Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

Chiến lược doanh nghiệp tạo dựng vị thế trên thị trường

Chiến lược kinh doanh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một công ty. Tuy nhiên, trên thực tế tại việt Nam có rất nhiều công ty chưa thực sự quan tâm đến vấn đề xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp. Nguyên nhân có thể là do họ không nhận thức được tầm quan trọng của chiến lược công ty. Hoặc cũng có thể là chưa tìm ra cách để xây dựng chiến lược doanh nghiệp. Để các doanh nghiệp giải quyết vấn đề này, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn đọc xác định các yếu tố cần thiết để xây dựng chiến lược kinh doanh thật đúng đắn.

Chiến lược doanh nghiệp là gì?

Trước khi đi đến chủ đề tư vấn chiến lược doanh nghiệp, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu rõ về khái niệm này. Vậy chiến lược doanh nghiệp là gì? Có thể hiểu đơn giản, đây là quá trình tạo dựng vị thế của một doanh nghiệp. Quá trình này được thực hiện bằng cách triển khai các hoạt động hoàn toàn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược doanh nghiệp
Chiến lược doanh nghiệp

Khi nói đến chiếc lược công ty, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hai vấn đề này trên thực tế chỉ là một phần của chiến lược phát triển công ty. Nó không thể đưa ra định hướng rõ ràng cho doanh nghiệp phát triển. Để công ty có một chiến lược kinh doanh rõ ràng, bạn cần xác định đầy đủ các yếu tố cần thiết. Những yếu tố này sẽ được chúng tôi trình bày ngay sau đây.

Các yếu tố cần thiết để xây dựng chiến lược doanh nghiệp

Để có một chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp hoàn hảo, việc xác định các yếu tố nòng cốt rất quan trọng. Vậy chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp cần những yếu tố nào? Hãy theo dõi nội dung tiếp theo để nắm rõ chi tiết.

Xác định mục tiêu chiến lược

Để xây dựng chiến lược kinh doanh thật chính xác, đầu tiên bạn cần xác định được mục tiêu của chiến lược. Vậy mục tiêu của chiến lược là gì? Doanh nghiệp cần xác định những mục tiêu chiến lược nào?

Mục tiêu chiến lược là gì?

Một chiến lược kinh doanh cần được bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu chiến lược. Có thể hiểu chính là những kết quả mà doanh nghiệp kỳ vọng và mong muốn đạt được. Mục tiêu chiến lược sẽ giúp định hướng hoạt động của doanh nghiệp trong một giai đoạn nhất định.

Việc xác định mục tiêu có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chọn mục tiêu chiến lược là lợi nhuận. Doanh nghiệp đó sẽ tập trung vào các nhóm khách hàng cao cấp. Hoặc tập trung vào các sản phẩm có giá trị cao. Ngược lại nếu doanh nghiệp xác định mục tiêu tăng trưởng. Họ sẽ thực hiện đa dạng hóa sản phẩm để thu hút thêm nhiều khách hàng hơn.

Mục tiêu của chiến lược
Mục tiêu của chiến lược

Một số mục tiêu chiến lược thông dụng

Mục tiêu chiến lược quan trọng nhất mà nhiều doanh nghiệp hướng đến chính là lợi nhuận cao và phát triển bền vững. Mục tiêu của chiến lược sẽ được đo bằng tỷ suất lợi nhuận so với vốn đầu tư (ROI). Hoặc cũng có thể đo bằng tỷ suất lợi nhuận tính trên vốn chủ sở hữu (ROE). Hoặc là tỷ suất của lợi nhuận trên tài sản (ROA). Ngoài ra, doanh nghiệp có thể bổ sung thêm các mục tiêu khác vào chiến lược kinh doanh của mình. Bao gồm: thị phần, tăng trưởng, giá trị khách hàng,…

Để chọn mục tiêu đúng, chúng ta sẽ dựa vào ngành nghề cùng với giai đoạn phát triển của từng doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp sẽ chọn mục tiêu tăng trưởng, lợi nhuận kế toán hàng năm hoặc giá trị cổ phiếu để làm mục tiêu. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn cần thật cẩn trọng. Bởi các mục tiêu này có thể hướng doanh nghiệp đi đến phát triển không bền vững.

Xác định phạm vi của doanh nghiệp

Sau khi xác định mục tiêu chiến lược, tiếp theo công ty cần xác định phạm vi chiến lược. Có phạm vi nhất định, doanh nghiệp sẽ có chiến lược thích hợp và phát triển mạnh hơn.

Xác định phạm vi của mục tiêu
Xác định phạm vi của mục tiêu

Khái niệm phạm vi chiến lược

Một chiến lược kinh doanh hiệu quả sẽ tập trung vào một phạm vi nhất định. Như vậy nguồn lực của doanh nghiệp sẽ được tập trung và đáp ứng tốt nhất cho sự phát triển công ty. Đây chính là lý do vì sao doanh nghiệp cần đặt giới hạn về sản phẩm, khách hàng, đại lý… để tập trung thỏa mãn tốt nhất cho khách hàng. Đây chính là phạm vi của chiến lược.

