Quảng cáo & Truyền thông

Công nghệ AR từ Facebook app: Xu hướng tiếp cận người dùng trong thời đại 4.0

Ứng dụng thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) đang là xu hướng công nghệ thay đổi trải nghiệm của người dùng. Hiện nay, ngày càng nhiều các ông lớn như Snapchat, Apple, Google, hay Facebook áp dụng ứng dụng AR vào app của mình để tăng sự tương tác với người dùng. Trong đó, “gã khổng lồ” mạng xã hội Facebook tiếp tục lôi kéo các nhà quảng cáo đến với nền tảng của họ, bằng cách tung ra các loại quảng cáo tích hợp với công nghệ thực tế ảo AR.

Tìm hiểu công nghệ thực tế ảo AR của Facebook

Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR là gì?

cong nghe thuc te ao ar
cong nghe thuc te ao ar

Thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR) là một loại môi trường hiển thị dựa trên thực tế, tính tương tác cao. Công nghệ AR có khả năng hiển thị, âm thanh, văn bản và hiệu ứng được máy tính tạo ra để nâng cao trải nghiệm thực tế của người dùng.

Công nghệ thực tế tăng cường AR của Facebook

Cuối năm 2017, ông lớn Facebook đã ra mắt hàng loạt các bộ hiệu ứng AR hấp dẫn cho Messenger với tên gọi “World Effects”. Với tính năng này, người dùng có thể chèn những hình ảnh, biểu tượng, hiệu ứng ngộ nghĩnh vào các bức ảnh hoặc video của mình.

Bộ hiệu ứng World Effect được dựa trên những tính năng AR sẵn có của Facebook, bao gồm khả năng chèn bộ lọc và mặt nạ cho bức ảnh selfie của người dùng. Bên cạnh đó, công nghệ AR được tận dụng triệt để, giúp Messenger có sự tương tác cao hơn với người dùng. Với bộ hiệu ứng này, Facebook đã biến Messenger trở thành một ứng dụng vui nhộn, đa dạng để có thể cạnh tranh với Snapchat và thu hút đông đảo người dùng hơn. Chính điều này cũng mở ra nhiều cơ hội hoàn toàn mới với các doanh nghiệp muốn hợp tác với Facebook để quảng bá thương hiệu của mình.

Ứng dụng công nghệ AR từ app của Facebook

Ứng dụng trong Quảng cáo

Công nghệ thực tế tăng cường AR đang được ứng dụng triệt để trong ngành quảng cáo hiện nay. Điều đó đã tạo nên xu hướng mới – quảng cáo tương tác.

cong nghe thuc te ao ar
cong nghe thuc te ao ar

Mới đây, Facebook đã cho ra mắt một trải nghiệm tương tự với quảng cáo. Chúng sẽ xuất hiện trong News Feed của người dùng. Những mẫu quảng cáo ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường AR trông sẽ không khác gì quảng cáo được chèn lẫn vào News Feed. Tuy nhiên, chúng sẽ có thêm một tùy chọn là “Tap to try it on”, giúp người dùng mở ra và trải nghiệm tính năng AR đi kèm. Ví dụ như những mẫu quảng cáo cho phép người mua có thể hình dung các mẫu kính râm và các phụ kiện khác sẽ trông như thế nào trên gương mặt của họ thông qua Face Filter. Họ không cần phải đến cửa hàng để thử các mẫu mới nhất mà vẫn có thể lựa chọn được sản phẩm hợp với mình. Do đó, các thương hiệu có thể tận dụng ứng dụng AR của Facebook để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của mình tới công chúng.

Event/ Minigame

cong nghe thuc te ao ar
cong nghe thuc te ao ar

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu/ nhãn hàng đã xây dựng các trang Facebook riêng để quảng bá cho sản phẩm của mình, đi cùng với đó là những event, minigame để tăng sự tương tác, thu hút sự quan tâm từ khách hàng. Với công nghệ thực tế tăng cường, thương hiệu của bạn sẽ tạo được dấu ấn hoàn toàn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh trong tâm trí khách hàng.

Facebook đã cho phép người dùng đăng tải các nội dung 3D lên trang cá nhân hoặc Fanpage. Nhờ vào tình năng mới này, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ các bức ảnh, video 3D của mình với mọi người. Đây là một tính năng còn khá là mới mẻ và có sức hút lớn, đặc biệt đối với giới trẻ hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng tính năng này để tạo sự tương tác lớn với công chúng mục tiêu, khiến họ chia sẻ càng nhiều về event/ mini game của bạn thì thương hiệu của bạn càng tiếp cận với nhiều người hơn.

5 ứng dụng của công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) trong đời sống

Thực tế ảo tăng cường (AR) chỉ thật sự bùng nổ vào năm 2016 khi trò chơi Pokemon Go ra mắt người dùng, nhưng trên thực tế, công nghệ này xuất hiện từ rất lâu. Trước đây, thực tế ảo tăng cường chỉ được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ phức tạp hoặc nghiên cứu khoa học.

