Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, /cach-ve-so-do-tu-duy-dep,

Video: “Sơ đồ tư duy” đẹp xỉu | 2021

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, 2021-05-14, “Sơ đồ tư duy” đẹp xỉu | 2021, Xin chào mọi người,
20/3/2022
Một năm sau khi làm 2 video về sơ đồ tư duy, mình đã có cơ hội nghiên cứu sâu hơn và đặt các câu hỏi xoay quanh công cụ này.

Các bạn quan tâm có thể theo dõi video này: https://youtu.be/-7W73t27SXU để đồng hành với mình trong việc tự đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời về sơ đồ tư duy nhé.
– Linh –
——————————–
15/3/2021
Do tính khá cầu toàn nên Linh sửa đi sửa lại video mãi mà không ưng. Đến lúc sửa xong thì video không còn vết tích nào của chiếc kịch bản mình viết hồi đầu tháng 4/2021 nữa (◡ ‿ ◡ ✿)

Trong video này mình sẽ:
– Phân biệt sơ đồ tư duy và concept map và spider diagram
– Chia sẻ cách mình làm một bản ghi chép có bố cục trung tâm. Bản ghi chép này trông giống sơ đồ tư duy và có tính thẩm mỹ cao nên sẽ là gợi ý tốt giúp các bạn hoàn thành yêu cầu của thầy cô trên lớp. Tuy nhiên đây không phải là sơ đồ tư duy đúng với yêu cầu của Tony Buzan.

Hy vọng video mang lại chút thông tin bổ ích đối với mọi người.
——————————–
Chúc các bạn học sinh đang ôn thi chuyển cấp một kỳ thi thật thuận lợi. Đã đến giai đoạn chạy nước rút rồi, mọi người hãy tập trung học để củng cố kiến thức thay vì ngồi trang trí vở cho đẹp mắt nha (*≧∀≦*)
Các bạn khác năm nay chưa phải thi thì nhớ tận dụng kỳ nghỉ hè sớm này để bổ sung thêm kiến thức bằng việc đọc sách và ghi chú hiệu quả nhé.

Cảm ơn mọi người đã kiên nhẫn chờ đợi và luôn ủng hộ video của Linh.
Cùng nhau nghiêm chỉnh thực hiện 5K và giữ gìn sức khỏe nha.

Yêu thương mọi người nhiều.
——————————–
00:00 – 00:35 intro
00:35 – 00:50 sơ đồ tư duy có cần đẹp hay không?
00:50 – 03:50 so sánh mind map và concept map + spider diagram
03:50 – 04:12 cùng ghi chú đẹp xỉu nhé ^^
04:12 – 04:50 bước 1
04:50 – 06:08 bước 2
06:08 – 06:46 bước 3
06:46 – 07:12 bước 4
07:12 – 07:42 bước 5
07:42 – 08:56 bước 6
08:56 – 09:20 outro
——————————–
Cách viết calligraphy bằng bút highlighter (phần 1): https://youtu.be/IQPX7Pi13Xc
Cẩm nang đổ bóng chữ: https://youtu.be/yRtE_aXx_bA
Cách mình take notes: https://youtu.be/7DfdVDQ0t0U
Tất tần tật về sơ đồ tư duy: https://youtu.be/GZCyn0e_P6k
——————————–
Vở mình dùng: Sổ Math Notebook KLONG (200 trang)
Bút màu: Fiber pens (Thiên Long)
Bút liner: Micron 0.5 (Sakura)
——————————–
Bản quyền của Linh Phạm. Do not reup.
——————————–
📷 Instagram: linhpham_visualthinker (for sketchnote content)
📧 Email: linhpham.visualthinker@gmail.com (for business only)
——————————–
Music:
future james
lukrembo, Linh Phạm

,

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy, tiếng anh gọi là Mindmap, được coi là công cụ vạn năng cho bộ não, là phương pháp ghi chú sáng tạo các ý tưởng bằng cách sử dụng từ ngữ ngắn gọn và hình ảnh sinh động giúp bộ não con người tiếp cận và ghi nhớ thông tin nhanh hơn, nhớ lâu hơn. 

Một sơ đồ tư duy khoa học giúp bạn tiếp cận và ghi nhớ thông tin tốt hơn

Một sơ đồ tư duy bao gồm các phần: chủ đề chính ở vị trí trung tâm, xung quanh là các nhánh nhỏ hơn để chỉ các nội dung, hình ảnh phát triển từ chủ đề chính. 

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đầy sáng tạo và độc đáo

Lập sơ đồ tư duy là cách hiệu quả để ghi chú thông tin, ý tưởng. Sơ đồ tư duy không chỉ thể hiện các thông tin, mà còn giúp chúng ta nhận biết được cấu trúc tổng thể, mức độ quan trọng của những phần nội dung riêng lẻ và kết nối các ý tưởng với nhau. 

