web để tạo giao diện người dùng cho các ứng dụng web và ứng dụng di động.

Trong bài viết về HTML, MarketingAI đã giải thích HTML là gì và cách nó được sử dụng để đánh dấu tài liệu. Các tài liệu này có thể đọc được trong trình duyệt web. Bao gồm việc phân chia và định dạng cấu trúc website cơ bản như các tiêu đề sẽ trông lớn hơn văn bản thông thường, khoảng trống giữa các đoạn văn, các liên kết được tô màu và gạch chân để phân biệt chúng với phần còn lại của văn bản… Đây là những cấu trúc cơ bản nhất của HTML đảm bảo rằng trình duyệt có thể đọc được ngay cả khi không có kiểu rõ ràng nào được chỉ định bởi tác giả của trang.

Tuy nhiên, website sẽ rất nhàm chán nếu tất cả các trang web đều trông như vậy. Sử dụng CSS, bạn có thể kiểm soát chính xác giao diện của các phần tử HTML trong trình duyệt. Trình bày đánh dấu bằng bất kỳ thiết kế nào bạn thích.

>>> Xem thêm: HTML là gì? HTML hoạt động như thế nào? Ưu và nhược điểm của HTML

Ưu điểm của CSS là gì?

CSS xử lý một phần giao diện của trang web. Sử dụng CSS, bạn có thể dễ dàng kiểm soát màu sắc của văn bản, kiểu phông chữ, khoảng cách giữa các đoạn văn, cách các cột được định kích thước và bố cục,…

Sau đây là những ưu điểm của CSS:

 • Tiết kiệm thời gian – Bạn có thể viết CSS một lần và sau đó sử dụng lại cho nhiều trang HTML. Bạn cũng có thể tạo kiểu cho từng phần tử HTML và áp dụng nó cho bao nhiêu trang web tùy thích.
 • Dễ dàng bảo trì và cập nhật hơn – CSS không chỉ đơn giản hóa việc phát triển trang web mà còn giúp việc bảo trì trở nên dễ dàng hơn vì sự thay đổi của một dòng mã có thể ảnh hưởng đến toàn bộ trang web và thời gian bảo trì.
 • Tương thích với nhiều trình duyệt – CSS tương thích với tất cả các trình duyệt web. Do đó, một trang web dựa trên CSS sẽ xuất hiện tương tự trong tất cả các trình duyệt web.
 • Thời gian tải trang web nhanh hơn – Sử dụng CSS giúp giảm bớt code của các trang web từ đó giảm thời gian tải trang của trang. Style sheet chỉ được tải một lần và được lưu trữ trong bộ nhớ đệm. Bằng cách này, các trang tiếp theo sẽ tải nhanh hơn.
 • Dễ dàng kiểm soát việc trình bày trang web – CSS có nhiều tùy chọn định dạng hơn HTML, chẳng hạn như các tùy chọn để kiểm soát khoảng cách và đầu văn bản, CSS cũng có thể xác định thứ tự mà trang hiển thị,… CSS cũng cho phép kiểm soát tốt hơn các phương tiện trên trang, sắp xếp lại code để giúp trình đọc màn hình theo dõi dễ dàng hơn, giúp trang web dễ truy cập hơn.
CSS giúp việc định cấu trúc website dễ dàng hơn
CSS giúp việc định cấu trúc website dễ dàng hơn. Ảnh: web4s
 • Giúp trang web thân thiện hơn với máy in – Một tính năng quan trọng khác của CSS là nó cung cấp các trang web thân thiện với việc in ấn. Những màu sắc, hình ảnh và những yếu tố khó in khác có thể được loại bỏ để việc in ấn dễ dàng hơn.
 • Thân thiện với công cụ tìm kiếm – CSS style sheets giúp website dễ dàng hiển thị trong các kết quả của công cụ tìm kiếm hơn.

CSS hoạt động như thế nào?

