Quảng cáo & Truyền thông

Chuẩn bị khởi nghiệp của bạn cho làn sóng M&A tiếp theo

Chuẩn bị khởi nghiệp của bạn cho làn sóng M&A tiếp theo
– Mới nhất 2023

Nhận các ý tưởng và bài viết mới nhất về chiến lược xây dựng thương hiệu và tiếp thị để phát triển thương hiệu của bạn. Các bài báo và blog về thương hiệu và mọi thứ liên quan đến thương hiệu.

Mặc dù những tiêu đề đáng báo động này dường như đã quá quen thuộc ngày nay, nhưng mỗi tiêu đề ban đầu xuất hiện từ năm 2007-2010: Đại suy thoái đã làm chậm đáng kể việc huy động vốn đầu tư mạo hiểm cho nhiều công ty, cũng giống như những lo ngại về suy thoái đang hạn chế thị trường mạo hiểm ngày nay. Theo PitchBook, Các khoản đầu tư vào VC đã giảm 30% trong quý 2 năm 2022 so với năm 2021 và các đợt IPO đạt mức thấp nhất trong 50 năm. Trong khi một số thương hiệu mang tính biểu tượng bao gồm Uber, Airbnb và Square nổi lên thành công sau thời kỳ suy thoái vừa qua, hầu hết các công ty được hỗ trợ bởi mạo hiểm đều gặp khó khăn trong giai đoạn này và nhiều công ty cuối cùng đã theo đuổi chiến lược M&A.

Khi việc thực hiện giao dịch chậm lại, đô la VC thường ưu tiên người dẫn đầu thị trường được nhận thức, bỏ đói các doanh nghiệp được hỗ trợ mạo hiểm khác trong cùng một không gian vốn. Trong khi một số thích nghi và tồn tại, những người khác lại rút lui và tạo cơ hội M&A cho những người còn lại. Quá trình này bắt đầu chậm, nhưng như biểu đồ dưới đây cho thấy, M&A được hỗ trợ bởi mạo hiểm đã giảm mạnh trong thời kỳ suy thoái, khi đầu tư mạo hiểm cũng chậm lại. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu phục hồi, M&A do VC hậu thuẫn đã phục hồi và tăng vọt: Giá trị thương vụ hàng năm vượt qua 30 tỷ USD vào năm 2010, giữ ổn định trước khi tăng vọt lên trên 70 tỷ USD vào năm 2014.

Các vụ mua lại công ty khởi nghiệp được phục hồi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. <br /> Các vụ mua lại do liên doanh hỗ trợ giảm vào năm 2009 nhưng phục hồi vào năm 2010, vượt qua mức trước khủng hoảng. <br /> Biểu đồ này cho thấy số lượng các công ty được liên doanh hỗ trợ được mua lại với giá trị được tiết lộ , và giá trị của chúng trong các năm 2008, 2009 và 2010. Trong năm 2008, có 175 thương vụ mua lại trị giá 17,9 tỷ đô la.  Có 128 vụ mua lại, trị giá 13,1 tỷ đô la, vào năm 2009. Và 232 vụ mua lại, trị giá 35,7 tỷ đô la, vào năm 2010. <br /> Nguồn: PitchBook. <br />” title=”W220909_KLEIN_STARTUP_ACQUISITIONS_360″ width=”360″ height=”622″ class=”size-full wp-image-338018 aligncenter”/><br />
 </figure>
<p><span class=Xem thêm biểu đồ HBR trong Dữ liệu & Hình ảnh

Bất kể bạn có kế hoạch tìm kiếm người mua hay tận dụng sự thay đổi của động lực thị trường để thực hiện chiến lược mua lại, điều quan trọng cần lưu ý là các quy trình M&A thường đòi hỏi 12-18 tháng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Sự sụt giảm đột ngột trong đầu tư vào VC ngày nay cho thấy một làn sóng M&A kiểu hậu suy thoái đang đến gần. Các nhà sáng lập khởi nghiệp có thể bắt đầu định vị bản thân ngay bây giờ để có được trong làn sóng đó. Thật không may, nhiều thương vụ mua lại xảy ra giữa bây giờ và sau đó sẽ khó khăn. Làm thế nào bạn có thể tránh được số phận không cần thiết này?

Để có một bước nhảy vọt trong quá trình này, điều quan trọng là phải biết bạn sẽ được người mua tiềm năng đánh giá như thế nào. Hầu hết sẽ có một thẻ điểm được xếp hạng với các tiêu chí cụ thể, chẳng hạn như điều khoản giao dịch, phù hợp chiến lược, khoảng trống cạnh tranh được lấp đầy, khả năng tương thích văn hóa, tiềm năng tăng giá và cuối cùng là “mức tăng” – mức độ khó mua hàng và tích hợp tiếp theo?

