Quảng cáo & Truyền thông

băng thông là gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
băng thông là gì, /bang-thong-la-gi,

Video: Mbps Là Gì | Tốc Độ Mạng Bao Nhiêu Là Nhanh Và Khỏe

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

băng thông là gì, 2021-08-04, Mbps Là Gì | Tốc Độ Mạng Bao Nhiêu Là Nhanh Và Khỏe, Video Mbps Là Gì | Tốc Độ Mạng Bao Nhiêu Là Nhanh Và Khỏe

#mbps #speed #wifi
👉 Tham khảo các sản phẩm TOTOLINK tại đây: https://www.totolink.vn/
=================================
♫ Subscribe: http://www.youtube.com/c/TotolinkVietNam
♫ Facebook : https://www.facebook.com/totolinkvietnam
♫ Group hỗ trợ KT của TOTOLINK: https://www.facebook.com/groups/totolink
————————–
Liên hệ với TOTOLINK Việt Nam:
☎️ Hotline: 1800.6078
📨 Email: hotro@zioncom.net
#mbps #speed #wifi, TOTOLINK Vietnam

,

Đôi khi. trong quá trình lướt web, bạn sẽ thấy tình trạng có một số trang tải nhanh, một số trang tải chậm. Đó chính là tình trạng website hết băng thông (Bandwidth). Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ngay về Bandwidth (Băng thông) và cách khắc phục tình trạng bóp băng thông, trễ băng thông bạn nhé!

1Tìm hiểu về các khái niệm liên quan đến băng thông

Định nghĩa băng thông và nguyên lý hoạt động

Băng thông hay còn gọi là Bandwidth được sử dụng để truyền tải những dữ liệu có sẵn trong 1 giây. Cũng có thể hiểu đây là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền.

Băng thông mô tả dữ liệu lớn nhất mà người truy cập có thể tải xuống hoặc đăng lên giữa các website trên máy tính trong 1 thời gian nhất định.

Băng thông được đo bằng đơn vị bit trên giây (bps). Trên máy tính hiện nay thì tốc độ băng thông lên tới hàng triệu bit trên giây (Mbps) hay thậm chí là hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

Vì sao phải đo băng thông?

 • Đo băng thông sẽ giúp kiểm soát các kết nối mạng mà bạn trả phí có hoạt động theo đúng thông số không. Nếu gia đình của bạn muốn sử dụng băng thông thì nên trải nghiệm kiểm tra băng thông trước để đánh giá dịch vụ nhà mạng cung cấp.
 • Băng thông sẽ phục vụ tốt hơn nếu được chọn phục vụ trong công ty. Để đo thông lượng giữa các văn phòng bạn nên sử dụng kênh thuê riêng từ nhà cung cấp dịch vụ.

Băng thông rộng là gì?

Băng thông rộng chính là đường truyền tải dữ liệu đặc biệt có khả năng truyền nhiều tín hiệu và đường truyền cùng một thời điểm. Đường dẫn truyền có nhiều loại khác nhau như cáp quang, cáp đồng trục, cáp xoắn đôi hay radio.

Băng thông rộng được dùng để chỉ bất kỳ đường kết nối Internet với tốc độ cao, nhanh với kết nối xuyên suốt.

Giới hạn Bandwidth là gì?

Giới hạn Bandwidth được biết như một chức năng giảm thiểu hoạt động download/upload của người dùng khi đang truy cập mạng, để đảm bảo chất lượng đường truyền mạng ổn định.

Chức năng của giới hạn Bandwidth làm giảm tình trạng quá tải trong quá trình truyền mạng, tránh được việc ngắt kết nối, mạng lag, chậm,… Mục tiêu của giới hạn Bandwidth giúp cho đường truyền mạng hoạt động tốt nhất.

Băng thông không giới hạn là gì?

Nhiều người dùng lựa chọn dịch vụ băng thông không giới hạn tốc độ và dung lượng truy cập website. Dịch vụ cho phép người dùng có thể truy cập nhanh, thao tác nhiều Tab cùng một lúc, ngay cả khi dung lượng tăng đột biến thì đường truyền cũng hoạt động ổn định.

Có thể hiểu băng thông không giới hạn là băng thông rộng, nằm trong phạm vi lưu trữ của nhà cung cấp dịch vụ. Nếu bạn lựa chọn băng thông không giới hạn này thì không cần phải lo về đường truyền mà bạn cần quan tâm mục đích sử dụng để lựa chọn gói chi phí khá cao cho dịch vụ này.

2Các dạng băng thông mạng máy tính

Dựa theo phạm vi sử dụng

 • Bandwidth trong nước: Dùng để tương tác, trao đổi với các máy chủ trong cùng một nước. Loại băng thông trong nước thích hợp để bạn sử dụng trong mạng nội bộ.
 • Bandwidth quốc tế: Thường được sử dụng để trao đổi thông tin các máy chủ với nhiều quốc gia khác nhau. Trong trường hợp cáp quốc tế bị đứt thì việc truy cập vào những trang web quốc tế sẽ bị gián đoạn hoặc bạn vẫn có thể truy cập được nhưng tốc độ chạy chậm.

