Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

bộ nhớ đệm| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
bộ nhớ đệm, /bo-nho-dem,

Video: LESBI

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

bộ nhớ đệm, 3 minggu yang lalu, LESBI, LESBI oleh 24 W CH2 3 minggu yang lalu 9 menit, 32 detik 208.896 x ditonton, 24 W CH2

,

Một trong những tác nhân khiến bộ nhớ điện thoại giảm khá nhanh là bộ nhớ đệm (cache). Vậy bạn có biết bộ nhớ đệm của điện thoại là gì, có nên xóa bộ nhớ đệm? Và cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau.

Tham khảo ngay các sản phẩm thẻ nhớ điện thoại giúp lưu trữ dữ liệu thoải mái hơn:

1Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có quan trọng không?

Bộ nhớ cache là vùng lưu trữ tạm thời của một thiết bị, giúp giữ lại một số loại dữ liệu nhất định. Về cơ bản đây là một khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc các quy trình được sử dụng thường xuyên để truy cập nhanh hơn trong tương lai.

Mục đích của việc này là tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ hoạt động của thiết bị và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.

Bạn có để ý là sau khi khởi động lại điện thoại, các ứng dụng sẽ khởi động khá chậm, và sẽ nhanh hơn trong các lần mở tiếp theo? Sự gia tăng tốc độ trong các lần khởi động sau là nhờ vào dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache này. 

Khi xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache của ứng dụng, bạn sẽ xóa các tệp tạm thời của ứng dụng đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thao tác này sẽ làm cho việc sử dụng tiếp theo trở nên chậm hơn. 

2Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Việc xóa bộ nhớ đệm hệ thống sẽ không gây ra bất kì rắc rối nào, nhưng cũng sẽ không giúp ích được gì nhiều. Các file được lưu trữ trong đó sẽ cho phép thiết bị truy cập vào các thông tin tham chiếu mà không cần phải khởi tạo lại liên tục.

Nếu bạn xóa cache, hệ thống sẽ phải khởi tạo lại những file này vào lúc tiếp theo mà điện thoại cần, tương tự như với bộ nhớ cache ứng dụng. Vì vậy, bạn không nên thường xuyên xóa bộ nhớ cache của hệ thống nhất là trong trường hợp không có lý do gì.

Tuy nhiên, mục đích của các thao tác này là để tiết kiệm không gian lưu trữ. Một số ứng dụng có thể lưu trữ dữ liệu lên đến hàng GB mà bạn không còn cần nữa. Trong trường hợp này, bạn cần phải xóa chúng đi để giải phóng dung lượng bộ nhớ máy.

Một lí do khác và phổ biến hơn cho việc này là giúp bạn đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định khi ứng dụng bị lỗi hoặc khó khăn khi sử dụng.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân sau bạn nên xoá bộ nhớ đệm (cache) như:

 • Các tập tin bộ nhớ cache của ứng dụng bị hỏng, khiến ứng dụng hoạt động sai.
 • Bạn muốn xóa các tập tin có chứa thông tin cá nhân để bảo vệ sự riêng tư của bạn.
 • Bạn sắp hết dung lượng lưu trữ trên điện thoại và không muốn xóa video, ảnh và ứng dụng.

3Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Để xóa toàn bộ bộ nhớ cache của tất cả các ứng dụng, bạn cần làm như sau:

Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt.

Bước 2: Nhấn vào Bộ nhớ > Chọn Dọn dẹp tập tin. Ngoài ra, mỗi điện thoại sẽ có các tuỳ chọn khác nhau như: Dữ liệu bộ nhớ cache, Dữ liệu đã lưu, Dọn dẹp tập tin,… 

Lập tức, điện thoại sẽ quét các ứng dụng rác, bộ nhớ cache,…. sau đó hiện xác nhận xóa tất cả mọi thứ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm. Hãy chọn Xác nhận để xóa.

Để xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của từng ứng dụng, bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt > Nhấn vào Ứng dụng. Sau đó tìm tab Tất cả ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng chiếm nhiều dung lượng.

