Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

bộ nhớ là gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
bộ nhớ là gì, /bo-nho-la-gi,

Video: HƯỚNG DẪN TRA CỨU BỘ NHỚ DÙNG CHUNG

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

bộ nhớ là gì, 2022-06-15, HƯỚNG DẪN TRA CỨU BỘ NHỚ DÙNG CHUNG, Xem nội dung: https://www.phamvanhoc.com/3x
HƯỚNG DẪN TRA CỨU BỘ NHỚ DÙNG CHUNG, Phạm Văn Học

,

Bộ nhớ trong là bộ phận vô cùng quan trọng trên các thiết bị như máy tính hoặc điện thoại. Thế nhưng, bạn có bao giờ thắc mắc bộ nhớ trong bao gồm những gì và làm thế nào để chọn bộ nhớ trong phù hợp với thiết bị của mình? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay những vấn đề đó qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong (Internal Memory) là khái niệm chỉ các loại bộ nhớ được lắp đặt sẵn và sử dụng trong các thiết bị như máy tính, điện thoại hay máy tính bảng. Bộ nhớ trong thường có 2 loại chính: Bộ nhớ chính (RAM, ROM) và bộ nhớ đệm (Cache).

Bộ nhớ trong là loại bộ nhớ được lắp đặt sẵn và sử dụng trong

2. Chi tiết thành phần của bộ nhớ trong máy tính

– Bộ nhớ RAM

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, loại bộ nhớ này được các ứng dụng hay hệ điều hành sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời, giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn khi cần thiết.

– Bộ nhớ ROM

ROM (Read-only Memory) là bộ nhớ chỉ đọc, là loại bộ nhớ được lưu từ trước, chứa hệ điều hành và các ứng dụng giúp thiết bị có thể khởi động. Đây cũng là loại bộ nhớ giúp bạn lưu trữ các dữ liệu cá nhân. ROM ở đây không phải là bộ nhớ ổ cứng, mà là một bộ nhớ trong máy tính, thường được trang bị thẳng trên mainboard để chứa BIOS, Firmware của main.

ROM là bộ nhớ chỉ đọc, được lưu từ trước, chứa hệ điều hành và các ứng dụng để khởi động

Không giống như RAM, ROM là loại bộ nhớ bất biến, nghĩa là một khi đã lưu thì dữ liệu đó sẽ không bị mất kể cả khi đã tắt máy.

– Bộ nhớ Cache

Cache là loại bộ nhớ đệm để lưu một số dữ liệu nhất định nhằm giúp các ứng dụng xử lý yêu cầu nhanh hơn.

Cache là bộ nhớ đệm để lưu một số dữ liệu nhất định

Cache của máy tính hiện đại, điện thoại, máy tính bảng thường nằm trong CPU và thường được chia thành nhiều lớp với tốc độ tăng dần: L1, L2, L3 và L4.

3. Bộ nhớ trong trên điện thoại là gì?

Tuy bộ nhớ trong bao gồm cả RAM, ROM và bộ nhớ Cache, nhưng trên điện thoại, máy tính bảng thì thuật ngữ bộ nhớ trong chỉ dung lượng của bộ nhớ của các thiết bị đó dùng để lưu trữ dữ liệu, chứ không bao gồm RAM.

Thuật ngữ ROM trên điện thoại cũng không giống như ROM trên máy tính, ROM trên điện thoại có thể thay đổi, tùy chỉnh, ghi và xuất nhưng ROM máy tính là thành phần không thể bị thay đổi, ghi đè.

ROM trên điện thoại có thể thay đổi, tùy chỉnh, ghi và xuất dữ liệu

4. Cách chọn dung lượng ổ cứng RAM cho máy tính 2021

– Cách chọn RAM máy tính

Tốt nhất bạn nên chọn bộ nhớ từ 8GB RAM trở lên để có thể xài mượt mà, đa nhiệm cơ bản không lo giật lag trong thời gian dài. Tuy nhiên, đối với những bạn sử dụng máy tính để chơi game, làm đồ họa không thường xuyên thì nên chọn RAM 16GB.

Các tác vụ đồ họa, dựng phim, lập trình thường xuyên hoặc đa nhiệm với nhiều tác vụ web nặng thì từ 32GB trở lên.

– Cách chọn bộ nhớ ổ cứng máy tính

Đối với bộ nhớ SSD bạn có thể chọn từ 128GB chỉ để cài hệ điều hành, sau đó có thể dùng SSD song song với HDD để lưu trữ dữ liệu. Đối với HDD, bạn nên chọn từ 1TB trở lên để phù hợp với nhu cầu lưu trữ lâu dài.

