Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

b2c| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
b2c, /b2c,

Video: B2C ENT Kiss You Ugandan Music 2021 HD from YouTube · Duration: 3 minutes 25 seconds

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

b2c, Mar 24, 2021, B2C ENT Kiss You Ugandan Music 2021 HD from YouTube · Duration: 3 minutes 25 seconds , , B2C

,

Mô hình kinh doanh B2C là gì?

B2C là gì? B2C là viết tắt của Business To Consumer trong tiếng Anh. Đây là một thuật ngữ mô tả giao dịch thương mại điện tử giữa doanh nghiệp (tức Business) tới người tiêu dụng (tức Cusumer), trong đó các giao dịch thương mại được thực hiện dưới sự hỗ trợ của các thiết bị điện toán và mạng truyền thông. Nói cách khác, đây là hình thức doanh nghiệp bán hàng hoá, sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng trong môi trường số.

Mô hình kinh doanh B2C

Đặc điểm của B2C

B2C dần trở nên phổ biến vào cuối thập niên 90, khi đó được dùng để chỉ các nhà bán lẻ trực tuyến sử dụng môi trường số để làm phương thức bán sản phẩm. Ngày nay, ngày càng nhiều hơn các công ty và doanh nghiệp ứng dụng mô hình này.

Đặc điểm của B2C là kiểu bán hàng trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng như sau:

 • Bán hàng, mua sắm tại các trung tâm thương mại.
 • Ăn uống tại nhà hàng, quán ăn
 • Trả phí để xem phim tại các nền tảng

Sự phát triển bùng nổ của internet mở ra một thời kỳ phát triển mới với đặc điểm của mô hình B2C là hình thức bán hàng trên các kênh thương mại điện tử, mua bán hàng hoá thông mua internet.

>> Xem thêm: NHỮNG BƯỚC ĐỂ XÂY DỰNG WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THÀNH CÔNG

Xem chi tiết b2c…

Mô hình kinh doanh B2C là gì?

B2C là viết tắt của từ gì? B2C là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Business to Customer, mô tả hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng cuối cùng. Nói cách khác, B2C là mô hình chuyên về lĩnh vực bán lẻ. Cơ chế của B2C khá đơn giản, doanh nghiệp trực tiếp bán hàng hóa/ dịch vụ cho cá nhân tiêu dùng.

Để hiểu rõ hơn về B2C, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số đặc điểm của mô hình này:

 • Doanh nghiệp hoạt động theo mô hình B2C sẽ có những tương tác, tư vấn và tiếp cận trực tiếp với khách hàng.
 • Một số hoạt động B2C truyền thống có thể kể đến là: cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại… Bên cạnh đó, B2C trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ thông qua các kênh như chợ điện tử, shop bán hàng online…
 • B2C cung cấp tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ (trừ các mặt hàng cấm) tới tay người tiêu dùng.
 • Các chiến lược marketing phù hợp để giữ chân và mở rộng đối tượng khách hàng đóng vai trò quan trọng trong mô hình B2C.
Mô hình kinh doanh B2C là gì?

Lợi ích mà B2C mang lại là gì?

Vậy, khi áp dụng mô hình B2C, doanh nghiệp/ người bán sẽ có được những lợi ích gì?

 • Đầu tiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, mô hình B2C giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Các chi phí ở đây liên quan đến nhân lực, điện nước, chi phí thuê mặt bằng…
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu rộng: Điều này thể hiện rõ ràng nhất khi bạn bán hàng online. Chúng kết nối khách hàng trên cả nước thậm chí toàn cầu.
 • Rút ngắn khoảng cách giữa người mua và người bán: Thông qua các cuộc trao đổi trực tiếp, người bán sẽ hiểu được về các nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Chu kỳ bán hàng ngắn: Chu kỳ ngắn đồng nghĩa với việc quay vòng vốn nhanh, bạn sẽ thấy được lợi nhuận ngay trước mắt. Bằng cách này, bạn không cần phải bỏ ra một số vốn quá lớn nhưng vẫn có thể kinh doanh. Tất nhiên, hãy lựa chọn mặt hàng phù hợp với khả năng tài chính của mình nhé.  