Theo dung lượng sử dụng

 • Bandwidth được cam kết: Băng thông được cung cấp một dung lượng nhất định để người dùng trải nghiệm, khi dùng hết dung lượng thì người dùng phải trả thêm phí để tiếp tục sử dụng.
 • Bandwidth được chia sẻ: Sử dụng máy chủ để chia sẻ những thông tin khác nhau để khắc phục tình trạng Server bị đơ, lag.
 • Bandwidth riêng: Cần phải trả phí cho phần Bandwidth mà bạn muốn sử dụng và không được chia sẻ với người khác.

3Đơn vị đo băng thông

Đơn vị đo của băng thông là bit/giây và được biểu thị bằng ký hiệu bps. Hiện nay đơn vị của băng thông khá lớn nên được đo bằng các đơn vị như: Megabit/giây (Mbps), Gigabit/giây (Gbps) hoặc Terabit/giây (Tbps).

Ta có một số cách đổi đơn vị đo băng thông như sau:

 • Kilobit = 1.000 bits.
 • Megabit = 1,000 kilo = 1.000.000 bits.
 • Gigabit = 1.000 mega = 1.000.000.000 bits.
 • Terabit = 1.000 giga = 1.000.000.000.000 bits.

Bên cạnh đó, sau đơn vị Terabit còn có Petabit, Extabit, Zettabit và Yottabit, mỗi đơn vị sau gấp 10 lần đơn vị trước.

4Phương pháp đo băng thông

Tất cả những nhà mạng cung cấp dịch vụ băng thông được tính phí sẽ cung cấp đầy đủ Internet (ISP) đã cam kết.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng gói dịch vụ Internet muốn kiểm tra dung lượng băng thông gia đình hoạt động thì bạn nên sử dụng công cụ DSLReports. Khi sử dụng công cụ này bạn có thể kiểm tra mức độ kết nối đã đúng với gói dịch vụ ISP chưa.

Đối với công ty, doanh nghiệp bạn nên sử dụng tiện ích Test TCP (TTCP), PRTG Network Monitor.

 • Tiện ích TTCP có khả năng đo giữa các thông lượng mạng IP giữa 2 server. Trong đó có 1 server bên gửi, 1 server bên nhận sau đó mỗi máy chủ sẽ hiện lên lượng Byte đã truyền tải và thời gian đã sử dụng. 
 • Tiện ích PRTG giúp bạn có thông tin biểu đồ, giao diện đồ họa một cách sinh động, rõ ràng và có xu hướng sử dụng băng thông trong một khoảng thời gian. Bên cạnh đó, PRTG còn có khả năng đo lường lưu lượng giữa các giao diện với nhau.

Bạn có thể tham khảo và sử dụng thêm 5 phần mềm đo băng thông phổ biến: LAN Speed Test, Real Network Monitor, NetStress, NetIO-GUI.

5Cách phòng tránh tình trạng bóp băng thông

Bóp băng thông là tình trạng điều tiết băng thông do nhà mạng cung cấp hoặc nhân viên quản trị mạng giảm lưu lượng mạng một cách có chủ đích. Hoặc bạn có thể hiểu là ai đó đang chủ động làm giảm tốc độ truyền Internet của bạn xuống mức thấp.

Việc bóp băng thông diễn ra ở nhiều nơi khác nhau với các thiết bị hoặc trang web mà bạn đang sử dụng. 

Để có thể tránh tình trạng bóp băng thông bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí Glasnost hằng tháng. Tình trạng bóp băng thông thường xảy ra vào cuối tháng đường truyền mạng đột nhiên yếu khi đó nhiều khả năng nhà mạng điều tiết giảm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mạng riêng ảo (VPN – Virtual Private Network). Khi sử dụng VPN các gói dữ liệu sẽ được mã hóa và khó để nhận diện được. Vì vây, ISP không thể nhận biết được bạn đang truy cập trang web nào và họ không thể thực hiện biện pháp bóp băng thông của bạn.

6Cách khắc phục tình trạng trễ băng thông

Độ trễ băng thông là gì?

Độ trễ băng thông là một thuật ngữ dùng để chỉ độ trễ phát sinh trong quá trình xử lý dữ liệu của mạng. Độ trễ băng thông càng nhỏ thì tốc độ truyền mạng càng nhanh, ngược lại nếu độ trễ băng thông càng lớn thì tốc độ truyền mạng càng chậm.