Có thể chọn sử dụng đồng thời hai bộ nhớ SSD và HDD để tăng năng suất sử dụng

5. Cách chọn dung lượng ROM trong cho điện thoại 2021

Hiện nay (16/11/2021), dung lượng thấp nhất nên chọn trên điện thoại là 64GB do thói quen chụp ảnh, quay video thường xuyên trên điện thoại.

Ngoài ra, những ứng dụng điện thoại hiện tại có dung lượng trung bình vài trăm MB, chưa kể các file bộ nhớ đệm được tạo ra trong lúc ứng dụng hoạt động sẽ làm đầy bộ nhớ, vì vậy 64GB là tối thiểu cho người dùng cơ bản. Các hãng điện thoại cũng đã đưa dung lượng 64GB làm bộ nhớ thấp nhất.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu điện thoại 64GB nổi bật:

Ngoài ra, đối với nhu cầu chụp hình, quay video đăng mạng xã hội thường xuyên, hoặc muốn xài lâu dài thì nên chọn máy có bộ nhớ 128GB hoặc 256GB. Bộ nhớ 512 GB hoặc 1TB dành cho những ai quay 4K trên điện thoại hoặc muốn lưu trữ các tập tin nặng trên máy.

Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn điện thoại có bộ nhớ phù hợp

Tham khảo một số mẫu điện thoại mới nhất đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về bộ nhớ trong trên máy tính, điện thoại. Hi vọng chúng sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại bạn nhé!

Xem chi tiết bộ nhớ là gì…

Bộ nhớ là gì?

Bộ nhớ máy tính lưu trữ mọi thông tin dưới dạng bit hoặc số không hoặc một. Do đó, thành phần cơ bản chính của bộ nhớ là một bit. Nhưng bộ nhớ thường được tổ chức theo byte.

Một byte bao gồm 8 bit. Do đó, một byte là thông tin tối thiểu mà các vi điều khiển có thể đọc và viết. Nói cách khác, mọi vị trí bộ nhớ đều có địa chỉ byte. Điều đó có nghĩa là, mỗi vị trí bộ nhớ bao gồm một byte và mỗi địa điểm có một địa chỉ duy nhất. Do đó, ký ức được tổ chức theo thứ tự của hàng trăm và hàng ngàn byte.

Không giống như máy tính để bàn, vi điều khiển có lượng bộ nhớ hạn chế thường trong khoảng hàng trăm kbyte đến Mbyte.

Các loại bộ nhớ được sử dụng trong vi điều khiển

Chủ yếu, vi điều khiển có hai loại bộ nhớ trên chip như :

 • ROM – Read Only Memory
 • RAM – Random Access Memory
 • Bộ nhớ đệm của CPU được gọi là Cache

Bộ Nhớ Đệm (Cache Memory)

Cache memory là gì?

Bộ nhớ Cache là một bộ nhớ đặc biệt có tốc độ rất cao. Nó được sử dụng để tăng tốc và đồng bộ hóa với CPU tốc độ cao. Bộ nhớ đệm đắt hơn bộ nhớ chính hoặc bộ nhớ đĩa nhưng kinh tế hơn so với thanh ghi CPU. Bộ nhớ đệm là một loại bộ nhớ cực nhanh, hoạt động như một bộ đệm giữa RAM và CPU. Nó lưu giữ dữ liệu và hướng dẫn được yêu cầu thường xuyên để chúng có sẵn ngay lập tức cho CPU khi cần.

Bộ nhớ Cache được sử dụng để giảm thời gian trung bình để truy cập dữ liệu từ Bộ nhớ chính. Bộ nhớ đệm là một bộ nhớ nhỏ hơn và nhanh hơn, lưu trữ các bản sao dữ liệu từ các vị trí bộ nhớ chính được sử dụng thường xuyên. Có nhiều bộ đệm độc lập khác nhau trong một CPU, nơi lưu trữ các lệnh và dữ liệu.

Hiệu suất

Khi bộ xử lý cần đọc hoặc ghi một vị trí trong bộ nhớ chính, trước tiên nó sẽ kiểm tra mục nhập tương ứng trong bộ nhớ đệm.

 • Nếu bộ xử lý nhận thấy rằng vị trí bộ nhớ nằm trong bộ nhớ cache, thì một lần truy cập bộ nhớ cache đã xảy ra và dữ liệu được đọc từ bộ nhớ cache
 • Nếu bộ xử lý không tìm thấy vị trí bộ nhớ trong bộ nhớ cache, thì bộ nhớ cache đã xảy ra. Đối với lỗi bộ nhớ đệm, bộ đệm sẽ phân bổ mục nhập mới và sao chép dữ liệu từ bộ nhớ chính, sau đó yêu cầu được thực hiện từ nội dung của bộ đệm.