Xem chi tiết b2c…

B2C là gì? Các loại Mô hình Kinh doanh B2C hiện Nay - Tmarketing

I. B2C là gì?

B2C là viết tắt của tên tiếng anh Business to Consumer, hay còn gọi là mô hình kinh doanh giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Giống với ý nghĩa tên của nó, B2C được định nghĩa là mô hình đề cập về quá trình bán sản phẩm/dịch vụ trực tiếp của doanh nghiệp và người tiêu dùng (người cuối cùng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp). 

Đa số những công ty đang bán trực tiếp sản phẩm/dịch vụ cho người tiêu dùng cũng có thể được gọi là các doanh nghiệp B2C.

Tìm hiểu tất tần tật về doanh nghiệp B2C

Hiện nay, B2C được dùng để chỉ những doanh nghiệp, công ty bán lẻ online về sản phẩm/dịch vụ cho người dùng thông qua nền tảng Internet.

Ngoài ra, B2C có nhiều những đặc điểm khác biệt so với mô hình B2B (Business to Business) – nói về quá trình thương mại giữa 2 hay nhiều doanh nghiệp với nhau. 

Nội dung tóm tắt:

 • B2C (Business to Consumer) là quá trình các doanh nghiệp bán sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng, không qua trung gian. 

 • Hầu hết các doanh nghiệp B2C hiện nay B2C đều áp dụng quy trình bán hàng tiếp cận trực tuyến, vì điều này giúp làm tăng khả năng tiếp cận dành cho người mua, người bán.

II. Lợi ích của doanh nghiệp B2C

Trong mô hình kinh doanh Doanh nghiệp và khách hàng, bạn đang bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Mô hình này ngày càng phát triển, bởi nó đem lại những lợi ích sau: 

2.1. Tiết kiệm chi phí

Đối với mô hình kinh doanh B2C, bạn có thể tiết kiệm nhiều chi phí liên quan đến cơ sở hạ tầng, điện nước, nhân viên,… Điều này giúp bạn tăng lợi nhuận hàng tháng, tiết kiệm chi phí. 

Bạn cũng dễ dàng quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm quản lý kho và số lượng nhân viên phải thuê là ít hơn. Mô hình này cũng có thể thực hiện cách tiếp thị sản phẩm rộng rãi, thực hiện mã giảm giá trên phạm vi rộng. Chi phí tiếp cận phạm vi rộng cũng tốn ít chi phí hơn. 

Doanh nghiệp B2C có lợi ích về chi phí

2.2. Giao tiếp trực tiếp với người mua

Các công ty B2C cho phép bạn có thể thực hiện tương tác trực tiếp với người mua theo nhiều cách như email, SMS, thông báo đẩy. Hãy thực hiện thử nghiệm để biết cách làm nào đem lại hiệu quả tốt nhất. Bằng cách này, bạn sẽ chuyển đổi lượng lớn khách truy cập hơn vào website bán hàng của mình. 

Giao tiếp với khách hàng thông qua email, gọi điện, thông báo đẩy

2.3. Phạm vi tiếp cận rộng hơn

Ngày càng nhiều người sử dụng mạng xã hội, mua hàng trực tuyến. Do đó, bạn ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng trên phạm vi rộng hơn. Hơn nữa, lượng người sử dụng điện thoại di động ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc bán tốn ít tiền hơn so với chi phí quảng cáo trên các biển quảng cáo ngoài trời. 

Người tiêu dùng có thể mua hàng của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột và hoàn thành giao dịch trong khoảng vài giây.

Mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn hơn

2.4. Chu kỳ bán hàng ngắn

Chu kỳ của mô hình B2C là chu kỳ bán hàng ngắn. Khác với mô hình B2B – nơi các doanh nghiệp mất nhiều thời gian để phân bổ ngân sách. Trong mô hình doanh nghiệp B2C, khách hàng mất ít thời gian hơn để mua hàng. 

Bởi vì khách hàng có thể mua từ bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Điều này giúp bạn có thể tăng hiệu quả đơn hàng 24/7, hầu như các cửa hàng trực tuyến đều có thể nhận đơn cả ngày. 

Chu kỳ bán hàng của doanh nghiệp B2C ngắn hơn B2B

Xem chi tiết b2c…

Hiểu về mô hình kinh doanh B2C là gì?

Hoạt động bán hàng ra đời từ rất lâu, dựa trên quy luật Cung – Cầu, phát triển của con người và xã hội. Nền kinh tế phát triển, nhiều mô hình kinh doanh được hình thành phù hợp, linh hoạt với từng bộ phận, đối tượng. Thuật ngữ B2C được nhắc đến nhiều nhưng ít ai nắm rõ đặc điểm và hiểu được B2C là gì?

