Châu Phi: Hoa Kỳ và Châu Phi

Châu Phi: Hoa Kỳ và Châu Phi

document Do Antony J. Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao

Abuja – Chào buổi sáng, mọi người. Xin chân thành cảm ơn Phó chủ tịch Koroma. Cảm ơn bạn về lời giới thiệu rất hữu ích, nhưng đặc biệt cảm ơn bạn vì sự lãnh đạo của bạn tại ECOWAS – không chỉ hôm nay mà còn hàng ngày. Và thật tốt khi ở đây tại ECOWAS, nơi có những đóng góp quan trọng trên toàn khu vực vào hội nhập kinh tế, an ninh, dân chủ, khí hậu, sức khỏe, v.v.

Và thật tuyệt khi được trở lại Abuja trên thực tế, chuyến đi đầu tiên của tôi đến châu Phi cận Sahara với tư cách là Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

“Người khổng lồ của Châu Phi “là một biệt danh phù hợp cho Nigeria, bởi vì đất nước này có vẻ rộng lớn.

Thế mạnh của bạn là không thể phủ nhận – một nền dân chủ năng động, một nền kinh tế vững mạnh, và một xã hội dân sự rất hùng mạnh.

Không thể phủ nhận những thách thức mà bạn phải đối mặt – bao gồm cả sự gián đoạn và mất an ninh do khủng bố và các nhóm vũ trang gây ra.

Sau đó là ảnh hưởng văn hóa của Nigeria.

Mọi người ở khắp mọi nơi nghe afrobeats; họ đọc Wole Soyinka và Chimamanda Ngozi Adichie; họ xem phim Nollywood; họ cổ vũ cho các vận động viên Nigeria; họ ăn cơm trộn. (Cười lớn.)

Bây giờ, tôi biết có một sự cạnh tranh gay gắt giữa các quốc gia Tây Phi về việc ai là người nhảy tốt nhất – à, Tôi là một nhà ngoại giao, vì vậy tôi sẽ chỉ đạo rất rõ ràng về vấn đề đó. (Cười lớn.)

Nhưng tóm lại, những gì xảy ra ở Nigeria ở đây được cảm nhận trên khắp thế giới.

Và đó – tóm lại – là lý do tại sao tôi đến Abuja.

Hoa Kỳ biết rằng, trong hầu hết những thách thức và cơ hội cấp bách mà chúng ta phải đối mặt, Châu Phi sẽ tạo ra sự khác biệt. Chúng ta không thể đạt được các mục tiêu của mình trên toàn thế giới – cho dù đó là chấm dứt đại dịch COVID-19, xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ và bao trùm, chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, hay hồi sinh nền dân chủ và bảo vệ nhân quyền – nếu không có sự lãnh đạo của các chính phủ, tổ chức châu Phi, và công dân.

Các quốc gia như Nigeria không chỉ là những nhà lãnh đạo toàn cầu, họ ngày càng nổi bật trên toàn thế giới ngoài khu vực này và họ xứng đáng có được một chỗ ngồi nổi bật ở bất cứ nơi nào mà các vấn đề hậu quả nhất được thảo luận.

Các tổ chức như Liên minh Châu Phi, ECOWAS, SADC, IGAD nên đóng một vai trò lớn hơn – và họ nên có tiếng nói lớn hơn trong các cuộc tranh luận toàn cầu.

Hoa Kỳ tin chắc rằng đã đến lúc ngừng coi châu Phi như một chủ thể của địa chính trị – và bắt đầu coi châu Phi như một nhân tố chính về địa chính trị mà nó đã trở thành.

Các dữ kiện nói cho mình.

Đây là một lục địa của những người trẻ tuổi – tràn đầy năng lượng, sáng tạo, khao khát việc làm và cơ hội. Đến năm 2025, hơn một nửa dân số châu Phi sẽ dưới 25 tuổi. Đến năm 2050, cứ bốn người trên Trái đất thì có một người là người châu Phi. Và Nigeria sẽ vượt qua Hoa Kỳ để trở thành quốc gia đông dân thứ ba trên thế giới.

Châu Phi sẵn sàng trở thành một trong những khu vực kinh tế quan trọng nhất thế giới. Khi Khu vực Mậu dịch Tự do Lục địa Châu Phi gồm 54 quốc gia được thực hiện đầy đủ, nó sẽ bao gồm khối kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, đại diện cho một nguồn khổng lồ việc làm, người tiêu dùng, sự đổi mới và sức mạnh định hình nền kinh tế toàn cầu.