Hiệu suất của bộ nhớ đệm thường được đo bằng một đại lượng gọi là Tỷ lệ truy cập.

Các loại bộ nhớ cache

 • Bộ đệm chính – Bộ đệm chính luôn nằm trên chip xử lý. Bộ nhớ đệm này nhỏ và thời gian truy cập của nó có thể so sánh với thời gian truy cập của các thanh ghi bộ xử lý.
 • Bộ đệm thứ cấp – Bộ đệm thứ cấp được đặt giữa bộ đệm chính và phần còn lại của bộ nhớ. Nó được gọi là bộ đệm cấp 2. Thông thường, bộ đệm cấp 2 cũng được đặt trên chip xử lý.

Vị trí của tham chiếu

Vì kích thước của bộ nhớ đệm nhỏ hơn so với bộ nhớ chính. Vì vậy, để kiểm tra phần nào của bộ nhớ chính nên được ưu tiên và tải trong bộ nhớ cache được quyết định dựa trên vị trí của tham chiếu.

*Các loại địa phương tham chiếu

 • Vị trí không gian của tham chiếu: Điều này nói rằng có khả năng phần tử sẽ hiện diện ở vị trí gần với điểm tham chiếu và lần sau nếu được tìm kiếm lại thì ở gần điểm tham chiếu hơn.
 • Vị trí thời gian của tham chiếu: Trong thuật toán ít được sử dụng gần đây nhất này sẽ được sử dụng. Bất cứ khi nào có lỗi trang xảy ra trong một từ sẽ không chỉ tải từ trong bộ nhớ chính mà lỗi trang hoàn chỉnh sẽ được tải vì quy tắc tham chiếu không gian nói rằng nếu bạn đang đề cập đến bất kỳ từ nào, từ tiếp theo sẽ được giới thiệu trong sổ đăng ký của nó, đó là lý do tại sao chúng tôi tải bảng trang hoàn chỉnh để khối hoàn chỉnh sẽ được tải.

Xem chi tiết bộ nhớ là gì…

Bộ nhớ trong là gì? Các thành phần của bộ nhớ trong

Định nghĩa về bộ nhớ trong của điện thoại

Bộ nhớ cục bộ của thiết bị di động

Bộ nhớ trong là bộ nhớ cục bộ của thiết bị di động. Trong đó gôm 2 bộ phần chính bào gồm: bộ nhớ đệm và bộ nhớ chính. Theo mặc định, đây là nơi lưu trữ các file tải về của bạn. 

Với bộ nhớ đệm được thiết kế trên CPU, còn bộ nhớ chính là gồm RAM và ROM. 

Các loại bộ nhớ trong trên máy

Các loại bộ nhớ trong trên máy

1. Bộ nhớ đệm (Cache)

Bộ nhớ đệm thường có những ưu điểm như: 

– Tốc độ truy suất nhanh

– Bộ nhớ Cahe thường nằm trong CPU, một số cache cũ có thể nằm ngoài CPU: như các cache trên đế cắm kiểu slot 1, hoặc cache dạng thanh, có thể tháo rời giống như các thanh RAM ngày nay.

– Bộ nhớ đệm bao gồm 3 cache chính: Cache L1 và Cache L2, Cache L3 (L3 chỉ có ở một số CPU) có tốc độ truy xuất gần bằng tốc độ truyền dữ liệu trong CPU. 

2. Bộ nhớ chính 

Bộ nhớ chính gồm: RAM và ROM

– RAM: là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên nhằm giữ cho tốc độ truy cập nhanh, lưu trữ dữ liệu tạm thời, dữ liệu sẽ bị mất đi khi bị cắt nguồn điện.

– ROM: là bộ nhớ lưu trữ lại các chương trình hay bộ nhớ chỉ đọc, dữ liệu trên ROM không mất đi khi chúng ta reset lại máy. 

Xem chi tiết bộ nhớ là gì…

Chức năng[sửa | sửa mã nguồn]

Nếu không có một số lượng đáng kể bộ nhớ, một máy tính sẽ chỉ có thể thực hiện các hoạt động cố định và ngay lập tức xuất kết quả. Nó sẽ phải được cấu hình lại để thay đổi hành vi của nó. Điều này được chấp nhận cho các thiết bị như máy tính bỏ túi, bộ xử lý tín hiệu số và các thiết bị chuyên dụng khác. Máy tính Von Neumann khác biệt ở chỗ có một bộ nhớ trong đó chúng lưu trữ các lệnh vận hành và dữ liệu của chúng[1]:20. Các máy tính von Neumann linh hoạt hơn ở chỗ chúng không cần phải cấu hình lại phần cứng của chúng cho mỗi chương trình mới, nhưng có thể được lập trình lại đơn giản với lệnh trong bộ nhớ mới; chúng cũng có xu hướng đơn giản hơn để thiết kế, trong đó một bộ xử lý tương đối đơn giản có thể giữ trạng thái giữa các tính toán liên tiếp để xây dựng các kết quả thủ tục phức tạp. Hầu hết các máy tính hiện đại đều là máy von Neumann.

