Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

analytics là gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
analytics là gì, /analytics-la-gi,

Video: YANINA MOLINA VIDEOS

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

analytics là gì, 2022-03-20, YANINA MOLINA VIDEOS, yanina molina
molina
yanina
mexico
elnina
de nina, YANINA MOLINA FANS

,

Google Analytics là gì?

 • Google Analytics là công cụ theo dõi, đo lường, phân tích và báo cáo số liệu về lượt truy cập của website
 • Google phát triển Analytics với mục đích hỗ trợ các quản trị viên website kiểm tra tổng thể tình trạng của websitecó các giải pháp cải thiện phù hợp
 • Google cam kết số liệu về website mà họ cung cấp đều chính xác.

Xem thêm: Sử dụng Google Keyword Planner để lập từ khóa.

“Dữ liệu là một trong những vũ khí thương mại hàng đầu giúp bạn thành công trong kinh doanh”

92,18% lượt tìm kiếm trên Thế Giới sử dụng Google

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bạn bỏ qua Analytics – công cụ miễn phí và đầy hữu ích từ chính Google

Những lợi ích “độc quyền” của Google Analytics

Dữ liệu đo lường và phân tích từ GA cho cái nhìn toàn diện về lượt truy cập website và đưa ra các đề xuất giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên website và cách truyền đạt nội dung phù hợp giúp tiếp cận người dùng

1. Bức tranh hoàn thiện của toàn bộ dữ liệu

Theo dõi toàn bộ dữ liệu và thấy cách dữ liệu hoạt động sẽ giúp bạn có sự đánh giá chính xác hơn về tình hình kinh doanh online và có cơ sở thực tế để thực hiện các chiến dịch marketing, quảng cáo hiệu quả hơn bao giờ hết!

Analytics có thể tự thu nhập và tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau:

 • Cung cấp số liệu về mỗi lượt truy cập của người dùng giúp bạn dễ dàng đánh giá được hiệu quả của nội dung và có các giải pháp sửa đổi phù hợp.
 • Kết nối với các phần mềm quản lý kinh doanh, CRM… đem đến bộ dữ liệu hoàn thiện của riêng doanh nghiệp kết hợp giữa website và số liệu kinh doanh thực tế.

2. Những Insights độc đáo chỉ Google mới có thể cung cấp

Khám phá ra những tiềm năng giúp thu hút người dùng, đem lại lợi nhuận, gia tăng chuyển đổi mà website của bạn đang sở hữu nhưng… BẠN KHÔNG BIẾT?

Analytics sở hữu khả năng phân tích thông minh có thể đem đến cho bạn hàng loạt insights tiềm năng từ dữ liệu thu được từ chính website của bạn:

 • Người dùng nào có khả năng chuyển đổi thành khách hàng cao nhất
 • Khách hàng nào có xu hướng sẽ mua hàng giá trị cao (đến từ nguồn nào, ở lại trang bao lâu, xem những trang nào…)
 • Khách hàng nào vào trang web nhiều lần trước khi quyết định mua (tại sao khách phân vân, gửi chương trình khuyến mãi đến email của khách…)

Với những Insights độc quyền này từ Analytics, bạn đã có cơ sở vững chắc để xây dựng kế hoạch content riêng cho từng nhóm đổi tượng giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi (CR) cho website.

3. Đồng bộ dữ liệu giữa Insights và kết quả thực tế

Biết được chính xác sau khi khách hàng nhấp vào quảng cáo trên mạng xã hội: facebook, youtube, tiktok… vào website, họ làm gì tiếp theo và có giải pháp giúp gia tăng chuyển đổi (mua hàng, để lại thông tin…)

 • Đồng bộ hóa dữ liệu giữa Insights và các công cụ quảng cáo để tiếp cận khách hàng tiềm năng chính xác và hiệu quả hơn.
 • Bạn có thể dễ dàng kết hợp dữ liệu từ Google Analytics với công cụ quảng cáo từ các nền tảng khác: Facebook, Youtube, Google Ads, Adsense, Dislay,… để tiến hành các chiến dịch remarketing, quảng cáo hiệu quả hơn.

4. Đem lại cách sử dụng dữ liệu hiệu quả

Đem lại một cái nhìn hoàn toàn mới về cách sử dụng kết hợp các nguồn dữ liệu với nhau bằng khả năng tùy chỉnh và tích hợp mạnh mẽ từ Analytics.

Google Analytics có khả năng chia sẻ dữ liệu dễ dàng với độ bảo mật cao, bạn được toàn quyền truy cập, sử dụng dữ liệu:

 • Tích hợp thêm APIs để sử dụng kết hợp dữ liệu từ nguồn khác
 • Định nghĩa thêm đối tượng, thuộc tính mới
 • Cài đặt thương mại điện tử, phễu đa kênh

5. Khai thác tối đa những lợi ích mà dữ liệu đem lại

Analytics là công cụ dịch các dữ liệu rời rạc thành những thông tin quan trọng và có liên hệ trực tiếp đến kết quả thực tế

Analytics đo lường và thu nhập mọi dữ liệu có thể của mỗi lượt truy cập như thời gian, địa lý, thiết bị, trình duyệt, nhân khẩu học,…

Phân tích cực kỳ chi tiết những dữ liệu thô đó thành những insights độc đáo và những đề xuất cải thiện website hữu ích giúp website

 • Gia tăng khả năng chuyển đổi
 • Tăng traffic
 • Tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm
 • Xây dựng kế hoạch Marketing

Liên hệ Mona Media để được xây dựng hệ thống dữ liệu đồng nhất tất cả các kênh quảng cáo, tối ưu website theo yêu cầu của bạn

Xem chi tiết analytics là gì…

Google Analytics là gì?

Google Analytics là tool trực tuyến cho các nhà quảng cáo có thể theo dõi số liệu liên quan đến hoạt động của website. Với mong muốn đem đến môi trường Internet “xanh – sạch – đẹp”, Google cung cấp ứng dụng Analytics này nhằm hỗ trợ các quản trị viên website có thể đánh giá tổng thể tình trạng của website với chỉ một con bot tuần tra. Google Analytic đảm bảo số liệu về website mà họ cung cấp đều chính xác.

Google Analytic cho bạn thấy được lưu lượng truy cập vào website, thời gian trung bình của một phiên truy cập và tỷ lệ thoát trang của người dùng trên website của bạn. Ngoài ra, Google Analytics còn đưa ra nhiều chỉ số khác nữa giúp bạn hiểu rõ hành vi lướt website của người dùng.