Để khắc phục tình trạng trễ băng thông, đầu tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân để sửa chữa. Một số nguyên nhân như: Cáp quang AAG bị đứt, do người dùng quá tải, do máy chủ, thiết bị modem bị lỗi, bị virus quá nhiều, do nhà mạng cung cấp,…

Sau đó, bạn có thể tìm cách khắc phục cụ thể với từng nguyên nhân nhé. Chẳng hạn: Nếu do nhà mạng thì bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để nắm rõ tình hình. Còn nếu do modem bị lỗi hoặc virus quá nhiều thì hãy đem thiết bị đến ngay các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để họ hỗ trợ bạn tốt nhất nhé,…

7Khác biệt giữa tốc độ Internet và Bandwidth

Bandwidth và tốc độ Internet là hai khía cạnh khác nhau nhưng bổ trợ cho nhau:

 • Băng thông được biết đến dữ liệu (data) được tải về hoặc tải lên từ máy tính của bạn với những website trên mạng.
 • Tốc độ Internet hay tốc độ băng truyền chính là độ nhanh hay chậm của dữ liệu được truyền tải.

Nhà cung cấp dịch vụ (ISP) thường sẽ giới hạn băng thông khác nhau để bạn download hay upload. Thông thường, người dùng sử dụng băng thông download nhiều hơn băng thông upload vì hầu hết người dùng download dữ liệu từ Internet.

Tham khảo ngay các mẫu thiết bị mạng đang bán chạy tại Điện máy XANH:

Trên đây là bài viết Bandwidth (Băng thông) là gì? Cách khắc phục tình trạng bóp băng thông và trễ băng thông. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn nhé!

Xem chi tiết băng thông là gì…

Băng thông (bandwidth) là gì? 

“Băng thông (tên tiếng anh là bandwidth) là tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1s. Hay nói cách khác, nó là dung lượng của liên kết mạng để truyền tải dữ liệu tối đa giữa website với người dùng tính trong 1 đơn vị thời gian.”

Đối với website, băng thông mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà người truy cập có thể upload và download giữa website với máy tính được tính trong 1 đơn vị thời gian. Đây chính là số lượng dung lượng tối đa bạn được phép truyền tải dữ liệu mỗi tháng trên website.

Băng thông được biểu hiện bằng đơn vị bit/s, tức là số bit truyền tải trong 1s. Nếu băng thông lớn thì tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh, và ngược lại.

Băng thông là tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1s

Băng thông rộng là gì?

Băng thông rộng là đường truyền tải dữ liệu có khả năng truyền nhiều tín hiệu và đường truyền trong cùng một lúc. Trong đó, đường dẫn truyền tồn tại ở nhiều dạng như cáp quang, cáp đồng trục, cáp xoắn đôi, và radio. 

Hiện nay, băng thông rộng trong internet được dùng để chỉ bất kỳ cách thức truy cập internet tốc độ cao có kết nối xuyên suốt và nhanh. 

Băng thông quốc tế để làm gì?

Băng thông quốc tế là tốc độ đường truyền của mạng internet từ một quốc gia đi ra ngoài phạm vi lãnh thổ của nó. Ví dụ, từ Việt Nam truyền đi Singapore.  

Vì truyền đi với khoảng cách địa lý xa nên băng thông quốc tế hầu hết thường chưa cao. Bởi nhà mạng trong nước đều thuê lại băng thông của các Công ty Viễn thông nước ngoài, và chi phí khá đắt đỏ. Đây chính là lý do đường truyền quốc tế hay bị nghẽn, thậm chí ngắt kết nối do đứt tuyến cáp quang biển.

>>Xem thêm: Thuê Chỗ Đặt Máy Chủ Server Giá Rẻ Chất Lượng – Băng Thông Quốc Tế Lớn

Xem chi tiết băng thông là gì…

Đơn vị của băng thông là gì?

Dung lượng băng thông mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật ngữ băng thông đôi khi được sử dụng để xác định tốc độ bit ròng hay tốc độ bit cao nhất, tốc độ thông tin hoặc là tốc độ bit hữu ích ở lớp vật lý (trong mô hình OSI), dung lượng kênh hoặc thông lượng tối đa của đường truyền thông logic hoặc vật lý trong hệ thống truyền thông kỹ thuật số. Ví dụ, kiểm tra băng thông đo thông lượng tối đa của mạng máy tính. Tốc độ tối đa có thể được duy trì trên một liên kết bị giới hạn bởi dung lượng kênh Shannon-Hartley cho các hệ thống truyền thông này, phụ thuộc vào băng thông tính bằng hertz và nhiễu trên kênh.

Tiêu thụ băng thông mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Băng thông tiêu thụ trong bit / s, tương ứng với đạt được thông lượng hoặc lưu lượng, tức là, tỷ lệ trung bình của truyền dữ liệu thành công thông qua một con đường thông tin liên lạc. Băng thông tiêu thụ có thể bị ảnh hưởng bởi các công nghệ như định hình băng thông, quản lý băng thông, điều chỉnh băng thông, giới hạn băng thông, phân bổ băng thông (ví dụ: giao thức phân bổ băng thông và phân bổ băng thông động), v.v. Băng thông của luồng bit tỷ lệ thuận với băng thông tín hiệu tiêu thụ trung bình tính bằng hertz (băng thông phổ trung bình của tín hiệu tương tự đại diện cho luồng bit) trong khoảng thời gian đo lường.