Vẽ sơ đồ tư duy bằng tay là cách thuận tiện nhất mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để mang đến hiệu quả học tập, ghi nhớ thông tin tốt nhất thì khi vẽ sơ đồ tư duy bạn cần có những lưu ý:

1. Chuẩn bị các dụng cụ cần để vẽ sơ đồ tư duy

Cần chuẩn bị những dụng cụ thiết yếu để vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là bản vẽ có màu sắc, hình ảnh phong phú, nên cần có những dụng cụ thiết yếu sau đây:

 • Giấy (khổ lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào nội dung và mục đích ghi chép)
 • Bút màu (nhiều màu), tốt nhất dùng bút dạ để tiện ghi chép và tô vẽ các nhánh, hình dạng
 • Sách, tài liệu về nội dung, chủ đề cần làm sơ đồ tư duy

2. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đơn giản mà sáng tạo

Một sơ đồ tư duy được vẽ bằng tay sáng tạo

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay của các vấn đề, các nội dung, các môn học,… sẽ có đôi chút khác nhau, tuy nhiên về cơ bản sẽ trải qua các bước dưới đây: 

 • Bước 1: Xác định đề tài, chủ đề của sơ đồ tư duy

Viết hay vẽ chủ đề lớn ở vị trí trung tâm tờ giấy và vẽ vòng bao xung quanh. Sử dụng màu vẽ nổi bật đề tài, hình ảnh rõ nét hoặc nếu dạng từ khóa thì cô đọng, ngắn gọn, viết cỡ chữ lớn.

 • Bước 2: Vẽ các mỗi ý lớn phát triển từ chủ đề chính

Tìm kiếm các ý quan trọng từ chủ đề chính. Vẽ đường phân nhánh xuất phát từ chủ đề ở trung tâm nối với từng ý.

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đơn giản mà sáng tạo
 • Bước 3: Phát triển sơ đồ tư duy bằng cách mở rộng các nhánh nội dung

Từ mỗi ý lớn, vẽ tiếp tục các đường nhánh tới các ý phụ bổ sung cho ý đó. Tiếp tục mở rộng các phân nhánh chi tiết cho các ý phụ đó. Phát triển chi tiết sơ đồ đến khi triển khai chi tiết nhất chủ đề. Lưu ý, các ý phát triển từ nhánh phải có nội dung chung hướng đến chủ đề chính của sơ đồ.

 • Bước 4: Vẽ thêm hình minh họa và hoàn thiện sơ đồ

Sau khi hoàn thành các nội dung và hình ảnh thể hiện ý tưởng của chủ đề chính, bạn cần thêm các màu sắc, hình vẽ minh họa để dễ hiểu, dễ ghi nhớ kiến thức. Các hình ảnh, cảm xúc,… tác động tốt đến não bộ giúp ta ghi nhớ lâu hơn.

Bên cạnh cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay, thì hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế sơ đồ tư duy. Bạn có thể vẽ sơ đồ trên Word, Photoshop hay các phần mềm Mindmap chuyên biệt,…

Mong rằng những hướng dẫn về cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay trên đây, sẽ giúp bạn sở hữu cho mình cách hiệu quả để ghi nhớ thông tin hiệu quả. Liên hệ với MindaLife để tham gia các khóa học phát triển kỹ năng cho bản thân.

Mỗi người đều có những vấn đề, những điều khó khăn riêng. Nhưng không phải điều gì cũng có thể chia sẻ với ai đó, hay tuyệt vời hơn là có ai đó cùng mình vượt qua những trắc trở trong cuộc sống này. Hãy làm chủ chính mình, tạo động lực và cố gắng đến tột cùng để rồi quả ngọt sẽ đến với bạn một cách xứng đáng. NLP là một trong các giải pháp tuyệt vời cho cá nhân và doanh nghiệp, nó có khả năng thúc đẩy ý chí, sức mạnh bên trong cơ thể chúng ta lên đến mức cao nhất giúp bạn có một tinh thần vô cùng cao, giúp bạn một tay trên con đường đi tới thành công.

Mindalife – Nơi cung cấp giải pháp & kỹ năng phát triển bản thân

Xem chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp…

Sơ đồ tư duy (Mind map) là gì?

Sơ đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy, có vai trò như một phương tiện giúp tăng khả năng ghi nhận hình ảnh của não bộ. Đây được xem như một hình thức để ghi nhớ một cách chi tiết, tổng hợp, phân tích vấn đề nào đó thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

Được tài trợ

Sơ đồ tư duy còn được gọi là Mindmap, nói tóm gọn là phương pháp ghi chú sáng tạo các ý tưởng bằng cách sử dụng từ ngữ ngắn gọn (keyword) và hình ảnh sinh động giúp bộ não con người tiếp cận và ghi nhớ thông tin nhanh hơn.

