Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

cách mạng 4.0 là gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
cách mạng 4.0 là gì, /cach-mang-4-0-la-gi,

Video: Nhập môn mạng máy tính – Bài 3 from YouTube · Duration: 1 hour 51 minutes 11 seconds

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

cách mạng 4.0 là gì, Aug 6, 2014, Nhập môn mạng máy tính – Bài 3 from YouTube · Duration: 1 hour 51 minutes 11 seconds , , Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin – CITD

,

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Khái niệm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được giới thiệu lần đầu tiên bởi một nhóm nhà khoa học người Đức đang phát triển một chiến lược kỹ thuật cao cho Chính phủ Đức năm 2011, có thể coi Đức chính là nước khởi nguồn cho cuộc cách mạng này.[1] Klaus Schwab, chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới, đã giới thiệu khái niệm này cho nhiều người hơn tại một bài báo năm 2015 được xuất bản tại báo Foreign Affairs,[2]Làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” là chủ đề năm 2016 của Cuộc họp thường niên diễn đàn kinh tế thế giới, ở Davos-Klosters, Thụy Sỹ.[3] Ngày 10/10/2016, Diễn đàn Kinh tế Thế giới tuyên bố mở trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư ở San Francisco.[4] Cũng trong năm 2016 Schwab xuất bản sách về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.[5]

Schwab gộp chung những kỹ thuật thế hệ thứ tư bao gồm phần cứng, phần mềm và sinh học (hệ thống cyber-physical),[6] và nhấn mạnh những tiến bộ trong truyền thông và kết nối. Schwab cho rằng kỷ nguyên này được đánh dấu bởi những đột phá trong những kỹ thuật nổi bật trong những lĩnh vực như robotics, trí tuệ nhân tạo, công nghệ nano, máy tính lượng tử, công nghệ sinh học, Internet Vạn Vật, điện toán phân tán, công nghệ không dây thế hệ thứ năm, in 3D, và phương tiện vận tải không người lái.[7]

Xem chi tiết cách mạng 4.0 là gì…

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Nó sẽ có tác động đến tương lai của nhân loại như thế nào?

Ngày 20/10/2018 &nbsp&nbsp&nbsp 24,469 lượt xem

Trong thời gian vừa qua chúng ta luôn nhắc đến một thuật ngữ, đó là Cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Nó sẽ có tác động đến sự phát triển trong tương lai của nhân loại như thế nào? Trong video này, chúng tôi xin được tổng hợp và chia sẻ với các bạn

 

Các nội dung chính:

– Lịch sử phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp trên thế giới

– Khái niệm về cách mạng công nghiệp 4.0

– Những xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

– Các lĩnh vực phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nguồn: /p>
Xem chi tiết cách mạng 4.0 là gì…

Công nghệ 4.0 Là gì? » Thuận Nhật

Bạn đã hiểu cách mạng công nghiệp 4.0 là gì chưa?

Bạn có nghe thấy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, lần thứ hai & lần thứ ba? Nếu đã nghe thì bạn có thể gọi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng lần thứ 4 rồi đấy. Vậy Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Khái niệm

Cách mạng công nghiệp 4.0 tức là biểu thị cho hàng loạt những công nghệ mới ra đời, kết hợp với mọi kiến thức khác nhau giữa lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học đối với toàn bộ các ngành công nghiệp và ngành kinh tế.

Cách mạng công nghiệp 4.0 tức là biểu thị cho hàng loạt những công nghệ mới ra đời

Trọng điểm của cuộc cách mạng này chính là đột phá của công nghệ trong những lĩnh vực như: Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, công nghệ sinh học, công nghệ in 3D, xe tự lái, công nghệ nano… Trong đó các công nghệ sinh học được tập trung để nghiên cứu về những đột phá của ngành thủy sản, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, y dược, năng lượng hóa tái tạo, bảo vệ môi trường hay hóa học, vật liệu…

Lịch sử của các cuộc cách mạng

Chúng ta sẽ cùng điểm danh những cuộc cách mạng đã xảy ra trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0 dưới đây.

