AdobeMarketing

Cách thiết kế một nghiên cứu thương hiệu mang tính đạo đức và giải trí

Biến các nghiên cứu hàn lâm thành nội dung có thể là một bãi mìn. Một mặt, một nghiên cứu với những phát hiện hào nhoáng sẽ rất tốt cho PR và trực quan hóa dữ liệu. Mặt khác, mong muốn phóng đại kết quả của một nghiên cứu vì lợi ích ích kỷ là một sự thôi thúc mạnh mẽ.

Hãy xem xét câu chuyện có lỗi này về vệ sinh và bể bơi bị vỡ vào tháng Năm. Như phóng viên Jessica Huseman của ProPublica đã chỉ ra trên Twitter , nghiên cứu được viết bởi một số hãng tin nổi tiếng, kết luận rằng một nửa người Mỹ sử dụng bể bơi thay cho vòi hoa sen, là được tài trợ bởi một công ty clo .

Đó là rắc rối với các nghiên cứu do thương hiệu tài trợ: phương pháp khoa học không khuyến khích logic kể chuyện có tác dụng tiếp thị nội dung tốt. Hai mục tiêu đối lập nhau — quảng bá sản phẩm và phân tích ngành một cách khách quan — thường tạo ra một nghiên cứu phức tạp. Khi các nhà tiếp thị chắt lọc một nghiên cứu thành một tiêu đề thu hút sự chú ý, họ có nguy cơ hy sinh tính toàn vẹn trong học tập để theo đuổi các lần nhấp.

Vậy câu hỏi đặt ra là, liệu một nhà tài trợ thương hiệu có thể thực hiện một nghiên cứu khách quan không?

Câu hỏi hóc búa về nghiên cứu thương hiệu

Một số nghiên cứu hàn lâm từ thập kỷ trước đã xác định rằng xét nghiệm ma túy và các thử nghiệm lâm sàng được tài trợ bởi các công ty dược phẩm vốn đã là vấn đề nan giải, nhưng trong các ngành khác thì sao? Trong 2016, Coca Cola tự nhận thấy mình trong nước nóng bằng cách quảng bá thông tin sai lệch về việc tiêu thụ đường. Một nghiên cứu gần đây về “nền kinh tế hợp đồng biểu diễn” từ Uber đã kết luận một cách đáng ngờ rằng nhân viên hợp đồng phần lớn được thỏa mãn, hạnh phúc và được hỗ trợ bởi công việc tự do của họ. Mặt khác, Twitter đã tài trợ cho một nghiên cứu trong 2014 đã tạo ra một số dữ liệu thực sự hữu ích để các nhà tiếp thị đang cố gắng quảng cáo sản phẩm của họ trên Twitter. Nếu bạn xem lại tất cả các ví dụ này, ý tưởng về một nghiên cứu do thương hiệu tài trợ bắt đầu có vẻ khá u ám.

Tuy nhiên, luôn có lập luận chống lại việc trát tên thương hiệu trong tất cả các phát hiện của một nghiên cứu.

Tháng Ba 2018, Pressboard Media đã phát hành một nghiên cứu về tất cả các loại “nội dung được tài trợ” và họ nhận thấy việc bỏ tên thương hiệu có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng. Các nhà nghiên cứu kết luận: “Nếu thương hiệu được đề cập quá gần với phần đầu của một bài báo được tài trợ, mức độ tương tác sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. “Trung bình, độc giả đã chi 12 Nhiều giây hơn khi đọc các bài báo khi thương hiệu được nhắc đến nửa chừng thông qua bài báo trái ngược với thời điểm thương hiệu được đề cập trong phần đầu tiên 100 từ ngữ.” Điều đó có nghĩa là một nghiên cứu do thương hiệu tài trợ đã đi đến ranh giới rất tốt giữa việc che giấu ý định của họ và việc quảng cáo quá mức.

Nhưng thực hiện nghiên cứu thương hiệu không phải là một nhiệm vụ bất khả thi. Nếu chúng ta tuân theo logic của sự lãnh đạo tư tưởng đương đại trong tiếp thị nội dung, thì một ấn phẩm do một thương hiệu điều hành có thể (và nên) giữ được tính khách quan. Chắc chắn, mục tiêu của loại nội dung này vẫn là sự tương tác, nhưng thu hút khán giả bằng thông tin sai lệch là một phương pháp lỗi thời. Nếu một thương hiệu đang thực hành tiếp thị nội dung có đạo đức và tuân theo các phương pháp hay nhất, thì không có lý do gì mà không thể tạo ra một nghiên cứu có nguồn gốc đạo đức. Trên thực tế, các chuyên gia của một thương hiệu được cho là có đủ trình độ để đưa ra kết luận về dữ liệu ngành hơn các nhà báo bình thường, trừ khi nhà báo đó đã đưa tin về chủ đề này trong nhiều thập kỷ.

một nghiên cứu thương hiệu thành công trông như thế nào?

Có một số lưu ý khi bắt đầu nghiên cứu thương hiệu. Lý tưởng nhất là giả thuyết của nghiên cứu phức tạp hơn là “sản phẩm của chúng tôi là tốt nhất trên thị trường”. Một thương hiệu cũng phải cam kết công bố những phát hiện không lý tưởng cho hình ảnh của họ — họ không chỉ thu thập dữ liệu cho một quảng cáo hay một thông cáo báo chí. Quan trọng nhất, lý do đằng sau việc đưa ra một nghiên cứu phải trợ giúp và thông báo cho đối tượng mục tiêu của thương hiệu.