Hạng mục cuối cùng dễ hành động nhất. Nếu có khả năng xảy ra M&A trong tương lai trung gian của bạn, nhiệm vụ của bạn hôm nay là giảm lực nâng của người mua tiềm năng và tăng “khả năng mua lại” của bạn. Để đạt được điều này, các doanh nhân nên trả lời ba câu hỏi sau để chuẩn bị cho người mua đến gõ cửa:

Hệ thống của tôi có thể mở rộng như thế nào?

Bạn và người mua tiềm năng của bạn có thể có các định nghĩa khác nhau về “hệ thống có thể mở rộng”. Từ quan điểm của người mua, khả năng mở rộng có nghĩa là họ có thể phát triển ngay lập tức mà không yêu cầu đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng, ngay cả khi tất cả những gì họ làm sau khi mua lại là hướng đường ống và mối quan hệ của họ đến hoạt động bán hàng của bạn. Mặc dù người mua cuối cùng có thể tích hợp các hệ thống văn phòng, hệ thống CNTT và mạng lưới cung ứng và hậu cần của bạn, nhưng trước tiên họ sẽ hỏi liệu họ có thể thực hiện một cách tiếp cận đơn giản mà vẫn nhận được giá trị hay không. Là một thành viên hội đồng quản trị tích cực của một số công ty, tôi thường khuyên không nên mua lại các thương vụ đòi hỏi đầu tư thêm để hiện thực hóa giá trị. Giá trị thực tế càng đơn giản thì mức tăng càng nhẹ.

Ngoài việc cung cấp các hệ thống có khả năng tăng trưởng vượt trội, khả năng mở rộng cũng ngụ ý đến các khoản tài chính đã được kiểm toán và những mớ hỗn độn được dọn dẹp. Nếu bạn đang dao động về việc đóng cửa một bộ phận hoạt động kém hiệu quả hoặc giải quyết các vụ kiện phiền toái, hãy làm điều đó ngay bây giờ. Và khiến các cổ đông bất đồng chính kiến ​​- những người đòi hỏi thời gian của ban lãnh đạo vượt quá mức đóng góp chiến lược hoặc tài chính thực tế của họ – ra khỏi bảng giới hạn. Đó là một thông điệp tế nhị để truyền tải nhưng hãy thử đóng khung nó thành, “Có vẻ như khoản đầu tư không còn đáp ứng được nhu cầu của bạn nữa. Khi các cơ hội bán thứ cấp hiện tại và mới xuất hiện, bạn có muốn tôi liên hệ với bạn không? ” Vì lợi ích của tất cả các bên tham gia và khám phá những cuộc trò chuyện này sớm.

Làm cách nào tôi có thể đưa công ty của mình vào dòng thương vụ M&A?

Để có được đối tác phù hợp là đủ thách thức, nhưng nếu thị trường không biết cả công ty của bạn và câu chuyện của nó, hoặc tệ hơn, nếu thị trường có câu chuyện sai, thì một quá trình M&A thành công gần như là không thể. Rất may, có hai điều hữu hình bạn có thể làm để cải thiện vị trí của mình.

Nếu bạn đã né tránh quy trình cho đến bây giờ, thì đã đến lúc gặp gỡ và làm quen với ba đến năm chủ ngân hàng đầu tư, những người hiểu rõ không gian của bạn và tham gia vào luồng giao dịch tích cực trong ngành của bạn. Bữa sáng giới thiệu và chuyến thăm văn phòng của bạn là một khởi đầu tốt, sau đó là các cuộc trò chuyện đăng ký thường xuyên kéo dài từ 60 đến 90 phút. Ngoài việc giáo dục các cố vấn tiềm năng, những cuộc thảo luận này thường mang lại những hiểu biết sâu sắc về ngành có giá trị.

Khi bạn tìm cách thuê một cố vấn, họ sẽ cần phải hiểu công ty của bạn, nhóm của bạn và điểm mạnh của công ty cũng như những gì bạn đang cố gắng hoàn thành để họ có thể trình bày chính xác câu chuyện của bạn với một người mua tiềm năng. Đây là một bài tập trong việc thiết lập cốt truyện của bạn và mặc dù bạn có thể không bao giờ thực sự kích hoạt tất cả các mối quan hệ này, nhưng những gì bạn chia sẻ với một cố vấn tài chính tiềm năng có thể sẽ thông báo cho quá trình sau này. Ai biết được – họ có thể đang tư vấn cho người mua hoàn hảo của bạn. Đây là cơ hội để bạn thiết lập câu chuyện.