Bạn đã hiểu rõ CSS là gì? Vậy cách hoạt động của CSS như thế nào? Khi trình duyệt muốn hiển thị một tài liệu (document), nó phải kết hợp nội dung của tài liệu đó với thông tin về style. Trình duyệt sẽ xử lý tài liệu theo một số giai đoạn như đã được liệt kê bên dưới. Đây chỉ là một quy trình rất đơn giản xảy ra khi một trình duyệt tải một trang web và các trình duyệt khác nhau sẽ xử lý quá trình này theo những cách khác nhau. Nhưng tất cả đều có một số quy trình chung sau:

 1. Trình duyệt tải HTML
 2. Chuyển đổi HTML thành *DOM (Mô hình đối tượng tài liệu). DOM đại diện cho tài liệu trong bộ nhớ của máy tính.
 3. Sau đó, trình duyệt sẽ tìm nạp hầu hết các tài nguyên được liên kết với tài liệu HTML, chẳng hạn như hình ảnh và video được nhúng … và được liên kết với CSS. JavaScript sẽ được xử lý sau một chút trong quá trình này và chúng ta sẽ không nói về nó ở đây để giữ cho mọi thứ đơn giản hơn.
 4. Trình duyệt phân tích cú pháp CSS đã tìm nạp và sắp xếp các quy tắc khác nhau theo loại Selector (bộ chọn) của chúng thành các “nhóm” khác nhau, ví dụ: element, Class, ID,… Dựa trên các selector được tìm thấy, nó sẽ tìm ra các quy tắc nào nên được áp dụng cho các nút nào trong DOM và đính kèm style cho chúng theo yêu cầu (bước trung gian này được gọi là render tree – cây kết xuất).
 5. Render tree được bố trí trong cấu trúc mà nó sẽ xuất hiện sau khi các quy tắc đã được áp dụng cho nó.
 6. Phần visual display (hiển thị trực quan) của trang sẽ được hiển thị trên màn hình (giai đoạn này được gọi là Painting).

*DOM có cấu trúc giống như cây. Mỗi phần tử, thuộc tính và đoạn văn bản trong ngôn ngữ đánh dấu sẽ trở thành một nút DOM trong cấu trúc cây. Các nút được xác định bởi mối quan hệ của chúng với các nút DOM khác. Một số phần tử là cha mẹ của các nút con và các nút con có anh chị em.

Sơ đồ sau đây cung cấp một góc nhìn đơn giản về quy trình này:

Cấu trúc hoạt động của CSS
Cấu trúc hoạt động đơn giản của CSS. Ảnh: developer.mozilla

Ba phương pháp nhúng CSS cho HTML

Sau khi đã hiểu rõ CSS là gì và cách hoạt động của CSS. Hãy cùng bắt đầu xem xét ba phương pháp áp dụng CSS vào tài liệu, bao gồm:

 • External Style sheet
 • Internal Style sheet
 • Inline Styles

1. External Style sheet

External Style sheet chứa CSS trong một tệp riêng biệt có phần mở rộng .css. Đây là phương pháp phổ biến và hữu ích nhất để đưa CSS vào một tài liệu. Bạn có thể liên kết một tệp CSS với nhiều trang web, tạo kiểu cho tất cả chúng bằng cùng một stylesheet CSS. Phương pháp này cải thiện rất tốt thời gian tải trang.

Bạn có thể tham chiếu external CSS stylesheet từ phần element :

DOCTYPE html>
<html>
 <head>
  <meta charset="utf-8">
  <title>My CSS experimenttitle>
  <link rel="stylesheet" href="styles.css">
 head>
 <body>
  <h1>Hello World!h1>
  <p>This is my first CSS examplep>
 body>
html>

Tệp CSS stylesheet có thể trông giống như sau:

h1 {
 color: blue;
 background-color: yellow;
 border: 1px solid black;
}

p {
 color: red;
}

Thuộc tính href của element cần tham chiếu đến một file trên hệ thống file của bạn. Trong ví dụ trên, file CSS nằm trong cùng thư mục với tập tin HTML, nhưng bạn có thể đặt nó ở một nơi khác và điều chỉnh đường dẫn. Dưới đây là ba ví dụ:


<link rel="stylesheet" href="styles/style.css">


<link rel="stylesheet" href="styles/general/style.css">


<link rel="stylesheet" href="../styles/style.css">

2. Internal Style CSS

Internal stylesheet nằm trong tài liệu HTML. Để tạo một internal stylesheet, bạn đặt CSS bên trong elemnt