Bước 3: Nhấn vào nút Xóa bộ nhớ cache. Nếu thiết bị đang chạy Android 6.0 Marshmallow hoặc mới hơn, bạn sẽ nhấn vào Bộ nhớ và sau đó chọn Xóa bộ nhớ cache.

Để xóa dữ liệu ứng dụng thay vì bộ nhớ cache, chỉ cần chọn Xóa dữ liệu.

Xóa dữ liệu ứng dụng và xóa bộ nhớ đệm có khác nhau không?

Sau khi bạn xóa các tệp bộ nhớ cache, bạn sẽ lấy lại dung lượng lưu trữ và ứng dụng sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu được sử dụng để làm giảm hiệu suất đã hết, do đó có thể mất thêm thời gian để điện thoại lấy lại thông tin lúc đầu. Theo thời gian, ứng dụng sẽ xây dựng lại bộ nhớ cache dựa trên mức độ sử dụng của bạn.

Việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định, điều này sẽ làm cho ứng dụng của bạn hoạt động như khi bạn tải xuống và cài đặt lần đầu tiên. 

Sự khác biệt giữa hai thao tác này là xóa bộ nhớ cache sẽ không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu. Ngược lại, việc xóa dữ liệu được lưu trữ sẽ xóa toàn bộ các thông tin, cài đặt và tùy chỉnh trên ứng dụng của bạn.

Một số mẫu điện thoại Android đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Qua bài viết hi vọng bạn đã biết Bộ nhớ đệm (cache) là gì, có nên xóa không và cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại. Mọi thắc mắc hay muốn đặt mua sản phẩm bạn hãy bình luận bên dưới nhé!

Xem chi tiết bộ nhớ đệm…

Bộ nhớ đệm (bộ nhớ cache) là vùng lưu trữ tạm thời của một thiết bị, giúp giữ lại một số loại dữ liệu nhất định. Nhiều người tin rằng việc xóa bộ nhớ đệm sẽ làm cho smartphone chạy nhanh hơn, tuy nhiên số khác lại bảo rằng thao tác này sẽ làm cho việc khởi động ứng dụng chậm hơn. Vậy có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Với một số thiết bị có bộ nhớ thấp thì việc xóa bộ nhớ đệm sẽ giúp tăng không gian lưu trữ hơn. Việc xóa cache sẽ không tổn hại gì đến thiết bị của bạn, tuy nhiên cũng không giúp nhiều đến việc tăng tốc cho máy.

Việc xóa bộ nhớ đệm cũng không làm thiết bị bạn nhanh hơn bao nhiêu (nguồn: Tipsmake)

Khi bạn xóa bộ nhớ đệm của một ứng dụng nào đó, bạn sẽ mất một khoảng thời gian lâu hơn để mở ở lần sử dụng tiếp theo. Tuy nhiên khi đã truy cập vào rồi thì ứng dụng lại tự khởi tạo các file cache mới, nên việc xóa chỉ mang tính tạm thời. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách xoá bộ nhớ đệm trên iPhone nữa nhé!

Đặc biệt trên các thiết bị điện tử sẽ có một số file quan trọng, nếu bạn can thiệp quá sâu và xóa chúng đi sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến thiết bị của mình. Vì thế lời khuyên dành cho bạn là không nên thường xuyên xóa bộ nhớ cache khi không có lý do.

Bạn có thường xuyên xóa bộ nhớ đệm trên thiết bị của mình không?

Xem thêm: Bộ nhớ đệm là gì?

Biên tập bởi Lê Hải Nam

Xem chi tiết bộ nhớ đệm…

Cache (tin học) – Wikipedia tiếng Việt

Nếu bộ nhớ thiết bị của bạn đang trong tình trạng cần giải phóng thì bạn nên tìm hiểu về bộ nhớ đệm. Vậy bộ nhớ đệm là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về khái niệm này và các cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android đơn giản và nhanh chóng nhất.

