Quảng cáo & Truyền thông

Cuộc chiến khốc liệt của chuỗi cafe Việt: Khi các ‘ông bầu’ rủ nhau bán cafe

 

Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều chuỗi cafe và cửa hàng phải đóng cửa, các đại gia Việt vẫn không ngừng nuôi tham vọng xây dựng và ‘bành trướng’ chuỗi thương hiệu cafe Việt trên thị trường. Đặc biệt trong khoảng thời gian gần đây, thị trường kinh doanh cafe đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi chứng kiến sự ‘đổ bộ’ của nhiều đại gia vào lĩnh vực này. Cùng tìm hiểu cuộc chiến khốc liệt của chuỗi cafe Việt: Khi các ‘ông bầu’ rủ nhau bán cafe!

Tổng quan thị trường các chuỗi Cafe ở Việt Nam

1. Các thương hiệu thuần Việt về chuỗi cafe đang dẫn đầu thị phần thảo luận trên social media

The Coffee House, Phúc Long và Highlands Coffee là top 3 thương hiệu phủ sóng trên toàn MXH khi nắm giữ đến hơn 75% thị phần thảo luận về các chuỗi coffee shop. Theo sau là nhiều thương hiệu nội địa như Cà phê Ông Bầu, Cộng cà phê, Trung Nguyên, Milano, Passio, GUTA… cho thấy làn sóng mạnh mẽ của thương hiệu thuần Việt trên thị trường hiện tại. Thương hiệu quốc tế phổ biến nhất trên MXH là Starbucks xếp ở vị trí thứ 4 với 14,4% thị phần thảo luận.
Thị phần thảo luận trên MXH góp phần phản ánh mức độ “active” và độ phủ của một thương hiệu trên phạm vi các nền tảng social media, một môi trường tập trung chủ yếu phân khúc khách hàng trẻ của các thương hiệu chuỗi coffee shop. Báo cáo cũng gợi mở lý do thành công của các chuỗi coffee shop hàng đầu như The Coffee House, Highlands, Phúc Long, Starbucks… trong việc thu hút và duy trì lượng lớn người dùng quan tâm thảo luận trên MXH cùng những hoạt động sáng tạo nội dung đầy thú vị của họ. Thông qua đó góp phần hình dung bối cảnh cạnh tranh của các thương hiệu trong ngành này trên môi trường social media.

chuỗi cafe
chuỗi cafe

Ngoài ra, dựa vào đặc điểm chung thể hiện trên social media của các chuỗi coffee shop về khía cạnh các platform thảo luận chính, trọng số buzz từ fanpage của thương hiệu, nhóm nghiên cứu đã chia các thương hiệu thành 2 player segment:
– Nhóm thương hiệu chưa đủ mạnh: Truyền thông tập trung ở fanpage để tăng cường nhận biết thương hiệu, trọng số buzz từ fanpage chiếm hơn 50%
– Nhóm thương hiệu trung bình – khá đến tốt: Trọng số thảo luận ở fanpage dưới 30%, ngoài ra còn xuất hiện những kênh đặc trưng ngành hàng như food review, đặc biệt là với những thương hiệu thường thực hiện chiến dịch marketing theo dịp (occasion) luôn có sự hỗ trợ đến từ KOL cùng nhiều tactics sáng tạo để tương tác với người dùng, giúp lan toả cho sản phẩm mới/ hương vị mới.
– Từ việc đào sâu phân tích 2 nhóm player segment ở trên, Báo cáo đúc kết lại công thức thành công trên social media cho các thương hiệu chuỗi coffee shop nói chung.

Thị trường hút khách
Thị trường hút khách

2. Thành tố quan trọng (key success factors) để quyết định sự thành công cho một chuỗi coffee shop tại Việt Nam

Trong một thị trường cạnh tranh khắc nghiệt, với nhu cầu trải nghiệm của khách hàng ngày càng thay đổi đa dạng từng ngày như ngành F&B, liệu một thương hiệu nổi tiếng lâu đời hay chỉ cần có thức uống ngon là đã đủ để thành công cho chuỗi coffee shop? Từ việc đi sâu phân tích vào sự thật ngầm hiểu (customer insights) thông qua việc đào sâu các thảo luận của khách hàng về các thương hiệu coffee shop, Báo cáo cũng đúc kết lại 5 thành tố quan trọng rất cần thiết để một thương hiệu chuỗi coffee shop ngày nay có thể thành công trên thị trường, bao gồm:
– Product: Khẩu vị bản địa và danh mục sản phẩm đa dạng
– Place: Concept cửa hàng độc đáo, có view (khung cảnh) đẹp để khách hàng check-in
– Price: Đáng tiền (value for money)
– Promotion: Hoạt động thương hiệu tích cực trên social media, nhất là hoạt động trên các hội nhóm chuyên review
– Process: Dịch vụ khách hàng
Chi tiết vận dụng và triển khai các thành tố trong key success factors kể trên cũng rất khác nhau ở mỗi thương hiệu. Qua đó, nổi bật lên định vị hình ảnh (brand image) riêng của mỗi thương hiệu trong tâm trí người dùng MXH. Tất cả đều được phân tích đầy đủ cho 10 thương hiệu nổi bật trong Báo cáo.