Băng thông kênh có thể bị nhầm lẫn với thông lượng dữ liệu hữu ích (hoặc lưu lượng). Ví dụ: một kênh có x bps có thể không nhất thiết phải truyền dữ liệu ở tốc độ x, vì các giao thức, mã hóa và các yếu tố khác có thể thêm chi phí đáng kể. Chẳng hạn, nhiều lưu lượng truy cập internet sử dụng giao thức điều khiển truyền (TCP), yêu cầu bắt tay ba bước cho mỗi giao dịch. Mặc dù trong nhiều triển khai hiện đại, giao thức có hiệu quả, nhưng nó có thêm chi phí đáng kể so với các giao thức đơn giản hơn. Ngoài ra, các gói dữ liệu có thể bị mất, điều này làm giảm thêm thông lượng dữ liệu hữu ích. Nói chung, đối với bất kỳ giao tiếp kỹ thuật số hiệu quả, một giao thức khung là cần thiết; chi phí hoạt động và hiệu quả phụ thuộc vào việc thực hiện. Thông lượng hữu ích nhỏ hơn hoặc bằng công suất kênh thực tế trừ chi phí thực hiện.

Xem chi tiết băng thông là gì…

Bandwidth là gì?

Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây.Khái niệm này cũng đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền.

Theo đó, Bandwidth càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu các thông số cần biết về Bandwidth là gì nhé?

Bandwidth là thông số chỉ dung lượng tối đa mà Website của bạn truyền tải mỗi tháng

Trong lĩnh vực mạng máy tính, Bandwidth thường được đo với đơn vị bit trên giây (bps). Các mạng máy tính hiện nay thường có tốc độ băng thông lên đến hàng triệu bit trên giây (Mbps) hoặc thậm chí hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

Đối với Website, Bandwidth thường được sử dụng để mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà người dùng được phép trao đổi (bao gồm upload và download) qua lại giữa Website và máy tính cá nhân trong một đơn vị thời gian. Có thể hiểu đơn giản, đây là thông số chỉ dung lượng tối đa mà Website của bạn truyền tải mỗi tháng.

Tại sao phải đo băng thông?

Việc đo Bandwidth sẽ giúp đảm bảo các kết nối trả phí đều hoạt động theo đúng thông số. Nếu sử dụng cho gia đình, theo tôi bạn hãy chạy thử một bài kiểm tra Bandwidth trực tuyến. Ví dụ như bài kiểm tra tốc độ DSLReports để xem mức độ kết nối có đúng như cam kết của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) không.

Đối với các kết nối công ty, băng thông có thể được phục vụ tốt hơn. Bạn có thể đo thông lượng giữa văn phòng được kết nối bằng kênh thuê riêng của nhà cung cấp.

Các dạng băng thông

Phụ thuộc vào mỗi phương tiện và tiêu chí khác nhau mà Bandwidth được chia thành các loại như sau:

Dựa theo phạm vi sử dụng:

 • Bandwidth trong nước: Được dùng để trao đổi, tương tác giữa các máy chủ trong cùng một nước. Theo tôi, loại Bandwidth này sẽ thích hợp để bạn sử dụng cho các mạng nội bộ.
 • Bandwidth quốc tế: Thường được dùng để trao đổi, tương tác giữa các máy chủ giữa nhiều quốc gia. Vì vậy mà mỗi khi cáp quốc tế bị đứt, bạn sẽ không truy cập được các Website nước ngoài. Hoặc bạn vẫn truy cập được nhưng tốc độ Load chậm hơn bình thường rất nhiều lần.

Theo dung lượng sử dụng:

 • Bandwidth được cam kết: Loại này bạn sẽ được cung cấp một dung lượng cố định theo cam kết để kết nối mạng. Khi dùng hết lượng băng thông này thì bạn phải trả thêm tiền để có thể tiếp tục sử dụng.
 • Bandwidth được chia sẻ: Bạn có thể dùng cho nhiều máy chủ chia sẻ khác nhau để hạn chế tình trạng Server bị đơ.
 • Bandwidth riêng: Bạn cần trả phí cho phần Bandwidth đã sử dụng và không phải chia sẻ với người khác.

Xem chi tiết băng thông là gì…

1. Tìm Hiểu Băng Thông Là Gì?

Băng thông (hay còn gọi là bandwidth) là lượng dữ liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong 1 giây. Theo đó băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu đi càng nhanh.

Trong lĩnh vực mạng máy tính, băng thông được tính bằng đơn vị bit/ giây (bps) hoặc đôi khi lại được tính bằng byte/ giây (Bps). Các mạng máy tính hiện nay thường có tốc độ rất lớn, có thể lên đến triệu bit trên giây (Mbps), hoặc thậm chí hàng tỷ bit/ giây (Gbps).

