Quảng cáo & Truyền thông

Cách tạo chiến lược tiếp thị nội dung trong 7 bước đơn giản

How to Create a Content Marketing Strategy

Một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được thường xuyên nhất tại Convince & Convert là làm thế nào để tạo ra một chiến lược và kế hoạch tiếp thị nội dung. Một số người cho rằng chúng tôi đang nắm giữ các thủ thuật đặc biệt hoặc “nước sốt bí mật tiếp thị nội dung” luôn khó nắm bắt nhưng đã quá cường điệu.

Sự thật là không có bí mật nào để tạo ra một chiến lược tiếp thị nội dung. Thay vào đó, chúng tôi chỉ sử dụng khung 7 bước đã được kiểm chứng của chúng tôi làm hướng dẫn, cộng thêm nhiều thời gian và nỗ lực có ý nghĩa (thường là khoảng 60 ngày hoặc lâu hơn đối với chúng tôi).

7 bước cốt lõi này cung cấp khuôn khổ tinh túy để thành công lâu dài. Chúng tôi đã phác thảo chúng ở đây để bạn có thể thực hiện chiến lược tiếp thị nội dung của riêng mình và lập kế hoạch cho cấp độ tiếp theo. Ồ, và chúng tôi cũng bao gồm mẫu chiến lược tiếp thị nội dung miễn phí để trợ giúp hướng dẫn bạn trong suốt quá trình.

Tất nhiên, nếu chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì khác để giúp bạn hoặc tổ chức của bạn, vui lòng hãy cho chúng tôi biết.

Tại sao Chiến lược Tiếp thị Nội dung lại Quan trọng

Trước khi đi thẳng vào các bước, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng a các nội dung mar k eting chiến lược không phải là “tốt khi có” —đó là yêu cầu cơ bản để thành công.

Trên thực tế, Viện Tiếp thị Nội dung xác nhận thực tế này năm này qua năm khác w ith của họ Báo cáo điểm chuẩn, ngân sách và xu hướng hàng năm . Trong 2021, 57% nhà tiếp thị nội dung vẫn nói rằng họ không có chiến lược nội dung được lập thành văn bản , nhưng những người có nội dung chiến lược tiếp thị luôn đánh giá những nỗ lực của họ thành công hơn nhiều so với những người không làm.

57% nhà tiếp thị nội dung vẫn nói rằng họ không có chiến lược nội dung được lập thành văn bản thông qua @CMInscious Nhấp để Tweet

Ngoài ra, đại dịch đã làm cho việc cập nhật các chiến lược tiếp thị nội dung trở nên quan trọng hơn. 70% nhà tiếp thị nội dung có chiến lược báo cáo rằng đại dịch đã ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị nội dung của họ theo cách vừa phải đến lớn .

Percentage of B2B Marketers with a Content Marketing Strategy, 2021

Phần trăm Nhà tiếp thị B2B có Chiến lược Tiếp thị Nội dung trong 2021 và Tác động của Đại dịch đối với Chiến lược Tiếp thị Nội dung, 2021

Những dữ kiện và số liệu này cũng lặp lại những gì chúng ta thấy hàng ngày tại Convince & Convert, nơi chúng tôi tạo ra content marketing chiến lược cho một số các thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới . Và đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn này phác thảo phương pháp của chúng tôi để tạo chiến lược tiếp thị nội dung. Ngoài ra, chúng tôi có một mẫu chiến lược tiếp thị nội dung hữu ích giúp bạn đi đúng hướng và phù hợp. Bạn có thể tải xuống mẫu PDF tại đây .

Chiến lược Tiếp thị Nội dung trong 7 Bước

Để giúp bạn bắt đầu nâng cao nỗ lực nội dung của mình, đây là tổng quan về mỗi bước trong số bảy bước để tạo chiến lược tiếp thị nội dung của bạn:

1 . Ghi lại các Mục tiêu của Bạn

Có thể rất dễ dàng bị cuốn vào Cái gì , thế nào ở đâu của tiếp thị nội dung mà chúng ta thường bỏ qua phần nền tảng quan trọng nhất duy nhất: the tại sao.