Phân cấp lưu trữ[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ nhớ trong[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ nhớ trong được hiểu là các loại bộ nhớ nằm nội bộ bên trong thùng máy. Còn có tên gọi khác là bộ nhớ chính (Main Memory)

 • Bộ nhớ đệm nhanh (cache memory):
  • Tốc độ truy xuất nhanh;
  • Thường nằm trong CPU, một số cache cũ có thể nằm ngoài CPU: như các cache trên đế cắm kiểu slot 1, hoặc cache dạng thanh, có thể tháo rời giống như các thanh RAM ngày nay;
  • Bao gồm Cache L1 và Cache L2, Cache L3 (L3 chỉ có ở một số CPU) có tốc độ truy xuất gần bằng tốc độ truyền dữ liệu trong CPU;
 • Bộ nhớ chính (Main Memory):
  • Bộ nhớ RAM (Random Access Memory), hay Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên: Tốc độ truy cập nhanh, lưu trữ dữ liệu tạm thời, dữ liệu sẽ bị mất đi khi bị cắt nguồn điện;
  • Bộ nhớ ROM (Read Only Memory), hay Bộ nhớ chỉ đọc: Lưu trữ các chương trình mà khi mất nguồn điện cung cấp sẽ không bị (xóa) mất. Ngày nay còn có công nghệ FlashROM tức bộ nhớ ROM không những chỉ đọc mà còn có thể ghi lại được, nhờ có công nghệ này BIOS được cải tiến thành FlashBIOS.
 • Bộ nhớ ảo (Virtual Memory);

Bộ nhớ ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ nhớ ngoài được hiểu là bộ nhớ máy tính gắn bên ngoài, có thể dùng để mang đi lại được giữa các máy tính.

Bao gồm:

 • Bộ nhớ từ: đĩa cứng, Đĩa mềm,…
 • Bộ nhớ quang: CD, DVD,…
 • Bộ nhớ bán dẫn: flash disk, thẻ nhớ…
 • Các loại bộ nhớ dựa trên công nghệ Flash ROM: Kết hợp với chuẩn giao tiếp máy tính USB (Universal Serial Bus) tạo ra các bộ nhớ máy tính di động thuận tiện và đa năng như: Các thiết bị giao tiếp USB lưu trữ dữ liệu, thiết bị giao tiếp USB chơi nhạc số, chơi video số; khóa bảo mật qua giao tiếp USB; thẻ nhớ… Dung lượng thiết bị lưu trữ Flash ROM đã lên tới 32GB (Samsung,Intel công bố năm 2005), trong tương lai, có thể Flash ROM sẽ dần thay thế các ổ đĩa cứng, các loại đĩa CD, DVD
 • Cách phân biệt trong và ngoài như trên chỉ mang tính tương đối. Ví dụ các loại ổ cứng, ổ đĩa CD có thể gắn ngoài (qua giao tiếp USB, DATA)tốc độ truy cập nhanh. Ổ đĩa mềm có thể đặt vào máy, lấy ra khỏi máy dễ dàng. dung lượng nhỏ tốc độ quay chậm, tốc độ truy cập chậm. Đĩa CDUSB là những thiết bị nhớ có dung lượng tương đối cao đến hàng trăm MB hoặc vài GB.

Xem chi tiết bộ nhớ là gì…

Bộ nhớ trong, bộ nhớ ngoài là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về RAM là bộ nhớ trong hay ngoài, bạn cần nắm rõ định nghĩa của hai loại bộ nhớ này.

Bộ nhớ trong, có tên tiếng Anh là Internal Memory, là một khái niệm dùng để chỉ các loại bộ nhớ đã được lắp đặt sẵn và sử dụng trong các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng. Bộ nhớ trong có 2 loại phổ biến là: bộ nhớ chính (RAM, ROM) và bộ nhớ đệm (Cache).

Trong khi đó, bộ nhớ ngoài là bộ nhớ thứ cấp hay ổ cứng gắn ngoài. Đây thường là một thiết bị lưu trữ riêng biệt như ổ đĩa cứng, ổ đĩa CD, DVD. Người dùng có thể tháo rời bộ nhớ ngoài để sử dụng cho máy tính khác. Nhìn chung, bộ nhớ ngoài có các công dụng như: lưu trữ dữ liệu, chia sẻ “gánh nặng” giúp bộ nhớ trong.