“Băng thông là gì?” là thắc mắc của nhiều người

2. Tại Sao Phải Đo Băng Thông Mạng?

Đo băng thông giúp bạn kiểm tra, xác định được tốc độ upload và download, cũng như xác định được các kết nối trả phí của mình có hoạt động theo đúng thông số mà nhà mạng đã cam kết khi chúng ta đăng ký sử dụng dịch vụ hay không.

Với các công ty/ doanh nghiệp, do nhu cầu sử dụng internet cao nên băng thông có thể sẽ được phục vụ tốt hơn. Để biết chính xác băng thông của công ty mình là bao nhiêu, bạn có thể tiến hành đo băng thông bằng kênh thuê riêng của nhà cung cấp.

 Tham khảo ngay: Internet Là Gì? Ra Đời Năm Nào? Lợi Ích Của Internet?

3. Các Dạng Băng Thông

Dựa vào các tiêu chí khác nhau mà băng thông được chia thành các dạng khác nhau. Cụ thể như sau:

3.1. Dựa Theo Phạm Vi Sử Dụng

Băng thông trong nước: Được sử dụng để trao đổi, tương tác giữa các máy chủ trong cùng một nước. Loại băng thông này thích hợp dùng cho các mạng nội bộ.

Băng thông quốc tế: Được sử dụng để trao đổi, tương tác giữa máy chủ của nhiều quốc gia khác nhau. Băng thông quốc tế phụ thuộc nhiều vào cáp quang biển, bởi vậy mà mỗi lần cáp quang biển bị đứt bạn sẽ không truy cập hoặc truy cập rất chậm vào các trang website nước ngoài (facebook, youtube…)

  Tham khảo ngay: Tìm Hiểu Về Hệ Thống Cáp Quang Biển Tại Việt Nam & Thế Giới

3.2. Theo Dung Lượng Sử Dụng

Băng thông được cam kết: Nhà mạng cam kết sẽ cung cấp cho bạn một dương lượng cố định để kết nối internet. Dùng hết lượng băng thông này, nếu muốn sử dụng thêm thì bạn phải trả thêm tiền để tiếp tục sử dụng.

Băng thông được chia sẻ: Để hạn chế tình trạng Server bị đơ, bạn có thể dùng cho nhiều máy chủ chia sẻ khác nhau.

Băng thông riêng: Với băng thông riêng, bạn bắt buộc phải trả phí ch phần băng thông mình đã sử dụng. Bởi là băng thông riêng nên bạn không phải chia sẻ với người khác.

Có thể dùng cho nhiều máy chủ chia sẻ khác nhau để hạn chế tình trạng Server bị đơ

Xem chi tiết băng thông là gì…

Băng thông mạng ( Bandwidth ) là gì?

Thông thường, băng thông mạng là một thuật ngữ dùng để định lượng được lưu lượng truy cập và nguồn dữ liệu cần thiết được phép lưu thông giữa người dùng và trang website của cá nhân, doanh nghiệp thông qua internet. Về cơ bản thì “ băng thông mạng ” sẽ được xem như là hình thức truyền dữ liệu.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Hướng dẫn cách tạo VPS trên google cloud mới nhất

   + Hướng dẫn đăng ký Hosting miễn phí (free) mới nhất

   + Share Hosting và Dedicated Hosting

Đồng thời, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để cấu thành nên website của người dùng và những định mức về việc sử dụng băng thông cũng được đánh giá là một trong những tiêu chí để tính phí cho gói dịch vụ của các bên cung cấp Host hoặc web.

Băng thông mạng quốc tế là gì?

Băng thông mạng quốc tế thường được hiểu như là tốc độ đường truyền mạng của Internet từ Việt Nam có thể đi đến tất cả các nước trên thế giới. Điểm khác biệt từ hình thức này so với băng thông trong nước đó là nhà mạng tại Việt Nam phải đi thuê lại của các tập đoàn viễn thông tại nước khác với chi phí cao để sử dụng và cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Xem thêm: Cloud Hosting

Xem chi tiết băng thông là gì…

Băng thông là gì?

Băng thông là gì? Khái niệm băng thông chắc có rất nhiều người vẫn chưa thể nắm rõ được. Trong tiếng anh thì bằng thông mạng là bandwidth. Hiểu một cách sát nghĩa nhất thì thuật ngữ này là tốc độ tối đa có thể truyền tài trong 1 giây hay có thể rõ hơn là dung lượng của liên kết mạng có dây hoặc không dây để truyền dữ liệu tối đa qua lại giữa website và người sử dụng trong một đơn vị thời gian.

Nhiều người nhầm lẫn với khái niệm giữa dung lượng tối đa để website lưu chuyển và kích thước đo tốc độ mạng. Bởi băng thông mạng ở đây được hiểu là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn được lưu chuyển qua lại mỗi tháng.