Khi chúng ta nỗ lực để chấm dứt đại dịch COVID-19 và tăng cường an ninh y tế toàn cầu, chúng ta phải hợp tác chặt chẽ với các quốc gia Châu Phi xây dựng hệ thống y tế công cộng ở đây có thể ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp trong tương lai – bởi vì như hai năm qua đã dạy chúng ta rằng không ai trong chúng ta được bảo vệ hoàn toàn trừ khi tất cả chúng ta đều được bảo vệ.

Khi mức độ cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng, chúng tôi sẽ ngày càng tập trung vào Châu Phi – để giải quyết tình huống khẩn cấp đe dọa an ninh tập thể, nền kinh tế và sức khỏe của chúng ta. Ở đây, nơi có tiềm năng về năng lượng tái tạo lớn hơn bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh, chúng ta không chỉ thấy được những cổ phần của cuộc khủng hoảng này mà còn – cả những giải pháp của nó.

Tại thời điểm thử nghiệm nền dân chủ trên toàn thế giới này, chúng ta thấy trên khắp châu Phi một mô hình thu nhỏ về những gì các nền dân chủ có thể đạt được – cũng như những thách thức mà họ phải vượt qua.

Và khi chúng ta tranh luận về cách quản lý việc sử dụng các công nghệ để đảm bảo chúng tăng cường các nền dân chủ – không làm suy yếu chúng – những lựa chọn mà chính phủ, các ngành công nghiệp và các nhà đổi mới đưa ra ở đây sẽ ảnh hưởng đến quyền và tự do của người dân ở khắp mọi nơi trong một thời gian dài sắp tới.

Vì tất cả những lý do này và hơn thế nữa, tôi tin rằng châu Phi sẽ định hình tương lai – và không chỉ là tương lai của người dân châu Phi mà còn của thế giới.

Đó là lý do tại sao tôi ở đây vào tuần này, thăm ba quốc gia là nền dân chủ, động cơ tăng trưởng kinh tế, các nhà lãnh đạo khí hậu, động lực của sự đổi mới.

Chúng tôi đến từ Kenya, nơi chúng tôi đã công bố một sáng kiến ​​mới để giúp nhiều người hơn tiêm vắc xin COVID-19; lần đầu tiên cam kết tham gia đàm phán hiệp định toàn cầu chống ô nhiễm nhựa đại dương; và khởi động một dự án với National Geographic để trao quyền cho những người trẻ tuổi trên khắp Châu Phi đang chiến đấu chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tại Nigeria, chúng tôi đã đánh dấu việc ký kết một thỏa thuận hỗ trợ phát triển trị giá 2,1 tỷ đô la hỗ trợ sự hợp tác của chúng tôi trên các nguyên tắc cơ bản: về y tế, giáo dục, nông nghiệp, quản trị tốt. Cuối ngày hôm nay, tôi sẽ đến thăm trung tâm khởi nghiệp “Innov8”, để gặp gỡ một số nhà phát minh và sáng lập, những người thể hiện động lực kinh doanh của Nigeria.

Và sau đó tại Senegal, tôi sẽ cùng bốn công ty Hoa Kỳ ký thỏa thuận hợp tác với Chính phủ Senegal về các dự án cơ sở hạ tầng; thăm Viện Pasteur de Dakar, nơi đang tiến hành sản xuất vắc xin COVID với sự hỗ trợ và đầu tư của Mỹ; và gặp gỡ với các nữ lãnh đạo công nghệ và doanh nghiệp, vì phụ nữ là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển và đổi mới – ở Senegal và ở khắp mọi nơi.

Chuyến đi của tôi phản ánh chiều rộng và chiều sâu của các mối quan hệ đối tác của chúng tôi ở Châu Phi – cách chúng tôi làm việc cùng nhau để tìm ra các giải pháp sáng tạo cho những thách thức mới và cách chúng tôi đầu tư vào dài hạn nguồn sức mạnh, thay vì sửa chữa ngắn hạn.