Google Analytics là một tool hoàn toàn miễn phí, chỉ cần bạn có website là bạn có thể đăng ký sử dụng nó dễ dàng. Tính đến tháng 7/2018, Google Analytic đã hỗ trợ phân tích gần 900 triệu website lớn nhỏ khác nhau trên thế giới.

Những tính năng của Google Analytics

 • Thiết lập dashboard tùy ý để có được những số liệu cần thiết.
 • Cung cấp tính năng Advanced Segment để phân tích từng campaign cụ thể.
 • Phân hóa số liệu dựa trên đặc tính người dùng truy cập trên website, bao gồm tuổi, nơi ở, sở thích…
 • Theo dõi các trang trên website mà người dùng thường lui tới, các từ khóa mà người dùng tìm kiếm dẫn về website của bạn.
 • Cung cấp tính năng Funnel Visualization, giúp bạn hiểu được bước mua hàng nào trên website khiến người dùng thoát trang.
 • Thống kê doanh thu tổng mà website của bạn đã đạt được.
 • Đem đến tính năng Multi-Channel Funnels giúp bạn hiểu rõ nguồn truy cập vào website của bạn (social media, search, người dùng tự type website, các trang web khác…)
 • Chức năng so sánh độ tích cực của các kênh marketing cho website với Model Comparision. analytics là gì

Ứng dụng của Google Analytics

Ứng dụng chủ yếu của Google Analytics là giúp các quản trị viên website hiểu được hành vi người dùng, từ đó đưa ra các chiến lược triển khai nhằm thúc đẩy bán hàng tốt hơn.

Semtek sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các ứng dụng này của Google Analytics nhé!

Thống kê thời gian thực (real-time)

Google Analytic giúp bạn thấy được có bao nhiêu người dùng đang lướt website của bạn. Qua đó giúp bạn nắm rõ lưu lượng truy cập tối ưu nhất của website trong 1 ngày, tạo tiền đề để xây dựng KPIs cho chiến dịch Digital Marketing của bạn.

Thống kê nguồn truy cập của người dùng, ngôn ngữ họ sử dụng cùng hệ điều hành của thiết bị người dùng

Google Analytics thống kê được nguồn truy cập vào website của người dùng đến từ đâu là nhiều nhất, cụ thể bao gồm các kênh như social media, google search, quảng cáo, các website khác… Ngoài ra, nó còn có khả năng thống kê được ngôn ngữ và hệ điều hành mà thiết bị của người dùng đang sử dụng để truy cập vào website của bạn là gì, từ đó tạo tiền đề để bạn tối ưu website phù hợp với các tiêu chí trên.

Chỉ rõ hành vi người dùng trên website

Không chỉ dừng lại ở nguồn truy cập, Google Analytics còn cho thấy hành vi thực sự của họ trên website thông qua các chỉ số như thời gian trung bình của 1 phiên truy cập, trang được truy cập nhiều nhất trên website, tỷ lệ thoát trang cùng nhiều chỉ số khác mà bạn mong muốn tìm hiểu cụ thể hơn.

Phân tích lưu lượng truy cập theo nhân khẩu học

Google Analytics có thể phân tích các số liệu theo giới tính, địa điểm, sở thích… Điều này được Google thu thập thông qua cookies người dùng hoặc được máy chủ Google định vị, theo dõi.

analytics la gi

9 KPI quan trọng cần cải thiện để tăng chuyển đổi analytics là gì

Đây là bản menu báo cáo của GA bao gồm 5 mục chính, thể hiện đầy đủ các KPI quan trọng của website:

 • Realtime (Thời gian thực)
 • Audience (Đối tượng)
 • Acquisition (Chuyển đổi)
 • Behavior (Hành vi)
 • Conversions (Chuyển đổi)

User trong “New vs Returning”

Mục này của Google Analytics sẽ giúp bạn xác định được chính xác tỷ lệ người dùng cũ quay lại và tỷ lệ người dùng mới truy cập vào website bạn.

*Để vào mục này: Audience (Đối tượng) –> Behaviour (hành vi) –> New vs Returning (Khách mới và khách cũ).

Nếu chỉ số người dùng cũ của bạn cao gần bằng 1/2 hoặc hơn với người dùng mới, điều đó chứng tỏ website bạn đang làm content marketing rất tốt.

Khi trang web của bạn có nhiều khách hàng cũ quay lại, điều đó chứng tỏ website đang có rất nhiều khách hàng trung thành. Việc này giúp bạn có thể phát triển các chiến dịch thương hiệu dễ dàng hơn và được xếp hạng tốt trên SERPs (công cụ tìm kiếm) của Google.

Ngoài ra bạn có thể so sánh được hiệu quả giữa các nguồn của khách truy cập mới và cũ để biết được khách truy cập từ nguồn nào.

Bằng cách nhấp vào nút Secondary dimension (thứ nguyên phụ) và chọn Source (nguồn):

Sessions trong Frequency & Recency analytics là gì

*Để vào mục này: Audience –> Behaviour –> Frequency & Recency (Tần suất truy cập)

Phần này giúp bạn xác định rõ hơn khách hàng cũ đã quay lại website của bạn bao nhiêu lần bằng Count of Session (số lượng phiên), và số lượng xem trang của từng phiên. Nhờ đó bạn biết được khách truy câcậpp nào là thường xuyên, khách nào mới 2 hay 3 lần…

Khi bạn biết số lần của khách cũ truy cập website, chúng ta có thể tập trung vào những chiến lược phù hợp với từng đối tượng đó.

Số lần xem trang cao hay thấp sẽ cho bạn biết được content của bạn có mang đến sự thú vị khi khách truy cập hay không.

analytics la gi

Sessions Duration trong Engagement

*Để vào mục này: Audience –> Behaviour –> Engagement (Mức độ tương tác)

Đây là mục bạn sẽ biết được thời gian khách truy cập website của mình nhờ Session Duration (thời gian của phiên).

0 – 10 giây: Đây là nhóm khách hàng truy cập đầu tiên và thoát ra liền trong khoảng thời gian từ 10 giây trở xuống.

Nhờ biết được thời gian, bạn có thể chia ra được nhiều nhóm khách hàng khác nhau để có các chiến lược phù hợp hơn. Qua đó bạn cũng biết được content trên các trang của web có đáp ứng đúng nhu cầu của khách truy cập mong muốn không, để có thể cải thiện cho tốt hơn.