Băng thông thường được biểu thị bằng bit/giây, nghĩa là số bit truyền đi trong 1 giây hay còn nói cách khác là lượng dữ liệu được truyền trên một đơn vị thời gian. Hãy tưởng tượng rằng băng thông mạng cũng như một con đường, nếu như con đường đó rộng rãi thoải mái thì lưu lượng người di chuyển trên đó sẽ dễ dàng hơn còn nếu con đường đó hẹp thì việc di chuyển sẽ bị tắc nghẽn lại. Nếu dữ liệu di truyền qua băng thông rộng sẽ dễ dàng, không bị trì trệ và ngược lại.

Lựa chọn băng thông

Vậy nên sự lựa chọn gói mạng của bạn cũng phụ thuộc và việc bạn chọn băng thông mạng như thế nào. Sau khi bạn đã biết băng thông mạng là gì thì bạn sẽ dễ dàng xác định được nhu cầu, mục đích sử dụng internet của mình. Bạn cần bao nhiêu băng thông thì bạn có thể lựa chọn được gói cước của nhà cung cấp sao cho phù hợp nhất.

Nếu như bạn lựa chọn gói cước có băng thông quá thấp có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí ban đầu nhưng trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp phải nhiều hạn chế. Còn lựa chọn gói băng thông quá cao thì bạn sẽ thoải mái hơn trong khi sử dụng mạng nhưng lại gây sự lãng phí ở đây.

Với khái niệm trên thì cũng nói rằng thuật ngữ băng thông chỉ được dùng trong truyền dẫn mà thôi. Nếu nói trên phương diện của một website thì nếu băng thông càng lớn thì lượng người sẽ dễ dàng truy cập vào. Nếu thay vì một băng thông nhỏ cũng như một con đường nhỏ người ta sẽ nhường nhau đi, và nhiều người chờ không được họ sẽ tự động rời khỏi con đường đó để tìm cho mình con đường khác, họ sẽ không chờ đợi một trang website load quá lâu nên họ tự động thoát ra để sang trang khác.

Băng thông mạng là gì? chắc các bạn đã nắm rõ, băng thông mạng thường được biểu diễn dưới dạng bit trên giây (Mbps). Hiện nay các máy tính mạng thường có tốc độ lên đến hàng triệu bit trên giây (Mbps). Vậy ta hãy tìm hiểu về đơn vị đo lường băng thông mạng nhé!

Xem chi tiết băng thông là gì…

Băng thông là gì? Tốc độ internet tính bằng gì?

Băng thông là gì?

Internet từ lâu đã vượt qua mọi địa hình, rút ngắn khoảng cách địa lý, tạo nên khái niệm thế giới phẳng và mở ra nguồn tri thức vô hạn đối với nhân loại. Việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Hầu hết giới trẻ hiện nay đều biết sử dụng internet, thế nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi “băng thông là gì? Tốc độ internet được tính bằng đơn vị nào?”

Tìm hiểu băng thông internet là gì

Nếu chỉ sử dụng internet với mục đích xem phim, nghe nhạc, học tập, làm việc văn phòng và các nhu cầu giải trí liên quan khác thì cho dù bạn không quá am hiểu về internet cũng không sao. Tuy nhiên, có hiểu biết bao giờ cũng tốt hơn không, nếu xảy ra sự cố chúng ta có thể tìm ra nguyên nhân tự mình khắc phục và đôi khi không bị các nhà mạng “qua mặt” bằng các chiêu trò thương mại.

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về băng thông (tiếng anh: Bandwidth): Băng thông là tốc độ truyền tải tối đa trong 1 giây. Thi thoảng chúng ta vẫn nghe thấy các cụm từ như: “Tốc độ mạng”, “Tốc độ copy của USB”, “Tốc độ đường truyền”… lúc này chúng ta có thể hiểu là băng thông rộng.

Trong lưu trữ website, băng thông là thuật ngữ được dùng để mô tả lượng dữ liệu tối đa qua lại giữa người dùng và các trang web trong 1 đơn vị thời gian cụ thể (thường tín theo tháng), nghĩa là tổng lưu lượng được truyền tải trong 1 tháng.

Tham khảo ngay:

Công thức tính toán băng thông

Để tính toán băng thông, chúng ta có 2 bước cơ bản sau:

 • B1: Xác định số lượng băng thông mạng đã có sẵn
 • B2: Xác định mức sử dụng trung bình theo yêu cầu cụ thể
 • Lưu ý: Cả hai con số trên đều phải thể hiện bằng byte trên mỗi giây

Ví dụ cụ thể:

 • Một mạng GbE có sẵn 125.000.000 Bps băng thông (số liệu này được tính bằng cách: Lấy số bit trong 1 mạng Gigabit chia cho 8 để xác định byte)
 • Sau khi đã xác định được băng thông của mạng, tiếp theo các bạn cần xem xem có bao nhiêu băng thông mà mỗi ứng dụng đang dùng. Hãy sử dụng công cụ phân tích mạng để phát hiện số byte mỗi giây ứng dụng gửi qua mạng.