Bây giờ, tôi biết mình khó có thể là ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến châu Phi và hứa hẹn sự cam kết khác biệt và tốt hơn. Đã quá nhiều lần, các quốc gia châu Phi bị coi là những đối tác cấp dưới – hoặc tệ hơn – hơn là những đối tác bình đẳng. Thông thường, chúng tôi yêu cầu các đối tác của mình giúp duy trì và bảo vệ một hệ thống quốc tế mà họ cảm thấy không phản ánh đầy đủ nhu cầu và nguyện vọng của họ. Và chúng ta nhạy cảm với hàng thế kỷ của chủ nghĩa thực dân, chế độ nô lệ, sự bóc lột đã để lại những di sản đau đớn cho đến ngày nay.

Tôi cũng biết rằng nhiều quốc gia trong khu vực đang cảnh giác với những sợi dây đi kèm với sự can dự nhiều hơn và lo sợ rằng trong một thế giới cạnh tranh gay gắt hơn giữa các cường quốc, các quốc gia sẽ buộc phải lựa chọn. Vì vậy, tôi muốn nói rõ – Hoa Kỳ không muốn giới hạn quan hệ đối tác của bạn với các quốc gia khác. Chúng tôi muốn làm cho mối quan hệ đối tác của bạn với chúng tôi trở nên bền chặt hơn nữa. Chúng tôi không muốn bạn phải lựa chọn. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn sự lựa chọn.

Cùng với nhau, chúng tôi có thể mang lại lợi ích thực sự cho người dân của chúng tôi về những vấn đề quan trọng nhất đối với họ.

Để bắt đầu, ở đây hôm nay tôi muốn đề cập đến năm lĩnh vực lợi ích chung: sức khỏe toàn cầu, khủng hoảng khí hậu, tăng trưởng kinh tế toàn diện, dân chủ, hòa bình và an ninh.

Trước tiên, chúng ta phải chấm dứt COVID -19 đại dịch và “xây dựng trở lại tốt hơn” trước trường hợp khẩn cấp sức khỏe toàn cầu tiếp theo.

Hoa Kỳ đang thực hiện tốt cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp vắc xin COVID cho thế giới.

Tuần này, chúng tôi đã đạt được một cột mốc mới: 250 triệu liều được phân phối trên toàn thế giới. Vào mùa xuân tới, con số đó sẽ là hơn 1 tỷ liều thuốc được tặng. Chúng tôi cũng đã thông báo rằng chúng tôi sẽ tăng cường đáng kể năng lực sản xuất vắc xin của mình, để đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Chúng tôi đã cung cấp hơn 50 triệu liều cho 43 quốc gia châu Phi và nhiều hơn nữa đang được triển khai – tất cả những điều này – tất cả đều không có ràng buộc chính trị.

Chúng tôi đã cung cấp hơn 1,9 tỷ đô la hỗ trợ liên quan đến COVID, cho các nhu cầu khẩn cấp như thực phẩm khẩn cấp và hỗ trợ nhân đạo khác.

Và quan hệ đối tác công tư mới, Global COVID Corps, sẽ kết nối các doanh nghiệp Mỹ với các quốc gia cần trợ giúp hậu cần với cái gọi là “chặng đường cuối cùng” – biến liều vắc-xin thành những mũi tiêm thực tế trong tay.

Kenya sẽ là quốc gia đầu tiên hợp tác với Tổ chức COVID Toàn cầu và chúng tôi có kế hoạch trở thành quốc gia đầu tiên trong số nhiều tổ chức.

Chúng tôi đang đi theo sự dẫn dắt của Liên minh Châu Phi. Khi số lượng vắc-xin đến châu Phi không gần đáp ứng đủ nhu cầu, Liên minh châu Phi đã bước tiếp. Nó đã thực hiện một kế hoạch mua và phân phối liều lượng – và Hoa Kỳ đã hỗ trợ nó.

Chúng tôi cũng đang hỗ trợ các quốc gia như Nam Phi và Senegal trong công việc tự sản xuất vắc-xin và chúng tôi muốn đầu tư nhiều hơn vào những nỗ lực như thế này, bởi vì việc tăng sản xuất vắc-xin ở châu Phi giúp dễ dàng hơn phân phối chúng, giúp cứu sống.

Tương tự như vậy, CDC Châu Phi đã là một đối tác quan trọng trong suốt đại dịch. Và chúng tôi hy vọng các khu vực khác sẽ chứng kiến ​​sự thành công của CDC Châu Phi và thành lập các trung tâm kiểm soát dịch bệnh của riêng họ, bởi vì một mạng lưới toàn cầu gồm các CDC khu vực sẽ đặt thế giới vững chắc hơn cho tương lai.