B2C là gì?

Trước tiên, bạn đọc cần hiểu về B2C là gì? B2C là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Business to Customer. Thuật ngữ mô tả hoạt động giao dịch, mua – bán giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng cuối cùng, hay lĩnh vực bán lẻ.

Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp B2C thực hiện trực tiếp quá trình bán sản phẩm/ dịch vụ đến người tiêu dùng cá nhân.

Mô hình kinh doanh B2C mô tả các doanh nghiệp bán lẻ, hộ kinh doanh tiếp cận người tiêu dùng trực tiếp. Đồng thời cũng tiếp nhận những phản hồi trực tiếp từ người tiêu dùng.

Đặc điểm mô hình kinh doanh B2C

Có thể thấy, mô hình kinh doanh B2C phổ biến nhất hiện nay và đóng vai trò cốt lõi, quan trọng trong giao dịch, mua bán hàng hóa.

Doanh nghiệp phát triển theo mô hình B2C tiếp cận trực tiếp với khách hàng, tư vấn người tiêu dùng chọn mua sản phẩm, tương tác, hỗ trợ khách hàng, nhận phản ánh từ khách hàng.

Doanh nghiệp B2C theo hướng truyền thống có thể kể đến như: cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, gian hàng… Với sự phát triển của thương mại điện tử, công nghệ số, B2C bán hàng trực tuyến qua chợ điện tử, shop online, website hay mạng xã hội…

Mô hình B2C bán tất cả các loại mặt hàng đáp ứng nhu cầu cá nhân, tiêu dùng hàng ngày, xe cộ, bất động sản, vàng… Người dùng cần gì cho hoạt động sống, sinh hoạt, giải trí? B2C sẽ đáp ứng và cung cấp trực tiếp cho khách hàng cuối cùng.

Các doanh nghiệp phát triển và tạo ra doanh số phụ thuộc và B2C cần phải duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng.

Điều này đảm bảo khách hàng sẽ quay trở lại và lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, cửa hàng thay vì đối thủ. Doanh nghiệp B2C cần đưa ra các chiến dịch marketing, tiếp thị hướng đến cảm xúc và trải nghiệm khi mua hàng của người tiêu dùng. 

Mô hình B2C

Xem chi tiết b2c…

B2C là gì? 

B2C là một mô hình kinh doanh, viết tắt của cụm từ Business-To-Customer có nghĩa là kinh doanh giữa doanh nghiệp (business) hướng tới đối tượng khách hàng là người tiêu dùng cá nhân (customer). Nói các khác, B2C chính là mô hình chuyên về lĩnh vực bán lẻ, doanh nghiệp trực tiếp bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ cho khách hàng tiêu dùng. 

B2C – Business to Customer

Để hiểu rõ hơn về B2C, chúng ta cần đặt thuật ngữ này ngang hàng với một khái niệm khác, B2B (Business-To-Business). Thay vì đối tượng của mô hình này là giao dịch giữa các doanh nghiệp với nhau, B2C là giao dịch giữa một bên cung cấp dịch vụ, sản phẩm và bên còn lại là người tiêu dùng cuối cùng cho dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp đó. 

Một số loại hình B2C truyền thống có thể kể tới siêu thị, cửa hàng tạp hoá, trung tâm thương mại,…Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ số, thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thương mại điện tử (E-commerce) trong đó tất cả các giao dịch đều được thực hiện đều được thực hiện dưới sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử và mạng truyền thông. 

Đọc thêm: Phân biệt sự khác nhau giữa B2B và B2C

Các hình thức của B2C  

B2C bán hàng trực tiếp  

Đây chính là mô hình B2C phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Thực chất, mô hình này cho phép người tiêu dùng mua hàng trực tiếp từ những người bán lẻ trực tuyến. Chúng có thể bao gồm các nhà sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc các gian hàng ảo trên các website, fanpage bán hàng riêng,… 

B2C trong thời đại kỹ thuật số

B2C trung gian trực tuyến

Đây là mô hình B2C mà người mua và người bán sẽ được kết nối với nhau qua nhà phân phối đóng vai trò là bên trung gian. Có thể kể tới là các sàn thương mại điện tử nổi tiếng như Tiki, Shopee, Lazada,… hay các trang web như chotot.com, vatgia.com,...Các doanh nghiệp này không trực tiếp sở hữu sản phẩm nhưng đóng vai trò lớn giữa khách hàng và doanh nghiệp. Lợi thế lớn nhất của hình thức này là dễ tiếp cận một lượng lớn khách hàng, tăng tỉ lệ chốt đơn cho người bán hàng. 