Giờ đây, công nghệ hiện đại này đã dần góp mặt trong đời sống thường nhật, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận với thực tế ảo tăng cường chỉ bằng một chiếc smartphone nhỏ gọn. Thực tế ảo tăng cường được ứng dụng phổ biến trong 5 hoạt động sau: giáo dục và đào tạo, giải trí, bán hàng, y tế, tiếp thị và truyền thông.

Giáo dục và đào tạo

Tại các quốc gia tiên tiến, thực tế ảo tăng cường đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong giảng dạy. Công nghệ có khả năng tái hiện chân thật những mô hình liên quan đến: các bộ phận con người, máy móc, chi tiết cơ khí, tế bào thực vật,…, hay bất kỳ thứ gì vào không gian thực tế.

Người dùng chỉ cần sử dụng các thiết bị hiện đại như: kính thông minh ứng dụng AR, tai nghe AR, màn hình lớn,…, để tiếp cận với mô hình đó. So với phương pháp đào tạo truyền thống, công nghệ thực tế ảo tăng cường giúp quá trình giảng dạy, học tập trở nên toàn diện và cuốn hút hơn.

Giải trí

Có thể nói đây chính là ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất của công nghệ thực tế ảo tăng cường. Ví dụ điển hình nhất cho ứng dụng này là trò chơi “quốc dân” Pokemon Go ra mắt vào năm 2016.

Trò chơi cho phép người dùng xác định vị trí và bắt các nhân vật Pokemon xuất hiện trong thế giới thực. Bạn có thể bắt gặp những nhân vật này ở bất kỳ nơi đâu như: trên vỉa hè, bầu trời, đài phun nước thậm chí là trong phòng ngủ của mình.

Thực tế ảo tăng cường tạo ra kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn trong tương lai. Một trò chơi ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường có khả năng mang đến lợi nhuận lên đến hàng tỷ USD.

Bán hàng

Thông qua những ứng dụng thực tế ảo tăng cường, người dùng có thể xem được hình ảnh thực tế của sản phẩm mình chuẩn bị mua bằng một cú click chuột. Nhất là những sản phẩm có giá trị cao như bất động sản, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường là điều thiết yếu. Người bán có thể cung cấp trải nghiệm chân thật cho khách hàng về nội thất, không gian, cách sắp xếp, bài trí của căn hộ hoặc toàn bộ dự án.

Không những thế, thực tế ảo tăng cường cho phép các nhà bán lẻ xây dựng và tự thiết kế một cửa hàng mô phỏng. Sau đó, bạn chỉ cần dựa trên bản mô phỏng đó và tạo ra một cửa hàng thực tế mà không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc sắp xếp, chọn lựa đồ dùng trang trí phù hợp.

Y tế

Thực tế ảo tăng cường hỗ trợ các y bác sĩ trong quá trình tìm hiểu và thu thập thông tin quan trọng của thiết bị y tế. Dựa vào những mô hình 3D thu được từ công nghệ này, bác sĩ sẽ phân tích bệnh án dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, thực tế ảo tăng cường còn có khả năng tạo ra không gian trực tiếp hoặc gián tiếp trong thế giới thực như: mô phỏng tầm nhìn của bệnh nhân khi bị tác động bởi một vấn đề nào đó, tái cấu trúc hình ảnh phức tạp của mô hình giải phẫu, phát hiện tĩnh mạch của bệnh nhân,… Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo tăng cường, nền y khoa thế giới đã có sự chuyển mình sang một chương mới.

cong nghe thuc te ao ar
cong nghe thuc te ao ar

Tiếp thị và truyền thông

Thực tế ảo tăng cường sở hữu tiềm năng to lớn đối với lĩnh vực truyền thông và quảng bá thương hiệu. Những công ty có một hoặc một vài sản phẩm ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường luôn nhận được sự quan tâm và chú ý từ người dùng.

Nền tảng ứng dụng rất tốt công nghệ này có thể kể đến TikTok. Gần đây, ứng dụng đã cho ra mắt tính năng quảng bá thương hiệu thông qua hiệu ứng thực tế ảo tăng cường trong video của người xem. Với sự cải tiến này, TikTok đã thu về một khoản lợi nhuận lớn từ việc quảng cáo cũng như số lượng người dùng ngày càng tăng cao.

Thực tế ảo tăng cường là công nghệ hiện đại có khả năng xóa mờ ranh giới giữa thực và ảo, mang đến một quá trình trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Sự phát triển này đã trở thành bước đà thúc đẩy cuộc đua công nghệ giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Từ khóa:

  • Công nghệ thực tế ảo VR
  • Công nghệ AR
  • Công nghệ AR và VR
  • Công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam
  • Công nghệ thực tế ảo trong tương lai
  • Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo
  • Sử dụng công nghệ AR
  • Kính thực tế ảo

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button