Quảng cáo & Truyền thông

Cách đảm bảo những người có ảnh hưởng giúp ích cho các chiến dịch SEO của bạn

Nếu bạn đang tìm cách tạo ra tác động trong doanh nghiệp bằng chiến lược SEO của mình, tiếp thị người ảnh hưởng là một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất để tăng phạm vi tiếp cận, mức độ tương tác và ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

Tình trạng của Tiếp thị Người ảnh hưởng trong 2022 báo cáo của Hype Auditor cho thấy rằng Thị trường tiếp thị người có ảnh hưởng trên Instagram toàn cầu có thể đạt $ 15. 2 tỷ trong 2022 và bởi 2025 con số này có thể lên tới $ 22.2 tỷ.”

Mặc dù làm việc với những người có ảnh hưởng đang ngày càng phổ biến, nhưng chiến thuật này đi kèm với một số thách thức. Với rất nhiều câu hỏi và lầm tưởng xung quanh hoạt động này, làm thế nào để SEO và các doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng những người có ảnh hưởng có tác động mong muốn đến các chiến dịch SEO của họ?


Nhận các nhà tiếp thị tìm kiếm bản tin hàng ngày dựa vào.

Chế biến .. Xin vui lòng chờ đợi.


Trước khi thuật ngữ “người có ảnh hưởng” quá phổ biến, các doanh nghiệp và đại lý SEO dựa vào việc làm việc với những người có ảnh hưởng vì nhiều lý do khác nhau. Đối với người làm SEO, điều quan trọng nhất là liên kết .

Vì vậy, nó vẫn là một chiến thuật tốt để làm việc với những người có ảnh hưởng? Câu trả lời ngắn gọn: có. Đây là lý do tại sao:

Một nghiên cứu của Kantar cho thấy rằng 58% số người sinh ra giữa 1995 và 2010 bị ảnh hưởng bởi các đánh giá khi đưa ra quyết định mua hàng.

Thế hệ này là những người gốc kỹ thuật số: đã lớn lên với internet, mạng xã hội và thiết bị di động. Điều này đã dẫn đến một thế hệ siêu nhận thức quen với việc thu thập và sử dụng nhiều nguồn thông tin. Họ tính đến trải nghiệm ảo và ngoại tuyến.

Và theo một cách nào đó, các bài đánh giá là một nguồn kinh nghiệm.

Còn về SEO ? Giả sử có một liên kết trong một phần phạm vi hoặc bài đánh giá có liên quan đến khán giả của bạn và hỗ trợ công việc của người có ảnh hưởng. Trong trường hợp đó, lợi ích trực tiếp sẽ là lưu lượng truy cập và doanh thu, ngoài những lợi ích khác như nhận thức về thương hiệu.

Tuy nhiên, khi xây dựng liên kết phát triển, nó cũng trở thành cách chúng tôi làm việc với những người có ảnh hưởng. Mặc dù có rất ít câu hỏi về việc liệu những người có ảnh hưởng có thể có tác động có lợi đến lưu lượng truy cập và SEO hay không, nhưng việc chứng minh ROI của những người có ảnh hưởng vẫn được chứng minh là một thách thức.

3 thách thức khi làm việc với những người có ảnh hưởng (và giải pháp)

Thử thách 1: Sử dụng sai số liệu để chọn người có ảnh hưởng

Một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp khi lựa chọn người có ảnh hưởng là sử dụng các chỉ số không tiết lộ bất cứ điều gì về người có ảnh hưởng và công việc của họ.

Một trong những số liệu đó là Domain Authority (DA) của một trang web (nếu bạn đang tìm kiếm một người có ảnh hưởng, ngoài các kênh truyền thông xã hội của họ, còn có một trang web).

Domain Authority là một số liệu không hữu ích để đánh giá trang web của người có ảnh hưởng. DA là một số liệu được phát minh bởi một nhà cung cấp công cụ SEO và Google không sử dụng nó để lập chỉ mục, thu thập thông tin hoặc xếp hạng.

Chọn một người có ảnh hưởng dựa trên số lượng người theo dõi không phải là một số liệu đáng kể vì người theo dõi có thể được mua.

Giải pháp: Định nghĩa KPI rõ ràng

KPI đằng sau mỗi chiến dịch có người ảnh hưởng phải là duy nhất.

Nhiều năm trước, KPI phổ biến khi làm việc với những người có ảnh hưởng là nhận được liên kết trên blog của họ. Trong 2022, mục tiêu kinh doanh khi làm việc với người có ảnh hưởng có thể là một trong những mục tiêu sau (hoặc tất cả trong một số trường hợp) :

 • Giao thông.
 • Phơi bày.
 • Hôn ước.
 • Nội dung chất lượng.
 • Việc bán hàng.

Làm việc với những người có ảnh hưởng rất thú vị. Tuy nhiên, cũng có một số điều cần xem xét để đảm bảo rằng sự hợp tác của bạn đến được với những người chân chính chứ không phải những người theo dõi giả mạo.

Khi đánh giá những người có ảnh hưởng, điều đáng xem là:

 • Tỷ lệ tương tác: Tỷ lệ giữa những người xem nội dung của người có ảnh hưởng và những người tương tác với nội dung đó. Công cụ Grin có thể giúp bạn tính toán điều đó.
 • Số lượng người theo dõi.
 • Số lần hiển thị hàng tháng

Đây không phải là một số liệu nhưng luôn là một ý kiến ​​hay khi hỏi người có ảnh hưởng về danh mục đầu tư cộng tác. Đây là lúc người có ảnh hưởng quảng cáo chiêu hàng hợp tác cho doanh nghiệp của bạn, bạn có thể yêu cầu điều này để có ý tưởng về cách họ làm việc với các thương hiệu khác.