 • Cuộc cách mạng lần thứ nhất: Cuộc cách mạng đầu tiên là về sản xuất cơ khí với máy móc và dựa vào động cơ hơi nước diễn ra vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19.
 • Cuộc cách mạng lần thứ hai: Cuộc cách mạng này về lĩnh vực sản xuất hàng loạt thông qua máy móc dựa vào năng lượng điện. Cuộc cách mạng này diễn ra vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
 • Cuộc cách mạng lần thứ ba: Cuộc cách mạng này về sản xuất tự động với máy tính, điện tử và cách mạng số hóa. Thời gian diễn ra từ những năm 70 của thế kỷ 20.

Trải qua các cuộc cách mạng công nghiệp khác nhau, mỗi cuộc là một thay đổi mang tới sự đột phá mới cho cả thế giới đối với mọi ngành nghề. Vì thế mà đối với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng tương tự như thế, đang làm thay đổi rất nhiều thứ và mang đến các ngành sự đột phá mới.

–> Xem Khuyến mãi lên đến 80% có đúng với pháp luật?

Xem chi tiết cách mạng 4.0 là gì…

Công nghệ 4.0 là gì?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học, và ảnh hưởng đến nền kinh tế và các ngành công nghiệp.

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung nghiên cứu để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng hoá tái tạo và hoá học.

Những công nghệ nổi bật trong công nghệ 4.0 là gì?

 • Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo – AI): là một lĩnh vực của khoa học máy tính. Đây là công nghệ lập trình cho máy móc với các khả năng học tập (tìm kiếm, thu thập, áp dụng các quy tắc sử dụng thông tin), khả năng lập luận (đưa ra các phân tích, dự đoán chính xác hoặc gần chính xác) và khả năng tự sửa lỗi.
 • Big Data (Dữ liệu lớn): cho phép con người có thể thu thập và lưu trữ một lượng dữ liệu khổng lồ. Trong ngành marketing, người ta có thể thu thập được một lượng lớn thông tin bao gồm thông tin cá nhân của từng khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp xác định các xu hướng, nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng từ đó có thể tạo ra những chiến lược đúng đắn và hiệu quả trong từng giai đoạn.
 • Internet of Things – IoT (vạn vật kết nối): đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet để thu thập và chia sẻ dữ liệu. “Với việc giới thiệu thu thập và phân tích dữ liệu toàn diện, theo thời gian thực, các nhà máy sản xuất có thể trở nên nhanh nhạy hơn đáng kể” – chuyên gia tư vấn McKinsey cho biết.
 • In 3D: In 3D hay còn gọi là công nghệ bồi đắp vật liệu, là một chuỗi kết hợp các công đoạn khác nhau để tạo ra một vật thể ba chiều. Trong In 3D, các lớp vật liệu được đắp chồng lên nhau và được định dạng dưới sự kiểm soát của máy tính để tạo ra vật thể. Nó được sử dụng trong phát triển sản phẩm để giảm thời gian tung ra thị trường, rút ​​ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm và tạo ra các hệ thống sản xuất và tồn kho linh hoạt hơn với chi phí thấp hơn.
 • Augmented Reality (AR): Công nghệ AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) được hiểu là công nghệ thực tế ảo tăng cường kết hợp giữa thế giới thật với thông tin ảo, không phải tách người dùng ra một không gian riêng như thực tế ảo. Nó có thể hỗ trợ tương tác với nội dung ảo ngay trong đời thật…Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, bạn bước ra đường sẽ chẳng phải sợ mỗi khi lạc đường vì sẽ có một màn hình hiện ra ngay lập tức, hiển thị đầy đủ các thông tin chi tiết về bản đồ, quán ăn, quán cà phê hay nhà hàng khách sạn gần đó.
 • Cloud computing (Điện toán đám mây): là việc sử dụng các dịch vụ như nền tảng phát triển phần mềm, máy chủ, lưu trữ và phần mềm qua internet, thường được gọi là đám mây. Chi phí thấp hơn liên quan đến việc áp dụng đám mây không có máy chủ, xuất phát từ khả năng của nhà cung cấp để tập hợp tài nguyên giữa các khách hàng, đã dẫn đến một số công ty đóng cửa các trung tâm dữ liệu độc quyền.
 • Tự động quy trình robotic (RPA): RPA là từ viết tắt của Robotic Process Automation, nghĩa là tự động hoá quy trình bằng robot. Đây là công nghệ phần mềm được tạo ra để bắt chước hành động của con người, thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại nhằm tăng hiệu quả công việc. Hiểu một cách đơn giản, con người sẽ “dạy” cho robot ảo các quy trình làm việc với nhiều bước, trên nhiều ứng dụng khác nhau như: nhận form, gửi tin nhắn xác nhận, sắp xếp form vào folder, nhập dữ liệu trên form.
 • Data Mining: Data Mining có nghĩa là khai thác dữ liệu, là quá trình phân tích thông tin có giá trị từ các tập dữ liệu lớn. Bằng cách sử dụng phần mềm và các công nghệ như AI, học máy để biến các dữ liệu thô, thành các thông tin hữu ích. Qua đó, doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về mong muốn của khách hàng để phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và giảm chi phí đầu vào. 