3. Influencer marketing là “chiến thuật” hiệu quả để “tân binh” gia nhập thị trường

Ngoài việc phân tích hiệu quả hoạt động của những thương hiệu top đầu, Báo cáo cũng chỉ ra cơ hội thâm nhập thị trường cho những thương hiệu mới thông qua một số ví dụ điển hình như Cà phê Ông Bầu, GUTA…
Ví dụ như, dù chỉ mới gia nhập thị trường chuỗi coffee shop ở Việt Nam nhưng Cà phê Ông Bầu đã nhanh chóng tăng trưởng về số lượng cửa hàng với hơn 100 cửa hàng chỉ trong thời gian ngắn, đồng thời chiếm vị trí thứ 5 về thị phần thảo luận trên social media chỉ đứng sau nhóm “Big 4” của ngành. Đây là một ví dụ rất đáng chú ý cho việc một “tân binh” trong ngành nhưng lại sự năng động tích cực với nhiều hoạt động truyền thông sôi nổi trên social media.
Bên cạnh nguồn thảo luận tích cực từ kênh owned media của mình (trang fanpage của thương hiệu Cà phê Ông Bầu tạo ra hơn 31% tổng thị phần thảo luận về thương hiệu này) thì chuỗi cà phê này rất tích cực sử dụng hiệu quả nhóm influencer như streamer ViruSs, food reviewer Woosi cùng loạt sao nổi tiếng trong làng túc cầu như Nguyễn Công Phượng, Lương Xuân Trường… Chi tiết các hoạt động truyền thông và “chiến thuật” nổi bật trên social media của chuỗi Cà phê Ông Bầu cũng được phân tích tổng hợp trong Báo cáo để rút ra bài học cho các “tân binh”.

Cuộc chiến khốc liệt của các chuỗi Cafe

Chuỗi cafe Việt đang khốc liệt ra sao?

Không nằm ngoài ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, nhiều cửa hàng ngành nghề phải chật vật sinh tồn để có thể duy trì hoạt động kinh doanh, đặc biệt với một lĩnh vực đặc thù như F&B thì việc ‘sống sót’ qua đại dịch là điều không hề dễ dàng chứ chưa nói đến việc bành trướng. Vậy nhưng thời gian gần đây, thị trường kinh doanh cafe đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt các đại gia lớn, một trong số đó phải kể đến chuỗi cafe ‘ông Bầu’ (ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Nguyễn Quốc Thắng – Chủ tịch Tập đoàn Đồng Tâm Long An và ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood).

Phủ sóng thị trường từ tháng 2/2020, khoảng thời gian hoành hành đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, tưởng rằng các cửa hàng kinh doanh cafe sẽ không thể tồn tại lâu dài vậy nhưng chỉ trong 4 tháng, hệ thống chuỗi cửa hàng cafe ông Bầu đã phát triển mạnh mẽ với quy mô 100 quán trên cả nước (tính đến tháng 7/2020) với hơn 500 yêu cầu được nhượng quyền phát triển hệ thống.

Một trong những điểm mạnh của cafe ông Bầu chính là thương hiệu của 3 ông bầu tên tuổi trong giới bóng đá Việt, khi họ là những người đang hoặc đã từng sở hữu nhiều gương mặt vàng trong làng tuyển thủ và sở hữu lượng người hâm mộ có quy mô cực lớn và ổn định. Bên cạnh đó, phân khúc khách hàng mà cafe ông Bầu hướng đến không giống như các đối thủ mạnh đã có tên tuổi trên thị trường. Họ hướng đến phân khúc khách hàng bình dân với giá bán trung bình 16.000-30.000 đồng/ly. Ngoài cà phê, quán còn bán các loại nước giải khát phục vụ nhu cầu đa dạng của giới trẻ.

cafe
cafe

Tham vọng trong lĩnh vực nhiều tiềm năng này, Vinamilk với đứa ‘con cưng’ mang tên Hi-Café cũng dần chiếm sóng thị trường cùng tham vọng mở rộng chuỗi cafe này tại nhiều địa phương trong cả nước, với mức giá trung bình từ 23.000 đến 25.000 đồng, trong khi đó mocktail trái cây đắt hơn với 40.000 đồng/ly. Đây là mức giá khá cạnh tranh so với các quán cà phê khác.