Bounce rate

Chỉ số Bounce rate (tỷ lệ thoát) giúp bạn biết được tỷ lệ khách thoát khỏi trang web của bạn sau khi truy cập. Nếu như trang web của bạn đang thực hiện các chiến lược quảng cáo tìm kiếm trên google, nhưng chỉ số bounce rate cao, cho thấy được nội dung trên trang đích của bạn không phù hợp với khách hàng. analytics là gì

Những yếu tố có thể dẫn đến bounce rate cao bao gồm:

 • Thiết kế website, content không tốt
 • Landing page không chính xác với người dùng
 • Thông tin họ đang tìm kiếm không đúng
 • Lỗi kỹ thuật dẫn đến thời gian web tải chậm

Tuy nhiên có những bài viết có số lượt truy cập cao và bounce rate cũng cao. Trong trường hợp này không phản ảnh được bài viết không tốt, mà bạn phải xem qua thời gian trung bình ở lại trên trang web.

Chúng ta chỉ có thể đánh giá được thành công khi xem tỷ lệ thoát của cả trang web. Nếu như trang web của bạn có tỷ lệ thoát cao nên phân tích sâu hơn và rõ hơn ở từng mục của trang web.

Organic SERPs

*Để vào mục này: Acquisition –> Overview (Tổng quan)

Trong phần này bạn có thể xem rõ được số lượng người dùng truy cập tự nhiên (Organic search) qua google tìm kiếm mà không phải trả tiền.

Để phát triển website lâu dài, bạn cần thực hiện các chiến lược content marketing và SEO thật tốt để có lượng tìm kiếm tự nhiên cao, phát triển thương hiệu, tăng chuyển đổi cho doanh nghiệp.

All Campaigns analytics là gì

*Để vào mục này: Acquisition –> Campaigns –> All Campaigns (Tất cả chiến dịch)

Phần All Campaigns trong Acquisition (chuyển đổi), giúp bạn theo dõi tất cả các chiến dịch bạn đang thực hiện có tốt không. Bạn nên theo dõi các chiến dịch, bằng cách thêm những tham số theo dõi vào các URL của bản tin, sau đó sẽ được xác định bởi Google Analytics.

Hoặc bạn có thể xem tổng lượt truy cập rõ ràng qua các nguồn hay phương tiện khác nhau: Acquisition –> All Traffic –> Source/medium (Nguồn/ phương tiện)

Average Page Load Time

*Để vào mục này: Behavior –> Site Speed –> Overview

Trong phần này bạn có thể xem được Average Page Load Time (tốc độ tải trung bình) trang web hiện tại của mình.

Nếu như khách hàng phải chờ quá lâu để truy cập được trang web của bạn, rất có thể họ sẽ thoát ra ngay. Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến KPI, bounce rate trang web của bạn tăng lên; tốc độ tải cũng ảnh hưởng đến xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm Google.

Do đó bạn cần phải luôn tối ưu trang web của mình để có được tốc độ tải trang càng ngắn càng tốt, từ đó làm tăng tỷ lệ chuyển đổi cho các chiến dịch của mình.

Average time on page

*Để vào mục này: Behavior –> Site Content –> All pages

Phần này giúp bạn biết được thời gian khách ở lại các trang có lâu không nhờ Average time on page (Thời gian trung bình trên trang), bạn có thể đánh giá được content các trang hiện tại của bạn thực hiện có đủ hấp dẫn, thú vị để thu hút đúng đối tượng khách hàng.

Bạn còn có thể biết được trang nào đang được khách quan tâm nhất, để có thể đưa các chuyển đổi phù hợp cho khách hàng.

Coversions Rate analytics là gì

*Để vào mục này: Conversions –> Goals –> Overview

Bạn có thể xác định rõ Coversions rate (tỷ lệ chuyển đổi) mục tiêu cụ thể qua phần này. Ví dụ như:

 • Tải tài liệu
 • Mua sản phẩm
 • Đăng ký nhận bản tin, sự kiện, khóa học
 • Đăng ký tư vấn

Mỗi ví dụ là một chuyển đổi, tùy thuộc bạn muốn đặt mục tiêu cụ thể như thế nào.

analytics la gi

Dịch vụ thiết kế website của Semtek

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng analytics là gì

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Cloud VPS Server

Các tìm kiếm liên quan:

 • Analytic là gì
 • Web Analytics là gì
 • Google Analytics là gì
 • Hướng dẫn sử dụng Google Analytics 2019
 • Google analytics tracking code là gì
 • Adobe Analytics là gì
 • Webmaster Tool la gì
 • Google Tag Manager là gì

Nội dung liên quan:

Xem chi tiết analytics là gì…

Data analytics là gì?

Chúng ta đang sống trong thời đại mà dữ liệu trở thành tài nguyên vô cùng quý giá, hữu ích cho đa ngành nghề, lĩnh vực. Vì vậy, ngành phân tích dữ liệu cũng được chú trọng và phổ biến hơn. Vậy, để hiểu rõ Analytics là gì và cách sử dụng công cụ Google Analytics thì bạn hãy đọc tiếp bài viết này nhé.

Có thể bạn chưa biết: IT là gì

I. Analytics là gì?

1. Định nghĩa Analytics

Analytics trong tiếng Việt có nghĩa là phân tích, đây là quá trình khám phá, diễn giải, truyền đạt những thông tin quan trọng từ dữ liệu. Việc phân tích giúp chúng ta phát hiện ra những insight và dữ liệu có ý nghĩa mà chúng ta khó có thể tự phát hiện ra.

2. Lịch sử hình thành Analytics

Năm 1785, William Playfair đưa ra khái niệm về biểu đồ thanh, đây là một trong những tính năng trực quan hóa dữ liệu cơ bản và được sử dụng rộng rãi. Năm 1890, Herman Hollerith đã phát minh ra “máy lập bảng”, máy ghi dữ liệu trên thẻ đục lỗ. Điều này cho phép dữ liệu được phân tích nhanh hơn, do đó đẩy nhanh quá trình kiểm đếm của Điều tra dân số Hoa Kỳ từ bảy năm chỉ còn 18 tháng. Đến những năm 1970 – 1980 là ​​sự ra đời của cơ sở dữ liệu quan hệ (RDB) và phần mềm Ngôn ngữ truy vấn chuẩn (SQL) ngoại suy dữ liệu để phân tích theo yêu cầu. Vào cuối những năm 1980, William H. Inmon đề xuất khái niệm về một “data warehouse (kho dữ liệu)” nơi thông tin có thể được truy cập nhanh chóng và lặp đi lặp lại. Vào những năm 1990, khái niệm khai thác dữ liệu cho phép các doanh nghiệp phân tích và khám phá các mẫu trong các tập dữ liệu cực lớn.