Trong số những công nghệ kể trên, trọng tâm của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 dồn vào: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data).

Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo AI: Bước tiến mới của công nghệ tương lai

Xem chi tiết cách mạng 4.0 là gì…

1. Công nghiệp 4.0 là gì?

Theo Gartner (Công ty nghiên cứu và tư vấn CNTT), năm 2013 thuật ngữ “Industrie 4.0” xuất hiện trong một tờ báo của chính phủ Đức. Khái niệm cơ bản của “Industrie 4.0” là kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới mang đến cái nhìn đơn giản hơn về “industrie 4.0” như sau:
“Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.”

Và ở Việt Nam thuật ngữ “Industrie 4.0” được biết đến với cái tên “Công nghiệp 4.0” hay “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tóm lại, một cách hiểu đơn giản hơn: Công nghiệp 4.0 là quá trình tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình và phương thức sản xuất, kinh doanh.

2. Các lĩnh vực chính của nền công nghiệp 4.0

Hiện tại, việc đặt vé máy bay, gọi xe taxi trực tuyến, đặt phòng khách sạn online, gọi đồ ăn trên các ứng dụng… giờ đây đã quá phổ biến. Cách thức thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn. Đây có thể xem là những biểu hiện đầu tiên và cơ bản nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên 3 lĩnh vực chính:

 • Kỹ thuật số
 • Công nghệ sinh học
 • Vật lý 

Yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số trong công nghiệp 4.0

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI): Được hiểu như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. AI là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi. v.v…

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đã được áp dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực như y học, kinh tế, quân sự, các ngành kĩ thuật cũng như trong các trò chơi điện tử và phần mềm máy tính thông dụng.

Vạn vật kết nối (Internet Of Things – IoT): Theo định nghĩa của Wikipedia IoT được ví von như một kịch bản thế giới, mỗi đồ vật, con người được định danh riêng và có khả năng truyền tải, trao đổi những dữ liệu, thông tin thông qua một mạng Internet mà không phụ thuộc vào khả năng tương tác giữa người với người hoặc người với thiết bị máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Trong những năm vừa qua, IoT được ứng dụng nhiều trong thực tiễn, điển hình các ngành nghề chế tạo máy, chăm sóc sức khỏe, nhà thông minh…

Nhà thông minh được trang bị hệ thống tự động tiên tiến nhờ vào các thiết bị kết nối với internet

Dữ liệu lớn (Big Data): Theo định nghĩa của Gartner, “Big Data là tài sản thông tin, mà những thông tin này có khối lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và dữ liệu đa dạng, đòi hỏi phải có công nghệ mới để xử lý hiệu quả nhằm đưa ra được các quyết định hiệu quả, khám phá được các yếu tố ẩn sâu trong dữ liệu và tối ưu hóa được quá trình xử lý dữ liệu”.

Điện toán đám mây (Cloud): là việc sử dụng các dịch vụ như nền tảng phát triển phần mềm, máy chủ, lưu trữ và phần mềm qua internet, thường được gọi là đám mây. 

Data mining biến dữ liệu thô thành cái nhìn sâu sắc để đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn. 