Tách khỏi Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang gây dựng King Coffee, với mục tiêu mở 1.000 quán cà phê khắp cả nước. King Coffee hướng tới phát triển các mô hình khác nhau nhằm phục vụ cho mọi đối tưởng thưởng thức cà phê và khẳng định vị thế của thương hiệu này trên thị trường.

Tháng 3/2020, Nestlé bất ngờ ra mắt quán cà phê kiểu take-away tên Nescafé Hub đầu tiên ở Việt Nam tại Hà Nội. Trong tháng 6 vừa qua, Nestlé đã mở thêm quán thứ 2 tại TP.HCM nằm ở đường Võ Văn Tần, quận 3.

Khốc liệt trong cuộc đua: “Đường dài mới biết ngựa hay”

Việt Nam luôn là miền đất hứa của các thương hiệu cafe, một thị trường đầy tiềm năng được các thương hiệu trong và ngoài nước ‘chọn mặt gửi vàng’ để mở rộng quy mô hoạt động của mình bởi uống cafe mỗi ngày là nhu cầu không thể thiếu của phần lớn người Việt. Theo BMI Research, lượng tiêu thụ cà phê bình quân của người Việt Nam trong giai đoạn 2005-2015 đã tăng từ 0,43 kg/người/năm lên 1,38 kg/người/năm.

Con số này được dự báo sẽ tăng lên 2,6 kg/người/năm vào năm 2021 do ảnh hưởng bởi tốc độ đô thị hóa, cùng với chính sách kích cầu tiêu dùng cà phê nội địa của Chính phủ nhằm giảm phụ thuộc vào xuất khẩu.

Tuy nhiên cuộc chiến nơi thương trường vẫn luôn là cuộc đua khốc liệt, kể cả những thương hiệu đình đám như Highlands Coffee, thương hiệu được mệnh danh là “gã khổng lồ” khi sở hữu số lượng cửa hàng phê lớn nhất tại Việt Nam và không bị đối thủ nào soán ngôi nhiều năm qua cũng đang gặp nhiều vấn đề khó khăn trong việc mở rộng quy mô và hoạt động chuỗi của mình, nhất là sau khi ‘thấm đòn Covid-19’.

Nhiều thương hiệu lớn đã không thể trụ lại do những thay đổi thị trường và nhu cầu người tiêu dùng, buộc phải rời đi sau một thời gian mở cửa, chấp nhận khoản lỗ chi phí ban đầu. Bên cạnh đó, nhiều loại đồ uống mới như trà sữa, trà chanh đang nổi lên khiến người tiêu dùng trẻ giảm nghiện cà phê. Chưa kể đến các chi phí vận hành, tiền thuê mặt bằng cũng là những áp lực đầu tư rất lớn mà các thương hiệu phải chi trả để duy trì hoạt động cửa hàng.

Cafe
Cafe

Tuy nhiên, ‘đường dài mới biết ngựa hay’, thị trường cafe Việt vẫn luôn là một miếng bánh đầy hấp dẫn với các nhà đầu tư, buộc các thương hiệu phải thay đổi và chuyển hướng kinh doanh nếu  không muốn sớm ‘bay màu’ khỏi cuộc chiến.

Tạm kết:

Nhìn lại những người cũ như Trung Nguyên, Highlands Coffee, The Coffee House… đây là những thương hiệu có tiếng trong thị trường với độ phủ sóng cực lớn và bề dày kinh nghiệm chinh phục khách hàng Việt nhưng “miếng bánh” này dường như không hề dễ ăn. Rất khó để có thể đánh giá mức độ thành công của các chuỗi cafe như ông Bầu, Hi-tech, Milano… ở thời điểm hiện tại, nhất là khi dịch bệnh đang tác động rất lớn đến nền kinh tế. Tuy nhiên, đây vẫn là những ẩn số bất ngờ và đáng mong chờ của thị trường cafe Việt Nam trong thời gian tới.

Từ khóa:

  • chuỗi cafe katinat của ai
  • chuỗi cafe e coffee trung nguyên
  • chuỗi cafe trung nguyên legend
  • chuỗi cafe lớn nhất việt nam
  • chuỗi cafe laika
  • chuỗi cafe nội địa

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button