1. Bộ nhớ đệm (cache) là gì?

1.1. Cache là gì?

Bộ nhớ đệm hay còn gọi là bộ nhớ cache hay cache, là nơi lưu trữ tạm thời dữ liệu do các ứng dụng trên điện thoại tạo ra. Những dữ liệu này giúp người dùng truy cập ứng dụng nhanh hơn và thuận tiện hơn trong tương lai.

1.2. Vai trò của bộ nhớ đệm (cache) trên điện thoại

Bộ nhớ đệm giúp thiết bị của bạn tiết kiệm thời gian load ứng dụng, giảm lượng dữ liệu cần xử lý và tăng tốc độ hoạt động cho thiết bị.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy sau khi khởi động lại điện thoại, các ứng dụng sẽ chạy khá chậm, và sẽ nhanh hơn trong các lần mở tiếp theo. Sự gia tăng tốc độ trong các lần khởi động sau là nhờ vào dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache này.

Bộ nhớ đệm giúp tiết kiệm thời gian chạy ứng dụng

2. Có nên xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại không?

Đối với những chiếc điện thoại hay máy tính bảng có bộ nhớ trong giới hạn, không hỗ trợ thêm thẻ nhớ thì việc xóa bộ nhớ đệm là cần thiết.

Một số ứng dụng như Facebook, Zalo, Messenger, hay trình duyệt Chrome, càng sử dụng thường xuyên thì bộ nhớ đệm càng tăng lên gây nên một số lỗi hay làm giảm hiệu năng sử dụng điện thoại.

Bạn không cần lo việc xóa bộ nhớ đệm sẽ ảnh hưởng đến thiết bị vì khi chạy lại ứng dụng sẽ tự tạo lại dữ liệu mới. Sau khi xóa ứng dụng có thể bạn sẽ mất thời gian lâu hơn để tải nội dung, nhưng sau vài lần sử dụng ứng dụng thì dữ liệu đệm mới được sinh ra làm cho thao tác càng nhanh hơn.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng nên xóa bộ nhớ đệm. Bạn nên cẩn thận vì việc xóa thường xuyên có thể làm ảnh hưởng đến thiết bị của bạn.

Việc xóa cache không gây ra lỗi gì cho điện thoại

3. Khi nào nên xóa bộ nhớ đệm trên Android?

Dưới đây là một số trường hợp bạn nên xóa bộ nhớ đệm (cache):

– Bộ nhớ thiết bị của bạn có giới hạn, và liên tục thông báo tình trạng bộ nhớ điện thoại đầy. Lúc này bạn có thể xóa cache đi để có thêm nhiều không gian lưu trữ cho thiết bị.

– Một số ứng dụng sau một thời gian sử dụng có thể bị trục trặc hoặc bị giật, lag. Vì vậy xóa bộ nhớ đệm trong lúc này giúp bạn sửa được lỗi của ứng dụng đó.

– Bạn muốn xóa các tập tin có chứa thông tin cá nhân để bảo vệ sự riêng tư của mình (những thiết lập, thông tin cá nhân trên ứng dụng).

Xóa bộ nhớ đệm để có thêm nhiều không gian lưu trữ cho thiết bị

4. Cách xóa bộ nhớ đệm cache trên điện thoại Android

Hướng dẫn đc thực hiện trên điện thoại Samsung Galaxy J7, hệ điều hành Android 9.0.

Các dòng điện thoại với hệ điều hành Android khác thực hiện tương tự.

4.1. Cách xóa tất cả bộ nhớ đệm

Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Bộ nhớ > Chọn Dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm.

ĐI đến mục dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm

Bước 2: Nhấn Xóa.

Xóa tất cả dữ liệu trong bộ nhớ đệm

4.2. Cách xóa bộ nhớ đệm riêng của ứng dụng

Bước 1: Mở Cài đặt trên điện thoại > Chọn Ứng dụng > Chọn Quản lý ứng dụng.

Vào phần quản lý ứng dụng để xóa cache

Bước 2: Chọn ứng dụng cần xóa cache > Nhấn chọn Bộ nhớ.