RAM là gì? RAM là bộ nhớ trong hay ngoài?

RAM, có tên đầy đủ là Random Access Memory, tức là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Bộ nhớ RAM được dùng trong các ứng dụng, hệ điều hành, có tác dụng lưu trữ dữ liệu tạm thời, giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn khi sử dụng.

Vậy RAM là bộ nhớ trong hay ngoài? Câu trả lời chính xác là bộ nhớ trong. RAM là một bộ phận quan trọng của máy tính, được sử dụng để lưu trữ các chương trình, phục vụ quá trình xử lý dữ liệu của CPU.

ROM là gì? ROM là bộ nhớ trong hay ngoài?

ROM là Read-only Memory, hiểu đơn giản là bộ nhớ chỉ đọc, được lưu từ trước, bao gồm hệ điều hành và các ứng dụng giúp thiết bị máy tính, điện thoại có thể khởi động, cũng như giúp bạn lưu trữ dữ liệu cá nhân. 

ROM không phải bộ nhớ của ổ cứng, mà cũng là một bộ nhớ trong của máy tính. Khác với RAM chỉ là bộ nhớ tạm thời, ROM là bộ nhớ có tính chất bất biến. Tức là nếu bạn đã lưu trữ thì dữ liệu sẽ không bị mất đi, kể cả khi bạn đã tắt máy.

ROM thường được trang bị bằng cách lắp đặt thẳng trên mainboard để chứa BIOS, Firmware của main.

 • Trên máy tính, laptop: ROM sẽ được lắp đặt bên trong thùng máy, thường nằm ở CPU, đóng vai trò là bộ nhớ đệm giúp thiết bị tăng tốc độ truy xuất dữ liệu.
 • Trên điện thoại: ROM hiểu đơn giản như là một phân vùng bí mật, dùng để lưu trữ hệ điều hành. Khách hàng sẽ không thể ghi dữ liệu lên ROM, nhưng hệ thống có thể ghi đè lên ROM khi cập nhật (up ROM).

Xem chi tiết bộ nhớ là gì…

Bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong hay Internal Memory chính là khái niệm chỉ những loại bộ nhớ đã được lắp đặt sẵn cũng như sử dụng trong những thiết bị ví dụ như máy tính bảng, điện thoại hoặc máy tính. Thông thường bộ nhớ trong máy tính sẽ có hai loại chính đó chính là bộ nhớ đệm (Cache) và bộ nhớ chính (ROM, RAM).

Bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong của máy tính và điện thoại 

Như vậy bộ nhớ trong có thể truy cập từ hệ thống một cách dễ dàng và không cần phải sử dụng tới bất kỳ một thiết bị đầu vào hoặc đầu ra nào trên thị trường hiện nay. Vậy bộ nhớ trong máy tính và điện thoại là như thế nào? 

Bộ nhớ trong của máy tính 

Theo đó bộ nhớ trong máy tính hiện tại có thể chia thành những thành phần cụ thể sau đây: 

RAM (Random Access Memory)

RAM sẽ giúp lưu trữ dữ liệu của những chương trình đang hoạt động tạm thời để CPU có thể truy xuất và xử lý nhanh chóng. Dù cho dữ liệu đang được lưu ở bất cứ một ổ nhớ nào trong RAM thì hệ thống cũng truy cập được tự do với tốc độ là như nhau. Tuy nhiên vì chỉ là một bộ nhớ tạm thời do đó khi khi tắt máy thì tất cả những dữ liệu sẽ bị xóa sạch. 

Nếu như mở bất cứ một ứng dụng nào thì chip CPU sẽ nhanh chóng truy dữ liệu của ổ cứng và tạm thời lưu trữ trên RAM. Vì cách ứng dụng khi muốn hoạt động trên máy tính phải dựa vào bộ nhớ trong đó chính là RAM. Chính vì vậy những máy tính có dung lượng RAM lớn sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn và tránh được những tình trạng lag giật khi mở cùng một lúc nhiều chương trình. 

RAM sẽ giúp lưu trữ dữ liệu của những chương trình đang hoạt động tạm thời

Hiện tại RAM có thể chia thành 2 loại chính là:

 • DRAM (Dynamic Random Access Memory) là bộ nhớ động. 
 • SRAM (Static Random Access Memory) là RAM tĩnh. Đây chính là bộ nhớ lưu trữ tất cả những dữ liệu nhanh của quá trình khởi động.

Thông thường dẫn máy tính trung bình trên thị trường sẽ có RAM là 4GB. Tuy nhiên nếu như muốn xử lý những chương trình nặng thì tốt nhất nên lựa chọn RAM trên 8GB để tránh tình trạng bộ nhớ bị đầy hoặc hết dung lượng. 

