Quảng cáo & Truyền thông

Cách phát triển chương trình tiếp thị nội dung của bạn

Aesop không phải là một nhà tiếp thị. Ông qua đời vào 564 TCN, trước khi bất kỳ ai bắt đầu quan tâm đến chuyển đổi kỹ thuật số hoặc thực tế ảo. Nhưng vì ông đã trở nên nổi tiếng vì đã kể những câu chuyện đầy lời khuyên và bài học cuộc sống, nhà triết học Hy Lạp là một nhà lãnh đạo tư tưởng sơ khai.

Những điều rút ra từ truyện ngụ ngôn của Aesop cũng phù hợp với ngày nay cũng như cách đây hàng nghìn năm – mọi thứ không phải lúc nào cũng như vẻ ngoài của chúng, vẻ bề ngoài có thể đánh lừa, chậm và ổn định sẽ thắng cuộc đua. Hầu hết trong số các bài học của ông liên quan đến cuộc sống nói chung, nhưng một số bài học áp dụng một cách gọn gàng vào kinh doanh và tiếp thị. Nếu bạn làm tôi hài hước, tôi muốn tập trung vào một câu chuyện ngụ ngôn cụ thể, có tên là The Boy and the Filberts.

Trong câu chuyện, một cậu bé thò tay vào bình để lấy một ít mảnh vải vụn. Anh ta múc nhiều nhất có thể vào nắm đấm của mình. Nhưng khi anh ấy cố gắng lấy chúng ra, tay anh ấy bị kẹt. Anh ta không chịu buông tha cho bất kỳ điều gì hay tìm kiếm một sự thỏa hiệp nào cho đến khi anh ta thất vọng và bắt đầu khóc.

Tôi biết bạn đang nghĩ gì. Filbert là cái quái gì vậy? Nó giống như một Dilbert không có thương hiệu mà Xerox đã tạo ra trong '90 để kết nối với Gen X. (Nó thực sự là một thuật ngữ cổ cho quả phỉ.) Nhưng ngoài những cái tên kỳ lạ, câu chuyện ngụ ngôn này có liên quan rất nhiều đến những gì sắp xảy ra trong vở kịch này. Các nhà tiếp thị quan tâm đến tăng trưởng. Họ muốn ngân sách lớn hơn, nhiều nội dung hơn, thuê một người khác, kết quả tốt hơn. Đứng yên không phải là một phần trong mô tả công việc của họ và kiên nhẫn không phải lúc nào cũng dễ dàng — đặc biệt là khi giám đốc tài chính của bạn đang giữ ngân sách của bạn làm con tin.

Đạo đức ở đây: Đừng cố gắng quá nhiều cùng một lúc.

Việc phát triển chương trình tiếp thị nội dung của bạn trên toàn tổ chức cũng giống như hiệu quả cũng như mở rộng. Sản xuất nhiều nội dung hơn mà không có mục tiêu hoặc mục tiêu rõ ràng không phải là một thành tựu. Nếu bất cứ điều gì, nó sẽ cung cấp cho các giám đốc điều hành một lý do để nghi ngờ toàn bộ chương trình nội dung của bạn.

Như Caroline Paxton, giám đốc cấp cao về truyền thông xã hội, nội dung và các sáng kiến ​​chiến lược của RBC, đã nói với chúng tôi rằng “Chất lượng và số lượng đều quan trọng như nhau.”

Tư duy phát triển

Hầu hết các nhiệm vụ tiếp thị đều bắt đầu với các câu hỏi “như thế nào”. Làm cách nào để tạo chiến lược nội dung? Tôi nên nhân viên nhóm của mình như thế nào? Làm cách nào để biết khán giả của tôi muốn gì? Tuy nhiên, khi nghĩ về tăng trưởng, tốt nhất nên bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản hơn: Quy mô là gì?

Sau khi bạn đã thiết lập một chương trình nội dung thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng cho một lĩnh vực, quy mô là cách bạn mở rộng mô hình đó sang các phòng ban hoặc ngành kinh doanh khác. Đó là cách bạn có thể tái tạo thành công mà không cần bắt đầu lại từ đầu.