Công nghệ sinh học

Tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Vật lý 

Chế tạo robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano…

Máy in 3D

Xem chi tiết cách mạng 4.0 là gì…

1. Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì

Theo Wikipedia Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được gọi là Công nghiệp 4.0. Công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số từ những thập kỷ gần đây lên một cấp độ hoàn toàn mới với sự trợ giúp của kết nối thông qua Internet vạn vật, truy cập dữ liệu thời gian thực và giới thiệu các hệ thống vật lý không gian mạng. Công nghiệp 4.0 cung cấp một cách tiếp cận liên kết và toàn diện hơn cho sản xuất. Nó kết nối vật lý với kỹ thuật số và cho phép cộng tác và truy cập tốt hơn giữa các bộ phận, đối tác, nhà cung cấp, sản phẩm và con người. Công nghiệp 4.0 trao quyền cho các chủ doanh nghiệp kiểm soát và hiểu rõ hơn mọi khía cạnh hoạt động của họ và cho phép họ tận dụng dữ liệu tức thời để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.
Công nghiệp 4.0 cho phép các nhà máy thông minh, sản phẩm thông minh và chuỗi cung ứng cũng thông minh, và làm cho các hệ thống sản xuất và dịch vụ trở nên linh hoạt và đáp ứng khách hàng hơn.

2. Cách mạng công nghiệp 4.0 và Công nghệ

Môi trường kinh doanh toàn cầu được tạo ra bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công nghiệp 4.0. Dưới sự phát triển bùng nổ của thời đại Internet, công nghiệp 4.0 trong thời đại này đã tạo ra những phát minh thay đổi hoàn toàn cách các doanh nghiệp vận hành thông qua các công nghệ như:
•    Big Data (Dữ liệu lớn) cho phép con người có thể thu thập, chứa đựng được một lượng dữ liệu khổng lồ. Đối với marketing trong doanh nghiệp, người ta có thể thu thập được một lượng lớn thông tin bao gồm thông tin cá nhân của từng khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp nhận ra các xu hướng, nhu cầu, mong muốn.. của người tiêu dùng một cách hiệu quả, và từ đó giúp doanh nghiệp có thể tạo ra những chiến lược đúng đắn và hiệu quả trong mỗi giai đoạn.
•    Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực của khoa học máy tính, tạo ra những cỗ máy thông minh hoạt động và phản ứng như con người, đặc biệt trong các lĩnh vực nhận dạng giọng nói, học tập, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề. Khi AI trở nên phổ biến hơn, các ứng dụng sử dụng nó phải hoạt động liền mạch với các ứng dụng khác, vì vậy các nhà lãnh đạo phải sẵn sàng tạo điều kiện tích hợp sâu hơn với các ứng dụng và dự án IoT hiện có và tương tác hệ sinh thái phong phú hơn. Đây là công nghệ lập trình cho máy móc với các khả năng như: học tập (tim kiếm, thu thập,  áp dụng các quy tắc sử dụng thông tin), khả năng lập luận (đưa ra các phân tích, dự đoán chính xác hoặc gần chính xác) và khả năng tự sửa lỗi. Trong marketing, các doanh nghiệp đã sử dụng AI để phần tích dữ liệu khách hàng được thu thập và lưu trữ bởi Big Data và lên các kế hoạch kinh doanh. AI cũng phân tích các nhu cầu của khách hàng và đưa ra các gợi ý về thương hiệu, sản phẩm phù hợp với mong muốn người tiêu dùng. Quan trọng hơn, AI giúp hoạt động marketing của doanh nghiệp có thể thực hiện tối ưu hóa cho từng cá nhân, đây là mục tiêu thiết yếu mà các doanh nghiệp đang hướng đến.
•    Điện toán đám mây (Cloud) là việc sử dụng các dịch vụ như nền tảng phát triển phần mềm, máy chủ, lưu trữ và phần mềm qua internet, thường được gọi là đám mây. Chi phí thấp hơn liên quan đến việc áp dụng đám mây không có máy chủ, xuất phát từ khả năng của nhà cung cấp để tập hợp tài nguyên giữa các khách hàng, đã dẫn đến một số công ty đóng cửa các trung tâm dữ liệu độc quyền.
•    Internet of Things (vạn vật kết nối) là sự kết hợp của internet, công nghệ vi cơ điện tử và công nghệ không dây. Internet giúp kết nối các thiết bị hỗ trợ từ công việc tới cuộc sống thường nhật (điện thoại, máy tính, tivi, lò vi sóng thông minh, xe ô tô tự lái,…) với con người, thu thập và truyền dữ liệu trong thời gian thực qua một mạng internet duy nhất. Internet vạn vật (IoT) mô tả các đối tượng vật lý hàng ngày được kết nối với internet và có thể tự nhận dạng chúng với các thiết bị khác. Theo ước tính sẽ có hơn 24 tỷ thiết bị IoT trên Trái đất vào năm 2020 (khoảng bốn thiết bị cho mỗi con người trên hành tinh này) và 6 tỷ đô la sẽ chảy vào các giải pháp IoT.
•    Cloud (Điện toán đám mây) cho phép người dùng có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ thông tin nhờ vào các nhà cung cấp chẳng hạn như Facebook, Office 365, Youtube,. Mọi dữ liệu đề được lưu trữ, tổ chức và sắp xếp trên hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ. Các doanh nghiệp có thể thực hiện các chiến lược tiếp thị tự động hóa dựa trên nền tảng công nghệ này nhằm tiết kiệm chi phí và tối ưu nguồn lực cho doanh nghiệp.
•    In 3D còn được gọi là sản xuất phụ gia, cho phép tạo ra các mô hình 3D vật lý của các đối tượng. Nó được sử dụng trong phát triển sản phẩm để giảm thời gian tung ra thị trường, rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm và tạo ra các hệ thống sản xuất và tồn kho linh hoạt hơn với chi phí thấp hơn.
•    Data mining biến dữ liệu thô thành cái nhìn sâu sắc để đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn. Các công ty tiếp tục đầu tư vào phân tích để tiếp cận gần hơn với khách hàng của họ và xác định các cơ hội thị trường, nhưng họ vật lộn với việc mở rộng hoạt động này thành sử dụng hàng ngày trên toàn tổ chức thay vì chỉ trong một số khu vực chức năng.
•    Augmented Reality (AR) là sự kết hợp màn hình, âm thanh, văn bản và hiệu ứng do máy tính tạo ra với trải nghiệm thế giới thực của người dùng, mang đến một cái nhìn thống nhất nhưng nâng cao về thế giới.
•    Tự động quy trình robotic (RPA) là quá trình tự động hóa các hoạt động kinh doanh thông thường với các robot phần mềm được đào tạo bởi AI, có thể thực hiện các nhiệm vụ một cách tự động. Những robot này có thể thay thế con người cho các nhiệm vụ phổ biến như xử lý giao dịch, quản lý công nghệ thông tin và công việc trợ lý.