Đại dịch này đã cho thấy tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương như thế nào. Chúng ta phải nắm bắt cơ hội để tăng cường an ninh y tế toàn cầu. Về điều này, Hoa Kỳ và các quốc gia châu Phi có vị trí đặc biệt tốt để dẫn đầu, bởi vì chúng tôi đã dành nhiều thập kỷ làm việc cùng nhau để cải thiện sức khỏe trên khắp lục địa.

Chẳng hạn, PEPFAR đã cứu sống hàng triệu người, đưa thế giới đến bờ vực thế hệ đầu tiên không mắc bệnh AIDS – và cơ sở hạ tầng y tế công cộng đã được chuyển đổi, bao gồm cả ở đây ở Nigeria, nơi mà chúng tôi đã đầu tư nhiều năm trước vào các phòng thí nghiệm và phòng khám đã tạo thành xương sống của phản ứng COVID của quốc gia này.

Chúng ta biết cách làm việc này cùng nhau. Hãy đón nhận thách thức về an ninh y tế toàn cầu – vì lợi ích của quốc gia chúng ta và các quốc gia trên thế giới sẽ an toàn hơn nếu chúng ta hành động và chúng ta dẫn đầu.

Thứ hai, chúng ta phải đẩy mạnh ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

Những tác động thảm khốc của nó là rõ ràng xuyên lục địa – trong hạn hán, phá rừng, mất mùa, lũ lụt, sa mạc thăng tiến, mất an ninh lương thực, cạnh tranh tài nguyên, thiệt hại kinh tế, di cư. Hồ Chad là nguồn cung cấp nước, lương thực, sinh kế quan trọng cho người dân trong nhiều thế kỷ. Bây giờ nó gần như biến mất – thu nhỏ lại còn một phần hai mươi kích thước của 60 năm trước. Nếu bạn nhìn vào các bức ảnh vệ tinh, chúng rất ấn tượng.

Và thực tế là Châu Phi đang gánh chịu gánh nặng này mặc dù chỉ chịu trách nhiệm cho một phần nhỏ lượng khí thải gây ra cuộc khủng hoảng ngay từ đầu, khiến các nước phát triển – bao gồm cả Hoa Kỳ – phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ châu Phi chống lại mối đe dọa này.

Bây giờ, một vài tuần trước, Tổng thống Biden đã đưa ra Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống để thích ứng và phục hồi. Ông ấy sẽ làm việc với Quốc hội của chúng tôi để phân bổ 3 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2024 để tài trợ cho các dự án thích ứng với khí hậu trên khắp thế giới. Đó là cam kết lớn nhất mà Hoa Kỳ từng đưa ra để giảm tác động của biến đổi khí hậu đối với những người có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất.

Là một phần của kế hoạch này, chúng tôi sẽ hỗ trợ Sáng kiến ​​Thích ứng Châu Phi – do các nguyên thủ quốc gia trên khắp Châu Phi phát động cách đây sáu năm – và đặc biệt là chương trình tăng tốc của họ, nhằm lập kế hoạch và tài trợ cho cơ sở hạ tầng năng lượng- hiệu quả và chống chịu với biến đổi khí hậu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Liên minh Châu Phi và các đối tác khu vực khác về đầu tư thông minh với khí hậu vào nông nghiệp, bảo vệ rừng và cải thiện giáo dục về khí hậu.

Và để giảm lượng khí thải – đồng thời tạo công ăn việc làm và tăng khả năng tiếp cận với affo năng lượng rdable – Hoa Kỳ và các đối tác của chúng tôi trên khắp Châu Phi đang đạt được những bước tiến lớn trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Thông qua chương trình Power Africa, chúng tôi đã kết nối hơn 25 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh trên khắp lục địa với điện, 80% trong số đó là về năng lượng tái tạo. Chúng tôi đang giúp thúc đẩy quan hệ đối tác Mega Solar để phát triển trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất châu Phi – một dự án chung của Botswana và Namibia, cùng với các tổ chức tài chính quốc tế. Công ty Tài chính Phát triển của riêng chúng tôi hỗ trợ năng lượng tái tạo trên khắp châu Phi, bao gồm dự án năng lượng mặt trời ở Nigeria, các trang trại gió ở Senegal và Kenya.