Các nhà phân tích dữ liệu và các nhà khoa học dữ liệu đã đổ xô sang các ngôn ngữ lập trình như R và Python để phát triển các thuật toán học máy, làm việc với các bộ dữ liệu lớn và tạo hình ảnh trực quan dữ liệu phức tạp. Vào những năm 2000, những đổi mới trong tìm kiếm trên web đã cho phép phát triển MapReduce, Apache Hadoop và Apache Cassandra để giúp khám phá, chuẩn bị và trình bày thông tin.

Tin tuyển dụng có thể bạn quan tâm – việc làm IT:

Software Developer (ReactJs/ React Native)

Nhân viên IT Phân tích nghiệp vụ (BA)

Nhân viên IT Triển khai nội bộ

II. Data Analytics là gì?

1. Định nghĩa Data Analytics

Data Analytics có nghĩa là phân tích dữ liệu, bao gồm quá trình kiểm tra, làm sạch, chuyển đổi và mô hình hóa dữ liệu.Mục tiêu của Data Analytics là khám phá thông tin hữu ích, thông báo kết luận và hỗ trợ ra quyết định. Có một số phương pháp và kỹ thuật phân tích dữ liệu thông dụng nhưng tùy vào từng ngành nghề và mục đích sử dụng để các nhà phân tích lựa chọn phương pháp phù hợp. 

2. Một số thuật ngữ của Data Analytics

– Data visualization (trực quan hóa): Trình bày thông tin bằng đồ thị hay hình ảnh để minh họa rõ ràng, hấp dẫn các xu hướng và kiểu mẫu. Kỹ năng này rất quan trọng khi các nhà phân tích phải trình bày những kết luận quan trọng của họ với cấp trên.

– Exploratory data analysis (phân tích dữ liệu thăm dò): Là cách tiếp cận để giải thích dữ liệu dựa vào nhiều đồ thị thống kê, khuyến khích testing và thử nghiệm trước khi đưa ra các giả định.

– Data model: Là cách tổ chức, sắp xếp các phần tử của tập dữ liệu, thiết lập mối quan hệ giữa các loại thông tin khác nhau tạo ra các mô hình trực quan.

– Analytical database: Là phần mềm bảo trì và giúp thao tác với dữ liệu dễ dàng hơn.

– Data cleaning/data cleansing: Là hoạt động tìm và loại bỏ các điểm dữ liệu không chính xác, bị lỗi hoặc không liên quan. Làm sạch dữ liệu thường là bước đầu tiên của quá trình phân tích.

III. Phân biệt Data Analytics và Data Analysis

Về cơ bản, sự khác biệt chính giữa Data Analytics và Data Analysis là về quy mô, Data Analytics là một thuật ngữ rộng hơn còn Data Analysis chỉ là một thành phần phụ. Data Analytics là một ngành khoa học hoặc kỷ luật tổng thể bao gồm việc quản lý toàn bộ dữ liệu.

Điều này không chỉ bao gồm phân tích mà còn thu thập, tổ chức, lưu trữ dữ liệu và tất cả các công cụ và kỹ thuật được sử dụng. Còn Data Analysis đề cập đến quá trình kiểm tra, chuyển đổi và sắp xếp một tập dữ liệu nhất định theo những cách cụ thể để nghiên cứu các phần riêng lẻ của nó và trích xuất thông tin hữu ích.

IV. Lợi ích Data Analytics trong kinh doanh

1. Tăng độ chính xác khi ra quyết định

Phân tích dữ liệu một cách kỹ càng có thể giúp nhà kinh doanh có một nền tảng vững chắc cho các quyết định quan trọng của mình, loại bỏ sự suy đoán chủ quan khi đề xuất kế hoạch. Ngoài ra, quá trình này còn giúp bạn có cái nhìn chi tiết, hiểu rõ vấn đề khách hàng đang gặp phải để đưa ra các quyết định cải tiến chương trình, kế hoạch thích hợp. Với sự phát triển của công nghệ phân tích dữ liệu hiện đại, bạn có thể liên tục thu thập và phân tích các dữ liệu mới, cập nhật các thông tin mới nhất trong thời gian thực.

2. Giúp chiến dịch Marketing hiệu quả hơn

Một chiến dịch Marketing thành công và hiệu quả luôn bắt đầu từ việc thấu hiểu khách hàng mục tiêu. Và Data Analytics đóng vai trò quan trọng giúp Marketer thu thập, phân tích dữ liệu khách hàng nhằm tìm ra insight, hiểu rõ nhu cầu, hành vi người truy cập để đề xuất các chiến dịch Marketing đánh đúng tâm lý đối tượng mục tiêu. Hiện nay cũng có nhiều công cụ Data Analytics có thể giúp bạn thu thập được insight và giúp bạn biết được nhóm đối tượng nào sẽ tương tác với các chiến dịch và có khả năng chuyển đổi cao. 

3. Nâng cao dịch vụ khách hàng tốt hơn

Nhờ phân tích dữ liệu, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng để phục vụ khách hàng bằng các dịch vụ thiết thực hơn, làm tăng mối quan hệ tốt với khách hàng. Ngoài ra, các công cụ Data Analytics hiện đại cũng có thể cá nhân hóa thông tin, hiển thị các giao diện phù hợp cho từng nhóm khách hàng trong phễu phân loại hành vi.

4. Quy trình hoạt động hiệu quả hơn

Data analytics giúp bạn dễ dàng sắp xếp các quy trình hoạt động, tiết kiệm chi phí và tối ưu kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Khi bạn đã biết khách hàng mong muốn gì, thì bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong việc thiết kế quảng cáo phù hợp với đối tượng khách hàng của mình.

V. Các loại Data Analytics – phân tích dữ liệu

– Descriptive Analysis (phân tích mô tả): phân tích mô tả giúp tóm tắt các bộ dữ liệu lớn để mô tả kết quả cho các bên liên quan. Bằng cách phát triển bộ chỉ số đánh giá hiệu suất công việc (KPI), lợi tức đầu tư (ROI), các thước đo chuyên biệt được phát triển để theo dõi hiệu suất, sự thành công hay thất bại trong các ngành cụ thể. Quá trình này yêu cầu thu thập dữ liệu liên quan, xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu, cung cấp thông tin chi tiết cần thiết về hiệu suất trong quá khứ.

