Quảng cáo & Truyền thông

3 lầm tưởng đàm phán vẫn gây hại cho nghề nghiệp của phụ nữ

3 lầm tưởng đàm phán vẫn gây hại cho nghề nghiệp của phụ nữ
– Mới nhất 2023

Nhận các ý tưởng và bài viết mới nhất về chiến lược xây dựng thương hiệu và tiếp thị để phát triển thương hiệu của bạn. Các bài báo và blog về thương hiệu và mọi thứ liên quan đến thương hiệu.

Chúng tôi đang ở trong một thời điểm chưa từng có cho các cuộc đàm phán của nhân viên. Đại dịch đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi phương thức làm việc và chúng ta đang sống qua một cuộc di cư lao động lịch sử và thời kỳ kinh tế không chắc chắn, trong đó các tổ chức đang gặp khó khăn trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Trong quá trình đàm phán gia tăng sau đó, nếu phụ nữ và nam giới bị giới hạn bởi những kỳ vọng về giới đã lỗi thời, chúng ta có thể giải quyết vấn đề này ở một nơi thậm chí còn bất bình đẳng hơn. Các tác giả đã xóa tan ba lầm tưởng đang cản trở tiềm năng của phụ nữ trong việc nắm bắt cơ hội và vượt qua những rào cản trong sự nghiệp của họ. Khi các tổ chức xác định lại tương lai của công việc, đã đến lúc các nhà lãnh đạo phải thực hiện các cuộc đàm phán với nhân viên của họ một cách công bằng hơn.

Chúng tôi làm việc với những phụ nữ chuyên nghiệp mọi lúc trong các cuộc đàm phán nghề nghiệp của họ: đào tạo họ, tư vấn cho nhà tuyển dụng của họ và nghiên cứu những thành công và cạm bẫy của họ. Một trong số chúng tôi (Kathryn) là một huấn luyện viên và huấn luyện đàm phán và người kia (Hannah) là một học giả và nhà giáo dục. Chúng ta lặp đi lặp lại ba câu chuyện thương lượng mà chúng ta lo sợ đang cản trở tiềm năng của phụ nữ trong việc nắm bắt cơ hội và vượt qua những rào cản trong sự nghiệp của họ. Khi các tổ chức xác định lại tương lai của công việc, đã đến lúc xóa tan những lầm tưởng này về đàm phán để các nhà lãnh đạo có thể làm cho các cuộc đàm phán với nhân viên của họ công bằng hơn.

Lầm tưởng số 1: Đàn ông đàm phán và phụ nữ thì không

Sự thật là cả nam giới và phụ nữ đều gặp khó khăn trong việc đàm phán để có được những nguồn lực chống lại khuôn mẫu đối với họ, đặc biệt là vì họ có nhiều khả năng gặp phải sự phản kháng khi làm như vậy. Theo sau các vai trò giới truyền thống (ở nhiều khía cạnh đã lỗi thời), nam giới là trụ cột gia đình và phụ nữ là người chăm sóc, và những định kiến ​​này tràn vào nơi làm việc. Do đó, phụ nữ có xu hướng gặp nhiều thách thức hơn nam giới khi thương lượng để được trả lương cao hơn và nam giới gặp nhiều thách thức hơn phụ nữ khi tìm cách tiếp cận với các phương thức làm việc thân thiện với gia đình. Hơn nữa, những người đàn ông thuộc các nhóm bị gạt ra ngoài lề lịch sử cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc đàm phán lương của họ.

Trong các nghiên cứu kiểm tra những gì mà các nhà quản lý và chuyên gia đàm phán trong sự nghiệp của họ, cả nam giới và phụ nữ đều kể lại một cách áp đảo về việc đàm phán vai trò của họ – và với tần suất ngang nhau. Nhưng các ví dụ điển hình tập trung vào mức lương hoặc khối lượng công việc cho thấy nam giới kể lại nhiều cuộc đàm phán mời làm việc hơn và phụ nữ kể lại việc đàm phán nhiều hơn về công việc và gia đình. (Nếu các học giả đàm phán trước hết tập trung vào cách mọi người tiếp cận các phương pháp làm việc thân thiện với gia đình, thì họ có thể đã kết luận rằng đàn ông hoàn toàn không đàm phán!)