Những dự án này có thể chỉ là bước khởi đầu cho các mối quan hệ đối tác của chúng tôi trong cái gọi là “công nghệ xanh” – các ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng của một tương lai carbon thấp, thích ứng với khí hậu – mọi thứ từ tấm pin mặt trời cho xe đạp điện và ô tô để vận chuyển bền vững.

Đây là cơ hội to lớn để tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế, tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, tạo việc làm, thúc đẩy đổi mới.

Chỉ cần nhìn vào những gì Nigeria đã làm trong “công nghệ tài chính” – với thanh toán điện tử, tiền điện tử, ngân hàng kỹ thuật số. Và hãy tưởng tượng những gì chúng ta có thể đạt được cùng nhau trong việc xây dựng tương lai kinh tế xanh của chúng ta.

Vanessa Nakate, nhà hoạt động khí hậu người Uganda, đã đưa ra lời khẩn thiết ở Glasgow vào tuần trước cho các nhà lãnh đạo thế giới, khi cô ấy nói rằng những người trẻ tuổi không tin khí hậu của chúng ta còn hứa nữa.

“Hãy chứng minh chúng tôi sai,” cô thúc giục. Chà, hãy cùng nhau vượt qua thử thách đó.

Thứ ba, chúng ta phải xây dựng một nền kinh tế toàn cầu ổn định và bao trùm hơn.

Đại dịch COVID-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe; đó cũng là một cuộc khủng hoảng kinh tế. Chúng ta phải xây dựng lại – và chúng ta phải xây dựng lại tốt hơn.

Hoa Kỳ đã hỗ trợ khả năng phục hồi kinh tế của châu Phi trong suốt đại dịch – ví dụ: bằng cách ủng hộ việc đình chỉ nợ cho 32 quốc gia châu Phi cho đến nay và nhận được nhiều dòng vốn hơn cho nền kinh tế của bạn.

Trong tương lai, chúng tôi muốn giúp tạo ra loại cơ hội không chỉ mang lại lợi ích cho những người khá giả mà tạo ra việc làm tốt cho mọi người ở mọi mức thu nhập và tạo nền tảng cho nhiều hơn tăng trưởng đồng đều và bền vững với môi trường trong nhiều năm tới.

Đó là lý do tại sao chúng tôi ngưỡng mộ Kế hoạch Hành động Phục hồi Xanh của Liên minh Châu Phi, đặc biệt là sự chú trọng của nó về tài chính khí hậu.

Sáng kiến ​​Châu Phi thịnh vượng nhằm mục đích tăng thương mại và đầu tư hai chiều. Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng Châu Phi của chúng tôi – được gọi là AGOA – cung cấp quyền truy cập miễn thuế vào các thị trường Châu Mỹ và chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo các nước Châu Phi tận dụng tối đa lợi thế của nó.

Chúng tôi chào đón Lục địa Châu Phi Khu vực Thương mại Tự do, bởi vì chúng tôi muốn thấy sức mạnh kinh tế của Châu Phi trên thế giới phát triển. Nhiều người tiêu dùng hơn sẽ được tiếp cận với hàng hóa và dịch vụ của Châu Phi. Phải tạo ra nhiều việc làm hơn cho những người trẻ tuổi của Châu Phi – lực lượng lao động toàn cầu của tương lai.

Và cùng nhau, chúng ta có thể giúp hình thành các quy tắc của nền kinh tế thế giới – để đảm bảo rằng lợi ích của thương mại là rộng rãi đã chia sẻ và làm tốt hơn nữa công việc bảo vệ người lao động, sự đổi mới của chúng ta và hành tinh của chúng ta. Thuế tối thiểu toàn cầu, mà 130 quốc gia đã đồng ý, là một bước đi mạnh mẽ và đúng hướng; nó sẽ nâng cao doanh thu hàng tỷ USD cho các quốc gia và chấm dứt cuộc chạy đua toàn cầu xuống đáy khiến các tập đoàn di chuyển từ nơi này sang nơi khác để đóng thuế càng ít càng tốt.

Cuối cùng, cam kết phát triển toàn diện của chúng tôi là đằng sau Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn của chúng tôi sáng kiến, nhằm giúp thu hẹp khoảng cách cơ sở hạ tầng toàn cầu.

Nhu cầu đang tăng vọt – sẽ tốn hàng nghìn tỷ đô la mỗi năm để thu hẹp khoảng cách đó. Nhưng chúng ta phải hành động, bởi vì nhu cầu cơ sở hạ tầng đang kìm hãm sự phát triển và cơ hội ở quá nhiều nơi. Bằng cách đáp ứng những nhu cầu đó, chúng ta có thể cải thiện cuộc sống của con người, củng cố nền kinh tế và đồng thời bảo vệ hành tinh.