Phân tích người ảnh hưởng hữu ích. Hai công cụ tuyệt vời giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về những người có ảnh hưởng và những người theo dõi họ:

 • Kiểm toán viên cường điệu
 • Kiểm tra người theo dõi giả mạo của Sparktoro

Hãy nhớ rằng các chỉ số mà chúng tôi đang tìm kiếm để ảnh hưởng bằng cách làm việc với những người có ảnh hưởng là lưu lượng truy cập, chuyển đổi và doanh thu.

Thử thách 2: Một kết quả không mang lại bất kỳ giá trị nào cho bất kỳ ai

Một sự hợp tác kết thúc bằng đề cập và không có liên kết sẽ không thúc đẩy bất kỳ giá trị SEO nào cho doanh nghiệp hoặc thương hiệu của bạn.

Cuối cùng, bạn có một câu chuyện tạm thời bị mất trong số tất cả các câu chuyện khác (trên Instagram, Snapchat hoặc nơi khác) hoặc các bài đăng sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lưu lượng truy cập hoặc tương tác nào.

Giải pháp: Mục tiêu rõ ràng và giao tiếp ngay từ đầu

Việc xác định mục tiêu cho phép bạn chọn loại người có ảnh hưởng để làm việc cùng, loại nội dung, nền tảng phân phối, v.v.

Tuy nhiên, các mục tiêu kinh doanh và tiếp thị rộng rãi của bạn không phải để chiến dịch có ảnh hưởng của bạn đạt được.

Khi làm việc với những người có ảnh hưởng, hãy đảm bảo rằng mục tiêu của bạn dành riêng cho từng chiến dịch để bạn không vô tình ước tính thấp hiệu quả của các chiến dịch của mình.

Thử thách 3: Sự bất cần

Nội dung không liên quan xảy ra khi khán giả của người có ảnh hưởng không thấy chủ đề cộng tác của bạn thú vị, có liên quan hoặc hữu ích. Nhiều khả năng những người theo dõi của họ thậm chí sẽ không nhấp vào nó.

Ngay cả khi nhóm của bạn đảm bảo hợp tác với một người có ảnh hưởng cao cấp, bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập tạm thời. Tuy nhiên, bất kỳ lưu lượng nào mà sự cộng tác thúc đẩy có thể sẽ nhanh chóng bị trả lại và không có khả năng chuyển đổi.

Giải pháp: Chọn người có ảnh hưởng thích hợp cho khán giả của bạn

Quan điểm của người tiêu dùng về nội dung của người có ảnh hưởng rất quan trọng. Những người có ảnh hưởng thích hợp nhất cho chiến dịch và đối tượng của bạn có giá trị hơn số lượng người theo dõi họ có thể có.

Cho dù công việc của người ảnh hưởng có phù hợp với giá trị thương hiệu hay không, thì hiệu quả công việc của họ phải được đánh giá dựa trên chất lượng bằng cách phân tích sự tương tác của cộng đồng với nội dung của người có ảnh hưởng để xác định xem công việc của họ có góp phần hình thành ý kiến ​​của khách hàng về sản phẩm hoặc công ty hay không.

Mẹo để tận dụng tối đa sự cộng tác với người có ảnh hưởng

Thực hành tốt nhất

Khi làm việc với những người có ảnh hưởng, điều quan trọng là phải tuân thủ các phương pháp hay nhất. Điều này có nghĩa là nội dung doanh nghiệp của bạn và các hoạt động cộng tác với những người có ảnh hưởng phải bao gồm các nhãn như:

 • # AD (quảng cáo)
 • # GIFT (tặng)
 • # SPON (tài trợ)

Ví dụ: ở Vương quốc Anh, Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASA) tuyên bố trong các quy tắc và quy định tầm quan trọng của việc những người có ảnh hưởng tiết lộ đầy đủ bản chất của bài đăng của họ cho những người theo dõi họ.

Nếu bạn đang làm việc với những người có ảnh hưởng, tạo nội dung trên trang web hoặc blog của họ, thì những người này cũng nên được gắn nhãn, đặc biệt nếu người có ảnh hưởng thêm liên kết đến doanh nghiệp của bạn trong nội dung của họ. Làm không đúng cách có thể vi phạm Nguyên tắc chất lượng của Google (lược đồ liên kết).

Số lượng người theo dõi không quan trọng

Ảnh hưởng không chỉ đơn thuần là một trò chơi con số. Khi nói đến tiếp thị người ảnh hưởng, quy mô không phải là tất cả.

Do sự quen thuộc của họ với khán giả và có chung sở thích, những người có ảnh hưởng với lượng khán giả nhỏ hơn có nhiều khả năng tạo ra sự tương tác hơn.

Nhiều thương hiệu đang làm việc với những người có ảnh hưởng hơn bao giờ hết. Ngày chỉ theo đuổi những người có ảnh hưởng chỉ dựa trên số lượng người theo dõi của họ và không có thước đo nào khác đã qua lâu.

Mức độ liên quan và tỷ lệ tương tác cũng như sự gia tăng của những người có ảnh hưởng vi mô mang lại cho các doanh nghiệp và thương hiệu rất nhiều lựa chọn.

Related Articles

Back to top button