Mô hình kinh doanh online kết nối với nhau thông qua các sàn Thương Mại Điện Tử như Shopee, Lazada, Tiki,…

B2C dựa trên quảng cáo 

Đối với hình thức này, doanh nghiệp sẽ tạo ra những bài viết với nội dung hấp dẫn, thông tin hữu ích về sản phẩm nhằm thu hút khách hàng truy cập vào trang web hay bài viết đó. Khách hàng thường được sử dụng miễn phí nội dung của một trang web và trong trang web đó sẽ chứa những nội dung quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp. Nói cách khác, lượng người truy cập vào trang web sẽ được sử dụng để bán sản phẩm cho một bên thứ ba, như nhận treo banner, poster,… 

Sử dụng quảng cáo để thu hút khách hàng truy cập vào website

B2C dựa vào cộng đồng

Nhiều doanh nghiệp hiện nay tập trung vào xây dựng cộng đồng trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Instagram,…hướng tới những khách hàng có nhu cầu chung. Các nền tảng này giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của họ trực tiếp tới người tiêu dùng. Những trang web như thế này sẽ nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên nhân khẩu học và vị trí địa lý của người dùng. 

Mô hình này sử dụng các cộng đồng trực tuyến (Facebook, Zalo,…) được xây dựng dựa trên sở thích chung của một nhóm đối tượng tiềm năng

B2C dựa trên phí 

Tại Việt Nam, không có nhiều trang web thu phí cho người dùng. Tuy nhiên, rất nhiều các trang web lớn trên thế giới như Netflix, Spotify sẽ thu một lượng phí cụ thể để người dùng có thể truy cập và sử dụng dịch vụ mà họ cung cấp. Trong một vài trường hợp, người dùng có thể truy cập và sử dụng bản không mất phí, nhưng sẽ bị giới hạn nội dung xem, hạn chế lượt tải xuống hoặc phải chịu quảng cáo của các bên khác giới hạn màn hình gây khó chịu trong quá trình sử dụng. 

Netflix chính là nền tảng thành công kinh doanh theo mô hình B2C dựa trên tính phí

Xem chi tiết b2c…

1. B2C là gì?

B2C là gì? B2C (Business To Consumer) là thuật ngữ mô tả giao dịch giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây là hình thức doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp cho khách hàng là người tiêu dùng cuối cùng với nhu cầu sử dụng cá nhân hoặc cho gia đình, đồng thời các doanh nghiệp cũng tiếp nhận những phản hồi trực tiếp từ người tiêu dùng.

B2C là mô hình bán hàng phổ biến hiện nay, trong bối cảnh công nghệ Internet, B2C ngày càng phát triển và tạo ra kênh kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử, bán hàng, dịch vụ trên Internet. 

Một vài ví dụ về mô hình B2C theo hướng truyền thống có thể thấy như là siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại, cửa hàng, các văn phòng,… Bên cạnh đó có các các doanh nghiệp B2C bán hàng trực tuyến qua chợ điện tử, shop online, website hay mạng xã hội, với một số nền tảng lớn nổi bật có thể kể đến như HuffPost, Shopee, Lazada, Tiki, Facebook, Google, eBay, Alibaba, Youtube, Netflix,…

Mô hình kinh doanh B2C là gì

2. Ưu điểm nổi bật mô hình B2C là gì?

2.1. Giảm chi phí và tăng lợi nhuận

 • Các công ty cũng có thể dễ dàng thu thập thông tin về hành vi mua hàng của khách hàng cuối với sự trao đổi trực tiếp thông qua các cửa hàng truyền thống hay các kênh trực tuyến. Điều này giúp doanh nghiệp nắm được hành vi người tiêu dùng, từ đó có thể đưa ra những giải pháp phát triển sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đồng thời làm giảm đáng kể chi phí, đặc biệt các chi phí về tồn kho do sản xuất dư thừa khi cầu không đáp ứng.
 • Mặt khác đối với mô hình kinh doanh B2C trực tuyến không cần cửa hàng sẽ giảm đáng kể các chi phí chi trả cho các cửa hàng vật lý, từ đó cũng hạn chế rủi ro, làm tăng tính thanh khoản cho các tài sản của công ty. Đồng thời tạo điều kiện đáng kể cho công ty trong việc thay đổi và mở rộng quy mô kinh doanh và bán hàng.