Được tài trợ

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản

Sơ đồ tư duy được sử dụng rộng rãi và khá hiệu quả trong việc ghi chép hoặc ghi nhớ. Vậy nhưng làm thế nào để vẽ một sơ đồ tư duy đúng và khoa học? Dưới đây là các bước tham khảo để vẽ một sơ đồ tư duy đẹp mắt và dễ nhìn:

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đẹp bằng bút chì

Dụng cần chuẩn bị:

 • Giấy khổ lớn, để khi sử dụng chúng ta không bị tình trạng thiếu giấy nếu nội dung quá nhiều
 • Một hộp bút lông nhiều màu, giúp ta có thể trang trí các cấu trúc phân nhánh trực quan hơn.
 • Tài liệu cần dùng để mô phỏng trên sơ đồ tư duy

Bước 1: Xác định ý tưởng hoặc chủ đề chính của sơ đồ

 • Bạn phải xác định được Central Idea (ý chính) của sơ đồ bởi nó là chủ thể đại diện cho chủ đề mà bạn sẽ triển khai và khám phá, cũng là mốc khởi đầu cho sơ đồ tư duy.
 • Thông thường chủ đề lớn sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, sử dụng hình ảnh to và tô màu nổi bật, rõ nét.

Bước 2: Thêm các nhánh lớn phát triển từ chủ đề chính

 • Xác định các nhánh lớn liên quan đến chủ đề hoặc ý tưởng.
 • Vẽ đường phân nhánh xuất phát từ chủ đề ở trung tâm nối với từng ý.
 • Nên sử dụng đường dày cho những nhánh chính. Độ dày của nhánh cho thấy tầm quan trọng trong mạng lưới hệ thống phân cấp Mindmap.

Bước 3: Mở rộng các nhánh nội dung chi tiết để phát triển sơ đồ tư duy

 • Từ mỗi ý lớn, ta phân nhánh, mở rộng nhiều ý nhỏ để tạo sự chi tiết cho chủ đề đó.
 • Các ý phát triển từ nhánh phải có nội dung chung hướng đến chủ đề chính của sơ đồ sao cho đồng nhất và logic.

Bước 4: Tô đậm đường cong màu sắc, vẽ thêm hình minh họa và hoàn thiện sơ đồ

 • Bạn cần bổ sung thêm những hình ảnh minh họa cho các nhánh lớn nhằm trực quan và dễ liên tưởng hơn.
 • Tô đậm màu sắc cho các nhánh lớn cũng như nhánh phụ. Mỗi nhánh có các mã màu riêng sẽ giúp bạn định hình một cách tổng quát hơn.
 • Có thể thêm những kí hiệu riêng của bạn sao cho dễ nhớ nhất.

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn, ngắn gọn hiệu quả nhất

Để vẽ sơ đồ tư duy môn Văn hiệu quả, bạn cần chú ý các bước sau:

 • Tạo ý tưởng chính (ý tưởng trung tâm)
 • Tạo nhánh cho bản đồ tư duy
 • Thêm hình ảnh cho sơ đồ

Nếu bạn quá chán nản với những con chữ dài lê thê trong Văn học, bạn có thể sử dụng Mindmap như một phương thức trực quan và hiệu quả trong việc ghi nhớ những tác phẩm, những ý chính trong văn học.

Bạn cũng nên thêm thắt những hình ảnh gợi nhớ trong Mindmap môn Văn. Việc sử dụng hình ảnh có tác dụng kích thích thị giác và não bộ tiếp nhận thông tin nhanh hơn, nhờ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian học bài mà vẫn không quên ý.

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn lịch sử

Môn lịch sử đòi hỏi phải nhớ nhiều các mốc thời gian và sự kiện. Vì thế bạn cần nghiên cứu, bám sát các sự kiện trong sách giáo khoa trước khi vẽ. Để vẽ sơ đồ tư duy môn lịch sử hiệu quả, bạn phải:

 • Bám sát kiến thức và sự kiện trong sách giáo khoa.
 • Không dùng câu quá dài mang tính liệt kê.
 • Từ ngữ ngắn gọn, súc tích. Mốc sự kiện được ghi khác màu, có thể thêm hình ảnh gợi nhớ về sự kiện.
 • Nên phát huy tối đa phong cách cá nhân của bản thân trong sơ đồ tư duy để ghi nhớ lâu hơn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

Vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính hiện nay đang là một phương pháp được nhiều bạn trẻ tin dùng. Bạn không có hoa tay, không giỏi vẽ vời hay không có tính sáng tạo cũng không sao cả, vì đã có những phần mềm máy tính hỗ trợ bạn trong việc vẽ Mindmap.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Powerpoint

Bộ phần mềm Microsoft Office là công cụ quen thuộc hữu dụng trong nhiều trường hợp. Bạn có thể tham khảo cách vẽ sơ đồ tư duy trong Microsoft Powerpoint dưới đây:

Bước 1: Mở một slide mới và thêm tiêu đề cho sơ đồ tư duy.