ROM (Read Only Memory)

ROM là 1 loại bộ nhớ có chức năng đọc và được nhà sản xuất ghi sẵn, chứa các chương trình giúp cho máy tính khởi động dễ dàng. ROM có chứa những thông tin bảo mật ví dụ như bo mạch chủ máy tính, BIOS. 

Đây là một phần rất quan trọng vì máy tính có khởi động được không chủ yếu nhờ vào thiết bị này. Nó khác hẳn so với RAM vì dữ liệu sẽ không mất đi nếu như tắt máy và có thể đọc nhưng không thể nào sửa chữa hoặc thay đổi. 

ROM là 1 loại bộ nhớ có chức năng đọc và được nhà sản xuất ghi sẵn

Chip ROM lưu trữ được lên đến vài megabyte, trong khi đó 1 chip RAM lên tới hàng chục gigabyte. 

ROM hiện tại có một số những loại cơ bản sau đây:

 • PROM (Programmable Read-Only Memory. Nó có thể chứa những nội dung của bộ nhớ cụ thể và được lập trình duy nhất một lần với phương pháp hàn cứng. Hiện tại PROM đang có độ bền lưu trữ cao và giá thành rẻ.
 • EPROM có thể xóa dữ liệu dễ dàng với lập trình tia cực tím. EPROM không có độ bền lưu trữ cao và giá thành cũng đắt hơn PROM.
 • EEPROM đã được chế tạo nên bởi công nghệ bán dẫn. Nó có thể được xóa cũng như lập trình lại bằng điện nhanh chóng.

>>> Có thể bạn quan tâm: GHz là gì? Cách xác định xung nhịp CPU tính theo đơn vị GHz

Bộ nhớ đệm (Cache Memory)

Hiện tại bộ nhớ Cache chính là một trong những thành phần thuộc bộ nhớ trong. Theo đó nó có tác dụng lưu trữ những thông tin, dữ liệu được dùng thường xuyên để giúp cho CPU có thể truy cập trong tương lai với tốc độ nhanh chóng hơn. Bộ nhớ đệm nhìn chung đã nằm sẵn ở trong máy tính, đồng thời cũng có tác dụng tương tự như những thành  RAM được cắm trên mainboard. 

Trong bộ nhớ đệm cache nếu như càng lớn thì khi đó dung lượng sẽ càng lớn, hoạt động mượt hơn và cũng có nhiều không gian để lưu trữ hơn. 

Bộ nhớ Cache chính là một trong những thành phần thuộc bộ nhớ trong

Hiện tại cấu trúc của nó có thể chia thành ba phần khác nhau gồm có L1, L2 và L3 (trong đó  L tức là Level). Dữ liệu sẽ đi từ ổ cứng tới DRAM thông qua ba tầng cache tới CPU để xử lý. Những phần L1, L2, L3 sẽ giúp dữ liệu truyền qua được với tốc độ tăng dần để CPU xử lý nhanh nhất

Bộ nhớ đệm sẽ giúp cho máy tính xử lý nhanh hơn tuy nhiên nếu như để lâu và không xóa đi sẽ khiến cho lượng file rác tăng lên và giảm hiệu suất của máy tính xuống. Tuy rằng không nên quá thường xuyên làm điều này nhưng thỉnh thoảng cũng phải dọn dẹp nếu như cảm thấy cần thiết. 

Bộ nhớ trong của điện thoại 

Tuy rằng hiện tại bộ nhớ trong gồm có cả bộ nhớ Cache, ROM và RAM, nhưng trên máy tính bảng, điện thoại thì thuật ngữ này chỉ dung lượng bộ nhớ sử dụng để lưu trữ những dữ liệu và không bao gồm RAM.

Bộ nhớ trong của điện thoại hiện nay

Thuật ngữ này ở trên điện thoại sẽ không giống như ở trên máy tính. Theo đó ở trên điện thoại nó hoàn toàn có thể thay đổi, ghi, suất và tùy chỉnh nhưng ROM máy tính lại là một thành phần không thể bị ghi đè hoặc thay đổi.

Xem chi tiết bộ nhớ là gì…

Cấu tạo bộ nhớ

Bộ nhớ gồm 2loại là bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài

+ Bộ nhớ trong gồm đĩa cứng, đĩa mềm, đĩa quang, băng từ, ROM, các loại bút nhớ,….( Khi kết thúc một phiên làm việc của máy tính dữ liệu không bị mất đi)

+Bộ nhớ ngoài gồm RAM máy tính, cache( khi kết thúc một phiên làm việc của Máy tính dữ liệu mất đi).