– Predictive Analysis (phân tích dự đoán): phân tích dự đoán giúp trả lời các câu hỏi về những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Các kỹ thuật này sử dụng dữ liệu lịch sử để xác định xu hướng và xác định xem chúng có khả năng tái diễn hay không. Các công cụ phân tích dự đoán cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về những gì có thể xảy ra trong tương lai và các kỹ thuật của nó bao gồm nhiều kỹ thuật thống kê và học máy, chẳng hạn như: mạng nơ-ron, cây quyết định và hồi quy.

– Diagnostic Analysis (phân tích chẩn đoán): phân tích chẩn đoán giúp trả lời các câu hỏi về lý do tại sao sự việc lại xảy ra. Các kỹ thuật này bổ sung cho các phân tích mô tả cơ bản, từ những phát hiện của phân tích mô tả, ta có thể đào sâu hơn để tìm ra nguyên nhân. Các chỉ số hiệu suất được nghiên cứu thêm để tìm ra lý do tại sao chúng trở nên tốt hơn hoặc kém đi. Quy trình này thường gồm ba bước: Xác định các điểm bất thường trong dữ liệu, thu thập dữ liệu liên quan đến những điểm bất thường này và sử dụng các kỹ thuật thống kê để tìm các mối quan hệ và xu hướng giải thích những bất thường này.

– Prescriptive Analysis (phân tích đề xuất): phân tích đề xuất giúp trả lời các câu hỏi về những gì bạn nên làm. Bằng cách sử dụng thông tin chi tiết từ phân tích dự đoán, bạn có thể đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Điều này cho phép các doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt khi đối mặt với sự không chắc chắn. Kỹ thuật phân tích đề xuất dựa trên các chiến lược học máy, khoa học máy tính, toán học. Bằng cách phân tích các quyết định và sự kiện trong quá khứ, bạn có thể ước tính khả năng xảy ra các kết quả khác nhau.

VI. Quy trình phân tích dữ liệu

– Data Requirement (Yêu cầu dữ liệu): việc đầu tiên cần làm là chúng ta cần phải biết loại dữ liệu cần thiết cho công việc hoặc vấn đề cần phân tích. Ví dụ, nếu bạn muốn biết tỷ lệ chuyển đổi mua hàng thì cần biết tổng số người dùng truy cập và tổng số người thực hiện hành động mua hàng.

– Data Collection (Thu thập dữ liệu): sau khi đã biết được loại dữ liệu cần thiết, chúng ta sẽ phải thu thập dữ liệu bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dữ liệu thu thập cần có độ chính xác cao, không bị lỗi. Nếu dữ liệu được thu thập không chính xác thì kết luận rút ra cũng sẽ bị sai với thực tế.

– Data Processing (Xử lý dữ liệu): dữ liệu thô sau khi được thu thập về sẽ cần phải sắp xếp, phân bố một cách khoa học. Bạn có thể sắp xếp dữ liệu trong excel theo hàng và cột.

– Data Cleaning (Làm sạch dữ liệu): vì không phải tất cả dữ liệu đều hữu ích mà có một số dữ liệu sẽ bị lỗi. Do đó, ở giai đoạn này, dữ liệu được làm sạch, sửa hoặc xóa các lỗi. Để kết quả được chính xác thì cần phải xử lý thật kỹ bước này.

– Data Analysis (Phân tích dữ liệu): đây có thể nói là bước cần dùng não nhiều nhất vì bạn phải dựa vào dữ liệu được phân tích để đưa ra kết luận. Bạn có thể dùng các công cụ và kỹ thuật phân tích dữ liệu để trực quan hóa dữ liệu, phân tích tương quan và hồi quy. 

– Communication: Sau khi hoàn thành phân tích dữ liệu, bạn cần chuyển đổi nó thành thông tin hữu ích, đơn giản hóa dưới dạng biểu đồ, bảng hoặc đồ thị để diễn giải, thuyết trình, trao đổi, giao tiếp,… cho các bên cần sử dụng kết quả phân tích như các nhà lãnh đạo, giám đốc, trưởng dự án,… 

VII. Tìm hiểu về công cụ Google Analytics

1. Google Analytics là gì?

Google Analytics là công cụ được phát triển bởi Google với mục đích giúp các quản trị viên website dễ dàng quản lý tình trạng website của mình và đề xuất giải pháp cải thiện, phát triển hiệu quả. Google Analytics hoạt động bằng cách tự động theo dõi, đo lường, phân tích và báo cáo số liệu về lượt truy cập của website. Số liệu cung cấp từ công cụ này được Google cam kết là hoàn toàn chính xác.

2. Lợi ích khi sử dụng Google Analytics

Google Analytics giúp người dùng nhìn được bức tranh toàn diện về dữ liệu, thấy được cách dữ liệu hoạt động và khám phá ra các insight độc đáo mà chỉ Google mới có thể cung cấp. Công cụ này còn giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi nhờ có tính năng đồng bộ hóa dữ liệu Insights với các công cụ quảng cáo, giúp việc tiếp cận khách hàng tiềm năng chính xác và hiệu quả hơn. Nói chung, Google Analytics giúp người dùng khai thác tối đa dữ liệu, đem lại lợi ích lớn cho những doanh nghiệp, cửa hàng sử dụng website cho việc bán hàng

3. Những tính năng hữu ích từ Google Analytics

– Phân tích dữ liệu thông minh: cho phép nhiều người cộng tác, có thể truy cập nhanh chóng, sử dụng dữ liệu chung trong việc phân tích. Analytics tự động phân tích và cung cấp Insights về từ khóa, xu hướng mới từ chính dữ liệu của bạn. Ngoài ra nó còn có thể kết nối, tích hợp với các công cụ khác của Google như Smart Goals, Smart Lists và Session Quality,…

– Đa dạng các loại báo cáo: Analytics cung cấp nhiều loại báo cáo giúp cho việc phân tích được toàn diện hơn. Báo cáo người dùng cung cấp thông tin tổng quát về người truy cập website như hoạt động người dùng, tần suất, giá trị vòng đời. Báo cáo hành vi phân tích hoạt động của người dùng trên website, lý do thực hiện hành động đó. Báo cáo chuyển đổi cho biết hiệu quả hoạt động của các kênh Marketing và chi tiết các thao tác chi tiết tại từng kênh đó. Báo cáo thời gian thực thể hiện hành vi, hoạt động ngay tại thời điểm hiện tại.

– Cá nhân hóa dữ liệu và giao diện: Google Analytics có thể truy cập dữ liệu lịch sử của người dùng và cá nhân hóa dữ liệu, sắp xếp người dùng vào phễu đa kênh và phễu mua hàng tương ứng. Đồng thời hiển thị giao diện với các thành phần khác nhau đối với từng đối tượng.