Khi nào bạn nên mở rộng quy mô phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như quy mô công ty, ngân sách nội dung, quy mô nhóm, kỹ năng nội bộ và mức độ trưởng thành của nội dung. Trong cuốn sách đầu tiên của loạt bài này, chúng tôi đã chia sẻ Mô hình trưởng thành về tiếp thị nội dung để chỉ ra các giai đoạn thành công khác nhau như thế nào:

content marketing maturity

Playbook đầu tiên giải thích cách thoát ra khỏi sự hỗn loạn về nội dung bằng cách sử dụng chiến lược được ghi chép lại, phân tích cạnh tranh và lịch nội dung. Nhưng như Mô hình trưởng thành minh họa, vẫn còn nhiều chỗ để phát triển một khi sự hỗn loạn biến mất. Để có một bước nhảy vọt khác, các nhà tiếp thị phải cân bằng những gì đã hoạt động trong quá khứ với một loạt các ưu tiên mới. Khi nhiều người tham gia hơn, bạn sẽ cần kết hợp các mục tiêu, mục tiêu và chuyên môn của họ.

Quy mô là một từ thông dụng kinh doanh luôn được sử dụng. Nhưng giống như hầu hết các chủ đề thời thượng, có một khái niệm ý nghĩa bị chôn vùi bên dưới những lời quảng cáo thổi phồng và nhạt nhẽo. Có một số cách có ý nghĩa để mở rộng quy mô. Bạn có thể mở rộng nội dung sang một ngành kinh doanh mới hoặc một bộ phận mới trong một ngành kinh doanh hiện có. Ví dụ: mở rộng sang LOB mới có thể có nghĩa là một nhóm ở thành phố hoặc quốc gia khác. Việc phát triển trong cùng một LOB có thể có nghĩa là các nhóm xử lý các phần khác nhau của kênh sẽ tham gia. Vì vậy, nếu nhóm của bạn xử lý nội dung đầu phễu trên blog, có thể nhóm chịu trách nhiệm về nội dung hỗ trợ bán hàng sẽ tham gia.

Dựa trên những gì chúng tôi đã thấy từ ngành trong thập kỷ qua, chúng tôi đã vạch ra ba mô hình hoạt động phổ biến mà các công ty thành công sử dụng để phát triển:

content marketing operational model

Khi bạn đang xem qua phần còn lại của cuốn sách này, hãy ghi nhớ điều này: Một mô hình không nhất thiết phải tốt hơn những mô hình khác.

Hãy nhìn nó theo cách này: một công ty khởi nghiệp fintech với 50 nhân viên nên có một tư duy khác với một Fortune 500 ngân hàng có 25, 000 nhân viên trải rộng 40 Quốc gia. Chúng tôi đã thấy khách hàng phát triển mạnh với cả ba mô hình. Chúng tôi cũng đã thấy các thương hiệu phát triển theo các mốc thời gian khác nhau. Chìa khóa là mở rộng quy mô dựa trên các nguồn lực bạn có thay vì so sánh bản thân với mọi người. Đặt ra các kỳ vọng thực tế và mở rộng quy mô dần dần sẽ giúp việc sắp xếp các nhóm nội dung của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Hãy xem RBC, một công ty lớn. Nó phục vụ hàng triệu khách hàng, sử dụng khoảng 80, 000 nhân viên, và đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, khi RBC hợp tác lần đầu với Contently trong 2016, họ đã đưa ra quyết định thông minh là chứng minh chương trình nội dung của mình ở quy mô nhỏ trước khi tăng cường để bao gồm các đội khác.

Khối ngân hàng thương mại và cá nhân bắt đầu hoạt động đầu tiên. Sau đó, theo thời gian, các nhóm khác như quản lý tài sản và bảo hiểm đã tham gia. Bởi 2018, RBC đã 22 các nhóm tạo nội dung trên nền tảng Contently. Đó là một ví dụ điển hình về những gì sẽ xảy ra khi một công ty toàn cầu có các ngành kinh doanh khác nhau kết hợp lại với nhau sau một tiếng nói gắn kết.

Paxton nói: “Khi chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình này… chúng tôi cần đảm bảo rằng sẽ có một luồng nội dung nhất quán. “Đó là rào cản đầu tiên mà chúng tôi tập trung vào, đảm bảo rằng chúng tôi có một cỗ máy có thể tạo ra số lượng nội dung cho độc giả của chúng tôi.”

Cho dù công ty của bạn lớn hay nhỏ, cuối cùng bạn sẽ phải vượt qua rào cản đó. Trong phần tiếp theo, hãy xem xét những gì bạn có thể làm để mở rộng chương trình nội dung và sắp xếp các nhóm của bạn.

Đây là một đoạn trích từ Playbook của nhà tiếp thị nội dung: Phát triển chương trình nội dung của bạn. Nhấp vào đây để đọc toàn bộ sách điện tử .

Related Articles

Back to top button