Tìm hiểu bài viết: Công nghệ 4.0? Ứng dụng công nghệ 4.0 trong thời đại 4.0 hiện nay

Xem chi tiết cách mạng 4.0 là gì…

CÔNG NGHỆ 4.0 LÀ GÌ? 

Công nghệ 4.0 là tên gọi được bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Từ cuộc công nghệ 4.0 nhiều phát minh công nghệ mới trong các lĩnh vực như vật lý, kỹ thuật số, sinh học,… ra đời. Một số sản phẩm tiêu biểu như: AI trí tuệ nhân tạo, robot tự động, internet vạn vật, công nghệ in, công nghệ nano,… Công nghệ 4.0 chủ yếu tập trung về kết nối, tự động hóa, máy móc và dữ liệu. Ảnh hưởng đến tất cả ngành nghề và các lĩnh vực hiện nay, từ kinh tế, giáo dục, sản xuất,…

CÔNG NGHỆ 4.0 LÀ GÌ?

1. Sự ra đời của ngành công nghiệp 4.0

Công nghệ 4.0 ( Industrie 4.0 ) được xuất hiện lần đầu tiên trên mặt báo của chính phủ Đức được hiểu theo khái niệm là kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh tạo được sự hội tụ và tích hợp giữa công nghệ và kinh doanh.

Klaus Schwab – người sáng lập và điều hành diễn đàn kinh tế thế giới đã từng phát biểu:

“Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.”

2. Đặc điểm của công nghệ 4.0

 • Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mở ra một kỷ nguyên mới về công nghệ. Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong sản xuất. Thống nhất được quy trình trong sản xuất dễ dàng điều khiển qua hệ thống máy tính được kết nối với chuỗi cung ứng.
 • Thay đổi được bối cảnh sản xuất truyền thông qua xu hướng công nghệ: kết nối, thông minh, tự động hóa.
 • Quá trình sản xuất phát triển nhanh, tăng năng suất và chất lượng đời sống.
 • Áp dụng được sự biến bộ trong khoa học kỹ thuật vào cuộc sống và sản xuất. Tốn ít sức lao động của con người.
 • Đời sống được cải thiện nhiều hơn: cơ sở vật chất y tế tăng, sức khỏe con người tăng, giáo dục phát triển đi kèm.