– Thu nhập và quản lý dữ liệu: Google Analytics giúp hệ thống, tổ chức dữ liệu một cách hệ thống, khoa học bằng các tính năng tích hợp API, quản lý tag, tùy chỉnh biến số. Ngoài ra, bạn còn có thể nhập dữ liệu từ nguồn bên ngoài, kết hợp với bộ dữ liệu có sẵn.

– Xử lý dữ liệu: Analytics phân tích và đưa ra dữ liệu nhân khẩu học cơ bản của người dùng như độ tuổi, giới tính, khu vực sống. Bên cạnh đó, phân tích liên tục insight của người dùng, doanh nghiệp, nhắc nhở các lỗi dữ liệu, sai lệch kết quả, giúp bạn phát hiện tiềm năng, cơ hội phát triển cũng như các nguy cơ một cách sớm nhất.

– Tích hợp công cụ: Google Analytics có khả năng tích hợp tốt với nhiều công cụ khác vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian phân tích. Một số công cụ phổ biến là: Google Ads, Google Adsense, SalesForce, Google Search Console.

4. Các chỉ số quan trọng theo dõi bằng Google Analytics

– Người dùng (User): là người truy cập mạng máy tính, mỗi User có một địa chỉ ID riêng biệt. Tổng số lượng người dùng truy cập website trong một khoảng thời gian nhất định gọi là chỉ số traffic.

– Phiên truy cập (Session): là một chuỗi hành động, thao tác mà người dùng thực hiện tương tác với website trong một lần truy cập. Session bắt đầu tính từ khi người dùng truy cập website và kết thúc khi sau 30 phút mà không có tương tác nào, hoặc khi người dùng đóng trình duyệt, truy cập website khác mà không quay lại sau 30 phút.

– Thời gian trung bình của phiên: cho biết thời lượng trung bình người dùng truy cập website trong một phiên, được tính bằng tổng thời lượng của tất cả các phiên trên tổng số phiên.

– Số trang/phiên: cho biết số lượng trang trung bình một người dùng truy cập trong một phiên.

– Số lần xem trang (Pageview): là tổng số lần trang web được xem bởi tất cả người dùng. Chỉ cần người dùng truy cập vào trang, có thể không có tương tác hoặc thoát ra ngay thì vẫn được tính là 1 lần xem trang.

– Tỷ lệ thoát (Bounce Rate): là tỷ lệ người dùng truy cập website và thoát ra mà không có bất kỳ tương tác nào (số phiên trang đơn). Tỷ lệ thoát càng cao càng cho thấy website không cung cấp những thông tin hữu ích, hấp dẫn cho người dùng. Do đó không được Google đánh giá cao.

– Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate): gồm có tỷ lệ chuyển đổi từ người truy cập thành khách hàng, khách hàng tiềm năng hoặc tỷ lệ thực hiện hành động cụ thể trên website. 

Xem thêm:

>> Data Analyst là gì? Yếu tố cần để trở thành một Data Analyst giỏi

>> Business Analyst (BA) là gì? Các ngành đào tạo Business Analyst

>> Data Science là gì? Tố chất để trở thành Data Scientist chuyên nghiệp

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Analytics hay Data Analytics và giúp bạn sử dụng công cụ Google Analytics một cách hiệu quả. Hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết nếu thấy nó hữu ích nhé!

Nguồn tham khảo: /wiki/Phân_tích_dữ_liệu_(Analytics)

Xem chi tiết analytics là gì…

Tính năng[sửa | sửa mã nguồn]

Được tích hợp với AdWords, người dùng có thể xem lại chiến dịch trực tuyến bằng cách theo dõi chất lượng và chuyển đổi trang đích đến (mục tiêu). Mục tiêu có thể bao gồm bán hàng, tạo khách hàng tiềm năng, đăng kí email, xem một trang cụ thể hoặc tải xuống một tệp tin cụ thể.

Cách tiếp cận của Google Analytics là hiển thị dữ liệu cấp cao, dữ liệu bảng điều khiển cho người dùng thông thường và nhiều dữ liệu chuyên sâu hơn trong báo cáo. Phân tích Google Analytics có thể xác định các trang có hiệu suất kém bằng các kỹ thuật như hình dung kênh, nơi khách truy cập đến từ (vd: mạng xã hội, website, quảng cáo,..), họ ở lại bao lâu, vị trí địa lý và vô vàn tính năng khác. Nó cũng cung cấp nhiều tính năng nâng cao, bao gồm phân khúc khách truy cập tùy chỉnh.

Hơn hết, Google Analytics e-commerce có thể theo dõi được số lượng đơn hàng ở trên website, hoạt động diễn ra ở web dựa trên mục tiêu mình đặt ra. Bản báo cáo này có thể cho thấy các giao dịch, doanh thu của trang web, các mục tiêu hoàn thành và nhiều chỉ số thương mại khác.

Một người có thể giới hạn tối đa theo dõi 100 trang web trên một tài khoản. Giới hạn với từng website được theo dõi là 5 triệu lần truy cập trên tháng (khoảng 2 lượt xem mỗi giây) trừ khi trang web được liên kết với lại Google Adwords.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Google mua lại Urchin Software Corp. vào tháng 4 năm 2005. Dịch vụ của Google được phát triển từ Urchin on Demand. Hệ thống này cũng đưa ra những ý tưởng từ Adaptive Path, sản phẩm, Measure Map, được mua lại và sử dụng trong việc thiết kế lại Google Analytics vào năm 2006. Google vẫn tiếp tục bán phần mềm Web Analytics Urchin độc lập, có thể cài đặt thông qua mạng lưới các nhà bán lại giá trị gia tăng cho tới khi ngừng hoạt động vào ngày 28 tháng 3 năm 2012.

Phiên bản được thương hiệu của Google được tung ra vào tháng 11 năm 2005 cho bất cứ ai muốn đăng ký. Tuy nhiên, do nhu cầu rất cao đối với dịch vụ, các đăng ký mới đã bị đình chỉ chỉ một tuần sau đó. Khi khả năng được bổ sung vào hệ thống, Google đã bắt đầu sử dụng mô hình mã lời mời kiểu xổ số. Trước tháng 8 năm 2006, Google đã gửi nhiều mã lời mời vì tính sẵn có của máy chủ; kể từ giữa tháng 8 năm 2006, dịch vụ đã được cung cấp đầy đủ cho tất cả người dùng – cho dù họ sử dụng Google để quảng cáo hay không.