Đối với bình đẳng giới, điều tối quan trọng là phụ nữ có nhiều khả năng thương lượng lương như nam giới và nam giới có nhiều tiềm năng tiếp cận các phương thức làm việc thân thiện với gia đình như phụ nữ.

Lầm tưởng số 2: Phụ nữ nên luôn đàm phán thanh toán

Quan niệm sai lầm thứ hai là phụ nữ cần phải thương lượng về mức lương của họ để thu hẹp khoảng cách tiền lương theo giới. Như một khách hàng mà Kathryn đã làm việc cho biết, “Với tất cả những gì tôi đã đọc về chênh lệch lương theo giới, có cảm giác như nếu tôi không thúc đẩy việc trả lương cao hơn, tôi đang khiến phụ nữ thất vọng.” Đây là một gánh nặng không công bằng đối với phụ nữ, đặc biệt là do chênh lệch tiền lương theo giới là về loại công việc mà nam giới và phụ nữ đảm nhận hơn là chênh lệch về tiền lương cho cùng một công việc.

Khoảng cách tiền lương theo giới được tính bằng cách so sánh thu nhập của nam và nữ lao động toàn thời gian. Các công việc do nam giới thống trị có xu hướng được trả lương cao hơn và trung bình sử dụng nhiều thời gian hơn so với những công việc do nữ giới thống trị. Để chắc chắn, có những trường hợp phụ nữ bị trả lương bất công và những tình huống đó cần được giải quyết. Tuy nhiên, thương lượng vì sự thăng tiến nghề nghiệp của phụ nữ có thể sẽ có tác động lớn hơn đến chênh lệch lương theo giới hơn là chỉ thương lượng để được trả nhiều hơn trong các vai trò hiện tại.

Chìa khóa để thu hẹp khoảng cách tiền lương theo giới là hỗ trợ sự thăng tiến nghề nghiệp của phụ nữ vào các công việc được trả lương cao hơn và giảm chi phí mà người lao động phải trả khi tìm kiếm các sắp xếp công việc thân thiện với gia đình. Nói cách khác, chúng ta hãy chuyển hướng sự nhấn mạnh sang việc hỗ trợ các cuộc đàm phán về vai trò của phụ nữ và hướng tới việc giải quyết các vấn đề xung quanh công việc và gia đình cho tất cả người lao động – và ngừng gây áp lực buộc phụ nữ chỉ tập trung vào đàm phán trả lương.

Lầm tưởng số 3: Phản ứng dữ dội là không thể tránh khỏi

Nhiều phụ nữ chuyên nghiệp tiếp cận các cuộc đàm phán nghề nghiệp với sự run sợ, lo sợ phản ứng dữ dội của xã hội như bị đồng nghiệp xa lánh hoặc thậm chí bị loại khỏi nhóm làm việc. Các tổ chức có thể chống lại điều này thông qua giáo dục thiết lập định mức. Ví dụ, họ có thể giáo dục các nhà quản lý về những thành kiến ​​tiềm ẩn – chẳng hạn như mong đợi nam giới chứ không phải phụ nữ, để tự vận động cho sự thăng tiến trong sự nghiệp của họ – đồng thời khuyến khích họ tích cực chống lại những kỳ vọng rằng mọi người sẽ hoặc nên hành động theo những cách định kiến ​​về giới (ví dụ: phụ nữ nên khiêm tốn về tham vọng của họ hoặc nam giới nên quan tâm đến công việc hơn gia đình). Là một phần của chương trình giáo dục này, các công ty nên khuyến khích cả nhân viên và người sử dụng lao động suy nghĩ rộng hơn về những gì có thể thương lượng trong cuộc trò chuyện nghề nghiệp, bao gồm cả vai trò (ví dụ: cơ hội thăng tiến hoặc phát triển) và khối lượng công việc (ví dụ: nhiệm vụ, lịch trình, v.v.), như trả tiền.

Phụ nữ có thể tự vận động như thế nào trong thời gian chờ đợi

Mặc dù các công ty có trách nhiệm làm cho thực tiễn đàm phán của họ công bằng hơn, nhưng cũng có những chiến lược mà phụ nữ có thể sử dụng để giảm nguy cơ phản ứng dữ dội và tăng cơ hội thành công.

Thực tiễn tốt nhất trong đàm phán gợi ý bạn nên làm hai điều để thuyết phục hơn và xây dựng mối quan hệ. Trước tiên, hãy giải thích lý do tại sao yêu cầu của bạn là phù hợp và hợp lý. Thứ hai, chia sẻ lý do tại sao đề xuất của bạn phục vụ lợi ích của cả hai bên. Ví dụ: trong khóa đào tạo đàm phán của Kathryn, cô ấy khuyên rằng thay vì nói “Tôi xứng đáng được thăng chức”, hãy thử giải thích lý do tại sao hiệu suất của bạn đáp ứng các tiêu chí (ví dụ: “Tôi đang đi đúng hướng để vượt mục tiêu doanh số 10%, điều này sẽ hữu ích bộ phận đạt được mục tiêu cuối năm của chúng tôi ”) và nâng cao mục tiêu của công ty (ví dụ:“ Sự tín nhiệm đi kèm với chức danh VP sẽ giúp tôi đạt được và chuyển đổi nhiều tài khoản hơn ”).

Đây là những gì Jackie, một trong những khách hàng của Kathryn, báo cáo sau khi cô thương lượng một lời mời làm việc mới. “Tôi rất vui mừng về công ty, nhưng mức thù lao quá thấp, và bản thân vai trò này lại thấp hơn trình độ của tôi. Tôi đã gặp gỡ họ và nhấn mạnh rằng, với kinh nghiệm trong quá khứ, tôi có thể tăng thêm giá trị cho công ty ở cấp độ cao hơn, nơi tôi có thể đóng góp vào chiến lược tăng trưởng của chúng tôi. Kết quả của cuộc trò chuyện đó, tôi đã nhận được một lời đề nghị sửa đổi với một chức danh cao hơn, lương thưởng tăng 40% và sự phát triển nghề nghiệp rõ ràng hơn ”.

. . .

Chúng tôi đang ở trong một thời điểm chưa từng có cho các cuộc đàm phán của nhân viên. Đại dịch đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi phương thức làm việc và chúng ta đang sống qua một cuộc di cư lao động lịch sử và thời kỳ kinh tế không chắc chắn, trong đó các tổ chức đang gặp khó khăn trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Trong quá trình đàm phán gia tăng sau đó, nếu phụ nữ và nam giới bị giới hạn bởi những kỳ vọng về giới đã lỗi thời, chúng ta có thể giải quyết vấn đề này ở một nơi thậm chí còn bất bình đẳng hơn. Chúng ta không thể để những lầm tưởng về giới tính và thương lượng cản trở việc đồng tạo ra một tương lai công việc bình đẳng hơn.

Bài viết liên quan 3 lầm tưởng đàm phán vẫn gây hại cho nghề nghiệp của phụ nữ
trong cùng danh mục

Tổng hợp
DIGITAL CHANGING your LIFE | Blog này tự hào có nhiều kiến thức liên quan đến thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, nhận dạng thương hiệu, tính nhất quán của thương hiệu và hơn thế nữa. Kiến thức bạn cần để phát triển thông qua tiếp thị thương hiệu. Các bài viết về chiến lược thương hiệu, thuật ngữ, thiết kế, thương hiệu đặc biệt và các cuộc phỏng vấn, và công việc. Nội dung trên trang được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, chia sẻ cho người đọc miễn phí. Nếu trường hơp bài viết gốc có sử dụng bản quyền, xin vui lòng thông báo chúng tôi. Chúng tôi sẽ gỡ bỏ ngay lập tức.
Các chuyên mục nội dung liên quan

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button