2.2. Tăng quy mô tiếp cận và tương tác khách hàng

 • Số người sử dụng Internet và mạng xã hội ngày càng tăng, xu hướng mua hàng trực tuyến ngày càng nhiều, từ đó càng có nhiều cơ hội tiếp cận lượng khách hàng lớn hơn. Vì lý do đó, mô hình B2C đã trở nên quan trọng và là cơ hội để các doanh nghiệp tận dụng kết hợp giữa kinh doanh B2C truyền thống và trực tuyến nhằm tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn.
 • Đối với mô hình B2C, doanh nghiệp có thể tương tác trực tiếp với người tiêu dùng cuối cùng, từ đó dễ dàng phân tích hành vi để đưa ra các chiến lược tiếp thị và các giải pháp phù hợp với đối tượng mục tiêu.

>>> Giải pháp bán hàng hiệu quả trên Internet mà có thể bạn không biết!

2.3. Tăng hiệu quả đơn hàng

 • Chu kì bán hàng ngắn, khách hàng có thể mua từ bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Điều này đồng nghĩa với thời gian quay vòng vốn nhanh và đồng thời giúp người bán có thể tăng hiệu quả đơn hàng, hầu như các cửa hàng trực tuyến đều có thể nhận đơn 24/7. 
Những ưu điểm vượt trội của mô hình kinh doanh B2C là gì

Xem chi tiết b2c…

B2C là gì? 

B2C viết tắt của cụm từ Business to Consumer, là một thuật ngữ dùng để chỉ những giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ phát sinh trực tiếp giữa doanh nghiệp (Business)người tiêu dùng (Consumer).

Ví dụ: Bạn lên Facebook và đặt mua một bộ quần áo từ một shop thời trang online trên nền tảng này. Giao dịch giữa bạn và shop thời trang đó chính là giao dịch B2C. 

Ngày nay, với sự phát triền của Digital Marketing, để kinh doanh theo mô hình này, các doanh nghiệp, công ty hoặc cửa hàng chỉ cần thiết kế nên một kênh bán hàng trực tuyến của riêng mình. Nó có thể website, fanpage, group hoặc thậm chí là thông qua các mạng xã hội phổ biến như Instagram, Zalo, Twitter,…

So sánh sự khác biệt giữa B2C và B2B

Bên cạnh B2C thì B2B cũng là một trong những mô hình kinh doanh rất phổ biến. B2B là viết tắt của cụm Business to Business dùng để chỉ những giao dịch thương mại diễn ra giữa các doanh nghiệp với nhau. Hiểu một cách đơn giản thì khách hàng của B2B không phải là một cá nhân, một người tiêu dùng cụ thể nào đó mà là một doanh nghiệp, công ty hay cửa hàng. 

Sự khác biệt giữa B2C và B2B là gì?

Ngoài ra, sự khác biệt giữa hai mô hình kinh doanh B2B và B2C còn được thể hiện thông qua các tiêu chí sau đây:

Cơ sở so sánh B2B B2C
Định nghĩa Doanh nghiệp bán hàng hóa/sản phẩm/dịch vụ cho doanh nghiệp Doanh nghiệp bán hàng hóa/sản phẩm/dịch vụ cho người tiêu dùng
Đối tượng khách hàng mục tiêu Doanh nghiệp Người tiêu dùng cuối cùng
Khối lượng hàng hóa giao dịch Lớn  Nhỏ
Người ra quyết định Cả một bộ phận trong doanh nghiệp   Một đến hai người, khách hàng cá nhân
Thời gian giao dịch Dài Ngắn
Đối tượng tập trung Mối quan hệ Sản phẩm
Quy trình giao dịch Phức tạp, phải qua nhiều bước trung gian. Quá trình đàm phán và thương lượng giá thường kéo dài Đơn giản, nhanh chóng. Khách hàng chỉ việc thanh toán và nhận hàng
Khả năng tiếp cận khách hàng Data dữ liệu có chọn lọc, yêu cầu cao và khắt khe, tỷ lệ chuyển đổi không quá cao Data dữ liệu lớn, tỷ lệ chuyển đổi cao 
Giá trị thu về sau mỗi giao dịch Lớn Nhỏ
Lý do quyết định mua hàng Dựa trên kế hoạch, nhu cầu của doanh nghiệp Dựa theo cảm tính, sở thích cá nhân
Điều kiện tạo nên giá trị thương hiệu Xây dựng mối quan hệ lâu dài, hỗ trợ lẫn nhau Quảng cáo và khuyến mãi
Mức độ trung thành Cao, lâu dài và ổn định Không cao, dễ thay đổi
Cách triển khai Marketing Tiếp thị đa kênh (online và offline), blog, SEO, quảng cáo Google, Email Website, mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, quảng cáo TVC

Xem chi tiết b2c…

B2C là gì?