Phiên bản mã theo dõi Google Analytics mới hơn được biết đến là mã theo dõi không đồng bộ, mà Google tuyên bố là đáng tin cậy hơn nhiều và chính xác hơn và có thể theo dõi ngay cả những hoạt động rất ngắn trên trang web. Phiên bản trước đã trì hoãn việc tải trang và do đó, vì lý do hiệu suất, nó thường được đặt ngay trước khi thẻ <body body </ body> đóng HTML. Đoạn mã mới có thể được đặt giữa đầu <head>…</ head> các thẻ HTML head bởi vì, một khi được kích hoạt, nó chạy song song với việc tải trang.

Vào tháng 4 năm 2011, Google đã công bố sự có sẵn của một phiên bản mới của Google Analytics với nhiều bảng điều khiển, nhiều tùy chọn báo cáo tùy chỉnh hơn và thiết kế giao diện mới. Phiên bản này sau đó đã được cập nhật với một số tính năng khác như phân tích thời gian thực và các biểu đồ lưu lượng đích.

Vào tháng 10 năm 2012, phiên bản mới nhất của Google Analytics đã được công bố, gọi là ‘Universal Analytics’. Sự khác biệt chính từ các phiên bản trước đó là theo dõi nền tảng chéo, mã theo dõi linh hoạt để thu thập dữ liệu từ bất kỳ thiết bị nào và giới thiệu thứ nguyên và chỉ số tùy chỉnh.

Xem chi tiết analytics là gì…

Data analytics là gì?

Data analytics, hay còn gọi là phân tích dữ liệu, là quá trình nghiên cứu, thu thập, chắt lọc từ các dữ liệu thô để tìm ra thông tin hữu ích cho quá trình kinh doanh.

Ở đây phân tích dữ liệu là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều loại phân tích dữ liệu đa dạng. Bất kỳ loại thông tin nào cũng có thể được áp dụng các kỹ thuật phân tích dữ liệu để có được cái nhìn sâu sắc có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất/ vấn đề hay tiết lộ các xu hướng. Thông tin này sau đó có thể được sử dụng để tối ưu hóa các quy trình nhằm tăng hiệu quả tổng thể của một doanh nghiệp hoặc hệ thống.

Trong marketing và bán hàng, thông qua thu thập nhiều loại dữ liệu khác nhau từ nhiều nguồn, doanh nghiệp có thể nắm được các thông tin về hành vi của khách hàng, chẳng hạn, họ có thể nhấp vào quảng cáo, mua hàng, bình luận về một bài báo hoặc thích một bài đăng trên mạng xã hội.

Dữ liệu này và các loại dữ liệu khác có thể tiết lộ thông tin về sở thích của khách hàng, như thông qua các hành động đăng ký danh sách email của bạn. Họ cũng có thể gián tiếp bày tỏ sự quan tâm đến một chủ đề bằng cách đọc về chủ đề đó trên trang web của bạn hay nhấp vào một trong những quảng cáo của bạn cho sản phẩm đó. Một số nguồn dữ liệu về sở thích khách hàng tiềm năng khác bao gồm câu trả lời khảo sát, lượt thích trên mạng xã hội và lượt xem video.

Bằng cách kết hợp dữ liệu này với thông tin về nhân khẩu học của khách hàng hiện tại, bạn có thể hiểu rõ hơn về các phân khúc khách hàng có nhiều khả năng quan tâm đến thương hiệu, nội dung hoặc sản phẩm của bạn. Thông tin nhân khẩu học bao gồm thông tin về tuổi, giới tính, thu nhập, tình trạng hôn nhân và nhiều đặc điểm khác của khách hàng.

Ví dụ: thông qua phân tích dữ liệu, bạn có thể thấy rằng những người trong độ tuổi từ 18 đến 35 có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn nhất. Bạn cũng có thể thấy rằng những người đã kết hôn chiếm hầu hết khán giả trên trang web của bạn. Bằng cách nhắm mục tiêu nhiều đặc điểm, bạn có thể tạo ra nhiều đối tượng cụ thể hơn có khả năng chuyển đổi cao. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này để dự đoán hành vi của nhiều loại người dùng khác nhau và nhắm mục tiêu quảng cáo và nội dung của bạn hiệu quả hơn.

Điển hình như Case study của The Coffee House. Để hiểu rõ hành vi khách hàng của mình, TCH đã thu thập dữ liệu thông qua các giao dịch tại quán, app, đặt hàng online…từ đó đưa ra các chiến dịch marketing/sale cá nhân hoá cho từng nhóm khách, từng sản phẩm và từng thời điểm. Ví dụ sáng nay, Bình Thạnh âm u như sắp đổ mưa thì sẽ cần code gì cho thật “chill” và push tới nhóm nào trên app để ra được lượng đặt hàng tốt nhất. Việc đó dĩ nhiên không thể tự ngồi đoán bằng cơm.

>> Xem thêm: Dữ liệu khách hàng là gì? Ảnh hưởng của dữ liệu trong content marketing

Xem chi tiết analytics là gì…

Giới thiệu Google Analytics

Phần trình bày bên dưới sẽ giải thích cho bạn về khái niệm và công dụng của Google Analytics. Đây là những kiến thức cơ bản bạn cần nắm đầu tiên khi đi tìm hiểu về lĩnh vực này.

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ trực tuyến dành cho các nhà quảng cáo. Nhờ vào nó, họ có thể theo dõi được số liệu liên quan đến những hoạt động của website.

Google Analytics luôn đảm bảo những số liệu liên quan đến website họ cung cấp đều chính xác.Từ đó, người dùng có thể có cái nhìn tổng quan về tình trạng website của  mình nhằm đưa ra các giải pháp kịp thời trong quá trình tối ưu website.

Google Analytics báo cáo lưu lượng truy cập website, thời gian truy cập trung bình và tỷ lệ thoát khỏi trang web của người dùng. Ngoài ra, Google Analytics cũng đưa ra nhiều những chỉ số khác, giúp bạn nắm rõ hành vi lướt web của người dùng.

Google Analytics là tool miễn phí hoàn toàn, bạn có thể đăng ký và sử dụng nó dễ dàng với điều kiện chỉ cần có website của mình. Tính đến nay, Google Analytics đã và đang hỗ trợ phân tích số liệu cho trên dưới 1 tỷ website trên thế giới.

Cấu trúc Google Analytics

Google Analytics hiện nay được chia thành 3 phần chính như sau:

Tài khoản (account)

Đây không phải là tài khoản google mà là thực thể cấp cao nhất của Google Analytics mà bạn có thể tạo. Mỗi tài khoản chứa tới 50 thuộc tính. Tuy nhiên, ít ai cần dùng đến số lượng thuộc tính nhiều đến thế. Bạn cần sắp xếp những thuộc tính sao cho thật hiệu quả và đơn giản nhất.