Bước 2: Chèn SmartArt. SmartArt sẽ tạo thành bố cục của bản đồ tư duy. Tuy có nhiều bố cục SmartArt khác nhau, nhưng bạn nên chọn Horizontal Hierarchy bởi nó gần giống với bản đồ tư duy nhất.

Bước 3: Click vào hộp đầu tiên (hộp trung tâm), nhập chủ đề tư duy. Trong ví dụ này, chủ đề cốt lõi là “GiaiNgo”.

Bước 4: Chủ đề cốt lõi sẽ được chia làm các chủ đề chính và chủ đề phụ. Ở đây các chủ đề chính là “CĐC 1” và “CĐC 2”. Theo đó tương tự các chủ đề phụ cũng sẽ tương ứng với chủ đề chính. Ví dụ, chủ đề chính “CĐC 1” sẽ có các chủ đề phụ là “CĐP 1” và “CĐP 2”.

Bước 5: Bạn cũng có thể sử dụng SmartArt Text box ở bên trái để thêm thông tin chi tiết và thêm hoặc bớt các hình của SmartArt.

Bước 6: Thanh công cụ SmartArt Design and Format giúp bản đồ tư duy đẹp hơn và thu hút khán giả.

Chú ý rằng, khi gặp phải một lỗi nào đó trong quá trình tạo sơ đồ tư duy, bạn có thể nhấn Reset Graphic (trên thanh công cụ SmartArt Design) để trở lại trạng thái ban đầu.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word

Vẽ sơ đồ tư duy trong Word là một phương pháp đơn giản và tiện lợi nếu bạn không tiện tải những ứng dụng quá cầu kỳ. Bạn có thể thực hiện vẽ sơ đồ tư duy trong Word bằng cách sau:

Bước 1: Mở một trang Word mới, chọn Insert

Bước 2: Chọn lệnh Shapes. Đây là kho hình vẽ, hình khối… hỗ trợ cho việc vẽ sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng.

Bước 3: Để nhập thông tin vào trong sơ đồ tư duy. Click chuột phải chọn Add Text.

Bước 4: Để phân biệt các cấp bậc của đối tượng trong sơ đồ, bạn chọn vào đối tượng. Tại Tab Format, chọn lệnh “Shape Fill” để lựa chọn màu đổ vào trong biểu tượng đó.

Bước 5: Sau khi hoàn thành ở biểu tượng thứ nhất, bạn tiếp tục vào Shapes và chọn các biểu tượng khác mà mình cần sử dụng để vẽ.

Xem chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp…

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Mắt Và Sáng Tạo

Sai lầm #2 – Chỉ có một dạng Sơ đồ tư duy?

Nếu phải vẽ sơ đồ tư duy cho nội dung dưới đây, bạn sẽ vẽ như thế nào?

Với bài trên, sẽ càng rối hơn nếu bạn vẽ một sơ đồ tư duy với hình trung tâm là con cọp, và các nhánh tỏa ra xung quanh. Thật ra, bạn chỉ cần vẽ một sơ đồ đơn giản như bên dưới, là có thể hiểu và nhớ được toàn bộ. Thậm chí còn biết thêm là con cọp nào bị cắn hai lần ^^!

Đáp án là 9 con cọp. 5 con trong bài và 4 con ở background ^^!

Dạng sơ đồ đó Fususu gọi là sơ đồ quan hệ, biểu diễn mối quan hệ giữa các từ khóa. Và sai lầm thứ hai là mọi người thường áp dụng một dạng sơ đồ duy nhất với hình trung tâm ở chính giữa cho bất cứ đoạn văn bản nào. Nhưng sự thật là nếu dùng sai dạng sơ đồ, sẽ chỉ làm cho thông tin trở nên rối bời.

Kinh nghiệm là nếu văn bản có các ý chính độc lập với nhau, bạn có thể dùng sơ đồ tư duy với hình trung tâm ở giữa, các nhánh tỏa ra như bạch tuộc, mỗi tua nói về một ý. Còn nếu đoạn văn bản có các ý liên quan chặt chẽ tới nhau, mô tả một tiến trình, một khái niệm nào đó, thì nên dùng sơ đồ quan hệ.

Vậy là bạn đã hiểu bản chất, cũng như biết được hai sai lầm phổ biến đang khiến nhiều người áp dụng sơ đồ tư duy không hiệu quả. Vậy giải pháp để khắc phục và nâng cao hiệu quả vẽ sơ đồ tư duy là gì?

Giải pháp #1 – Lọc khóa và định dạng sơ đồ tư duy

Lọc từ khóa là bước quan trọng, nhưng lại hay bị bỏ qua nhất khi vẽ sơ đồ tư duy. Lợi ích đầu tiên, nó sẽ giúp bạn hiểu bài hơn, từ đó xác định được dạng sơ đồ cần vẽ, cũng như các bố trí và phân vùng hợp lý.