Chọn ứng dụng cần xóa cache

Bước 3: Nhấn Xóa bộ đệm.

Xóa bộ nhớ đệm riêng của ứng dụng

5. Giải đáp một số câu hỏi liên quan

5.1. Xóa bộ đệm cache có ảnh hưởng đến dữ liệu ứng dụng không?

Trả lời: Xóa bộ đệm cache không ảnh hưởng đến dữ liệu ứng dụng của bạn nếu như nó thật sự không cần thiết. Thế nhưng, người dùng cũng nên cẩn trọng, bởi nếu như can thiệp quá sâu vào dữ liệu của hệ thống điện thoại thì thiết bị của bạn có thể bị ảnh hưởng.

5.2. Xóa dữ liệu ứng dụng và xóa bộ nhớ đệm có giống nhau không?

Trả lời: Sau khi xóa bộ nhớ đệm bạn sẽ lấy lại dữ liệu bộ nhớ cache sau một vài lần sử dụng ứng dụng. Việc xóa dữ liệu ứng dụng khiến cho ứng dụng được đặt về trạng thái mặc định, và sẽ hoạt động như trong cài đặt lần đầu tiên.

Sự khác nhau của hai thao tác này là xóa bộ nhớ cache sẽ không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu. Còn lại, việc xóa dữ liệu được lưu trữ sẽ xóa toàn bộ các thông tin, cài đặt và tùy chỉnh trên ứng dụng của bạn.

5.3. Xóa cache thì giải phóng được bao nhiêu dung lượng bộ nhớ?

Trả lời: Dữ liệu cache không chiếm quá nhiều dung lượng bộ nhớ điện thoại. Tuy nhiên, những ứng dụng sử dụng lâu có thể sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn nên việc xóa cache có thể giúp bạn phần nào có thêm không gian để lưu thêm hình ảnh hoặc nhạc. Đôi khi, việc xóa cache sẽ giải phóng tới hàng GB cho bộ nhớ điện thoại.

Một số mẫu điện thoại Android đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

  Như vậy với vài thao tác đơn giản bạn có thể xóa cache, xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại rồi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

  Xem chi tiết bộ nhớ đệm…

  Bộ nhớ đệm cache là gì?

  Bộ nhớ đệm hay còn gọi là bộ nhớ cache – đây là nơi lưu trữ tạm thời một số loại dữ liệu nhất định của thiết bị và lưu trữ cả các quy trình được tìm kiếm, sử dụng thường xuyên nhằm giúp người dùng có thể truy cập lại một cách nhanh hơn trong tương lai.

  Bạn có thấy rằng các ứng dụng sẽ mở lên khá chậm sau khi khởi động lại thiết bị nhưng sẽ nhanh hơn trong các lần mở tiếp theo? Việc tăng tốc độ mở ứng dụng trong các lần khởi động sau là nhờ vào bộ nhớ cache đã lưu trữ lại dữ liệu ứng dụng ở lần sử dụng trước.

  Ưu và nhược điểm của bộ nhớ đệm (cache)

  Vậy bộ nhớ cache có ưu điểm và khuyết điểm gì? Cùng Điện Thoại Vui tìm hiểu ngay nhé!

  Ưu điểm của bộ nhớ cache

  • Bộ nhớ đệm giúp tiết kiệm thời gian, tăng tốc hoạt động của thiết bị, cải thiện đáng kể hiệu suất của toàn bộ hệ thống thiết bị
  • Bộ nhớ đệm giúp tiết kiệm dữ liệu, giảm dữ liệu xử lý ở những lần kế tiếp trong quá trình sử dụng, giúp bạn truy cập nhanh hơn

  Nhược điểm bộ nhớ cache

  • Các dữ liệu được lưu trữ tại bộ nhớ cache bao gồm cả những dữ liệu mới lẫn cũ mà có thể bạn không cần dùng đến nữa, dẫn đến việc chiếm nhiều không gian lưu trữ trên thiết bị của bạn
  • Bộ nhớ đệm gặp trục trặc có thể khiến ứng dụng trên thiết bị hoạt động không ổn định hoặc không khởi động được ứng dụng

  Công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói là gì? Phần mềm nào hỗ trợ chuyển văn bản thành giọng nói hay nhất hiện nay? Xem ngay tại đây!