Cho nên tại sao bạn có đang làm tiếp thị nội dung không? Nó là để tạo ra khách hàng tiềm năng? Xây dựng các mối quan hệ? Cải thiện trải nghiệm của khách hàng?

Cho dù nội dung của bạn là gì mục tiêu tiếp thị là, chỉ cần đảm bảo rằng chúng bền vững trong dài hạn và chúng thực sự kết nối với các mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn tổng thể của tổ chức bạn. Để giữ cho chiến lược của bạn tập trung và rõ ràng, hãy tuân thủ tối đa ba đến năm mục tiêu kinh doanh và ghi lại chúng.

Nhớ lại: Tạo nội dung vì lợi ích của nội dung không bao giờ là mục tiêu của bạn.

Đang tạo nội dung vì lợi ích của nội dung không bao giờ là mục tiêu của bạn. Nhấp để Tweet

2. Xác định “Một điều” của bạn

Có rất nhiều nội dung, và nhiều hơn và nhiều hơn đang được xuất bản mỗi ngày. Vì vậy, những gì bạn sẽ tạo ra trong chương trình tiếp thị nội dung của bạn để tạo sự khác biệt cho tổ chức của bạn? Nói cách khác, trọng tâm và linh hồn của chương trình nội dung của bạn là gì? Có phải là:

 • Có hữu ích không?
 • Tạo ra Youtility ?
 • Tạo động lực và truyền cảm hứng?
 • Giáo dục và giải trí?

Câu trả lời thích hợp duy nhất cho tất cả những điều trên là có! Nếu không, bạn có nguy cơ phải cung cấp nhiều hơn những thứ giống nhau và góp phần vào việc cung cấp lượng nội dung khổng lồ, đang gia tăng đó.

Tiến thêm một bước nữa, Jenny Magic, một trong những nhà phân tích siêu sao tại Convince & Convert, có một mẹo tuyệt vời để kiểm tra “một điều” của bạn. Đầu tiên, cô ấy khuyên bạn nên viết ra tất cả các thông điệp thương hiệu mà công ty bạn sử dụng. Sau đó, loại bỏ ba đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn và gạch bỏ bất kỳ thông báo nào trong danh sách của bạn mà họ cũng đang sử dụng. Những gì bạn còn lại là một bộ thông điệp thương hiệu hoàn toàn độc đáo, có thể giúp làm rõ “một điều” của bạn.

Nhớ lại: Tự cho phép mình làm cho câu chuyện của bạn lớn hơn.

Content Metrics 3. Đo lường Tiếp thị Nội dung của bạn

Nếu bạn muốn theo dõi nội dung, hãy làm điều gì đó có thể theo dõi và tìm ra cách bạn sẽ chứng minh nội dung hoạt động trước khi bạn tạo nội dung. Cảnh báo: hãy cẩn thận khi sử dụng các chỉ số hư ảo không thực sự nói lên nhiều điều.

Thay vào đó, để hiểu liệu nội dung của bạn có thực sự làm những gì nó mong muốn hay không, chúng tôi cần xem xét hành động, không chỉ nhãn cầu. Đó là nơi 4 loại chỉ số tiếp thị nội dung mời vào:

 • Chỉ số tiêu thụ: Đây là một trong những nơi tốt nhất và dễ dàng nhất để bắt đầu. Về cơ bản, khán giả đã làm gì làm với nội dung? Hành động suy nghĩ: lượt xem, lượt tải xuống, lượt nghe, lượt truy cập, v.v.
 • Chia sẻ số liệu: Phần nội dung này gây được tiếng vang như thế nào và tần suất nó được chia sẻ với những người khác như thế nào?
 • Các chỉ số tạo khách hàng tiềm năng : Mục tiêu cuối cùng cho hầu hết các tổ chức; Có bao nhiêu khách hàng tiềm năng đến từ một phần nội dung?
 • Chỉ số bán hàng : Chúng tôi có kiếm được tiền từ phần nội dung này không?

