Quảng cáo & Truyền thông

Có phải 'Sự thiếu hiểu biết về đa nguyên' đang làm hỏng hoạt động tiếp thị và thông báo của bạn không?

Một thập kỷ trước, Dan Ariely đứng trước những bộ óc sáng giá nhất đất nước tại Đại học Duke. Họ ở đó để học về kinh tế học hành vi từ giáo sư tâm lý học nổi tiếng.

Bài giảng của Ariely bắt đầu với một câu hỏi cơ bản: Kinh tế học hành vi là gì? Trong hai phút tiếp theo, anh ấy đưa ra một định nghĩa dày đặc một cách ngớ ngẩn khi cả giảng đường chật kín người đang chăm chú lắng nghe.

Ông nói: “Điều này đưa chúng ta đến một câu hỏi lớn. “Tại sao không ai hỏi tôi cái gì # $? @! Tôi đang nói về?”

Lời giải thích của Ariely về kinh tế học hành vi không xuất phát từ sách giáo khoa. Thay vào đó, anh ta đang đọc những biệt ngữ vô nghĩa do máy tính tạo ra.

Nhưng vì mọi người đều có vẻ chú ý và tỏ ra bình thường, nên không ai giơ tay hỏi Ariely rằng anh ta đang nói cái quái gì.

Những cảnh như thế này — nơi chúng tôi không biết chuyện quái gì đang xảy ra nhưng giả vờ để hiểu vì người đang nói chuyện là một nhân vật có thẩm quyền và những người khác dường như để có được nó — được gọi là sự thiếu hiểu biết đa nguyên . (Lần đầu tiên tôi đọc về nó trong cuốn sách Loài người , của Rutger Bregman.)

Sự thiếu hiểu biết đa nguyên diễn ra từng phút mỗi ngày trong thế giới kinh doanh.

Bạn có thể đã thấy nó trước đây. Một nhà lãnh đạo mới nói về biệt ngữ “tạo ra một hệ sinh thái mới năng động, trong đó chúng ta có thể tận dụng sự hiệp lực để đẩy nhanh các quy trình xử lý công việc và tạo ra một cấu trúc thống nhất hơn”. Nhóm nghiên cứu gật đầu như thể họ hiểu được điều đó. Người lãnh đạo nghĩ rằng anh ấy đã tạo được ấn tượng ban đầu tuyệt vời. Trong khi đó, mỗi thành viên trong nhóm cảm thấy hoàn toàn lạc lõng và giống như họ không biết phải làm thế nào để thực hiện công việc của mình.

Hoặc tệ hơn, người lãnh đạo sau đó sử dụng biệt ngữ khó giải thích đó, đưa nó lên khắp trang web, làm ô nhiễm quảng cáo chiêu hàng bán hàng với nó và không ai nói bất cứ điều gì.

Đa nguyên thiếu hiểu biết là bệnh dịch thứ 7 của thế giới doanh nghiệp. (Sáu điều đầu tiên: chênh lệch lương, quản lý vi mô, email thứ bảy, nhân viên thiếu, đào tạo quản lý và đi làm bắt buộc tại văn phòng. Chà . ra khỏi chúng tôi. Và nó củng cố một hành vi khủng khiếp: sử dụng biệt ngữ vô nghĩa.

Đa nguyên thiếu hiểu biết là bệnh dịch thứ 7 của thế giới doanh nghiệp.

Trong những năm qua, tôi đã thấy hàng trăm công ty đầu độc hoạt động tiếp thị, bán hàng và thư nội bộ của họ bằng biệt ngữ. Và độc là từ hoàn toàn thích hợp để sử dụng. Một nghiên cứu gần đây của Bang Ohio cho thấy rằng các mô tả sản phẩm chứa đầy biệt ngữ thường khiến mọi người tắt đi, khiến họ để phản bác lại lợi ích của nó. Ngược lại, các mô tả thông tục khiến mọi người muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm.

Ngay cả khi biệt ngữ được giảm bớt một bậc, chúng ta vẫn kết thúc với những thứ tào lao như thế này:

Marketing jargon

Tín dụng: Bài đăng tuyệt vời trên LinkedIn của Adam Baer

Giải pháp kể chuyện

Vậy thay vào đó chúng ta nên làm gì? Kể chuyện, tất nhiên.

Con người được kết nối với những câu chuyện. Những câu chuyện là cách chúng ta truyền lại những thông tin và bài học quan trọng trong hàng chục nghìn năm. Chúng là thứ cho phép chúng tôi kết hợp với nhau và học hỏi lẫn nhau. Người Neanderthal thực sự mạnh hơn con người rất nhiều và có bộ não lớn hơn, nhưng lý do chúng ta trở thành loài người thống trị là vì chúng ta có một siêu năng lực kể chuyện đáng kinh ngạc.

Các câu chuyện thu hút sự tham gia của phần não chịu trách nhiệm mã hóa bộ nhớ dài hạn và ra quyết định . Chúng là thứ kết nối chúng ta với nhau. Thuyết phục chúng tôi mua một cái gì đó. Làm cho chúng tôi cảm thấy như chúng tôi là một phần của một đội.

Hầu như không thể nói ở BS khi bạn đang kể một câu chuyện hay. Vì vậy, lần tới khi bạn giới thiệu bản thân với một đội mới, đừng cố gây ấn tượng với họ bằng biệt ngữ. Thay vào đó, hãy kể một câu chuyện về bản thân để làm sáng tỏ giá trị của bạn và những gì bạn hy vọng đạt được cùng nhau.

Hầu như không thể nói bằng BS khi bạn đang kể một câu chuyện hay.

Để có cảm hứng, chỉ cần xem video này của người đồng sáng lập Airbnb, Brian Chesky, thông báo về việc ra mắt Trips in 2016. Anh ấy không khoe khoang về “một nền tảng trải nghiệm thế giới thực hướng tới tương lai sẽ thay đổi bộ mặt của du lịch”. Anh ấy đã kể một câu chuyện vui nhộn nhưng cảm động về sự kỳ diệu của việc đi du lịch cùng mẹ khi còn nhỏ.

Hãy giống như Brian. Lần tiếp theo khi bạn quảng cáo sản phẩm hoặc dẫn dắt nhóm của mình, đừng làm cho khách hàng tiềm năng của bạn sử dụng các từ thông dụng. Thay vào đó, hãy kể một câu chuyện hấp dẫn về lý do tại sao bạn tạo ra một sản phẩm hoặc một câu chuyện liên quan về cách bạn đã giúp một khách hàng tương tự vượt qua thử thách của họ. Cho mọi người một lý do để quan tâm. Ở lại. Muốn mua vào.

Và nếu bạn thấy mình nói ra những từ thông dụng và mọi người gật đầu theo? Chà, rất có thể, bạn có vấn đề về sự thiếu hiểu biết đa nguyên.

Related Articles

Back to top button