  Xem chi tiết bộ nhớ đệm…

  Cách vận hành[sửa | sửa mã nguồn]

  Phần cứng cài đặt cache như một nơi chứa dữ liệu tạm thời để có thể sử dụng lại. Vi xử lý (CPUs) và ổ đĩa cứng (HDD) thường xuyên sử dụng Cache,tương tự trình duyệt webmáy chủ (server).

  Cache gồm thanh ghi. Mỗi thanh ghi chứa 1 bit để đánh dấu là đang lưu dữ liệu từ bộ nhớ hoặc chưa được sử dung, 1 nhãn (tag) để kiểm tra xem nó có phải là dữ liệu ứng với bộ nhớ hay không và 1 vùng để lưu trữ dữ liệu giống với bộ nhớ.

  Khi cache client (vi xử lý,trình duyệt web,…) cần truy cập đến dữ liệu ở bộ nhớ,nó sẽ kiểm tra cache. Nếu 1 thanh ghi có nhãn tương ứng với dữ liệu mong muốn thì cache client sẽ sử dụng dữ liệu trên thanh ghi đó.Tình huống này được gọi là cache-hit. Ngược lại, nếu không tìm được thanh ghi tương ứng, thì tình huống này gọi là cache miss. Lúc này CPU sẽ truy cập vào bộ nhớ, lấy dữ liệu cần truy cập,đồng thời lưu dữ liệu đó vào 1 thanh ghi nào đó.

  Trong trường hợp cache miss, CPU sẽ loại bỏ một số thanh ghi để dọn chỗ cho dữ liêu không nằm trong cache. Việc loại bỏ thanh ghi phải tuân thủ các quy định về thay thế,thông dụng nhất là “least
  recently used” (LRU), tức là loại bỏ những cache ít được sử dụng nhất.

  Nguyên tắc ghi của hệ thống (Writing policies)[sửa | sửa mã nguồn]

  Khi CPU ghi dữ liệu vào Cache, cần phải có một số quy tắc ghi dữ liệu đó vào bộ nhớ.

  Có 2 cách tiếp cận:

  Write-through: ghi ngay lập tức dữ liệu lên cả cache và bộ nhớ(DRAM)

  Write-back: ghi cho cache trước, việc ghi lên bộ nhớ bị trì hoãn đến khi có dữ liệu mới cần đặt lên vùng lưu trữ đó.

  Một write-back cache được cài đặt khá phức tạp. Nó đánh dấu những thanh ghi có dữ liệu thay đổi,đánh dấu chúng là có thể ghi đè (“dirty”), khi thanh ghi bị thay thế, dữ liệu trên(được đánh dấu) sẽ được ghi vào bộ nhớ. Do đó,khi read-miss trên write-back cache,mất 2 lần truy cập,một là để ghi dữ liệu bị thay đổi vào bộ nhớ, hai là để lấy dữ liệu cần dùng và ghi lên cache.

  Khi write-miss (xảy ra cache-miss), có 2 cách xử lý:

  Write allocate: dữ liệu sẽ được ghi lên cache, một thanh ghi sẽ bị thay thế. Cách này tương tự read-miss

  No-write allocate: dữ liệu sẽ được ghi vào bộ nhớ nhưng không ghi trên cache

  Cả write-through và write-back đều sử dụng 2 cách trên khi write-miss, nhưng phổ biến chúng được ứng với từng cách:

  -Write-back cache sử dụng write allocate giúp ghi đè dữ liệu trên cache hiệu quả hơn

  -Write-through cache sử dụng no-write allocate và việc ghi dư liệu không được lưu trữ trong cache không có hiệu quả.

  Xem chi tiết bộ nhớ đệm…

  .

  Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button