Một số phạm vi chiến lược doanh nghiệp tiêu biểu

Khi xác định phạm vi chiến lược, doanh nghiệp có thể chọn tập trung đáp ứng một hoặc vài nhu cầu của khách hàng. Cụ thể như:

  • Tập trung vào nhu cầu của một số ít khách hàng. Ví dụ An Phước cung cấp rất nhiều sản phẩm khác nhau cho nhóm khách hàng công sở, doanh nhân thu nhập cao.
  • Tập trung vào nhu cầu của nhiều khách hàng ở một khu vực thị trường hẹp.

Việc chọn phạm vi chiến lược phải được doanh nghiệp nghiên cứu kỹ càng. Phạm vi này cần dựa trên nguyên tắc thị trường đang có nhu cầu và doanh nghiệp thực sự am hiểu và có thể đáp ứng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tránh đối đầu với những đối thủ cạnh tranh mạnh. Đặc biệt là họ đang đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt.

Xác định giá trị khách hàng cùng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Một trong những yếu tố quan trọng của chiến lược kinh doanh chính là xác định khách hàng mục tiêu đang đánh giá cao điều gì. Doanh nghiệp cần xây dựng một giản đồ giá trị khách hàng. Như vậy bạn sẽ xác định được những yếu tố mà khách hàng mục tiêu đang quan tâm. Ví dụ như: giá, thiết kế, chất lượng, độ tin cậy,…

Từ những yếu tố này, doanh nghiệp có thể tạo ra những sản phẩm có tính khác biệt. Các sản phẩm này đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Như vậy bạn đã có lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Việc xác định cũng như tạo dựng giá trị khách hàng cùng lợi thế cạnh tranh chính là vấn đề trung tâm của chiếc lược phát triển doanh nghiệp. Các yếu tố này sẽ giúp khách hàng nhận ra và phân biệt được sản phẩm của công ty và đối thủ.

Xác định giá trị của khách hàng
Xác định giá trị của khách hàng

Hệ thống các hoạt động chiến lược của công ty

Sau khi xác định lợi thế cạnh tranh thích hợp nhất với khách hàng mục tiêu và chiến lược kinh doanh. Doanh nghiệp cần xác định cách để đạt được lợi thế cạnh tranh này. Hay nói cách khác, doanh nghiệp của bạn cần xác định được cách cung cấp các giá trị khác biệt này đến với khách hàng.

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần thiết kế và hệ thống các hoạt động chiến lược của công ty. Công cụ hiệu quả nhất để thiết kế hệ thống này chính là chuỗi giá trị được phát triển bởi M. Porter. Chuỗi giá trị của từng doanh nghiệp sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực hoạt động. Tuy nhiên chúng đều có nhóm hoạt động chính gồm cung ứng, marketing, vận hành, bán hàng,… và nhóm hoạt động hỗ trợ như hạ tầng quản lý, nhân sự, CNTT,…

Khi thiết kế hệ thống này, doanh nghiệp cần đảm bảo sự tương thích giữa các hoạt động với nhau. Và chúng phải cùng hướng đến việc tạo nên giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.

Xác định chiến lược doanh nghiệp chính xác năng lực cốt lõi

Trong khi xây dựng chiến lược của doanh nghiệp, bạn cần xác định được năng lực cốt lõi sẽ đóng góp vào việc tạo nên lợi thế cạnh tranh bền vững đã được xác định. Năng lực cốt lõi chính là sự vượt trội hơn so với đối thủ khi triển khai các hoạt động. Sự vượt trội này thể hiện ở chất lượng hoặc hiệu suất của hoạt động. Thông thường nó sẽ là khả năng liên kết cùng điều phối một nhóm hoạt động hoặc nhóm chức năng chính của doanh nghiệp. Nó thường ít nằm trong một chức năng cụ thể nào đó.

Năng lực cốt lõi sẽ cho phép công ty cạnh tranh hiệu quả hơn. Đồng thời đa dạng hóa các sản phẩm. Các yếu tố trong chiến lược của công ty cần đảm bảo có sự liên kết chặt chẽ, nhất quán và tương thích với nhau.

Vừa rồi là toàn bộ những yếu tố cần thiết để xây dựng chiến lược kinh doanh chính xác. Looklogo xin gửi đến tất cả bạn đọc những thông tin hữu ích này. Hy vọng bài viết sẽ giúp các doanh chủ xác định và xây dựng được chiến lược của công ty hiệu quả nhất.

Từ khóa:

  • Chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp
  • Chiến lược kinh doanh của Vinamilk
  • 5 chiến lược kinh doanh
  • Vì sao các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự coi trong chiến lược kinh doanh
  • Chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam
  • Quản trị chiến lược
  • Tên các chiến lược kinh doanh

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button