Thứ hai, lọc khóa sẽ làm giảm số chữ trên sơ đồ của bạn. Khi nhìn thấy _________________ bộ não sẽ được kích thích, khoảng trống giữa các từ sẽ khiến bộ não phải suy nghĩ về sự liên kết giữa các từ đó. Điều này giúp gia tăng hiệu quả ghi nhớ. Thứ ba, khi bạn chỉ dùng từ khóa, bạn sẽ có thêm không gian để vẽ hình, một yếu tố rất quan trọng giúp tăng khả năng ghi nhớ của sơ đồ tư duy.

Xem chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp…

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn được gọi là Mindmap là một cách thức hình hóa các thông tin dạng văn bản thành các hình ảnh, hệ thống trực quan, sinh động và dễ hiểu. Chúng được coi như một loại đồ thị hay một phương pháp ghi chú ngắn gọn, súc tích như đầy đủ thông tin và rất dễ tiếp cận dù là học sinh hay người đã đi làm, đây cũng được coi là một phương pháp rèn luyện trí nhớ rất hiệu quả mà bạn cần quan tâm.

>>> Xem ngay: Tư duy tích cực là gì? Cách rèn luyện tư duy tích cực

Khái niệm sơ đồ tư duy

Thông thường một sơ đồ tư duy được xây dựng bắt nguồn từ một từ khóa chính hoặc một chủ đề, ý tưởng chính, từ đó phân ra thành các nhóm nhỏ, trong các nhóm nhỏ lại phân tách các thành phần , yếu tố tạo nên và cuối cùng là có được một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh với các nhánh chi tiết. 

Ngoài ra sơ đồ tư duy còn có thể có các hình ảnh, hình sketch, hình vẽ tay đơn giản, biểu tượng để biểu thị cho một điều hoặc hình ảnh nào đó một cách sinh động, dễ nhớ.

Lợi ích của việc xây dựng sơ đồ tư duy

Đem đến cho người xem một cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề đang được đề cập đến. Thông qua sơ đồ tư duy, người xem có thể ngay lập tức ghi nhớ được các chi tiết như nội dung chính, các vấn đề xung quanh và các yếu tố trong từng vấn đề cụ thể.

 Liên kết các thông tin với nhau một cách có hệ thống: điều này rất tốt cho não bộ có thể giúp bạn ghi nhớ được nhiều thông tin, hình ảnh liên quan một cách nhanh chóng và khoa học nhất.

– Kích thích não bộ tư duy: quá trình xây dựng sơ đồ tư duy đẹp sẽ yêu cầu não bộ bạn phải vận dụng rất nhiều kiến thức từ cách hình hóa thông tin văn bản, cách thể hiện bằng biểu tượng, sử dụng màu sắc, cách liên kết các thành phần trong sơ đồ… kích thích não bộ của bạn phải tư duy nhiều.

 Nâng cao chất lượng công việc và học tập: các sơ đồ tư duy dù trong quá trình vẽ hay đã xây dựng xong đều kích thích bạn phải động não, giúp bộ não của bạn có khả năng tư duy thông minh hơn, điều này là rất tốt cho việc nâng cao chất lượng, hiệu suất công việc và học tập của bạn.

 Kích thích sự sáng tạo của não bộ: việc phải động não nên thể hiện sơ đồ tư duy như thế nào là tốt nhất, sử dụng màu sắc thế nào, sử dụng hình ảnh, biểu tượng nào phù hợp sẽ kích thích bạn sáng tạo hơn, linh động hơn. 

Xem chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp…

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một loại đồ thị giúp sắp xếp các thông tin một cách trực quan.

Thông thường, một sơ đồ tư duy sẽ xuất phát từ một ý tưởng chính, với các ý tưởng hỗ trợ phân nhánh từ nó theo thứ tự phi tuyến.

Đây là một ví dụ:


Có rất nhiều mẫu sơ đồ tư duy có sẵn online. Nhưng, hầu hết chúng đều nhàm chán và tất cả đều trông giống nhau.

Hãy cho rằng bạn muốn tạo một sơ đồ tư duy cho mạng truyền thông xã hội hoặc bài đăng trên blog, white paper hoặc bài thuyết trình.

Một sơ đồ tư duy nhàm chán sẽ không thu hút được khách hàng tiềm năng hoặc các cổ đông của bạn.

Nhưng sơ đồ dưới đây sẽ làm điều đó:


Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn hơn 20+ mẫu sơ đồ tư duy ĐỘC ĐÁO mà bạn có thể tùy chỉnh, sau đó chia sẻ hoặc tải xuống ngay lập tức.

Nhưng đầu tiên…

Làm sao tôi có thể tùy chỉnh mẫu sơ đồ tư duy của bạn?

