Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

5 bước để tìm và làm việc với những người làm nghề tự do chất lượng

Một nửa số nhà tiếp thị nói rằng họ thuê ngoài một hoạt động tiếp thị nội dung. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi 60% nhà tiếp thị B2B và B2C điều hành nhóm tiếp thị nội dung với không quá năm con người.

Tìm kiếm đối tác có đủ kinh nghiệm chuyên đề và hiểu đối tượng của thương hiệu là những thách thức thường được trích dẫn nhất trong nghiên cứu gần đây nhất của CMI.

Một nửa số nhà tiếp thị # B2B và # B2C cho biết họ thuê ngoài một Hoạt động #ContentMarketing, theo @CMIContent #research. Nhấp để đăng Tweet

Để giúp bạn vượt qua những thách thức đó và tự tin thuê những dịch giả tự do hàng đầu, tôi đã tổng hợp hướng dẫn năm bước này dựa trên kinh nghiệm của tôi khi làm việc với những người viết hợp đồng.

1. Lập ngân sách phù hợp

Trước khi bắt đầu tìm kiếm nhà văn, bạn nên đặt ngân sách thực tế.

Bạn không thể đơn giản lấy lương của một nhân viên chính thức và chia cho 40 để ước tính tỷ lệ hàng giờ của một freelancer. Với việc các dịch giả tự do điều hành công việc kinh doanh của riêng họ, họ sẽ tính phí nhiều hơn. Họ phải tính toán tỷ lệ bao gồm chi phí của họ – cả người sử dụng lao động và người lao động chia sẻ thuế thu nhập, bảo hiểm và chi phí hoạt động như máy tính, phần mềm, internet, v.v. Vị trí của họ cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ của họ.

Bạn không thể đặt #freelance theo giờ đơn giản bằng cách chia tiền lương hàng tuần của nhân viên cho 40, nói @emanuelp 986 qua @CMIContent. #ContentMarketing Nhấp để đăng Tweet

Nếu bạn được thử thách với tìm các nhà văn có đủ kinh nghiệm chuyên đề, đủ ngân sách để trả mức phí cao hơn mà các nhà văn có kinh nghiệm tính phí cao hơn. Tốt hơn hết bạn nên nhờ một nhà văn tạo ra một tác phẩm đỉnh cao trong vòng một hoặc hai lần thử còn hơn là thuê một nhà văn rẻ hơn và thực hiện nhiều lần chỉnh sửa.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những nhà văn có đủ kinh nghiệm chuyên đề, hãy ngân sách để trả cho @emanuelp cho biết tỷ lệ cao hơn mà người viết có kinh nghiệm tính phí qua @CMIContent. #ContentWriting #Freelance Nhấp để đăng

Bạn cũng nên quyết định ngân sách dựa trên số lượng sản phẩm được giao dự kiến. Dự án càng sử dụng nhiều lao động và nghiên cứu thì ngân sách càng cao.

Tỷ lệ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào từng cá nhân cũng như ngành. Để tính toán ngân sách của bạn, hãy hỏi các đồng nghiệp trong ngành của bạn xem họ phải trả gì. Hãy tìm đến các hiệp hội và tổ chức hành nghề tự do để nghiên cứu điểm chuẩn.

Trong khi ngân sách đặt ra kỳ vọng về số tiền bạn có thể trả cho người viết, nó không phải là yếu tố dự đoán mức độ thành công của mối quan hệ. Đó là lý do tại sao bạn cần làm theo các bước tiếp theo.

2. Tạo bài đăng hoàn hảo theo yêu cầu trợ giúp

Người viết tự do đọc kỹ các bài đăng muốn trợ giúp để đánh giá xem đó có phải là cơ hội tốt và phù hợp với họ. Danh sách của bạn phải giải thích rõ ràng những mong đợi và sản phẩm của bạn để thu hút nhiều phản hồi có chất lượng và đề xuất chính xác.

Nhưng chỉ vì bạn đang ký hợp đồng làm việc với ai đó không có nghĩa là bạn cần một công việc hoàn chỉnh mô tả như bạn làm với một nhân viên toàn thời gian. Trong số các chi tiết liên quan cần bao gồm:

Nó giúp thêm một số tính cách vào danh sách của bạn vì nó cung cấp cho người làm nghề tự do một ý tưởng về những gì họ sẽ làm việc với bạn. Và quan trọng nhất, đừng ngần ngại hỏi thêm những câu hỏi mà bạn cho là cần thiết để tìm được ứng viên lý tưởng cho công việc của mình.

