Quảng cáo & Truyền thông

7 mẹo để xây dựng chiến lược người ảnh hưởng B2B thành công

7 Tips to Build a Successful B2B Influencer Strategy

Bạn có đang tìm kiếm một chiến lược tiếp thị kiểm tra tất cả các mục tiêu của mình không và có khả năng tạo ra lợi tức đầu tư to lớn không? Tiếp thị người ảnh hưởng B2B phù hợp với hóa đơn khá hoàn hảo.

Trong khi những người có ảnh hưởng đã thống trị lĩnh vực B2C theo truyền thống, thì tiếp thị người ảnh hưởng đang nhanh chóng trở thành người thay đổi cuộc chơi cho B2B miền.

Với 93% của các nhà tiếp thị B2B tuyên bố đã sử dụng chiến thuật tiếp thị này, rõ ràng rằng tiếp thị người ảnh hưởng hiện nay có ý nghĩa nhiều hơn là chỉ một người nổi tiếng trên Instagram tạo dáng với sản phẩm . Đó là một phạm vi rộng hơn bao gồm các nhà lãnh đạo tư tưởng B2B và các chuyên gia về chủ đề (SME) chia sẻ kiến ​​thức của họ để xây dựng nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Lấy công ty phần mềm đa quốc gia SAP làm ví dụ . Thương hiệu phần mềm B2B đã quản lý để chia sẻ câu chuyện của mình, nâng cao nhận diện thương hiệu và tạo ra nhu cầu đối với các dịch vụ của mình — tất cả đều thông qua sức mạnh của tiếp thị người ảnh hưởng.

Một chiến lược tiếp thị người ảnh hưởng được hoạch định tốt có thể làm nên điều kỳ diệu cho bạn. Nhưng lợi ích nằm ở việc lập chiến lược cho các chiến dịch này trong một không gian B2B vô cùng cạnh tranh.

Đọc hướng dẫn chuyên sâu này để tìm hiểu 7 mẹo cần thiết để nắm vững chiến lược người ảnh hưởng B2B và lập kế hoạch chiến dịch B2B xuất sắc cho thương hiệu của bạn!

1. Trình bày rõ ràng các mục tiêu tiếp thị có ảnh hưởng lâu dài của bạn

Top 10 Goals of Influencer Marketing

Nguồn hình ảnh

Thiết lập mục tiêu rất tuyệt điểm bắt đầu để tạo một chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng dựa trên kết quả. Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm những người có ảnh hưởng phù hợp nhất, hãy tự hỏi bản thân: Người có ảnh hưởng sẽ giúp ích gì cho thương hiệu của bạn?

Cho dù bạn muốn thu hút thêm khách hàng tiềm năng, tối đa hóa lưu lượng truy cập hay tạo uy tín thương hiệu, hãy xác định mục tiêu của bạn trước khi mạo hiểm ra ngoài để xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng.

Một tập hợp rõ ràng về mục tiêu tiếp thị của người có ảnh hưởng giúp bạn dễ dàng xác định KPI và tìm ra những người có ảnh hưởng hoàn hảo. Những mục tiêu này cũng có thể giúp bạn chuẩn bị một lộ trình chi tiết — bằng cách phân bổ chiến lược và chỉ số cụ thể cho từng mục tiêu — và thúc đẩy kết quả tối ưu. Bạn có thể dựa vào lộ trình này để đặt ra những kỳ vọng phù hợp khi giới thiệu một người có ảnh hưởng vào nhóm của mình.

Chiến dịch của Introhive hợp tác với những tên tuổi có ảnh hưởng trong ngành pháp lý để quảng cáo sách chơi sản phẩm của mình thể hiện hoàn hảo tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu. Đầu tiên, thương hiệu SaaS xác định những lỗ hổng trong chiến lược tiếp thị hiện tại của mình và tạo ra một cuốn sách chi tiết để giành được lòng tin của người dùng.

Quảng cáo hướng dẫn này để xây dựng sự công nhận thương hiệu và tăng lượt đăng ký đã trở thành mục tiêu số 1 của họ đối với tiếp thị người có ảnh hưởng.

2. Thực hiện nghiên cứu thị trường và xác định những người có ảnh hưởng hiện tại trong không gian của bạn

Tìm những người có ảnh hưởng tốt nhất cho thương hiệu của bạn là một quá trình dài. Ngay cả khi có rất nhiều người có ảnh hưởng để lựa chọn, bạn phải đánh giá cẩn thận từng ứng viên dựa trên chuyên môn, uy tín và vòng ảnh hưởng của họ.