B2C là viết tắt của thuật ngữ Business to Consumer trong tiếng Anh

B2C

B2C mô tả giao dịch thương mại điện tử giữa doanh nghiệp (business) và người tiêu dùng (consunmer) mà trong đó các giao dịch thương mại được thực hiện dưới sự hỗ trợ của các thiết bị điện toán và mạng truyền thông. Thực chất đây là hình thức các doanh nghiệp bán các hàng hóa, dịch vụ của mình cho khách hàng và sử dụng mạng internet làm môi trường trao đổi thông tin

B2C đã trở nên phổ biến vào cuối thập niên 90 và được dùng để chỉ các nhà bán lẻ trực tuyến sử dụng mạng internet làm phương thức bán các sản phẩm, dịch vụ cho người tiêu dùng

Vai trò của B2B trong kinh doanh

B2C là một trong những mô hình bán hàng phổ biến nhất và được biết đến rộng rãi trên thế giới

B2C

B2C theo truyền thống là những kiểu bán hàng trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng

 • Bán hàng, mua sắm tại trung tâm thương mại
 • Ăn uống tại nhà hàng, hàng quán
 • Trả phí để xem phim
 • Mua bán hàng hóa và dịch vụ thông qua internet

Tuy nhiên, với sự chuyển mình mạnh mẽ của internet đã mở ra 1 thời kì mới cho B2C với kênh kinh doanh B2C dưới hình thức thương mại điện tử

TÀI LIỆU MARKETING CĂN BẢN CHO NGƯỜI MỚI CẦN NẮM

5 lợi thế của mô hình B2C

B2C

Chăm sóc khách hàng một cách chu đáo nhất

Khách hàng có thể giao tiếp trực tiếp với doanh nghiệp bằng thông qua trang web, các trang mạng xã hội hoặc email. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể lưu trữ được thông tin, kết nối và chăm sóc khách hàng tốt nhất

Tăng trưởng kinh doanh

Doanh nghiệp B2C sẽ có rất nhiều cơ hội để mở rộng kinh doanh qua các kênh thương mại điện tử. Các cách thức cũ và truyền thống của B2C không cung cấp cơ sở để tiếp cận khách hàng mọi nơi, do thiếu nguồn lực và cách tiếp cận,…

Nhưng những cách thức mới và hiện đại của thương mại điện tử B2C cung cấp cho doanh nghiệp những cơ hội tuyệt vời để đạt đến một mức độ kinh doanh mà thậm chí doanh nghiệp còn chưa nghĩ đến

Phạm vi của marketing

Các cách tiếp thị B2C truyền thống cũng thích hợp nhưng các chiến thuật kinh doanh B2C gần đây sẽ cho tất cả các chủ doanh nghiệp rất nhiều cơ hội, có thể mở rộng ý tưởng của mình. Với các kênh online, kỹ thuật số và mạng xã hội đang dần thay thế các kênh truyền thông cũ

Chi phí thấp hơn so với các doanh nghiệp truyền thống

Việc mở một cửa hàng sẽ tốn rất nhiều chi phí cho việc thuê địa điểm, kho bãi,… Nhưng với sự phát triển của thương mại điện tử B2C, việc thành lập doanh nghiệp và thu lợi nhuận từ khách hàng sẽ trở nên rất dễ dàng. Ngoài ra, doanh nghiệp không phải lo lắng quá nhiều về chi phí địa điểm và không gian

Quản trị kinh doanh dễ dàng hơn

Thương mại điện tử B2C cũng giúp việc quản trị doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, như quy trình giao hàng, lưu trữ thông tin, hồ sơ và các tác vụ quản lý doanh nghiệp khác nay có thể được lưu trữ tự động, phân loại và cập nhật theo thời gian thực và theo yêu cầu của khách hàng

Xem chi tiết b2c…

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button