Để làm được điều đó, trước tiên các bạn cần bật cột Cumulative Bytes trong công cụ phân tích mạng của bạn. Tiếp đến thực hiện các bước sau:

 • B1: Lấy lưu lượng truy cập từ và đến ở một máy trạm chạy thử ứng dụng
 • B2: Trong cửa sổ giải mã, hãy đánh dấu các gói ở đầu truyền tập tin
 • B3: Theo dấu thời gian và sau đó nhìn vào trường Cumulative Bytes

Nếu như bạn xác định được ứng dụng đang truyền dữ liệu ở 200.000 Bps thì tiếp theo có thể tính toán ra được: 125.000.000 Bps ÷ 200.000 = 625 người dùng đồng thời. Ở trường hợp này, chúng ta có thể sử dụng được vài trăm máy cùng lúc.

Lưu ý: Nên lấy dữ liệu trong thời gian khoảng 10 giây, sau đó thực hiện phân chia. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra thêm nhiều máy trạm nhằm đảm bảo số lượng người dùng.

Tốc độ internet tính bằng gì?

Tốc độ mạng internet thường được tính bằng megabit/giây (Viết tắt: Mbps), dùng để chỉ khả năng chuyển số lượng bit dữ liệu cụ thể trong 1 giây.

Mbps là gì? Sự khác nha​​​​​u giữa MBps và Mbps

back to menu ↑

Mbps là gì? Sự khác nhau giữa MBps và Mbps

Mbps là gì? MBps là gì?

Mbps là viết tắt của Megabit trên giây (chỉ tốc độ internet). Mbps là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, được dùng để đo băng thông internet. Chúng ta có cách tính Mbps như sau: 1Mbps = 1.024 kilobit (Kbps) /giây = 1.024.000 bit /giây (bps).

Bên trên có 2 đơn vị chúng ta cần phân biệt, gồm: Mbps (megabit trên giây) và MBps (megabyte trên giây). Hai đơn vị này nhìn qua khá giống nhau, chỉ khác nhau chữ “B” và chữ “b” nên khá nhiều người bị nhầm lẫn.

Công thức và cách đổi từ Mbps và MBps

Megabyte (byte) và megabit (bit) là 2 đơn vị hoàn toàn khác nhau

 • 1 MB = 1024 KB (kilobite) = 210B
 • 1 Mb = 1024 B (byte) = 210B

Trong khi đó 1 Byte = 8 bit hay 1MB thì bằng 8Mb, 1MBps = 8Mbps. Từ đó suy ra: 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024×1024 Bytes/s = 1024x1024x8 bits/s = 210x 210×8 Bit.

Như vậy, nếu giả sử bạn lắp mạng FPT gói cước có băng thông = 27Mbps, khi dowload dữ liệu bằng IDM, phần mềm báo tốc độ tải = 3.3MBps là hoàn toàn bình thường nhé.

Trên đây chỉ là một trong số những kiến thức rất nhỏ liên quan đến mạng internet, tuy nhiên nếu không chuyên về quản trị mạng, chúng ta không cần phải tìm hiểu quá sâu rộng (trừ khi có thời gian và nhu cầu). Còn với những người chuyên sâu, những kiến thức về internet thì không chỉ đơn thuần có vậy.

Xem chi tiết băng thông là gì…

Băng thông là gì?

Băng thông chính là tốc độ kết nội internet để truyền tải các dữ liệu dưới dạng hình ảnh, tệp tin, video… Dung lượng băng thông càng mạnh thì khối lượng thông tin truyền dẫn sẽ càng dễ dàng xử ý hơn. Băng thông được hiển thị bằng “bit mỗi giây”. Chẳng hạn như: 60 Mbps hoặc 60 Mb/giây, tương đương với 1 giây sẽ có 60Mb dữ liệu được truyền đi.

Hiểu một cách đơn giản nhất, băng thông giống như khối lượng nước chảy qua một đường ống. Đường ống càng rộng thì sẽ chứa được nhiều nước chảy qua cùng một lúc. Muốn truyền thông tin càng cao, càng nhiều dữ liệu thì băng thông đường truyền phải cao.

Băng thông ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí kết nối mạng. Hiện nay mạng bình thường chỉ dừng lại ở đơn vị băng thông là Mb. Khi bạn dùng đến những băng thông ở mức 1 Gigabit mỗi giây (Gbps) thì giá thành dịch vụ sẽ tăng hơn nhiều.