Bây giờ, cũng quan trọng như “cái gì” là “như thế nào. “

Phương pháp tiếp cận của chúng tôi sẽ bền vững, minh bạch, hướng đến các giá trị.

Chúng tôi muốn tạo việc làm tại địa phương và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. Chúng tôi ủng hộ các biện pháp chống tham nhũng và minh bạch, vì vậy, các nhà lãnh đạo và người dân có thể đánh giá xem các giao dịch thay mặt họ có thực sự xứng đáng hay không. Và chúng tôi muốn bảo vệ người lao động và môi trường.

Thông thường, các giao dịch cơ sở hạ tầng quốc tế không rõ ràng, mang tính cưỡng chế; họ tạo gánh nặng cho các quốc gia với khoản nợ không thể quản lý được; chúng phá hoại môi trường; chúng không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích cho những người thực sự sống ở đó.

Chúng tôi sẽ làm những điều khác biệt.

Giờ đây, bất kỳ ai dành thời gian ở Lagos, Western Cape, Nairobi, đều biết rằng sự lạc quan, đổi mới và động lực tuyệt đối của mọi người Châu Phi, đặc biệt là những người trẻ tuổi, rất dễ thấy.

Người Mỹ biết điều gì đó về loại tham vọng và sự khéo léo đó .

Đó là lý do tại sao tôi nghĩ chúng ta là những đối tác kinh tế tự nhiên – và tại sao chúng ta nên gắn kết hơn nữa.

Thứ tư, chúng ta phải tăng cường nền dân chủ.

Đây là một thời điểm quan trọng.

Chủ nghĩa độc tài đang gia tăng trên khắp thế giới. Công nghệ đang được sử dụng để bịt miệng những người bất đồng chính kiến ​​và truy tố công dân – và các nền dân chủ phải trả lời lời kêu gọi đấu tranh chống lại thông tin sai lệch, bảo vệ quyền tự do internet, giảm lạm dụng công nghệ giám sát, thiết lập các tiêu chuẩn ứng xử có trách nhiệm trong không gian mạng.

Trong khi đó, các chính phủ ngày càng trở nên kém minh bạch hơn. Tham nhũng ngày càng nhiều. Ở nhiều nơi, bầu cử là tâm điểm cho bạo lực. Và đại dịch đã thúc đẩy nhiều xu hướng trong số này.

Chúng tôi thấy điều này đang xảy ra trên khắp châu Phi – các nhà lãnh đạo bỏ qua các giới hạn nhiệm kỳ, gian lận hoặc hoãn bầu cử, lợi dụng bất bình xã hội để giành và duy trì quyền lực, bắt giữ các nhân vật đối lập, đàn áp truyền thông và cho phép các dịch vụ an ninh thực thi các hạn chế đại dịch một cách tàn bạo.

Nhiều người châu Phi hiện đang sống dưới ít nhất một phần chính quyền độc tài.

Và quân đội đã tiếp quản các chính phủ dân sự bốn lần trong năm nay; đó là con số cao nhất trong bốn thập kỷ.

Có những câu chuyện tin tức hay về nền dân chủ ở Châu Phi.

Niger, có lần đầu tiên chuyển giao quyền lực một cách hòa bình trong năm nay. Hay Zambia, nơi đảng đối lập thắng cử, điều mà ít người tin rằng sẽ được phép xảy ra. Người dân ở đó thức dậy từ rất lâu trước bình minh, một số ngủ cả đêm tại các điểm bỏ phiếu, để đảm bảo rằng họ có thể bỏ phiếu. Và ngay cả ở những nơi mà nền dân chủ đang bị đe dọa, thật truyền cảm hứng khi thấy mọi người can đảm lên tiếng và kêu gọi thay đổi – giống như các công dân tuần hành trên đường phố ở các thành phố trên khắp Sudan để khôi phục quá trình chuyển đổi do dân sự lãnh đạo.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự suy thoái của nền dân chủ ở nhiều nơi ở Châu Phi. Và nó không phải – nó không phải là ý muốn của con người. Khảo sát sau khảo sát tại các quốc gia trên khắp lục địa cho thấy người dân châu Phi – dù là người Ghana, người Zambia hoặc người Uganda hay người Tanzania – đều ủng hộ nền dân chủ.