Một cách phi truyền thống thứ hai để tham gia vào dòng M&A là thông qua các cải tiến của hội đồng quản trị chiến lược. Mọi người tham gia hội đồng vì nhiều lý do, nhưng một trong số đó là để tận dụng mạng lưới của họ. Thêm thành viên hội đồng quản trị hoạt động trong các danh mục liền kề hoặc những người gần đây đã nghỉ hưu từ các công ty lớn hơn trong ngành của bạn là một trong những cách ít tốn kém nhất để mở rộng hồ sơ của bạn, tiếp cận với các đối tác chiến lược hoặc doanh nghiệp tiềm năng.

Công ty của tôi có được coi là một đối tác kinh doanh tốt không?

Người mua bận rộn, thường đánh giá nhiều cơ hội cùng một lúc. Họ cũng là con người, và đương nhiên sẽ tập trung vào các tùy chọn có vẻ như được chuẩn bị sẵn sàng nhất để hoàn thành giao dịch. Khi thành lập công ty của bạn với tư cách là một đối tác kinh doanh tốt, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Các kế hoạch hoạt động của bạn có hiện tại không?
  • Có phiên bản chi tiết bao gồm năm tài chính hiện tại và một kế hoạch cấp cao hơn cho 3-5 năm tới không?
  • Chúng có bao gồm thiết kế tổ chức chi tiết và chiến lược tuyển dụng không?
  • IP của bạn có được lập lịch đầy đủ và ở dạng kỹ thuật số không?

Các phương pháp hay nhất đòi hỏi phải duy trì một phòng dữ liệu ảo được làm mới nhất quán ngay cả khi doanh nghiệp không tích cực theo đuổi M&A. Thật đáng để cân nhắc xem công ty của bạn có thể cung cấp thông tin cần thiết cho thỏa thuận này nhanh như thế nào mà không gây căng thẳng cho tổ chức hoặc có nguy cơ hoạt động kém hiệu quả ở giữa các cuộc đàm phán mua lại.

Những CEO giỏi nhất mà tôi biết luôn giữ ba danh sách hoạt động trên bàn làm việc của họ. Đầu tiên là danh sách những tài năng điều hành hàng đầu mà họ muốn thuê – một chủ đề cho một ngày khác. Thứ hai là danh sách các mục tiêu mua lại tiềm năng, các doanh nghiệp đặt đúng giá và đúng thời điểm sẽ làm tăng giá trị lâu dài của họ. Thứ ba là ngắn gọn hơn: các công ty có thể là người mua tiềm năng phù hợp của họ.

Biết ai trong danh sách của bạn và cách lọt vào danh sách của công ty khác, có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc tìm kiếm đối tác phù hợp và giải quyết cho một đối tác thấp hơn. Khi các sóng chuyển đổi bắt đầu, chúng di chuyển rất nhanh. Một trong những cảm giác lo lắng nhất là chứng kiến ​​các đối thủ cạnh tranh yếu hơn trở nên mạnh hơn trong thời kỳ suy thoái bằng cách bị các doanh nghiệp lớn hơn mua lại đơn giản chỉ vì họ đã chuẩn bị tốt hơn.

Nhiều hành động khiến công ty của bạn trở thành mục tiêu mua lại đáng mơ ước cũng sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn với tình hình kinh tế không chắc chắn trong thời tiết. Việc bán trong thời gian hợp nhất không nhất thiết là không thể tránh khỏi, vì vậy mục tiêu là tạo ra quyền chọn, cho phép bạn quyết định một cách hiệu quả xem đó có phải là kết quả phù hợp hay không. Các bước chủ động ở trên sẽ đảm bảo rằng quyết định bán hàng là sự lựa chọn của bạn – không phải là điều cần thiết.

Bài viết liên quan Chuẩn bị khởi nghiệp của bạn cho làn sóng M&A tiếp theo
trong cùng danh mục

Tổng hợp
DIGITAL CHANGING your LIFE | Blog này tự hào có nhiều kiến thức liên quan đến thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, nhận dạng thương hiệu, tính nhất quán của thương hiệu và hơn thế nữa. Kiến thức bạn cần để phát triển thông qua tiếp thị thương hiệu. Các bài viết về chiến lược thương hiệu, thuật ngữ, thiết kế, thương hiệu đặc biệt và các cuộc phỏng vấn, và công việc. Nội dung trên trang được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, chia sẻ cho người đọc miễn phí. Nếu trường hơp bài viết gốc có sử dụng bản quyền, xin vui lòng thông báo chúng tôi. Chúng tôi sẽ gỡ bỏ ngay lập tức.
Các chuyên mục nội dung liên quan

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button