Nhớ lại: Số nhiều của giai thoại không phải là dữ liệu.”

4. Xác định 5 đối tượng hàng đầu của bạn

Mức độ liên quan tạo ra thời gian và sự chú ý một cách kỳ diệu. Để có liên quan, chúng tôi phải hiểu đối tượng mà chúng tôi đang nói chuyện và nhắm mục tiêu, và có một số phiên bản trông giống như sau:

 • Khán giả : Bộ sưu tập cấp cao của những cá nhân có động cơ tương tự với một số sở thích hoặc chương trình nghị sự chung. Nghĩ: những người mua sản phẩm lặp lại.
 • Phân đoạn : Các mặt cắt của một đối tượng hoặc liệt kê trong đó các cá nhân (hoặc công ty) có chung một hoặc nhiều đặc điểm chung hoặc có thể được nhóm lại theo một đặc điểm chung. Nghĩ: Cha mẹ đi làm ở nhà.
 • Persona: Một dữ liệu được thông báo , mô tả chi tiết nhưng hư cấu về các mục tiêu và hành vi của một nhóm người dùng được giả định. Nghĩ: Charles phụ trách hoặc Happy-Go-Lucky Hank.

Cho dù bạn sử dụng hoặc tìm đến định nghĩa đối tượng nào hướng dẫn các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn, đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào chỉ 5 khán giả hàng đầu , và nhìn vào tâm lý học của họ, không chỉ là nhân khẩu học. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc thay thế ảnh gốc bằng các biểu tượng hoặc biểu tượng để tránh bị mắc kẹt trong việc khán giả của bạn trông như thế nào hoặc rập khuôn theo độ tuổi, chủng tộc hoặc giới tính.

Hãy nhớ: Bạn không phải là khán giả của bạn. Tập trung vào nhu cầu và động cơ của họ, không phải của bạn.

5. Nghiên cứu nhu cầu của đối tượng

Cho dù bạn sử dụng phương pháp tiếp cận nào để phân loại và xác định khách hàng của mình từ bước 4, làm quen với họ bằng Phương pháp 5x5x5 .

5x5x5 thu hút 5 đối tượng hàng đầu của bạn, xem xét 5 câu hỏi hàng đầu của họ ở mỗi trong 5 giai đoạn chính của kênh tiếp thị để hiểu rõ hơn về mong muốn, nhu cầu và kỳ vọng của họ , vì vậy bạn có thể tạo nội dung đáp ứng tất cả.

Nếu bạn khi làm toán, bạn sẽ nhận thấy rằng phương pháp này tạo ra 125 câu hỏi để tạo nội dung cho. Nhưng đừng lo lắng, một khi bạn chắt lọc 125 câu hỏi xuống độc nhất câu hỏi và xóa các câu hỏi trùng lặp hoặc gần trùng khớp, bạn thường chỉ có khoảng 50 – 60 câu hỏi độc đáo. Và rất có thể bạn đã có nội dung trả lời một số câu hỏi của họ, vì vậy hãy bắt đầu tìm kiếm những lỗ hổng nội dung rõ ràng trước.

Sau khi có danh sách này, bạn sẽ hiểu khán giả của mình tốt hơn nhiều, cộng với việc nội dung của bạn có giá trị gì khi giúp họ.

Nhớ lại: Nội dung của bạn phải trả lời câu hỏi của họ, không chỉ đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của bạn.