Hiện nay băng thông có các đơn vị đo như:

 • Bit/giây (bps): 1 Kb = 1.000 b
 • Megabit/giây (Mbps): 1 Mb = 1.000 kb = 1.000.000 b.
 • Gigabit/giây (Gbps): 1 Gb = 1.000 Mb = 1.000.000.000 b.
 • Terabit/giây (Tbps): 1 Tb = 1.000 Gb = 1.000.000.000.000 b.

Ngoài ra, lớn hơn các đơn vị trên sẽ là Petabit, Exabit, Zettabit, Yottabit. Cứ tăng lên mỗi đơn vị gọi tên thì sẽ tăng thêm 10 lần của đơn vị trước đó.

Các loại bằng thông

Băng thông sẽ được chia làm các loại như sau:

 • Bandwidth được phân loại dựa trên phạm vi sử dụng: Ở mức này chúng ta sẽ có băng thông trong nước và băng thông quốc tế. Băng thông trong nước sẽ dùng để truyền tải dữ liệu, thông tin nội bộ giữa các quốc gia với nhau. Băng thông quốc tế sẽ được dùng để chia sẻ dữ liệu xuyên quốc gia giữa nhiều nước. Vì thế khi xảy ra hiện tượng đứt cáp quốc tế thì băng thông đường truyền sẽ rất chậm.
 • Băng thông phân chia theo nhu cầu của lưu lượng sử dụng: Ở những gói dịch vụ mạng này sẽ có băng thông được cam kết với tốc độ truy cập mạng, nếu vượt quá dung lượng kết nối và truy cập sẽ phải trả tiền thêm. Gói băng thông chia sẻ là gói tiếp theo được sử dụng để có thể chia sẻ giữa nhiều máy chủ. Gói cuối cùng là băng thông riêng, dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu.

Xem chi tiết băng thông là gì…

Băng thông rộng là gì?

Băng thông (Bandwidth) là thuật ngữ chỉ lưu lượng của tín hiệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong 1 giây.

Trong lĩnh vực mạng máy tính, đơn vị của băng thông được biểu diễn dưới dạng BIT TRÊN GIÂY (bps) Các mạng máy tính hiện nay thường có tốc độ hàng triệu bit trên giây (megabits per second, hay Mbps), hoặc thậm chí hàng tỷ bit trên giây (gigabits per second, hay Gbps).

Đơn vị của băng thông là gì?

Đơn vị của băng thông nhỏ nhất là Byte. Đây là đơn vị đo lường dùng để mô tả tốc độ truyền tải dữ liệu của thiết bị lưu trữ và hạ tầng viễn thông.

Các chuyển đổi các đơn vị của băng thông

Các nhà mạnh thường sử dụng đơn vị của băng thông là Mbps để quy định tốc độ mạng. Nhưng các phần mềm download thường tính tốc độ tải xuống bằng MBps. Vậy, làm sao để chuyển đổi các đơn vị của băng thông?

Tỷ lệ quy đổi giữa Mbps và MBps được các tổ chức tiêu chuẩn quy định như sau:

– 1 byte = 8 bits

– 1 bit  = (1/8) bytes

– 1 bit  = 0.125 bytes

Dựa trên tỷ lệ quy đổi trên, nếu muốn đổi từ bit sang byte, bạn cần chia giá trị bit cho 8 hay nhân giá trị đó với 0.125. Chẳng hạn, đường truyền Internet của chúng tôi có tốc độ 45 Mbps, tốc độ theo lý thuyết của đường truyền sẽ là 45/8 hay 45 * 0.125 = 5.625 MBps.

>> Xem thêm: Dịch vụ internet băng thông rộng ADSL

Các bước kiểm tra tốc độ thực của băng thông

Các bạn đã biết được khái niệm băng thông và đơn vị của băng thông là gì rồi chứ? Tiếp theo là việc làm thế nào để biết đường truyền của bạn có đúng tốc độ như nhà cung cấp cam kết? Rất đơn giản, chỉ cần làm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn 1 máy tính và một sợi cáp để kết nối máy tính với router, không sử dụng kết nối wifi vì như vậy cách kiểm tra của bạn sẽ không chính xác.

Bước 2: Tìm một máy chủ tại Việt Nam và cho phép download không giới hạn băng thông

Bước 3: Kết nối máy tính với router thông qua cáp mạng và tiến hành tải file về.

Bước 4: Quan sát tốc độ tải về với lý thuyết đã tính toàn từ trước. Thông thường, 2 số này sẽ bị lệch nhau nhưng không nhiều.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho các bạn về Đơn vị của băng thông. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích

Xem chi tiết băng thông là gì…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề băng thông là gì băng thông là gì

mbps là gì, wifi, tốc độ mạng bao nhiêu là đủ, cach kiem tra toc do mang, mbps vs mbps, mạng chập chờn Băng thông rộng la gì, Băng thông mạng thấp la gì, Ưu tiên băng thông la gì, Công thức tính băng thông, Băng thông của tín hiệu la gì, Bóp băng thông là gì, Bandwidth la gì, Băng thông wifi

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button