Chức năng

Nếu không có một số lượng đáng kể bộ nhớ, một máy tính sẽ chỉ có thể thực hiện các hoạt động cố định và ngay lập tức xuất kết quả. Nó sẽ phải được cấu hình lại để thay đổi hành vi của nó. Điều này được chấp nhận cho các thiết bị như máy tính bỏ túi, bộ xử lý tín hiệu số và các thiết bị chuyên dụng khác. Máy tính Von Neumann khác biệt ở chỗ có một bộ nhớ trong đó chúng lưu trữ các lệnh vận hành và dữ liệu của chúng. Các máy tính von Neumann linh hoạt hơn ở chỗ chúng không cần phải cấu hình lại phần cứng của chúng cho mỗi chương trình mới, nhưng có thể được lập trình lại đơn giản với lệnh trong bộ nhớ mới; chúng cũng có xu hướng đơn giản hơn để thiết kế, trong đó một bộ xử lý tương đối đơn giản có thể giữ trạng thái giữa các tính toán liên tiếp để xây dựng các kết quả thủ tục phức tạp. Hầu hết các máy tính hiện đại đều là máy von Neumann.

  Người đăng: chiu


Time: 2021-12-22 10:59:15

Xem chi tiết bộ nhớ là gì…

Bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong hay còn được gọi là bộ nhớ chính, được biết đến là một thành phần vật lý khá quan trong nằm trong máy tính.Nó giúp lưu trữ và xử lý được tất cả các chương trình hay những ứng dụng đang hoạt động trên máy tính. Bộ nhớ này không thể tách được ra khỏi máy tính. Có thể dễ dàng truy cập từ hệ thống mà không cần dùng đến bất cứ thiết bị đầu vào hay đầu ra nào. Khi nhắc đến bộ nhớ trong, ta thường đề cập đến hai thành phần chính của nó là RAM và ROM.

Ngược lại với bộ nhớ trong, ta có khái niệm bộ nhớ ngoài (external memory) hay còn gọi là bộ nhớ thứ cấp (secondary memory). Có nhiều người đến nay vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa hai loại bộ nhớ này. Internal memory (bộ nhớ trong) được dùng để lưu trữ tạm thời những dữ liệu và chương trình khi máy tính đang làm việc. 

Chúng sẽ bị mất đi khi bạn tắt máy. Còn với bộ nhớ ngoài (external memory), nó được dùng để lưu giữ lâu dài các thông tin, dữ liệu, chương trình. Chúng sẽ không bị mất đi khi bạn tắt máy. Bộ nhớ ngoài có thể là những thiết bị quen thuộc như ổ cứng, thẻ nhớ, đĩa DVD, USB… Ngoài ra, bộ nhớ trong có tốc độ xử lý nhanh hơn và có dung lượng nhỏ hơn so với bộ nhớ ngoài.

Các thành phần của bộ nhớ trong

Có thể chia bộ nhớ trong (internal memory) thành các thành phần như sau:

– RAM (Random Access Memory):

RAM còn có tên gọi khác là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Nó giúp lưu trữ dữ liệu tạm thời của các chương trình đang hoạt động để CPU có thể nhanh chóng truy xuất và xử lý. Dù dữ liệu được lưu trên bất kỳ ô nhớ nào của RAM thì hệ thống cũng có thể truy cập tự do với tốc độ như nhau. Tuy nhiên, vì đây chỉ là bộ nhớ tạm thời nên khi bạn tắt máy tính, tất cả dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa sạch.

RAM – thành phần quan trọng của bộ nhớ trong

Khi bạn mở bất kỳ ứng dụng nào trên máy thì chip CPU sẽ truy dữ liệu từ ổ đĩa cứng và lưu tạm thời trên RAM. Bởi vì những ứng dụng của chương trinh khi muốn hoạt động ở trên máy tính đều phải dựa chính vào bộ nhớ trong và cụ thể hơn là RAM. Do đó, máy tính nào có lượng RAM lớn thì tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn, tránh được tình trạng giật lag khi mở nhiều chương trình cùng lúc.

Có thể chia RAM thành hai loại sau:

DRAM (Dynamic Random Access Memory) hay còn gọi là bộ nhớ động. Dữ liệu ở bộ nhớ này sẽ dần bị mất và cần được nạp lại theo một chu kỳ nhất định. Mỗi khi đọc và ghi lại dữ liệu thì Dram cần viết lại những nội dung ở ô nhớ của nó. DRAM đã được sử dụng như bộ nhớ chính của máy tính đó.