Tuy nhiên, đây cũng là một ranh giới đối với người lao động. Các nguồn lao động không có trình độ dần bị đào thải, nguy cơ mất việc cũng tăng lên. Các doanh nghiệp cũng khó trong việc tuyển dụng.

Ảnh hưởng đối với người lao động của công nghệ 4.0 là gì?

3. Các khái niệm phổ biến được sử dụng trong công nghệ 4.0

Để nói về công nghệ 4.0 thì có rất nhiều thuật ngữ và khái niệm liên quan, nhưng có 10 khái niệm cơ bản bạn cần hiểu nhất sẽ được đề cập sau đây:

 • ERP: được hiểu là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quản lý quy trình kinh doanh.
 • IoT: Internet of Things là sự kết nối giữa các đối tượng cảm biến, máy, internet.
 • IIoT: Industrial Internet of Things là sự kết nối giữa con người, dữ liệu với máy liên quan đến sản xuất.
 • Big Data: là bộ dữ liệu chứa đựng một lượng dữ liệu khổng lồ. Có thể liên kết, lưu trữ, phân tích theo mẫu, xu hướng,…
 • AI: trí tuệ nhân tạo là một khả năng của máy tính có thể thực hiện công việc như bộ não của con người.
 • M2M viết tắt cho từ Machine – to – machine là sự liên kết đặc biệt giữa hai máy khác nhau thông qua mạng không dây hoặc có dây.
 • Số hóa: Quy trình thu thập, chuyển đổi thông tin thành một dạng kỹ thuật số.
 • Nhà máy thông minh là một giải pháp công nghệ đối với sản xuất và đầu tư.
 • Điện toán đám mây: Là phương thức dùng để lưu trữ, quản lý, xử lý thông tin từ xa qua máy chủ kết nối trên internet.
 • Hệ sinh thái: Liên quan đến sản xuất, là khả năng kết nối toàn bộ hoạt động của một hệ thống: từ tài chính, sản xuất, quan hệ khách hàng, …
 • Hệ thống mạng thực: Là sản xuất trên mạng, môi trường sản xuất được hỗ trợ công nghiệp 4.0. Thu thập dữ liệu trong thời gian thực, phân tích minh bạch mọi khía cạnh trong sản xuất.

TÁC ĐỘNG CỦA 4.0 ĐỐI VỚI CÁC NGÀNH NGHỀ

1. Công nghiệp

Các công ty, doanh nghiệp đang dần chuyển đổi mô hình sản xuất từ lao động chân tay qua sử dụng các thiết bị tự động hóa, máy móc hỗ trợ. Công nghệ 4.0 đã tạo ra những dây chuyền sản xuất tự động thông minh, nhà máy thông minh, nhà kho thông minh. Tất cả đều có thể điều khiển và làm việc thông qua internet. Mang lại năng suất và hiệu quả vượt trội.

2. Nông nghiệp

Các mô hình chăn nuôi thông minh được áp dụng vào thực tiễn nâng cao được năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. giảm bớt được chi phí vận hành. Không tốn sức người, giảm chi phí thuê lao động. Một số cánh đồng đã áp dụng các máy kéo tự lái, tự thu hoạch,…

Máy kéo tự lái

3. Y tế

Các thiết bị khoa học kỹ thuật cao ngày càng được tiên tiến, quá trình khám chữa bệnh cũng tốt hơn. Các robot cũng có thể hỗ trợ các y bác sỹ thực hiện những ca mổ khó. Dễ dàng lưu trữ những bệnh án, hồ sơ. Công nghệ ngày này cũng giúp ngăn ngừa các loại bệnh tật.

4. Phần mềm

Nhiều ứng dụng ra đời đã hỗ trợ cho cuộc sống như: các app đặt đồ ăn, xe công nghệ, app chuyển tiền, app theo dõi sức khỏe…

5. Giáo dục

Xã hội ngày càng tiên tiến đòi hỏi học thức phải đi kèm, quá trình đốc thúc học tập cũng tăng theo. Các cơ sở trường học cũng được nâng cấp, ngày càng có nhiều phương pháp giảng dạy và học tập hơn.

Tác động đối với giáo dục của công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 là gì? Nó đã mang đến nhiều đổi mới đối với đời sống cũng như sản xuất. Ở thời đại mới này phải luôn luôn học tập và đổi mới để thích nghi.

Xem chi tiết cách mạng 4.0 là gì…

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button