6. Tạo nhiều nội dung hơn với ít hơn

Khi nói đến vấn đề nội dung, hầu như mọi người đều nghĩ giải pháp là tạo ra nhiều hơn. Tuy nhiên, như chúng ta đã đề cập trong Bước 2, có rất nhiều nội dung và chúng tôi không muốn thêm nội dung của mình lên đầu đống đã khổng lồ. Thêm vào đó, bạn có thể có nhiều nội dung được tạo vào thời điểm này, có nghĩa là đã đến lúc phối lại và làm mới nội dung của chúng ta trước khi chúng ta nghĩ đến việc tạo một tác phẩm mới khác:

 • Tái sử dụng hoặc tái sử dụng nội dung : Mang lại sức sống mới cho nội dung, bằng cách tạo cho nó một remix nhanh. Điều đó có thể bao gồm việc cập nhật một số nội dung vẫn còn phù hợp với thông tin mới, biến đồ họa thông tin thành video hoạt hình hoặc xuất bản lại nội dung để người dùng nhìn thấy nó là trung tâm.
 • Nội dung tuyển chọn: Tại sao phải phát minh lại bánh xe khi đã có rất nhiều nội dung tuyệt vời trên mạng? Tuyển chọn nội dung từ các nguồn đáng tin cậy, nhưng hãy đảm bảo ghi công khi đến hạn và bao gồm cả quan điểm của riêng bạn về phần nội dung.
 • Nội dung do người dùng tạo (UGC) : Tiếp cận khách hàng hoặc cộng đồng xã hội của bạn để có thêm ý tưởng và nội dung.
 • Atomization : Lấy một phần nội dung khổng lồ và chia nhỏ nó thành tám phần nội dung nhỏ hơn. Đây là một thử và đúng Thuyết phục & Chuyển đổi mục yêu thích .

Chỉ sau khi bạn đã xác định được khoảng trống trong nội dung hoặc đã phối lại , nội dung được làm mới và nguyên tử hóa nếu bạn chuyển sang tạo nội dung mới.

Nhớ lại : Nội dung không miễn phí. Tối đa hóa những gì bạn có, sau đó tạo mới, nếu cần.

7. Tạo Lịch Nội dung

Chúng tôi có toàn bộ bài đăng trên blog lịch nội dung , cùng với mẫu lịch nội dung miễn phí , sẽ hướng dẫn bạn chính xác cách thức, nội dung và lý do để lên lịch, nhưng đây là ý chính:

 1. Bắt đầu với các buổi biểu diễn xứng đáng của bạn: Trước tiên, hãy thêm các chương trình hấp dẫn (hay còn gọi là các nỗ lực nội dung liên tục được thực hiện ít nhất 2 lần mỗi tháng) vào lịch của bạn và đảm bảo chú ý đến bất kỳ ngày quan trọng hoặc sự kiện lớn nào.
 2. Thêm các sản phẩm đặc biệt một lần của bạn: Hãy chú ý đến cách commi nội dung hàng quý của bạn tments, hoặc các chương trình đặc biệt một lần, chồng chéo hoặc bổ sung cho các chương trình xứng đáng của bạn.
 3. Hoàn thành nó với chương trình được lên lịch thường xuyên : Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, hãy thêm vào chương trình được lên lịch thường xuyên của bạn. Những điều này sẽ giúp lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào trong nhịp của bạn và giữ cho nội dung nhất quán.
 4. Thêm nội dung vào kho nội dung: Bạn chưa có chỗ ngay trong lịch cho một số ý tưởng tuyệt vời? Thêm nó vào kho lưu trữ. Hãy để đây là giải pháp lưu trữ của bạn cho những ý tưởng tuyệt vời và kiểm tra b thường xuyên.

Nhớ lại: Lịch nội dung là một phần của, nhưng không bao giờ thay thế được, chiến lược tiếp thị nội dung.

Nhấp vào đây để tải xuống mẫu chiến lược tiếp thị nội dung của bạn

Bài đăng này ban đầu được xuất bản trong 2014 của Jay Baer và được cập nhật rộng rãi bởi Anna Hrach và Jenny Magic trong 2021.

Related Articles

Back to top button