Sử dụng các mẹo này để làm cho tìm kiếm của bạn có ý nghĩa hơn và ít tẻ nhạt hơn:

 • Tập trung vào mục tiêu của bạn: Mục tiêu chiến dịch của bạn sẽ tác động trực tiếp đến mối quan hệ của bạn với những người có ảnh hưởng mà bạn thuê. Hãy tập trung vào các nỗ lực tuyển dụng của bạn và tìm những cá nhân phù hợp với mục tiêu của bạn.

Đây là những gì monday.com Chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng của) đã đạt được. Thương hiệu quản lý dự án đã hợp tác với các nhà lãnh đạo của các nhóm từ xa để định vị mình như một công cụ đáng tin cậy cho công việc từ xa giữa thời kỳ đại dịch.

LinkedIn Advance Search

 • Sử dụng các công cụ đã được thử nghiệm: Tìm kiếm hàng đầu tiếng nói trong thị trường ngách của bạn thật dễ dàng khi bạn có các công cụ để biên soạn danh sách những người có ảnh hưởng tiềm năng. Những cơ sở dữ liệu này có thể cung cấp một khởi đầu tốt cho việc tìm kiếm của bạn và giúp bạn đỡ vất vả trong việc xác định những cái tên tốt nhất để tiếp cận.

Hãy thử các công cụ này để tìm những người có ảnh hưởng B2B phù hợp:

 • Buzzstream : để tạo cơ sở dữ liệu danh bạ của riêng bạn
 • Mediatoolkit : để giám sát thương hiệu và mạng xã hội
 • Upfluence : để khám phá và quản lý những người có ảnh hưởng
 • GroupHigh : để tạo danh sách tiếp cận thông qua mạng xã hội và blog
 • Người theo dõiwonk : duyệt và phân tích hồ sơ người có ảnh hưởng trên Twitter
 • Hypeauditor : cho phép bạn xác định những người theo dõi giả mạo

Influencer Tool screenshot

Hãy nhớ thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn bằng cách xem xét mục tiêu của bạn và xem xét những gì khách hàng muốn xem.

3. Tiếp cận người có ảnh hưởng trên nền tảng mà họ đang hoạt động tích cực nhất và tương tác với họ

Sau khi bạn đã chọn được những người có ảnh hưởng của mình, đã đến lúc truy cập vào radar của họ và bắt đầu một cuộc trò chuyện.

Vì vậy, hãy hình dung thế này: bạn muốn tiếp cận với một người có ảnh hưởng lớn với hàng nghìn người theo dõi và một hộp thư đến ngập trong email và tin nhắn hàng ngày. Làm thế nào để bạn tiếp xúc đầu tiên và thu hút sự chú ý của họ trong khi cạnh tranh trong các luồng thông điệp như vậy?

Với quy trình hai bước đơn giản:

 • Xác định một nền tảng duy nhất mà người có ảnh hưởng sử dụng tích cực nhất
 • Tạo một email sáng tạo hoặc tin nhắn trên mạng xã hội để tạo quảng cáo chiêu hàng của bạn

Làm cho thông điệp của bạn hấp dẫn nhất có thể để thu hút sự quan tâm của họ. Bên cạnh khả năng tiếp cận thông thường, bạn cũng có thể sáng tạo và tiếp cận những người có ảnh hưởng thông qua một bài đăng trên blog, một được cá nhân hóa video hoặc một tweet. Đừng ngại thử nghiệm và bắt mắt họ bằng một cử chỉ kỳ quặc.

4. Ưu tiên thúc đẩy mối quan hệ hơn là bán hàng

Nói một cách đơn giản , Chiến lược B2B influencer là tất cả về việc nuôi dưỡng các mối quan hệ hợp tác có ý nghĩa mà cuối cùng sẽ đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn với mục tiêu của bạn.

Những người có ảnh hưởng B2B không chỉ là những người nổi tiếng đăng bài về doanh nghiệp của bạn. Họ là những cá nhân có ảnh hưởng được biết đến với những ý tưởng và chuyên môn của họ và sẵn sàng trở thành người ủng hộ thương hiệu của bạn. Vì vậy, hãy tiếp cận của bạn tiếp cận người ảnh hưởng tiếp thị từ ống kính xây dựng mối quan hệ cộng tác với những người có ảnh hưởng của bạn — cho họ thấy giá trị mà mối quan hệ hợp tác này có thể tạo ra cho họ.

Xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài mang lại nhiều lợi ích cho bạn:

 • Bạn có thể trình bày một hình ảnh thương hiệu nhất quán và đáng tin cậy hơn với thế giới.
 • Bạn không phải chịu chi phí tìm nguồn cung ứng và tuyển dụng những người có ảnh hưởng liên tục.
 • Bạn có thể giành được lòng tin của khán giả bằng cách đặt cùng một bộ mặt cho thương hiệu của mình.

InspireBeats , một đại lý tạo ra khách hàng tiềm năng, đã theo dõi chiến lược này cho chữ T với chiến dịch tiếp thị nhiều người có ảnh hưởng.

Cơ quan này đã hợp tác với các nhà lãnh đạo trong ngành và những người có ảnh hưởng để tạo ra mười podcast, mười bài đăng của khách và mười blog mỗi tháng và xây dựng một cộng đồng vững chắc. Chiến dịch này đã giúp đại lý thúc đẩy mối quan hệ có ý nghĩa với những người có ảnh hưởng hàng đầu và kiếm được $ 12 hàng triệu giá trị khách hàng tiềm năng!

5. Kích hoạt và giáo dục những người có ảnh hưởng mà bạn hợp tác để có kết quả tốt hơn

Tiếp thị người ảnh hưởng B2B phức tạp và phức tạp hơn các chiến dịch B2C. Những người có ảnh hưởng mà bạn đã chọn có thể không biết về điểm bán hàng, đối tượng mục tiêu và giá trị thương hiệu của bạn. Điều này giải thích tại sao một phần quan trọng của việc giới thiệu những người có ảnh hưởng là định hướng họ với doanh nghiệp của bạn .

Giáo dục những người có ảnh hưởng về thương hiệu của bạn là bước đầu tiên trong việc nuôi dưỡng mối quan hệ tích cực với họ.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn nói với họ về ngành của bạn và hướng dẫn họ qua câu chuyện của bạn — điều gì đã thúc đẩy bạn để bắt đầu công việc kinh doanh này, những gì bạn đã đạt được cho đến nay và nơi bạn mong muốn trở thành trong tương lai. Cung cấp cho họ sự hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp của bạn và truyền đạt mọi thứ họ nên biết về ngành của bạn.

Quá trình định hướng này sẽ giúp họ hiểu được điểm khó của đối tượng mục tiêu của bạn và lập chiến lược các hoạt động để đạt được tất cả các hợp âm phù hợp . Đó là một quá trình từng bước xây dựng niềm đam mê của họ đối với thương hiệu của bạn — điều này cuối cùng sẽ phản ánh trong những đóng góp của họ.

6. Không hạn chế quyền tự do sáng tạo của họ trong quá trình tạo nội dung

Khi làm việc với một người có ảnh hưởng, bạn nên tập trung vào đồng sáng tạo với họ thay vì viết tất cả các điều khoản. Đưa họ vào thông điệp bán hàng có thể phản tác dụng và không mang lại tác động tương tự như các chiến dịch nội dung giá trị gia tăng của họ.

Bằng cách hạn chế những người có ảnh hưởng vào những câu chuyện tập trung vào thương hiệu, bạn đang hạn chế tính xác thực và tiềm năng sáng tạo của họ.

Thay vào đó, hãy để họ chịu trách nhiệm tiếp thị của bạn — hãy tin tưởng vào quy trình của họ để phát triển những ý tưởng có ý nghĩa và tạo ra một quy trình làm việc. Bạn có thể tham gia vào các phiên động não để cải thiện tầm nhìn của bạn và truyền đạt hiểu biết của bạn về đối tượng mục tiêu.

Đây là cách bạn có thể đặt bối cảnh phù hợp để đồng sáng tạo với những người có ảnh hưởng của bạn ngay từ đầu:

 • Thu hẹp trọng tâm chủ đề của thương hiệu và tuyển dụng những người có ảnh hưởng thích hợp với trọng tâm của bạn.
 • Tạo chủ đề để những người có ảnh hưởng của bạn theo đuổi và xây dựng chủ đề phù hợp giữa ý tưởng của họ và sở thích của cộng đồng của bạn.
 • Phân tích kỹ nội dung trước khi sự chấp thuận . Sau khi được xuất bản, hãy khuyến khích những người có ảnh hưởng của bạn quảng bá nội dung với khán giả của họ.