Thêm một số tính cách vào danh sách muốn trợ giúp #freelance của bạn để cung cấp ý tưởng về cách hoạt động với thương hiệu của bạn, @emanuelp nói 986 qua @CMIContent. #Viết nội dung Nhấp để Tweet

MẸO : Để đánh giá mức độ họ tuân theo hướng dẫn, hãy bao gồm một “bài kiểm tra” nhỏ, chẳng hạn như, “Vui lòng đặt từ 'freelancer' trong dòng chủ đề của bạn.”

3. Tìm người viết tốt nhất cho thương hiệu của bạn

Ngày nay, việc liên hệ và tìm những nhà văn chất lượng cho nhiệm vụ hoặc dự án của bạn đã trở nên dễ dàng hơn nhiều . Trong số các tùy chọn:

 • Yêu cầu mạng lưới chuyên nghiệp và cá nhân của bạn để được giới thiệu. Ý kiến ​​đóng góp của họ là vô giá vì họ đã có quen biết hoặc đã làm việc với các nhà văn được gợi ý. Những lời giới thiệu truyền miệng đó giúp ứng viên tăng thêm sức mạnh ngay từ đầu.
 • Chuyển sang bảng công việc. Trong khi nhiều nhà văn tìm kiếm các bảng công việc để có hợp đồng biểu diễn lâu dài, các nhà văn bán thời gian cũng sử dụng chúng để tìm việc. Hãy nêu rõ trong danh sách của bạn rằng bạn đang tìm kiếm một người nào đó cho công việc bán thời gian.
 • Đăng trên mạng xã hội. Đăng cơ hội lên Instagram và Twitter, đồng thời sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan đến ngành cũng như #Freelance. Đăng lên các nhóm phương tiện truyền thông xã hội có liên quan cũng có thể là một cách tuyệt vời để tiếp cận các nhà văn trong một thị trường ngách cụ thể.
 • Truy cập các trang web làm việc tự do. Sử dụng các nền tảng, chẳng hạn như Nội dung , Skyword , ClearVoice , v.v. Các cửa hàng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm, thuê và trả tiền cho người viết. Hầu hết các nền tảng giúp bạn nhanh chóng tìm thấy những người sáng tạo nội dung chất lượng tốt hơn, những người tạo ra tác phẩm chất lượng tối ưu trong thị trường ngách của bạn hoặc cho loại nội dung bạn muốn tạo. (Gần đây tôi đã thuê một nhà văn chuyên về chính sách bảo mật và điều khoản sử dụng các trang.)

Truy cập #freelance site chẳng hạn như @ tương tự, @skyword và @clearvoice để tìm những người sáng tạo #content chất lượng cho thương hiệu của bạn, @emanuelp nói 986 qua @CMIContent. #Viết nội dung Nhấp để Tweet

MẸO: Tạo một hồ sơ xác thực và hấp dẫn trên các trang web tự do để thể hiện cá tính và văn hóa thương hiệu của bạn, điều này sẽ thu hút những người viết quan tâm đến môi trường đó .

MẸO: Nếu bạn thuê một nhà văn chỉ làm việc tự do bán thời gian, nhận ra rằng họ có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc so với việc họ làm việc theo lịch trình viết bài tự do toàn thời gian.

4. Đánh giá các ứng viên viết

Trước tiên, bạn nên đưa ra danh sách lựa chọn của mình. Sau đó, bạn có thể bỏ qua các câu trả lời không vượt qua bài kiểm tra của mình, chẳng hạn như bao gồm “nghề tự do” trong dòng chủ đề. Sau đó, xem xét các câu trả lời còn lại và loại bỏ những người không đáp ứng các yêu cầu cơ bản.

Các nền tảng nghề tự do cũng giúp bạn tìm được những người thợ từ đủ điều kiện bằng cách lọc họ dựa trên các điều kiện tiên quyết cụ thể và chỉ mời những người đủ điều kiện người viết để phản hồi danh sách của bạn.

Với danh sách chọn lọc của bạn đã được xác định, hãy thực hiện một cuộc phỏng vấn video. Tôi làm điều này với mọi cơ hội viết. Mặc dù các cuộc phỏng vấn qua điện thoại có thể hiệu quả, nhưng tôi thấy việc tương tác với một người trên video dễ dàng hơn.