Khi được lựa chọn giữa các cuộc bầu cử đa đảng hoặc chế độ cai trị của người đàn ông mạnh mẽ, các quốc gia độc đảng hoặc kiểm soát quân sự, họ sẽ chọn các cuộc bầu cử đa đảng.

Điều đó càng làm cho việc các nhà lãnh đạo thể hiện vai trò lãnh đạo và ngăn chặn sự thụt lùi dân chủ đang làm mất đi khát vọng của công dân của họ trở nên quan trọng hơn tất cả.

Bây giờ, tôi muốn nhấn mạnh rằng dân chủ thụt lùi không chỉ là một vấn đề của châu Phi. Đó là một vấn đề toàn cầu. Đất nước của tôi đang phải vật lộn với những mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta. Và các giải pháp cho những mối đe dọa đó sẽ đến từ Châu Phi nhiều như từ bất kỳ đâu.

Chúng tôi cần các quốc gia từ mọi nơi trên thế giới chia sẻ các phương pháp hay nhất, thực hiện các cam kết công khai, để giữ trách nhiệm cho nhau. Và chúng ta cần chỉ ra cách các nền dân chủ có thể cung cấp những gì công dân muốn, một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khi chúng ta không làm được điều đó, người dân sẽ mất niềm tin vào mô hình dân chủ và điều đó thúc đẩy các lập luận mà các chính phủ độc tài đưa ra – rằng hệ thống của họ tốt hơn.

Bây giờ, đó chính xác là ý tưởng đằng sau Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ mà Tổng thống Biden sẽ tổ chức vào tháng tới và chúng tôi rất mong đợi sự sự tham gia.

Cùng nhau, chúng ta phải thề chống lại cái mà cựu Tổng thống Obama gọi là “căn bệnh ung thư của tham nhũng,” hút hàng tỷ đô la từ các nền kinh tế trong khi làm suy yếu phẩm giá của người dân và làm mất niềm tin của họ vào hệ thống.

Chúng ta phải bảo vệ các xã hội dân sự tự do và hưng thịnh, mang lại cho công dân một nền hòa bình nghĩa là bày tỏ sự bất bình và thúc đẩy sự thay đổi.

Và chúng ta phải không ngừng bảo vệ nhân quyền, vốn là nền tảng của các xã hội tự do, công bằng và ổn định.

Người Mỹ và người Châu Phi có chung khao khát được sống ở những nơi mà quyền của họ được tôn trọng, tiếng nói của họ được lắng nghe, chính phủ của họ trả lời họ và đáp ứng cho họ. Làm việc cùng nhau, chúng ta có thể hỗ trợ nền dân chủ, ở các quốc gia của chúng ta và trên toàn thế giới.

Thứ năm, chúng ta phải thúc đẩy an ninh và hòa bình lâu dài.

Chúng tôi biết rằng sự bất ổn và bất an luôn là tâm trí của hầu hết mọi người dân Nigeria. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với người dân ở Ethiopia, Somalia, Mozambique, Cameroon, Mali, Niger và các quốc gia khác trên khắp lục địa. Các mối đe dọa gây ra bởi những kẻ cực đoan bạo lực, bởi tội phạm, xung đột vũ trang nội bộ – những mối đe dọa này là rất thực tế và hiện diện trong cuộc sống của mọi người. Do đó, chúng có khả năng gây mất ổn định các quốc gia và khu vực, phá hoại sự phát triển, gây ra các thảm họa nhân đạo.

Một phần của câu trả lời là lực lượng an ninh chuyên nghiệp và hiệu quả và cơ quan thực thi pháp luật địa phương có thể bảo vệ công dân trong khi tôn trọng quyền con người. Và nhiều đối tác của chúng tôi trên khắp Châu Phi muốn nâng cao năng lực của họ trong các lĩnh vực này.

Nhưng giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột cũng quan trọng không kém – có thể còn quan trọng hơn. Không phải mọi thứ đều có thể được giải quyết với các lực lượng vũ trang được trang bị nhiều hơn hoặc tốt hơn. Và những nỗ lực nhằm giải quyết chủ nghĩa cực đoan bạo lực đôi khi có tác động xấu là vi phạm quyền của người dân, góp phần gây ra bất bình và gia tăng chu kỳ bạo lực.