 1. Chọn một mẫu sơ đồ tư duy từ bài viết này. Một số mẫu hoàn toàn miễn phí, một số yêu cầu một khoản phí nhỏ để sử dụng.
 2. Hoặc truy cập thư viện mẫu sơ đồ tư duy của chúng tôi để thấy tất cả các mẫu cùng một lúc.
 3. Nhấp chuột vào mẫu bạn thích. Bạn sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản Venngage miễn phí.
 4. Bạn sẽ đi đến công cụ tạo sơ đồ tư duy. Nó chỉ là kéo và thả nên bạn không cần bất cứ kinh nghiệm thiết kế nào để có thể sử dụng nó.
 5. Nhấp vào bất kỳ hộp văn bản trong mẫu để chỉnh sửa văn bản.
 6. Sao chép và dán để thêm vào các nút mới. Hoặc xóa các nút mà bạn không muốn.
 7. Thêm icons, hình ảnh hoặc màu thương hiệu của bạn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều đó sau.
 8. Chia sẻ hoặc email sơ đồ tư duy của bạn ngay trong trình chỉnh sửa hoàn toàn miễn phí.
 9. Nâng cấp để tải xuống sơ đồ tư duy của bạn.

Đây là một cái nhìn sơ về trình chỉnh của Venngage trông như thế nào:

Tiếp tục đọc các mẫu thiết kế sơ đồ tư duy và các mẹo tùy chỉnh…

Quay trở lại bảng nội dung

Xem chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp…

I. Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một phương pháp ghi chép thông minh dưới dạng biểu đồ phân nhánh,  giúp sắp xếp thông tin một cách trực quan. Thông thường, một sơ đồ tư duy sẽ bắt đầu bằng chủ đề, ý tưởng chính ở giữa, sau đó sẽ phân nhánh thành các tuyến nội dung phụ.

Đặc trưng của sơ đồ tư duy là sự liên kết các từ khóa thông qua nhánh cây, tạo cái nhìn ngắn gọn, không phân giải dài dòng bằng từ ngữ.

Các yếu tố trong sơ đồ tư duy bao gồm:

 • Chủ đề/ý tưởng chính
 • Nhánh phụ
 • Từ khóa
 • Hình ảnh gợi nhớ
 • Liên kết
 • Màu sắc, kích cỡ

Thông thường, để vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính, bạn sẽ cần phải sử dụng các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm thông dụng như Word, PowerPoint hay Photoshop để vẽ.

II. Lợi ích của việc sử dụng Sơ đồ tư duy

Khi bạn sử dụng sơ đồ tư duy để sắp xếp và phân loại các khái niệm, bạn sẽ có thể nhìn thấy một “bức tranh toàn cảnh”. Điểm nhìn này trực quan hơn và dễ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức.

 • Giúp bạn nảy ra ý tưởng nhanh chóng

Tốc độ là một trong những lợi thế chính của việc sử dụng sơ đồ tư duy. Bạn có thể minh họa ý tưởng của mình dưới dạng hình vẽ và từ khóa, Khi đang xây dựng sơ đồ, bạn có thể nắm bắt được tất cả thông tin trong cùng một trang duy nhất.

 • Giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Thực tế là sơ đồ tư duy có thể kích thích não bộ một cách hiệu quả. Thay vì phải đọc những đoạn văn nhàm chán, bạn có thể kết nối các ý tưởng của mình một cách dễ dàng. Bằng các miêu tả sinh động như biểu đồ nhánh, hình ảnh, từ khóa, màu sắc, việc ghi nhớ không còn là gánh nặng.

 • Giúp cho quá trình học tập vui vẻ hơn

Nếu bạn đã từng thử làm sơ đồ tư duy trước đây, bạn sẽ thấy nó thú vị hơn nhiều so với cá phương pháp khác. Bằng cách vẽ sơ đồ, bạn có thể học và nghĩ ra các khái niệm nhanh hơn. Bạn cho phép tất cả ý tưởng xuất hiện trong đầu và trên giấy cùng một lúc. Hình ảnh, màu sắc và từ khóa là phương tiện thể hiện sự sáng tạo bên trong bạn.

 • Linh hoạt

Không có bát kỳ quay tắc tiêu chuẩn nào khi lập bản đồ tư duy. Bạn không phải tuân theo một cấu trúc nghiêm ngặt. Hãy tùy ý ghi chép những gì bạn muốn, miễn là bạn thấy vui.

 • Tầm nhìn tốt hơn

Sau khi hoàn thành một bản đồ tư duy, bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn về chủ đề/khái niệm chính. Đây là một tầm nhìn cao và tổng quan hơn về tất cả các khái niệm xung quanh.

Xem chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp…

Sơ Đồ Tư Duy Là Gì?

Não bộ là nơi hình thành tư duy và nhận thức. Chính vì vậy, từ lâu con người luôn tìm tòi những phương pháp giúp não bộ phát triển và ghi nhớ thông tin hiệu quả. Khả năng ghi nhớ càng cao thì cơ hội thành công trong công việc và học tập càng lớn. Trong vô vàn phương pháp ghi nhớ hiện nay, sơ đồ tư duy là phương pháp nổi bật hơn cả. Vậy sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp ghi chú sử dụng chữ, số, hình ảnh và màu sắc được vẽ dưới dạng phân nhánh, từ nhánh chính đến nhánh phụ để liên kết các thông tin với nhau một cách có hệ thống.

Khi Nào Cần Sử Dụng Sơ Đồ Tư Duy?

Nguồn ảnh: Unsplash

Bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi và ngành nghề đều có thể sáng tạo sơ đồ tư duy. Với người đi làm, sơ đồ tư duy được dùng khi làm việc nhóm hay thuyết trình dự án. Sơ đồ tư duy cũng thường xuyên được học sinh sử dụng để hệ thống lại kiến thức từng môn học.

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Mắt Và Sáng Tạo

Để vẽ một sơ đồ tư duy đẹp mắt và sáng tạo, chúng ta cần thực hiện 4 bước sau:

 Bước 1: Xác định chủ đề

 Bước 2: Lựa chọn phương pháp vẽ sơ đồ tư duy đẹp và phù hợp

 Bước 3: Vẽ chủ đề chính và các nhánh phụ

 Bước 4: Trang trí sơ đồ tư duy đẹp và thu hút

Bước 1: Xác Định Chủ Đề

Đầu tiên, hãy xác định chủ đề cần phác họa trong sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy bao gồm một chủ đề chính ở trung tâm và các nhánh nhỏ xung quanh được phát triển từ chủ đề chính đó. Các bạn liệt kê những từ khóa liên quan rồi lựa chọn một từ khóa bao hàm nội dung của các từ khóa còn lại. Đó chính là từ khóa chủ đề mà chúng ta đang tìm kiếm.

Bước 2: Lựa Chọn Phương Pháp Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Và Phù Hợp

Có 2 phương pháp cơ bản để thiết kế sơ đồ tư duy:

 1. Vẽ sơ đồ tư duy bằng tay
 2. Vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính, điện thoại

Cùng tạo ra một kết quả nhưng mỗi phương pháp lại có những đặc điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu các ưu nhược điểm cũng như khâu chuẩn bị cho từng phương pháp.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay

Đây là phương pháp thủ công, thích hợp với phần lớn đối tượng và dễ dàng thiết kế.

Chuẩn bị:

– Giấy hoặc bảng viết.

– Bút: Bút mực, bút màu, bút dạ.

– Tài liệu, sách vở, thông tin liên quan tới chủ đề.

Ưu điểm:

– Tính linh động cao, có thể vẽ sơ đồ tư duy ở bất cứ nơi đâu.

– Phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là những người lần đầu làm quen với sơ đồ tư duy.

– Thao tác chuẩn bị đơn giản.

– Dễ dàng ghi lại các ý tưởng một cách nhanh chóng.

– Không giới hạn sự sáng tạo của người thiết kế.

Nhược điểm:

– Mất nhiều thời gian tư duy.

– Không có sẵn các mẫu thiết kế sơ đồ tư duy để tham khảo.

– Khó khăn trong việc thêm hoặc bớt nội dung sau khi hoàn thiện.

– Nếu người thiết kế không khéo tay, bố cục sơ đồ tư duy có thể đơn điệu, kém bắt mắt.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trên Máy Tính, Điện Thoại

Với sự hỗ trợ của máy tính và điện thoại, việc vẽ sơ đồ tư duy sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Chuẩn bị:

– Máy tính (Máy tính PC, laptop, máy tính bảng, điện thoại).

– Ứng dụng, phần mềm để vẽ sơ đồ tư duy.

– Mạng Internet nếu sử dụng các trang vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến.

Ưu điểm:

– Sử dụng nhiều chức năng được thiết kế sẵn từ máy tính, điện thoại để hỗ trợ tối đa cho việc vẽ sơ đồ tư duy.

– Chèn hình ảnh, màu sắc, thậm chí là âm thanh, video vào sơ đồ tư duy một cách linh hoạt và không mất nhiều tài nguyên.

– Dễ dàng gửi qua email hoặc chia sẻ với người khác thông các ứng dụng kết nối trực tuyến.

– Có nhiều sự lựa chọn về các ứng dụng hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy như ActivePresenter, Micrsoft Word, Microsoft PowerPoint, các phần mềm về Photoshop, Xmind, Mindmap,…Trong số đó, ActivePresenter là phần mềm đặc biệt có thể tương tác trực tiếp tới sơ đồ tư duy.

Nhược điểm:

– Không phù hợp với các đối tượng chưa biết sử dụng máy vi tính hay các thiết bị công nghệ.

– Có thể mất dữ liệu nếu thiết bị chứa file sơ đồ tư duy bị hư hỏng.

– Không thể tùy ý thiết kế ở bất cứ đâu nếu thiếu phương tiện hỗ trợ.

Tùy vào sở thích và khả năng của mỗi người, các bạn có thể lựa chọn phương pháp vẽ sơ đồ tư duy phù hợp với nhu cầu bản thân.

Bước 3: Vẽ Chủ Đề Chính Và Các Nhánh Phụ

Sơ đồ tư duy gồm các dạng cơ bản như sơ đồ hình cây, sơ đồ bong bóng, sơ đồ đơn luồng, sơ đồ đa luồng, sơ đồ dấu ngoặc,…Tuy có nhiều loại sơ đồ tư duy khác nhau nhưng điểm chung các sơ đồ tư duy đều có cấu tạo gồm 3 phần: Chủ đề chính, nhánh phụ, từ khóa liên kết.

Chủ Đề Chính

Chủ đề chính là phần chủ đạo luôn nằm ở trung tâm sơ đồ tư duy. Tại đây, các bạn có thể dùng hình ảnh minh họa hay sử dụng kích thước, màu sắc của chữ viết nổi bật hơn so với các thông tin còn lại. Chủ đề chính phải bám sát mục tiêu cần ghi nhớ. Không sử dụng các từ tối nghĩa hoặc các hình ảnh không liên quan đến nội dung.

Nhánh Phụ

Nhánh phụ được phát triển và vẽ nối tiếp từ chủ đề trung tâm. Hãy đảm bảo bạn có một khoảng trống đủ rộng để triển khai các nhánh phụ .Tùy vào độ phức tạp của sơ đồ tư duy mà nhánh phụ có thể phân chia thành nhiều lớp như nhánh phụ 1, nhánh phụ 2,…Sơ đồ tư duy luôn hoạt động theo nguyên tắc liên kết thứ cấp: Nhánh phụ 1 triển khai thông tin cho chủ để chính, nhánh phụ 2 triển khai thông tin cho nhánh phụ 1,… Khi vẽ nhánh phụ, các bạn nên vẽ nhánh đường cong thay vì đường thẳng. Điều này giúp sơ đồ tư duy vừa mềm mại, đẹp mắt vừa giúp các bạn tiết kiệm được khá nhiều diện tích xung quanh.

Từ Khóa Liên Kết

Đây là nội dung diễn giải từ chủ đề chính đến nhánh phụ. Từ khóa liên kết cần ngắn gọn và truyền tải thông tin rõ ràng. Mỗi nhánh không nên sử dụng quá nhiều từ khóa. Trong trường hợp từ khóa liên kết dài hơn đường vẽ hoặc hình dạng nhánh phụ, bạn có thể thay thế bằng các ký hiệu hay các từ viết tắt theo ý hiểu của bản thân.

Bước 4: Trang Trí Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Mắt, Thu Hút

Ngoài chức năng hỗ trợ khả năng ghi nhớ, sơ đồ tư duy còn được ví như một “tác phẩm nghệ thuật” phản ánh phong cách cá nhân của người vẽ. Hãy làm sơ đồ tư duy của bạn thu hút hơn bằng cách trang trí sao cho thật bắt mắt. Hình ảnh là một kênh thông tin rất tốt được não bộ nhanh chóng ghi lại. Chính vì vậy, chúng ta nên sử dụng những hình ảnh trực quan sinh động để sơ đồ tư duy có thể kích thích não bộ một cách tối đa.

Nguồn ảnh: Freepik

Bên cạnh đó, đừng quên màu sắc cũng là điểm nhấn giúp sơ đồ tư duy dễ đọc hơn. Sử dụng các tông màu vui tươi khác nhau để tô đậm cho từng nhánh. Điều này vừa làm tăng hiệu ứng thị giác vừa phân vùng rõ ràng vị trí của từng nhánh trong sơ đồ tư duy.

Lời Kết

Sơ đồ tư duy là chìa khóa vạn năng giúp chúng ta khai phá tiềm năng vô hạn của não bộ. Nếu bạn muốn tạo một sơ đồ tư duy ấn tượng cho riêng mình nhưng chưa biết triển khai từ đâu, hãy tải phần mềm ActivePresenter để bắt tay ngay vào thực hiện. Với các tính năng hỗ trợ cần thiết cho việc vẽ sơ đồ tư duy, ActivePresenter sẽ giúp các bạn giải đáp bài toán vừa tạo ra một sơ đồ tư duy dễ thương vừa thêm được chức năng tương tác trực tiếp tới các nội dung có trong sơ đồ. Hy vọng với cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp mắt và sáng tạo trên, các bạn hoàn toàn có thể vận dụng để cho ra đời các mẫu sơ đồ tư duy độc đáo.

Xem thêm:

Làm Thế Nào Để Tăng Khả Năng Tập Trung Của Người Học

Số Hóa Bài Giảng eLearning Với Ảnh Động GIF

Ưu – Nhược Điểm Của Học Tập Trực Tuyến

Giáo Dục Cảm Xúc Xã Hội – Mảnh Ghép Quan Trọng Của Nền Giáo Dục Hiện Đại

Xem chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp

sketchnote, mind map, spider diagram, concept map, visual notetaking, visual thinking, sơ đồ tư duy, take notes, đẹp xỉu, vẽ, tóm tắt lịch sử lớp 10, lịch sử

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button