Thuộc tính (property)

Thuộc tính là một trang web cụ thể nào đó hoặc là các ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động. ID theo dõi kích hoạt dữ liệu ở cấp thuộc tính mà nó đại diện. Tuy nhiên, các thuộc tính có thể được chuyển đổi giữa các tài khoản.

Chế độ xem (view)

View chính là điểm truy cập của bạn đối với các báo cáo. View có thể được lọc và xử lý theo cách nhất định. Một thuộc tính có thể chứa tới 25 view.

Công dụng nổi bật của GA

Google Analytics giúp bạn trả lời được những câu hỏi mà bạn sẽ thắc mắc khi sở hữu một website cho riêng mình. Công dụng cụ thể của chúng là:

 • Có bao nhiêu người đã truy cập website của bạn?
 • Những người đó đến từ đâu?
 • Trang web của bạn có thân thiện với các nền tảng di động không?
 • Traffic của bạn đến từ nguồn nào?
 • Chiến thuật marketing nào tạo ra số lượng truy cập website cao nhất ? 
 • Phần nào trong trang web hấp dẫn người dùng và có nhiều lượt truy cập nhất ?
 • Bao nhiêu người ghé thăm web trở thành khách hàng tiềm năng?
 • Cách tối ưu tốc độ website ?

Trên đây chỉ là một số câu hỏi tiêu biểu trong hàng loạt thắc mắc của người dùng mà Google Analytics có thể giải đáp cho bạn. Vậy làm cách nào để cài đặt và sử dụng tool Google Analytics? Mời các bạn đọc tiếp phần sau đây để có được cách dùng chuẩn xác nhất nhằm giúp ích cho công cuộc quản lý và tối ưu website của mình hiệu quả hơn.

Xem chi tiết analytics là gì…

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ phân tích website miễn phí được cung cấp bởi Google để giúp bạn phân tích lưu lượng truy cập website. Google Analytics sẽ cung cấp các số liệu thống kê và các công cụ phân tích cơ bản để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và đạt được các mục đích Marketing. Dịch vụ này hiện có sẵn cho bất kỳ cá nhân nào có tài khoản Google.

Thực tế rằng website chính là trung tâm sự hiện diện của doanh nghiệp trên nền tảng kỹ thuật số. Do đó cách tốt nhất để cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về hiệu quả của tất cả các chiến dịch đang chạy để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến chính là sử dụng Google Analytics.

Google Analytics là gì? (Ảnh: Reliable Soft)

Các công cụ đo lường dữ liệu và phân tích là vô cùng quan trọng và hữu ích trong doanh nghiệp, từ việc giúp bạn hiểu khách hàng của mình đến việc tăng lưu lượng truy cập thường xuyên hơn dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Để thiết lập tài khoản Google Analytics, bạn chỉ cần truy cập trang đăng nhập Google Analytics, tạo tên người dùng và kết nối trang web doanh nghiệp.

Google Analytics sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến

 • Khách truy cập: có bao nhiêu khách truy cập mỗi ngày, họ dùng thiết bị gì để kết nối với website, họ dùng trình duyệt gì để kết nối, nhân khẩu học của khách truy cập ra sao…
 • Nguồn truy cập: trang web nguồn nào mang đến sự chuyển đổi nhiều nhất cho website của bạn, mạng xã hội nào đem tới traffic cao nhất, bạn đã thành công bao nhiêu với ngân sách mình bỏ ra, keyword nào đem lại traffic tốt nhất..
 • Về những trang con trong website: khách truy cập dành bao nhiêu thời gian cho các bài viết, bài viết nào phổ biến nhất, landing page doanh nghiệp hiệu quả như thế nào
 • Hành động trên trang: họ dành bao nhiêu thời gian trên trang, họ ghé thăm những bài viết nào, họ hành động gì trên trang, có bao nhiêu người điền thông tin đăng ký nhận bản tin…

Xem chi tiết analytics là gì…

1. Data analytics là gì?

Data analytics là thực hành thu thập và sắp xếp thông tin, tìm kiếm các mẫu và trực quan hóa những phát hiện đó một cách rõ ràng, dễ hiểu.

Hay như wikipedia có định nghĩa: Phân tích dữ liệu là một quá trình kiểm tra, làm sạch, chuyển đổi và mô hình hóa dữ liệu với mục tiêu khám phá thông tin hữu ích, thông báo kết luận và hỗ trợ ra quyết định.

Phân tích dữ liệu có nhiều khía cạnh và cách tiếp cận, bao gồm các kỹ thuật đa dạng dưới nhiều tên khác nhau và được sử dụng trong các lĩnh vực kinh doanh, khoa học và khoa học xã hội khác nhau.

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, phân tích dữ liệu đóng vai trò giúp đưa ra quyết định khoa học hơn và giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Nghe có vẻ không hào nhoáng lắm nhỉ!

Tuy nhiên, bộ kỹ năng của một data analyst có thể ứng dụng thực tế trong mọi lĩnh vực, mọi công ty. Hầu hết các tổ chức, công ty lớn, nhỏ hiện đang ưu tiên đưa ra quyết định của mình dựa trên số liệu. Họ cố gắng thực hiện các thay đổi dựa trên tính logic và những dữ kiện trong quá khứ hơn là một sự cảm tính. Do đó, họ rất cần những chuyên viên data analyst có kinh nghiệm giúp họ đưa ra chiến lược từ những con số khô khan.

Ví dụ, khi một doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện sản phẩm của họ, giới thiệu một dịch vụ mới hay thu hút một nhóm khách hàng khác, họ bắt đầu bằng cách thu thập càng nhiều thông tin càng tốt . Những thông tin về khách hàng, hành vi sử dụng sản phẩm, thị trường, đối thủ cạnh tranh,… Dưới góc nhìn của một Data analyst có kinh nghiệm, họ sẽ thấy được thông điệp mà dữ liệu đó muốn kể và đưa ra được đề xuất phù hợp cho công ty.

Và câu chuyện đó có thể dẫn đến một lợi nhuận khổng lồ.

Các chuyên viên data analyst có những kỹ năng rất cần thiết cho sự phát triển kinh doanh. Họ là những con người đứng sau nhiều sản phẩm, ứng dụng và dịch vụ mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Xem chi tiết analytics là gì…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề analytics là gì analytics là gì

yanina, molina, yanina molina, el nina, de nina, mexico

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button