OKCupid, một trang web hẹn hò có chút tiếng tăm, điều hành một blog viz dữ liệu tuyệt vời , theo cách nói riêng, phản ánh “về văn hóa hẹn hò, được kể thông qua dữ liệu, câu chuyện và sự hài hước.” Một phát hiện gần đây từ nghiên cứu hợp tác của OKCupid với Rosetta Stone là thế hệ thiên niên kỷ có xu hướng muốn hẹn hò với ai đó từ một quốc gia khác cao hơn nhiều so với các thế hệ cũ.

Tất nhiên, có những phát hiện dành riêng cho sản phẩm của OKCupid, chẳng hạn như sử dụng dữ liệu trang web để chọn ảnh hồ sơ hiệu quả nhất của bạn , nhưng những bài đăng trên blog như vậy rất hiếm. Hầu hết tập trung vào các chủ đề ngành cấp cao hơn, nâng cao thương hiệu OKCupid và tạo ra vị trí độc đáo trong ngành hẹn hò trực tuyến. Những phát hiện của công ty là chính đáng vì các nghiên cứu được mô tả chi tiết, nhưng cũng bởi vì họ yêu thích phân tích dữ liệu trở thành một phần của thương hiệu của họ.

okcupid profile picture

Phát hiện trên Blog dữ liệu OKCupid

Tương tự như vậy, trang web phát trực tuyến nội dung khiêu dâm miễn phí PornHub đã thu hút được rất nhiều báo chí với blog trực quan hóa dữ liệu của mình Pornhub Insights (liên kết SFW). Nhóm của trang web thu thập dữ liệu người dùng ẩn danh và nhóm nó thành các phần phụ thú vị nói lên các hoạt động riêng tư của người dùng. Họ đã viết các bài đăng trên blog về sự gia tăng của các cụm từ tìm kiếm nhất định và thậm chí họ còn hợp tác với các tạp chí độc lập yêu cầu nhóm Pornhub Insights trả lời các câu hỏi cụ thể. Ví dụ: khi phụ nữ vào trang web, họ có xu hướng xem gì ? Khi nữ diễn viên người lớn Stormy Daniels công khai câu chuyện của cô ấy về Tổng thống Donald Trump, điều đó đã ảnh hưởng đến mức nào sự nổi tiếng của cô ấy trên Pornhub ?

Blog cũng đã công bố dữ liệu về thói quen xem nội dung khiêu dâm ở các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Triều Tiên , và họ thậm chí đã phát động một nhóm từ thiện có tên là Pornhub Cares. Không bao giờ có bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc so sánh trang web hoặc dịch vụ của họ với các đối thủ cạnh tranh, nhưng mỗi phần nội dung mới đều thúc đẩy ý tưởng rằng Pornhub xem xét dữ liệu một cách nghiêm túc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thương hiệu của tôi dịch vụ không hào nhoáng?

Theo một số cách, bạn phải đối xử với một nghiên cứu có thương hiệu giống như cách bạn đối xử với bất kỳ phần nội dung nào khác. Nó phải được tạo ra với các câu hỏi của khán giả và nó phải đóng khung bất kỳ khái niệm nào về bóng chày, biệt ngữ khó hiểu vào trong một câu chuyện phù hợp với người dân. Các phát hiện của bạn cũng cần được trình bày bằng ngôn ngữ hình ảnh thú vị hoặc thậm chí tương tác, nếu có thể.

Tham gia Nghiên cứu của Adobe về sự sáng tạo . Bạn có thể vẽ một ranh giới dự kiến ​​giữa bộ phần mềm Adobe và khái niệm về sự sáng tạo của con người, đặc biệt vì nó liên quan đến thiết kế kỹ thuật số và kết quả của cuộc khảo sát vẫn thú vị đối với một nhóm lớn hơn cơ sở khách hàng của Adobe. Thương hiệu đã không thực hiện một nghiên cứu về hoạt động phức tạp của UX phần mềm thiết kế — mặc dù điều đó chắc chắn thú vị đối với một nhóm nhỏ các chuyên gia, nhưng mạng lưới mà nó truyền vào internet có thể rộng hơn.

Nghiên cứu của Adobe tập trung vào các sáng tạo chuyên nghiệp và cách họ nhìn thấy các ngành thay đổi. Công ty đã thuê Pfeiffer Consulting để giữ mọi thứ ở trên hội đồng quản trị. Cả hai công ty đều đặt câu hỏi cho các chuyên gia sáng tạo ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Đức về sự nổi lên của AI trong thiết kế, trợ lý robot, học máy và các hình thức công việc sáng tạo mà họ thích làm. Mặc dù việc trực quan hóa dữ liệu có thể dễ dàng tìm thấy trong cỏ dại, nhưng nó đã thành công khi tập trung vào phản ứng của con người với công nghệ.

Suy nghĩ về một góc thú vị cho việc học của bạn trước bạn thiết kế các câu hỏi khảo sát của mình để những phát hiện của bạn cũng như vậy. Câu hỏi của bạn không cần phải dẫn đầu, nhưng chúng phải gợi lên. Một lần nữa, hãy lấy ví dụ như Adobe. Họ không yêu cầu một bài luận để trả lời “Bạn cảm thấy thế nào về AI?” Thay vào đó, họ đánh giá người dùng theo các giả thuyết cụ thể, giống như một trợ lý sáng tạo được hỗ trợ bởi AI. Câu hỏi của bạn càng cụ thể, đặc biệt nếu bạn là một thương hiệu quảng cáo các dịch vụ phức tạp, thì phát hiện của bạn càng thú vị.

Related Articles

Back to top button