Chúng tôi kêu gọi các chính phủ đóng góp và cam kết thực hiện các phương pháp tiếp cận lĩnh vực tư pháp hình sự và an ninh tôn trọng quyền, cũng như trách nhiệm giải trình cao hơn đối với các hành vi lạm dụng, điều này rất quan trọng để giành được lòng tin của công chúng.

Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể đạt được hiệu suất tốt hơn sẽ đối mặt với sự bất an nếu chúng ta cùng nhau hợp tác để mở rộng cơ hội kinh tế, đặc biệt là cho những người trẻ tuổi và những người khác có thể bị lôi kéo vào hoạt động tội phạm vì tuyệt vọng, vì cảm giác rằng họ không còn lựa chọn nào khác.

Và để giải quyết xung đột, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nhanh chóng và ngoại giao bền vững với các nhà lãnh đạo quốc gia; với các tổ chức khu vực; với các đồng minh quốc tế và công dân của các đối tác – kể cả phụ nữ, những người luôn phải có mặt khi đàm phán hòa bình; và cả với các tổ chức quốc tế, bao gồm cả Liên hợp quốc.

Đó là những gì đang xảy ra ngay bây giờ với các cuộc khủng hoảng và xung đột ở Ethiopia, Sudan, và Somalia. Các nhà lãnh đạo và thể chế châu Phi đã tăng cường chỉ đạo phản ứng ngoại giao. Các nhà ngoại giao châu Phi đang tham gia hàng đầu tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Phi. Hoa Kỳ đang sử dụng chính sách ngoại giao của chúng tôi bằng mọi cách có thể để hỗ trợ những nỗ lực này.

Vì vậy, tôi đã che một chút chút đất. Nhưng tất cả những gì tôi đã nói có thể được rút ngắn lại về điều này: Hoa Kỳ muốn tăng cường quan hệ đối tác của chúng tôi trên khắp châu Phi theo những cách phục vụ lợi ích của bạn, lợi ích của chúng tôi và lợi ích của mọi người trên toàn thế giới, những người mà cuộc sống và tương lai phụ thuộc một phần vào những gì chúng tôi có thể cùng nhau đạt được.

Và như một dấu hiệu cam kết của chúng tôi đối với các mối quan hệ đối tác của chúng tôi trên khắp châu lục, Tổng thống Biden dự định tổ chức Hoa Kỳ -Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Châu Mỹ nhằm thúc đẩy loại hình ngoại giao và cam kết cấp cao có thể biến đổi các mối quan hệ và tạo ra sự hợp tác hiệu quả.

Tôi đã nói ngay từ đầu rằng Châu Phi là lục địa của những người trẻ tuổi. Tôi đã gặp một vài người trong số họ trong chuyến đi này. Nhiều vấn đề mà tôi đã đề cập hôm nay sẽ giúp giải phóng tiềm năng của họ, bằng cách tạo ra những cơ hội mới để họ lãnh đạo, học hỏi, xây dựng sự nghiệp, phục vụ cộng đồng, để đạt được ước mơ của họ.

Một trong những ví dụ yêu thích của tôi về quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Châu Phi là YALI – Sáng kiến ​​Lãnh đạo Trẻ Châu Phi. Nó tạo ra các trao đổi giáo dục và cơ hội kết nối cho những người trẻ đặc biệt trên khắp Châu Phi. Tôi đã đủ may mắn được gặp gỡ với nhiều nghiên cứu sinh và cựu sinh viên YALI – và tôi luôn bước đi trong sự choáng váng.

Họ đang bắt đầu các doanh nghiệp xã hội, giúp mọi người tiêm chủng, nghiên cứu nông nghiệp và tư vấn cho thanh thiếu niên có nguy cơ, làm việc trong các chính phủ và viết báo, sáng tạo nghệ thuật và sử dụng nó để tạo kết nối ở châu Phi và trên thế giới.

Họ – khá đơn giản – không thể ngăn cản.

Nhiệm vụ của chúng tôi bây giờ là lấy một trang từ cuốn sách của họ.

Hãy khơi dậy niềm lạc quan và nghị lực của họ khi chúng ta cùng nhau đáp ứng những thách thức và cơ hội của ngày hôm nay.

Hãy cùng nhau xây dựng tương lai mà giới trẻ ở tất cả các nước chúng ta mong muốn và xứng đáng.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã lắng nghe. (Vỗ tay.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *