Quảng cáo & Truyền thông

4 lý do tại sao khách hàng nên trở thành người kể chuyện thương hiệu của bạn, không phải bạn

Chúng ta hãy chơi một trò chơi. Tôi cho bạn biết một sự thật, và bạn tỏ ra ngạc nhiên. Sẵn sàng?

Sự thật : Người tiêu dùng không hoàn toàn tin tưởng vào các công ty.

Tôi biết rồi mà. Gây sốc. Nhưng bằng cách nào đó, các thương hiệu vẫn tạo ra các chiến dịch tiếp thị công phu và hoàn toàn không liên quan đến khách hàng.

Tôi tưởng tượng {INSERT WELL KNOWN COMPANY NAME HERE} một cuộc họp nhóm tiếp thị, nơi mọi người đang đưa ra những ý tưởng tốt nhất để bán sản phẩm của họ. Tôi có thể nghe thấy nó bây giờ.

“Ồ, chúng ta nên nói về tất cả các tính năng sản phẩm hoàn toàn tuyệt vời này!”

“Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi được CEO nói về những lợi ích mang lại?”

“Hoặc, có thể chúng tôi chỉ viết một bài đăng trên blog và tăng chi tiêu cho quảng cáo của mình để có thêm lưu lượng truy cập vào bài đăng!”

Bây giờ, tùy thuộc vào ngành, một số gợi ý trong số này là những chiến thuật vững chắc. Tuy nhiên, có một phần lớn mà họ không xem xét đến — khách hàng.

Bạn biết đấy, người mua các sản phẩm và giữ cho công ty hoạt động kinh doanh?

Điều gì sẽ xảy ra nếu với tư cách là nhà tiếp thị, chúng ta dè dặt hơn và cho phép những người đó liên lạc với chúng ta thường xuyên hơn? Khả năng sẽ là vô tận.

Có thời gian và địa điểm để các thương hiệu kể những câu chuyện của riêng họ và giới thiệu những công cụ giá trị của họ cho thế giới xem. Công ty của bạn nên quảng bá câu chuyện và sự khởi đầu khiêm tốn của bạn trên trang “Giới thiệu về chúng tôi”. Bạn thậm chí nên khoe khoang về thương hiệu của mình với những nhân viên tiềm năng. Tuy nhiên, nếu bạn đang chi tiền tiếp thị cho những quảng cáo đưa ra sáu lý do tại sao người tiêu dùng nên chọn sản phẩm của bạn, thì bạn đang làm sai.

Có vô số lý do tại sao khách hàng nên trở thành trung tâm trong chiến lược tiếp thị của bạn, và mỗi năm, lý do này ngày càng nhiều hơn.

1. Mọi người tin tưởng người tiêu dùng (và thậm chí cả những người có ảnh hưởng) chứ không phải công ty

Người tiêu dùng nghi ngờ các doanh nghiệp , vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ tin tưởng những người có ảnh hưởng, đồng nghiệp và thậm chí cả những người nổi tiếng để cho họ tư vấn về sản phẩm mới. Tiếp thị người ảnh hưởng hoạt động vì những người có ảnh hưởng xây dựng một lượng người theo dõi trung thành với những người cùng chí hướng bắt đầu tin tưởng họ và ý kiến ​​của họ. Những người theo dõi tin rằng người có ảnh hưởng đã thực sự sử dụng sản phẩm mà họ đang quảng cáo và nhận thấy sản phẩm đó đến từ một thương hiệu uy tín. Để rõ ràng hơn, bạn nên gửi từng loại sản phẩm mẫu cho những người có ảnh hưởng và đảm bảo họ hài lòng trước khi yêu cầu họ quảng bá bạn trực tuyến. Khách hàng hiểu sản phẩm với tư cách là người dùng cuối, không phải với tư cách là người thiết kế hoặc phát triển sản phẩm. Điều này giúp họ có khả năng tiếp thị sản phẩm cho những người dùng khác tốt hơn bạn có thể.

Khách hàng sẽ không nói sản phẩm của bạn dẫn đến như thế nào Họ sẽ nói về thời gian họ có thể dành cho trận đấu bóng chày của con trai họ hoặc buổi tối hẹn hò thêm với vợ / chồng của họ vì sản phẩm của bạn giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Họ nói từ POV của họ và không sử dụng tất cả các biệt ngữ sản phẩm mà các nhà tiếp thị đã liệt kê trong chiến lược tiếp thị của họ.

2. Các thương hiệu lớn sử dụng chiến lược này vì nó hoạt động

Tôi biết bạn đang nghĩ gì. Nó hoạt động vì những thương hiệu này là những tên tuổi lớn trong gia đình và có thể chấp nhận rủi ro đối với các chiến dịch thương hiệu không tập trung vào các công cụ giá trị của họ. Tuy nhiên, chiến lược tiếp thị này phù hợp với bất kỳ công ty nào. Các thương hiệu như Tesla, Nike và Airbnb đã đạt được thành công lớn khi chuyển tiếp thị sang chiến lược tập trung vào khách hàng.

Chiến lược tiếp thị đầy đủ của Tesla về cơ bản là truyền miệng. Chi tiêu cho quảng cáo của họ hầu như không tồn tại — đặc biệt là khi so sánh với đối thủ cạnh tranh. Và tôi đoán là họ có thể sẽ không thấy cần thiết phải tăng con số đó sớm. Tesla đã bắt đầu một chương trình giới thiệu để thưởng cho những khách hàng đã giới thiệu Tesla cho bạn bè và các thành viên trong gia đình của họ, và nó đã thành công rực rỡ. Chương trình giới thiệu đó đã dẫn đến một khách hàng của Tesla (thực sự là một nhà truyền giáo ) giới thiệu qua 180 những người mua Tesla. Một khách hàng này đã mang lại $ 16 triệu với $ 0 được chi cho quảng cáo.

Đó không chỉ là Tesla. Nếu bạn đã nghiên cứu các chiến dịch tiếp thị của Nike, bạn có thể nhận thấy quảng cáo của họ không bao giờ trình bày mô tả sản phẩm, không giống như các đối thủ cạnh tranh của họ. Những thương hiệu đó sẽ đề cập đến sự thoải mái, phong cách và sản phẩm chất lượng cao mà họ sử dụng để tạo ra sản phẩm tốt nhất cho XYZ. Không bao giờ là Nike.

Nike tập trung vào người mặc: vận động viên phá vỡ rào cản, đứa trẻ cuối cùng đánh trúng nửa sân của cô ấy hoặc học cách chạy lần đầu tiên. Họ đã học cách nói về những người tin tưởng vào thương hiệu của họ và đại diện cho họ trong hoạt động tiếp thị của họ. Chắc chắn, họ có quyền tiếp cận với hàng nghìn người nổi tiếng và vận động viên nổi tiếng để xác nhận thương hiệu của họ, nhưng họ cũng đã thực hiện nhiều chiến dịch thành công với những người hàng ngày. Chiến dịch “ Tìm kiếm sự vĩ đại của bạn ” trong 2012 là câu chuyện tôi nhớ nhất vì không có một người nào dễ nhận ra trong bộ truyện. Thay vào đó là vô số những người đại diện cho cả đất nước và mọi bước đi của cuộc đời.

Năm nay, Airbnb đã thực hiện một bước đi táo bạo khi cắt giảm chi tiêu tiếp thị của họ hơn 25 phần trăm, chủ yếu là tiếp thị hiệu suất và thay vào đó tập trung vào tiếp thị thương hiệu. Họ đã khởi chạy chiến dịch thương hiệu toàn cầu đầu tiên của mình, “ Do Chủ nhà sản xuất ” vào Quý 1 2021 và đã vừa báo cáo thu nhập từ trước đến nay trong Quý 3 2021. Chiến dịch này hoàn toàn tập trung vào những người sử dụng dịch vụ của họ từ quan điểm kinh doanh và giải trí. Chiến dịch này mô tả kỳ nghỉ trung bình của gia đình, chuyến đi một mình hoặc cuộc phiêu lưu như thể hiện qua lăng kính của khách du lịch. Tôi nghĩ họ đang bắt đầu hiểu.

3. Có giá trị SEO lâu dài trong tiếp thị tập trung vào khách hàng

Trước đó, chúng tôi đã nói về một số địa điểm trên trang web của bạn, nơi bạn có thể đánh dấu chiếc sừng của chính mình. Một trong những nơi đó là trang Giới thiệu về chúng tôi. Hãy nói về một trang mà nhiều công ty không chắc có được: trang Đánh giá của khách hàng. Trang này có thể được liệt kê theo nhiều cách khác nhau, như Nghiên cứu điển hình , Đánh giá của khách hàng hoặc bất kỳ biến thể nào của những cách đó, nhưng về cơ bản chúng là những bài đánh giá bằng văn bản hoặc video từ khách hàng hoặc những câu chuyện nêu bật những thành công hoặc sự hào hứng của họ về sản phẩm của bạn.

Việc cho phép khách hàng nói về thương hiệu của bạn dẫn đến nhiều nội dung do người dùng tạo hơn và nhiều người theo dõi trực tuyến tương tác hơn. Thêm đánh giá và nghiên cứu điển hình vào trang web của bạn có thể có tác động tích cực đến SEO của bạn. Có những video đó trên YouTube cũng có thể giúp bạn xếp hạng cho các từ khóa nhất định. Và bạn có biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn tương tác với những khách hàng vui vẻ (hoặc tức giận) qua mạng xã hội không? Bạn xuất hiện trong SERP. Khi đây là những tương tác tích cực, bạn nên chia sẻ chúng trên các kênh của mình và tìm cách thêm chúng vào trang web của bạn để nhận được phần thưởng SEO.

4. Tiếp thị truyền miệng vẫn thống trị tối cao

Trong một 2020 nghiên cứu , Kantar nhận thấy rằng 93 phần trăm mọi người tin tưởng gia đình và bạn bè của họ là những nguồn đáng tin cậy khi lựa chọn một thương hiệu hoặc dịch vụ. Đằng sau đó, các bài đánh giá và nền tảng tin tức đã tăng lên.

Các bài học chính ở đây là gì? Bỏ quảng cáo và chiến dịch tiếp thị sang một bên, sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt vẫn là quan trọng nhất. Nếu các thương hiệu muốn câu chuyện của khách hàng dẫn đến tiếp thị cảm xúc và thực sự chia sẻ tác động của công ty họ, thì điều đó phải bắt đầu bằng một sản phẩm tốt.

Ngày nay, mọi cảm xúc mà một công ty khơi gợi đều xuất hiện ở đâu đó trên mạng. Hãy biến nó thành một cảm xúc thú vị và một bài đánh giá sôi nổi có thể giúp truyền cảm hứng cho chiến dịch tiếp thị tiếp theo của bạn. Chuyển thành “Ồ, chúng ta nên nói về tất cả các tính năng sản phẩm hoàn toàn tuyệt vời này!” thành, “Tôi đã mang đến một danh sách những khách hàng đang làm những điều tuyệt vời với sản phẩm của chúng tôi. Hãy xem liệu có ý tưởng nào khơi dậy bằng cách nói chuyện qua những ý tưởng đó không. ”

Khám phá những câu chuyện đó và chia sẻ chúng.

Related Articles

Back to top button