Trong cuộc phỏng vấn, hãy hỏi họ những câu hỏi để tiết lộ:

 • Nền tảng chuyên môn và kiến ​​thức chuyên môn của họ trong các lĩnh vực quan trọng đối với công việc của bạn (ví dụ: SEO , viết tiêu đề )
 • Kinh nghiệm của họ trong thị trường ngách của bạn và với (các) loại nội dung của bạn
 • Họ thế nào tiếp cận các bài tập viết, chẳng hạn như những bài bạn sẽ giao
 • Cách họ xử lý thời hạn cuộc họp khi họ đang làm việc trên nhiều dự án
 • Cách họ phản ứng với những trở ngại không lường trước được, chẳng hạn như một người được phỏng vấn không phản hồi hoặc mất điện đột xuất

MẸO: Đôi khi hỏi các ví dụ tường thuật có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình suy nghĩ của ứng viên.

Nếu bạn có một ứng cử viên nổi bật, bạn có thể tiến hành bước tiếp theo. Nếu bạn đã thu hẹp tìm kiếm cho hai hoặc ba ứng viên, hãy yêu cầu họ hoàn thành một dự án nhỏ được trả tiền liên quan đến chủ đề của bạn. Sau đó, bạn có thể so sánh và đánh giá khả năng của từng người viết, từ việc hiểu nhiệm vụ đến việc thực hiện nội dung.

Yêu cầu 2 hoặc 3 người lọt vào vòng chung kết #freelance @emanuelp cho biết các ứng cử viên hoàn thành một bài tập được trả lương có liên quan để đánh giá khả năng của họ 986 qua @CMIContent. #Viết nội dung Nhấp để Tweet

5. Thuê nhà văn tự do

Sau khi bạn chọn nhà văn tự do để thuê, đã đến lúc trình bày chi tiết những gì bạn muốn họ làm.

Có sự khác biệt rõ rệt trong việc thuê một freelancer so với một nhân viên. Trong khi bạn nói với nhân viên họ phải làm gì và họ phải làm như thế nào, bạn không thể đưa ra những hướng dẫn tương tự cho những người làm nghề tự do. Họ kiểm soát điều đó.

Với dịch giả tự do, bạn nên rõ ràng về các tiêu chí, bao gồm ngày bắt đầu, phạm vi công việc chi tiết, sản phẩm được giao, điều khoản thanh toán, v.v. Tất cả những chi tiết này nên được bao gồm trong một hợp đồng, bảo vệ doanh nghiệp của bạn và người viết, và có thể giúp chứng minh cho IRS rằng người viết là một nhà thầu, không phải một nhân viên.

Một hợp đồng chi tiết, rõ ràng và ngắn gọn bao gồm :

 • Tên, thông tin liên hệ
 • Yêu cầu phân công chính xác với các sản phẩm được phân phối
 • Thời hạn, bao gồm các mốc
 • Điều khoản thanh toán
 • Chủ đầu tư công trình đã hoàn thiện
 • Điều khoản thông tin bí mật
 • Trách nhiệm hữu hạn
 • Các điều khoản và trách nhiệm của người viết quảng cáo tự do
 • Điều khoản bồi thường

Đừng bắt đầu mối quan hệ công việc cho đến khi cả hai bên đã ký hợp đồng, và bạn đã thanh toán mọi khoản tiền gửi theo yêu cầu.

MẸO: Để giúp người viết của bạn tham gia nhanh hơn, hãy chia sẻ các ví dụ và tài liệu về công việc tương tự để họ có thể hiểu rõ hơn về kỳ vọng của bạn.

MẸO: Đảm bảo người viết có thể truy cập vào bất kỳ máy chủ nào hoặc nền tảng cần thiết cho công việc của họ. Nó sẽ cải thiện năng suất của họ ngay từ đầu.

Mở rộng nhóm của bạn với các dịch giả tự do

Quá trình thuê người viết bài tự do tương tự như việc thuê một nhân viên. Bạn cần biết mình muốn gì, giải thích rõ điều đó trong danh sách cần trợ giúp, thu hẹp các ứng viên, thực hiện một cuộc phỏng vấn và sau đó đưa ra lựa chọn ưa thích của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tôn trọng tính chất giao dịch của mối quan hệ. Mặc dù bạn không thể kiểm soát cách họ thực hiện công việc, nhưng bạn nên diễn tả chính xác những gì họ sẽ cung cấp ở các định dạng bạn thích và theo lịch trình bạn đặt.

Bằng cách làm theo quy trình này , bạn có nhiều khả năng tìm tài năng có giá trị có thể giúp nhóm tiếp thị nội dung của bạn mang lại kết quả cho thương hiệu của bạn.

Muốn có thêm các mẹo, thông tin chi tiết và ví dụ về tiếp thị nội dung? Đặt mua tới email ngày làm việc hoặc hàng tuần từ CMI.

Ảnh bìa của Joseph Kalinowski / Viện Tiếp thị Nội dung

Related Articles

Back to top button