Hãy nhớ rằng: tiếp thị người ảnh hưởng về bản chất là sự hợp tác giữa hai thương hiệu. Nếu bạn muốn thấy kết quả hữu hình, hãy theo đuổi nó như một cơ hội hợp tác thay vì chỉ là một kênh tiếp thị trả phí khác.

7. Đặt một loạt các KPI để đo lường thành công vượt xa số lượng người theo dõi

Không có chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng nào là hoàn hảo. Cách dễ nhất để tìm ra những thiếu sót của bạn và lấp đầy những khoảng trống này trong chiến lược người ảnh hưởng B2B của bạn là theo dõi các KPI chính xác. Này số liệu sẽ cung cấp cho bạn hình ảnh rõ ràng về tiến trình của bạn và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Khi chọn số liệu của bạn, đừng giới hạn phân tích của bạn ở những con số vô nghĩa và theo dõi KPI có ý nghĩa hơn. Hãy khoanh tròn lại các mục tiêu chiến dịch của bạn và chỉ định số liệu cho từng mục tiêu để tìm ra điều gì hiệu quả và điều gì không.

Dưới đây là danh sách một số chỉ số tiếp thị người ảnh hưởng B2B phổ biến mà bạn có thể xem xét:

 • Mức độ tương tác của khán giả : Cho dù bạn đang tổ chức một podcast hay xuất bản blog với những người có ảnh hưởng, thì mức độ khán giả tiếp nhận nội dung của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công của bạn. Đo lường mức độ tương tác thông qua tỷ lệ nhấp, lượt chia sẻ trên mạng xã hội , và các chỉ số tương tự.
 • Tìm kiếm không phải trả tiền và lưu lượng truy cập : Làm việc với một người có ảnh hưởng giúp quảng bá rộng rãi về doanh nghiệp của bạn — xây dựng sự công nhận thương hiệu. Vì vậy, phân tích tìm kiếm không phải trả tiền và lưu lượng truy cập trang web của bạn là một giải pháp tự nhiên để theo dõi ROI.
 • Chia sẻ giọng nói : Tiếp thị người ảnh hưởng là không chỉ về việc thúc đẩy nhiều khách hàng tiềm năng hơn hoặc tối đa hóa chuyển đổi. Bức tranh lớn hơn thiết lập thương hiệu của bạn như một nguồn lực đáng tin cậy và cuối cùng là một nhà lãnh đạo tư tưởng. Đây là nơi theo dõi tỷ lệ tiếng nói của bạn — khả năng hiển thị của bạn trong ngành so với đối thủ cạnh tranh — có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết chính xác về thành công của chiến dịch.

Quyết định KPI của bạn trong khi thiết kế các mục tiêu và chiến lược chiến dịch của bạn có thể hướng dẫn bạn lựa chọn những người có ảnh hưởng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, một tập hợp các chiến lược, mục tiêu và chỉ số toàn diện cũng sẽ là nguồn lực quan trọng để những người có ảnh hưởng của bạn đạt được các mục tiêu mong đợi.

Sự kết luận

Tiếp thị người ảnh hưởng có thể dễ dàng trở thành yếu tố thúc đẩy quan trọng nhất cho sự thành công của thương hiệu của bạn —Nếu bạn lập kế hoạch cho một chiến dịch chống thất bại. Lập kế hoạch cho một chiến dịch như vậy có thể rất phức tạp, đặc biệt là vì không gian B2B chỉ có rất nhiều cảm hứng để cung cấp.

Với hướng dẫn từ đầu đến cuối này về 7 phương pháp hay nhất cho chiến lược người ảnh hưởng B2B, bạn là tất cả thiết lập để lập kế hoạch cho chiến dịch đầu tiên hoặc tiếp theo của bạn. Tùy chỉnh các mẹo này theo nhu cầu của bạn và tạo một khuôn khổ vững chắc để cộng tác với những người có ảnh hưởng trong ngành của bạn. Sau khi khuôn khổ này được áp dụng, bạn có thể hoàn thành quả bóng với việc thuê người có ảnh hưởng mới của mình!

Related Articles

Back to top button