SRAM (Static Random Access Memory) còn gọi là RAM tĩnh, bộ nhớ lưu trữ dữ liệu nhanh cho việc khởi động. Khác với Ram động, SRAM có thể lưu giữ dữ liệu miễn là còn nguồn điện cung cấp. Bộ nhớ này có tốc độ nhanh hơn DRAM và được dùng làm bộ nhớ đệm (cache) cho máy tính.

Nên sử dụng bộ nhớ trong với dung lượng bao nhiêu? Khi mua máy tính bạn cũng nên để ý đến chỉ số RAM. Nếu máy tính thuộc dạng đồ cổ, phiên bản Windows cũ thì RAM tầm 2GB là có thể an tâm dùng những ứng dụng nhẹ tựa lông hồng. Đây là mức dung lượng tối thiểu, thông thường các máy tính trung bình hiện nay sẽ có RAM 4GB. Nhưng nếu muốn xử lý các chương trình nặng thì RAM nên trên 8GB bạn nhé tránh trường hợp bị bộ nhớ trong bị đầy, hết dung lượng nhé.

Ngoài RAM ra thì một thành phần quan trọng khác nữa khi nhắc đến bộ nhớ trong là gì?

– ROM (Read Only Memory)

Một loại bộ nhớ với chức năng đọc, được nhà sản xuất ghi sẵn và chứa những chương trình giúp máy tinh có thể dễ dàng khởi động. ROM có chứa thông tin bảo mật như BIOS, bo mạch chủ máy tính. 

Bộ nhớ này là một phần khá quan trọng của bộ nhớ trong bởi máy tính có khởi động được hay không là nhờ vào thiết bị này. ROM khác hẳn so với RAM làm cho dữ liệu sẽ không bị mất khi bạn tắt máy, có thể đọc mà không thể thay đổi và sửa chữa. 

Một chip ROM có thể lưu trữ được vài megabyte, khi một chip RAM có thể lên đến hàng chục gigabyte. 

ROM – thành phần của bộ nhớ trong

ROM có một số loại cơ bản sau:

PROM (Programmable Read-Only Memory) là một loại ROM có thể chứa nội dung bộ nhớ cụ thể, nó được lập trình một lần duy nhất bằng phương pháp hàn cứng. Nó có giá thành rất rẻ và độ bền lưu trữ cao.

EPROM là loại ROM có thể dễ dàng tiến hành xóa dữ liệu với lập trình bằng tia cực tím. Nó có độ bền lưu trữ không cao và giá đắt hơn so với PROM.

EEPROM là loại ROM đã được chế tạo chính bởi công nghệ bán dẫn. EEPROM có thể được xóa và lập trình lại bằng điện.

Bộ nhớ đệm (Cache Memory)

Bộ nhớ Cache là một thành phần của bộ nhớ trong giúp lưu trữ các dữ liệu, thông tin được sử dụng thường xuyên để CPU truy cập với tốc độ nhanh hơn trong tương lai. Nhìn chung, bộ nhớ đệm nằm sẵn trong máy tính và có tác dụng cũng gần giống như thanh RAM cắm trên mainboard. 

Như trên đã đề cập, bộ nhớ đệm thực ra là một dạng SRAM, còn thanh RAM trên mainboard kia là DRAM (có tốc độ chậm hơn nhiều so với SRAM). Với bộ nhớ đệm của cache càng lớn thì dung lượng sẽ lớn hơn, có nhiều không gian lưu trữ hơn, hoạt động mượt hơn. 

Cấu trúc của bộ nhớ đệm có thể chia làm ba phần gồm L1, L2 và L3 (L tức là Level). Bạn có thể nhìn vào hình bên dưới, dữ liệu sẽ được đi từ ổ cứng, đến DRAM, qua 3 tầng cache và đến CPU để xử lý. Các phần L1, L2, L3 giúp cho dữ liệu được truyền qua với tốc độ tăng dần theo thời gian để CPU có thể xử lý nhanh nhất.

Hoạt động của bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm giúp máy tính có thể xử lý nhanh hơn nhưng nếu bạn để lâu ngày mà không xóa chúng đi sẽ làm tăng lượng file rác không cần đến và giảm hiệu suất máy tính. Tuy không nên làm quá thường xuyên nhưng thỉnh thoảng bạn cũng cần dọn dẹp bộ nhớ này nếu cần thiết nhé.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về bộ nhớ trong của máy tính (internal memory). Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được bộ nhớ trong là gì, gồm những thành phần nào, chức năng ra sao… Hãy theo dõi BizFly Cloud để được cập nhật những bài viết hot nhất về công nghệ nhé!

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Backup là gì? Các hình thức backup dữ liệu doanh nghiệp cần triển khai

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam” của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

Xem chi tiết bộ nhớ là gì…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề bộ nhớ là gì bộ nhớ là gì

bộ nhớ chung, pham van hoc

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button